Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates 10,000 newly established M-PACS, along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's mantra of 'Sahkar Se Samriddhi’, the reach of PACS is being ensured in every village
The Modi government is expanding PACS with Feasibility, Relevance, Viability, and Vibrancy
The goal of creating 2 lakh new PACS in 5 years will be completed ahead of schedule
Computerization has increased the transparency of PACS, leading to the expansion of cooperatives and providing new employment opportunities for women and youth
After the formation of 2 lakh PACS, it will become easier to take farmers' produce to global markets through forward-backward linkages
The Modi government will provide Micro ATMs and RuPay KCC cards to every primary dairy and farmer, enabling them to receive bridge finance at a very low cost
By joining three new national cooperatives, PACS will now actively engage in organic products, seed production, and exports, ensuring the prosperity of farmers and paving the way for socio-economic equality
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi today. The event witnessed the presence of several dignitaries, including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh, alias Lalan Singh, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, as well as the Secretary of the Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah began his address by paying homage to two eminent figures—Pandit Madan Mohan Malviya and former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee—on their birth anniversaries. He lauded Pandit Malviya as a leading figure in India's freedom struggle who dedicated his life to promoting the nation's independence, culture, and Indianness, as well as upholding the values of Hinduism. Speaking about Shri Atal Bihari Vajpayee, Shri Shah highlighted his remarkable contribution as the voice of India and its culture in Parliament for over five decades. He credited Atal Ji's visionary leadership as Prime Minister, which laid the foundation for India's rise, including the establishment of nuclear power capabilities and steadfast leadership during the Kargil War. Shri Shah also noted Atal Ji's transformative initiatives, such as the creation of a separate ministry for tribal affairs, the development of the ‘Golden Quadrilateral’ highways, and the launch of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) to connect villages with state highways. Shri Shah further observed that the day also marks the death anniversary of Shri C. Rajagopalachari, a revered freedom fighter and scholar of Vedic and ancient Indian literature. He praised Rajagopalachari’s significant contributions to the drafting of India’s Constitution and his enduring legacy in the nation’s history.
Union Home Minister and Minister of Cooperation announced the launch of 10,000 new Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, coinciding with the birth centenary of Shri Atal Bihari Vajpayee. He emphasized that this milestone is deeply symbolic, as it was during Atal Ji's tenure that the 97th Constitutional Amendment was enacted, highlighting his commitment to revitalizing the long-overlooked cooperative sector.
Shri Amit Shah highlighted that on September 19, 2024, an SOP was established, and within just 86 days, the registration of 10,000 PACS was successfully completed. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi, upon establishing the Ministry of Cooperation, introduced the motto ‘Sahkar Se Samriddhi’ (Prosperity through Cooperation). Shri Shah emphasized that achieving this vision requires the presence of cooperatives in every Panchayat, actively contributing in some capacity. He explained that primary cooperative societies are the foundation of India’s three-tier cooperative structure, which is why the Modi government has set an ambitious target to establish 2 lakh new PACS.
Union Minister of Cooperation acknowledged the crucial role of NABARD, NDDB, and NFDB in facilitating the registration of 10,000 PACSs. He highlighted that one of the most significant initiatives after the establishment of the Ministry of Cooperation was the computerization of all PACS. This modernization has enabled the integration of PACS with 32 diverse activities, including storage, manure, gas, fertilizer, and water distribution, making them more versatile and effective. Shri Amit Shah noted that these advancements require skilled manpower, which led to the launch of a comprehensive training module. This module aims to equip PACS members and employees with the necessary knowledge and skills. He emphasized that district cooperative registrars must take responsibility for implementing the training program effectively, ensuring the secretaries and executive members of PACS receive quality training.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed the RuPay Kisan Credit Cards and Micro-ATMs to 10 cooperative societies, marking a significant step towards empowering farmers. He stated that every primary dairy will soon be equipped with a Micro-ATM as part of the ongoing campaign. These tools will enable farmers to access low-cost loans, facilitating financial inclusion and support. Shri Shah highlighted that the expansion of PACS is guided by four key principles: visibility, relevance, viability, and vibrancy. By integrating 32 different functions into PACS, their visibility and viability have been significantly enhanced. He explained that transforming Common Service Centres (CSC) into PACS in villages ensures that every citizen benefits from their services, increasing their relevance. Furthermore, PACS’ involvement in activities such as gas distribution, storage, and petrol distribution adds vibrancy and sustainability to their operations. Shri Shah described the initiative as a comprehensive program aimed at strengthening farmers and the rural economy, ensuring the long-term impact and multi-faceted growth of PACS.
Shri Amit Shah emphasized that the integration of computerization and technology will enhance transparency within PACS, enabling their expansion at the grassroots level. This modernization will not only improve operational efficiency but also create employment opportunities for women and youth. He highlighted that PACS will play a vital role in ensuring the easy availability of essential agricultural resources for farmers. Shri Shah further noted that the establishment of three new national-level cooperatives—NCOL, BBSSL, and NCEL—will unlock new opportunities for farmers by promoting organic products, quality seeds, and exports. Additionally, he stressed that the adoption of new model bylaws ensures the active participation of women, Dalits, backward communities, and tribals, fostering social and economic equality and enhancing social harmony.
Union Minister of Cooperation shared that the Modi government has set an ambitious target of establishing 2 lakh new PACS within the next five years and expressed confidence that this goal will be achieved ahead of schedule. He detailed the phased approach for this initiative, with NABARD forming 22,750 PACS in the first phase and 47,250 in the second. Similarly, NDDB will establish 56,500 new societies while strengthening 46,500 existing ones, and NFDB will create 6,000 new fisheries cooperative societies while empowering 5,500 existing ones. Additionally, state cooperative departments will contribute by forming 25,000 PACS. Shri Shah highlighted that, to date, 11,695 new primary cooperative societies have been registered under the new model bylaws, marking a significant milestone. He emphasized that once the target of 2 lakh PACS is achieved, it will greatly facilitate the seamless integration of farmers' produce into global markets through robust forward and backward linkages.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ M-PACS ಗಳನ್ನು ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ PACS ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತತೆ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕಂಪನದೊಂದಿಗೆ PACS ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ
5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ PACS ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಗಣಕೀಕರಣವು PACS ನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
2 ಲಕ್ಷ PACS ರಚನೆಯ ನಂತರ, ಮುಂದಕ್ಕೆ-ಹಿಂದುಳಿದ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಡೈರಿ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಮೈಕ್ರೊ ಎಟಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ರೂಪೇ ಕೆಸಿಸಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸೇತುವೆಯ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸೇರುವ ಮೂಲಕ, PACS ಈಗ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಏಳಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಾನತೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 10,000 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳನ್ನು (MPACS) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಲನ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಬ್ಬರು ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾದ ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿ ಪಂಡಿತ್ ಮಾಳವೀಯ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಾಯಕತ್ವ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಉದಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಗೌರವಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆ, 'ಸುವರ್ಣ ಚತುಷ್ಪಥ' ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯ (PMGSY) ಪ್ರಾರಂಭದಂತಹ ಅಟಲ್ ಜೀಯವರ ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ದಿನವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ವೈದಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಸಾಹಿತ್ಯದ ವಿದ್ವಾಂಸರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿ ಅವರ ಮರಣದ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸಹ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಕರಡು ರಚನೆಗೆ ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿಯವರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಿರಂತರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿಯವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ 10,000 ಹೊಸ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳನ್ನು (MPACS) ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಳವಾದ ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 97 ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಡೆಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19, 2024 ರಂದು, SOP ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇವಲ 86 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 10,000 PACS ನ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ ‘ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ’ (ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಕೆಲವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಭಾರತದ ಮೂರು ಹಂತದ ಸಹಕಾರಿ ರಚನೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ PACS ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು 10,000 PACS ಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವಲ್ಲಿ NABARD, NDDB ಮತ್ತು NFDB ಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಂತರ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ PACS ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಆಧುನೀಕರಣವು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಗೊಬ್ಬರ, ಅನಿಲ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 32 ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ PACS ನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಹುಮುಖ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದು ಸಮಗ್ರ ತರಬೇತಿ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ PACS ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ನಿಬಂಧಕರು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, PACS ನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸದಸ್ಯರು ಗುಣಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 10 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ರೂಪೇ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು, ಇದು ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂ ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉಪಕರಣಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. PACS ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಗೋಚರತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತತೆ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕಂಪನ. PACS ಗೆ 32 ವಿಭಿನ್ನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವುಗಳ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (CSC) ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ PACS ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗ್ಯಾಸ್ ವಿತರಣೆ, ಶೇಖರಣೆ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ PACS ನ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು PACS ನ ಬಹುಮುಖಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದರು.
ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಏಕೀಕರಣವು PACS ನಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನೀಕರಣವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೃಷಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ PACS ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು-NCOL, BBSSL ಮತ್ತು NCEL-ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು. ನಬಾರ್ಡ್ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 22,750 PACS ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 47,250 ನೊಂದಿಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಹಂತ ಹಂತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ 56,500 ಹೊಸ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 46,500 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಬಿ 6,000 ಹೊಸ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 5,500 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳು 25,000 PACS ಅನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಹೊಸ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11,695 ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ 2 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.