Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Rashtriya Bal Puraskar awardees
26 DEC 2024 9:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the 17 awardees of Rashtriya Bal Puraskar on the occasion of 3rd Veer Baal Diwas at Bharat Mandapam, New Delhi today. The awards are conferred in the fields of bravery, innovation, science and technology, sports and arts.
During the candid interaction, the PM heard the life stories of the children and encouraged them to strive harder in their lives. Interacting with a girl child who had authored books and discussing the response she received for her books, the girl replied that others have started writing their own books. Shri Modi lauded her for inspiring other children.
The Prime Minister then interacted with another awardee who was well versed in singing in multiple languages. Upon enquiring about the boy’s training by Shri Modi, he replied that he had no formal training and he could sing in four languages - Hindi, English, Urdu and Kashmiri. The boy further added that he had his own YouTube channel as well as performed at events. Shri Modi praised the boy for his talent.
Shri Modi interacted with a young chess player and asked him who taught him to play Chess. The young boy replied that he learnt from his father and by watching YouTube videos.
The Prime Minister listened to the achievement of another child who had cycled from Kargil War Memorial, Ladakh to National War Memorial in New Delhi, a distance of 1251 kilometers in 13 days, to celebrate the 25th anniversary of Kargil Vijay Divas. The boy also told that he had previously cycled from INA Memorial, Moirang, Manipur to National War Memorial, New Delhi, a distance of 2612 kilometers in 32 days, to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav and 125th birth anniversary of Netaji Subash Chandra Bose, two years ago. The boy further informed the PM that he had cycled a maximum of 129.5 kilometers in a day.
Shri Modi interacted with a young girl who told that she had two international records of completing 80 spins of semi-classical dance form in one minute and reciting 13 Sanskrit Shokas in one minute, both of which she had learnt watching YouTube videos.
Interacting with a National level gold medal winner in Judo, the Prime Minister wished the best to the girl child who aspires to win a gold medal in the Olympics.
Shri Modi interacted with a girl who had made a self stabilizing spoon for the patients with Parkinson’s disease and also developed a brain age prediction model. The girl informed the PM that she had worked for two years and intends to further research on the topic.
Listening to a girl artiste who has performed around 100 performances of Harikatha recitation with a blend of Carnatic Music and Sanskrit Shlokas, the Prime Minister lauded her.
Talking to a young mountaineer who had scaled 5 tall peaks in 5 different countries in the last 2 years, the Prime Minister asked the girl about her experience as an Indian when she visited other countries. The girl replied that she received a lot of love and warmth from the people. She further informed the Prime Minister that her motive behind mountaineering was to promote girl child empowerment and physical fitness.
Shri Modi listened to the achievements of an artistic roller skating girl child who won an international gold medal at a roller skating event held in New Zealand this year and also 6 national medals. He also heard about the achievement of a para-athlete girl child who had won a gold medal at a competition in Thailand this month. He further heard about the experience of another girl athlete who had won gold medals at weightlifting championships in various categories along with creating a world record.
The Prime Minister lauded another awardee for having shown bravery in saving many lives in an apartment building which had caught fire. He also lauded a young boy who had saved others from drowning during swimming.
Shri Modi congratulated all the youngsters and also wished them the very best for their future endeavours.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
26 DEC 2024 9:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ત્રીજા વીર બાલ દિવસના અવસર પર રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારના 17 વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. આ પુરસ્કારો બહાદુરી, નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, રમતગમત અને કલાના ક્ષેત્રોમાં આપવામાં આવે છે.
હળવાશથી વાતચીત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ બાળકોની જીવનકથાઓ સાંભળી અને તેમને તેમના જીવનમાં વધુ મહેનત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. પુસ્તકો લખતી એક બાળકી સાથે વાત કરી અને પુસ્તકોના પ્રતિભાવ વિશે ચર્ચા કરી ત્યારે છોકરીએ જવાબ આપ્યો કે અન્ય લોકોએ પણ પુસ્તકો લખવાનું શરૂ કરી દીધું છે. શ્રી મોદીએ અન્ય બાળકોને પ્રેરણા આપવા બદલ તેની પ્રશંસા કરી.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય પુરસ્કાર વિજેતા સાથે વાતચીત કરી, જે બહુવિધ ભાષાઓમાં ગાવામાં નિપુણ છે. જ્યારે શ્રી મોદી દ્વારા તેમની તાલીમ વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે છોકરાએ જવાબ આપ્યો કે તેણે કોઈ ઔપચારિક તાલીમ લીધી નથી અને તે હિન્દી, અંગ્રેજી, ઉર્દૂ અને કાશ્મીરી ચાર ભાષાઓમાં ગાઈ શકે છે. છોકરાએ વધુમાં જણાવ્યું કે તેની પોતાની યુટ્યુબ ચેનલ છે અને તે કાર્યક્રમોમાં પણ પરફોર્મ કરે છે. શ્રી મોદીએ તેમની પ્રતિભાની પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી મોદીએ એક યુવા ચેસ ખેલાડી સાથે વાતચીત કરી અને તેમને પૂછ્યું કે તેને ચેસ રમતા કોણે શીખવ્યું. યુવાન છોકરાએ જવાબ આપ્યો કે તે તેના પિતા પાસેથી અને યુટ્યુબ વીડિયો જોઈને કેવી રીતે રમવું તે શીખ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કારગિલ વિજય દિવસની 25મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી નિમિત્તે લદ્દાખના કારગિલ વોર મેમોરિયલથી નવી દિલ્હીમાં નેશનલ વોર મેમોરિયલ સુધી 13 દિવસમાં 1251 કિલોમીટરની સાઈકલ ચલાવનાર અન્ય બાળકની સિદ્ધિ વિશે સાંભળ્યું. છોકરાએ એ પણ જણાવ્યું કે બે વર્ષ પહેલા, સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવ અને નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવા માટે, તેણે મણિપુરના મોઇરાંગ સ્થિત INA મેમોરિયલથી નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક સુધી 32 દિવસમાં 2612 કિલોમીટરનું અંતર સાઇકલ ચલાવી કાપ્યું હતું. છોકરાએ પ્રધાનમંત્રીને કહ્યું કે તેણે સાયકલ પર એક દિવસમાં મહત્તમ 129.5 કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યું છે.
શ્રી મોદીએ એક નાની છોકરી સાથે વાતચીત કરી જેણે કહ્યું કે તેણીએ એક મિનિટમાં અર્ધ-શાસ્ત્રીય નૃત્યના 80 રાઉન્ડ પૂરા કરવા અને એક મિનિટમાં 13 સંસ્કૃત શ્લોકોનો પાઠ કરવા સહિત બે આંતરરાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ ધરાવે છે, જે બંને તેણે YouTube વીડિયોઝ જોઈને શીખ્યા છે.
જુડોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે સુવર્ણ ચંદ્રક જીતનાર છોકરી સાથે વાત કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ તેણીને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તે ઓલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતવા ઈચ્છે છે.
શ્રી મોદીએ એક છોકરી સાથે વાર્તાલાપ કર્યો જેણે પાર્કિન્સન રોગના દર્દીઓ માટે સ્વ-સ્થિર ચમચી બનાવી છે અને મગજની ઉંમરનું અનુમાન મોડલ પણ વિકસાવ્યું છે. યુવતીએ પ્રધાનનમંત્રીને કહ્યું કે તેણે તેના પર બે વર્ષ સુધી કામ કર્યું છે અને આ વિષય પર વધુ સંશોધન કરવાનો ઈરાદો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક છોકરી કલાકારની પ્રશંસા કરી જેણે કર્ણાટક સંગીત અને સંસ્કૃત શ્લોકોના મિશ્રણ સાથે હરિકથા પઠનનું લગભગ 100 પર્ફોર્મન્સ આપ્યું હતું.
છેલ્લા 2 વર્ષમાં 5 અલગ-અલગ દેશોમાં 5 ઊંચા શિખરો સર કરનાર એક યુવા પર્વતારોહક સાથે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને પૂછ્યું કે જ્યારે તેઓ અન્ય દેશોની મુલાકાતે ગયા ત્યારે એક ભારતીય તરીકે તેણી કેવું અનુભવે છે. યુવતીએ જવાબ આપ્યો કે તેને લોકો તરફથી ઘણો પ્રેમ અને હૂંફ મળી છે. તેણીએ પ્રધાનમંત્રીને કહ્યું કે પર્વતારોહણ પાછળનો તેમનો ઉદ્દેશ્ય છોકરીઓના સશક્તિકરણ અને શારીરિક તંદુરસ્તીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
શ્રી મોદીએ આ વર્ષે ન્યુઝીલેન્ડમાં આયોજિત રોલર સ્કેટિંગ સ્પર્ધામાં આંતરરાષ્ટ્રીય ગોલ્ડ મેડલ તેમજ 6 રાષ્ટ્રીય મેડલ જીતનાર કલાત્મક રોલર સ્કેટિંગ ગર્લની સિદ્ધિઓ વિશે સાંભળ્યું. તેઓએ આ મહિને થાઈલેન્ડમાં યોજાયેલી સ્પર્ધામાં ગોલ્ડ મેડલ જીતનાર પેરા-એથ્લેટની છોકરીની સિદ્ધિ વિશે પણ સાંભળ્યું. તેઓએ વેઈટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશીપમાં વિવિધ કેટેગરીમાં ગોલ્ડ મેડલ તેમજ વર્લ્ડ રેકોર્ડ જીતનાર અન્ય એક છોકરી રમતવીરના અનુભવ વિશે પણ સાંભળ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય એક પુરસ્કાર મેળવનારની પ્રશંસા કરી જેણે આગમાં લપેટાયેલી એક એપાર્ટમેન્ટ બિલ્ડિંગમાં ઘણા લોકોના જીવ બચાવવામાં બહાદુરી બતાવી. તેણે એક યુવાન છોકરાની પણ પ્રશંસા કરી જેણે સ્વિમિંગ દરમિયાન અન્ય લોકોને ડૂબતા બચાવ્યા.
શ્રી મોદીએ તમામ યુવાનોને અભિનંદન પાઠવ્યા અને તેમના ભાવિ પ્રયાસો માટે શુભેચ્છા પાઠવી.