સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓની સાથે 10,000 નવા સ્થપાયેલા એમ-પેક્સનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના મંત્રને સાકાર કરવા માટે, દરેક ગામમાં PACSની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે
મોદી સરકાર સંભવિતતા, સુસંગતતા, કાર્યક્ષમતા અને વાઇબ્રન્સી સાથે PACS ને વિસ્તારી રહી છે
5 વર્ષમાં 2 લાખ નવા PACS બનાવવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત સમય પહેલા પૂર્ણ કરવામાં આવશે
કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનથી PACS ની પારદર્શિતા વધી છે, જે સહકારી સંસ્થાઓના વિસ્તરણ તરફ દોરી જાય છે અને મહિલાઓ અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો પૂરી પાડે છે
2 લાખ PACSની રચના પછી, ફોરવર્ડ-બેકવર્ડ લિન્કેજ દ્વારા ખેડૂતોની પેદાશોને વૈશ્વિક બજારોમાં લઈ જવાનું સરળ બનશે
મોદી સરકાર દરેક પ્રાથમિક ડેરી અને ખેડૂતોને માઇક્રો એટીએમ અને રુપે કેસીસી કાર્ડ પ્રદાન કરશે, જેનાથી તેઓ ખૂબ ઓછા ખર્ચે બ્રિજ ફાઇનાન્સ પ્રાપ્ત કરી શકશે
ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓમાં જોડાવાથી, PACS હવે સજીવ ઉત્પાદનો, બીજ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં સક્રિયપણે જોડાશે, ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે અને સામાજિક-આર્થિક સમાનતાનો માર્ગ મોકળો કરશે
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ડેરી અને ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓ સાથે મળીને 10,000 નવી સ્થપાયેલી બહુહેતુક પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (MPACS) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, ઉર્ફે લાલન સિંહ, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ક્રિષ્ન પાલ અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, તેમજ સચિવ, સહકાર મંત્રાલય સહિત અનેક મહાનુભાવોની હાજરી જોવા મળી હતી.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનની શરૂઆત પંડિત મદન મોહન માલવીય અને ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીને કરી હતી. તેમણે પંડિત માલવીયની ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં અગ્રણી વ્યક્તિ તરીકે પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે પોતાનું જીવન રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતા, સંસ્કૃતિ અને ભારતીયતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત કર્યું હતું તેમજ હિન્દુ ધર્મના મૂલ્યોને જાળવવા માટે સમર્પિત કર્યું હતું. શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી વિશે બોલતાં શ્રી શાહે છેલ્લાં પાંચ દાયકાથી વધારે સમયથી સંસદમાં ભારત અને તેની સંસ્કૃતિનાં અવાજ સ્વરૂપે તેમનાં નોંધપાત્ર પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી તરીકે અટલજીના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વનો શ્રેય આપ્યો હતો, જેણે કારગિલ યુદ્ધ દરમિયાન પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતાઓની સ્થાપના અને સ્થિર નેતૃત્વ સહિત ભારતના ઉત્થાનનો પાયો નાંખ્યો હતો. શ્રી શાહે અટલજીની પરિવર્તનકારી પહેલોની પણ નોંધ લીધી હતી, જેમ કે આદિવાસી બાબતો માટે અલગ મંત્રાલયની રચના, 'ગોલ્ડન ક્વૉડ્રિલેટરલ' હાઇવેના વિકાસઅને ગામડાઓને રાજ્ય ધોરીમાર્ગો સાથે જોડવા માટે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય)નો શુભારંભ કરાવશે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ દિવસે આદરણીય સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અને વૈદિક અને પ્રાચીન ભારતીય સાહિત્યનાં વિદ્વાન શ્રી સી. રાજગોપાલાચારીની પુણ્યતિથિ પણ છે. તેમણે રાજગોપાલાચારીના ભારતના બંધારણના મુસદ્દામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન અને દેશના ઇતિહાસમાં તેમના સ્થાયી વારસાની પ્રશંસા કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ સાથે મળીને 10,000 નવી મલ્ટિપર્પઝ પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (એમ-પીએસીએસ) શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની જન્મ શતાબ્દી સાથે સુસંગત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સિમાચિહ્ન અતિ પ્રતીકાત્મક છે, કારણ કે અટલજીનાં કાર્યકાળ દરમિયાન 97મો બંધારણીય સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જે લાંબા સમયથી નજરઅંદાજ કરવામાં આવતા સહકારી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાની તેમની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ ફેંકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 19 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ એસઓપી સ્થાપિત થઈ હતી અને ફક્ત 86 દિવસની અંદર 10,000 પીએસીએસની નોંધણી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કર્યા પછી 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' (સહકાર મારફતે સમૃદ્ધિ) સૂત્ર પ્રસ્તુત કર્યું હતું. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે દરેક પંચાયતમાં સહકારી મંડળીઓની હાજરીની જરૂર છે, જે કેટલીક ક્ષમતામાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરે છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓ ભારતના ત્રિસ્તરીય સહકારી માળખાનો પાયો છે, જેના કારણે મોદી સરકારે 2 લાખ નવા પીએસીએસની સ્થાપના કરવાનો મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ 10,000 પીએસીએસની નોંધણીની સુવિધા આપવામાં નાબાર્ડ, એનડીડીબી અને એનએફડીબીની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના પછી સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલોમાંની એક પહેલ તમામ પીએસીએસનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન છે. આ આધુનિકીકરણે સંગ્રહ, ખાતર, ગેસ, ખાતર અને પાણીના વિતરણ સહિત 32 વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ સાથે PACSના સંકલનને સક્ષમ બનાવ્યું છે, જે તેમને વધુ સર્વતોમુખી અને અસરકારક બનાવે છે. શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રગતિ માટે કુશળ માનવબળની જરૂર છે, જેનાં પરિણામે વિસ્તૃત તાલીમ મોડ્યુલ લોંચ થયું છે. આ મોડ્યુલનો હેતુ પીએસીએસ સભ્યો અને કર્મચારીઓને જરૂરી જ્ઞાન અને કુશળતાથી સજ્જ કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા સહકારી રજિસ્ટ્રારે તાલીમ કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણ માટે જવાબદારી લેવી જોઈએ, જેથી પીએસીએસના સચિવો અને કારોબારી સભ્યોને ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 10 સહકારી મંડળીઓને રૂપે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને માઇક્રો-એટીએમનું વિતરણ કર્યું હતું, જે ખેડૂતોનું સશક્તીકરણ કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ અભિયાનના ભાગરૂપે દરેક પ્રાથમિક ડેરીને ટૂંક સમયમાં માઇક્રો-એટીએમથી સજ્જ કરવામાં આવશે. આ સાધનો ખેડૂતોને ઓછા ખર્ચે લોન મેળવવા, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને સહાયતાની સુવિધા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીએસીએસનું વિસ્તરણ ચાર મુખ્ય સિદ્ધાંતો - દૃશ્યતા, પ્રસ્તુતતા, વ્યવહારિકતા અને જીવંતતા દ્વારા સંચાલિત છેઃ. પીએસીએસમાં 32 વિવિધ કાર્યોને સંકલિત કરીને, તેમની દૃશ્યતા અને સદ્ધરતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, ગામડાંઓમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી)ને પીએસીએસમાં પરિવર્તિત કરવાથી એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે, દરેક નાગરિકને તેમની સેવાઓનો લાભ મળે અને તેમની પ્રાસંગિકતામાં વધારો થાય. તદુપરાંત, ગેસ વિતરણ, સંગ્રહ અને પેટ્રોલ વિતરણ જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં પીએસીએસની સંડોવણી તેમની કામગીરીમાં જીવંતતા અને ટકાઉપણામાં વધારો કરે છે. શ્રી શાહે આ પહેલને ખેડૂતો અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા, પીએસીએસની લાંબા ગાળાની અસર અને બહુઆયામી વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે સંબંધિત એક વિસ્તૃત કાર્યક્રમ તરીકે ગણાવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને ટેકનોલોજીનાં સંકલનથી પીએસીએસની અંદર પારદર્શકતા વધશે, જે પાયાનાં સ્તરે તેમનાં વિસ્તરણને સક્ષમ બનાવશે. આ આધુનિકીકરણથી માત્ર કામગીરીની કાર્યદક્ષતામાં જ સુધારો નહીં થાય, પણ મહિલાઓ અને યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન પણ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીએસીએસ ખેડૂતો માટે આવશ્યક કૃષિ સંસાધનોની સરળ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી શાહે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓ એનસીએલ, બીબીએસએસએલ અને એનસીઇએલની સ્થાપના ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણો અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને ખેડૂતો માટે નવી તકોનું દ્વાર ખોલશે. વધુમાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવા મોડેલ બાયલોઝને અપનાવવાથી મહિલાઓ, દલિતો, પછાત સમુદાયો અને આદિવાસીઓની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત થાય છે, જે સામાજિક અને આર્થિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સામાજિક સંવાદિતામાં વધારો કરે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આગામી પાંચ વર્ષમાં 2 લાખ નવા પીએસીએસ સ્થાપિત કરવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત સમય કરતાં વહેલા હાંસલ કરી લેવામાં આવશે. તેમણે આ પહેલ માટે તબક્કાવાર અભિગમની વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી, જેમાં નાબાર્ડે પ્રથમ તબક્કામાં 22,750 પીએસીએસ અને બીજા તબક્કામાં 47,250 પીએસીએસની રચના કરી હતી. એ જ રીતે એનડીડીબી 56,500 નવી સોસાયટીઓની સ્થાપના કરશે, ત્યારે 46,500 વર્તમાન સોસાયટીઓને મજબૂત કરશે અને એનએફડીબી 6,000 નવી મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ ઊભી કરશે તેમજ 5,500 વર્તમાન સોસાયટીઓને સશક્ત બનાવશે. આ ઉપરાંત રાજ્યના સહકારી વિભાગો 25,000 પીએસીએસની રચના કરીને યોગદાન આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં નવા મોડલ બાયલોઝ હેઠળ 11,695 નવી પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓની નોંધણી થઈ છે, જે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક વખત 2 લાખ પીએસીએસનું લક્ષ્યાંક હાંસલ થઈ જાય, પછી તે મજબૂત ફોરવર્ડ અને બેકવર્ડ લિન્કેજ મારફતે વૈશ્વિક બજારોમાં ખેડૂતોનાં ઉત્પાદનનાં સતત સંકલનની સુવિધા પ્રદાન કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates 10,000 newly established M-PACS, along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's mantra of 'Sahkar Se Samriddhi’, the reach of PACS is being ensured in every village
The Modi government is expanding PACS with Feasibility, Relevance, Viability, and Vibrancy
The goal of creating 2 lakh new PACS in 5 years will be completed ahead of schedule
Computerization has increased the transparency of PACS, leading to the expansion of cooperatives and providing new employment opportunities for women and youth
After the formation of 2 lakh PACS, it will become easier to take farmers' produce to global markets through forward-backward linkages
The Modi government will provide Micro ATMs and RuPay KCC cards to every primary dairy and farmer, enabling them to receive bridge finance at a very low cost
By joining three new national cooperatives, PACS will now actively engage in organic products, seed production, and exports, ensuring the prosperity of farmers and paving the way for socio-economic equality
25 DEC 2024 6:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi today. The event witnessed the presence of several dignitaries, including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh, alias Lalan Singh, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, as well as the Secretary of the Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah began his address by paying homage to two eminent figures—Pandit Madan Mohan Malviya and former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee—on their birth anniversaries. He lauded Pandit Malviya as a leading figure in India's freedom struggle who dedicated his life to promoting the nation's independence, culture, and Indianness, as well as upholding the values of Hinduism. Speaking about Shri Atal Bihari Vajpayee, Shri Shah highlighted his remarkable contribution as the voice of India and its culture in Parliament for over five decades. He credited Atal Ji's visionary leadership as Prime Minister, which laid the foundation for India's rise, including the establishment of nuclear power capabilities and steadfast leadership during the Kargil War. Shri Shah also noted Atal Ji's transformative initiatives, such as the creation of a separate ministry for tribal affairs, the development of the ‘Golden Quadrilateral’ highways, and the launch of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) to connect villages with state highways. Shri Shah further observed that the day also marks the death anniversary of Shri C. Rajagopalachari, a revered freedom fighter and scholar of Vedic and ancient Indian literature. He praised Rajagopalachari’s significant contributions to the drafting of India’s Constitution and his enduring legacy in the nation’s history.
Union Home Minister and Minister of Cooperation announced the launch of 10,000 new Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, coinciding with the birth centenary of Shri Atal Bihari Vajpayee. He emphasized that this milestone is deeply symbolic, as it was during Atal Ji's tenure that the 97th Constitutional Amendment was enacted, highlighting his commitment to revitalizing the long-overlooked cooperative sector.
Shri Amit Shah highlighted that on September 19, 2024, an SOP was established, and within just 86 days, the registration of 10,000 PACS was successfully completed. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi, upon establishing the Ministry of Cooperation, introduced the motto ‘Sahkar Se Samriddhi’ (Prosperity through Cooperation). Shri Shah emphasized that achieving this vision requires the presence of cooperatives in every Panchayat, actively contributing in some capacity. He explained that primary cooperative societies are the foundation of India’s three-tier cooperative structure, which is why the Modi government has set an ambitious target to establish 2 lakh new PACS.
Union Minister of Cooperation acknowledged the crucial role of NABARD, NDDB, and NFDB in facilitating the registration of 10,000 PACSs. He highlighted that one of the most significant initiatives after the establishment of the Ministry of Cooperation was the computerization of all PACS. This modernization has enabled the integration of PACS with 32 diverse activities, including storage, manure, gas, fertilizer, and water distribution, making them more versatile and effective. Shri Amit Shah noted that these advancements require skilled manpower, which led to the launch of a comprehensive training module. This module aims to equip PACS members and employees with the necessary knowledge and skills. He emphasized that district cooperative registrars must take responsibility for implementing the training program effectively, ensuring the secretaries and executive members of PACS receive quality training.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed the RuPay Kisan Credit Cards and Micro-ATMs to 10 cooperative societies, marking a significant step towards empowering farmers. He stated that every primary dairy will soon be equipped with a Micro-ATM as part of the ongoing campaign. These tools will enable farmers to access low-cost loans, facilitating financial inclusion and support. Shri Shah highlighted that the expansion of PACS is guided by four key principles: visibility, relevance, viability, and vibrancy. By integrating 32 different functions into PACS, their visibility and viability have been significantly enhanced. He explained that transforming Common Service Centres (CSC) into PACS in villages ensures that every citizen benefits from their services, increasing their relevance. Furthermore, PACS’ involvement in activities such as gas distribution, storage, and petrol distribution adds vibrancy and sustainability to their operations. Shri Shah described the initiative as a comprehensive program aimed at strengthening farmers and the rural economy, ensuring the long-term impact and multi-faceted growth of PACS.
Shri Amit Shah emphasized that the integration of computerization and technology will enhance transparency within PACS, enabling their expansion at the grassroots level. This modernization will not only improve operational efficiency but also create employment opportunities for women and youth. He highlighted that PACS will play a vital role in ensuring the easy availability of essential agricultural resources for farmers. Shri Shah further noted that the establishment of three new national-level cooperatives—NCOL, BBSSL, and NCEL—will unlock new opportunities for farmers by promoting organic products, quality seeds, and exports. Additionally, he stressed that the adoption of new model bylaws ensures the active participation of women, Dalits, backward communities, and tribals, fostering social and economic equality and enhancing social harmony.
Union Minister of Cooperation shared that the Modi government has set an ambitious target of establishing 2 lakh new PACS within the next five years and expressed confidence that this goal will be achieved ahead of schedule. He detailed the phased approach for this initiative, with NABARD forming 22,750 PACS in the first phase and 47,250 in the second. Similarly, NDDB will establish 56,500 new societies while strengthening 46,500 existing ones, and NFDB will create 6,000 new fisheries cooperative societies while empowering 5,500 existing ones. Additionally, state cooperative departments will contribute by forming 25,000 PACS. Shri Shah highlighted that, to date, 11,695 new primary cooperative societies have been registered under the new model bylaws, marking a significant milestone. He emphasized that once the target of 2 lakh PACS is achieved, it will greatly facilitate the seamless integration of farmers' produce into global markets through robust forward and backward linkages.