वस्त्रोद्योग मंत्रालय
जागतिक कापड आणि वस्त्र प्रावरणे क्षेत्रातील व्यापारात भारताचा वाटा 3.9%
02 JAN 2025 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 जानेवारी 2025
2023 या वर्षात भारत हा जगात सहाव्या क्रमांकाचा कापड आणि पोशाख निर्यात करणारा देश ठरला आहे. 2023-24 मध्ये भारताच्या एकूण निर्यातीमध्ये हस्तकला आणि पोशाख (T&A) यांचासह हा वाटा 8.21% इतका लक्षणीय आहे. कापड आणि वस्त्र प्रावरणे यांच्या जागतिक व्यापारात आपल्या देशाचा वाटा 3.9% आहे.भारतातून कापड आणि पोशाख निर्यात होणारे प्रमुख देश अमेरिका (यूएसए) आणि युरोपियन महासंघ(ईयू) हे असून कापड आणि वस्त्र प्रावरणे निर्यातीत या देशांचा सुमारे 47% वाटा आहे.भारत हा एक प्रमुख कापड आणि पोशाख निर्यात करणारा देश असून तो व्यापार अधिशेषाचा लाभ घेतो. यासाठी मोठ्या प्रमाणावर होणारी आयात ही पुन्हा होणाऱ्या निर्यातीसाठी किंवा कच्च्या मालाच्या उद्योगासाठी आवश्यक अशीच आहे.
निर्यातीमध्ये मागणी आणि पुरवठा यांचा संबंध येत असून ती जागतिक मागणी, अंतर्गत वापर आणि मागणी, मागणीचे प्रवाह, वाहतूक व्यवस्था इत्यादी घटकांवर अवलंबून असते, हे लक्षात घेण्यासारखे आहे.अनेक भू-राजकीय परिस्थितींचा (जसे की लाल समुद्रीय संकट, बांगलादेशचे संकट इ.) निर्यातीवरही परिणाम होत असतो.जानेवारी, फेब्रुवारी आणि मार्च 2024 दरम्यान लाल समुद्रीय प्रदेशाच्या आसपासच्या भू-राजकीय संकटांचा निर्यात हालचालींवर परीणाम झाल्यामुळे,आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये सुरुवातीला निर्यातीवर परिणाम झाला.
हस्तकला यासह वस्त्रांची आणि पोशाखांची निर्यात (एप्रिल-ऑक्टोबर)
मूल्य दशलक्ष अमेरिकन डॉलर मध्ये
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
909
1227
35%
7,825
8,733
12%
Cotton Textiles
1005
1049
4%
7,014
7,082
1%
Man-made textiles
414
474
14%
2,958
3,105
5%
Wool & Woolen textiles
16
14
-11%
117
95
-19%
Silk Products
13
14
5%
70
98
40%
Handloom Products
12
13
4%
89
84
-6%
Carpets
126
147
17%
795
893
12%
Jute Products
25
36
44%
218
220
1%
Total Textile & Apparel
2,520
2,974
18%
19,087
20,309
6%
Handicrafts
129
171
33%
921
1,050
14%
Total T&A including Handicrafts
2,649
3,144
19%
20,007
21,358
7%
स्रोत: डीजीसीआयएस, तात्पुरत्या माहितीनुसार
कापड आणि पोशाखांच्या (हस्तकलेसह) एकूण निर्यातीत आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या एप्रिल-ऑक्टोबर या (21,358 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स)
कालावधीत, आर्थिक वर्ष 2023-24 मधील ($20,000 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) याच कालावधीच्या तुलनेत 7% वाढ झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या एप्रिल-ऑक्टोबर या कालावधीत एकूण निर्यातीपैकी ($21,358 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) तयार कपड्यांच्या श्रेणीचा (रेडीमेड गारमेंट्स,RMG)वाटा सर्वात मोठा (41%,($8,733 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) आहे, त्यानंतर सुती कापड (33%, एकूण निर्यात $7,082 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स),मानवनिर्मित कापड (15%,एकूण निर्यात,$3,105 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स ) यांचा वाटा आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या एप्रिल-ऑक्टोबर या कालावधीत 2023-24च्या याच कालावधीच्या तुलनेत सर्व प्रमुख वस्तूंमध्ये निर्यात वाढ झाली आहे परंतु लोकर आणि हातमाग वस्त्र यांच्या निर्यातीमध्ये मात्र अनुक्रमे 19% आणि 6% ने घट झाली आहे.
हस्तकला आणि पोशाखांची आयात (एप्रिल-ऑक्टोबर)
मूल्य दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स मध्ये
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
162
183
13%
934
951
2%
Cotton Textiles
209
310
48%
1,529
1,721
13%
Man-made textiles
342
297
-13%
2,127
1,859
-13%
Wool & Woolen textiles
30
28
-8%
219
197
-10%
Silk Products
15
16
5%
130
102
-21%
Handloom Products
0
0
34%
1
1
56%
Carpets
4
4
0%
19
21
12%
Jute Products
20
24
20%
179
151
-16%
Total Textile & Apparel
783
861
10%
5,138
5,004
-3%
Handicrafts
34
44
29%
326
421
29%
Total T&A including Handicrafts
817
905
11%
5,464
5,425
-1%
स्रोत: डीजीसीआयएस, तात्पुरत्या माहितीनुसार
आर्थिक वर्ष 2023-24 ($8,946 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) मध्ये भारताकडून कापड आणि वस्त्र उत्पादनांची आयात आर्थिक वर्ष 2022-23 ($10,481 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) च्या तुलनेत अंदाजे 15% कमी झाली आहे.
2023-24 या आर्थिक वर्षाच्या एप्रिल-ऑक्टोबर कालावधीत ($5,464 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) या कालावधीच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2024-25 मधे ($5,425 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) कापड आणि पोशाख (हस्त भरतकाम केलेले) यांची एकूण आयात 1% कमी झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या एप्रिल-ऑक्टोबर या कालावधीत एकूण आयातीमध्ये (5,425 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) मध्ये ($1859 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स) आयातीसह मानवनिर्मित वस्त्र श्रेणीचा सर्वात मोठा वाटा (34%) आहे, या क्षेत्रात मागणी पुरवठ्यात तफावत आहे.
सुती कापडाच्या आयातीतील वाढ प्रामुख्याने लांब धाग्याच्या कॉटन फायबरच्या आयातीमुळे दिसून येते आणि आयातीचा हा वाढता कल; वापर आणि स्वावलंबन यांत देशाच्या उत्पादन क्षमतेत होणारी वाढ सूचित करतो.

Ministry of Textiles
India’s share of global trade in textiles and apparel stands at 3.9%.
Ready Made Garments (RMG) with export of $ 8,733 Mn has the largest share (41%) in the total exports ($ 21,358 Mn) followed by Cotton Textiles (33%, $ 7,082 Mn), Man- Made Textiles (15%, $ 3,105 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25.
Import of textiles and apparel products by India during FY 2023-24 ($ 8,946 Mn) has decreased by approximately 15% in comparison to FY 2022-23 ($10,481 Mn).
02 JAN 2025 12:16PM by PIB Delhi
India is the 6th largest exporter of Textiles & Apparel in the world in 2023. The share of textile and apparel (T&A) including handicrafts in India’s total exports stands at a significant 8.21% in 2023-24. Our country has a share of 3.9% of the global trade in textiles and apparel. Major textile and apparel export destinations for India are USA and EU and with around 47% share in total textile and apparel exports. India is a major textile and apparel exporting country and enjoys trade surplus. Bulk of import takes place for re-export or for industry requirement of raw material.
It is noteworthy that export is a function of demand and supply and depends on factors such as global demand, internal consumption and demand, order flow, logistics etc. Exports also gets affected by many geopolitical situations (such as red sea crisis, Bangladesh crisis etc.). Export in FY 2024 was initially low mainly due to the geopolitical crises around red sea, which affected export movement during January, February and March 2024.
Export of Textile & Apparel Including Handicrafts (Apr-Oct)
Value in USD Million
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
909
1227
35%
7,825
8,733
12%
Cotton Textiles
1005
1049
4%
7,014
7,082
1%
Man-made textiles
414
474
14%
2,958
3,105
5%
Wool & Woolen textiles
16
14
-11%
117
95
-19%
Silk Products
13
14
5%
70
98
40%
Handloom Products
12
13
4%
89
84
-6%
Carpets
126
147
17%
795
893
12%
Jute Products
25
36
44%
218
220
1%
Total Textile & Apparel
2,520
2,974
18%
19,087
20,309
6%
Handicrafts
129
171
33%
921
1,050
14%
Total T&A including Handicrafts
2,649
3,144
19%
20,007
21,358
7%
Source: DGCIS, Provisional Data
The overall export of Textiles & Apparel (incl. handicrafts) marked a growth of 7% during April-October period of FY 2024-25 ($ 21,358 Mn) compared to same period of FY 2023-24 ($ 20,007 Mn).
Ready Made Garments (RMG) category with export of $ 8,733 Mn has the largest share (41%) in the total exports ($ 21,358 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25, followed by Cotton Textiles (33%, $ 7,082 Mn), Man- Made Textiles (15%, $ 3,105 Mn).
Growth of exports is observed in all principal commodities during the period of April-October of FY 2024-25 compared to corresponding period of FY 2023-24, except wool and handloom which decline by 19% and 6% respectively.
Import of Textile & Apparel Including Handicrafts (Apr-Oct)
Value in USD Million
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
162
183
13%
934
951
2%
Cotton Textiles
209
310
48%
1,529
1,721
13%
Man-made textiles
342
297
-13%
2,127
1,859
-13%
Wool & Woolen textiles
30
28
-8%
219
197
-10%
Silk Products
15
16
5%
130
102
-21%
Handloom Products
0
0
34%
1
1
56%
Carpets
4
4
0%
19
21
12%
Jute Products
20
24
20%
179
151
-16%
Total Textile & Apparel
783
861
10%
5,138
5,004
-3%
Handicrafts
34
44
29%
326
421
29%
Total T&A including Handicrafts
817
905
11%
5,464
5,425
-1%
Source: DGCIS, Provisional Data
Import of textiles and apparel products by India during FY 2023-24 ($ 8,946 Mn) has decreased by approximately 15% in comparison to FY 2022-23 ($10,481 Mn).
The overall import of Textiles & Apparel (incl. handicrafts) decline 1% during April-October period of FY 2024-25 ($ 5,425 Mn) compared to same period of FY 2023-24 ($ 5,464 Mn)
Man-made Textiles category with import of $1859 Mn has the largest share (34%) in the total imports ($ 5,425 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25, as there is demand supply gap in this sector.
Growth of imports is observed majorly in Cotton Textiles mainly on account of import of long staple cotton fibre and such trends of import indicates towards an increase in production capacity of the country amidst rising consumption and self reliance.