ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వాభిమాన్ అపార్ట్‌మెంట్స్ లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పాఠం
03 JAN 2025 8:38PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి: ఆఁ, అయితే మీకు ఇల్లు దొరికిందన్న మాటేగా?
లబ్ధిదారు: అవును సర్, దొరికింది. మీకు మేం చాలా కృతజ్ఞులమై ఉంటాం. గుడిసెలో నుంచి మంచి చోటుకు మమ్మల్ని తీసుకువచ్చారు మీరు. ఇంత మంచి చోటు దొరుకుతుందని మేం ఎన్నడూ అనుకోలేదు, మా కలను మీరు నిజం చేశారు.. అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది, ఇది నాదేమీ కాదు, మీకు ఇల్లు దొరికినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
లబ్ధిదారు: అలా కాదు సర్, మేం మీ కుటుంబ సభ్యులం.
ప్రధానమంత్రి: ఆ మాటయితే నిజం.
లబ్ధిదారు: మీరు దీన్ని సాధ్యం చేసి, చూపెట్టారు.
ప్రధానమంత్రి: మొత్తానికి, మేం చేశామన్నమాట. మేం చేశామా, లేదా?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్. మీ జెండా ఎత్తున ఎగురుతూ ఉండాలి, మీరు గెలుస్తూనే ఉండాలి మరి.
ప్రధానమంత్రి: మా జెండాని ఎత్తున రెపరెపలాడుతూ ఉంచాలంటే, అందుకు సాయపడాల్సింది మీరే.
లబ్ధిదారు: మీ చేతిని కాస్త మా నెత్తిన ఉంచి (మమ్మల్ని) ఆశీర్వదించండి, సర్.
ప్రధానమంత్రి: నా తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్లు.. మీ చేతుల్ని నా తలమీద ఉంచాలని నేను కోరుతున్నా.
లబ్ధిదారు: భగవాన్ రాముని కోసం మేం చాలా ఏళ్లు వేచి ఉన్నాం, అలాగే, మీ కోసం కూడా మేం ఎదురుచూశాం. మురికివాడల్లో నుంచి ఇక్కడికి, ఈ భవనంలోకి వచ్చాం, మరేదీ మాకు ఇంతకన్నా ఎక్కువ ఆనందాన్నివ్వదు. మిమ్మల్ని ఇంత దగ్గరగా చూడడం మేం చేసుకొన్న అదృష్టం.
ప్రధానమంత్రి: మిగతా వాళ్లు కూడా ఇది నమ్మాలి, కలిసికట్టుగా మనముంటే, ఈ దేశంలో ఎంతో సాధించగలం అని.
లబ్ధిదారు: అది నిజమేనండీ.
ప్రధానమంత్రి: మీరు పూనుకొన్నారా అంటే దేన్నైనా సరే సాధించగలుగుతారు. చూడండీ, ఈ కాలంలో, కొందరు అనుకుంటారు, ‘‘నేను మురికివాడలో పుట్టాను, జీవితంలో నేను సాధించేది ఏముంటుంది?’’ అని. అయితే మీరు ఇది స్వయంగా చూశారు, మరి మీ పిల్లలు కూడా దీన్ని చూస్తారు – ఆటపాటల్లో రాణిస్తూ, ప్రపంచమంతటా పేరుప్రతిష్టల్ని తెచ్చుకొంటున్న వాళ్లలో చాలా మంది పేద కుటుంబాల్లో నుంచే వచ్చారు అన్న సంగతిని.
ప్రధానమంత్రి: సరే, మీరు మీ కొత్త ఇంట్లో ఏం చేయబోతున్నారు?
లబ్ధిదారు: సర్, నేను చదువుకుంటాను.
ప్రధానమంత్రి: ఆహా, మీరు చదువుకుంటారన్నమాట.
లబ్ధిదారు: అవునండీ.
ప్రధానమంత్రి: అలాగయితే, ఇంతకు ముందు ఎందుకని చదువుకోలేదు?
లబ్ధిదారు: అది కాదు, సర్. ఇక్కడికి వచ్చాక, నేను మరింత చక్కగా చదువుకుంటాను.
ప్రధానమంత్రి: నిజంగానా? మరి మీ మనసులో ఏమాలోచిస్తున్నారు? మీరు ఏమవ్వాలనుకుంటున్నారు?
లబ్ధిదారు: మేడమ్.
ప్రధానమంత్రి: ‘‘మేడమ్’’ అవ్వాలనుందా? అంటే టీచరుగా కావాలని కోరుకుంటున్నారన్న మాట మీరు.
ప్రధానమంత్రి: మరి మీరో..?
లబ్ధిదారు: నేను సైనిక్‌నవుతాను.
ప్రధానమంత్రి: జవానా?
లబ్ధిదారు: అవును.
‘హమ్ భారత్ కే వీర్ జవాన్ ఊంచీ రహే హమారే శాన్ హమ్‌కో ప్యారా హిందుస్తాన్ గాయేఁ దేశ్ ప్రేం కే గాన్ హమేఁ తిరంగే పర్ అనుమాన్ అమర్ జవాన్ ఇస్ పర్ తన్- మన్-ధన్ కుర్‌బాన్..’
(ఈ హిందీ మాటలకు.. మేం భారత వీర జవాన్లం, మన ఖ్యాతి ఉవ్వెత్తుకు ఎగబాకాలి, మాకు హిందుస్తాన్ అంటే ప్రియం, దేశ ప్రేమ పాటల్ని పాడుతాం, మేం అమర జవాన్ల ఉత్సాహాన్ని గౌరవిస్తాం, మేం దేశం కోసం తనువును, మనసును, ధనాన్ని త్యజించడానికి సిద్ధం.. అని భావం.)
ప్రధానమంత్రి: మరి, మీ స్నేహితులంతా ఇక్కడున్నారా? వారిలో ఎవరినైనా మిస్సవుతున్నారా, లేక మీరు మీ పాత స్నేహితుల్ని మళ్లీమళ్లీ కలుస్తూ ఉంటారా?
లబ్ధిదారులు: వాళ్లు అదుగో సర్. వీళ్లు, వీళ్లు కూడాను.
ప్రధానమంత్రి: ఓ, వీళ్లంతా నీ పాత దోస్తులన్నమాట.
లబ్ధిదారు: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మరి వాళ్లు కూడా ఇక్కడికి వస్తున్నారా?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఇప్పుడు ఈ ఇల్లు మీకు దక్కింది కదా, మరి మీకు ఏమనిపిస్తోంది?
లబ్ధిదారు: నాకు చాలా బాగా అనిపిస్తోంది, సర్. నేను ఒక మురికివాడలో నుంచి ఈ ఇంటికి వచ్చాను, ఇది ఎంత బావుందో.
ప్రధానమంత్రి: కానీ ఇప్పుడు, ఉత్తర్‌ప్రదేశ్ నుంచి చాలా మంది అతిథులు వస్తారుగా ఇక్కడికి? మీకు ఖర్చులు పెరిగిపోవూ?
లబ్ధిదారు: అలా ఎవరూ లేరు, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఈ ఇంటిని కూడా స్వచ్ఛంగా అట్టిపెడతారా?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్. దీనిని చక్కగా చూసుకొంటాం.
ప్రధానమంత్రి: మీకు ఆటమైదానం కూడా అందుబాటులోకి వస్తుంది కదూ.
లబ్ధిదారు: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మరక్కడ మీరేం చేస్తారు?
లబ్ధిదారు: నేను ఆడుకుంటాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఆడతారా? అయితే అప్పుడు, చదివేదెవరు?
లబ్ధిదారు: చదువుకుంటా కూడా, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీలో ఎంతమంది ఉత్తర్‌ప్రదేశ్‌ వాళ్లున్నారు? బిహార్ వాళ్లు ఎంతమందున్నారు? ఎక్కడెక్కడి నుంచి వచ్చారు మీరు?
లబ్ధిదారు: నేను బిహార్ ప్రాంతాన్నుంచి వచ్చాను, సర్.
ప్రధానమంత్రి: అలాగా. మీరు ఏం పని చేస్తారు?, మురికివాడల్లో ఉండే వారు, వాళ్లు చేసే పనులు.. ఏమేమిటి?
లబ్ధిదారు: సర్, మాలో చాలా మందిమి శ్రామికులం.
ప్రధానమంత్రి: శ్రామికులూ, ఆటో రిక్షా డ్రైవర్లూనా?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్. మాలో కొంత మందిమి రాత్రిపూట అంగళ్లలో కూడా పనిచేస్తాం.
ప్రధానమంత్రి: మండీలలో పనిచేసే వారు, ఛఠ్ పూజ కాలంలో ఏం చేస్తారు?, ఈ యమున నదినేమో ఈ స్థితికి తెచ్చేశారు!.
లబ్ధిదారు: మేం ఇక్కడే పూజ చేస్తాం, సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఓహ్, ఇక్కడా మీరు పూజ చేసుకొనేది? అరె, రె, రే. అంటే మీకు యమున జీ తో ప్రయోజనం ఉండట్లేదనుకుంటా?
లబ్ధిదారు: లేదు, సర్.
ప్రధానమంత్రి: అలాంటప్పుడు, ఇక్కడ మీరు ఏంచేస్తారు? మీరు పండుగలు కలిసికట్టుగా చేసుకొంటారా?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మకర సంక్రాంతిని ఇక్కడ చేసుకొంటారా మీరు?
లబ్ధిదారు: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: ప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చి ఈ స్వాభిమాన్ (ఆత్మగౌరవ) గృహాల్ని వారి కళ్లారా చూడడానికి, మీరు ఏం చేయబోతున్నారు?
లబ్ధిదారు: మేం ప్రతి ఒక్కరికీ ఎల్లవేళలా మనసారా స్వాగతం పలుకుతాం. వారికి అతిథి మర్యాదల్లో లోటు రానివ్వం. ఎవ్వరిమీదా ద్వేషభావం మాకుండదు, అందరి పైనా మేం ప్రేమాదరాలను చూపిస్తూ బతుకుతాం.
ప్రధానమంత్రి: మీరందరూ కలిసి. పండుగలను చేసుకొంటూ ఉండాలి. చూడండి, ప్రతి ఒక్కరికి మీరు ఏం చెబుతారంటే - మోదీ గారు వచ్చారు, ఇళ్ల కోసం ఇప్పటికీ ఎదురుచూస్తున్న వారు కూడా వాటిని అందుకొంటారని ఆయన హామీని ఇచ్చారూ అని- చెప్పండి. ఈ దేశంలో నిరుపేద వ్యక్తి సైతం తల దాచుకోవడానికొక పక్కా ఆశ్రయాన్ని పొందేటట్టుగా చేయాలి అని మేం నిర్ణయించుకొన్నాం.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దగ్గరి అనువాదం. ఆయన హిందీలో మాట్లాడారు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the beneficiaries of Swabhiman Apartments
03 JAN 2025 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister: So, have you received the house?
Beneficiary: Yes, sir, I have. We are immensely grateful to you. You have given us a palace after lifting us out of a hut. We could never have imagined something so grand, but you’ve turned our dream into reality... Yes, sir.
Prime Minister: Well, I am glad that you all have got these houses. It's not mine.
Beneficiary: No, sir, we are your family.
Prime Minister: Yes, that is true.
Beneficiary: You made this possible.
Prime Minister: So we did it, didn't we?
Beneficiary: Yes, sir. May your flag continue to wave high, and may you keep winning.
Prime Minister: It’s up to you all to help us keep our flag fluttering high.
Beneficiary: Just keep your hand upon our heads, sir.
Prime Minister: The hands of my mothers and sisters should rest upon my head.
Beneficiary: We waited for Lord Shri Ram for so many years, and in the same way, we waited for you. We are here from the slums to this building, and nothing could bring us more joy. It is our good fortune to have you so close to us.
Prime Minister: Others must also believe that together, we can achieve so much in this country.
Beneficiary: That is absolutely true.
Prime Minister: If you are determined, you can achieve anything. You see, these days, some people think, "I was born in a slum; what can I possibly achieve in life?" But you have seen it yourself, and the children will see it too – the ones who are excelling in sports and earning recognition globally often come from such humble backgrounds. Most of them belong to small, underprivileged families.
Prime Minister: So, what will you do in your new house?
Beneficiary: Sir, I will study.
Prime Minister: So, you will study!
Beneficiary: Yes.
Prime Minister: So, you didn’t use to study before?
Beneficiary: No, sir. But after moving here, I will study better.
Prime Minister: Really? So, what’s on your mind? What do you aspire to be?
Beneficiary: Madam.
Prime Minister: You want to become "madam"? That means you want to become a teacher.
Prime Minister: And you?
Beneficiary: I will become a soldier.
Prime Minister: A soldier?
Beneficiary: Yes. हम भारत के वीर जवान ऊंची रहे हमारे शान हमको प्यारा हिंदुस्तान, गाए देश प्रेम के गान हमें तिरंगे पर अनुमान अमर जवान, इस पर तन-मन-धन कुर्बान।
(We are the brave soldiers of India. May our pride always remain high! We love our country. We sing songs of patriotism for the tricolour, and we honour the immortal spirit of a soldier. We are ready to sacrifice our body, mind, and wealth for it).
Prime Minister: So, do you have all your friends here? Will you miss any of them, or will you reconnect with your old friends?
Beneficiaries: They are the ones, sir.
Prime Minister: Ah, these are your old friends?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: And they’re moving here as well?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: How do you feel now that you’ve got this house?
Beneficiary: I feel very good, sir. I have moved from a slum to this house, and it’s wonderful.
Prime Minister: But now, won’t many guests come from Uttar Pradesh? Won’t your expenses increase?
Beneficiary: It doesn't matter, sir.
Prime Minister: Will you keep this place clean as well?
Beneficiary: Yes, sir. It will be very well-maintained.
Prime Minister: You’ll have access to a playground too.
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: And what will you do there?
Beneficiary: I’ll play.
Prime Minister: You’ll play? But then, who will study?
Beneficiary: I will also study, sir.
Prime Minister: How many of you are from Uttar Pradesh? How many are from Bihar? Where are you from?
Beneficiary: I’m from the Bihar side, sir.
Prime Minister: I see. What kind of work do you, the people living in slums, do?
Beneficiary: Sir, most of us work as labourers.
Prime Minister: Labourers, auto rickshaw drivers?
Beneficiary: Yes, sir. Some of us also work in the mandis at night.
Prime Minister: And those who work in the mandis, what do you do during Chhath Puja considering the condition of the Yamuna river now.
Beneficiary: We perform it right here, sir.
Prime Minister: So, this is where you have to perform? Oh No! You are not benefitting from the Yamuna, are you?
Beneficiary: No, sir.
Prime Minister: So, what will you do here? Will you all celebrate the festivals together?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: Will you celebrate Makar Sankranti here?
Beneficiary: Yes, sir.
Prime Minister: What will you do to make people want to come and witness this Swabhiman (self-respect) in reality?
Beneficiary: We will always welcome everyone with open hearts. There will be no lack of hospitality. We will hold no hatred for anyone and will live with love and affection towards all.
Prime Minister: We should keep celebrating festivals together. Look, you should tell everyone that Modiji came and assured that those who are still waiting for houses will also receive them. We have resolved that even the poorest of the poor in this country will have a solid roof over their heads.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.