ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರೋಜ್ ಗಾರ್ ಮೇಳದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 71,000ಕ್ಕೂ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ನಾನು ನಿನ್ನೆ ತಡರಾತ್ರಿ ಕುವೈತ್ ನಿಂದ ಮರಳಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ, ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದೆ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಈಗ, ನಾನು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ, ನನ್ನ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಇದೆ - ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಂತೋಷಕರ ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಾವಿರಾರು ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವೊಂದು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ವರ್ಷಗಳ ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲ ನೀಡಿವೆ. 2024 ರ ಈ ಹಾದುಹೋಗುವ ವರ್ಷವು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ರೋಜ್ ಗಾರ್ ಮೇಳಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ದೃಢವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ 71,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಖಾಯಂ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದೊಳಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ನೀಡುವ ಇಂತಹ ಮಿಷನ್-ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಯಾವುದೇ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನೋಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಅದರ ಯುವಕರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯುವಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಈ ಅವಕಾಶಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ತನ್ನ ಯುವಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಏರಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಒಬ್ಬ ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ವಿಫಲರಾಗುವ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಅಚಲ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳವರೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ್ ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯವರೆಗೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ರಕ್ಷಣೆಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದವರೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು, ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಈ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಠಿಣತೆಯಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದ್ದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪಿಎಂ-ಎಸ್ ಆರ್ ಐ ಶಾಲೆಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ನವೀನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ, ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ಭಾಷೆ ಗಮನಾರ್ಹ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ನಾವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನೇಮಕಾತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು 13 ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ಅವರ ನೇಮಕಾತಿ ಕೋಟಾಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ನೇಮಕಾತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಚೌಧರಿ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ದೊರೆತಿದೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಕಿಸಾನ್ ದಿವಸ್ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈತ ದಿನವೆಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚೌಧರಿ ಸಾಹೇಬ್ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನೂರಾರು ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸ್ಥಾವರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಏಕೀಕರಣವು ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 20ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಸುಮಾರು 9,000 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಫ್ ಪಿಒ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಾಗ ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಾವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಬಿಮಾ ಸಖಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನ, ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸಾವಿರಾರು ಯುವತಿಯರಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಇತರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. 26 ವಾರಗಳ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆ ನೀಡುವ ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹಾಗೇ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಹುಡುಗಿಯರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಹಣಕಾಸಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹುಡುಗಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 30 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಿತು, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಇಡೀ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೂ ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವವು ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವುದು ಅಪರೂಪ. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾತೃತ್ವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿವೆ. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಆಧುನೀಕೃತ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹಳೆಯ ಚಿತ್ರಣವು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸು. ಕಲಿಯುವ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸುಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಇದೇ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಐಜಿಒಟಿ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ವೇದಿಕೆ ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 1,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಾಧಿಸಲಾಗದ ಯಾವುದೇ ಗುರಿ ಇಲ್ಲ. ಈ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದು ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the distribution of 71,000+ appointment letters under Rozgar Mela via video conferencing
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleagues, other dignitaries from across the country, and my young friends!
I returned from Kuwait late last night. There, I had an extensive meeting with Indian youth and professionals, engaging in meaningful discussions. Now, upon my return, my very first programme is with the youth of our nation—a delightful coincidence indeed. Today marks a significant milestone for thousands of young individuals like you. A new chapter in your lives is unfolding. Your years of dreams have come to fruition, and your relentless efforts have borne fruit. This passing year of 2024 is leaving you and your families with newfound joy. I extend my heartfelt congratulations to each of you and your families on this remarkable achievement.
Friends,
Maximising the potential and talent of Bharat's youth remains the foremost priority of our government. We have been steadfastly working towards this goal through initiatives like Rozgar Melas (job fairs). Over the past decade, a comprehensive campaign to provide government jobs has been underway across various ministries, departments, and institutions. Even today, more than 71,000 young individuals have been handed appointment letters. In the last one and a half years alone, our government has provided permanent government jobs to nearly 10 lakh youth—a record in itself. Such a mission-driven approach to offering permanent employment within the Government has never been witnessed under any previous administration. Moreover, these opportunities are being provided with absolute honesty and transparency. I take pride in the fact that young individuals, nurtured in this transparent tradition, are serving the nation with utmost dedication and integrity.
Friends,
The progress of any nation is intrinsically linked to the efforts, capabilities, and leadership of its youth. Bharat has resolved to emerge as a developed nation by 2047, and we firmly believe in this aspiration. Our confidence stems from the fact that Bharat's talented youth are at the heart of every policy and decision. Over the past decade, initiatives such as Make in India, Atmanirbhar Bharat Abhiyan, Startup India, Stand Up India, and Digital India have all been crafted with the youth as their focal point. Bharat has reformed policies in sectors like space and defence manufacturing, empowering its youth to take full advantage of these opportunities. Today, Bharat's youth radiate confidence, excelling in every domain. We have ascended to become the world’s fifth-largest economy and boast the third-largest startup ecosystem globally. When a young individual embarks on a startup journey today, a robust ecosystem supports them. Similarly, when a youth envisions a career in sports, they can do so with unwavering confidence without the fear of failing. Modern facilities, ranging from training to competitive tournaments, are being established to ensure success. Across various sectors, we are witnessing a remarkable transformation. Bharat is now the world’s second-largest mobile manufacturer. From renewable energy to organic farming, from the space sector to defence, and from tourism to wellness, the nation is scaling new heights and creating unprecedented opportunities.
Friends,
We must cultivate the talents of our youth to propel the nation forward, a responsibility that rests largely with our education system. For decades, the nation has felt the need for a modern educational framework to build a new Bharat. With the National Education Policy, we have embarked on this transformative journey. The education system, which once constrained students with its rigidity, now offers them a wealth of new opportunities. Initiatives like Atal Tinkering Labs and modern PM-SHRI schools are fostering an innovative mindset from an early age. Previously, language posed a significant barrier for rural, Dalit, backward, and tribal youth. To address this, we introduced policies enabling education and examinations in regional languages. Today, our government allows recruitment examinations to be conducted in 13 different languages. Additionally, to empower the youth in border districts, we have increased their recruitment quotas and initiated special recruitment drives. As a result, more than 50,000 young individuals have received appointment letters for positions in the Central Armed Police Forces. I extend my heartfelt congratulations to all these young people.
Friends,
Today also marks the birth anniversary of Chaudhary Charan Singh ji. Our government is privileged to have conferred the Bharat Ratna upon Chaudhary Sahab this year. I pay my respectful tribute to him. We celebrate this day as Kisan Diwas or National Farmer's Day, and on this occasion, I salute all the farmers of our nation, our food providers.
Friends,
Chaudhary Sahab often remarked that Bharat would advance only if its rural areas flourished. Today, our government’s policies and decisions are creating new employment and self-employment opportunities in rural Bharat. A substantial number of young people have found meaningful employment in the agricultural sector, engaging in work that aligns with their aspirations. Under the Gobardhan Yojana, the construction of hundreds of biogas plants has not only generated electricity but also provided jobs to thousands of youth. The integration of hundreds of agricultural markets into the e-NAM Yojana has opened numerous employment avenues. Similarly, the government’s decision to increase ethanol blending to 20 per cent has not only benefited farmers but also created jobs in the sugar sector. By establishing nearly 9,000 Farmer Producer Organisations (FPOs), we have enabled farmers to access new markets while creating employment in rural areas. Today, the government is implementing the world’s largest food storage scheme, building thousands of warehouses. This initiative is poised to generate significant employment and self-employment opportunities. Recently, the government launched the Bima Sakhi Yojana with the aim of providing insurance coverage to every citizen in the country. This programme will also create numerous job opportunities in rural regions. Whether through the Drone Didi Abhiyan, Lakhpati Didi Abhiyan, or the Bank Sakhi Yojana, all these initiatives are driving new employment opportunities in agriculture and rural areas.
Friends,
Today, thousands of young women have been given appointment letters. Your success will serve as an inspiration for countless other women. We are committed to empowering women in every sphere of life. Our decision to grant 26 weeks of maternity leave has safeguarded the careers of lakhs of women, ensuring that their aspirations remain intact. Our government has worked tirelessly to eliminate every obstacle hindering the progress of women. For years after independence, many girls were compelled to abandon their education due to the absence of separate toilets in schools. We addressed this issue through the Swachh Bharat Abhiyan. The Sukanya Samriddhi Yojana has ensured that financial constraints no longer obstruct girls' education. Our government opened Jan Dhan accounts for 30 crore women, enabling them to receive direct benefits from government schemes. Women have also gained access to collateral-free loans under the Mudra Yojana. In the past, women often managed entire households, yet property ownership was rarely in their names. Today, the majority of homes provided under the Pradhan Mantri Awas Yojana are registered in women’s names. Initiatives such as Poshan Abhiyan, Surakshit Matritva Abhiyan, and Ayushman Bharat have significantly improved women’s access to healthcare. Through the Nari Shakti Vandan Act, women have secured reservations in the Vidhan Sabha and Lok Sabha. Our society and country are rapidly advancing towards women-led development.
Friends,
The young professionals receiving appointment letters today will become part of a modernised government system. Over the last 10 years, the outdated image of government offices and their functioning has been transformed. Today, we witness increased efficiency and productivity among government employees, a success achieved through their dedication and hard work. You have reached this milestone due to your eagerness to learn and your determination to excel. Maintain this same enthusiasm throughout your career. The iGOT Karmayogi platform will support your continuous learning journey. It offers over 1,600 diverse courses, enabling you to gain knowledge on various subjects effectively and within a short timeframe. You are young and represent the strength of our nation. There is no goal that our youth cannot accomplish. Begin this new chapter with renewed energy and purpose. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters who have received appointment letters today. My best wishes for a bright and successful future.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.