Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India
23 DEC 2024 9:21PM by PIB Delhi
Respected Dignitaries…!
Warm greetings to all of you, to all my fellow countrymen, and especially to the Christian community present around the world on the occasion of Christmas. Merry Christmas!
Just three or four days ago, I attended a Christmas celebration at the home of my colleague, George Kurian, a minister in the Government of Bharat. And today, I have the pleasure of being here among all of you. This event organized by the Catholic Bishops Conference of India (CBCI) provides an opportunity to join you all in the joy of Christmas. This day is going to be a memorable one for all of us. This occasion is particularly special because this year marks the 80th anniversary of the establishment of CBCI. On this momentous occasion, I extend my heartfelt congratulations to CBCI and everyone associated with it.
Friends,
Last year, I had the opportunity to celebrate Christmas with all of you at the Prime Minister's residence. Today, we are all gathered here at the CBCI campus. Previously, I had also visited the Sacred Heart Cathedral Church during Easter. It is my privilege to have received such warmth and affection from all of you. I have also been fortunate to receive the same affection from His Holiness Pope Francis. Earlier this year, I had the opportunity to meet His Holiness Pope Francis during the G7 Summit in Italy. This was our second meeting in the last three years. I also extended an invitation to him to visit Bharat. Similarly, during my visit to New York in September, I had a meeting with Cardinal Pietro Parolin. These spiritual encounters, these spiritual talks, provide an energy that strengthens our resolve for service.
Friends,
Recently, I had the opportunity to meet His Eminence Cardinal George Koovakad and honour him. Just a few weeks ago, His Holiness Pope Francis conferred the title of Cardinal upon His Eminence Cardinal George Koovakad. On this occasion, the Government of Bharat, under the leadership of Union Minister George Kurian, officially sent a high-level delegation to represent the country. When a son of Bharat reaches such heights of success, it is natural for the entire nation to feel proud. Once again, I extend my congratulations and best wishes to Cardinal George Koovakad.
Friends,
Standing here among you today brings back so many memories. I recall with great satisfaction the moments when we safely brought back Father Alexis Prem Kumar from war-torn Afghanistan a decade ago. He had been trapped there in extreme danger, held hostage for eight months. Our government made every possible effort to rescue him from that situation. You can imagine how challenging it must have been in those circumstances in Afghanistan. Yet, we succeeded. I still remember speaking with him and his family members at that time—their words, their joy, are moments I will never forget. Similarly, when Father Tom was held hostage in Yemen, our government put in every possible effort to bring him back home safely. I even invited him to my residence after his return. When our nurse sisters were trapped in crisis situations in Gulf countries, the entire nation was deeply concerned for their safety. Our relentless efforts to bring them back home also bore fruit. For us, these were not merely diplomatic missions; they were emotional commitments. These were missions to rescue our family members. Wherever an Indian is in the world, no matter the difficulty they face, today’s Bharat sees it as its duty to bring them back safely from every crisis.
Friends,
Bharat prioritizes not only national interest but also human interest in its foreign policy. The world witnessed and experienced this during the COVID-19 pandemic. When such a massive pandemic struck, many countries that often speak of human rights and humanity, and sometimes even use these principles as diplomatic tools, stepped back from helping poorer and smaller nations. In those critical times, they focused solely on their own interests. Bharat, on the other hand, went beyond its capabilities and extended help to numerous countries with a spirit of compassion. We sent medicines to more than 150 countries and provided vaccines to many nations. This had a profoundly positive impact worldwide. Recently, during my visit to Guyana and then to Kuwait, I heard widespread praise for Bharat. People there expressed deep gratitude for the assistance Bharat provided, particularly through vaccines. Guyana is not the only nation with such sentiments. Many island nations, Pacific nations, and Caribbean nations openly appreciate Bharat. This spirit of humanity, our dedication to the welfare of all, and our human-centric approach will be instrumental in taking the world of the 21st century to new heights.
Friends,
The teachings of Lord Christ celebrate love, harmony and brotherhood. It is important that we all work to make this spirit stronger. But, it pains my heart when there are attempts to spread violence and cause disruption in society. Just a few days ago, we saw what happened at a Christmas Market in Germany. During Easter in 2019, Churches in Sri Lanka were attacked. I went to Colombo to pay homage to those we lost in the Bombings. It is important to come together and fight such challenges.
Friends,
This Christmas is even more special as you begin the Jubilee Year, which you all know holds special significance. I wish all of you the very best for the various initiatives for the Jubilee Year. This time, for the Jubilee Year, you have picked a theme which revolves around hope. The Holy Bible sees hope as a source of strength and peace. It says: "There is surely a future hope for you, and your hope will not be cut off." We are also guided by hope and positivity. Hope for humanity, Hope for a better world and Hope for peace, progress and prosperity.
Friends,
In the past 10 years, 25 crore people in our country have overcome poverty. This was possible because the poor developed a sense of hope—hope that yes, the battle against poverty can be won. Over the same period, Bharat has risen from being the 10th-largest economy in the world to the 5th-largest. This happened because we believed in ourselves, did not lose hope, and achieved this goal through determination. Bharat’s 10-year journey of development has given us new hope and countless aspirations for the coming years and our future. Over this decade, our youth have received opportunities that have paved new paths to success. Whether in start-ups, science, sports, or entrepreneurship, our confident young people are leading the country onto new paths of progress. Our youth have instilled in us the confidence and hope that the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will undoubtedly become a reality. In the past decade, the women of our country have written new chapters of empowerment. From entrepreneurship to drones, flying airplanes to taking on responsibilities in the armed forces, there is no field where women have not made their mark. No nation in the world can move forward without the progress of its women. Today, as we see increased women’s participation in our workforce, labour force, and professional sectors, it further strengthens our hopes and builds new aspirations for the bright future of our nation.
In the past 10 years, Bharat has made significant strides in many unexplored or under-explored sectors. Whether it’s mobile manufacturing or semiconductor manufacturing, Bharat is rapidly securing its position across the global manufacturing landscape. From technology to fintech, Bharat is not only empowering the poor through these advancements but is also establishing itself as a global tech hub. Our pace of infrastructure development is also unprecedented. We are not just building thousands of kilometres of expressways but are also connecting our villages with rural roads. To enhance transportation, hundreds of kilometres of metro routes are being constructed. These achievements give us immense hope and optimism that Bharat can achieve its goals at an incredible pace. And these achievements are not just limited to us; the entire world is looking at Bharat with the same hope and optimism.
Friends,
The Bible says, "Carry each other’s burdens," meaning we should care for one another and foster a spirit of welfare for each other. It is with this mindset that our institutions and organizations play a significant role in social service. Whether it is establishing new schools in the field of education, striving to uplift every community and every segment of society through education, or committing to serve the common man in the area of healthcare, we consider these efforts our shared responsibility.
Friends,
Jesus Christ showed the world the path of compassion and selfless service. We celebrate Christmas and remember Jesus so that we can imbibe these values into our lives and always prioritize our duties. I believe this is not just our personal responsibility, but also a social obligation and, as a nation, our duty. Today, India is advancing with this very spirit, embodied in the resolve of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas". There were many issues that were never considered before but were crucial from a human perspective. We made them our priority. We freed governance from rigid rules and formalities and set sensitivity as a key parameter. Whether it is ensuring every poor person has a pucca (permanent) house, bringing electricity to every village to drive away darkness, providing clean drinking water to every household, or ensuring that no one is deprived of treatment due to a lack of money, we created a system that is sensitive and guarantees such services.
You can imagine how much of a burden is lifted from the shoulders of a poor family when they receive such a guarantee. When a house under the Pradhan Mantri Awas Yojana is built in the name of a woman in the family, it empowers women immensely. We have also ensured greater participation of women in Parliament through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a step towards strengthening women’s empowerment. Similarly, you may have noticed how, in the past, people from the ‘Divyang’ (differently-abled) community faced significant difficulties. They were often referred to by terms that were inhumane and went against their dignity. This was a matter of regret for us as a society. Our government corrected this mistake. We bestowed upon them the identity of "Divyang," which conveys respect and honour. Today, the country is prioritizing the ‘Divyang’ community in every sector, from public infrastructure to employment.
Friends,
Sensitivity in government is just as crucial for a country's economic development. For example, there are nearly three crore fishermen and fish farmers in our country. However, these millions of people were never given the attention they deserved in the past. We created a separate ministry for fisheries and began providing fishermen with benefits like the Kisan Credit Card. We launched the Matsya Sampada Yojana, and several modern initiatives were implemented to ensure the safety of fishermen at sea. These efforts have not only transformed the lives of millions of people but have also strengthened the country's economy.
Friends,
From the ramparts of the Red Fort, I had spoken of Sabka Prayas. It means collective effort. Each one of us has an important role to play in the nation’s future. When people come together, we can do wonders. Today, socially conscious Indians are powering many mass movements. Swachh Bharat helped build a cleaner India. It also impacted health outcomes of women and children. Millets or Shree Anna grown by our farmers are being welcomed across our country and the world. People are becoming Vocal for Local, encouraging artisans and industries. एक पेड़ माँ के नाम, meaning ‘A Tree for Mother’ has also become popular among the people. This celebrates Mother Nature as well as our Mother. Many people from the Christian community are also active in these initiatives. I congratulate our youth, including those from the Christian community, for taking the lead in such initiatives. Such collective efforts are important to fulfil the goal of building a Developed India.
Friends,
I am confident that our collective efforts will propel our country forward. A ‘Viksit Bharat’ is our shared goal, and we must achieve it together. It is our duty to ensure that we leave behind a bright Bharat for future generations. Once again, I extend my heartfelt Christmas and Jubilee Year greetings and best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi and some portions in English as well.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್ ಬಿಷಪ್ಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
23 DEC 2024 9:21PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೇ...!
ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಮೆರ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್!
ಕೇವಲ ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲಿರಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್ ಬಿಷಪ್ಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಸಿಬಿಸಿಐ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ನ ಸಂತೋಷದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಸಿಬಿಸಿಐ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 80 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸಿಬಿಸಿಐ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಆಚರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಿಬಿಸಿಐ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಈಸ್ಟರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೇಕ್ರೆಡ್ ಹಾರ್ಟ್ ಕ್ಯಾಥೆಡ್ರಲ್ ಚರ್ಚ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ ಇಂತಹ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಪೂಜ್ಯ ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಅವರಿಂದ ಅದೇ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅದೃಷ್ಟವೂ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ನಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ಕಾರ್ಡಿನಲ್ ಪಿಯೆಟ್ರೊ ಪರೋಲಿನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದೆ. ಈ ಆತ್ಮೀಯ ಭೇಟಿಗಳು, ಈ ಆತ್ಮೀಯ ಭಾಷಣಗಳು, ಸೇವೆಗಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನನಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಡಿನಲ್ ಜಾರ್ಜ್ ಕೂವಕಾಡ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಅವರು ಕಾರ್ಡಿನಲ್ ಜಾರ್ಜ್ ಕೂವಕಾಡ್ ಅವರಿಗೆ ಕಾರ್ಡಿನಲ್ ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಮಗ ಯಶಸ್ಸಿನ ಇಷ್ಟು ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದು ಸಹಜ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಕಾರ್ಡಿನಲ್ ಜಾರ್ಜ್ ಕೂವಕಾಡ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವುದು ಅನೇಕ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಯುದ್ಧ ಪೀಡಿತ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಫಾದರ್ ಅಲೆಕ್ಸಿಸ್ ಪ್ರೇಮ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರನ್ನು ನಾವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮರಳಿ ಕರೆತಂದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ನಾನು ಬಹಳ ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವನು ಅಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದಿದ್ದನು, ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ಇರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದನು. ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಆ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಎಷ್ಟು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಆದರೂ, ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ - ಅವರ ಮಾತುಗಳು, ಅವರ ಸಂತೋಷ, ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲಾಗದ ಕ್ಷಣಗಳು. ಅಂತೆಯೇ, ಫಾದರ್ ಟಾಮ್ ಅವರನ್ನು ಯೆಮೆನ್ ನಲ್ಲಿ ಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ಇರಿಸಿದಾಗ, ಅವರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಕರೆತರಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಅವರು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ನಾನು ಅವರನ್ನು ನನ್ನ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ನರ್ಸ್ ಸಹೋದರಿಯರು ಗಲ್ಫ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿತು. ಅವರನ್ನು ಮನೆಗೆ ಕರೆತರುವ ನಮ್ಮ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೂ ಫಲ ನೀಡಿವೆ. ನಮಗೆ, ಇವು ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಅವು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬದ್ಧತೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇವು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಭಾರತೀಯರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೂ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅವರನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮರಳಿ ಕರೆತರುವುದು ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ನೋಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಾನವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಅಪ್ಪಳಿಸಿದಾಗ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಬಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿದವು. ಆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿತು. ನಾವು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಗಯಾನಾಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕುವೈತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಒದಗಿಸಿದ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ಗಯಾನಾ ಅಲ್ಲ. ಅನೇಕ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಪೆಸಿಫಿಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತವೆ. ಮಾನವೀಯತೆಯ ಈ ಮನೋಭಾವ, ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಕ್ರಿಸ್ತನ ಬೋಧನೆಗಳು ಪ್ರೀತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಆದರೆ, ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಹರಡುವ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಶಾಂತಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಾಗ ಅದು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ನೋಯಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜರ್ಮನಿಯ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. 2019ರ ಈಸ್ಟರ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಚರ್ಚ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆದಿತ್ತು. ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಾನು ಕೊಲಂಬೋಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಇಂತಹ ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಹೋರಾಡುವುದು ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಈ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಇನ್ನೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬಾರಿ, ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವು ಭರವಸೆಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುವ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಪವಿತ್ರ ಬೈಬಲ್ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಬಲ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಅದು ಹೇಳುವುದು: "ನಿಮಗೂ ಭವಿಷ್ಯತ್ತಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯು ನಿಶ್ಚಯವಾಗಿಯೂ ಇದೆ ಮತ್ತು ನಿನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯು ನಾಶವಾಗುವುದಿಲ್ಲ," ನಾವು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ಭರವಸೆ, ಉತ್ತಮ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭರವಸೆ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರು ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು- ಹೌದು, ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 10 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದು ಸಂಭವಿಸಿತು ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ, ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ, ಕ್ರೀಡೆ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಯುವಕರು ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕನಸು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ನನಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಬಲೀಕರಣದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಡ್ರೋನ್ ಗಳವರೆಗೆ, ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರವಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಗತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಪಡೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಇದು ನಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅನೇಕ ಅನ್ವೇಷಿಸದ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಅನ್ವೇಷಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಆಗಿ ತನ್ನನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಮ್ಮ ವೇಗವೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಂಬಲಾಗದ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಅಪಾರ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅದೇ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ಪರಸ್ಪರರ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿ" ಎಂದು ಬೈಬಲ್ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ನಾವು ಒಬ್ಬರನ್ನೊಬ್ಬರು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಕಲ್ಯಾಣದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯೇಸು ಕ್ರಿಸ್ತನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದನು. ನಾವು ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯೇಸುವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಇದರಿಂದ ನಾವು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬಹುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್" ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡ ಇದೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆಂದೂ ಪರಿಗಣಿಸದ ಆದರೆ ಮಾನವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದ್ದ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇದ್ದವು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಕಠಿಣ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವನಿಗೂ ಪಕ್ಕಾ (ಶಾಶ್ವತ) ಮನೆ ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ತರುವುದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಹಣದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಯಾರೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಅಂತಹ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಹೊರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ಹಿಂದೆ, 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' (ವಿಕಲಚೇತನ) ಸಮುದಾಯದ ಜನರು ಹೇಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಅವರನ್ನು ಅಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಘನತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಪದಗಳಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಒಂದು ಸಮಾಜವಾಗಿ ನಮಗೆ ವಿಷಾದದ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ತಪ್ಪನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಗೌರವ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ತಿಳಿಸುವ "ದಿವ್ಯಾಂಗ" ಎಂಬ ಗುರುತನ್ನು ನಾವು ಅವರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಅಷ್ಟೇ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಕೋಟಿ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹಿಂದೆ ಅವರು ಅರ್ಹವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ನಂತಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಆಧುನಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನಾನು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಇದರರ್ಥ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಜನರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ನಾವು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಇಂದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯುಳ್ಳ ಭಾರತೀಯರು ಅನೇಕ ಜನಾಂದೋಲನಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ನಮ್ಮ ರೈತರು ಬೆಳೆದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನರು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 'ತಾಯಿಗೆ ಒಂದು ಮರ' ಎಂಬ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುವ ಈ ಪದವು ಜನರಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಕೃತಿ ಮಾತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಾಯಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಜನರು ಸಹ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇಂತಹ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. 'ವಿಕಸಿದ ಭಾರತ್ ' ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ಉಜ್ವಲ ಭಾರತವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕ್ರಿಸ್ ಮಸ್ ಮತ್ತು ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.