પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેથલિક બિશપ્સ કોન્ફરન્સ ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા આયોજિત નાતાલની ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 DEC 2024 9:21PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહાનુભાવો…!
આપ સૌને, તમામ દેશવાસીઓને અને ખાસ કરીને વિશ્વભરના ખ્રિસ્તી સમુદાયને 'મેરી ક્રિસમસ'ની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ!!!
માત્ર ત્રણ-ચાર દિવસ પહેલા, હું ભારત સરકારમાં મારા સાથીદાર જ્યોર્જ કુરિયન જીને ત્યાં ક્રિસમસની ઉજવણીમાં ગયો હતો. હવે આજે તમારી વચ્ચે હાજર રહીને આનંદ થાય છે. કેથલિક બિશપ્સ કોન્ફરન્સ ઓફ ઈન્ડિયા- CBCIની આ ઈવેન્ટ એ તમારા બધાને નાતાલની ખુશીમાં જોડાવાની તક છે, આ દિવસ આપણા બધા માટે યાદગાર બનવાનો છે. આ પ્રસંગ એટલા માટે પણ ખાસ છે કારણ કે આ વર્ષે CBCI તેની સ્થાપનાના 80 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. આ અવસર પર હું CBCI અને તેની સાથે જોડાયેલા તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ગત વખતે મને પ્રધાનમંત્રીના નિવાસસ્થાને તમારા બધા સાથે ક્રિસમસ ઉજવવાની તક મળી હતી. હવે આજે આપણે બધા સીબીસીઆઈના પરિસરમાં એકઠા થયા છીએ. હું ઇસ્ટર દરમિયાન પહેલાં અહીં સેક્રેડ હાર્ટ કેથેડ્રલ ચર્ચમાં ગયો છું. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે મને તમારા બધા સાથે આટલી નિકટતા મળી છે. મને હિઝ હોલિનેસ પોપ ફ્રાન્સિસ તરફથી એટલો જ પ્રેમ મળે છે. આ વર્ષે ઇટાલીમાં G7 સમિટ દરમિયાન મને હિઝ હોલિનેસ પોપ ફ્રાન્સિસને મળવાની તક મળી હતી. છેલ્લા 3 વર્ષમાં આ અમારી બીજી મુલાકાત હતી. મેં તેમને ભારત આવવાનું આમંત્રણ પણ આપ્યું છે. એ જ રીતે હું સપ્ટેમ્બરમાં ન્યૂયોર્કની મુલાકાત દરમિયાન કાર્ડિનલ પીટ્રો પેરોલિનને પણ મળ્યો હતો. આ આધ્યાત્મિક સભાઓ, આ આધ્યાત્મિક વાતો, તેમાંથી આપણને જે ઊર્જા મળે છે, તે સેવા કરવાના આપણા સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
મને હમણાં જ તેમના પ્રતિષ્ઠિત કાર્ડિનલ જ્યોર્જ કુવાકાડને મળવા અને સન્માન કરવાની તક મળી છે. થોડાં જ અઠવાડિયાં પહેલાં, હિઝ એમિનન્સ કાર્ડિનલ જ્યોર્જ કુવાકાડને હિઝ હોલિનેસ પોપ ફ્રાન્સિસ દ્વારા કાર્ડિનલના બિરુદથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારે સત્તાવાર રીતે કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોર્જ કુરિયનના નેતૃત્વમાં ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ પણ મોકલ્યું હતું. જ્યારે ભારતનો પુત્ર સફળતાની આ ઉંચાઈએ પહોંચે છે ત્યારે સમગ્ર દેશને ગર્વ થાય તે સ્વાભાવિક છે. હું ફરી એકવાર કાર્ડિનલ જ્યોર્જ કુવાકાડને અભિનંદન આપું છું અને તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું ત્યારે મને બહુ યાદ આવે છે. એક દાયકા પહેલા અમે ફાધર એલેક્સિસ પ્રેમ કુમારને યુદ્ધગ્રસ્ત અફઘાનિસ્તાનમાંથી સુરક્ષિત રીતે પાછા લાવ્યા ત્યારે મારા માટે તે ખૂબ જ સંતોષની ક્ષણ હતી. તેઓ બંધક બનીને 8 મહિના સુધી ત્યાં ભારે તકલીફમાં ફસાયેલા રહ્યાં. અમારી સરકારે તેમને ત્યાંથી બહાર કાઢવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કર્યા. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે અફઘાનિસ્તાનની તે પરિસ્થિતિઓમાં તે કેટલું મુશ્કેલ હશે. પરંતુ, અમને તેમાં સફળતા મળી. તે સમયે મેં તેમની અને તેમના પરિવારના સભ્યો સાથે પણ વાત કરી હતી. હું તેમની વાતચીત, તેમની ખુશી ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી. એ જ રીતે આપણા ફાધર ટોમને યમનમાં બંધક બનાવવામાં આવ્યા હતા. અમારી સરકારે ત્યાં પણ પૂરેપૂરો તાકાત લગાવી અને અમે તેમને ઘરે પાછા લાવ્યા. મેં તેમને મારા ઘરે પણ બોલાવ્યા હતા. ગલ્ફ દેશોમાં જ્યારે આપણી નર્સ બહેનો મુશ્કેલીમાં હતી ત્યારે પણ આખો દેશ તેમના માટે ચિંતિત હતો. તેમને ઘરે પાછા લાવવાના અમારા અથાક પ્રયાસો પણ ફળ્યા. અમારા માટે, આ પ્રયાસો માત્ર રાજદ્વારી મિશન ન હતા. આ અમારા માટે ભાવનાત્મક પ્રતિબદ્ધતા હતી, તે કુટુંબના સભ્યને બચાવવાનું મિશન હતું. ભારતના બાળકો, દુનિયામાં ગમે ત્યાં હોય, ગમે તેવી મુશ્કેલીમાં હોય, તેમને દરેક સંકટમાંથી બચાવવાનું આજનો ભારત પોતાનું કર્તવ્ય માને છે.
મિત્રો,
ભારત તેની વિદેશ નીતિમાં રાષ્ટ્રીય હિતની સાથે માનવ હિતને પણ પ્રાધાન્ય આપે છે. કોરોના સમયે, આખી દુનિયાએ જોયું અને અનુભવ્યું. જ્યારે કોરોના જેવી મોટી મહામારી આવી, ત્યારે માનવ અધિકાર અને માનવતાની મોટી મોટી વાતો કરનારા, આ વસ્તુઓનો રાજદ્વારી હથિયાર તરીકે ઉપયોગ કરનારા વિશ્વના ઘણા દેશો જ્યારે જરૂર પડી ત્યારે તેઓ ગરીબ અને નાના દેશોની મદદ લઈને પાછા ફર્યા. તે સમયે તેમને માત્ર પોતાના હિતની જ પડી હતી. પરંતુ પરોપકારથી ભારતે તેમની ક્ષમતાથી આગળ વધીને ઘણા દેશોને મદદ કરી. આપણે વિશ્વના 150થી વધુ દેશોમાં દવાઓ પહોંચાડી, ઘણા દેશોમાં રસી મોકલી. સમગ્ર વિશ્વ પર તેની ખૂબ જ સકારાત્મક અસર પણ પડી હતી. હમણાં જ મેં ગુયાનાની મુલાકાત લીધી, ગઈકાલે હું કુવૈતમાં હતો. ત્યાંના મોટાભાગના લોકો ભારતના ખૂબ વખાણ કરી રહ્યા હતા. ભારતે તેમને રસી આપીને મદદ કરી હતી અને તે તેના માટે ખૂબ આભારી છે. ભારત માટે આવી લાગણી ધરાવતો ગુયાના એકમાત્ર દેશ નથી. ઘણા ટાપુ દેશો, પેસિફિક રાષ્ટ્રો, કેરેબિયન રાષ્ટ્રો ભારતની પ્રશંસા કરે છે. ભારતની આ ભાવના, માનવતા પ્રત્યેનું આપણું સમર્પણ, આ માનવ કેન્દ્રિત અભિગમ 21મી સદીની દુનિયાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
મિત્રો,
પ્રભુ જીસસ ક્રાઈસ્ટના ઉપદેશો પ્રેમ, સંવાદિતા અને ભાઈચારાની ઉજવણી કરે છે. તે મહત્વનું છે કે આપણે બધા આ ભાવનાને મજબૂત બનાવવા માટે કામ કરીએ. પરંતુ, જ્યારે હિંસા ફેલાવવાના અને સમાજમાં ભંગાણ સર્જવાના પ્રયાસો થાય છે ત્યારે મારા હૃદયને દુઃખ થાય છે. થોડા દિવસો પહેલા અમે જર્મનીમાં ક્રિસમસ માર્કેટમાં શું થયું તે જોયું. 2019માં ઇસ્ટર દરમિયાન શ્રીલંકામાં ચર્ચો પર હુમલો કરવામાં આવ્યો હતો. અમે બોમ્બ ધડાકામાં ગુમાવેલા લોકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા હું કોલંબો ગયો હતો. એક સાથે આવવું અને આવા પડકારોનો સામનો કરવો મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આ ક્રિસમસ વધુ વિશેષ છે કારણ કે તમે જ્યુબિલી વર્ષની શરૂઆત કરો છો, જે તમે બધા જાણો છો કે તેનું વિશેષ મહત્વ છે. હું તમને બધાને જ્યુબિલી વર્ષ માટે વિવિધ પહેલ માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આ વખતે જ્યુબિલી વર્ષ માટે તમે એક થીમ પસંદ કરી છે જે આશાની આસપાસ ફરે છે. પવિત્ર બાઇબલ આશાને શક્તિ અને શાંતિના સ્ત્રોત તરીકે જુએ છે. તે કહે છે: "તમારા માટે ચોક્કસ ભવિષ્યની આશા છે, અને તમારી આશા સમાપ્ત નહીં થાય." અમે આશા અને સકારાત્મકતા દ્વારા પણ માર્ગદર્શન આપીએ છીએ. માનવતા માટે આશા વધુ સારા વિશ્વની આશા અને શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિની આશા.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણા દેશમાં 25 કરોડ લોકોએ ગરીબીને હરાવી છે. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે ગરીબોમાં એક આશા જાગી કે હા, ગરીબી સામેનું યુદ્ધ જીતી શકાય છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત 10મા નંબરની અર્થવ્યવસ્થામાંથી 5માં નંબરનું અર્થતંત્ર બન્યું છે. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે આપણે આપણી જાત પર વિશ્વાસ કર્યો, આપણે આશા ગુમાવી ન હતી અને આ લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું હતું. ભારતની 10 વર્ષની વિકાસયાત્રાએ આપણને આવનારા વર્ષ અને આપણા ભવિષ્ય માટે નવી આશા આપી છે, ઘણી બધી નવી અપેક્ષાઓ આપી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણા યુવાનોને તકો મળી છે જેના કારણે તેમના માટે સફળતાના નવા રસ્તાઓ ખુલ્યા છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સથી લઈને વિજ્ઞાન સુધી, રમતગમતથી લઈને સાહસિકતા સુધી, આપણા આત્મવિશ્વાસુ યુવાનો દેશને પ્રગતિના નવા પથ પર લઈ જઈ રહ્યા છે. આપણા યુવાનોએ આપણને આ વિશ્વાસ આપ્યો છે, આ આશા આપી છે કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં દેશની મહિલાઓએ સશક્તિકરણની નવી ગાથાઓ લખી છે. ઉદ્યોગસાહસિકતાથી લઈને ડ્રોન સુધી, એરો-પ્લેન ઉડાવવાથી લઈને સશસ્ત્ર દળોની જવાબદારીઓ સુધી, એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી જ્યાં મહિલાઓએ પોતાનો ધ્વજ ન ફરકાવ્યો હોય. વિશ્વનો કોઈપણ દેશ મહિલાઓની પ્રગતિ વિના પ્રગતિ કરી શકતો નથી. અને તેથી, આજે જ્યારે આપણા શ્રમ દળ અને કાર્યકારી વ્યવસાયિકોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધી રહી છે, આનાથી આપણને આપણા ભવિષ્ય માટે ઘણી આશા મળે છે, નવી આશા જન્મે છે.
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં દેશે ઘણા અન્વેષિત અથવા ઓછા સંશોધન ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ કરી છે. મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ હોય કે સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ, ભારત સમગ્ર મેન્યુફેક્ચરિંગ લેન્ડસ્કેપમાં ઝડપથી પોતાનું સ્થાન બનાવી રહ્યું છે. ટેક્નોલોજી હોય કે ફિનટેક, ભારત આના દ્વારા ગરીબોને માત્ર નવી શક્તિ જ નથી આપી રહ્યું, પરંતુ વિશ્વના ટેક હબ તરીકે પણ પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આપણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણની ગતિ પણ અભૂતપૂર્વ છે. આપણે માત્ર હજારો કિલોમીટરના એક્સપ્રેસવે જ નથી બનાવી રહ્યા પરંતુ અમારા ગામડાઓને ગ્રામીણ રસ્તાઓથી પણ જોડી રહ્યા છીએ. વધુ સારા પરિવહન માટે સેંકડો કિલોમીટરના મેટ્રો રૂટ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતની આ બધી સિદ્ધિઓ આપણને આશા અને આશાવાદ આપે છે કે ભારત તેના લક્ષ્યોને ખૂબ જ ઝડપથી હાંસલ કરી શકે છે. અને માત્ર આપણે આપણી સિદ્ધિઓમાં આ આશા અને વિશ્વાસ જોઈ રહ્યાં નથી, સમગ્ર વિશ્વ પણ ભારતને આ આશા અને આશાવાદથી જોઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
બાઇબલ કહે છે- એકબીજાનો બોજો ઉઠાવો. એટલે કે આપણે એકબીજાની કાળજી રાખવી જોઈએ, એકબીજાના કલ્યાણની ચિંતા કરવી જોઈએ. આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણી સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ સમાજ સેવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં નવી શાળાઓની સ્થાપના થવી જોઈએ, શિક્ષણ દ્વારા દરેક વર્ગને, દરેક સમાજને આગળ વધારવાના પ્રયત્નો થવા જોઈએ, આરોગ્ય ક્ષેત્રે સામાન્ય માણસની સેવા કરવાના સંકલ્પો થવા જોઈએ, આપણે સૌ આને આપણી જવાબદારી માનીએ છીએ.
મિત્રો,
ઇસુ ખ્રિસ્તે વિશ્વને કરુણા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે. આપણે નાતાલની ઉજવણી કરીએ છીએ અને ઈસુને યાદ કરીએ છીએ, જેથી આપણે આ મૂલ્યોને આપણા જીવનમાં આત્મસાત કરી શકીએ, હંમેશા આપણી ફરજોને પ્રાધાન્ય આપીએ. હું માનું છું કે, આ આપણી વ્યક્તિગત જવાબદારી છે, સામાજિક જવાબદારી છે અને એક રાષ્ટ્ર તરીકેની આપણી ફરજ પણ છે. આજે દેશ આ ભાવનાને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ અને સબકા પ્રયાસ'ના સંકલ્પના રૂપમાં આગળ લઈ જઈ રહ્યો છે. આવા ઘણા વિષયો હતા જેના વિશે પહેલા ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું, પરંતુ જે માનવીય દૃષ્ટિકોણથી સૌથી મહત્વપૂર્ણ હતા. અમે તેમને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી છે. અમે સરકારને નિયમો અને ઔપચારિકતાઓમાંથી બહાર કાઢી. અમે પરિમાણ તરીકે સંવેદનશીલતાને સેટ કરીએ છીએ. દરેક ગરીબને કાયમી ઘર મળવું જોઈએ, દરેક ગામમાં વીજળી પહોંચવી જોઈએ, લોકોના જીવનમાંથી અંધકાર દૂર થવો જોઈએ, લોકોને પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળવું જોઈએ, પૈસાના અભાવે કોઈ સારવારથી વંચિત ન રહે, અમે આવી સંવેદનશીલ વ્યવસ્થા બનાવી છે. કે સેવા, આ પ્રકારના શાસનની ખાતરી આપી શકે છે.
તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, જ્યારે કોઈ ગરીબ પરિવારને આ ગેરંટી મળે છે, ત્યારે તેના પરથી ચિંતાનો કેટલો બોજ હટી જાય છે. જ્યારે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ પરિવારની મહિલાના નામે મકાન બને છે ત્યારે તે મહિલાઓને કેટલી શક્તિ આપે છે. મહિલાઓના સશક્તિકરણ માટે અમે નારીશક્તિ વંદન એક્ટ લાવીને સંસદમાં તેમની વધુ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી છે. એ જ રીતે, તમે જોયું જ હશે કે અગાઉ દિવ્યાંગ સમુદાયને કઈ મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેઓને એવા નામોથી બોલાવવામાં આવ્યા જે દરેક રીતે માનવીય ગૌરવની વિરુદ્ધ હતા. આ એક સમાજ તરીકે અમારા માટે અફસોસની વાત હતી. અમારી સરકારે એ ભૂલ સુધારી. અમે તેમને દિવ્યાંગ વ્યક્તિ તરીકે આ માન્યતા આપીને અમારી આદરની ભાવના વ્યક્ત કરી. આજે દેશ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી લઈને રોજગાર સુધી દરેક ક્ષેત્રમાં દિવ્યાંગોને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
દેશના આર્થિક વિકાસ માટે સરકારમાં સંવેદનશીલતા પણ એટલી જ જરૂરી છે. ઉદાહરણ તરીકે, આપણા દેશમાં લગભગ 3 કરોડ માછીમારો અને મત્સ્ય ઉછેર છે. પરંતુ, આ કરોડો લોકો વિશે આ રીતે પહેલાં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું. અમે મત્સ્યોદ્યોગ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું છે. મત્સ્ય ઉછેર કરતા લોકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ જેવી સુવિધાઓ આપવાનું શરૂ કર્યું. અમે મત્સ્ય સંપદા યોજના શરૂ કરી. દરિયામાં માછીમારોની સુરક્ષા માટે અનેક આધુનિક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રયાસોએ કરોડો લોકોનું જીવન બદલી નાખ્યું અને દેશની અર્થવ્યવસ્થાને પણ વેગ આપ્યો હતો.
મિત્રો,
લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી મેં સૌના પ્રયાસની વાત કરી હતી. તેનો અર્થ સામૂહિક પ્રયાસ છે. આપણામાંના દરેકની રાષ્ટ્રના ભવિષ્યમાં મહત્વની ભૂમિકા છે. જ્યારે લોકો ભેગા થાય છે, ત્યારે આપણે અજાયબીઓ કરી શકીએ છીએ. આજે, સામાજિક રીતે સભાન ભારતીયો અનેક જન ચળવળોને શક્તિ આપી રહ્યા છે. સ્વચ્છ ભારતે સ્વચ્છ ભારત બનાવવામાં મદદ કરી. તેની અસર મહિલાઓ અને બાળકોના સ્વાસ્થ્ય પર પણ પડી હતી. આપણા ખેડૂતો દ્વારા ઉગાડવામાં આવતી બાજરી અથવા શ્રી અન્નને આપણા દેશ અને વિશ્વમાં આવકારવામાં આવી રહ્યો છે. લોકો કારીગરો અને ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરીને સ્થાનિક માટે વોકલ બની રહ્યા છે. એક પેડ માં કે નામ જેનો અર્થ થાય છે 'માતા માટે એક વૃક્ષ' પણ લોકોમાં લોકપ્રિય બન્યું છે. આ માતા કુદરત તેમજ આપણી માતાની ઉજવણી કરે છે. ખ્રિસ્તી સમુદાયના ઘણા લોકો પણ આ પહેલમાં સક્રિય છે. આવી પહેલમાં આગેવાની લેવા બદલ હું ખ્રિસ્તી સમુદાયના યુવાનો સહિત આપણા યુવાનોને અભિનંદન આપું છું. વિકસિત ભારતના નિર્માણના ધ્યેયને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આવા સામૂહિક પ્રયાસો મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે આપણા બધાના સામૂહિક પ્રયાસો આપણા દેશને આગળ લઈ જશે. વિકસિત ભારત એ આપણા બધાનું લક્ષ્ય છે અને આપણે સાથે મળીને તેને પ્રાપ્ત કરવાનું છે. આવનારી પેઢીઓને ઉજ્જવળ ભારત આપવાની આપણી જવાબદારી છે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને નાતાલ અને જ્યુબિલી વર્ષની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India
23 DEC 2024 9:21PM by PIB Delhi
Respected Dignitaries…!
Warm greetings to all of you, to all my fellow countrymen, and especially to the Christian community present around the world on the occasion of Christmas. Merry Christmas!
Just three or four days ago, I attended a Christmas celebration at the home of my colleague, George Kurian, a minister in the Government of Bharat. And today, I have the pleasure of being here among all of you. This event organized by the Catholic Bishops Conference of India (CBCI) provides an opportunity to join you all in the joy of Christmas. This day is going to be a memorable one for all of us. This occasion is particularly special because this year marks the 80th anniversary of the establishment of CBCI. On this momentous occasion, I extend my heartfelt congratulations to CBCI and everyone associated with it.
Friends,
Last year, I had the opportunity to celebrate Christmas with all of you at the Prime Minister's residence. Today, we are all gathered here at the CBCI campus. Previously, I had also visited the Sacred Heart Cathedral Church during Easter. It is my privilege to have received such warmth and affection from all of you. I have also been fortunate to receive the same affection from His Holiness Pope Francis. Earlier this year, I had the opportunity to meet His Holiness Pope Francis during the G7 Summit in Italy. This was our second meeting in the last three years. I also extended an invitation to him to visit Bharat. Similarly, during my visit to New York in September, I had a meeting with Cardinal Pietro Parolin. These spiritual encounters, these spiritual talks, provide an energy that strengthens our resolve for service.
Friends,
Recently, I had the opportunity to meet His Eminence Cardinal George Koovakad and honour him. Just a few weeks ago, His Holiness Pope Francis conferred the title of Cardinal upon His Eminence Cardinal George Koovakad. On this occasion, the Government of Bharat, under the leadership of Union Minister George Kurian, officially sent a high-level delegation to represent the country. When a son of Bharat reaches such heights of success, it is natural for the entire nation to feel proud. Once again, I extend my congratulations and best wishes to Cardinal George Koovakad.
Friends,
Standing here among you today brings back so many memories. I recall with great satisfaction the moments when we safely brought back Father Alexis Prem Kumar from war-torn Afghanistan a decade ago. He had been trapped there in extreme danger, held hostage for eight months. Our government made every possible effort to rescue him from that situation. You can imagine how challenging it must have been in those circumstances in Afghanistan. Yet, we succeeded. I still remember speaking with him and his family members at that time—their words, their joy, are moments I will never forget. Similarly, when Father Tom was held hostage in Yemen, our government put in every possible effort to bring him back home safely. I even invited him to my residence after his return. When our nurse sisters were trapped in crisis situations in Gulf countries, the entire nation was deeply concerned for their safety. Our relentless efforts to bring them back home also bore fruit. For us, these were not merely diplomatic missions; they were emotional commitments. These were missions to rescue our family members. Wherever an Indian is in the world, no matter the difficulty they face, today’s Bharat sees it as its duty to bring them back safely from every crisis.
Friends,
Bharat prioritizes not only national interest but also human interest in its foreign policy. The world witnessed and experienced this during the COVID-19 pandemic. When such a massive pandemic struck, many countries that often speak of human rights and humanity, and sometimes even use these principles as diplomatic tools, stepped back from helping poorer and smaller nations. In those critical times, they focused solely on their own interests. Bharat, on the other hand, went beyond its capabilities and extended help to numerous countries with a spirit of compassion. We sent medicines to more than 150 countries and provided vaccines to many nations. This had a profoundly positive impact worldwide. Recently, during my visit to Guyana and then to Kuwait, I heard widespread praise for Bharat. People there expressed deep gratitude for the assistance Bharat provided, particularly through vaccines. Guyana is not the only nation with such sentiments. Many island nations, Pacific nations, and Caribbean nations openly appreciate Bharat. This spirit of humanity, our dedication to the welfare of all, and our human-centric approach will be instrumental in taking the world of the 21st century to new heights.
Friends,
The teachings of Lord Christ celebrate love, harmony and brotherhood. It is important that we all work to make this spirit stronger. But, it pains my heart when there are attempts to spread violence and cause disruption in society. Just a few days ago, we saw what happened at a Christmas Market in Germany. During Easter in 2019, Churches in Sri Lanka were attacked. I went to Colombo to pay homage to those we lost in the Bombings. It is important to come together and fight such challenges.
Friends,
This Christmas is even more special as you begin the Jubilee Year, which you all know holds special significance. I wish all of you the very best for the various initiatives for the Jubilee Year. This time, for the Jubilee Year, you have picked a theme which revolves around hope. The Holy Bible sees hope as a source of strength and peace. It says: "There is surely a future hope for you, and your hope will not be cut off." We are also guided by hope and positivity. Hope for humanity, Hope for a better world and Hope for peace, progress and prosperity.
Friends,
In the past 10 years, 25 crore people in our country have overcome poverty. This was possible because the poor developed a sense of hope—hope that yes, the battle against poverty can be won. Over the same period, Bharat has risen from being the 10th-largest economy in the world to the 5th-largest. This happened because we believed in ourselves, did not lose hope, and achieved this goal through determination. Bharat’s 10-year journey of development has given us new hope and countless aspirations for the coming years and our future. Over this decade, our youth have received opportunities that have paved new paths to success. Whether in start-ups, science, sports, or entrepreneurship, our confident young people are leading the country onto new paths of progress. Our youth have instilled in us the confidence and hope that the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will undoubtedly become a reality. In the past decade, the women of our country have written new chapters of empowerment. From entrepreneurship to drones, flying airplanes to taking on responsibilities in the armed forces, there is no field where women have not made their mark. No nation in the world can move forward without the progress of its women. Today, as we see increased women’s participation in our workforce, labour force, and professional sectors, it further strengthens our hopes and builds new aspirations for the bright future of our nation.
In the past 10 years, Bharat has made significant strides in many unexplored or under-explored sectors. Whether it’s mobile manufacturing or semiconductor manufacturing, Bharat is rapidly securing its position across the global manufacturing landscape. From technology to fintech, Bharat is not only empowering the poor through these advancements but is also establishing itself as a global tech hub. Our pace of infrastructure development is also unprecedented. We are not just building thousands of kilometres of expressways but are also connecting our villages with rural roads. To enhance transportation, hundreds of kilometres of metro routes are being constructed. These achievements give us immense hope and optimism that Bharat can achieve its goals at an incredible pace. And these achievements are not just limited to us; the entire world is looking at Bharat with the same hope and optimism.
Friends,
The Bible says, "Carry each other’s burdens," meaning we should care for one another and foster a spirit of welfare for each other. It is with this mindset that our institutions and organizations play a significant role in social service. Whether it is establishing new schools in the field of education, striving to uplift every community and every segment of society through education, or committing to serve the common man in the area of healthcare, we consider these efforts our shared responsibility.
Friends,
Jesus Christ showed the world the path of compassion and selfless service. We celebrate Christmas and remember Jesus so that we can imbibe these values into our lives and always prioritize our duties. I believe this is not just our personal responsibility, but also a social obligation and, as a nation, our duty. Today, India is advancing with this very spirit, embodied in the resolve of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas". There were many issues that were never considered before but were crucial from a human perspective. We made them our priority. We freed governance from rigid rules and formalities and set sensitivity as a key parameter. Whether it is ensuring every poor person has a pucca (permanent) house, bringing electricity to every village to drive away darkness, providing clean drinking water to every household, or ensuring that no one is deprived of treatment due to a lack of money, we created a system that is sensitive and guarantees such services.
You can imagine how much of a burden is lifted from the shoulders of a poor family when they receive such a guarantee. When a house under the Pradhan Mantri Awas Yojana is built in the name of a woman in the family, it empowers women immensely. We have also ensured greater participation of women in Parliament through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a step towards strengthening women’s empowerment. Similarly, you may have noticed how, in the past, people from the ‘Divyang’ (differently-abled) community faced significant difficulties. They were often referred to by terms that were inhumane and went against their dignity. This was a matter of regret for us as a society. Our government corrected this mistake. We bestowed upon them the identity of "Divyang," which conveys respect and honour. Today, the country is prioritizing the ‘Divyang’ community in every sector, from public infrastructure to employment.
Friends,
Sensitivity in government is just as crucial for a country's economic development. For example, there are nearly three crore fishermen and fish farmers in our country. However, these millions of people were never given the attention they deserved in the past. We created a separate ministry for fisheries and began providing fishermen with benefits like the Kisan Credit Card. We launched the Matsya Sampada Yojana, and several modern initiatives were implemented to ensure the safety of fishermen at sea. These efforts have not only transformed the lives of millions of people but have also strengthened the country's economy.
Friends,
From the ramparts of the Red Fort, I had spoken of Sabka Prayas. It means collective effort. Each one of us has an important role to play in the nation’s future. When people come together, we can do wonders. Today, socially conscious Indians are powering many mass movements. Swachh Bharat helped build a cleaner India. It also impacted health outcomes of women and children. Millets or Shree Anna grown by our farmers are being welcomed across our country and the world. People are becoming Vocal for Local, encouraging artisans and industries. एक पेड़ माँ के नाम, meaning ‘A Tree for Mother’ has also become popular among the people. This celebrates Mother Nature as well as our Mother. Many people from the Christian community are also active in these initiatives. I congratulate our youth, including those from the Christian community, for taking the lead in such initiatives. Such collective efforts are important to fulfil the goal of building a Developed India.
Friends,
I am confident that our collective efforts will propel our country forward. A ‘Viksit Bharat’ is our shared goal, and we must achieve it together. It is our duty to ensure that we leave behind a bright Bharat for future generations. Once again, I extend my heartfelt Christmas and Jubilee Year greetings and best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi and some portions in English as well.