ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ (Rozgar Mela) ਦੇ ਤਹਿਤ 71,000+ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਰ ਰਾਤ ਹੀ ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ....ਉੱਥੇ ਮੇਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ, ਕਾਫ਼ੀ ਬਾਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (youth of our nation) ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈ ਹੈ। 2024 ਦਾ ਇਹ ਜਾਂਦਾ ਹੋਇਆ ਸਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ (Rozgar Melas (job fairs)) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ 71 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੱਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੱਕੀ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਇਹ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਆਏ ਯੁਵਾ ਭੀ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (progress of any nation) ਉਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ (efforts, capabilities, and leadership of its youth) ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ (Bharat) ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨੀਤੀ, ਹਰ ਨਿਰਣੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀਆਂ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੋਖੋ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ (Make in India, Atmanirbhar Bharat Abhiyan, Startup India, Stand Up India, and Digital India), ਐਸੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5th largest economy ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅਪ eco-system ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਆਪਣਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਯੁਵਾ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤੱਕ, ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ complete transformation ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ mobile manufacturing ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ(ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਤੱਕ, ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਤੱਕ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (National Education Policy) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (Atal Tinkering Labs) ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪੀਐੱਮ-ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲਾਂ (modern PM-SHRI schools) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਇੰਡਸੈੱਟ (innovative mindset) ਨੂੰ ਘੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (rural, Dalit, backward, and tribal youth) ਦੇ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਦੀਵਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੌਜਾਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਰਡਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਟਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆਜ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਰਤੀ ਰੈਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੀ ਇਥੇ Central Armed Police Forces ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ-birth anniversary) ਭੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਬ (Chaudhary Sahab) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ (Bharat Ratna) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਦਿਵਸ (Kisan Diwas or National Farmer's Day) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। (We celebrate this day as Kisan Diwas or National Farmer's Day, and on this occasion, I salute all the farmers of our nation, our food providers.)
ਸਾਥੀਓ,
ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਬ (Chaudhary Sahab) ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ (Bharat) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤਦੇ ਹੋ ਸਕੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ(rural Bharat) ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ (Gobardhan Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ ਗੋਬਰਗੈਸ ਪਲਾਂਟ (biogas plants) ਬਣਾਏ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੀ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਭੀ ਮਿਲੀ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਯੋਜਨਾ (e-NAM Yojana) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਤਾਂ ਹੋਈ ਹੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਸੈਕਟਰ (sugar sector) ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਭੀ ਮੌਕੇ ਬਣੇ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ (nearly 9,000) ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨ (Farmer Producer Organisations (FPOs)) ਬਣਾਏ, FPO’s ਬਣਾਏ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਬਣੇ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗੁਦਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਦਾਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ (significant employment and self-employment opportunities) ਲਿਆਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਮਾ ਸਖੀ ਯੋਜਨਾ (Bima Sakhi Yojana) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ(Drone Didi Abhiyan) ਹੋਵੇ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ (Lakhpati Didi Abhiyan) ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਯੋਜਨਾ (Bank Sakhi Yojana) ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੂਸਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ। ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 26 ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਟੁੱਟਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਉਸ ਬਾਧਾ (ਰੁਕਾਵਟ) ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਟਾਇਲਟਸ (separate toilets) ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੁਟ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (Swachh Bharat Abhiyan) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ (Sukanya Samriddhi Yojana) ਨੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੱਚੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ (Jan Dhan accounts) ਖੋਲ੍ਹੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana) ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲੋਨਸ (collateral-free loans) ਮਿਲਣ ਲਗੇ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪੂਰੇ ਘਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਪਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Awas Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੀ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ (Poshan Abhiyan, Surakshit Matritva Abhiyan, and Ayushman Bharat) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ (Nari Shakti Vandan Act) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ (Vidhan Sabha and Lok Sabha) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, women led development ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਛਵੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਇੱਥੇ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਇਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲਲਕ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੱਗੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ iGOT ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (iGOT Karmayogi platform)ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। iGOT ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ 1600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਰਸ (diverse courses) ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਕੰਪਲੀਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯੁਵਾ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋ। ਅਤੇ, ਐਸਾ ਕੋਈ ਲਕਸ਼ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the distribution of 71,000+ appointment letters under Rozgar Mela via video conferencing
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleagues, other dignitaries from across the country, and my young friends!
I returned from Kuwait late last night. There, I had an extensive meeting with Indian youth and professionals, engaging in meaningful discussions. Now, upon my return, my very first programme is with the youth of our nation—a delightful coincidence indeed. Today marks a significant milestone for thousands of young individuals like you. A new chapter in your lives is unfolding. Your years of dreams have come to fruition, and your relentless efforts have borne fruit. This passing year of 2024 is leaving you and your families with newfound joy. I extend my heartfelt congratulations to each of you and your families on this remarkable achievement.
Friends,
Maximising the potential and talent of Bharat's youth remains the foremost priority of our government. We have been steadfastly working towards this goal through initiatives like Rozgar Melas (job fairs). Over the past decade, a comprehensive campaign to provide government jobs has been underway across various ministries, departments, and institutions. Even today, more than 71,000 young individuals have been handed appointment letters. In the last one and a half years alone, our government has provided permanent government jobs to nearly 10 lakh youth—a record in itself. Such a mission-driven approach to offering permanent employment within the Government has never been witnessed under any previous administration. Moreover, these opportunities are being provided with absolute honesty and transparency. I take pride in the fact that young individuals, nurtured in this transparent tradition, are serving the nation with utmost dedication and integrity.
Friends,
The progress of any nation is intrinsically linked to the efforts, capabilities, and leadership of its youth. Bharat has resolved to emerge as a developed nation by 2047, and we firmly believe in this aspiration. Our confidence stems from the fact that Bharat's talented youth are at the heart of every policy and decision. Over the past decade, initiatives such as Make in India, Atmanirbhar Bharat Abhiyan, Startup India, Stand Up India, and Digital India have all been crafted with the youth as their focal point. Bharat has reformed policies in sectors like space and defence manufacturing, empowering its youth to take full advantage of these opportunities. Today, Bharat's youth radiate confidence, excelling in every domain. We have ascended to become the world’s fifth-largest economy and boast the third-largest startup ecosystem globally. When a young individual embarks on a startup journey today, a robust ecosystem supports them. Similarly, when a youth envisions a career in sports, they can do so with unwavering confidence without the fear of failing. Modern facilities, ranging from training to competitive tournaments, are being established to ensure success. Across various sectors, we are witnessing a remarkable transformation. Bharat is now the world’s second-largest mobile manufacturer. From renewable energy to organic farming, from the space sector to defence, and from tourism to wellness, the nation is scaling new heights and creating unprecedented opportunities.
Friends,
We must cultivate the talents of our youth to propel the nation forward, a responsibility that rests largely with our education system. For decades, the nation has felt the need for a modern educational framework to build a new Bharat. With the National Education Policy, we have embarked on this transformative journey. The education system, which once constrained students with its rigidity, now offers them a wealth of new opportunities. Initiatives like Atal Tinkering Labs and modern PM-SHRI schools are fostering an innovative mindset from an early age. Previously, language posed a significant barrier for rural, Dalit, backward, and tribal youth. To address this, we introduced policies enabling education and examinations in regional languages. Today, our government allows recruitment examinations to be conducted in 13 different languages. Additionally, to empower the youth in border districts, we have increased their recruitment quotas and initiated special recruitment drives. As a result, more than 50,000 young individuals have received appointment letters for positions in the Central Armed Police Forces. I extend my heartfelt congratulations to all these young people.
Friends,
Today also marks the birth anniversary of Chaudhary Charan Singh ji. Our government is privileged to have conferred the Bharat Ratna upon Chaudhary Sahab this year. I pay my respectful tribute to him. We celebrate this day as Kisan Diwas or National Farmer's Day, and on this occasion, I salute all the farmers of our nation, our food providers.
Friends,
Chaudhary Sahab often remarked that Bharat would advance only if its rural areas flourished. Today, our government’s policies and decisions are creating new employment and self-employment opportunities in rural Bharat. A substantial number of young people have found meaningful employment in the agricultural sector, engaging in work that aligns with their aspirations. Under the Gobardhan Yojana, the construction of hundreds of biogas plants has not only generated electricity but also provided jobs to thousands of youth. The integration of hundreds of agricultural markets into the e-NAM Yojana has opened numerous employment avenues. Similarly, the government’s decision to increase ethanol blending to 20 per cent has not only benefited farmers but also created jobs in the sugar sector. By establishing nearly 9,000 Farmer Producer Organisations (FPOs), we have enabled farmers to access new markets while creating employment in rural areas. Today, the government is implementing the world’s largest food storage scheme, building thousands of warehouses. This initiative is poised to generate significant employment and self-employment opportunities. Recently, the government launched the Bima Sakhi Yojana with the aim of providing insurance coverage to every citizen in the country. This programme will also create numerous job opportunities in rural regions. Whether through the Drone Didi Abhiyan, Lakhpati Didi Abhiyan, or the Bank Sakhi Yojana, all these initiatives are driving new employment opportunities in agriculture and rural areas.
Friends,
Today, thousands of young women have been given appointment letters. Your success will serve as an inspiration for countless other women. We are committed to empowering women in every sphere of life. Our decision to grant 26 weeks of maternity leave has safeguarded the careers of lakhs of women, ensuring that their aspirations remain intact. Our government has worked tirelessly to eliminate every obstacle hindering the progress of women. For years after independence, many girls were compelled to abandon their education due to the absence of separate toilets in schools. We addressed this issue through the Swachh Bharat Abhiyan. The Sukanya Samriddhi Yojana has ensured that financial constraints no longer obstruct girls' education. Our government opened Jan Dhan accounts for 30 crore women, enabling them to receive direct benefits from government schemes. Women have also gained access to collateral-free loans under the Mudra Yojana. In the past, women often managed entire households, yet property ownership was rarely in their names. Today, the majority of homes provided under the Pradhan Mantri Awas Yojana are registered in women’s names. Initiatives such as Poshan Abhiyan, Surakshit Matritva Abhiyan, and Ayushman Bharat have significantly improved women’s access to healthcare. Through the Nari Shakti Vandan Act, women have secured reservations in the Vidhan Sabha and Lok Sabha. Our society and country are rapidly advancing towards women-led development.
Friends,
The young professionals receiving appointment letters today will become part of a modernised government system. Over the last 10 years, the outdated image of government offices and their functioning has been transformed. Today, we witness increased efficiency and productivity among government employees, a success achieved through their dedication and hard work. You have reached this milestone due to your eagerness to learn and your determination to excel. Maintain this same enthusiasm throughout your career. The iGOT Karmayogi platform will support your continuous learning journey. It offers over 1,600 diverse courses, enabling you to gain knowledge on various subjects effectively and within a short timeframe. You are young and represent the strength of our nation. There is no goal that our youth cannot accomplish. Begin this new chapter with renewed energy and purpose. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters who have received appointment letters today. My best wishes for a bright and successful future.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.