ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਵਰਸ਼-ਪਰਿਣਾਮ ਉਤਕਰਸ਼’('Ek Varsh-Parinaam Utkarsh') ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਗੋਵਿੰਦ ਕੀ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦਦੇਵ ਜੀ ਨੈ ਮਹਾਰੋ ਘਣੋ-ਘਣੋ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਸਬਨੈ ਮਹਾਰੋ ਰਾਮ-ਰਾਮ ਸਾ! (गोविन्द की नगरी में गोविन्ददेव जी नै म्हारो घणो- घणो प्रणाम। सबनै म्हारो राम-राम सा!)
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਭਾਊ ਬਾਗੜੇ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਲਾਡਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ.ਆਰ.ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਦੀਯਾ ਕੁਮਾਰੀ ਜੀ, ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਭੈਰਵਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਅਤੇ ਜੋ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ।
ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਦੋਂ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਜਦੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜੀਪ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕ ਪੰਡਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਲੋਕ ਬਾਹਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ, ਮੇਰਾ ਭੀ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਿਆ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਜਨਲਾਲ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਵਰ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਫੈਲਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਭੀ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭੀ ਉਤਸਵ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਇੱਥੇ ਜੁਟੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 45-50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟਿਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ (BJP’s double-engine governments) ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਜੋ ਭੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਜਪਾ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਭਾਰੀ ਜਨ-ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 60 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ। ਅਤੇ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਭੀ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਬਹੁਮਤ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਭੀ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਸੀਟਾਂ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਹੁਮਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਤਾਂ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਭੈਰੋਂ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ ਨੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਸੁੰਧਰਾ ਰਾਜੇ ਜੀ ਨੇ ਕਮਾਨ ਲਈ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਜਨ ਲਾਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇਸ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਦੀ ਛਾਪ ਦਿਸਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਦੀ ਛਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀ-ਕੀ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ, ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ, ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ (Vishwakarma companions), ਘੁਮੰਤੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੇਪਰਲੀਕ ਅਤੇ ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੁਟਾਲਾ, ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀਆਂ ਭੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਰਤੀਆਂ ਭੀ ਨਿਕਾਲੀਆਂ (ਕੱਢੀਆਂ) ਹਨ। ਇੱਥੇ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਭੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਭੀ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਖਰੀਦਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (PM Kisan Samman Nidhi Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਾਫਾ ਕਰਕੇ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਪੈਸੇ ਜੋੜ੍ਹ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਥੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਜੋ ਵਾਅਦੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ 5-6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਓ... ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਭਿਅੰਕਰ ਸੋਕਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਬਿਨਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਹਿੰਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਭੀ ਬਣਾਈ।
ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੋਕਾਗ੍ਰਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸੋਕੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸੰਭਵ ਸੀ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਭੀ ਇਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਕਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਹਿ ਕੇ ਸੀਮਾਪਾਰ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ, ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲ-ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਤਾਂ ਇਸ ਕੁਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਤਦ ਉੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ, ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਲੈ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਕੁਝ NGO ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਥਕੰਡੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਪਾਰਸ ਹੈ,( "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone).") ਜਿਵੇਂ ਪਾਰਸ ਲੋਹੇ ਨੂੰ ਸਪਰਸ਼ ਕਰੇ ਅਤੇ ਲੋਹਾ ਸੋਨਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਪਾਣੀ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਸਪਰਸ਼ ਕਰੇ ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ, ਵਿਰੋਧਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਦਾ ਰਿਹਾ, ਆਲੋਚਨਾਵਾਂ ਸਹਿੰਦਾ ਰਿਹਾ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਸਾਂ। ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲੇ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਨਰਮਦਾ ਜੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ । ਅਤੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਤਣਾਅ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨਹੀਂ, ਅੰਦੋਲਨ ਨਹੀਂ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਡੈਮ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੋ ਜਾਵੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਿਆਂਗੇ ਉਹ ਭੀ ਨਹੀਂ, ਏਕ ਸਾਥ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਨਰਮਦਾ ਜੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਅਚਾਨਕ ਮੈਂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਸੇਜ ਆਇਆ ਕਿ ਭੈਰੋਂ ਸਿੰਘ ਜੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਜਸਵੰਤ ਸਿੰਘ ਜੀ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਹ ਆਏ ਹਨ, ਕਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਮੇਰੇ ਦਫ਼ਤਰ ਆਏ, ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿਵੇਂ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂ.... ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪ ਨੂੰ) ਮਿਲਣ ਆਏ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਸਨ ਦੋਨੋਂ, ਭੈਰੋਂ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਤਾਂ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਲੋਕ ਬੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਹ ਆ ਕੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਹ ਮੇਰਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਭੁਚੱਕਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਤਾਂ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਉਹ ਦੋਨੋਂ ਇਤਨੇ ਭਾਵੁਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੀ ਸਹਿਜ-ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ, ਇਹ ਬਾਲੇ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਕਰੋੜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਫ਼ਤਰ ਤੱਕ ਚਲਿਆ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਤਾ ਨਰਮਦਾ ਅੱਜ ਜਾਲੌਰ, ਬਾੜਮੇਰ, ਚੂਰੂ, ਝੁੰਝੁਨੂ, ਜੋਧਪੁਰ, ਨਾਗੌਰ, ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਰਮਦਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰੀਏ, ਨਰਮਦਾ ਜੀ ਦੀ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਪਾਪ ਧੁਲ ਕੇ ਪੁੰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਕਮਾਲ ਦੇਖੋ, ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਮਾਤਾ ਨਰਮਦਾ ਦੀ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਕਰਨ ਜਾਂਦੇ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਖ਼ੁਦ ਮਾਤਾ ਨਰਮਦਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ… ERCP (Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP)) ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਲਟਕਾਇਆ, ਇਹ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਨੀਯਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬਾਤਾਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਾ ਖ਼ੁਦ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿਵਾਦ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵਿਵਧਾਨ (ਵਿਘਨ) ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਯਕੀਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਭੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਭੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਾਂ ਪਾਰਵਤੀ- ਕਾਲੀਸਿੰਧ- ਚੰਬਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ , ਐੱਮਪੀਕੇਸੀ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project) ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਹ ਜੋ ਤਸਵੀਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਸੀ ਨਾ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਜਲ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ , ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਸਾਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇਗੀ, ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਮਿਲ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ, ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਐਸੀ ਕਿਹੜੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਪਾਣੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਤਸਵੀਰ, ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਜਲਾਭਿਸ਼ੇਕ (‘Jalabhishek’ (water worship)) ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਨਾ, ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਭੀ ਮੈਂ ਸਾਧਾਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸੁਜਲਾਮ - ਸੁਫਲਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਣ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚੰਬਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਪਾਰਵਤੀ, ਕਾਲੀਸਿੰਧ , ਕੁਨੋ, ਬਨਾਸ, ਬਾਣਗੰਗਾ, ਰੂਪਰੇਲ, ਗੰਭੀਰੀ ਅਤੇ ਮੇਜ (Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, Mej) ਜਿਹੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਤੋਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅਗਰ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇ ਤੂੰ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਬੰਧ ਲਿਖੋ। ਤਾਂ ਉਹ ਲਿਖਦਾ ਕੀ ਸਾਬਰਮਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਸ ਦੇ ਤੰਬੂ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਸਰਕਸ ਦੇ ਸ਼ੋਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮਜਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਮਿੱਟੀ ਧੂਲ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਬਰਮਤੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਾਬਰਮਤੀ ਜਿੰਦਾ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ front ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਪਾਣੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਾਰਵਤੀ - ਕਾਲੀਸਿੰਧ - ਚੰਬਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (Parvati-Kalisindh-Chambal Project), ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 21 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਭੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹੀ ਈਸਰਦਾ ਲਿੰਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (Isarda Link Project) ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਤਾਜੇਵਾਲਾ ਤੋਂ ਸ਼ੇਖਾਵਾਟੀ (Tajewala to Shekhawati) ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਅੱਜ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਣੀ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਭੀ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (100%) ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਚਰਚਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਭਲੀਭਾਂਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। Rain water harvesting ਦੇ ਲਈ recharging wells ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ daily rain harvesting structure ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਲੱਖ rain harvesting structures ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਨੂੰ ਬੁਝਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਕੋਈ ਭੀ ਬੇਟਾ, ਕੋਈ ਭੀ ਬੇਟੀ ਕਦੇ ਭੀ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਸਾ ਰੱਖਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੇਗਾ । ਜੋ ਪਿਆਸ ਦੀ ਤੜਪ ਸਾਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਪਿਆਸ ਸਾਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਪਿਆਸ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਈਏ। ਵਰਖਾ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਲਿਆਈਏ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਗਿਆ ਨਾ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਸਾਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੀ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੈਨ ਮਹਾਤਮਾ (Jain monk) ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕਰੀਬ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਬੁੱਧੀ ਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ(Buddhi Sagar ji Maharaj) ਸਨ, ਜੈਨ ਮੁਨੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਪੜ੍ਹਦਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ - ਇੱਕ ਦਿਨ ਐਸਾ ਆਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਿਕੇਗਾ। 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਬਿਸਲੇਰੀ ਦੀ ਬੌਟਲ ਖਰੀਦ ਕੇ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ, 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦਰਦ ਭਰੀ ਦਾਸਤਾਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੂਵਰਜਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਾ ਕਰੋ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ (‘Sujalam Sufalam’) ਇਹ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇ, ਜਿਸ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ। ਤਦ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਾਰੀ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਈ ਉਹ ਕੈਮਰਾ, ਕੈਮਰਾ ਨੂੰ ਸ਼ੌਕ ਇਤਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਉਸ ਕੈਮਰਾ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਓ, ਉਹ ਥੱਕ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਮੇਰੇ ਸਿਰ ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਇਸ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਲਈ ਸਾਥੀਓ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ (strength of ‘Nari Shakti’ (women's power)) ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਵਿਮਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ(ਗਰੁੱਪਸ) ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਫਿਰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 20 ਲੱਖ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ।
ਅੱਜ, ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੈਲਫ-ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਸਾਰੇ ਬਲਾਕ ਦੇ ਬਲਾਕ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਉਮੰਗ ਇਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (lakhpati didis) ਬਣ ਭੀ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ (‘Nari Shakti’) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ (Namo Drone Didis scheme) ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਮੂਹਾਂ(ਗਰੁੱਪਸ) ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਮਿਲ ਭੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭੈਣਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਭੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਭੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਬੀਮਾ ਸਖੀ ਸਕੀਮ (Bima Sakhi Scheme)। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਜਮੇ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰਾਸ਼ੀ ਮਾਨਦੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ( ‘Bank Sakhi’) ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ ਹਨ, ਲੋਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬੀਮਾ ਸਖੀਆਂ (‘Bima Sakhis’), ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜਰਾ ਇਹ ਜੋ ਕੈਮਰਾਮੇਨ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਰਿਕੁਐਸਟ(ਬੇਨਤੀ) ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣਾ ਕੈਮਰਾ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਮੋੜੇ ਪਲੀਜ਼, ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਓ ਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ(‘Viksit Bharat’ -Developed India) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਦੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਰ ਸਾਧਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਮਝੌਤੇ ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana) ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 75-80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦੇਗੀ ਭੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1 ਕਰੋੜ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 7 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਸਿਸਟਮ ਲਗ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਭੀ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਭੀ ਬਚਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ (PM KUSUM Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਭੀ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਰੋਡ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟੇਡ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ, ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੇਜ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਬੜਾ ਪੁਲ਼ ਬਣਨ ਨਾਲ, ਸਵਾਈਮਾਧੋਪੁਰ, ਬੂੰਦੀ, ਟੌਂਕ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ, ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਰਣਥੰਭੌਰ ਟਾਇਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਤੱਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣਾ ਭੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਧੇ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਾਮਨਗਰ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ ਤਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮਾਂ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਧਾਮ(Mata Vaishno Devi shrine) ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਡਲਾ ਅਤੇ ਮੁੰਦਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਬਣਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋਧਪੁਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਤੋਂ ਜੈਪੁਰ, ਪਾਲੀ, ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੋਧਪੁਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਾਜਪਾ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਭੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਾਜਪਾ ਕਾਰਯਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਆਗਰਹਿ ਭੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਜਪਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਭਾਜਪਾ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਭੀ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲਈ ਦਲ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਜਪਾ ਕਾਰਯਕਰਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜਦਾ, ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਭੀ ਜੁੜਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਂ, ਜੋ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਦਾ ਸਾਰਥਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਹਰ ਕਾਰਯਕਰਤਾ, ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਭੀ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ ਦੀ ਦਿਨਚਰਯਾ(ਨਿੱਤ ਦੀ ਰੁਟੀਨ) ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਸਮਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ, ਡ੍ਰਿੱਪ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ (Amrit Sarovars) ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਭੀ ਕਰੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੋ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇੜ ਹੋਣਗੇ, ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸੇ ਲਈ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਅਭਿਯਾਨ ("Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਦਾ ਭੀ ਸਨਮਾਨ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦਾ ਭੀ ਮਾਣ ਵਧੇਗਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਯੋਜਨਾ ਅਭਿਯਾਨ (PM Surya Ghar Yojana) ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ। ਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗੂਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਨੀਅਤ ਸਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਉਠਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਖਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (Swachh Bharat Abhiyan)ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ (Beti Bachao Beti Padhao campaign) ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਐਸੀ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਭ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ (‘Viksit Rajasthan’ -Developed Rajasthan) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਭੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 'Ek Varsh-Parinaam Utkarsh' Programme and launch of development works in Jaipur, Rajasthan
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
In the city of Govind, I offer countless salutations to Govind Dev ji. My greetings to everyone!
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma ji, our beloved Chief Minister from Madhya Pradesh, Mohan Yadav ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Shri C.R. Patil ji and Bhagirath Chaudhary ji, Rajasthan's Deputy Chief Ministers Diya Kumari ji and Prem Chand Bairwa ji, other ministers, members of parliament, Rajasthan's MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan. My greetings to those who are virtually connected with us, my brothers and sisters who have gathered in thousands of panchayats across Rajasthan.
I extend my heartfelt congratulations to the people of Rajasthan and the BJP government of Rajasthan for completing one successful year. After this one-year journey, when I see you coming in such large numbers to give your blessings, I noticed while coming here in an open jeep that perhaps three times as many people were outside as there were in the pandal. It is my good fortune that I could receive your blessings today. Over the past year, Bhajanlal ji and his entire team have worked very hard to give new momentum and direction to Rajasthan's development. This first year has, in a way, laid a strong foundation for the many years to come. Therefore, today's celebration is not just limited to the government completing one year; it is also a celebration of Rajasthan's expanding light and a celebration of its development.
Just a few days ago, I came to Rajasthan for the Investor Summit. Major investors from across the country and the world had gathered here. And today, projects worth more than 45-50 thousand crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones laid. These projects will provide a permanent solution to Rajasthan's water challenges. These projects will make Rajasthan one of the most connected states in the country. This will boost investment in Rajasthan and create countless employment opportunities. Rajasthan's tourism, its farmers, and my young friends will greatly benefit from these projects.
Friends,
Today, BJP’s double-engine governments have become a symbol of good governance. The BJP makes honest efforts to fulfil whatever resolution it takes. Today, people across the country are saying that BJP is a guarantee of good governance. That is why BJP is receiving overwhelming public support in state after state. The country has given BJP the opportunity to serve the nation for the third consecutive time in the Lok Sabha elections. This has not happened in Bharat in the last 60 years. After 60 years, the people of Bharat have formed the central government for the third consecutive time. The people have blessed us with the opportunity to serve the nation. Just a few days ago, the BJP formed the government for the second consecutive time in Maharashtra. And if you look at the election results, it is the third consecutive majority for us in Maharashtra. The BJP has won even more seats than before in Maharashtra. Prior to that, BJP also formed the government for the third consecutive time, with an even larger majority, in Haryana. Recently, in Rajasthan's by-elections, we have witnessed how people have given massive support to the BJP. This reflects how much faith the public has in BJP's work and the hard work of BJP workers.
Friends,
Rajasthan is a state that the BJP has had the privilege of serving for a long time. Bhairon Singh Shekhawat ji laid a strong foundation for development in Rajasthan. After him, Vasundhara Raje ji took the reins and carried forward the legacy of good governance. Now, the Bhajan Lal ji’s government is working diligently to further enrich this heritage of good governance. The imprint of this commitment is clearly visible in the work done during the past year.
Friends,
The work that has been accomplished during the past year has been discussed in detail here. Several decisions have been made, especially for poor families, mothers, sisters, daughters, labourers, Vishwakarma companions, and nomadic families. The previous Congress government had committed grave injustices against the youth of Rajasthan. Paper leaks and recruitment scams had become Rajasthan’s identity. As soon as the BJP government came to power, it initiated investigations, leading to several arrests. Not only this, the BJP government has announced thousands of recruitments within a year. Examinations were conducted with full transparency, and appointments are taking place fairly. During the previous government, the people of Rajasthan had to buy petrol and diesel at higher prices compared to other states. But as soon as the BJP government came into power, my brothers and sisters of Rajasthan got relief. Under the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, the central government transfers money directly into the bank accounts of farmers. Now, with the double-engine BJP government in Rajasthan, additional funds are being provided to support farmers by the state government. The double-engine government is also implementing infrastructure-related projects rapidly on the ground. The BJP is fulfilling the promises it made with great speed. Today’s program is an important link in this chain of progress.
Friends,
With the blessings of the people of Rajasthan, the BJP government has been in power at the Centre for the past 10 years. Over these 10 years, we have focused on providing facilities to the people and reducing difficulties in their lives. In just 10 years, we have accomplished more than what Congress did in the 5-6 decades after independence. Take Rajasthan, for example—who can understand the importance of water better than the people of this state? Many regions here face severe drought, while in other areas, water from our rivers flows unused into the sea. That is why, during Atal Bihari Vajpayee ji's government, he envisioned the idea of river-linking. He even established a special committee for this purpose. The goal was simple: to transfer excess water from rivers that flow into the sea to drought-affected regions. This could solve both the flood problem and the drought problem simultaneously. The Supreme Court has also expressed support for this initiative multiple times. But Congress has never wanted to reduce the water problems in your lives. Instead, the water from our rivers continued to flow across borders, and our farmers did not benefit. Rather than finding solutions, Congress kept fuelling water disputes between states. Rajasthan has suffered immensely because of this misguided policy. The mothers and sisters of this state have suffered, and the farmers have borne the brunt of it.
I remember when I was serving as the Chief Minister of Gujarat, the Sardar Sarovar Dam was completed, and a major campaign was launched to deliver Maa Narmada's water to various parts of Gujarat. We even took water all the way to the borders of Kutch. However, at that time, Congress and certain NGOs adopted all kinds of tactics to stop this initiative. But we understood the importance of water. For me, I always say, "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone)." Just as 'Paras' touches iron and turns it into gold, water too, wherever it touches, creates new energy and strength, giving rise to progress and transformation.
Friends,
I kept working relentlessly to deliver water, enduring opposition and criticism because I truly understood the importance of water. The benefit of Narmada's water wasn’t just for Gujarat; it was also meant for Rajasthan. There was no tension, no obstacles, no memorandums, and no agitations. As soon as the dam work was completed, we didn’t say, “Let Gujarat have water first and Rajasthan will follow.” No! We started delivering water to both Gujarat and Rajasthan simultaneously. We did this. I still remember the day Narmada ji's water reached Rajasthan—there was immense excitement and enthusiasm among the people of Rajasthan. A few days later, while I was in the Chief Minister's office, a message came that Bhairon Singh ji Shekhawat and Jaswant Singh ji had arrived in Gujarat and wanted to meet me. I didn’t know why they had come or what the matter was. They came to my office, and I respectfully asked the reason for their visit. They said, “There is no specific work—we just came to meet you.” Both of them were my senior leaders. Many of us grew up holding Bhairon Singh ji's guiding hand. They sat before me, not for any demand, but to express their respect and gratitude. I was a bit surprised, but as they spoke, they became emotional, with tears in their eyes. They said, “Modi ji, do you know what it means to give water? The simplicity and ease with which you have ensured that Narmada's water reaches Rajasthan—this has touched our hearts. We came here to meet you personally to express the feelings of crores of Rajasthanis.”
Friends,
I have experienced the immense potential of water. And I am glad that today Maa Narmada’s water is reaching districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, Hanumangarh, and many other districts.
Friends,
It was once said that bathing in the Narmada and performing its ‘parikrama’ (circumambulation) would cleanse the sins of many generations and bring blessings. But see the wonders of science—once, we used to go for the ‘parikrama’ of Maa Narmada. Today, Maa Narmada herself is on a ‘parikrama’, reaching all the way to Hanumangarh.
Friends,
The Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) was delayed for so long by Congress, and this is a clear reflection of their intentions. They talk a lot about farmers, but they neither do anything for them nor allow others to do so. The BJP’s policy is not one of conflict but of dialogue. We believe in cooperation, not in opposition. We believe in solutions, not in creating obstacles. That is why our government not only approved the Eastern Rajasthan Canal Project but also expanded it. As soon as the BJP governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, agreements were signed for projects like Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project.
The picture you see here, with the Water Minister of the Central Government and the Chief Ministers of two states, is not an ordinary one. In the coming decades, this picture will ask questions to politicians in every corner of Bharat. Every state will be asked, “If Madhya Pradesh and Rajasthan can collaborate to solve the water crisis and move forward with river water agreements, why can't you sign a simple agreement when water is flowing into the sea?” This picture will be seen by the entire country in the decades to come. The ‘Jalabhishek’ (water worship) you witnessed today is also not a common sight. When people who think of the nation's welfare are given the chance to serve, one brings water from Madhya Pradesh, another from Rajasthan, and all this water is collected to begin the journey of making Rajasthan a land of plenty and prosperity through ‘Sujlam suphalam’. This may seem extraordinary, but while today we celebrate the completion of one year of work, we are also writing a bright future for the coming centuries from this stage. In this project, water from the Chambal and its tributaries like Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers will be connected.
Friends,
I have experienced the power of river-linking firsthand in Gujarat. The water from Narmada was connected to various rivers in Gujarat. If you ever visit Ahmedabad, you will see the Sabarmati River. Twenty years ago, if a child had been asked to write an essay on Sabarmati, they would have written that circus tents are set up on its banks and that great circus shows are held there. They would talk about how it was fun to play cricket on its dry bed and how there was always dust and soil around. This was because there was no water in Sabarmati at that time. But today, Narmada’s water has brought Sabarmati to life, and you can now see a beautiful riverfront in Ahmedabad. This is the power of linking rivers. I can envision a similar beautiful scene for Rajasthan in my mind.
Friends,
I am envisioning the day when Rajasthan will no longer face a water shortage, and there will be ample water for development in the state. The Parvati-Kalisindh-Chambal Project will provide irrigation water and drinking water to 21 districts of Rajasthan. This will accelerate the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the Isarda Link Project has also been inaugurated. An agreement has also been made today to bring water from Tajewala to Shekhawati. This water agreement will benefit both Haryana and Rajasthan. I am confident that soon, water will reach 100% of households in Rajasthan through taps.
Friends,
A huge campaign is underway under the leadership of C.R. Patil ji. It hasn’t received much media attention yet, but I fully understand its strength. The campaign has been launched with public participation. Recharge wells are being built for rainwater harvesting. You may not be aware, but I’ve been informed that rainwater harvesting structures are being created in Rajasthan daily through public involvement. In the states of Bharat where there is a water shortage, nearly three lakh rainwater harvesting structures have been built in the last few months. I firmly believe that this effort to save rainwater will quench the thirst of our Mother Earth in the coming days. No son or daughter of Bharat, sitting here, would ever want to leave their Mother Earth thirsty. The thirst that troubles us also troubles our Mother Earth to the same extent. That’s why, as children of this land, it is our duty to quench the thirst of our Mother Earth. Every drop of rainwater should be used to quench the thirst of our Mother Earth. Once we receive the blessing of Mother Earth, no power in the world can stop us.
I remember, there was a Jain monk in Gujarat, about 100 years ago. His name was Buddhi Sagar ji Maharaj, and he wrote something back then. Perhaps, if someone had read his words at that time, they wouldn’t have believed them. He wrote 100 years ago – "A day will come when drinking water will be sold at grocery stores." He wrote this 100 years ago, and today, we are forced to buy Bisleri bottles from grocery stores to drink water. This was said 100 years ago.
Friends,
This is a painful story. Our ancestors have left us a great legacy. Now, it is our responsibility to ensure that our future generations are not forced to die due to a lack of water. We must hand over to them a ‘Sujalam Sufalam’ land, a land of prosperity, for our future generations. And today, I congratulate the Madhya Pradesh Government and the people of Madhya Pradesh in the direction of fulfilling that sacred task. I also congratulate the Rajasthan Government and the people of Rajasthan. Now, our task is to move this project forward without any interruption. Wherever there is a need, from whichever area the plan originates, the people must come forward to support it. Only then can we complete these plans ahead of time, and it can change the destiny of the entire Rajasthan.
Friends,
For Bharat in the 21st century, it is very important for women to be empowered. Oh, that cameraman, the cameraman is so eager that his excitement has increased. Please, direct the cameraman to the other side for a moment, as he will get tired.
Friends,
I am deeply grateful for your love and support, and I appreciate this enthusiasm and energy. Friends, the strength of ‘Nari Shakti’ (women's power) has been seen in the Women Self-Help Group movement. In the past decade, 10 crore sisters across the country have joined self-help groups, including millions of sisters from Rajasthan. To strengthen these groups, the BJP government has worked tirelessly. Our government first connected these groups with banks, then increased the help provided by banks from 10 lakh to 20 lakh rupees. We have provided nearly 8 lakh crore rupees in assistance to them. We have arranged for training and created new markets for the goods made by women self-help groups.
Today, the result of this effort is that these self-help groups have become a huge strength of the rural economy. I am happy to say that as I was coming here, the blocks were filled with mothers and sisters, and the excitement and enthusiasm were overwhelming. Now, our government is working towards making three crore sisters from self-help groups lakhpati didis. I am pleased to share that around 1.25 crore sisters have already become lakhpati didis. This means that they are now earning over one lakh rupees annually.
Friends,
We are creating many new schemes to strengthen ‘Nari Shakti’. For example, the Namo Drone Didis scheme. Under this, thousands of sisters are being trained as drone pilots. Thousands of groups have already received drones. These women are using drones for farming and earning from it. The Rajasthan government is also making many efforts to further expand this scheme.
Friends,
Recently, we launched another major scheme for our sisters and daughters. This is the Bima Sakhi Scheme. Under this scheme, women and girls in villages will be involved in the insurance sector and will receive training. In the initial years, until their work is established, they will be provided a small stipend as a standard. Through this scheme, they will receive financial support as well as the opportunity to serve the nation. We have seen the remarkable work done by our ‘Bank Sakhi’ women, who have taken banking services to every corner of the country, opened bank accounts, and linked people to loan facilities. Now, ‘Bima Sakhis’ will help connect every family in Bharat to insurance services. By the way, to the cameraman, I request you to please shift the camera to the other side. There are millions of people on that side.
Friends,
The BJP government is continuously working to improve the economic condition of rural areas. This is crucial for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, we are focusing on every possible means of earning and employment in villages. The BJP government in Rajasthan has made several agreements in the electricity sector, and the biggest beneficiaries of these will be our farmers. The Rajasthan government's plan is to ensure that farmers have access to electricity even during the day. This will free them from the compulsion of night time irrigation, marking a significant step in the right direction.
Friends,
Rajasthan has significant potential for solar energy. The state can become a leader in this field in the country. Our government has made solar energy a means to zero out your electricity bill. The central government is running the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government is providing assistance of about 75,000 to 80,000 rupees for installing solar panels on the rooftops of homes. The electricity generated can be used by you, and if you generate more than you need, you can sell the excess power, and the government will buy it. I am pleased to share that over 1.4 crore families in the country have registered for this scheme so far. In a short time, around 7 lakh homes have installed solar panel systems, including more than 20,000 homes in Rajasthan. Solar electricity has already started being generated in these homes, and people have begun saving money.
Friends,
Not only on rooftops but the government is also providing assistance for installing solar power plants in fields. Under the PM KUSUM Scheme, the Rajasthan government is going to set up hundreds of new solar plants in the coming time. When every family and every farmer becomes a producer of energy, there will be income from electricity, and the income of every family will increase.
Friends,
Our resolve is to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel. Rajasthan, located between major industrial hubs like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a tremendous opportunity for the people here, especially the youth. The new expressway connecting these three cities with Rajasthan is one of the best expressways in the country. The construction of a large bridge over the Meja River will benefit districts like Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota. This will make it easier for farmers from these areas to reach the large markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. Additionally, it will make travel to Jaipur and the Ranthambhore Tiger Reserve easier for tourists. We all know that in today’s time, time is invaluable. Our goal is to save people’s time and enhance their convenience.
Friends,
The Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, will link Rajasthan to the Mata Vaishno Devi shrine. This will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports. The transport sector in Rajasthan will benefit from this, leading to the construction of large warehouses in the state. This will create more job opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The improved connectivity through the Jodhpur Ring Road to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border will reduce unnecessary traffic congestion in the city. This will provide significant convenience to tourists, traders, and businesspeople visiting Jodhpur.
Friends,
Today, thousands of BJP workers are present at this program, and it is because of their hard work that we are witnessing this day. I would also like to make a request to the BJP workers. While BJP is the world's largest political party, it is also a vast social movement. For BJP, the nation is greater than the party. Every BJP worker is working with a sense of awareness and dedication for the country. A BJP worker is not only involved in politics but also in solving social issues. Today, we are part of a program deeply connected to water conservation. The conservation of water resources and the meaningful use of every drop of water is the responsibility of the government, as well as society and every citizen. Therefore, I urge every BJP worker, every member, to dedicate a part of their daily routine to water conservation and do so with great devotion. Get involved with micro-irrigation, drip irrigation, assist in the upkeep of Amrit Sarovars, create water management resources, and raise awareness among the public. Also, educate farmers about natural farming practices.
We all know that the more trees there are, the more help the Earth will get in storing water. That is why a campaign like "Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) can be very beneficial. This will not only honour our mothers but also enhance the respect for Mother Earth. There are many such actions we can take for the environment. For example, I have already mentioned the PM Surya Ghar Yojana. BJP workers can raise awareness about the use of solar energy, educating people about this scheme and its benefits. Our country’s people have a certain nature. When the nation sees that a campaign has a right intention and a correct policy, people take it up on their own, join it, and dedicate themselves to the cause. We saw this with the Swachh Bharat Abhiyan and the Beti Bachao Beti Padhao campaign. I believe that we will achieve similar success in environmental protection and water conservation as well.
Friends,
Today, the modern development work happening in Rajasthan, the infrastructure being built, will benefit both the current and future generations. This will contribute to building a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan), and when Rajasthan develops, Bharat will also progress rapidly. In the coming years, the double-engine government will work at an even faster pace. I assure you that the central government will leave no stone unturned in Rajasthan’s development. Once again, I express my heartfelt thanks to all of you who have gathered here to bless us, especially the mothers and sisters. I bow my head in gratitude, and today’s occasion is because of you and for you. My best wishes to all of you. With full energy, raise both hands and join me in saying –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.