પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળા અંતર્ગત 71,000થી વધુ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, દેશના ખૂણે ખૂણે હાજર અન્ય મહાનુભાવો અને મારા યુવા મિત્રો,
હું હમણાં જ કુવૈતથી મોડી રાત્રે પાછો આવ્યો છું… ત્યાં મેં ભારતીય યુવાનો અને વ્યાવસાયિકો સાથે લાંબી મુલાકાત કરી અને ઘણી બધી વાતચીત કરી. હવે અહીં આવ્યા બાદ મારો પહેલો કાર્યક્રમ દેશના યુવાનો સાથે યોજાઈ રહ્યો છે. આ ખૂબ જ સુખદ સંયોગ છે. આજે, દેશના હજારો યુવાનો માટે, તમારા બધા માટે જીવનની નવી શરૂઆત થવા જઈ રહી છે. તમારું વર્ષો જૂનું સપનું પૂરું થયું, વર્ષોની મહેનત સફળ થઈ. 2024નું આ પસાર થતું વર્ષ તમને અને તમારા પરિવારના સભ્યોને નવી ખુશીઓ આપવાનું છે. હું તમને બધા યુવાનો અને તમારા પરિવારને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતના યુવાનોની ક્ષમતા અને પ્રતિભાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવો એ અમારી સરકારની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. અમે રોજગાર મેળાઓ દ્વારા આ દિશામાં સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા 10 વર્ષથી સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો, વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં સરકારી નોકરીઓ આપવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આજે પણ 71 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા દોઢ વર્ષમાં જ અમારી સરકારે લગભગ 10 લાખ યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ આપી છે. આ પોતાનામાં એક મોટો રેકોર્ડ છે. અગાઉની કોઈપણ સરકાર દરમિયાન આવા મિશન મોડમાં યુવાનોને ભારત સરકારમાં કાયમી નોકરી મળી નથી. પરંતુ આજે દેશના લાખો યુવાનોને માત્ર સરકારી નોકરીઓ જ નથી મળી રહી પરંતુ આ નોકરીઓ પૂરી ઈમાનદારી અને પારદર્શિતા સાથે આપવામાં આવી રહી છે. મને ખુશી છે કે આ પારદર્શક પરંપરામાંથી આવતા યુવાનો પણ સંપૂર્ણ નિષ્ઠા અને ઈમાનદારીથી દેશની સેવામાં લાગેલા છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશનો વિકાસ તેના યુવાનોની મહેનત, ક્ષમતા અને નેતૃત્વથી થાય છે. ભારતે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનું વચન આપ્યું છે. અમને આ સંકલ્પ પર વિશ્વાસ છે અને આ ધ્યેય હાંસલ કરવાનો વિશ્વાસ છે. કારણ કે ભારતના પ્રતિભાશાળી યુવાનો ભારતની દરેક નીતિ અને દરેક નિર્ણયના કેન્દ્રમાં છે. તમે છેલ્લા દાયકાની નીતિઓ જુઓ, મેક ઇન ઇન્ડિયા, સ્વનિર્ભર ભારત અભિયાન, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, આવી દરેક યોજના યુવાનોને કેન્દ્રમાં રાખીને બનાવવામાં આવી છે. ભારતે તેના અવકાશ ક્ષેત્રમાં નીતિઓ બદલી, ભારતે તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને ભારતના યુવાનોને આનો સૌથી વધુ ફાયદો થયો. આજે ભારતના યુવાનો નવા આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છે. તે દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનો ઝંડો લહેરાવી રહ્યાં છે. આજે આપણે વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકો-સિસ્ટમ બની ગઈ છે. આજે, જ્યારે એક યુવક પોતાનું સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરવાનું નક્કી કરે છે, ત્યારે તેને તેના સમર્થન માટે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ મળે છે. આજે જ્યારે યુવક રમતગમતમાં કારકિર્દી બનાવવાનું આયોજન કરે છે ત્યારે તેને વિશ્વાસ છે કે તે નિષ્ફળ નહીં જાય. આજે રમતગમતની તાલીમથી માંડીને ટુર્નામેન્ટ સુધી દરેક પગલે યુવાનો માટે આધુનિક વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી રહી છે. આજે આપણે ઘણા ક્ષેત્રોમાં સંપૂર્ણ પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ભારત મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો દેશ બની ગયો છે. આજે રિન્યુએબલ એનર્જીથી લઈને ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ સુધી, સ્પેસ સેક્ટરથી લઈને ડિફેન્સ સેક્ટર સુધી, પર્યટનથી લઈને વેલનેસ સુધી દરેક ક્ષેત્રમાં દેશ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યો છે અને નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
દેશને આગળ લઈ જવા માટે આપણે યુવા પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર છે. આ જવાબદારી દેશની શિક્ષણ પ્રણાલી પર છે. તેથી જ દાયકાઓથી દેશ નવા ભારતના નિર્માણ માટે આધુનિક શિક્ષણ પ્રણાલીની જરૂરિયાત અનુભવી રહ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા દેશ હવે તે દિશામાં આગળ વધ્યો છે. જે શિક્ષણ પ્રણાલી પહેલા પ્રતિબંધોને કારણે વિદ્યાર્થીઓ પર બોજ બનતી હતી તે હવે તેમને નવા વિકલ્પો આપી રહી છે. અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ અને આધુનિક પીએમ-શ્રી શાળાઓ દ્વારા બાળપણથી જ નવીન માનસિકતાને આકાર આપવામાં આવી રહ્યો છે. અગાઉ ગ્રામીણ યુવાનો, દલિત, પછાત અને આદિવાસી સમાજના યુવાનો માટે ભાષા મોટી દીવાલ બનતી હતી. અમે માતૃભાષામાં અભ્યાસ અને પરીક્ષાની નીતિ બનાવી છે. આજે અમારી સરકાર યુવાનોને 13 ભાષાઓમાં ભરતી પરીક્ષા આપવાનો વિકલ્પ આપી રહી છે. સરહદી જિલ્લાઓના યુવાનોને વધુ તક આપવા માટે અમે તેમનો ક્વોટા વધાર્યો છે. સરહદી વિસ્તારના યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ મળે તે માટે આજે ખાસ ભરતી રેલીનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે જ 50 હજારથી વધુ યુવાનોને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સમાં ભરતી માટે નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે. હું ખાસ કરીને આ તમામ યુવાનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે ચૌધરી ચરણ સિંહ જીની જન્મજયંતિ પણ છે. આ અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય છે કે અમને આ વર્ષે ચૌધરી સાહેબને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવાની તક મળી. હું તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. આજે આપણે ખેડૂત દિવસ તરીકે ઉજવીએ છીએ. આ અવસર પર હું દેશના તમામ ખેડૂતો અને અન્ન પ્રદાતાઓને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
ચૌધરી સાહેબ કહેતા હતા કે ભારતની પ્રગતિ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે ભારતના ગ્રામીણ વિસ્તારો પ્રગતિ કરશે. આજે, અમારી સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયોને કારણે ગ્રામીણ ભારતમાં પણ રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. કૃષિ ક્ષેત્રે મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને રોજગારી મળી છે, તેમને તેમની પસંદગીનું કામ કરવાની તક મળી છે. જ્યારે સરકારે ગોબરધન યોજના હેઠળ દેશમાં સેંકડો ગાય ગેસ પ્લાન્ટ બનાવ્યા, ત્યારે તેમણે માત્ર વીજળી જ ઉત્પન્ન કરી જ નહીં પરંતુ હજારો યુવાનોને રોજગારી પણ આપી. જ્યારે સરકારે દેશના સેંકડો કૃષિ બજારોને e-NAM યોજના સાથે જોડવાનું કામ શરૂ કર્યું ત્યારે તેનાથી યુવાનો માટે રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઊભી થઈ. જ્યારે સરકારે ઇથેનોલના બ્લેડિંગને 20 ટકા સુધી વધારવાનો નિર્ણય કર્યો, ત્યારે તે માત્ર ખેડૂતોને જ નહીં, પણ ખાંડ ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીની તકો પણ ઊભી કરી. જ્યારે અમે લગભગ 9 હજાર ખેડૂત ઉત્પાદન સંગઠનો અને FPOની રચના કરી, ત્યારે તેણે ખેડૂતોને નવા બજારો બનાવવામાં મદદ કરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીનું સર્જન કર્યું. આજે સરકાર ખોરાકના સંગ્રહ માટે હજારો વેરહાઉસ બનાવવા માટે વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના ચલાવી રહી છે. આ વેરહાઉસના નિર્માણથી મોટી સંખ્યામાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકો પણ ઉભી થશે. થોડા દિવસ પહેલા જ સરકારે વીમા સખી યોજના શરૂ કરી છે. સરકારનો હેતુ દેશના દરેક નાગરિકને વીમા સુરક્ષા સાથે જોડવાનો છે. આનાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઉભી થશે. ડ્રોન દીદી અભિયાન હોય, લખપતિ દીદી અભિયાન હોય, બેંક સખી યોજના હોય, આ તમામ પ્રયાસો આપણા કૃષિ ક્ષેત્ર અને આપણા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીની અસંખ્ય નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે હજારો દીકરીઓને નિમણૂક પત્રો પણ આપવામાં આવ્યા છે. તમારી સફળતા અન્ય મહિલાઓને પ્રેરણા આપશે. અમારો પ્રયાસ છે કે મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બને. સગર્ભા મહિલાઓને 26 અઠવાડિયાની રજા આપવાના અમારા નિર્ણયે લાખો દીકરીઓની કારકિર્દી બચાવી છે, તેમના સપનાઓને ચકનાચૂર થતા અટકાવ્યા છે. અમારી સરકારે દરેક અવરોધોને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે જે મહિલાઓને આગળ વધવામાં રોકે છે. આઝાદી પછીના વર્ષો સુધી, શાળાઓમાં અલગ શૌચાલયના અભાવે ઘણી વિદ્યાર્થિનીઓ તેમનો અભ્યાસ ચૂકી ગઈ. અમે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન દ્વારા આ સમસ્યાનું નિરાકરણ કર્યું. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે છોકરીઓને તેમના શિક્ષણમાં આર્થિક સમસ્યાઓનો સામનો કરવો ન પડે. અમારી સરકારે 30 કરોડ મહિલાઓના જનધન ખાતા ખોલાવ્યા, જેના કારણે તેમને સરકારી યોજનાઓનો સીધો લાભ મળવા લાગ્યો. મહિલાઓને મુદ્રા યોજના હેઠળ ગેરંટી વગર લોન મળવા લાગી. મહિલાઓ આખા ઘરની સંભાળ લેતી હતી, પરંતુ મિલકત તેમના નામે નહોતી. આજે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ઉપલબ્ધ મોટાભાગના ઘરો મહિલાઓના નામે છે. પોષણ અભિયાન, સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન અને આયુષ્માન ભારત દ્વારા મહિલાઓને વધુ સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ મળી રહી છે. અમારી સરકારમાં નારીશક્તિ વંદન કાયદા દ્વારા મહિલાઓને વિધાનસભા અને લોકસભામાં અનામત મળી છે. આજે આપણો સમાજ, આપણો દેશ મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે જે યુવા મિત્રોને નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે તેઓ એક નવા પ્રકારની સરકારી વ્યવસ્થાનો ભાગ બનવા જઈ રહ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકારી કચેરીઓ અને સરકારી કામકાજની જૂની તસવીરમાં મોટો બદલાવ આવ્યો છે. આજે સરકારી કર્મચારીઓમાં વધુ કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા જોવા મળે છે. સરકારી કર્મચારીઓએ તેમના સમર્પણ અને મહેનતથી આ સફળતા મેળવી છે. તમે પણ આ તબક્કે પહોંચ્યા છો કારણ કે તમારામાં શીખવાની ધગશ અને આગળ વધવાની ધગશ છે. તમારે ભવિષ્યમાં પણ આ અભિગમ જાળવી રાખવો જોઈએ. iGOT કર્મયોગીથી ઘણી મદદ મળશે. iGOTમાં તમારા માટે 1600થી વધુ વિવિધ પ્રકારના અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. આ દ્વારા, તમે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં અને અસરકારક રીતે વિવિધ વિષયોના અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરી શકો છો. તમે યુવાન છો, તમે દેશની તાકાત છો. અને એવું કોઈ ધ્યેય નથી જે આપણા યુવાનો હાંસલ ન કરી શકે. તમારે નવી ઉર્જા સાથે નવેસરથી શરૂઆત કરવી પડશે. આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનાર યુવાનોને હું ફરી એકવાર અભિનંદન આપું છું. તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છાઓ.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the distribution of 71,000+ appointment letters under Rozgar Mela via video conferencing
23 DEC 2024 12:13PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleagues, other dignitaries from across the country, and my young friends!
I returned from Kuwait late last night. There, I had an extensive meeting with Indian youth and professionals, engaging in meaningful discussions. Now, upon my return, my very first programme is with the youth of our nation—a delightful coincidence indeed. Today marks a significant milestone for thousands of young individuals like you. A new chapter in your lives is unfolding. Your years of dreams have come to fruition, and your relentless efforts have borne fruit. This passing year of 2024 is leaving you and your families with newfound joy. I extend my heartfelt congratulations to each of you and your families on this remarkable achievement.
Friends,
Maximising the potential and talent of Bharat's youth remains the foremost priority of our government. We have been steadfastly working towards this goal through initiatives like Rozgar Melas (job fairs). Over the past decade, a comprehensive campaign to provide government jobs has been underway across various ministries, departments, and institutions. Even today, more than 71,000 young individuals have been handed appointment letters. In the last one and a half years alone, our government has provided permanent government jobs to nearly 10 lakh youth—a record in itself. Such a mission-driven approach to offering permanent employment within the Government has never been witnessed under any previous administration. Moreover, these opportunities are being provided with absolute honesty and transparency. I take pride in the fact that young individuals, nurtured in this transparent tradition, are serving the nation with utmost dedication and integrity.
Friends,
The progress of any nation is intrinsically linked to the efforts, capabilities, and leadership of its youth. Bharat has resolved to emerge as a developed nation by 2047, and we firmly believe in this aspiration. Our confidence stems from the fact that Bharat's talented youth are at the heart of every policy and decision. Over the past decade, initiatives such as Make in India, Atmanirbhar Bharat Abhiyan, Startup India, Stand Up India, and Digital India have all been crafted with the youth as their focal point. Bharat has reformed policies in sectors like space and defence manufacturing, empowering its youth to take full advantage of these opportunities. Today, Bharat's youth radiate confidence, excelling in every domain. We have ascended to become the world’s fifth-largest economy and boast the third-largest startup ecosystem globally. When a young individual embarks on a startup journey today, a robust ecosystem supports them. Similarly, when a youth envisions a career in sports, they can do so with unwavering confidence without the fear of failing. Modern facilities, ranging from training to competitive tournaments, are being established to ensure success. Across various sectors, we are witnessing a remarkable transformation. Bharat is now the world’s second-largest mobile manufacturer. From renewable energy to organic farming, from the space sector to defence, and from tourism to wellness, the nation is scaling new heights and creating unprecedented opportunities.
Friends,
We must cultivate the talents of our youth to propel the nation forward, a responsibility that rests largely with our education system. For decades, the nation has felt the need for a modern educational framework to build a new Bharat. With the National Education Policy, we have embarked on this transformative journey. The education system, which once constrained students with its rigidity, now offers them a wealth of new opportunities. Initiatives like Atal Tinkering Labs and modern PM-SHRI schools are fostering an innovative mindset from an early age. Previously, language posed a significant barrier for rural, Dalit, backward, and tribal youth. To address this, we introduced policies enabling education and examinations in regional languages. Today, our government allows recruitment examinations to be conducted in 13 different languages. Additionally, to empower the youth in border districts, we have increased their recruitment quotas and initiated special recruitment drives. As a result, more than 50,000 young individuals have received appointment letters for positions in the Central Armed Police Forces. I extend my heartfelt congratulations to all these young people.
Friends,
Today also marks the birth anniversary of Chaudhary Charan Singh ji. Our government is privileged to have conferred the Bharat Ratna upon Chaudhary Sahab this year. I pay my respectful tribute to him. We celebrate this day as Kisan Diwas or National Farmer's Day, and on this occasion, I salute all the farmers of our nation, our food providers.
Friends,
Chaudhary Sahab often remarked that Bharat would advance only if its rural areas flourished. Today, our government’s policies and decisions are creating new employment and self-employment opportunities in rural Bharat. A substantial number of young people have found meaningful employment in the agricultural sector, engaging in work that aligns with their aspirations. Under the Gobardhan Yojana, the construction of hundreds of biogas plants has not only generated electricity but also provided jobs to thousands of youth. The integration of hundreds of agricultural markets into the e-NAM Yojana has opened numerous employment avenues. Similarly, the government’s decision to increase ethanol blending to 20 per cent has not only benefited farmers but also created jobs in the sugar sector. By establishing nearly 9,000 Farmer Producer Organisations (FPOs), we have enabled farmers to access new markets while creating employment in rural areas. Today, the government is implementing the world’s largest food storage scheme, building thousands of warehouses. This initiative is poised to generate significant employment and self-employment opportunities. Recently, the government launched the Bima Sakhi Yojana with the aim of providing insurance coverage to every citizen in the country. This programme will also create numerous job opportunities in rural regions. Whether through the Drone Didi Abhiyan, Lakhpati Didi Abhiyan, or the Bank Sakhi Yojana, all these initiatives are driving new employment opportunities in agriculture and rural areas.
Friends,
Today, thousands of young women have been given appointment letters. Your success will serve as an inspiration for countless other women. We are committed to empowering women in every sphere of life. Our decision to grant 26 weeks of maternity leave has safeguarded the careers of lakhs of women, ensuring that their aspirations remain intact. Our government has worked tirelessly to eliminate every obstacle hindering the progress of women. For years after independence, many girls were compelled to abandon their education due to the absence of separate toilets in schools. We addressed this issue through the Swachh Bharat Abhiyan. The Sukanya Samriddhi Yojana has ensured that financial constraints no longer obstruct girls' education. Our government opened Jan Dhan accounts for 30 crore women, enabling them to receive direct benefits from government schemes. Women have also gained access to collateral-free loans under the Mudra Yojana. In the past, women often managed entire households, yet property ownership was rarely in their names. Today, the majority of homes provided under the Pradhan Mantri Awas Yojana are registered in women’s names. Initiatives such as Poshan Abhiyan, Surakshit Matritva Abhiyan, and Ayushman Bharat have significantly improved women’s access to healthcare. Through the Nari Shakti Vandan Act, women have secured reservations in the Vidhan Sabha and Lok Sabha. Our society and country are rapidly advancing towards women-led development.
Friends,
The young professionals receiving appointment letters today will become part of a modernised government system. Over the last 10 years, the outdated image of government offices and their functioning has been transformed. Today, we witness increased efficiency and productivity among government employees, a success achieved through their dedication and hard work. You have reached this milestone due to your eagerness to learn and your determination to excel. Maintain this same enthusiasm throughout your career. The iGOT Karmayogi platform will support your continuous learning journey. It offers over 1,600 diverse courses, enabling you to gain knowledge on various subjects effectively and within a short timeframe. You are young and represent the strength of our nation. There is no goal that our youth cannot accomplish. Begin this new chapter with renewed energy and purpose. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters who have received appointment letters today. My best wishes for a bright and successful future.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.