ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10,000 ਨਵੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਮ-ਪੀਏਸੀਐੱਸ), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਮਲ ਲਈ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ Feasibility, Relevance, Viability ਅਤੇ Vibrancy ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ
2 ਲੱਖ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫਾਰਵਰਡ-ਬੈਕਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰੁਪੇ ਕੇਸੀਸੀ ਕਾਰਡ ਦੇ ਕੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਫਾਇਨਾਂਸ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਹੁਣ ਜੈਵਿਕ ਉਪਜ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10,000 ਨਵੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੋ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ - ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਕੇ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਇਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਭਾਰਤੀਅਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮੀ ਲਈ ਲੜਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਚਤੁਰਭੁਜ ਮਾਰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਬਰਸੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਗਿਆਨੀ ਸਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮੌਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਿਜ਼ ਇਤਫ਼ਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ 97ਵੀਂ ਸੋਧ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 19 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਐੱਸਓਪੀ ਬਣਾਈ ਸੀ ਅਤੇ 86 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀਦਾ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸਹਿਯੋਗ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ' ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜੇ ਹਰ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਬਾਰਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਨੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਸਾਰੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ 32 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰਣ, ਖਾਦ, ਗੈਸ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਭ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 10 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੁਪੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਮਾਈਕਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਈਕਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਮਾਈਕਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਰੁਪੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਵਿਹਾਰਕਤਾ, ਸਾਰਥਕਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ 32 ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਜਦੋਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਗੈਸ ਵੰਡ, ਸਟੋਰੇਜ, ਪੈਟਰੋਲ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਲੰਬਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਵੇਗੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਖੇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੁਖਾਲ਼ੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵੀ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬਰਾਬਰੀ ਵੀ ਆਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਦੋ ਲੱਖ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਬਾਰਡ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 22,750 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 47,250 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਾਏਗਾ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ 56,500 ਨਵੀਆਂ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ 46,500 ਮੌਜੂਦਾ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ 6,000 ਨਵੀਆਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ 5,500 ਮੌਜੂਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ 25000 ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 11,695 ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਾਰਵਰਡ ਅਤੇ ਬੈਕਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates 10,000 newly established M-PACS, along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's mantra of 'Sahkar Se Samriddhi’, the reach of PACS is being ensured in every village
The Modi government is expanding PACS with Feasibility, Relevance, Viability, and Vibrancy
The goal of creating 2 lakh new PACS in 5 years will be completed ahead of schedule
Computerization has increased the transparency of PACS, leading to the expansion of cooperatives and providing new employment opportunities for women and youth
After the formation of 2 lakh PACS, it will become easier to take farmers' produce to global markets through forward-backward linkages
The Modi government will provide Micro ATMs and RuPay KCC cards to every primary dairy and farmer, enabling them to receive bridge finance at a very low cost
By joining three new national cooperatives, PACS will now actively engage in organic products, seed production, and exports, ensuring the prosperity of farmers and paving the way for socio-economic equality
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi today. The event witnessed the presence of several dignitaries, including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh, alias Lalan Singh, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, as well as the Secretary of the Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah began his address by paying homage to two eminent figures—Pandit Madan Mohan Malviya and former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee—on their birth anniversaries. He lauded Pandit Malviya as a leading figure in India's freedom struggle who dedicated his life to promoting the nation's independence, culture, and Indianness, as well as upholding the values of Hinduism. Speaking about Shri Atal Bihari Vajpayee, Shri Shah highlighted his remarkable contribution as the voice of India and its culture in Parliament for over five decades. He credited Atal Ji's visionary leadership as Prime Minister, which laid the foundation for India's rise, including the establishment of nuclear power capabilities and steadfast leadership during the Kargil War. Shri Shah also noted Atal Ji's transformative initiatives, such as the creation of a separate ministry for tribal affairs, the development of the ‘Golden Quadrilateral’ highways, and the launch of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) to connect villages with state highways. Shri Shah further observed that the day also marks the death anniversary of Shri C. Rajagopalachari, a revered freedom fighter and scholar of Vedic and ancient Indian literature. He praised Rajagopalachari’s significant contributions to the drafting of India’s Constitution and his enduring legacy in the nation’s history.
Union Home Minister and Minister of Cooperation announced the launch of 10,000 new Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, coinciding with the birth centenary of Shri Atal Bihari Vajpayee. He emphasized that this milestone is deeply symbolic, as it was during Atal Ji's tenure that the 97th Constitutional Amendment was enacted, highlighting his commitment to revitalizing the long-overlooked cooperative sector.
Shri Amit Shah highlighted that on September 19, 2024, an SOP was established, and within just 86 days, the registration of 10,000 PACS was successfully completed. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi, upon establishing the Ministry of Cooperation, introduced the motto ‘Sahkar Se Samriddhi’ (Prosperity through Cooperation). Shri Shah emphasized that achieving this vision requires the presence of cooperatives in every Panchayat, actively contributing in some capacity. He explained that primary cooperative societies are the foundation of India’s three-tier cooperative structure, which is why the Modi government has set an ambitious target to establish 2 lakh new PACS.
Union Minister of Cooperation acknowledged the crucial role of NABARD, NDDB, and NFDB in facilitating the registration of 10,000 PACSs. He highlighted that one of the most significant initiatives after the establishment of the Ministry of Cooperation was the computerization of all PACS. This modernization has enabled the integration of PACS with 32 diverse activities, including storage, manure, gas, fertilizer, and water distribution, making them more versatile and effective. Shri Amit Shah noted that these advancements require skilled manpower, which led to the launch of a comprehensive training module. This module aims to equip PACS members and employees with the necessary knowledge and skills. He emphasized that district cooperative registrars must take responsibility for implementing the training program effectively, ensuring the secretaries and executive members of PACS receive quality training.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed the RuPay Kisan Credit Cards and Micro-ATMs to 10 cooperative societies, marking a significant step towards empowering farmers. He stated that every primary dairy will soon be equipped with a Micro-ATM as part of the ongoing campaign. These tools will enable farmers to access low-cost loans, facilitating financial inclusion and support. Shri Shah highlighted that the expansion of PACS is guided by four key principles: visibility, relevance, viability, and vibrancy. By integrating 32 different functions into PACS, their visibility and viability have been significantly enhanced. He explained that transforming Common Service Centres (CSC) into PACS in villages ensures that every citizen benefits from their services, increasing their relevance. Furthermore, PACS’ involvement in activities such as gas distribution, storage, and petrol distribution adds vibrancy and sustainability to their operations. Shri Shah described the initiative as a comprehensive program aimed at strengthening farmers and the rural economy, ensuring the long-term impact and multi-faceted growth of PACS.
Shri Amit Shah emphasized that the integration of computerization and technology will enhance transparency within PACS, enabling their expansion at the grassroots level. This modernization will not only improve operational efficiency but also create employment opportunities for women and youth. He highlighted that PACS will play a vital role in ensuring the easy availability of essential agricultural resources for farmers. Shri Shah further noted that the establishment of three new national-level cooperatives—NCOL, BBSSL, and NCEL—will unlock new opportunities for farmers by promoting organic products, quality seeds, and exports. Additionally, he stressed that the adoption of new model bylaws ensures the active participation of women, Dalits, backward communities, and tribals, fostering social and economic equality and enhancing social harmony.
Union Minister of Cooperation shared that the Modi government has set an ambitious target of establishing 2 lakh new PACS within the next five years and expressed confidence that this goal will be achieved ahead of schedule. He detailed the phased approach for this initiative, with NABARD forming 22,750 PACS in the first phase and 47,250 in the second. Similarly, NDDB will establish 56,500 new societies while strengthening 46,500 existing ones, and NFDB will create 6,000 new fisheries cooperative societies while empowering 5,500 existing ones. Additionally, state cooperative departments will contribute by forming 25,000 PACS. Shri Shah highlighted that, to date, 11,695 new primary cooperative societies have been registered under the new model bylaws, marking a significant milestone. He emphasized that once the target of 2 lakh PACS is achieved, it will greatly facilitate the seamless integration of farmers' produce into global markets through robust forward and backward linkages.