ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ 'ಏಕ್ ವರ್ಷ್-ಪರಿಣಾಮ್ ಉತ್ಕರ್ಷ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಗೋವಿಂದ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಾನು ಗೋವಿಂದ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಅನಂತ ನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಹರಿಭಾವು ಬಾಗಡೆ ಜಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಭಜನಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ದಿಯಾ ಕುಮಾರಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೇಮ್ ಚಂದ್ ಬೈರ್ವಾ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಸಚಿವರೆ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶಾಸಕರೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಯಶಸ್ವಿ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನತೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಪ್ರಯಾಣದ ನಂತರ, ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಲು ನೀವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ, ತೆರೆದ ಜೀಪಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಾಗ ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಬಹುಶಃ ಇದ್ದಕ್ಕಿಂತ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಹೊರಗೆ ಇದ್ದರು. ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಕಳೆದ 1 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಜನ್‌ಲಾಲ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದೆ. ಈ ಮೊದಲ ವರ್ಷವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಇಂದಿನ ಆಚರಣೆ ಕೇವಲ ಸರಕಾರ 1 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬೆಳಕಿನ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಇಲ್ಲಿ ಜಮಾಯಿಸಿದ್ದರು. ಇಂದು 45-50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನೀರಿನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಯುವ ಸಮುದಾಯದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ಬಿಜೆಪಿಯ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಣಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ ಅದನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಜೆಪಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ನೀಡುವುದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎನ್ನುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಜನಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಸತತ 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ದೇಶ ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. 60 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಜನರು ಸತತ 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಜನತೆ ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸತತ 2ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದೆ. ನೀವು ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇದು ನಮಗೆ ಸತತ 3ನೇ ಬಹುಮತವಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಹಿಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸತತ 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿತು. ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಉಪಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಹೇಗೆ ಭಾರಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಿಜೆಪಿಯ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಶ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸವಲತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭೈರೋನ್ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜಿ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಅವರ ನಂತರ, ವಸುಂಧರಾ ರಾಜೇ ಜಿ ಅವರು ಆಡಳಿತ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಂಪರೆ ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಈಗ, ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಮುದ್ರೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಕುರಿತು ಇಲ್ಲಿ ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು, ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಅಲೆಮಾರಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯ ಎಸಗಿತ್ತು. ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿ ಹಗರಣಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಗುರುತಾಗಿದ್ದವು. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ ತನಿಖೆ ಆರಂಭಿಸಿ, ಹಲವರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇಷ್ಟು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಸಾವಿರಾರು ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ನೇಮಕಾತಿಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಖರೀದಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ಕೂಡಲೇ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ವೇಗವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಜನರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರದ 5-6 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗಿಂತ ಯಾರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು? ಇಲ್ಲಿನ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭೀಕರ ಬರ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನದಿಗಳ ನೀರು ಬಳಕೆಯಾಗದೆ ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ನದಿ ಜೋಡಣೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ರೂಪಿಸಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಗುರಿ ಸರಳವಾಗಿತ್ತು: ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹರಿಯುವ ನದಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರನ್ನು ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದು. ಇದರಿಂದ ಪ್ರವಾಹ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಬರ ಸಮಸ್ಯೆ ಎರಡನ್ನೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕೂಡ ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ನಮ್ಮ ನದಿಗಳ ನೀರು ಗಡಿ ದಾಟಿ ಹರಿಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು, ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಬದಲು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಈ ತಪ್ಪು ನೀತಿಯಿಂದಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಅಪಾರ ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಈ ರಾಜ್ಯದ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದು, ಅದರ ಹೊರೆಯನ್ನು ರೈತರು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಮಾತೆ ನರ್ಮದೆಯ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾವು ಕಚ್‌ನ ಗಡಿಯವರೆಗೂ ನೀರನ್ನು ಹರಿಸಿದೆವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದವು. ಆದರೆ ನಾವು ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನನಗೆ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ, "ನೀರು 'ಪಾರಸ್' (ಪೌರಾಣಿಕ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿಗಳ ಕಲ್ಲು) ಇದ್ದಂತೆ." 'ಪಾರಸ್' ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿ ಅದನ್ನು ಚಿನ್ನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಂತೆ, ನೀರು ಕೂಡ, ಅದು ಎಲ್ಲಿ ಮುಟ್ಟಿದರೂ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನೀರಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ವಿರೋಧ ಮತ್ತು ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ನಾನು ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನರ್ಮದೆಯ ನೀರಿನ ಲಾಭ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೂ ಹರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳು, ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆಂದೋಲನಗಳಿಲ್ಲ. ಅಣೆಕಟ್ಟು ಕಾಮಗಾರಿ ಮುಗಿದ ತಕ್ಷಣ, “ಮೊದಲು ಗುಜರಾತಿಗೆ ನೀರು ಬಿಡಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ನಂತರ ಬರಲಿ” ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲ! ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಎರಡಕ್ಕೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನರ್ಮದಾ ನೀರು ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ ದಿನ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ - ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವಿತ್ತು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ, ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಭೈರೋನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಶೇಖಾವತ್ ಮತ್ತು ಜಸ್ವಂತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಬಯಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ಬಂದಿತು. ಅವರು ಯಾಕೆ ಬಂದರು ಅಥವಾ ವಿಷಯವೇನೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ನನ್ನ ಕಚೇರಿಗೆ ಬಂದರು, ಮತ್ತು ನಾನು ಗೌರವದಿಂದ ಅವರ ಭೇಟಿಯ ಕಾರಣವನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಅವರು ಹೇಳಿದರು, "ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೆಲಸವಿಲ್ಲ-ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಬಂದಿದ್ದೇವೆ." ಇಬ್ಬರೂ ನನ್ನ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಭೈರೋನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತಾ ಬೆಳೆದವರು. ಅವರು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿದ್ದು ಯಾವುದೇ ಬೇಡಿಕೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು. ನನಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವರು ಕಣ್ಣೀರು ಸುರಿಸುತ್ತಾ ಭಾವುಕರಾದರು. ಅವರು ಹೇಳಿದರು, “ಮೋದಿ ಜೀ, ನೀರು ಕೊಡುವುದು ಎಂದರೆ ಏನು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ನರ್ಮದೆಯ ನೀರು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭತೆ - ಇದು ನಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ರಾಜಸ್ಥಾನಿಗಳ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀರಿನ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಾತೆ ನರ್ಮದೆಯ ನೀರು ಜಲೋರ್, ಬಾರ್ಮರ್, ಚುರು, ಜುಂಜುನು, ಜೋಧ್‌ಪುರ, ನಾಗೌರ್, ಹನುಮಾನ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನರ್ಮದೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ 'ಪರಿಕ್ರಮ'(ಪ್ರದಕ್ಷಿಣೆ) ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪುಣ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ನೋಡಿ-ಒಮ್ಮೆ, ನಾವು ಮಾತೆ ನರ್ಮದೆಯ ‘ಪರಿಕ್ರಮ’ಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಇಂದು, ಮಾತೆ ನರ್ಮದೆಯ ಸ್ವತಃ 'ಪರಿಕ್ರಮ'ದಲ್ಲಿ ಹನುಮಾನ್‌ಗಢದವರೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆ(ಇಆರ್ ಸಿಪಿ) ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಿಂದ ಬಹಳ ಕಾಲ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು, ಇದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಅವರು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಅವರಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ಇತರರಿಗೂ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಬಿಜೆಪಿಯ ನೀತಿ ಸಂಘರ್ಷವಲ್ಲ, ಮಾತುಕತೆಯ ನೀತಿ. ನಾವು ಸಹಕಾರವನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ, ವಿರೋಧವನ್ನು ಅಲ್ಲ. ನಾವು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣ, ಪಾರ್ವತಿ-ಕಲಿಸಿಂಧ್-ಚಂಬಲ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಎಂಪಿಕೆಸಿ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ 2 ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿರುವ ಚಿತ್ರ ಇಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿರುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾದದ್ದಲ್ಲ. ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಚಿತ್ರವು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ, “ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ನದಿ ನೀರಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಕರಿಸಿದರೆ, ನೀರು ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹರಿಯುವಾಗ ನೀವು ಸರಳವಾದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಏಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಬಾರದು?” ಈ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಕಂಡ ‘ಜಲಾಭಿಷೇಕ’(ಜಲಪೂಜೆ) ಕೂಡ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೃಶ್ಯವಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ಒಬ್ಬರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ನೀರು ತರುತ್ತಾರೆ, ಇನ್ನೊಬ್ಬರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ ನೀರು ತರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು 'ಸುಜ್ಲಾಂ ಸುಫಲಂ' ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ನಾಡಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಈ ಎಲ್ಲಾ ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಸಾಧಾರಣವೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಹಂತದಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಶತಮಾನಗಳಿಗೆ ನಾವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ಚಂಬಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪನದಿಗಳಾದ ಪಾರ್ವತಿ, ಕಲಿಸಿಂಧ್, ಕುನೋ, ಬನಾಸ್, ಬಂಗಂಗಾ, ರೂಪರೇಲ್, ಗಾಂಭಿರಿ ಮತ್ತು ಮೇಜ್ ನದಿಗಳ ನೀರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನದಿ ಜೋಡಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನರ್ಮದೆಯ ನೀರನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿವಿಧ ನದಿಗಳಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೆ, ನೀವು ಸಬರಮತಿ ನದಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಾಬರಮತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಬಂಧ ಬರೆಯಲು ಮಗುವನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ, ಅವರು ಅದರ ದಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಸ್ ಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸರ್ಕಸ್ ಶೋಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದರ ಒಣಗಿದ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡುವುದು ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಲೂ ಯಾವಾಗಲೂ ಧೂಳು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣು ಹೇಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಬರಮತಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಇದು ಕಾರಣ. ಆದರೆ ಇಂದು, ನರ್ಮದೆಯ ನೀರು ಸಬರಮತಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಿದೆ, ನೀವು ಈಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಂದರವಾದ ನದಿಯ ಹೊರನೋಟ ನೋಡಬಹುದು. ಇದು ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿ. ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸುಂದರ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಎದುರಾಗದ ದಿನವನ್ನು ನಾನು ಊಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಇರುತ್ತದೆ. ಪಾರ್ವತಿ-ಕಲಿಸಿಂಧ್-ಚಂಬಲ್ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ 21 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಎರಡರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಇಸಾರ್ಡಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯೂ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿದೆ. ತಾಜೆವಾಳದಿಂದ ಶೇಖಾವತಿಗೆ ನೀರು ತರುವ ಒಪ್ಪಂದವೂ ಇಂದು ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ 100% ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅದ್ಧೂರಿ ಪ್ರಚಾರ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮದ ಗಮನ ಪಡೆದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಅದರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲಿಗೆ ರಿಚಾರ್ಜ್ ಕೊಳವೆಬಾವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿದಿನ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಳೆನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ದಾಹವನ್ನು ನೀಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಭರತನ ಮಗನಾಗಲೀ ಮಗಳಾಗಲೀ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಬಾಯಾರಿಕೆಯಿಂದ ಬಿಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ ತೊಂದರೆ ನೀಡುವ ಬಾಯಾರಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಸಹ ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದುದರಿಂದಲೇ, ಈ ನೆಲದ ಮಕ್ಕಳಾದ ನಾವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ದಾಹ ನೀಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ದಾಹ ನೀಗಿಸಲು ಮಳೆಯ ಪ್ರತಿ ಹನಿಯೂ ಬಳಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಒಮ್ಮೆ ನಾವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದರೆ, ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಸುಮಾರು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಜೈನ ಸನ್ಯಾಸಿ ಇದ್ದರು. ಅವರ ಹೆಸರು ಬುದ್ದಿ ಸಾಗರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಅವರು ಆಗ ಏನನ್ನಾದರೂ ಬರೆದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಓದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ - "ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ದಿನ ಬರುತ್ತದೆ." ಅವರು ಇದನ್ನು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬರೆದರು, ಇಂದು ನಾವು ನೀರು ಕುಡಿಯಲು ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗಳಿಂದ ಬಿಸ್ಲೇರಿ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಗೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದೇವೆ. ಇದನ್ನು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದೊಂದು ನೋವಿನ ಕಥೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನಮಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯು ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಬಲವಂತವಾಗಿ ಸಾಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ‘ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ’ ಭೂಮಿಯನ್ನು, ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬೇಕು. ಇಂದು, ಆ ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯ ಪೂರೈಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆಯೋ, ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಯೋಜನೆ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡರೂ ಅದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜನತೆ ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಇದು ಇಡೀ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಓಹ್, ಆ ಕ್ಯಾಮೆರಾಮನ್, ಎಷ್ಟು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆಂದರೆ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದಯಮಾಡಿ, ಕ್ಯಾಮೆರಾಮನ್‌ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಬೇರೆ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಸುಸ್ತಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ‘ನಾರಿಶಕ್ತಿ’(ಸ್ತ್ರೀಶಕ್ತಿ)ಯ ಶಕ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲು ಈ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿತು, ನಂತರ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ನೀಡುವ ಸಹಾಯವನ್ನು 10 ಲಕ್ಷದಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನೆರವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವೇ ಇಂದು ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು, ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ಅಗಾಧವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ 3 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗಾಗಲೇ ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತಸವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ ಈಗ ವಾರ್ಷಿಕ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
‘ನಾರಿಶಕ್ತಿ’ ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ಸಾವಿರಾರು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಗುಂಪುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಬಿಮಾ ಸಖಿ ಯೋಜನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ವಿಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ತರಬೇತಿಯನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆರಂಭಿಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಕೆಲಸ ಸ್ಥಾಪಿಸುವವರೆಗೆ, ಅವರಿಗೆ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ದ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದ, ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ‘ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ’ ಮಹಿಳೆಯರು ಮಾಡಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, 'ಬಿಮಾ ಸಖಿಗಳು' ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂದಹಾಗೆ, ಕ್ಯಾಮೆರಾಮನ್‌ಗೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ಕ್ಯಾಮೆರಾವನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಕಡೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇವುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನಮ್ಮ ರೈತರು. ಹಗಲಿನಲ್ಲಿಯೂ ರೈತರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆ. ಇದು ರಾತ್ರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಬಳಸುವ ಬಲವಂತದಿಂದ ಅವರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಶೂನ್ಯಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಂದು ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮನೆಗಳ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಸುಮಾರು 75,000ರಿಂದ 80,000 ರೂಪಾಯಿ ಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ನೀವು ಬಳಸಬಹುದು, ಮತ್ತು ನೀವು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ನೀವು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರವೇ ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 1.4 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತಸವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 20,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 7 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಸೌರಫಲಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸೌರವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜನರು ಹಣ ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಹೊಸ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರೈತ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾದಾಗ, ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಂದ ಆದಾಯ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿ, ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಇರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಜನರಿಗೆ ಪ್ರಚಂಡ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ 3 ನಗರಗಳನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮೇಜಾ ನದಿಯ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವು ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್, ಬುಂಡಿ, ಟೋಂಕ್ ಮತ್ತು ಕೋಟಾದಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರೈತರಿಗೆ ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ವಡೋದರಾದ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ರಣಥಂಬೋರ್ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಮಯವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದುದು ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಜನರ ಸಮಯ ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಕೂಲತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಾಮ್‌ನಗರ-ಅಮೃತಸರ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್, ದೆಹಲಿ-ಅಮೃತಸರ-ಕತ್ರಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಾಗ, ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ದೇಗುಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾಂಡ್ಲಾ ಮತ್ತು ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಾರಿಗೆ ವಲಯವು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಗೋದಾಮುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೋಧ್‌ಪುರ ವರ್ತುಲ ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಜೈಪುರ, ಪಾಲಿ, ಬಾರ್ಮರ್, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ನಾಗೌರ್ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ನಗರದಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೋಧ್‌ಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರಿಗೆ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಅನುಕೂಲತೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದು, ಅವರ ಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ದಿನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಲ್ಲಿಯೂ ಒಂದು ವಿನಂತಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಬಿಜೆಪಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಪಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರವೇ ಶ್ರೇಷ್ಠ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತ ರಾಜಕೀಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರದಲ್ಲೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಾವು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರಿನ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆ ಸರಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ಸಮಾಜದ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಹೊಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು, ಅದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ, ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ನೀರು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿ. ಅಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ನೀಡಿ.
ಹೆಚ್ಚು ಮರಗಳು ಇದ್ದಷ್ಟೂ ಭೂಮಿಯು ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ "ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" (ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮರ)ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನವು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬಹುದು, ಈ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಅಭಿಯಾನವು ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೋಡಿದಾಗ, ಜನರು ಅದನ್ನು ತಾವಾಗಿಯೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲೂ ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು, ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಾಗ, ಭಾರತವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಾನು ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ ನನ್ನ ತಲೆ ಬಾಗಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ ಆಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 'Ek Varsh-Parinaam Utkarsh' Programme and launch of development works in Jaipur, Rajasthan
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
In the city of Govind, I offer countless salutations to Govind Dev ji. My greetings to everyone!
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma ji, our beloved Chief Minister from Madhya Pradesh, Mohan Yadav ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Shri C.R. Patil ji and Bhagirath Chaudhary ji, Rajasthan's Deputy Chief Ministers Diya Kumari ji and Prem Chand Bairwa ji, other ministers, members of parliament, Rajasthan's MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan. My greetings to those who are virtually connected with us, my brothers and sisters who have gathered in thousands of panchayats across Rajasthan.
I extend my heartfelt congratulations to the people of Rajasthan and the BJP government of Rajasthan for completing one successful year. After this one-year journey, when I see you coming in such large numbers to give your blessings, I noticed while coming here in an open jeep that perhaps three times as many people were outside as there were in the pandal. It is my good fortune that I could receive your blessings today. Over the past year, Bhajanlal ji and his entire team have worked very hard to give new momentum and direction to Rajasthan's development. This first year has, in a way, laid a strong foundation for the many years to come. Therefore, today's celebration is not just limited to the government completing one year; it is also a celebration of Rajasthan's expanding light and a celebration of its development.
Just a few days ago, I came to Rajasthan for the Investor Summit. Major investors from across the country and the world had gathered here. And today, projects worth more than 45-50 thousand crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones laid. These projects will provide a permanent solution to Rajasthan's water challenges. These projects will make Rajasthan one of the most connected states in the country. This will boost investment in Rajasthan and create countless employment opportunities. Rajasthan's tourism, its farmers, and my young friends will greatly benefit from these projects.
Friends,
Today, BJP’s double-engine governments have become a symbol of good governance. The BJP makes honest efforts to fulfil whatever resolution it takes. Today, people across the country are saying that BJP is a guarantee of good governance. That is why BJP is receiving overwhelming public support in state after state. The country has given BJP the opportunity to serve the nation for the third consecutive time in the Lok Sabha elections. This has not happened in Bharat in the last 60 years. After 60 years, the people of Bharat have formed the central government for the third consecutive time. The people have blessed us with the opportunity to serve the nation. Just a few days ago, the BJP formed the government for the second consecutive time in Maharashtra. And if you look at the election results, it is the third consecutive majority for us in Maharashtra. The BJP has won even more seats than before in Maharashtra. Prior to that, BJP also formed the government for the third consecutive time, with an even larger majority, in Haryana. Recently, in Rajasthan's by-elections, we have witnessed how people have given massive support to the BJP. This reflects how much faith the public has in BJP's work and the hard work of BJP workers.
Friends,
Rajasthan is a state that the BJP has had the privilege of serving for a long time. Bhairon Singh Shekhawat ji laid a strong foundation for development in Rajasthan. After him, Vasundhara Raje ji took the reins and carried forward the legacy of good governance. Now, the Bhajan Lal ji’s government is working diligently to further enrich this heritage of good governance. The imprint of this commitment is clearly visible in the work done during the past year.
Friends,
The work that has been accomplished during the past year has been discussed in detail here. Several decisions have been made, especially for poor families, mothers, sisters, daughters, labourers, Vishwakarma companions, and nomadic families. The previous Congress government had committed grave injustices against the youth of Rajasthan. Paper leaks and recruitment scams had become Rajasthan’s identity. As soon as the BJP government came to power, it initiated investigations, leading to several arrests. Not only this, the BJP government has announced thousands of recruitments within a year. Examinations were conducted with full transparency, and appointments are taking place fairly. During the previous government, the people of Rajasthan had to buy petrol and diesel at higher prices compared to other states. But as soon as the BJP government came into power, my brothers and sisters of Rajasthan got relief. Under the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, the central government transfers money directly into the bank accounts of farmers. Now, with the double-engine BJP government in Rajasthan, additional funds are being provided to support farmers by the state government. The double-engine government is also implementing infrastructure-related projects rapidly on the ground. The BJP is fulfilling the promises it made with great speed. Today’s program is an important link in this chain of progress.
Friends,
With the blessings of the people of Rajasthan, the BJP government has been in power at the Centre for the past 10 years. Over these 10 years, we have focused on providing facilities to the people and reducing difficulties in their lives. In just 10 years, we have accomplished more than what Congress did in the 5-6 decades after independence. Take Rajasthan, for example—who can understand the importance of water better than the people of this state? Many regions here face severe drought, while in other areas, water from our rivers flows unused into the sea. That is why, during Atal Bihari Vajpayee ji's government, he envisioned the idea of river-linking. He even established a special committee for this purpose. The goal was simple: to transfer excess water from rivers that flow into the sea to drought-affected regions. This could solve both the flood problem and the drought problem simultaneously. The Supreme Court has also expressed support for this initiative multiple times. But Congress has never wanted to reduce the water problems in your lives. Instead, the water from our rivers continued to flow across borders, and our farmers did not benefit. Rather than finding solutions, Congress kept fuelling water disputes between states. Rajasthan has suffered immensely because of this misguided policy. The mothers and sisters of this state have suffered, and the farmers have borne the brunt of it.
I remember when I was serving as the Chief Minister of Gujarat, the Sardar Sarovar Dam was completed, and a major campaign was launched to deliver Maa Narmada's water to various parts of Gujarat. We even took water all the way to the borders of Kutch. However, at that time, Congress and certain NGOs adopted all kinds of tactics to stop this initiative. But we understood the importance of water. For me, I always say, "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone)." Just as 'Paras' touches iron and turns it into gold, water too, wherever it touches, creates new energy and strength, giving rise to progress and transformation.
Friends,
I kept working relentlessly to deliver water, enduring opposition and criticism because I truly understood the importance of water. The benefit of Narmada's water wasn’t just for Gujarat; it was also meant for Rajasthan. There was no tension, no obstacles, no memorandums, and no agitations. As soon as the dam work was completed, we didn’t say, “Let Gujarat have water first and Rajasthan will follow.” No! We started delivering water to both Gujarat and Rajasthan simultaneously. We did this. I still remember the day Narmada ji's water reached Rajasthan—there was immense excitement and enthusiasm among the people of Rajasthan. A few days later, while I was in the Chief Minister's office, a message came that Bhairon Singh ji Shekhawat and Jaswant Singh ji had arrived in Gujarat and wanted to meet me. I didn’t know why they had come or what the matter was. They came to my office, and I respectfully asked the reason for their visit. They said, “There is no specific work—we just came to meet you.” Both of them were my senior leaders. Many of us grew up holding Bhairon Singh ji's guiding hand. They sat before me, not for any demand, but to express their respect and gratitude. I was a bit surprised, but as they spoke, they became emotional, with tears in their eyes. They said, “Modi ji, do you know what it means to give water? The simplicity and ease with which you have ensured that Narmada's water reaches Rajasthan—this has touched our hearts. We came here to meet you personally to express the feelings of crores of Rajasthanis.”
Friends,
I have experienced the immense potential of water. And I am glad that today Maa Narmada’s water is reaching districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, Hanumangarh, and many other districts.
Friends,
It was once said that bathing in the Narmada and performing its ‘parikrama’ (circumambulation) would cleanse the sins of many generations and bring blessings. But see the wonders of science—once, we used to go for the ‘parikrama’ of Maa Narmada. Today, Maa Narmada herself is on a ‘parikrama’, reaching all the way to Hanumangarh.
Friends,
The Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) was delayed for so long by Congress, and this is a clear reflection of their intentions. They talk a lot about farmers, but they neither do anything for them nor allow others to do so. The BJP’s policy is not one of conflict but of dialogue. We believe in cooperation, not in opposition. We believe in solutions, not in creating obstacles. That is why our government not only approved the Eastern Rajasthan Canal Project but also expanded it. As soon as the BJP governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, agreements were signed for projects like Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project.
The picture you see here, with the Water Minister of the Central Government and the Chief Ministers of two states, is not an ordinary one. In the coming decades, this picture will ask questions to politicians in every corner of Bharat. Every state will be asked, “If Madhya Pradesh and Rajasthan can collaborate to solve the water crisis and move forward with river water agreements, why can't you sign a simple agreement when water is flowing into the sea?” This picture will be seen by the entire country in the decades to come. The ‘Jalabhishek’ (water worship) you witnessed today is also not a common sight. When people who think of the nation's welfare are given the chance to serve, one brings water from Madhya Pradesh, another from Rajasthan, and all this water is collected to begin the journey of making Rajasthan a land of plenty and prosperity through ‘Sujlam suphalam’. This may seem extraordinary, but while today we celebrate the completion of one year of work, we are also writing a bright future for the coming centuries from this stage. In this project, water from the Chambal and its tributaries like Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers will be connected.
Friends,
I have experienced the power of river-linking firsthand in Gujarat. The water from Narmada was connected to various rivers in Gujarat. If you ever visit Ahmedabad, you will see the Sabarmati River. Twenty years ago, if a child had been asked to write an essay on Sabarmati, they would have written that circus tents are set up on its banks and that great circus shows are held there. They would talk about how it was fun to play cricket on its dry bed and how there was always dust and soil around. This was because there was no water in Sabarmati at that time. But today, Narmada’s water has brought Sabarmati to life, and you can now see a beautiful riverfront in Ahmedabad. This is the power of linking rivers. I can envision a similar beautiful scene for Rajasthan in my mind.
Friends,
I am envisioning the day when Rajasthan will no longer face a water shortage, and there will be ample water for development in the state. The Parvati-Kalisindh-Chambal Project will provide irrigation water and drinking water to 21 districts of Rajasthan. This will accelerate the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the Isarda Link Project has also been inaugurated. An agreement has also been made today to bring water from Tajewala to Shekhawati. This water agreement will benefit both Haryana and Rajasthan. I am confident that soon, water will reach 100% of households in Rajasthan through taps.
Friends,
A huge campaign is underway under the leadership of C.R. Patil ji. It hasn’t received much media attention yet, but I fully understand its strength. The campaign has been launched with public participation. Recharge wells are being built for rainwater harvesting. You may not be aware, but I’ve been informed that rainwater harvesting structures are being created in Rajasthan daily through public involvement. In the states of Bharat where there is a water shortage, nearly three lakh rainwater harvesting structures have been built in the last few months. I firmly believe that this effort to save rainwater will quench the thirst of our Mother Earth in the coming days. No son or daughter of Bharat, sitting here, would ever want to leave their Mother Earth thirsty. The thirst that troubles us also troubles our Mother Earth to the same extent. That’s why, as children of this land, it is our duty to quench the thirst of our Mother Earth. Every drop of rainwater should be used to quench the thirst of our Mother Earth. Once we receive the blessing of Mother Earth, no power in the world can stop us.
I remember, there was a Jain monk in Gujarat, about 100 years ago. His name was Buddhi Sagar ji Maharaj, and he wrote something back then. Perhaps, if someone had read his words at that time, they wouldn’t have believed them. He wrote 100 years ago – "A day will come when drinking water will be sold at grocery stores." He wrote this 100 years ago, and today, we are forced to buy Bisleri bottles from grocery stores to drink water. This was said 100 years ago.
Friends,
This is a painful story. Our ancestors have left us a great legacy. Now, it is our responsibility to ensure that our future generations are not forced to die due to a lack of water. We must hand over to them a ‘Sujalam Sufalam’ land, a land of prosperity, for our future generations. And today, I congratulate the Madhya Pradesh Government and the people of Madhya Pradesh in the direction of fulfilling that sacred task. I also congratulate the Rajasthan Government and the people of Rajasthan. Now, our task is to move this project forward without any interruption. Wherever there is a need, from whichever area the plan originates, the people must come forward to support it. Only then can we complete these plans ahead of time, and it can change the destiny of the entire Rajasthan.
Friends,
For Bharat in the 21st century, it is very important for women to be empowered. Oh, that cameraman, the cameraman is so eager that his excitement has increased. Please, direct the cameraman to the other side for a moment, as he will get tired.
Friends,
I am deeply grateful for your love and support, and I appreciate this enthusiasm and energy. Friends, the strength of ‘Nari Shakti’ (women's power) has been seen in the Women Self-Help Group movement. In the past decade, 10 crore sisters across the country have joined self-help groups, including millions of sisters from Rajasthan. To strengthen these groups, the BJP government has worked tirelessly. Our government first connected these groups with banks, then increased the help provided by banks from 10 lakh to 20 lakh rupees. We have provided nearly 8 lakh crore rupees in assistance to them. We have arranged for training and created new markets for the goods made by women self-help groups.
Today, the result of this effort is that these self-help groups have become a huge strength of the rural economy. I am happy to say that as I was coming here, the blocks were filled with mothers and sisters, and the excitement and enthusiasm were overwhelming. Now, our government is working towards making three crore sisters from self-help groups lakhpati didis. I am pleased to share that around 1.25 crore sisters have already become lakhpati didis. This means that they are now earning over one lakh rupees annually.
Friends,
We are creating many new schemes to strengthen ‘Nari Shakti’. For example, the Namo Drone Didis scheme. Under this, thousands of sisters are being trained as drone pilots. Thousands of groups have already received drones. These women are using drones for farming and earning from it. The Rajasthan government is also making many efforts to further expand this scheme.
Friends,
Recently, we launched another major scheme for our sisters and daughters. This is the Bima Sakhi Scheme. Under this scheme, women and girls in villages will be involved in the insurance sector and will receive training. In the initial years, until their work is established, they will be provided a small stipend as a standard. Through this scheme, they will receive financial support as well as the opportunity to serve the nation. We have seen the remarkable work done by our ‘Bank Sakhi’ women, who have taken banking services to every corner of the country, opened bank accounts, and linked people to loan facilities. Now, ‘Bima Sakhis’ will help connect every family in Bharat to insurance services. By the way, to the cameraman, I request you to please shift the camera to the other side. There are millions of people on that side.
Friends,
The BJP government is continuously working to improve the economic condition of rural areas. This is crucial for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, we are focusing on every possible means of earning and employment in villages. The BJP government in Rajasthan has made several agreements in the electricity sector, and the biggest beneficiaries of these will be our farmers. The Rajasthan government's plan is to ensure that farmers have access to electricity even during the day. This will free them from the compulsion of night time irrigation, marking a significant step in the right direction.
Friends,
Rajasthan has significant potential for solar energy. The state can become a leader in this field in the country. Our government has made solar energy a means to zero out your electricity bill. The central government is running the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government is providing assistance of about 75,000 to 80,000 rupees for installing solar panels on the rooftops of homes. The electricity generated can be used by you, and if you generate more than you need, you can sell the excess power, and the government will buy it. I am pleased to share that over 1.4 crore families in the country have registered for this scheme so far. In a short time, around 7 lakh homes have installed solar panel systems, including more than 20,000 homes in Rajasthan. Solar electricity has already started being generated in these homes, and people have begun saving money.
Friends,
Not only on rooftops but the government is also providing assistance for installing solar power plants in fields. Under the PM KUSUM Scheme, the Rajasthan government is going to set up hundreds of new solar plants in the coming time. When every family and every farmer becomes a producer of energy, there will be income from electricity, and the income of every family will increase.
Friends,
Our resolve is to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel. Rajasthan, located between major industrial hubs like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a tremendous opportunity for the people here, especially the youth. The new expressway connecting these three cities with Rajasthan is one of the best expressways in the country. The construction of a large bridge over the Meja River will benefit districts like Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota. This will make it easier for farmers from these areas to reach the large markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. Additionally, it will make travel to Jaipur and the Ranthambhore Tiger Reserve easier for tourists. We all know that in today’s time, time is invaluable. Our goal is to save people’s time and enhance their convenience.
Friends,
The Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, will link Rajasthan to the Mata Vaishno Devi shrine. This will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports. The transport sector in Rajasthan will benefit from this, leading to the construction of large warehouses in the state. This will create more job opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The improved connectivity through the Jodhpur Ring Road to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border will reduce unnecessary traffic congestion in the city. This will provide significant convenience to tourists, traders, and businesspeople visiting Jodhpur.
Friends,
Today, thousands of BJP workers are present at this program, and it is because of their hard work that we are witnessing this day. I would also like to make a request to the BJP workers. While BJP is the world's largest political party, it is also a vast social movement. For BJP, the nation is greater than the party. Every BJP worker is working with a sense of awareness and dedication for the country. A BJP worker is not only involved in politics but also in solving social issues. Today, we are part of a program deeply connected to water conservation. The conservation of water resources and the meaningful use of every drop of water is the responsibility of the government, as well as society and every citizen. Therefore, I urge every BJP worker, every member, to dedicate a part of their daily routine to water conservation and do so with great devotion. Get involved with micro-irrigation, drip irrigation, assist in the upkeep of Amrit Sarovars, create water management resources, and raise awareness among the public. Also, educate farmers about natural farming practices.
We all know that the more trees there are, the more help the Earth will get in storing water. That is why a campaign like "Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) can be very beneficial. This will not only honour our mothers but also enhance the respect for Mother Earth. There are many such actions we can take for the environment. For example, I have already mentioned the PM Surya Ghar Yojana. BJP workers can raise awareness about the use of solar energy, educating people about this scheme and its benefits. Our country’s people have a certain nature. When the nation sees that a campaign has a right intention and a correct policy, people take it up on their own, join it, and dedicate themselves to the cause. We saw this with the Swachh Bharat Abhiyan and the Beti Bachao Beti Padhao campaign. I believe that we will achieve similar success in environmental protection and water conservation as well.
Friends,
Today, the modern development work happening in Rajasthan, the infrastructure being built, will benefit both the current and future generations. This will contribute to building a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan), and when Rajasthan develops, Bharat will also progress rapidly. In the coming years, the double-engine government will work at an even faster pace. I assure you that the central government will leave no stone unturned in Rajasthan’s development. Once again, I express my heartfelt thanks to all of you who have gathered here to bless us, especially the mothers and sisters. I bow my head in gratitude, and today’s occasion is because of you and for you. My best wishes to all of you. With full energy, raise both hands and join me in saying –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.