ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಪೊಲೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ನಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಮೊಡಸ್ ಆಪರೇಂಡಿ ಬ್ಯೂರೋದಲ್ಲಿ, ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ, ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಬಿ, ಜೈಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರು ಅಪರಾಧಗಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕು
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
09 JAN 2025 6:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಪೊಲೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ನಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿಯ ಆರು ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಘಟಕಗಳು (ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಭೋಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಡಿಟಿಐಗಳು), ಅವುಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅವಲೋಕನ ಪಡೆದರು. ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳ (ಎನ್ ಸಿಎಲ್) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಗತ್ಯ ಬೌದ್ಧಿಕ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪಡೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಮೊಡಸ್ ಆಪರೇಂಡಿ ಬ್ಯೂರೋದಲ್ಲಿ, ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ, ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಬಿ, ಜೈಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರು ಅಪರಾಧಗಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖ್ಯಾತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು-ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಅವರು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಎನ್ ಸಿ ಎಲ್ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಜೈಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯುಗದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತಂಭಗಳಿಗೆ ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಯೂರೋದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರೀ ಶಾ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪೊಲೀಸ್ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮಾದರಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯೂರೋದ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a review meeting at the Bureau of Police Research & Development (BPR&D), New Delhi
In the Modus Operandi Bureau, the BPR&D, NCRB, prison officials, and forensic experts should analyse the modus operandi of crimes
BPR&D should conduct research to identify the challenges faced in policing at the grassroots level and work towards finding solutions for them
09 JAN 2025 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting at the Bureau of Police Research & Development (BPR&D), New Delhi. Union Home Secretary, Director General BPR&D, Senior Officials of the Ministry of Home Affairs, and the Bureau’s Officers were present in the meeting.
Home Minister took an overview of the six Divisions of BPR&D as well as outlying units (CAPT Bhopal and CDTIs), their achievements, ongoing tasks, and future roadmap. He also took a special review of the efforts and initiatives by BPR&D towards the implementation of the New Criminal Laws (NCL).
Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, BPR&D is committed to transform the Indian Police Forces into SMART forces to successfully meet the challenges of policing as well as internal security by equipping them with the necessary intellectual, physical and organizational resources.
During the discussion in the meeting, the Union Home Minister said that in the Modus Operandi Bureau, the BPR&D, NCRB, prison officials, and forensic experts should analyse the modus operandi of crimes. He said that BPR&D should conduct research to identify the challenges faced in policing at the grassroots level and work towards finding solutions for them.
Shri Amit Shah stressed upon the importance of multi-stakeholder contributions, including collaboration with institutions of international repute in research studies, and projects. He gave instructions for a globally expanded scope and outreach for BPR&D projects and studies as well as publications to provide maximum benefit to police forces as well as to improve the public image of the police.
Union Home Minister appreciated the efforts of the Bureau in the NCL training and implementation, modernization of police forces through the upgradation of existing police and prison processes and practices, and for tackling new age challenges. He emphasized the role of BPR&D as the Nodal Agency connecting the Ministry with all States and UTs. Shri Shah gave directions for enhanced streamlining of the Bureau’s work for targeted help to all pillars of the Criminal Justice System based on their unique requirements. Home Minister underlined the need for a ‘Make in India’ model for meeting policing requirements as well as the need for greater involvement of Criminal Justice System stakeholders, States & UTs, and the Ministry for problem identification and effective solutions. Home Minister assured support and assistance to the Bureau for its smooth functioning.