ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ BHARATPOL ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘BHARATPOL’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
‘BHARATPOL’ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ, ਅਪਰਾਧ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੱਜੇ ਭਗੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਫੜਣ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਨਗੇ
ਤਿੰਨ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ‘Trial in Absentia’ ਰਾਹੀਂ ਅਪਰਾਧ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੱਜੇ ਭਗੌੜਿਆਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਚਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ
'BHARATPOL' ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੰਟਰਪੋਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਪਰਾਧ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ
ਡ੍ਰਗਸ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਜਾਂ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿਰੁੱਧ 'BHARATPOL' ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
' BHARATPOL' 'ਤੇ INTERPOL ਦੇ 19 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਣ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
07 JAN 2025 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ BHARATPOL ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਐਵਾਰਡ ਜੇਤੂ 35 ਸੀਬੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ,ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ BHARATPOL ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ BHARATPOL ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਬਹੁਤ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ INTERPOL ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਕੇ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ 140 ਕਰੋੜ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਪਿਰਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਅ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2027 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀਜ਼ਨਲ ਲੀਡਰ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ BHARATPOL ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ BHARATPOL ਦੇ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਡਿਊਲਸ– Connect, INTERPOL Notices, References, Broadcast ਅਤੇ Resources – ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਮੰਚ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Connect ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਪੋਲ ਦੀਆਂ National Central Bureau (NCB-New Delhi) ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਪੋਲ ਨੋਟਿਸ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਰਚਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ INTERPOL References ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ Broadcast ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ Resources ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ BHARATPOL ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ real-time interface ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਪਰਾਧ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਵਾਦ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗਲੋਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ real-time ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈੱਡ ਕੌਰਨਰ ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੋਟਿਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੱਜ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧੀ ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਕੜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ Trial In Absentia ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਗੌੜੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਸ ਚਲਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਸਜ਼ਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ BHARATPOL ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੁਕੇ ਹੋਏ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾ ਦਿਲਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ CBI ਨੂੰ BHARATPOL ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲੌਜੀਕਲ ਐਂਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰੱਗਸ ਸਮਗਲਿੰਗ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ, ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ, ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਨੂੰ BHARATPOL ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਪੋਲ ਦੇ ਸਾਰੇ notices ਬਾਰੇ ਸਾਡੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆ ਲਈ 19 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਟਰਪੋਲ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਐਨਾਲਿਸਿਸ, ਅਪਰਾਧ ਰੋਕਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਯੁਗਾਂਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪੜਤਾਲ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ INTERPOL ਦੇ ਲਈ National Central Bureau (NCB-New Delhi) ਵਜੋਂ CBI, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ INTERPOL Liaison Officers (ILOs) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਿੰਟੈਂਡੈਂਟ ਆਫ ਪੁਲਿਸ, ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਸ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਦੇ ਹੈੱਡਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ Unit Officers (UOs) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, CBI, ILOs, ਅਤੇ UOs ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਤਰਾਂ, ਈਮੇਲ ਅਤੇ ਫੈਕਸ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, inaugurates the BHARATPOL portal developed by CBI in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the launch of 'BHARATPOL' today, India is ushering into a new era in international investigations
'BHARATPOL' and the three new criminal laws will serve as a strong mechanism to catch fugitives who flee abroad
Through the 'Trial in Absentia' provision in the three criminal laws, cases can be conducted in the absence of fugitives and award them sentences
'BHARATPOL' will play a significant role in crime control by connecting investigative agencies and the police of all states to the INTERPOL network of 195 countries
'BHARATPOL' network will enable cooperation with 195 countries in combating crimes related with drugs, weapons, human trafficking, and other cross-border offenses
'BHARATPOL' will have access to 19 types of databases from INTERPOL, which will be helpful in analyzing crimes, preventing them, and apprehending criminals
07 JAN 2025 3:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the BHARATPOL portal developed by the Central Bureau of Investigation (CBI) at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Amit Shah also presented police medals to 35 award-winning CBI officers, who were honored with the President’s Police Medal for Distinguished Service and the Home Minister’s Medal for Excellence in Investigation. On this occasion, several dignitaries, including the Union Home Secretary, the Director of CBI, and the Secretary of DoPT, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigation with the launch of BHARATPOL. He mentioned that through BHARATPOL, every agency and police force in India will be able to seamlessly connect with INTERPOL, thereby expediting investigations.
Shri Amit Shah said that the country will celebrate the centenary of independence in the year 2047 and Prime Minister Shri Narendra Modi has called the present period as Amrit Kaal. He said that 140 crore people of the country have also acknowledged this period as Amrit Kaal and taken a collective pledge to make India first in every sphere in the world by 2047. He said that there are many milestones to achieve in fulfillment of this resolve, and the first milestone will be to make India the third largest economy in the world by 2027. Shri Shah said that ‘Amrit Kaal’ is the time period to fulfill the resolve to make India a fully developed nation by 2047. He said that ‘Amrit kaal’ is a golden opportunity for India.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Modi, India's journey from being a regional leader to a global leader is being shaped through scientific roadmaps and time-bound execution of programs. He said that India has continued to make good progress in this path. Shri Shah emphasized on the need to upgrading our systems and mechanisms as we move forward and tackle global challenges, and BHARATPOL is a timely step in that direction.
Shri Amit Shah stated that the five key modules of BHARATPOL – Connect, INTERPOL Notices, References, Broadcast, and Resources – provide a technological platform to support all our law enforcement agencies. He explained that through Connect, all our law enforcement agencies will essentially function as an extension of INTERPOL's National Central Bureau (NCB-New Delhi). He added that the system will ensure quick, secure, and structured transmission of requests for INTERPOL notices, enabling a scientific mechanism to swiftly locate criminals from India and across the globe, within India. Shri Shah highlighted that the INTERPOL References from 195 countries will make it much simpler to seek and provide international assistance for investigations abroad. He mentioned that requests for assistance from 195 countries will now be immediately available through the Broadcast module, while the Resources module will facilitate the exchange and management of documents and capacity-building initiatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted the portal's key feature — a real-time interface — that will enable seamless and effective communication among agencies to enhance crime control measures. Union Home Minister stated that the portal will significantly expedite responses to domestic and international requests for real-time data sharing, including the issuance of Red Corner Notices and other alerts through a global network. He noted that, for years, criminals committing crimes in India and fleeing to other countries have evaded the reach of Indian laws. However, with the implementation of modern systems like BHARATPOL, such criminals can now be brought within the ambit of justice.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has introduced the provision of Trial in Absentia in the three new criminal laws, enabling the prosecution of fugitive criminals even in their absence through court orders while ensuring a fair judicial process. He explained that this provision will simplify the process of extraditing convicted criminals from foreign countries to India. Shri Shah emphasized that, combined with the capabilities of the BHARATPOL portal, this new measure will empower Indian law enforcement agencies to bring fugitives to justice, no matter where they hide. He urged the Central Bureau of Investigation (CBI) to take the lead in implementing BHARATPOL and ensuring its widespread training at the grassroots level. This, he said, will strengthen the judicial system, enhance transparency, and improve the overall efficiency and effectiveness of law enforcement efforts.
Union Home Minister highlighted the transformative potential of the new system in addressing crimes such as drug trafficking, arms smuggling, human trafficking, and cross-border terrorism. He noted that the BHARATPOL network will greatly assist state police forces by facilitating collaboration with law enforcement agencies in 195 countries through real-time information sharing on such crimes. Shri Amit Shah laid stress on the importance of raising awareness among law enforcement agencies about INTERPOL notices and institutionalizing this system. He pointed out that one of the key benefits will be the access to 19 types of INTERPOL databases, enabling young officers to analyze data, develop crime prevention strategies, and apprehend criminals more effectively. He also emphasized the system's capability to address emerging challenges in cybercrime with greater speed and efficiency. Shri Shah described the entire initiative as revolutionary, with the potential to redefine investigative processes and elevate law enforcement to new heights.
As the National Central Bureau for INTERPOL in India (NCB-New Delhi), the CBI plays a pivotal role in facilitating international cooperation on criminal cases in collaboration with various law enforcement agencies across the country. This coordination extends across the central, state, and Union Territory levels and is managed through INTERPOL Liaison Officers (ILOs). These ILOs work in conjunction with Unit Officers (UOs), who typically hold positions such as Superintendents of Police, Police Commissioners, or Branch Chiefs within their respective organizations. Currently, communication between the CBI, ILOs, and UOs is primarily conducted through traditional methods, including letters, emails, and faxes.