ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ: ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025
ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ದೈವಿಕ ಸಮ್ಮಿಲನ
02 JAN 2025 12:35PM by PIB Bengaluru
"ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಅಮೃತವು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಆಕಾಶದ ಮೇಲಾವರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದಾಗ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಗಳನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲಿ"
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉತ್ಸಾಹದ ನಡುವೆ, ಮಹಾ ಕುಂಭನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭ ಉತ್ಸವದ ಆರಂಭದ ಮೊದಲು 'ಗಂಗಾ' ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಜನನವು ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳ ಶುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಾರವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ನವಜಾತ ಶಿಶುವಿನೊಂದಿಗೆ, 'ಕುಂಭ' ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಗಂಡು ಮಗುವಿನೊಂದಿಗೆ ಈ ಜನ್ಮಗಳು ಜೀವನದ ವೃತ್ತವನ್ನು ಮತ್ತು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಹಬ್ಬದ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಆವರಿಸುತ್ತವೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಅಧಿಕೃತ ಆರಂಭದ ಮೊದಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಿದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ನಿಖರವಾದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ, ಇದು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯನ್ನು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆ ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ಹಬ್ಬವಾದ ಮಹಾ ಕುಂಭವು 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೈಭವವನ್ನು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. "ಯಾತ್ರಾಸ್ಥಳಗಳ ರಾಜ" ಅಥವಾ ತೀರ್ಥರಾಜ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ಪೌರಾಣಿಕತೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕಾಲಾತೀತ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ ಮತ್ತು ಅತೀಂದ್ರಿಯ ಸರಸ್ವತಿ ನದಿಗಳು ಒಂದಾಗುವ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಮೋಕ್ಷವನ್ನು ಬಯಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಯಸ್ಕಾಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಸ್ವರ್ಗೀಯ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ - ಭಕ್ತಿ, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ 'ತ್ರಿವೇಣಿ' ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ಬಾಬಾ ಲೋಕನಾಥ ಮಹಾದೇವ್ ದೇವಸ್ಥಾನವು ಲೋಕನಾಥ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥನ 'ಪ್ರತಿರೂಪ' (ಪ್ರತಿಬಿಂಬ) ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಬಾಬಾ ಲೋಕನಾಥನ ದೇವಾಲಯವು ಸಮಯಾತೀತ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ. ಈ ಸ್ವಯಂ-ವ್ಯಕ್ತವಾದ ಶಿವಲಿಂಗದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಸ್ಕಂದ ಪುರಾಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು, ಇದು ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ಬೇರುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಬಾಬಾ ಲೋಕನಾಥ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಪ್ರಾಪಂಚಿಕ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯರಂತಹ ದಿಗ್ಗಜರೊಂದಿಗಿನ ಒಡನಾಟದಿಂದ ದೇವಾಲಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಶಿವರಾತ್ರಿಯಂದು ಅದರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಶಿವ ಬಾರಾತ್ ಮೆರವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಹೋಳಿ ಆಚರಣೆಗಳು ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉತ್ಸಾಹವು ರೋಮಾಂಚಕತೆ ವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ನಗರವು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಬಾಬಾ ಲೋಕನಾಥರ ದೇವಾಲಯವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾಗಾ ತಪಸ್ವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತರು ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು, ಧ್ಯಾನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡುವುದರಿಂದ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಗರದ ಅಖಾರಾ ವಲಯವು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಂತ್ ಶ್ರವಣ ಗಿರಿ ಮತ್ತು ಮಹಂತ್ ತಾರಾ ಗಿರಿಯ ಕಥೆಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಮೋಡಿಯಿಂದ ಅನುರಣಿಸುತ್ತವೆ. ತಮ್ಮ ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಆಳವಾದ ಪ್ರೀತಿ - ಕ್ರಮವಾಗಿ ಲಾಲಿ ಮತ್ತು ಸೋಮ - ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸಾರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜೀವಿಯನ್ನು ದೈವಿಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲೌಕಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ ಈ ಸಂತರು ತಮ್ಮ ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅಹಿಂಸೆ (ಅಹಿಂಸೆ) ಮತ್ತು ಬೇಷರತ್ತಾದ ಪ್ರೀತಿಯ ತತ್ವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ತಪಸ್ವಿಗಳ ಕಠಿಣ ಜೀವನವನ್ನು ಮಾನವೀಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಹಾಕುಂಭದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿ ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಸರಳ ಸಂತೋಷಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಾನಾಂತರಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಶಾಂತವಾದ ಜುನ್ಸಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಮಹರ್ಷಿ ದೂರ್ವಾಸ ಆಶ್ರಮವು ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪದರವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಪೌರಾಣಿಕ ಋಷಿ ಮಹರ್ಷಿ ದೂರ್ವಾಸಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಪುರಾತನ ತಾಣವು ದೈವಿಕ ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ದೂರ್ವಾಸನ ತೀವ್ರವಾದ ಧ್ಯಾನವು ಶಿವನನ್ನು ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವರು ವಿಷ್ಣುವಿನ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರದ ಕೋಪದಿಂದ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಿದರು. ಋಷಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಶಿವಲಿಂಗವು 'ಅಭಯದಾನ' (ಭಯದಿಂದ ಮುಕ್ತಿ) ಬಯಸುವ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭದ ತಯಾರಿಯಲ್ಲಿ, ಆಶ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಅದರ ಕೆಂಪು ಮರಳುಗಲ್ಲಿನ ದ್ವಾರಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅದರ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಮಿಂದೇಳುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಪುರಾಣ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಬಂಧದ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಕುಂಭವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮದ ಆಚರಣೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ-ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣ, ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಅದ್ಭುತ, ಆರ್ಥಿಕ ವಿದ್ಯಮಾನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜೀವನದ ಶಾಶ್ವತ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕ್ಷಣಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳ್ಳುವ ಕಲ್ಪವಾಸ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಘಟನೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ದೈವಿಕ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಅದರ ಆತ್ಮವು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳ ಸತ್ಸಂಗದಲ್ಲಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಧರ್ಮವು ವಾಣಿಜ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಸನಾತನ ವೈದಿಕ ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ.
2025ರಲ್ಲಿ ಸಂಗಮ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಮರಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಇನ್ನಿಲ್ಲದಂತೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಮ್ಮಿಳಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೂಲ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸಲು, ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಕಾಲಾತೀತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೌಕಿಕವನ್ನು ಮೀರಿದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಇದು ಆಹ್ವಾನವಾಗಿದೆ. ಬಾಬಾ ಲೋಕನಾಥರ ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಮಹರ್ಷಿ ದೂರ್ವಾಸರ ಪೌರಾಣಿಕ ಪರಂಪರೆಯವರೆಗೆ, ತಪಸ್ವಿಗಳ ಮಾನವೀಯ ಬಂಧಗಳಿಂದ ಜೀವನದ ಪವಾಡಗಳವರೆಗೆ, ಮಹಾ ಕುಂಭವು ನಂಬಿಕೆ, ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪಾರಮಾರ್ಥಿಕತೆಯ ವಸ್ತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
https://kumbh.gov.in/
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DPIR), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ
pdf ಫೈಲ್ ಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ

Ministry of Culture
Journey to the Heart of Sanatan Dharma: Maha Kumbh 2025
A Divine Odyssey of Faith and Legacy
02 JAN 2025 12:35PM by PIB Delhi
May the nectar of faith and devotion purify our souls as we gather under the celestial canopy of Maha Kumbh.”
Amidst the spiritual fervor, the Central Hospital in Maha Kumbh Nagar heralds a new chapter of hope and vitality. The birth of a baby girl, named ‘Ganga,’ just before the beginning of the Maha Kumbh festival, symbolizes purity and the essence of the sacred rivers. With another newborn, a baby boy named ‘Kumbh,’ these births encapsulate the circle of life and the blessings of the festival of Maha Kumbh. The hospital, operational before the official commencement of Maha Kumbh, stands as a testament to the meticulous preparations by the Uttar Pradesh government. Equipped with modern facilities, it ensures that the sanctity of the Maha Kumbh is mirrored by a commitment to human welfare, blending tradition with progress.
The Maha Kumbh, a festival revered as the pinnacle of Sanatan Dharma, will unfold its grandeur in Prayagraj in 2025. Known as the “King of Pilgrimages” or Tirthraj, Prayagraj is a city where mythology, spirituality, and history converge, making it a timeless embodiment of Sanatan culture. This sacred land, where the Ganga, Yamuna, and the mystical Saraswati rivers unite, serves as a spiritual magnet for millions seeking divine blessings and salvation. Here, the Maha Kumbh transforms into a celestial journey - a ‘triveni’ of devotion, meditation, and spirituality.
Among the spiritual gems of Prayagraj stands the revered Baba Loknath Mahadev temple in the bustling Loknath locality. Revered as a ‘pratiroop’ (reflection) of Kashi’s Baba Vishwanath, Baba Loknath’s temple is steeped in the echoes of timeless devotion. References to this self-manifested Shiva Linga can be found in the Skanda Purana and Mahabharata, underscoring its ancient roots. Pilgrims believe that seeking Baba Loknath’s blessings can alleviate worldly struggles, and during the grand Maha Kumbh, thousands will gather at this sacred site to experience the divine. The temple’s cultural legacy is further enriched by its association with luminaries like Madan Mohan Malviya. Its iconic Shiv Barat procession on Shivratri and vibrant Holi celebrations add to the vibrant tapestry of Prayagraj’s spiritual fervor. As the city prepares for Maha Kumbh, Baba Loknath’s temple will undoubtedly become a focal point for devotees from across the globe.
The Akhara sector of Maha Kumbh’s spiritual city pulsates with devotion as Naga ascetics and saints congregate to perform rituals, meditate, and share wisdom. Among them, the stories of Mahant Shravan Giri and Mahant Tara Giri resonate with a unique charm. Their profound love for their pets— Lali and Soma, respectively—highlights the compassionate essence of Sanatan Dharma, where every living being is considered divine. These saints, who have renounced worldly ties, find familial bonds with their pets, embodying the principle of ahimsa (non-violence) and unconditional love. Such narratives humanize the austere lives of ascetics and underscore the Maha Kumbh’s spirit of inclusivity, drawing parallels between spirituality and the simple joys of existence.
The Maharishi Durvasa Ashram, located in the tranquil Jhunsi region, adds another layer to Prayagraj’s spiritual allure. This ancient site, associated with the legendary sage Maharishi Durvasa, holds tales of divine penance and redemption. It is said that Maharishi Durvasa’s intense meditation appeased Lord Shiva, who granted him protection from the wrath of Lord Vishnu’s Sudarshan Chakra. The Shivling established by the sage continues to be a beacon of hope for devotees seeking ‘abhaydaan’ (freedom from fear). In preparation for Maha Kumbh, the ashram has undergone significant restoration, with its red sandstone gates and enhanced facilities inviting pilgrims to immerse themselves in its sanctity. It serves as a reminder of the eternal bond between mythology and spirituality that defines Prayagraj.
Kumbh is described as a four-dimensional celebrationa spiritual journey, a logistical marvel, an economic phenomenon, and a testament to global unity. The concept of Kalpvas, where individuals disconnect from the transient digital world to embrace the eternal truths of life, epitomizes the Maha Kumbh’s transformative power. The Maha Kumbh is not merely an event; it is a way of life, a festival governed by the divine constitution. Its soul lies in the satsang of saints and sages, where dharma intertwines with commerce, upholding the values of Sanatan Vedic Hinduism.
As the sacred sands of Sangam await millions of devotees in 2025, the Maha Kumbh promises to be a spiritual odyssey like no other. It is an invitation to reconnect with one’s roots, experience the timeless wisdom of Sanatan Dharma, and partake in a celebration that transcends the mundane. From the divine blessings of Baba Loknath to the mythological legacy of Maharishi Durvasa, from the humane bonds of ascetics to the miracles of life itself, the Maha Kumbh is a tapestry of faith, devotion, and transcendence.
References
https://kumbh.gov.in/
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Kindly find the pdf file