ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 21,358 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚੋਂ 8733 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਰੇਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ (ਆਰਐੱਮਜੀ) ਦਾs ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ (41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੌਟਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 7082 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ), ਮੈਨ-ਮੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 3105 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ
02 JAN 2025 12:16PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 10,481 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ (8,946 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਲਗਭਗ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ
2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਸਹਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ (ਟੀਐਂਡਏ) ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ 8.21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 47 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਪਲੱਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਮੁੜ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ, ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੰਗ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਮੰਗ, ਆਰਡਰ, ਪ੍ਰਵਾਹ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਕਈ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਲਾਲ ਸਾਗਰ ਸੰਕਟ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਕਟ ਆਦਿ) ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਲ ਸਾਗਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਜਨਵਰੀ, ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2024 ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ।
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਸਮੇਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ)
ਵੈਲਿਊ ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ
ਮਾਲ
ਅਕਤੂਬਰ-23
ਅਕਤੂਬਰ-24
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2023
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2024
ਪਰਿਵਰਤਨ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
ਰੇਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ
909
1227
35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
7,825
8,733
12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੌਟਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
1005
1049
4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
7,014
7,082
1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਮੈਨ-ਮੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ
414
474
14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
2,958
3,105
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਵੂਲ ਐਂਡ ਵੂਲਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
16
14
-11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
117
95
-19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਸਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
13
14
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
70
98
40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
12
13
4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
89
84
-6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕਾਰਪੈੱਟ
126
147
17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
795
893
12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਜੂਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
25
36
44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
218
220
1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ
2,520
2,974
18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
19,087
20,309
6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ
129
171
33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
921
1,050
14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ
2,649
3,144
19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
20,007
21,358
7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਸਰੋਤ: ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ, ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨਲ ਡੇਟਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ –ਅਕਤੂਬਰ ਮਿਆਦ (21,358 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ (20,007 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ (21,358 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਵਿੱਚ 8733 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ (ਆਰਐੱਮਜੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੌਟਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 7082 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ), ਮੈਨ-ਮੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 3105 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਵੂਲ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਸਮੇਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਦਾ ਆਯਾਤ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ)
ਵੈਲਿਊ ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ
ਮਾਲ
ਅਕਤੂਬਰ-23
ਅਕਤੂਬਰ-24
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2023
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2024
ਪਰਿਵਰਤਨ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
ਰੇਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ
162
183
13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
934
951
2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੌਟਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
209
310
48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
1,529
1,721
13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਮੈਨ-ਮੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ
342
297
-13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
2,127
1,859
-13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਵੂਲ ਐਂਡ ਵੂਲਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
30
28
-8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
219
197
-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਸਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
15
16
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
130
102
-21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
0
0
34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
1
1
56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕਾਰਪੈੱਟ
4
4
0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
19
21
12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਜੂਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
20
24
20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
179
151
-16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ
783
861
10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
5,138
5,004
-3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ
34
44
29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
326
421
29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ
817
905
11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
5,464
5,425
-1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਸਰੋਤ : ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ, ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨਲ ਡੇਟਾ
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 (8,946 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਵਿੱਤ 2022-23 (10,481 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ਮਿਆਦ (5,425 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪੈਰਲ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ (5,464 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ (5425 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਵਿੱਚ 1859 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨ-ਮੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਕੈਟਾਗਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੌਟਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕੌਟਨ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਆਯਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਧਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Textiles
India’s share of global trade in textiles and apparel stands at 3.9%.
Ready Made Garments (RMG) with export of $ 8,733 Mn has the largest share (41%) in the total exports ($ 21,358 Mn) followed by Cotton Textiles (33%, $ 7,082 Mn), Man- Made Textiles (15%, $ 3,105 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25.
Import of textiles and apparel products by India during FY 2023-24 ($ 8,946 Mn) has decreased by approximately 15% in comparison to FY 2022-23 ($10,481 Mn).
02 JAN 2025 12:16PM by PIB Delhi
India is the 6th largest exporter of Textiles & Apparel in the world in 2023. The share of textile and apparel (T&A) including handicrafts in India’s total exports stands at a significant 8.21% in 2023-24. Our country has a share of 3.9% of the global trade in textiles and apparel. Major textile and apparel export destinations for India are USA and EU and with around 47% share in total textile and apparel exports. India is a major textile and apparel exporting country and enjoys trade surplus. Bulk of import takes place for re-export or for industry requirement of raw material.
It is noteworthy that export is a function of demand and supply and depends on factors such as global demand, internal consumption and demand, order flow, logistics etc. Exports also gets affected by many geopolitical situations (such as red sea crisis, Bangladesh crisis etc.). Export in FY 2024 was initially low mainly due to the geopolitical crises around red sea, which affected export movement during January, February and March 2024.
Export of Textile & Apparel Including Handicrafts (Apr-Oct)
Value in USD Million
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
909
1227
35%
7,825
8,733
12%
Cotton Textiles
1005
1049
4%
7,014
7,082
1%
Man-made textiles
414
474
14%
2,958
3,105
5%
Wool & Woolen textiles
16
14
-11%
117
95
-19%
Silk Products
13
14
5%
70
98
40%
Handloom Products
12
13
4%
89
84
-6%
Carpets
126
147
17%
795
893
12%
Jute Products
25
36
44%
218
220
1%
Total Textile & Apparel
2,520
2,974
18%
19,087
20,309
6%
Handicrafts
129
171
33%
921
1,050
14%
Total T&A including Handicrafts
2,649
3,144
19%
20,007
21,358
7%
Source: DGCIS, Provisional Data
The overall export of Textiles & Apparel (incl. handicrafts) marked a growth of 7% during April-October period of FY 2024-25 ($ 21,358 Mn) compared to same period of FY 2023-24 ($ 20,007 Mn).
Ready Made Garments (RMG) category with export of $ 8,733 Mn has the largest share (41%) in the total exports ($ 21,358 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25, followed by Cotton Textiles (33%, $ 7,082 Mn), Man- Made Textiles (15%, $ 3,105 Mn).
Growth of exports is observed in all principal commodities during the period of April-October of FY 2024-25 compared to corresponding period of FY 2023-24, except wool and handloom which decline by 19% and 6% respectively.
Import of Textile & Apparel Including Handicrafts (Apr-Oct)
Value in USD Million
Commodity
Oct-23
Oct-24
% Change
Apr-Oct 2023
Apr-Oct 2024
% Change
Readymade Garment
162
183
13%
934
951
2%
Cotton Textiles
209
310
48%
1,529
1,721
13%
Man-made textiles
342
297
-13%
2,127
1,859
-13%
Wool & Woolen textiles
30
28
-8%
219
197
-10%
Silk Products
15
16
5%
130
102
-21%
Handloom Products
0
0
34%
1
1
56%
Carpets
4
4
0%
19
21
12%
Jute Products
20
24
20%
179
151
-16%
Total Textile & Apparel
783
861
10%
5,138
5,004
-3%
Handicrafts
34
44
29%
326
421
29%
Total T&A including Handicrafts
817
905
11%
5,464
5,425
-1%
Source: DGCIS, Provisional Data
Import of textiles and apparel products by India during FY 2023-24 ($ 8,946 Mn) has decreased by approximately 15% in comparison to FY 2022-23 ($10,481 Mn).
The overall import of Textiles & Apparel (incl. handicrafts) decline 1% during April-October period of FY 2024-25 ($ 5,425 Mn) compared to same period of FY 2023-24 ($ 5,464 Mn)
Man-made Textiles category with import of $1859 Mn has the largest share (34%) in the total imports ($ 5,425 Mn) during the period of April-October of FY 2024-25, as there is demand supply gap in this sector.
Growth of imports is observed majorly in Cotton Textiles mainly on account of import of long staple cotton fibre and such trends of import indicates towards an increase in production capacity of the country amidst rising consumption and self reliance.