பிரதமர் அலுவலகம்
ராஜஸ்தான் மாநிலம் ஜெய்ப்பூரில் 'ஓராண்டு நிறைவில் முன்னேற்றம்' நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Chennai
பாரத் மாதா கி - ஜே!
பாரத் மாதா கி - ஜே!
கோவிந்த் நகரில் நான் கோவிந்த் தேவ் அவர்களுக்கு வணக்கங்களைச் செலுத்துகிறேன். அனைவருக்கும் என் வணக்கங்கள்!
ராஜஸ்தான் ஆளுநர் திரு. ஹரிபாவ் பகடே அவர்களே, ராஜஸ்தானின் பிரபலமான முதலமைச்சர் திரு. பஜன்லால் சர்மா அவர்களே, மத்தியப் பிரதேசத்தைச் சேர்ந்த நமது அன்புக்குரிய முதலமைச்சர் மோகன் யாதவ் அவர்களே, மத்திய அமைச்சரவையில் உள்ள எனது சகாக்களான திரு. சி.ஆர். பாட்டீல் அவர்களே, பகீரத் சவுத்ரி அவர்களே, ராஜஸ்தான் துணை முதலமைச்சர்கள் தியா குமாரி அவர்களே, பிரேம்சந்த் பைர்வா அவர்களே, இதர அமைச்சர்களே, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களே, ராஜஸ்தானின் சட்டமன்ற உறுப்பினர்களே, இதர பிரமுகர்களே, ராஜஸ்தானின் எனதருமை சகோதர, சகோதரிகளே. ராஜஸ்தான் மாநிலத்தின் ஆயிரக்கணக்கான பஞ்சாயத்துகளில் குழுமியிருக்கும் எனது சகோதர, சகோதரிகளே, அனைவருக்கும் எனது வணக்கம்.
வெற்றிகரமாக ஓராண்டை நிறைவு செய்ததற்காக ராஜஸ்தான் மக்களுக்கும், ராஜஸ்தான் பிஜேபி அரசுக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இந்த ஒரு வருட பயணத்திற்குப் பிறகு, உங்கள் வாழ்த்துகளை தெரிவிக்க நீங்கள் பெரும் எண்ணிக்கையில் வருவதைப் பார்த்தேன். , திறந்த ஜீப்பில் இங்கு வந்தபோது, பந்தலில் இருந்ததை விட மூன்று மடங்கு மக்கள் வெளியே இருந்ததை நான் கவனித்தேன். இன்று உங்கள் ஆசீர்வாதம் எனக்குக் கிடைத்தது என் அதிர்ஷ்டம். கடந்த ஓராண்டாக பஜன்லால் அவர்களும் அவரது குழுவினரும் ராஜஸ்தானின் வளர்ச்சிக்கு புதிய உத்வேகத்தையும், திசையையும் வழங்க கடுமையாக உழைத்திருக்கிறார்கள். இந்த முதல் ஆண்டு, ஒரு வகையில், வரவிருக்கும் பல ஆண்டுகளுக்கான வலுவான அடித்தளத்தை அமைத்து தந்துள்ளது. எனவே, இன்றைய கொண்டாட்டமானது அரசு ஓராண்டை நிறைவு செய்வதோடு மட்டும் நின்றுவிடவில்லை; இது ராஜஸ்தானின் பிரகாசம் மற்ற பகுதிகளுக்கும் பரவும் கொண்டாட்டமாகவும் அதன் வளர்ச்சியின் கொண்டாட்டமாகவும் உள்ளது.
சில நாட்களுக்கு முன்பாக முதலீட்டாளர்கள் உச்சிமாநாட்டில் பங்கேற்பதற்காக நான் ராஜஸ்தான் வந்திருந்தேன். நாட்டிலிருந்தும் உலகெங்கிலும் இருந்தும் முக்கிய முதலீட்டாளர்கள் இங்கு கூடியிருந்தனர். இன்று, 45-50 ஆயிரம் கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான மதிப்பிலான திட்டங்கள் தொடங்கப்பட்டு, அவற்றுக்கு அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளது. இந்தத் திட்டங்கள் ராஜஸ்தானின் தண்ணீர் சவால்களுக்கு நிரந்தரத் தீர்வாக அமையும். இந்தத் திட்டங்கள் ராஜஸ்தானை நாட்டில் சிறப்பாக இணைக்கப்பட்ட மாநிலங்களில் ஒன்றாக மாற்றும். இது ராஜஸ்தானில் முதலீட்டை அதிகரிக்கும் மற்றும் எண்ணற்ற வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்கும். ராஜஸ்தானின் சுற்றுலா, மாநிலத்தின் விவசாயிகள் மற்றும் எனது இளம் நண்பர்கள் இந்தத் திட்டங்களால் பெரிதும் பயனடைவார்கள்.
நண்பர்களே,
இன்று, பிஜேபி-யின் இரட்டை என்ஜின் அரசுகள் நல்லாட்சியின் அடையாளமாக மாறியுள்ளன. பிஜேபி எந்தத் தீர்மானம் எடுத்தாலும் அதை நிறைவேற்ற நேர்மையான முயற்சிகளை மேற்கொள்கிறது. இன்று, நாடு முழுவதும் உள்ள மக்கள், பிஜேபி-யின் நல்லாட்சிக்கு உத்தரவாதம் அளித்துள்ளார்கள். அதனால்தான் ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும் பிஜேபி-க்கு மக்களின்அமோக ஆதரவு கிடைத்து வருகிறது. மக்களவைத் தேர்தலில் தொடர்ந்து மூன்றாவது முறையாக தேசத்திற்கு சேவை செய்ய பிஜேபி-க்கு நாடு வாய்ப்பளித்துள்ளது. கடந்த 60 ஆண்டுகளில் இது பாரதத்தில் நடந்ததில்லை. 60 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு பாரத மக்கள் தொடர்ந்து மூன்றாவது முறையாக மத்திய அரசை அமைத்துள்ளனர். நாட்டுக்கு சேவை செய்யும் வாய்ப்பை மக்கள் எங்களுக்கு வழங்கியுள்ளனர். சில நாட்களுக்கு முன்பு, மகாராஷ்டிராவில் பிஜேபி தொடர்ந்து இரண்டாவது முறையாக அரசை அமைத்தது. தேர்தல் முடிவுகளைப் பார்த்தால், மகாராஷ்டிராவில் இது எங்களுக்கு தொடர்ந்து மூன்றாவது பெரும்பான்மையாகும். மகாராஷ்டிராவில் முன்பை விட பிஜேபி அதிக இடங்களை வென்றுள்ளது. அதற்கு முன்னர், ஹரியானாவில் பிஜேபிவும் தொடர்ந்து மூன்றாவது முறையாக இன்னும் கூடுதலான பெரும்பான்மையுடன் அரசாங்கத்தை அமைத்தது. சமீபத்தில், ராஜஸ்தான் இடைத்தேர்தல்களில், மக்கள் பிஜேபி-க்கு எவ்வாறு பெரும் ஆதரவை வழங்கியுள்ளனர் என்பதை நாம் கண்டோம். பிஜேபி-யின் பணிகள் மீதும், பிஜேபி தொண்டர்களின் கடின உழைப்பின் மீதும் பொதுமக்கள் எவ்வளவு நம்பிக்கை வைத்துள்ளனர் என்பதை இது எடுத்துக்காட்டுகின்றது.
நண்பர்களே,
பிஜேபி நீண்ட காலமாக சேவை செய்யும் பாக்கியம் பெற்ற மாநிலமாக ராஜஸ்தான் உள்ளது . பைரோன் சிங் ஷெகாவத் ராஜஸ்தானின் வளர்ச்சிக்கு வலுவான அடித்தளத்தை அமைத்தார். அவருக்குப் பிறகு, வசுந்தரா ராஜே அவர்கள் ஆட்சிப் பொறுப்பை ஏற்று, நல்லாட்சியின் பாரம்பரியத்தை முன்னெடுத்துச் சென்றார். இப்போது, பஜன்லால் அவர்களின் அரசு நல்லாட்சியின் இந்த பாரம்பரியத்தை மேலும் வளப்படுத்த விடாமுயற்சியுடன் பணியாற்றி வருகிறது. இந்த உறுதிப்பாட்டின் முத்திரை கடந்த ஆண்டில் மேற்கொள்ளப்பட்ட பணிகளில் தெளிவாகத் தெரிகிறது.
நண்பர்களே,
கடந்த ஆண்டில் நிறைவேற்றப்பட்ட பணிகள் இங்கு விரிவாக விவாதிக்கப்பட்டுள்ளன. குறிப்பாக ஏழைக் குடும்பங்கள், தாய்மார்கள், சகோதரிகள், மகள்கள், தொழிலாளர்கள், விஸ்வகர்மா தோழர்கள், நாடோடிக் குடும்பங்களுக்காக பல முடிவுகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன. முந்தைய காங்கிரஸ் அரசு ராஜஸ்தான் இளைஞர்களுக்கு எதிராக கடுமையான அநீதிகளை இழைத்து இருந்தது. வினாத்தாள் கசிவு மற்றும் ஆட்சேர்ப்பு மோசடிகள் ராஜஸ்தானின் அடையாளமாக மாறிவிட்டன. பிஜேபி அரசு அதிகாரத்திற்கு வந்தவுடன், அது விசாரணைகளைத் தொடங்கியது, இது பலரை கைது செய்ய வழிவகுத்தது. அதுமட்டுமின்றி, ஓராண்டுக்குள் ஆயிரக்கணக்கான பணியிடங்களை பிஜேபி அரசு அறிவித்துள்ளது. தேர்வுகள் முழு வெளிப்படைத்தன்மையுடன் நடத்தப்பட்டன, நியமனங்கள் நியாயமாக நடந்தன. முந்தைய ஆட்சியின் போது, ராஜஸ்தான் மக்கள் மற்ற மாநிலங்களை விட அதிக விலைக்கு பெட்ரோல், டீசலை வாங்க வேண்டியிருந்தது. ஆனால் பிஜேபி அரசு ஆட்சிக்கு வந்தவுடன், ராஜஸ்தானின் எனது சகோதர சகோதரிகளுக்கு நிவாரணம் கிடைத்தது. பிரதமரின் கிசான் சம்மன் நிதி திட்டத்தின் கீழ், மத்திய அரசு விவசாயிகளின் வங்கிக் கணக்குகளில் நேரடியாக பணத்தை மாற்றுகிறது. தற்போது, ராஜஸ்தானில் இரட்டை என்ஜின் பிஜேபி அரசு ஆட்சி அமைத்துள்ளதால், விவசாயிகளுக்கு ஆதரவாக கூடுதல் நிதி வழங்கப்படுகிறது. இரட்டை என்ஜின் அரசு உள்கட்டமைப்பு தொடர்பான திட்டங்களையும் களத்தில் விரைவாக செயல்படுத்தி வருகிறது. கொடுத்த வாக்குறுதிகளை பிஜேபி அதிவேகமாக நிறைவேற்றி வருகிறது. இந்த முன்னேற்றச் சங்கிலியில் இன்றைய நிகழ்ச்சி ஒரு முக்கியமான கண்ணியாகும்.
நண்பர்களே,
ராஜஸ்தான் மக்களின் ஆசீர்வாதத்துடன், பிஜேபி அரசு கடந்த 10 ஆண்டுகளாக மத்தியில் ஆட்சியில் உள்ளது. இந்த 10 ஆண்டுகளில், மக்களுக்கு வசதிகளை வழங்குவதிலும், அவர்களின் வாழ்க்கையில் உள்ள சிரமங்களைக் குறைப்பதிலும் நாங்கள் கவனம் செலுத்தியுள்ளோம். சுதந்திரத்திற்குப் பிந்தைய 5-6 தசாப்தங்களில் காங்கிரஸ் செய்ததை விட அதிகமாக 10 ஆண்டுகளில் நாங்கள் சாதித்துள்ளோம். உதாரணத்திற்கு ராஜஸ்தானை எடுத்துக் கொள்ளுங்கள் – தண்ணீரின் முக்கியத்துவத்தை இந்த மாநில மக்களை விட வேறு யார் நன்றாக புரிந்து கொள்ள முடியும்? இங்குள்ள பல பகுதிகள் கடுமையான வறட்சியை எதிர்கொள்கின்றன.மற்ற பகுதிகளில், நமது நதிகளிலிருந்து நீர் பயன்படுத்தப்படாமல் கடலில் பாய்கிறது. அதனால்தான், அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய் அவர்களின் ஆட்சியின் போது, நதிகளை இணைக்கும் யோசனையை அவர் தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் மேற்கொண்டார். இதற்காக ஒரு சிறப்புக் குழுவையும் அவர் அமைத்தார். இலக்கு எளிமையானது: கடலில் பாயும் ஆறுகளிலிருந்து அதிகப்படியான நீரை வறட்சியால் பாதிக்கப்பட்ட பகுதிகளுக்கு மாற்றுவது. இதன் மூலம் வெள்ளப் பிரச்சனையும், வறட்சியும் ஒரே நேரத்தில் தீரும். உச்ச நீதிமன்றமும் இந்த முயற்சிக்கு பலமுறை ஆதரவு தெரிவித்துள்ளது. ஆனால் உங்கள் வாழ்க்கையில் தண்ணீர் பிரச்சனையை குறைக்க காங்கிரஸ் ஒருபோதும் விரும்பியதில்லை. மாறாக, நமது நதிகளில் இருந்து வரும் நீர் எல்லைகளைக் கடந்து தொடர்ந்து பாய்கிறது. ஆனால், நமது விவசாயிகள் பயனடையவில்லை. தீர்வுகளைக் காண்பதற்குப் பதிலாக, மாநிலங்களுக்கு இடையிலான நதிநீர் தகராறை காங்கிரஸ் தொடர்ந்து தூண்டி விட்டது. இந்தத் தவறான வழிகாட்டுதல் கொள்கையால் ராஜஸ்தான் மிகவும் பாதிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்த மாநிலத்தின் தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகள் பாதிக்கப்பட்டுள்ளனர், விவசாயிகள் அதன் சுமையைத் தாங்கியுள்ளனர்.
நான் குஜராத்தின் முதலமைச்சராக இருந்தபோது, சர்தார் சரோவர் அணை கட்டி முடிக்கப்பட்டது, குஜராத்தின் பல்வேறு பகுதிகளுக்கு அன்னை நர்மதாவின் நீரை கொண்டு செல்வதற்கான ஒரு பெரிய இயக்கம் தொடங்கப்பட்டது. கட்ச் எல்லை வரை தண்ணீரை எடுத்துச் சென்றோம். இருப்பினும், அந்த நேரத்தில், காங்கிரசும் சில தன்னார்வ தொண்டு நிறுவனங்களும் இந்த முயற்சியைத் தடுக்க அனைத்து வகையான தந்திரோபாயங்களையும் கையாண்டன. ஆனால் தண்ணீரின் முக்கியத்துவத்தை நாங்கள் புரிந்துகொண்டு இருந்தோம்.
நண்பர்களே,
தண்ணீரின் முக்கியத்துவத்தை நான் உண்மையிலேயே புரிந்துகொண்டு இருந்ததால், எதிர்ப்புகளையும் விமர்சனங்களையும் சகித்துக்கொண்டு, தண்ணீரை வழங்க அயராது உழைத்தேன். நர்மதை நீரின் பயன் குஜராத்துக்கு மட்டுமல்ல; அது ராஜஸ்தானுக்கும்தான். பதற்றமோ, தடைகளோ, கோரிக்கை மனுக்களோ, போராட்டங்களோ இல்லை. அணை கட்டும் பணி முடிந்தவுடன், குஜராத் மற்றும் ராஜஸ்தான் ஆகிய இரு மாநிலங்களுக்கும் ஒரே நேரத்தில் தண்ணீர் வழங்கத் தொடங்கினோம். நர்மதா நீர் ராஜஸ்தானை அடைந்த நாளை நான் இன்னும் நினைவில் வைத்திருக்கிறேன். ராஜஸ்தான் மக்களிடையே மிகுந்த உற்சாகம், இருந்தது. சில நாட்கள் கழித்து நான் முதலமைச்சர் அலுவலகத்தில் இருந்தபோது, பைரோன்சிங் ஷெகாவத், ஜஸ்வந்த் சிங் ஆகியோர் குஜராத்திற்கு வந்திருப்பதாகவும், என்னைச் சந்திக்க விரும்புவதாகவும் செய்தி வந்தது. அவர்கள் ஏன் வந்தார்கள், என்ன விஷயம் என்று எனக்குத் தெரியவில்லை. அவர்கள் என் அலுவலகத்திற்கு வந்தார்கள், நான் மரியாதையுடன் அவர்களின் வருகைக்கான காரணத்தைக் கேட்டேன். அவர்கள், "குறிப்பிட்ட வேலை எதுவும் இல்லை, நாங்கள் உங்களைச் சந்திக்க வந்தோம்" என்று கூறினார்கள். அவர்கள் இருவரும் எனது மூத்த தலைவர்கள். நம்மில் பலர் பைரோன் சிங் அவர்களின் வழிகாட்டும் கரத்தைப் பிடித்து வளர்ந்தவர்கள்.. அவர்கள் என் முன் அமர்ந்திருந்தார்கள், எந்தக் கோரிக்கைக்காகவும் அல்ல, தங்கள் மரியாதையையும் நன்றியையும் தெரிவிப்பதற்காக. நான் சற்று ஆச்சரியப்பட்டேன், ஆனால் அவர்கள் பேசும்போது, அவர்கள் உணர்ச்சிவசப்பட்டனர், கண்களில் கண்ணீருடன். அவர்கள், "மோடி அவர்களே, தண்ணீர் கொடுப்பது என்றால் என்ன தெரியுமா? நர்மதாவின் நீர் ராஜஸ்தானை சென்றடைவதை நீங்கள் எளிமையாகவும், எளிதாகவும் உறுதி செய்தது, எங்கள் இதயங்களைத் தொட்டுள்ளது. கோடிக்கணக்கான ராஜஸ்தானியர்களின் உணர்வுகளை வெளிப்படுத்தவே உங்களை நேரில் சந்திக்க வந்தோம் என்றனர்.
நண்பர்களே
நீரின் அபரிமிதமான ஆற்றலை நான் அனுபவித்திருக்கிறேன். இன்று நர்மதா அன்னையின் நீர் ஜலோர், பார்மர், சுரு, ஜுன்ஜுனு, ஜோத்பூர், நாகௌர், ஹனுமான்கர் மற்றும் பல்வேறு மாவட்டங்களை சென்றடைகிறது என்பதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன்.
நண்பர்களே,
குஜராத்தில் நதிகள் இணைப்பின் சக்தியை நான் நேரடியாக அனுபவித்துள்ளேன். நர்மதாவிலிருந்து வரும் நீர் குஜராத்தில் உள்ள பல்வேறு நதிகளுடன் இணைக்கப்பட்டது. நீங்கள் எப்போதாவது அகமதாபாத் சென்றால், சபர்மதி நதியைப் பார்ப்பீர்கள். இருபது ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, ஒரு குழந்தையை சபர்மதி பற்றி ஒரு கட்டுரை எழுதச் சொன்னால், அதன் கரையில் சர்க்கஸ் கூடாரங்கள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன என்றும், அங்கு பெரிய சர்க்கஸ் நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்படுகின்றன என்றும் அவர்கள் எழுதியிருப்பார்கள். அதன் வறண்ட படுகையில் கிரிக்கெட் விளையாடுவது எவ்வளவு வேடிக்கையாக இருந்தது என்பதையும், எப்போதும் தூசியும் மண்ணும் இருப்பதைப் பற்றியும் அவர்கள் பேசுவார்கள். ஏனென்றால் அப்போது சபர்மதியில் தண்ணீர் இல்லை. ஆனால் இன்று, நர்மதாவின் நீர் சபர்மதிக்கு உயிர் கொடுத்துள்ளது, இப்போது அகமதாபாத்தில் ஒரு அழகான நதிக்கரையை நீங்கள் காணலாம். இதுதான் நதிகளை இணைக்கும் சக்தி. ராஜஸ்தானிலும் இதேபோன்ற ஒரு அழகான காட்சியை என் மனதில் கற்பனை செய்ய முடிகிறது.
நண்பர்களே,
ராஜஸ்தானில் இனி தண்ணீர் பற்றாக்குறை இருக்காது, மாநிலத்தின் வளர்ச்சிக்கு போதுமான தண்ணீர் இருக்கும் நாளை நான் கற்பனை செய்து பார்க்கிறேன். பார்வதி-காளிசிந்த்-சம்பல் திட்டம் ராஜஸ்தானின் 21 மாவட்டங்களுக்கு பாசன நீர் மற்றும் குடிநீர் வழங்கும். இது ராஜஸ்தான் மற்றும் மத்தியப்பிரதேசத்தின் வளர்ச்சியை துரிதப்படுத்தும்.
நண்பர்களே,
சி.ஆர். பாட்டீல் அவர்களின் தலைமையின் கீழ் ஒரு பெரிய பிரச்சாரம் நடந்து வருகிறது. இது இன்னும் அதிக அளவில் ஊடக கவனத்தைப் பெறவில்லை, ஆனால் அதன் வலிமையை நான் முழுமையாகப் புரிந்துகொள்கிறேன். பொதுமக்கள் பங்களிப்புடன் இந்தப் பிரச்சாரம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. மழைநீர் சேகரிப்புக்காக மீள்செறிவூட்டும் கிணறுகள் கட்டப்பட்டு வருகின்றன. இது உங்களுக்குத் தெரியாமல் இருக்கலாம், ஆனால் ராஜஸ்தானில் பொதுமக்களின் பங்களிப்பின் மூலம் தினமும் மழைநீர் சேகரிப்பு கட்டமைப்புகள் உருவாக்கப்பட்டு வருவதாக எனக்குத் தெரிவிக்கப்பட்டது. தண்ணீர் பற்றாக்குறை உள்ள இந்திய மாநிலங்களில், கடந்த சில மாதங்களில் சுமார் 3 லட்சம் மழைநீர் சேகரிப்பு கட்டமைப்புகள் கட்டப்பட்டுள்ளன. மழைநீரைச் சேமிப்பதற்கான இந்த முயற்சி, வரும் நாட்களில் நமது அன்னை பூமியின் தாகத்தைத் தணிக்கும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன்.
சுமார் 100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு குஜராத்தில் ஒரு சமணத் துறவி இருந்தார் என்று ஞாபகம். அவரது பெயர் புத்தி சாகர் ஜி மகராஜ், அவர் அப்போது ஏதோ எழுதியிருந்தார்னார். ஒருவேளை, அந்த நேரத்தில் யாராவது அவருடைய வார்த்தைகளைப் படித்திருந்தால், அவர்கள் அவற்றை நம்பியிருக்க மாட்டார்கள். 100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு அவர் எழுதியது – "மளிகைக் கடைகளில் குடிநீர் விற்கப்படும் நாள் வரும்". இதை அவர் 100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு எழுதினார், இன்று, தண்ணீர் குடிக்க மளிகைக் கடைகளில் பிஸ்லெரி பாட்டில்களை வாங்க வேண்டிய கட்டாயத்தில் இருக்கிறோம். இது 100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பே சொல்லப்பட்டு இருக்கிறது.
நண்பர்களே,
இது ஒரு வேதனையான கதை. நம் முன்னோர்கள் நமக்கு ஒரு பெரிய பாரம்பரியத்தை விட்டுச் சென்றுள்ளனர். நமது எதிர்கால சந்ததியினர் தண்ணீர் பற்றாக்குறையால் இறக்க வேண்டிய கட்டாயம் ஏற்படாமல் இருப்பதை உறுதி செய்வது நமது பொறுப்பு. எமது எதிர்கால சந்ததியினருக்காக செழிப்பு நிறைந்த பூமியை அவர்களிடம் ஒப்படைக்க வேண்டும். இன்று, அந்தப் புனிதமான பணியை நிறைவேற்றும் திசையில் பயணிக்கும் மத்தியப் பிரதேச அரசுக்கும், மத்தியப் பிரதேச மக்களுக்கும் எனது பாராட்டுதல்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். ராஜஸ்தான் அரசுக்கும், ராஜஸ்தான் மக்களுக்கும் எனது பாராட்டுதல்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இப்போது, இந்தத் திட்டத்தை எந்த இடையூறும் இல்லாமல் முன்னோக்கி நகர்த்துவதே எங்கள் பணி. எங்கெல்லாம் தேவை ஏற்படுகிறதோ, எந்தப் பகுதியிலிருந்து திட்டம் தொடங்கப்பட்டாலும், அதை ஆதரிக்க மக்கள் முன்வர வேண்டும். அப்போதுதான் இந்தத் திட்டங்களை முன்கூட்டியே முடிக்க முடியும். அது ஒட்டுமொத்த ராஜஸ்தானின் தலைவிதியையும் மாற்ற முடியும்.
நண்பர்களே,
உங்கள் அன்பு மற்றும் ஆதரவுக்கு நான் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன், இந்த உற்சாகத்தையும் ஆற்றலையும் நான் பாராட்டுகிறேன். நண்பர்களே, மகளிர் சுய உதவிக் குழு இயக்கத்தில் பெண் சக்தியின் வலிமையைக் காண முடிகிறது. கடந்த பத்தாண்டுகளில், நாடு முழுவதும் 10 கோடி சகோதரிகள் சுய உதவிக் குழுக்களில் இணைந்துள்ளனர், இதில் ராஜஸ்தானைச் சேர்ந்த கோடிக்கணக்கான சகோதரிகளும் அடங்குவர். இந்த குழுக்களை வலுப்படுத்த, பிஜேபி அரசு அயராது உழைத்துள்ளது. எங்கள் அரசு முதலில் இந்த குழுக்களை வங்கிகளுடன் இணைத்தது. பின்னர் வங்கிகள் வழங்கும் உதவியை 10 லட்சத்திலிருந்து 20 லட்சம் ரூபாயாக உயர்த்தியது. அவர்களுக்கு சுமார் 8 லட்சம் கோடி ரூபாய் நிதியுதவி வழங்கியுள்ளோம். மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்கள் தயாரிக்கும் பொருட்களுக்கு பயிற்சி அளிக்க ஏற்பாடு செய்துள்ளோம், புதிய சந்தைகளை உருவாக்கியுள்ளோம்.
இன்று, இந்த முயற்சிகளின் விளைவாக, இந்த சுய உதவிக் குழுக்கள் கிராமப்புற பொருளாதாரத்தின் மிகப்பெரிய பலமாக மாறியிருக்கின்றன. நான் இங்கு வரும்போது, வரிசைகள் தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளால் நிரம்பி வழிந்தன, உற்சாகமும் அதிகமாக இருந்தன என்பதை மகிழ்ச்சியுடன் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். தற்போது, சுய உதவிக் குழுக்களில் உள்ள மூன்று கோடி சகோதரிகளை லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக மாற்ற எங்கள் அரசு செயல்பட்டு வருகிறது. சுமார் 1.25 கோடி சகோதரிகள் ஏற்கனவே லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக மாறியுள்ளனர் என்பதைப் பகிர்ந்து கொள்வதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். அதாவது, அவர்கள் இப்போது ஆண்டுக்கு ஒரு லட்சம் ரூபாய்க்கு மேல் சம்பாதிக்கிறார்கள்.
நண்பர்களே,
பெண் சக்தியை வலுப்படுத்த பல புதிய திட்டங்களை நாங்கள் உருவாக்கி வருகிறோம். உதாரணமாக, நமோ ட்ரோன் சகோதரிகள் திட்டம். இதன் கீழ், ஆயிரக்கணக்கான சகோதரிகளுக்கு ஆளில்லா விமானிகளாக செயல்படபயிற்சி அளிக்கப்பட்டு வருகிறது. ஆயிரக்கணக்கான குழுக்கள் ஏற்கனவே ட்ரோன்களைப் பெற்றுள்ளன. இந்தப் பெண்கள் ட்ரோன்களை விவசாயத்திற்குப் பயன்படுத்தி அதன் மூலம் வருவாய் ஈட்டுகின்றனர்.. ராஜஸ்தான் அரசும் இந்தத் திட்டத்தை மேலும் விரிவுபடுத்த பல முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
சமீபத்தில், நமது சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களுக்காக மற்றொரு பெரிய திட்டத்தை நாங்கள் தொடங்கினோம். இதுதான் பீமா சகி திட்டம். இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், கிராமங்களில் உள்ள பெண்கள் மற்றும் சிறுமிகள் காப்பீட்டுத் துறையில் ஈடுபடுத்தப்பட்டு பயிற்சி பெறுவார்கள். ஆரம்ப ஆண்டுகளில், அவர்களின் பணி நிலைப்படும் வரை, அவர்களுக்கு சிறிய அளவில் உதவித்தொகை வழங்கப்படும். இந்தத் திட்டத்தின் மூலம், அவர்களுக்கு நிதி உதவியும் தேசத்திற்கு சேவை செய்வதற்கான வாய்ப்பும் கிடைக்கும். நமது ’வங்கி சகி' பெண்களின் மகத்தான பணிகளை நாம் பார்த்திருக்கிறோம், அவர்கள் நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலைக்கும் வங்கிச் சேவைகளை எடுத்துச் சென்றிருக்கிறார்கள். வங்கிக் கணக்குகளைத் தொடங்குகிறார்கள், மக்களுக்கு வங்கின் கடன் கிடைக்க உதவுகிறார்கள். இப்போது, 'பீமா சகி' திட்டம் ஒவ்வொரு குடும்பத்துக்கும் காப்பீட்டு சேவை கிடைக்க உதவுகிறது.
நண்பர்களே,
கிராமப்புறங்களின் பொருளாதார நிலையை மேம்படுத்த பிஜேபி அரசு தொடர்ந்து பணியாற்றி வருகிறது. 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தை கட்டமைக்க இது முக்கியமானதாகும். எனவே, கிராமங்களில் வருவாய் ஈட்டுவதற்கும், வேலைவாய்ப்பிற்கும் சாத்தியமான அனைத்து வழிகளிலும் நாங்கள் கவனம் செலுத்தி வருகிறோம். ராஜஸ்தானில் உள்ள பிஜேபி அரசு மின்சாரத் துறையில் பல ஒப்பந்தங்களை செய்துள்ளது, இவற்றில் மிகப்பெரிய பயனாளிகளாக நமது விவசாயிகளே இருப்பார்கள். விவசாயிகளுக்கு பகலில் கூட மின்சாரம் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதே ராஜஸ்தான் அரசின் திட்டம். இது இரவு நேரத்தில்தா ன் நீர்ப்பாசனம் செய்ய வேண்டும் என்ற கட்டாயத்திலிருந்து அவர்களை விடுவிக்கிறது.சரியான திசையில் எடுக்கப்படும் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையாக் இது உள்ளது.
நண்பர்களே,
ராஜஸ்தானில் சூரிய மின்சக்திக்கு குறிப்பிடத்தக்க வய்ப்புகள் உள்ளன.. நாட்டில் இந்தத் துறையில்இந்த மாநிலம் முன்னோடியாக மாற முடியும். உங்கள் மின்சாரக் கட்டணத்தை பூஜ்ஜியமாக்குவதற்கான வழிமுறையாக சூரிய சக்தியை எங்கள் அரசு மாற்றியுள்ளது. மத்திய அரசானது பிரதமர் சூரிய வீடு மின்சாரத் திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், வீடுகளின் கூரைகளில் சோலார் பேனல்களை நிறுவ மத்திய அரசு சுமார் 75,000 முதல் 80,000 ரூபாய் வரை நிதிஉதவி வழங்குகிறது. உற்பத்தி செய்யப்படும் மின்சாரத்தை நீங்கள் பயன்படுத்தலாம், உங்களுக்கு தேவையானதை விட அதிகமாக உற்பத்தி செய்தால், அதிகப்படியான மின்சாரத்தை நீங்கள் விற்கலாம், அரசு அதை வாங்கிக் கொள்ளும். நாட்டில் இதுவரை 1.4 கோடிக்கும் மேற்பட்ட குடும்பங்கள் இந்தத் திட்டத்தில் பதிவு செய்துள்ளன என்பதை பகிர்ந்து கொள்வதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். குறுகிய காலத்தில், ராஜஸ்தானில் 20,000-க்கும் மேற்பட்ட வீடுகள் உட்பட சுமார் 7 லட்சம் வீடுகளில் சோலார் பேனல் அமைப்புகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. இந்த வீடுகளில் ஏற்கனவே சூரிய மின்சார உற்பத்தி தொடங்கியுள்ளது, மேலும் மக்கள் பணத்தை சேமிக்கத் தொடங்கியுள்ளனர்.
நண்பர்களே,
மேற்கூரைகளில் மட்டுமல்ல, வயல்களில் சூரிய சக்தி ஆலைகளை நிறுவவும் அரசு உதவி செய்கிறது. பிரதமரின் எரிசக்தி மேம்பாட்டுத் திட்டத்தின் கீழ், ராஜஸ்தான் அரசு வரும் காலத்தில் நூற்றுக்கணக்கான புதிய சூரிய ஆலைகளை அமைக்கப் போகிறது. ஒவ்வொரு குடும்பமும், ஒவ்வொரு விவசாயியும் எரிசக்தி உற்பத்தியாளராக மாறும்போது, மின்சாரத்திலிருந்து வருமானம் கிடைக்கும், ஒவ்வொரு குடும்பத்தின் வருமானமும் அதிகரிக்கும்.
நண்பர்களே,
சாலை, ரயில் மற்றும் விமானப் பயணத்தைப் பொறுத்தவரை ராஜஸ்தானை மிகவும் இணைக்கப்பட்ட மாநிலமாக மாற்றுவதே எங்கள் தீர்மானம். தில்லி, வதோதரா மற்றும் மும்பை போன்ற முக்கிய தொழில்துறை மையங்களுக்கு இடையில் அமைந்துள்ள ராஜஸ்தான், இங்குள்ள மக்களுக்கு, குறிப்பாக இளைஞர்களுக்கு மிகப்பெரிய வாய்ப்பை வழங்குகிறது. இந்த மூன்று நகரங்களையும் ராஜஸ்தானுடன் இணைக்கும் புதிய அதிவேக நெடுஞ்சாலை நாட்டின் சிறந்த அதிவேக நெடுஞ்சாலைகளில் ஒன்றாகும். மேஜா ஆற்றின் மீது ஒரு பெரிய பாலம் கட்டப்படுவது சவாய் மாதோபூர், புந்தி, டோங்க் மற்றும் கோட்டா போன்ற மாவட்டங்களுக்கு பயனளிக்கும். இந்த பகுதிகளைச் சேர்ந்த விவசாயிகள் தில்லி, மும்பை மற்றும் வதோதராவில் உள்ள பெரிய சந்தைகளுக்கு சென்றுவருவதை இது எளிதாக்கும். கூடுதலாக, இது ஜெய்ப்பூர் மற்றும் ரன்தம்பூர் புலிகள் சரணாலயத்திற்கு பயணம் செய்வதை சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கு எளிதாக்கும். இன்றைய காலத்தில், நேரம் விலைமதிப்பற்றது என்பதை நாம் அனைவரும் அறிவோம். மக்களின் நேரத்தை மிச்சப்படுத்துவதும் அவர்களின் வசதியை அதிகரிப்பதும் எங்கள் குறிக்கோள்.
நண்பர்களே,
இன்று, ஆயிரக்கணக்கான தொழிலாளர்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் உள்ளனர், அவர்களின் கடின உழைப்பின் காரணமாகவே இந்த நாளை நாம் காண்கிறோம். பிஜேபி தொண்டர்களுக்கும் ஒரு வேண்டுகோளை வைக்க விரும்புகிறேன். பிஜேபி உலகின் மிகப்பெரிய அரசியல் கட்சியாக இருந்தாலும், அது ஒரு பரந்த சமூக இயக்கமாகவும் உள்ளது. பிஜேபி-க்கு கட்சியை விட தேசம்தான் பெரிது. பிஜேபி தொண்டர்கள் ஒவ்வொருவரும் நாட்டுக்காக விழிப்புணர்வுடனும் அர்ப்பணிப்புடனும் பணியாற்றி வருகின்றனர். ஒரு பிஜேபி தொண்டர் அரசியலில் மட்டுமல்ல, சமூக பிரச்சனைகளைத் தீர்ப்பதிலும் ஈடுபட்டுள்ளார். இன்று, நீர் சேமிப்புடன் ஆழமாக இணைக்கப்பட்ட ஒரு திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக நாம் இருக்கிறோம். நீர் ஆதாரங்களைப் பாதுகாப்பதும், ஒவ்வொரு சொட்டு நீரையும் அர்த்தமுள்ள முறையில் பயன்படுத்துவதும் அரசு, சமூகம் மற்றும் ஒவ்வொரு குடிமகனின் பொறுப்பாகும். எனவே, ஒவ்வொரு பிஜேபி ஊழியரும், ஒவ்வொரு உறுப்பினரும், தங்கள் அன்றாட வழக்கத்தின் ஒரு பகுதியை நீர் சேமிப்புக்காக அர்ப்பணிக்க வேண்டும் என்று நான் கேட்டுக்கொள்கிறேன். நுண்ணீர் பாசனம், சொட்டு நீர் பாசனம், அம்ரித் சரோவர் பராமரிப்பில் உதவுதல், நீர் மேலாண்மை வளங்களை உருவாக்குதல் மற்றும் பொதுமக்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல் போன்ற செயல்களில் மக்களுடன் இணைந்து பணியாற்றுங்கள்.மேலும், இயற்கை விவசாய முறைகள் குறித்து விவசாயிகளுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துங்கள்
அதிக மரங்கள் இருந்தால், பூமி அதிக நீரை சேமிக்கும் என்பதை நாம் அனைவரும் அறிவோம். அதனால்தான் " அன்னையின் பெயரில் ஒரு மரம்" போன்ற ஒரு இயக்கம் மிகவும் பயனளிக்கிறது. இது நமது தாய்மார்களைக் கௌரவிப்பதோடு மட்டுமல்லாமல், அன்னை பூமியின் மீதான மரியாதையையும் அதிகரிக்கும்.
நண்பர்களே,
இன்று, ராஜஸ்தானில் நடைபெற்று வரும் நவீன வளர்ச்சிப் பணிகள், கட்டப்பட்டு வரும் உள்கட்டமைப்பு வசதிகள், தற்போதைய மற்றும் எதிர்கால தலைமுறையினருக்கு பயனளிக்கும். இது 'வளர்ந்த ராஜஸ்தானை உருவாக்க பங்களிக்கும், ராஜஸ்தான் வளர்ச்சியடையும் போது, பாரதமும் வேகமாக முன்னேறும். வரும் ஆண்டுகளில், இரட்டை என்ஜின் அரசு இன்னும் வேகமாக செயல்படும். நம்மை ஆசீர்வதிப்பதற்காக இங்கு கூடியிருக்கும் உங்கள் அனைவருக்கும், குறிப்பாக தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளுக்கு மீண்டும் ஒருமுறை எனது மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நன்றியுடன் தலை வணங்குகிறேன், இன்றைய நிகழ்ச்சி உங்களால்தான் சாதியமானது; அது உங்களுக்காகவும்தான். உங்கள் அனைவருக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்கள்.
பாரத் மாதா கி – ஜே!
பாரத் மாதா கி - ஜே!
பாரத் மாதா கி - ஜே!
மிகவும் நன்றி.
.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 'Ek Varsh-Parinaam Utkarsh' Programme and launch of development works in Jaipur, Rajasthan
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
In the city of Govind, I offer countless salutations to Govind Dev ji. My greetings to everyone!
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma ji, our beloved Chief Minister from Madhya Pradesh, Mohan Yadav ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Shri C.R. Patil ji and Bhagirath Chaudhary ji, Rajasthan's Deputy Chief Ministers Diya Kumari ji and Prem Chand Bairwa ji, other ministers, members of parliament, Rajasthan's MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan. My greetings to those who are virtually connected with us, my brothers and sisters who have gathered in thousands of panchayats across Rajasthan.
I extend my heartfelt congratulations to the people of Rajasthan and the BJP government of Rajasthan for completing one successful year. After this one-year journey, when I see you coming in such large numbers to give your blessings, I noticed while coming here in an open jeep that perhaps three times as many people were outside as there were in the pandal. It is my good fortune that I could receive your blessings today. Over the past year, Bhajanlal ji and his entire team have worked very hard to give new momentum and direction to Rajasthan's development. This first year has, in a way, laid a strong foundation for the many years to come. Therefore, today's celebration is not just limited to the government completing one year; it is also a celebration of Rajasthan's expanding light and a celebration of its development.
Just a few days ago, I came to Rajasthan for the Investor Summit. Major investors from across the country and the world had gathered here. And today, projects worth more than 45-50 thousand crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones laid. These projects will provide a permanent solution to Rajasthan's water challenges. These projects will make Rajasthan one of the most connected states in the country. This will boost investment in Rajasthan and create countless employment opportunities. Rajasthan's tourism, its farmers, and my young friends will greatly benefit from these projects.
Friends,
Today, BJP’s double-engine governments have become a symbol of good governance. The BJP makes honest efforts to fulfil whatever resolution it takes. Today, people across the country are saying that BJP is a guarantee of good governance. That is why BJP is receiving overwhelming public support in state after state. The country has given BJP the opportunity to serve the nation for the third consecutive time in the Lok Sabha elections. This has not happened in Bharat in the last 60 years. After 60 years, the people of Bharat have formed the central government for the third consecutive time. The people have blessed us with the opportunity to serve the nation. Just a few days ago, the BJP formed the government for the second consecutive time in Maharashtra. And if you look at the election results, it is the third consecutive majority for us in Maharashtra. The BJP has won even more seats than before in Maharashtra. Prior to that, BJP also formed the government for the third consecutive time, with an even larger majority, in Haryana. Recently, in Rajasthan's by-elections, we have witnessed how people have given massive support to the BJP. This reflects how much faith the public has in BJP's work and the hard work of BJP workers.
Friends,
Rajasthan is a state that the BJP has had the privilege of serving for a long time. Bhairon Singh Shekhawat ji laid a strong foundation for development in Rajasthan. After him, Vasundhara Raje ji took the reins and carried forward the legacy of good governance. Now, the Bhajan Lal ji’s government is working diligently to further enrich this heritage of good governance. The imprint of this commitment is clearly visible in the work done during the past year.
Friends,
The work that has been accomplished during the past year has been discussed in detail here. Several decisions have been made, especially for poor families, mothers, sisters, daughters, labourers, Vishwakarma companions, and nomadic families. The previous Congress government had committed grave injustices against the youth of Rajasthan. Paper leaks and recruitment scams had become Rajasthan’s identity. As soon as the BJP government came to power, it initiated investigations, leading to several arrests. Not only this, the BJP government has announced thousands of recruitments within a year. Examinations were conducted with full transparency, and appointments are taking place fairly. During the previous government, the people of Rajasthan had to buy petrol and diesel at higher prices compared to other states. But as soon as the BJP government came into power, my brothers and sisters of Rajasthan got relief. Under the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, the central government transfers money directly into the bank accounts of farmers. Now, with the double-engine BJP government in Rajasthan, additional funds are being provided to support farmers by the state government. The double-engine government is also implementing infrastructure-related projects rapidly on the ground. The BJP is fulfilling the promises it made with great speed. Today’s program is an important link in this chain of progress.
Friends,
With the blessings of the people of Rajasthan, the BJP government has been in power at the Centre for the past 10 years. Over these 10 years, we have focused on providing facilities to the people and reducing difficulties in their lives. In just 10 years, we have accomplished more than what Congress did in the 5-6 decades after independence. Take Rajasthan, for example—who can understand the importance of water better than the people of this state? Many regions here face severe drought, while in other areas, water from our rivers flows unused into the sea. That is why, during Atal Bihari Vajpayee ji's government, he envisioned the idea of river-linking. He even established a special committee for this purpose. The goal was simple: to transfer excess water from rivers that flow into the sea to drought-affected regions. This could solve both the flood problem and the drought problem simultaneously. The Supreme Court has also expressed support for this initiative multiple times. But Congress has never wanted to reduce the water problems in your lives. Instead, the water from our rivers continued to flow across borders, and our farmers did not benefit. Rather than finding solutions, Congress kept fuelling water disputes between states. Rajasthan has suffered immensely because of this misguided policy. The mothers and sisters of this state have suffered, and the farmers have borne the brunt of it.
I remember when I was serving as the Chief Minister of Gujarat, the Sardar Sarovar Dam was completed, and a major campaign was launched to deliver Maa Narmada's water to various parts of Gujarat. We even took water all the way to the borders of Kutch. However, at that time, Congress and certain NGOs adopted all kinds of tactics to stop this initiative. But we understood the importance of water. For me, I always say, "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone)." Just as 'Paras' touches iron and turns it into gold, water too, wherever it touches, creates new energy and strength, giving rise to progress and transformation.
Friends,
I kept working relentlessly to deliver water, enduring opposition and criticism because I truly understood the importance of water. The benefit of Narmada's water wasn’t just for Gujarat; it was also meant for Rajasthan. There was no tension, no obstacles, no memorandums, and no agitations. As soon as the dam work was completed, we didn’t say, “Let Gujarat have water first and Rajasthan will follow.” No! We started delivering water to both Gujarat and Rajasthan simultaneously. We did this. I still remember the day Narmada ji's water reached Rajasthan—there was immense excitement and enthusiasm among the people of Rajasthan. A few days later, while I was in the Chief Minister's office, a message came that Bhairon Singh ji Shekhawat and Jaswant Singh ji had arrived in Gujarat and wanted to meet me. I didn’t know why they had come or what the matter was. They came to my office, and I respectfully asked the reason for their visit. They said, “There is no specific work—we just came to meet you.” Both of them were my senior leaders. Many of us grew up holding Bhairon Singh ji's guiding hand. They sat before me, not for any demand, but to express their respect and gratitude. I was a bit surprised, but as they spoke, they became emotional, with tears in their eyes. They said, “Modi ji, do you know what it means to give water? The simplicity and ease with which you have ensured that Narmada's water reaches Rajasthan—this has touched our hearts. We came here to meet you personally to express the feelings of crores of Rajasthanis.”
Friends,
I have experienced the immense potential of water. And I am glad that today Maa Narmada’s water is reaching districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, Hanumangarh, and many other districts.
Friends,
It was once said that bathing in the Narmada and performing its ‘parikrama’ (circumambulation) would cleanse the sins of many generations and bring blessings. But see the wonders of science—once, we used to go for the ‘parikrama’ of Maa Narmada. Today, Maa Narmada herself is on a ‘parikrama’, reaching all the way to Hanumangarh.
Friends,
The Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) was delayed for so long by Congress, and this is a clear reflection of their intentions. They talk a lot about farmers, but they neither do anything for them nor allow others to do so. The BJP’s policy is not one of conflict but of dialogue. We believe in cooperation, not in opposition. We believe in solutions, not in creating obstacles. That is why our government not only approved the Eastern Rajasthan Canal Project but also expanded it. As soon as the BJP governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, agreements were signed for projects like Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project.
The picture you see here, with the Water Minister of the Central Government and the Chief Ministers of two states, is not an ordinary one. In the coming decades, this picture will ask questions to politicians in every corner of Bharat. Every state will be asked, “If Madhya Pradesh and Rajasthan can collaborate to solve the water crisis and move forward with river water agreements, why can't you sign a simple agreement when water is flowing into the sea?” This picture will be seen by the entire country in the decades to come. The ‘Jalabhishek’ (water worship) you witnessed today is also not a common sight. When people who think of the nation's welfare are given the chance to serve, one brings water from Madhya Pradesh, another from Rajasthan, and all this water is collected to begin the journey of making Rajasthan a land of plenty and prosperity through ‘Sujlam suphalam’. This may seem extraordinary, but while today we celebrate the completion of one year of work, we are also writing a bright future for the coming centuries from this stage. In this project, water from the Chambal and its tributaries like Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers will be connected.
Friends,
I have experienced the power of river-linking firsthand in Gujarat. The water from Narmada was connected to various rivers in Gujarat. If you ever visit Ahmedabad, you will see the Sabarmati River. Twenty years ago, if a child had been asked to write an essay on Sabarmati, they would have written that circus tents are set up on its banks and that great circus shows are held there. They would talk about how it was fun to play cricket on its dry bed and how there was always dust and soil around. This was because there was no water in Sabarmati at that time. But today, Narmada’s water has brought Sabarmati to life, and you can now see a beautiful riverfront in Ahmedabad. This is the power of linking rivers. I can envision a similar beautiful scene for Rajasthan in my mind.
Friends,
I am envisioning the day when Rajasthan will no longer face a water shortage, and there will be ample water for development in the state. The Parvati-Kalisindh-Chambal Project will provide irrigation water and drinking water to 21 districts of Rajasthan. This will accelerate the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the Isarda Link Project has also been inaugurated. An agreement has also been made today to bring water from Tajewala to Shekhawati. This water agreement will benefit both Haryana and Rajasthan. I am confident that soon, water will reach 100% of households in Rajasthan through taps.
Friends,
A huge campaign is underway under the leadership of C.R. Patil ji. It hasn’t received much media attention yet, but I fully understand its strength. The campaign has been launched with public participation. Recharge wells are being built for rainwater harvesting. You may not be aware, but I’ve been informed that rainwater harvesting structures are being created in Rajasthan daily through public involvement. In the states of Bharat where there is a water shortage, nearly three lakh rainwater harvesting structures have been built in the last few months. I firmly believe that this effort to save rainwater will quench the thirst of our Mother Earth in the coming days. No son or daughter of Bharat, sitting here, would ever want to leave their Mother Earth thirsty. The thirst that troubles us also troubles our Mother Earth to the same extent. That’s why, as children of this land, it is our duty to quench the thirst of our Mother Earth. Every drop of rainwater should be used to quench the thirst of our Mother Earth. Once we receive the blessing of Mother Earth, no power in the world can stop us.
I remember, there was a Jain monk in Gujarat, about 100 years ago. His name was Buddhi Sagar ji Maharaj, and he wrote something back then. Perhaps, if someone had read his words at that time, they wouldn’t have believed them. He wrote 100 years ago – "A day will come when drinking water will be sold at grocery stores." He wrote this 100 years ago, and today, we are forced to buy Bisleri bottles from grocery stores to drink water. This was said 100 years ago.
Friends,
This is a painful story. Our ancestors have left us a great legacy. Now, it is our responsibility to ensure that our future generations are not forced to die due to a lack of water. We must hand over to them a ‘Sujalam Sufalam’ land, a land of prosperity, for our future generations. And today, I congratulate the Madhya Pradesh Government and the people of Madhya Pradesh in the direction of fulfilling that sacred task. I also congratulate the Rajasthan Government and the people of Rajasthan. Now, our task is to move this project forward without any interruption. Wherever there is a need, from whichever area the plan originates, the people must come forward to support it. Only then can we complete these plans ahead of time, and it can change the destiny of the entire Rajasthan.
Friends,
For Bharat in the 21st century, it is very important for women to be empowered. Oh, that cameraman, the cameraman is so eager that his excitement has increased. Please, direct the cameraman to the other side for a moment, as he will get tired.
Friends,
I am deeply grateful for your love and support, and I appreciate this enthusiasm and energy. Friends, the strength of ‘Nari Shakti’ (women's power) has been seen in the Women Self-Help Group movement. In the past decade, 10 crore sisters across the country have joined self-help groups, including millions of sisters from Rajasthan. To strengthen these groups, the BJP government has worked tirelessly. Our government first connected these groups with banks, then increased the help provided by banks from 10 lakh to 20 lakh rupees. We have provided nearly 8 lakh crore rupees in assistance to them. We have arranged for training and created new markets for the goods made by women self-help groups.
Today, the result of this effort is that these self-help groups have become a huge strength of the rural economy. I am happy to say that as I was coming here, the blocks were filled with mothers and sisters, and the excitement and enthusiasm were overwhelming. Now, our government is working towards making three crore sisters from self-help groups lakhpati didis. I am pleased to share that around 1.25 crore sisters have already become lakhpati didis. This means that they are now earning over one lakh rupees annually.
Friends,
We are creating many new schemes to strengthen ‘Nari Shakti’. For example, the Namo Drone Didis scheme. Under this, thousands of sisters are being trained as drone pilots. Thousands of groups have already received drones. These women are using drones for farming and earning from it. The Rajasthan government is also making many efforts to further expand this scheme.
Friends,
Recently, we launched another major scheme for our sisters and daughters. This is the Bima Sakhi Scheme. Under this scheme, women and girls in villages will be involved in the insurance sector and will receive training. In the initial years, until their work is established, they will be provided a small stipend as a standard. Through this scheme, they will receive financial support as well as the opportunity to serve the nation. We have seen the remarkable work done by our ‘Bank Sakhi’ women, who have taken banking services to every corner of the country, opened bank accounts, and linked people to loan facilities. Now, ‘Bima Sakhis’ will help connect every family in Bharat to insurance services. By the way, to the cameraman, I request you to please shift the camera to the other side. There are millions of people on that side.
Friends,
The BJP government is continuously working to improve the economic condition of rural areas. This is crucial for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, we are focusing on every possible means of earning and employment in villages. The BJP government in Rajasthan has made several agreements in the electricity sector, and the biggest beneficiaries of these will be our farmers. The Rajasthan government's plan is to ensure that farmers have access to electricity even during the day. This will free them from the compulsion of night time irrigation, marking a significant step in the right direction.
Friends,
Rajasthan has significant potential for solar energy. The state can become a leader in this field in the country. Our government has made solar energy a means to zero out your electricity bill. The central government is running the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government is providing assistance of about 75,000 to 80,000 rupees for installing solar panels on the rooftops of homes. The electricity generated can be used by you, and if you generate more than you need, you can sell the excess power, and the government will buy it. I am pleased to share that over 1.4 crore families in the country have registered for this scheme so far. In a short time, around 7 lakh homes have installed solar panel systems, including more than 20,000 homes in Rajasthan. Solar electricity has already started being generated in these homes, and people have begun saving money.
Friends,
Not only on rooftops but the government is also providing assistance for installing solar power plants in fields. Under the PM KUSUM Scheme, the Rajasthan government is going to set up hundreds of new solar plants in the coming time. When every family and every farmer becomes a producer of energy, there will be income from electricity, and the income of every family will increase.
Friends,
Our resolve is to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel. Rajasthan, located between major industrial hubs like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a tremendous opportunity for the people here, especially the youth. The new expressway connecting these three cities with Rajasthan is one of the best expressways in the country. The construction of a large bridge over the Meja River will benefit districts like Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota. This will make it easier for farmers from these areas to reach the large markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. Additionally, it will make travel to Jaipur and the Ranthambhore Tiger Reserve easier for tourists. We all know that in today’s time, time is invaluable. Our goal is to save people’s time and enhance their convenience.
Friends,
The Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, will link Rajasthan to the Mata Vaishno Devi shrine. This will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports. The transport sector in Rajasthan will benefit from this, leading to the construction of large warehouses in the state. This will create more job opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The improved connectivity through the Jodhpur Ring Road to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border will reduce unnecessary traffic congestion in the city. This will provide significant convenience to tourists, traders, and businesspeople visiting Jodhpur.
Friends,
Today, thousands of BJP workers are present at this program, and it is because of their hard work that we are witnessing this day. I would also like to make a request to the BJP workers. While BJP is the world's largest political party, it is also a vast social movement. For BJP, the nation is greater than the party. Every BJP worker is working with a sense of awareness and dedication for the country. A BJP worker is not only involved in politics but also in solving social issues. Today, we are part of a program deeply connected to water conservation. The conservation of water resources and the meaningful use of every drop of water is the responsibility of the government, as well as society and every citizen. Therefore, I urge every BJP worker, every member, to dedicate a part of their daily routine to water conservation and do so with great devotion. Get involved with micro-irrigation, drip irrigation, assist in the upkeep of Amrit Sarovars, create water management resources, and raise awareness among the public. Also, educate farmers about natural farming practices.
We all know that the more trees there are, the more help the Earth will get in storing water. That is why a campaign like "Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) can be very beneficial. This will not only honour our mothers but also enhance the respect for Mother Earth. There are many such actions we can take for the environment. For example, I have already mentioned the PM Surya Ghar Yojana. BJP workers can raise awareness about the use of solar energy, educating people about this scheme and its benefits. Our country’s people have a certain nature. When the nation sees that a campaign has a right intention and a correct policy, people take it up on their own, join it, and dedicate themselves to the cause. We saw this with the Swachh Bharat Abhiyan and the Beti Bachao Beti Padhao campaign. I believe that we will achieve similar success in environmental protection and water conservation as well.
Friends,
Today, the modern development work happening in Rajasthan, the infrastructure being built, will benefit both the current and future generations. This will contribute to building a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan), and when Rajasthan develops, Bharat will also progress rapidly. In the coming years, the double-engine government will work at an even faster pace. I assure you that the central government will leave no stone unturned in Rajasthan’s development. Once again, I express my heartfelt thanks to all of you who have gathered here to bless us, especially the mothers and sisters. I bow my head in gratitude, and today’s occasion is because of you and for you. My best wishes to all of you. With full energy, raise both hands and join me in saying –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.