ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સીબીઆઇ દ્વારા વિકસિત ભારતપોલ પોર્ટલનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, આજે 'ભારતપોલ'ની શરૂઆત સાથે, ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય તપાસમાં એક નવા યુગની શરૂઆત કરી રહ્યું છે
'ભારતપોલ' અને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિદેશ પહોંચેલા ભાગેડુઓને પકડવા માટે મજબૂત વ્યવસ્થા તરીકે કામ કરશે
ત્રણ ફોજદારી કાયદામાં 'ટ્રાયલ ઇન એબસેન્સિયા' જોગવાઈ દ્વારા, ભાગેડુઓની ગેરહાજરીમાં કેસ ચલાવી શકાય છે અને તેમને સજા સંભળાવી શકાય છે
'ભારતપોલ' તમામ રાજ્યોની તપાસ એજન્સીઓ અને પોલીસને 195 દેશોના ઈન્ટરપોલ નેટવર્ક સાથે જોડીને ગુના નિયંત્રણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
'ભારતપોલ' નેટવર્ક ડ્રગ્સ, શસ્ત્રો, માનવ તસ્કરી અને અન્ય સરહદ પાર સાથે સંબંધિત ગુનાઓ સામે લડવામાં 195 દેશો સાથે સહયોગને સક્ષમ બનાવશે
'ભારતપોલ'ને ઈન્ટરપોલના 19 પ્રકારના ડેટાબેઝની ઍક્સેસ હશે, જે ગુનાઓનું પૃથ્થકરણ કરવામાં, તેને રોકવામાં અને ગુનેગારોને પકડવામાં મદદરૂપ થશે
07 JAN 2025 3:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) દ્વારા વિકસિત ભારતપોલ પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે 35 પુરસ્કાર વિજેતા સીબીઆઈ અધિકારીઓને પોલીસ મેડલ પણ અર્પણ કર્યા હતા, જેમને વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલ અને તપાસમાં શ્રેષ્ઠતા માટે ગૃહ મંત્રી મેડલથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, સીબીઆઈના ડાયરેક્ટર અને ડીઓપીટીના સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત ભારતપોલની શરૂઆત સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય તપાસમાં એક નવા યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતપોલ મારફતે ભારતમાં દરેક એજન્સી અને પોલીસ દળ ઇન્ટરપોલ સાથે એકીકૃત રીતે જોડાઈ શકશે, જેથી તપાસમાં ઝડપ આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશ વર્ષ 2047માં આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્તમાન સમયગાળાને અમૃત કાળ તરીકે ઓળખાવ્યો છે, દેશનાં 140 કરોડ લોકોએ પણ આ સમયગાળાને અમૃત કાળ તરીકે સ્વીકાર્યો છે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને દુનિયામાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવાની સહિયારી પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે ઘણાં સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાનાં છે અને પ્રથમ સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ 2027 સુધીમાં ભારતને દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવાનું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'અમૃત કાળ' એ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનાં સંકલ્પને પૂર્ણ કરવાનો સમયગાળો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 'અમૃત કાળ' ભારત માટે સોનેરી તક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, પ્રાદેશિક નેતાથી વૈશ્વિક નેતા બનવાની ભારતની સફર વૈજ્ઞાનિક માર્ગદર્શિકા અને કાર્યક્રમોના સમયબદ્ધ અમલીકરણ દ્વારા આકાર પામી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે આ માર્ગમાં સારી પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. શ્રી શાહે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરીને આગળ વધીએ છીએ ત્યારે આપણી સિસ્ટમો અને મિકેનિઝમ્સને અપગ્રેડ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારતપોલ એ દિશામાં સમયસરનું પગલું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતપોલના પાંચ મુખ્ય મોડ્યુલ - કનેક્ટ, ઇન્ટરપોલ નોટિસ, સંદર્ભો, પ્રસારણ અને સંસાધનો - અમારી તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને ટેકો આપવા માટે એક તકનીકી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે કનેક્ટ દ્વારા, અમારી તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ આવશ્યકપણે INTERPOLના નેશનલ સેન્ટ્રલ બ્યુરો (NCB-નવી દિલ્હી)ના વિસ્તરણ તરીકે કાર્ય કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સિસ્ટમ ઈન્ટરપોલ નોટિસ માટેની વિનંતીઓના ઝડપી, સુરક્ષિત અને માળખાગત ટ્રાન્સમિશનની ખાતરી કરશે, જે એક વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિને સક્ષમ બનાવશે જેથી ભારતમાં અને સમગ્ર વિશ્વમાંથી ગુનેગારોને ઝડપથી શોધી શકાય. શ્રી શાહે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે 195 દેશોના INTERPOL સંદર્ભો વિદેશમાં તપાસ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહાય મેળવવા અને પ્રદાન કરવાનું વધુ સરળ બનાવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 195 દેશોમાંથી સહાય માટેની વિનંતીઓ હવે બ્રોડકાસ્ટ મોડ્યુલ દ્વારા તરત જ ઉપલબ્ધ થશે, જ્યારે રિસોર્સિસ મોડ્યુલ દસ્તાવેજોના વિનિમય અને સંચાલન અને ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલને સરળ બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પોર્ટલની મુખ્ય ખાસિયત રિયલ-ટાઇમ ઇન્ટરફેસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ગુનાખોરી નિયંત્રણનાં પગલાંને વધારવા માટે એજન્સીઓ વચ્ચે સાતત્યપૂર્ણ અને અસરકારક સંચારને સક્ષમ બનાવશે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પોર્ટલ રિયલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિનંતીઓના જવાબમાં નોંધપાત્ર રીતે ઝડપ લાવશે, જેમાં વૈશ્વિક નેટવર્ક મારફતે રેડ કોર્નર નોટિસ અને અન્ય ચેતવણીઓ જારી કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષોથી ભારતમાં અપરાધો કરતા અને અન્ય દેશોમાં ભાગી જતા ગુનેગારો ભારતીય કાયદાઓની પહોંચથી દૂર રહ્યા છે. જો કે ભારતપોલ જેવી આધુનિક વ્યવસ્થાના અમલથી હવે આવા ગુનેગારોને ન્યાયના દાયરામાં લાવી શકાશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલની જોગવાઈ દાખલ કરી છે, જે ન્યાયિક પ્રક્રિયાને સુનિશ્ચિત કરીને ભાગેડુ ગુનેગારોની ગેરહાજરીમાં પણ કાર્યવાહી કરી શકે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે આ જોગવાઈ વિદેશોમાંથી દોષિત ગુનેગારોને ભારતમાં પ્રત્યાર્પણ કરવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતપોલ પોર્ટલની ક્ષમતાઓ સાથે મળીને, આ નવું પગલું ભારતીય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને ભાગેડુઓને ન્યાય સુધી પહોંચાડવા માટે સશક્ત બનાવશે, પછી ભલે તેઓ ગમે ત્યાં છુપાયેલા હોય. તેમણે સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI)ને ભારતપોલના અમલીકરણમાં આગેવાની લેવા અને પાયાના સ્તરે તેની વ્યાપક તાલીમ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે, આ ન્યાયિક પ્રણાલીને મજબૂત કરશે, પારદર્શિતા વધારશે અને કાયદાના અમલીકરણના પ્રયાસોની એકંદર કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતામાં સુધારો કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી, શસ્ત્રોની દાણચોરી, માનવ તસ્કરી અને સરહદ પારના આતંકવાદ જેવા અપરાધોનું સમાધાન કરવા નવી વ્યવસ્થાની પરિવર્તનકારી સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતપોલ નેટવર્ક આ પ્રકારનાં અપરાધો પર વાસ્તવિક માહિતીનાં આદાન-પ્રદાન મારફતે 195 દેશોમાં કાયદાનું અમલીકરણ કરતી સંસ્થાઓ સાથે જોડાણની સુવિધા આપીને રાજ્યનાં પોલીસ દળોને મોટી સહાય કરશે. શ્રી અમિત શાહે ઇન્ટરપોલની નોટિસો અને આ વ્યવસ્થાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવા અંગે કાયદાનો અમલ કરાવતી સંસ્થાઓ વચ્ચે જાગૃતિ વધારવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેનો મુખ્ય લાભ 19 પ્રકારનાં ઇન્ટરપોલ ડેટાબેઝની સુલભતાનો છે, જે યુવાન અધિકારીઓને ડેટાનું વિશ્લેષણ કરવા, ગુનાખોરી અટકાવવાની વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા અને ગુનેગારોને વધુ અસરકારક રીતે પકડવામાં સક્ષમ બનાવશે. તેમણે સાયબર ક્રાઇમમાં ઉભરતા પડકારોને વધુ ઝડપ અને કાર્યક્ષમતા સાથે હલ કરવાની સિસ્ટમની ક્ષમતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે આ સમગ્ર પહેલને ક્રાંતિકારી ગણાવી હતી, જેમાં તપાસ પ્રક્રિયાઓને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવાની અને કાયદાનાં અમલીકરણને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવાની સંભવિતતા છે.
નેશનલ સેન્ટ્રલ બ્યુરો ફોર ઇન્ટરપોલ ઇન ઇન્ડિયા (એનસીબી-નવી દિલ્હી) તરીકે, સીબીઆઇ દેશભરમાં વિવિધ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના સહયોગથી ફોજદારી કેસો પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને સરળ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સંકલન કેન્દ્ર, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સ્તરે ફેલાયેલું છે અને તેનું સંચાલન ઇન્ટરપોલ લાયઝન ઓફિસર્સ (આઇએલઓ) દ્વારા થાય છે. આ આઈએલઓ યુનિટ ઓફિસર્સ (યુઓ) સાથે મળીને કામ કરે છે, જેઓ સામાન્ય રીતે તેમની સંબંધિત સંસ્થામાં પોલીસ અધિક્ષકો, પોલીસ કમિશનરો અથવા શાખાના વડાઓ જેવા હોદ્દા પર કામ કરે છે. હાલમાં સીબીઆઇ, આઇએલઓ અને યુઓ વચ્ચેનો સંદેશાવ્યવહાર મુખ્યત્વે પરંપરાગત પદ્ધતિઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં પત્રો, ઇમેઇલ્સ અને ફેક્સ સામેલ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, inaugurates the BHARATPOL portal developed by CBI in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the launch of 'BHARATPOL' today, India is ushering into a new era in international investigations
'BHARATPOL' and the three new criminal laws will serve as a strong mechanism to catch fugitives who flee abroad
Through the 'Trial in Absentia' provision in the three criminal laws, cases can be conducted in the absence of fugitives and award them sentences
'BHARATPOL' will play a significant role in crime control by connecting investigative agencies and the police of all states to the INTERPOL network of 195 countries
'BHARATPOL' network will enable cooperation with 195 countries in combating crimes related with drugs, weapons, human trafficking, and other cross-border offenses
'BHARATPOL' will have access to 19 types of databases from INTERPOL, which will be helpful in analyzing crimes, preventing them, and apprehending criminals
07 JAN 2025 3:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the BHARATPOL portal developed by the Central Bureau of Investigation (CBI) at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Amit Shah also presented police medals to 35 award-winning CBI officers, who were honored with the President’s Police Medal for Distinguished Service and the Home Minister’s Medal for Excellence in Investigation. On this occasion, several dignitaries, including the Union Home Secretary, the Director of CBI, and the Secretary of DoPT, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigation with the launch of BHARATPOL. He mentioned that through BHARATPOL, every agency and police force in India will be able to seamlessly connect with INTERPOL, thereby expediting investigations.
Shri Amit Shah said that the country will celebrate the centenary of independence in the year 2047 and Prime Minister Shri Narendra Modi has called the present period as Amrit Kaal. He said that 140 crore people of the country have also acknowledged this period as Amrit Kaal and taken a collective pledge to make India first in every sphere in the world by 2047. He said that there are many milestones to achieve in fulfillment of this resolve, and the first milestone will be to make India the third largest economy in the world by 2027. Shri Shah said that ‘Amrit Kaal’ is the time period to fulfill the resolve to make India a fully developed nation by 2047. He said that ‘Amrit kaal’ is a golden opportunity for India.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Modi, India's journey from being a regional leader to a global leader is being shaped through scientific roadmaps and time-bound execution of programs. He said that India has continued to make good progress in this path. Shri Shah emphasized on the need to upgrading our systems and mechanisms as we move forward and tackle global challenges, and BHARATPOL is a timely step in that direction.
Shri Amit Shah stated that the five key modules of BHARATPOL – Connect, INTERPOL Notices, References, Broadcast, and Resources – provide a technological platform to support all our law enforcement agencies. He explained that through Connect, all our law enforcement agencies will essentially function as an extension of INTERPOL's National Central Bureau (NCB-New Delhi). He added that the system will ensure quick, secure, and structured transmission of requests for INTERPOL notices, enabling a scientific mechanism to swiftly locate criminals from India and across the globe, within India. Shri Shah highlighted that the INTERPOL References from 195 countries will make it much simpler to seek and provide international assistance for investigations abroad. He mentioned that requests for assistance from 195 countries will now be immediately available through the Broadcast module, while the Resources module will facilitate the exchange and management of documents and capacity-building initiatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted the portal's key feature — a real-time interface — that will enable seamless and effective communication among agencies to enhance crime control measures. Union Home Minister stated that the portal will significantly expedite responses to domestic and international requests for real-time data sharing, including the issuance of Red Corner Notices and other alerts through a global network. He noted that, for years, criminals committing crimes in India and fleeing to other countries have evaded the reach of Indian laws. However, with the implementation of modern systems like BHARATPOL, such criminals can now be brought within the ambit of justice.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has introduced the provision of Trial in Absentia in the three new criminal laws, enabling the prosecution of fugitive criminals even in their absence through court orders while ensuring a fair judicial process. He explained that this provision will simplify the process of extraditing convicted criminals from foreign countries to India. Shri Shah emphasized that, combined with the capabilities of the BHARATPOL portal, this new measure will empower Indian law enforcement agencies to bring fugitives to justice, no matter where they hide. He urged the Central Bureau of Investigation (CBI) to take the lead in implementing BHARATPOL and ensuring its widespread training at the grassroots level. This, he said, will strengthen the judicial system, enhance transparency, and improve the overall efficiency and effectiveness of law enforcement efforts.
Union Home Minister highlighted the transformative potential of the new system in addressing crimes such as drug trafficking, arms smuggling, human trafficking, and cross-border terrorism. He noted that the BHARATPOL network will greatly assist state police forces by facilitating collaboration with law enforcement agencies in 195 countries through real-time information sharing on such crimes. Shri Amit Shah laid stress on the importance of raising awareness among law enforcement agencies about INTERPOL notices and institutionalizing this system. He pointed out that one of the key benefits will be the access to 19 types of INTERPOL databases, enabling young officers to analyze data, develop crime prevention strategies, and apprehend criminals more effectively. He also emphasized the system's capability to address emerging challenges in cybercrime with greater speed and efficiency. Shri Shah described the entire initiative as revolutionary, with the potential to redefine investigative processes and elevate law enforcement to new heights.
As the National Central Bureau for INTERPOL in India (NCB-New Delhi), the CBI plays a pivotal role in facilitating international cooperation on criminal cases in collaboration with various law enforcement agencies across the country. This coordination extends across the central, state, and Union Territory levels and is managed through INTERPOL Liaison Officers (ILOs). These ILOs work in conjunction with Unit Officers (UOs), who typically hold positions such as Superintendents of Police, Police Commissioners, or Branch Chiefs within their respective organizations. Currently, communication between the CBI, ILOs, and UOs is primarily conducted through traditional methods, including letters, emails, and faxes.