पंतप्रधान कार्यालय
स्वाभिमान अपार्टमेंट्सच्या लाभार्थ्यांसोबत पंतप्रधानांनी साधलेल्या संवादाचा मराठी अनुवाद
03 JAN 2025 8:38PM by PIB Mumbai
लाभार्थी: होय, सर, मला मिळाले आहे. आम्ही तुमचे अपार ऋणी आहोत. आम्हाला झोपडीतून बाहेर काढून तुम्ही महाल दिलात. एवढ्या भव्य गोष्टीची आम्ही कधी कल्पनाही केलेली नाही, पण तुम्ही आमचे स्वप्न प्रत्यक्षात आणले... होय, सर.
पंतप्रधान: चला माझे घर नसले तरी तुम्हा सर्वांना ही घरे मिळाली याचा मला आनंद आहे.
लाभार्थी: नाही सर, आम्ही तुमचे कुटुंब आहोत.
पंतप्रधान: होय, हे मात्र खरे आहे.
लाभार्थी: तुम्ही हे शक्य केले.
पंतप्रधान: तर मग आम्ही ते केले ना?
लाभार्थी: होय, सर. तुमचा ध्वज सतत उंच फडकत राहो आणि तुमचा विजय होत राहो.
पंतप्रधान: आमचा ध्वज उंच फडकत ठेवण्याची जबाबदारी तुमच्यावर आहे.
लाभार्थी: सर तुम्ही फक्त आमच्या डोक्यावर हात ठेवा.
पंतप्रधान: माझ्या माता-भगिनींचे हात माझ्या डोक्यावर असले पाहिजेत.
लाभार्थी: आम्ही इतकी वर्षे प्रभू श्रीरामाची वाट पाहिली, तशीच आम्ही तुमची वाट पाहत होतो. आम्ही झोपडपट्ट्यांमधून बाहेर पडून या इमारतीमध्ये आलो आहोत आणि आमच्यासाठी यापेक्षा जास्त आनंद दुसरा कोणता असू शकतो. तुम्ही आमच्या इतक्या जवळ आहात हे आमचे भाग्य आहे.
पंतप्रधान: आपण या देशात एकजुटीने खूप काही साध्य करू शकतो, हा विश्वास इतरांमध्येही निर्माण झाला पाहिजे.
लाभार्थी: हो अगदी खरे आहे.
पंतप्रधान: तुमचा निर्धार असेल तर तुम्ही काहीही साध्य करू शकता. आजकाल, काही लोक विचार करतात, "मी झोपडपट्टीत जन्मलो; मी आयुष्यात काय करणार आहे?" पण तुम्ही ते स्वतः पाहिले आहे, आणि मुलांनाही माहीत असेल – विविध खेळांमध्ये जे खेळाडू उत्कृष्ट कामगिरी करत आहेत आणि जागतिक स्तरावर ओळख मिळवत आहेत ते देखील अशाच सामान्य परिस्थितीतून आलेले आहेत.. त्यापैकी बहुतेक लहान लहान गरीब कुटुंबातील आहेत.
पंतप्रधान: मग, तुम्ही तुमच्या नवीन घरात काय कराल?
लाभार्थी: सर, मी अभ्यास करेन.
पंतप्रधान: तर तुम्ही अभ्यास कराल!
लाभार्थी: होय.
पंतप्रधान: मग, तुम्ही आधी अभ्यास केला नाही?
लाभार्थी: नाही सर. पण इथे गेल्यावर मी चांगला अभ्यास करेन.
पंतप्रधान: खरंच? तर, तुमच्या मनात काय आहे? तुम्हाला काय व्हायचे आहे?
लाभार्थी: मॅडम.
पंतप्रधान: तुम्हाला "मॅडम" बनायचे आहे? म्हणजे तुम्हाला शिक्षक व्हायचे आहे.
पंतप्रधान: आणि तुम्ही?
लाभार्थी: मी सैनिक होईन.
पंतप्रधान: सैनिक?
लाभार्थीः होय. हम भारत के वीर जवान ऊंची रहे हमारे शान हमको प्यारा हिंदुस्तान, गाए देश प्रेम के गान हमें तिरंगे पर अनुमान अमर जवान, इस पर तन-मन-धन कुर्बान।
(आम्ही भारताचे शूर सैनिक आहोत. आमचा अभिमान सदैव उंच राहू दे! आमचे देशावर प्रेम आहे. आम्ही तिरंग्यासाठी देशभक्तीची गीते गातो आणि सैनिकांच्या अमर आत्म्याचा सन्मान करतो. त्यासाठी आम्ही आमचे तन, मन, संपत्ती बलिदान द्यायला तयार असतो).
पंतप्रधान: मग तुमचे सगळे मित्र इथे आहेत का? त्यातल्या एखादा मित्र येथे नसल्याची खंत वाटते का, किंवा तुम्ही तुमच्या जुन्या मित्रांशी पुन्हा संपर्क साधाल का?
लाभार्थी: तेच आहेत सर.
पंतप्रधान: अच्छा, हे तुमचे जुने मित्र आहेत?
लाभार्थी: होय, सर.
पंतप्रधान: आणि ते इथेही आले आहेत?
लाभार्थी: होय, सर.
पंतप्रधान: हे घर तुम्हाला मिळाले आहे हे आता तुम्हाला कसे वाटते?
लाभार्थी: मला खूप छान वाटतंय सर. मी झोपडपट्टीतून या घरात राहायला आलो आहे आणि ते खूपच आश्चर्यकारक आहे.
पंतप्रधान: पण आता तुमच्याकडे उत्तर प्रदेशातून खूप पाहुणे येतील नाही का? तुमचा खर्च वाढणार नाही का?
लाभार्थीः काही हरकत नाही सर.
पंतप्रधानः ही जागा देखील तुम्ही स्वच्छ ठेवाल ना?
लाभार्थी: हो सर. खूपच चांगल्या प्रकारे ठेवू.
पंतप्रधान: येथे खेळायला मैदान देखील मिळेल.
लाभार्थी: होय, सर.
पंतप्रधान: आणि तुम्ही तिथे काय कराल?
लाभार्थी: मी खेळेन.
पंतप्रधान: तुम्ही खेळाल? पण मग अभ्यास कोण करणार?
लाभार्थी: सर मी पण अभ्यास करेन.
पंतप्रधान: तुमच्यापैकी किती लोक उत्तर प्रदेशचे आहेत? बिहारचे किती आहेत? तुम्ही कुठून आलात?
लाभार्थी: बिहार जवळचा आहे, सर.
पंतप्रधान: बरं. जास्त करून कोणत्या प्रकारची कामे करणारे लोक आहेत. तुम्ही लोक आहात, जे झोपडपट्टीत राहात होते, तुम्ही लोक कोणती कामे करता?
लाभार्थी: सर, आमच्यापैकी बरेच जण मजूर म्हणून काम करतात.
पंतप्रधान: मजूर, रिक्षाचालक?
लाभार्थी: होय, सर. आमच्यापैकी काहीजण रात्री उशिरा मंडईत काम करतात.
पंतप्रधानः आणि जे लोक मंडयांमध्ये काम करतात, तर मग छठ पूजेच्या वेळी काय करता? ही यमुना तर अगदी अशी करून ठेवली आहे.
लाभार्थीः आम्ही येथेच करतो.
पंतप्रधानः म्हणजे या ठिकाणीच तुम्हाला करावी लागते? अरेरे, तर मग तुम्हाला यमुना नदीचा काहीच उपयोग होत नाही आहे.
लाभार्थीः नाही सर.
पंतप्रधानः मग आता इथे काय करणार, सामूहिक रुपात सण साजरा करणार?
लाभार्थी: होय सर.
पंतप्रधान: तुम्ही मकर संक्रांत इथे साजरी करणार का?
लाभार्थी: होय सर.
पंतप्रधान: तुम्ही असे काय कराल जेणेकरून लोकांना हा स्वाभिमान, प्रत्यक्षातील स्वाभिमान पाहाण्याची इच्छा होईल?
लाभार्थी: आम्ही नेहमीच सर्वांचे स्वागत खुल्या मनाने करू, कोणत्याही गोष्टीची कमतरता भासणार नाही, कोणाचाही द्वेष करणार नाही, सर्वांशी प्रेमाने, आपुलकीने वागू.
पंतप्रधान: आपण काही ना काही सण एकत्र साजरे केले पाहिजेत. बघा, सगळ्यांना सांगा की मोदीजी आले होते आणि मोदीजींची गॅरंटी आहे की ज्यांना अजून घरे मिळायची आहेत ती देखील बांधली जातील, कारण आम्ही ठरवले आहे की या देशातील गरीबातल्या गरीबाकडेही पक्के छत असावे.
अस्वीकरणः हा पंतप्रधानांच्या भाषणाचा अनुवाद आहे. मूळ भाषण हिंदीत होते.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the beneficiaries of Swabhiman Apartments
03 JAN 2025 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister: So, have you received the house?
Beneficiary: Yes, sir, I have. We are immensely grateful to you. You have given us a palace after lifting us out of a hut. We could never have imagined something so grand, but you’ve turned our dream into reality... Yes, sir.
Prime Minister: Well, I am glad that you all have got these houses. It's not mine.
Beneficiary: No, sir, we are your family.
Prime Minister: Yes, that is true.
Beneficiary: You made this possible.
Prime Minister: So we did it, didn't we?
Beneficiary: Yes, sir. May your flag continue to wave high, and may you keep winning.
Prime Minister: It’s up to you all to help us keep our flag fluttering high.
Beneficiary: Just keep your hand upon our heads, sir.
Prime Minister: The hands of my mothers and sisters should rest upon my head.
Beneficiary: We waited for Lord Shri Ram for so many years, and in the same way, we waited for you. We are here from the slums to this building, and nothing could bring us more joy. It is our good fortune to have you so close to us.
Prime Minister: Others must also believe that together, we can achieve so much in this country.
Beneficiary: That is absolutely true.
Prime Minister: If you are determined, you can achieve anything. You see, these days, some people think, "I was born in a slum; what can I possibly achieve in life?" But you have seen it yourself, and the children will see it too – the ones who are excelling in sports and earning recognition globally often come from such humble backgrounds. Most of them belong to small, underprivileged families.
Prime Minister: So, what will you do in your new house?
Beneficiary: Sir, I will study.
Prime Minister: So, you will study!
Beneficiary: Yes.
Prime Minister: So, you didn’t use to study before?
Beneficiary: No, sir. But after moving here, I will study better.
Prime Minister: Really? So, what’s on your mind? What do you aspire to be?
Beneficiary: Madam.
Prime Minister: You want to become "madam"? That means you want to become a teacher.
Prime Minister: And you?
Beneficiary: I will become a soldier.
Prime Minister: A soldier?
Beneficiary: Yes. हम भारत के वीर जवान ऊंची रहे हमारे शान हमको प्यारा हिंदुस्तान, गाए देश प्रेम के गान हमें तिरंगे पर अनुमान अमर जवान, इस पर तन-मन-धन कुर्बान।
(We are the brave soldiers of India. May our pride always remain high! We love our country. We sing songs of patriotism for the tricolour, and we honour the immortal spirit of a soldier. We are ready to sacrifice our body, mind, and wealth for it).
Prime Minister: So, do you have all your friends here? Will you miss any of them, or will you reconnect with your old friends?
Beneficiaries: They are the ones, sir.
Prime Minister: Ah, these are your old friends?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: And they’re moving here as well?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: How do you feel now that you’ve got this house?
Beneficiary: I feel very good, sir. I have moved from a slum to this house, and it’s wonderful.
Prime Minister: But now, won’t many guests come from Uttar Pradesh? Won’t your expenses increase?
Beneficiary: It doesn't matter, sir.
Prime Minister: Will you keep this place clean as well?
Beneficiary: Yes, sir. It will be very well-maintained.
Prime Minister: You’ll have access to a playground too.
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: And what will you do there?
Beneficiary: I’ll play.
Prime Minister: You’ll play? But then, who will study?
Beneficiary: I will also study, sir.
Prime Minister: How many of you are from Uttar Pradesh? How many are from Bihar? Where are you from?
Beneficiary: I’m from the Bihar side, sir.
Prime Minister: I see. What kind of work do you, the people living in slums, do?
Beneficiary: Sir, most of us work as labourers.
Prime Minister: Labourers, auto rickshaw drivers?
Beneficiary: Yes, sir. Some of us also work in the mandis at night.
Prime Minister: And those who work in the mandis, what do you do during Chhath Puja considering the condition of the Yamuna river now.
Beneficiary: We perform it right here, sir.
Prime Minister: So, this is where you have to perform? Oh No! You are not benefitting from the Yamuna, are you?
Beneficiary: No, sir.
Prime Minister: So, what will you do here? Will you all celebrate the festivals together?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: Will you celebrate Makar Sankranti here?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: What will you do to make people want to come and witness this Swabhiman (self-respect) in reality?
Beneficiary: We will always welcome everyone with open hearts. There will be no lack of hospitality. We will hold no hatred for anyone and will live with love and affection towards all.
Prime Minister: We should keep celebrating festivals together. Look, you should tell everyone that Modiji came and assured that those who are still waiting for houses will also receive them. We have resolved that even the poorest of the poor in this country will have a solid roof over their heads.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.