Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 'Ek Varsh-Parinaam Utkarsh' Programme and launch of development works in Jaipur, Rajasthan
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
In the city of Govind, I offer countless salutations to Govind Dev ji. My greetings to everyone!
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma ji, our beloved Chief Minister from Madhya Pradesh, Mohan Yadav ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Shri C.R. Patil ji and Bhagirath Chaudhary ji, Rajasthan's Deputy Chief Ministers Diya Kumari ji and Prem Chand Bairwa ji, other ministers, members of parliament, Rajasthan's MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan. My greetings to those who are virtually connected with us, my brothers and sisters who have gathered in thousands of panchayats across Rajasthan.
I extend my heartfelt congratulations to the people of Rajasthan and the BJP government of Rajasthan for completing one successful year. After this one-year journey, when I see you coming in such large numbers to give your blessings, I noticed while coming here in an open jeep that perhaps three times as many people were outside as there were in the pandal. It is my good fortune that I could receive your blessings today. Over the past year, Bhajanlal ji and his entire team have worked very hard to give new momentum and direction to Rajasthan's development. This first year has, in a way, laid a strong foundation for the many years to come. Therefore, today's celebration is not just limited to the government completing one year; it is also a celebration of Rajasthan's expanding light and a celebration of its development.
Just a few days ago, I came to Rajasthan for the Investor Summit. Major investors from across the country and the world had gathered here. And today, projects worth more than 45-50 thousand crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones laid. These projects will provide a permanent solution to Rajasthan's water challenges. These projects will make Rajasthan one of the most connected states in the country. This will boost investment in Rajasthan and create countless employment opportunities. Rajasthan's tourism, its farmers, and my young friends will greatly benefit from these projects.
Friends,
Today, BJP’s double-engine governments have become a symbol of good governance. The BJP makes honest efforts to fulfil whatever resolution it takes. Today, people across the country are saying that BJP is a guarantee of good governance. That is why BJP is receiving overwhelming public support in state after state. The country has given BJP the opportunity to serve the nation for the third consecutive time in the Lok Sabha elections. This has not happened in Bharat in the last 60 years. After 60 years, the people of Bharat have formed the central government for the third consecutive time. The people have blessed us with the opportunity to serve the nation. Just a few days ago, the BJP formed the government for the second consecutive time in Maharashtra. And if you look at the election results, it is the third consecutive majority for us in Maharashtra. The BJP has won even more seats than before in Maharashtra. Prior to that, BJP also formed the government for the third consecutive time, with an even larger majority, in Haryana. Recently, in Rajasthan's by-elections, we have witnessed how people have given massive support to the BJP. This reflects how much faith the public has in BJP's work and the hard work of BJP workers.
Friends,
Rajasthan is a state that the BJP has had the privilege of serving for a long time. Bhairon Singh Shekhawat ji laid a strong foundation for development in Rajasthan. After him, Vasundhara Raje ji took the reins and carried forward the legacy of good governance. Now, the Bhajan Lal ji’s government is working diligently to further enrich this heritage of good governance. The imprint of this commitment is clearly visible in the work done during the past year.
Friends,
The work that has been accomplished during the past year has been discussed in detail here. Several decisions have been made, especially for poor families, mothers, sisters, daughters, labourers, Vishwakarma companions, and nomadic families. The previous Congress government had committed grave injustices against the youth of Rajasthan. Paper leaks and recruitment scams had become Rajasthan’s identity. As soon as the BJP government came to power, it initiated investigations, leading to several arrests. Not only this, the BJP government has announced thousands of recruitments within a year. Examinations were conducted with full transparency, and appointments are taking place fairly. During the previous government, the people of Rajasthan had to buy petrol and diesel at higher prices compared to other states. But as soon as the BJP government came into power, my brothers and sisters of Rajasthan got relief. Under the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, the central government transfers money directly into the bank accounts of farmers. Now, with the double-engine BJP government in Rajasthan, additional funds are being provided to support farmers by the state government. The double-engine government is also implementing infrastructure-related projects rapidly on the ground. The BJP is fulfilling the promises it made with great speed. Today’s program is an important link in this chain of progress.
Friends,
With the blessings of the people of Rajasthan, the BJP government has been in power at the Centre for the past 10 years. Over these 10 years, we have focused on providing facilities to the people and reducing difficulties in their lives. In just 10 years, we have accomplished more than what Congress did in the 5-6 decades after independence. Take Rajasthan, for example—who can understand the importance of water better than the people of this state? Many regions here face severe drought, while in other areas, water from our rivers flows unused into the sea. That is why, during Atal Bihari Vajpayee ji's government, he envisioned the idea of river-linking. He even established a special committee for this purpose. The goal was simple: to transfer excess water from rivers that flow into the sea to drought-affected regions. This could solve both the flood problem and the drought problem simultaneously. The Supreme Court has also expressed support for this initiative multiple times. But Congress has never wanted to reduce the water problems in your lives. Instead, the water from our rivers continued to flow across borders, and our farmers did not benefit. Rather than finding solutions, Congress kept fuelling water disputes between states. Rajasthan has suffered immensely because of this misguided policy. The mothers and sisters of this state have suffered, and the farmers have borne the brunt of it.
I remember when I was serving as the Chief Minister of Gujarat, the Sardar Sarovar Dam was completed, and a major campaign was launched to deliver Maa Narmada's water to various parts of Gujarat. We even took water all the way to the borders of Kutch. However, at that time, Congress and certain NGOs adopted all kinds of tactics to stop this initiative. But we understood the importance of water. For me, I always say, "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone)." Just as 'Paras' touches iron and turns it into gold, water too, wherever it touches, creates new energy and strength, giving rise to progress and transformation.
Friends,
I kept working relentlessly to deliver water, enduring opposition and criticism because I truly understood the importance of water. The benefit of Narmada's water wasn’t just for Gujarat; it was also meant for Rajasthan. There was no tension, no obstacles, no memorandums, and no agitations. As soon as the dam work was completed, we didn’t say, “Let Gujarat have water first and Rajasthan will follow.” No! We started delivering water to both Gujarat and Rajasthan simultaneously. We did this. I still remember the day Narmada ji's water reached Rajasthan—there was immense excitement and enthusiasm among the people of Rajasthan. A few days later, while I was in the Chief Minister's office, a message came that Bhairon Singh ji Shekhawat and Jaswant Singh ji had arrived in Gujarat and wanted to meet me. I didn’t know why they had come or what the matter was. They came to my office, and I respectfully asked the reason for their visit. They said, “There is no specific work—we just came to meet you.” Both of them were my senior leaders. Many of us grew up holding Bhairon Singh ji's guiding hand. They sat before me, not for any demand, but to express their respect and gratitude. I was a bit surprised, but as they spoke, they became emotional, with tears in their eyes. They said, “Modi ji, do you know what it means to give water? The simplicity and ease with which you have ensured that Narmada's water reaches Rajasthan—this has touched our hearts. We came here to meet you personally to express the feelings of crores of Rajasthanis.”
Friends,
I have experienced the immense potential of water. And I am glad that today Maa Narmada’s water is reaching districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, Hanumangarh, and many other districts.
Friends,
It was once said that bathing in the Narmada and performing its ‘parikrama’ (circumambulation) would cleanse the sins of many generations and bring blessings. But see the wonders of science—once, we used to go for the ‘parikrama’ of Maa Narmada. Today, Maa Narmada herself is on a ‘parikrama’, reaching all the way to Hanumangarh.
Friends,
The Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) was delayed for so long by Congress, and this is a clear reflection of their intentions. They talk a lot about farmers, but they neither do anything for them nor allow others to do so. The BJP’s policy is not one of conflict but of dialogue. We believe in cooperation, not in opposition. We believe in solutions, not in creating obstacles. That is why our government not only approved the Eastern Rajasthan Canal Project but also expanded it. As soon as the BJP governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, agreements were signed for projects like Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project.
The picture you see here, with the Water Minister of the Central Government and the Chief Ministers of two states, is not an ordinary one. In the coming decades, this picture will ask questions to politicians in every corner of Bharat. Every state will be asked, “If Madhya Pradesh and Rajasthan can collaborate to solve the water crisis and move forward with river water agreements, why can't you sign a simple agreement when water is flowing into the sea?” This picture will be seen by the entire country in the decades to come. The ‘Jalabhishek’ (water worship) you witnessed today is also not a common sight. When people who think of the nation's welfare are given the chance to serve, one brings water from Madhya Pradesh, another from Rajasthan, and all this water is collected to begin the journey of making Rajasthan a land of plenty and prosperity through ‘Sujlam suphalam’. This may seem extraordinary, but while today we celebrate the completion of one year of work, we are also writing a bright future for the coming centuries from this stage. In this project, water from the Chambal and its tributaries like Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers will be connected.
Friends,
I have experienced the power of river-linking firsthand in Gujarat. The water from Narmada was connected to various rivers in Gujarat. If you ever visit Ahmedabad, you will see the Sabarmati River. Twenty years ago, if a child had been asked to write an essay on Sabarmati, they would have written that circus tents are set up on its banks and that great circus shows are held there. They would talk about how it was fun to play cricket on its dry bed and how there was always dust and soil around. This was because there was no water in Sabarmati at that time. But today, Narmada’s water has brought Sabarmati to life, and you can now see a beautiful riverfront in Ahmedabad. This is the power of linking rivers. I can envision a similar beautiful scene for Rajasthan in my mind.
Friends,
I am envisioning the day when Rajasthan will no longer face a water shortage, and there will be ample water for development in the state. The Parvati-Kalisindh-Chambal Project will provide irrigation water and drinking water to 21 districts of Rajasthan. This will accelerate the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the Isarda Link Project has also been inaugurated. An agreement has also been made today to bring water from Tajewala to Shekhawati. This water agreement will benefit both Haryana and Rajasthan. I am confident that soon, water will reach 100% of households in Rajasthan through taps.
Friends,
A huge campaign is underway under the leadership of C.R. Patil ji. It hasn’t received much media attention yet, but I fully understand its strength. The campaign has been launched with public participation. Recharge wells are being built for rainwater harvesting. You may not be aware, but I’ve been informed that rainwater harvesting structures are being created in Rajasthan daily through public involvement. In the states of Bharat where there is a water shortage, nearly three lakh rainwater harvesting structures have been built in the last few months. I firmly believe that this effort to save rainwater will quench the thirst of our Mother Earth in the coming days. No son or daughter of Bharat, sitting here, would ever want to leave their Mother Earth thirsty. The thirst that troubles us also troubles our Mother Earth to the same extent. That’s why, as children of this land, it is our duty to quench the thirst of our Mother Earth. Every drop of rainwater should be used to quench the thirst of our Mother Earth. Once we receive the blessing of Mother Earth, no power in the world can stop us.
I remember, there was a Jain monk in Gujarat, about 100 years ago. His name was Buddhi Sagar ji Maharaj, and he wrote something back then. Perhaps, if someone had read his words at that time, they wouldn’t have believed them. He wrote 100 years ago – "A day will come when drinking water will be sold at grocery stores." He wrote this 100 years ago, and today, we are forced to buy Bisleri bottles from grocery stores to drink water. This was said 100 years ago.
Friends,
This is a painful story. Our ancestors have left us a great legacy. Now, it is our responsibility to ensure that our future generations are not forced to die due to a lack of water. We must hand over to them a ‘Sujalam Sufalam’ land, a land of prosperity, for our future generations. And today, I congratulate the Madhya Pradesh Government and the people of Madhya Pradesh in the direction of fulfilling that sacred task. I also congratulate the Rajasthan Government and the people of Rajasthan. Now, our task is to move this project forward without any interruption. Wherever there is a need, from whichever area the plan originates, the people must come forward to support it. Only then can we complete these plans ahead of time, and it can change the destiny of the entire Rajasthan.
Friends,
For Bharat in the 21st century, it is very important for women to be empowered. Oh, that cameraman, the cameraman is so eager that his excitement has increased. Please, direct the cameraman to the other side for a moment, as he will get tired.
Friends,
I am deeply grateful for your love and support, and I appreciate this enthusiasm and energy. Friends, the strength of ‘Nari Shakti’ (women's power) has been seen in the Women Self-Help Group movement. In the past decade, 10 crore sisters across the country have joined self-help groups, including millions of sisters from Rajasthan. To strengthen these groups, the BJP government has worked tirelessly. Our government first connected these groups with banks, then increased the help provided by banks from 10 lakh to 20 lakh rupees. We have provided nearly 8 lakh crore rupees in assistance to them. We have arranged for training and created new markets for the goods made by women self-help groups.
Today, the result of this effort is that these self-help groups have become a huge strength of the rural economy. I am happy to say that as I was coming here, the blocks were filled with mothers and sisters, and the excitement and enthusiasm were overwhelming. Now, our government is working towards making three crore sisters from self-help groups lakhpati didis. I am pleased to share that around 1.25 crore sisters have already become lakhpati didis. This means that they are now earning over one lakh rupees annually.
Friends,
We are creating many new schemes to strengthen ‘Nari Shakti’. For example, the Namo Drone Didis scheme. Under this, thousands of sisters are being trained as drone pilots. Thousands of groups have already received drones. These women are using drones for farming and earning from it. The Rajasthan government is also making many efforts to further expand this scheme.
Friends,
Recently, we launched another major scheme for our sisters and daughters. This is the Bima Sakhi Scheme. Under this scheme, women and girls in villages will be involved in the insurance sector and will receive training. In the initial years, until their work is established, they will be provided a small stipend as a standard. Through this scheme, they will receive financial support as well as the opportunity to serve the nation. We have seen the remarkable work done by our ‘Bank Sakhi’ women, who have taken banking services to every corner of the country, opened bank accounts, and linked people to loan facilities. Now, ‘Bima Sakhis’ will help connect every family in Bharat to insurance services. By the way, to the cameraman, I request you to please shift the camera to the other side. There are millions of people on that side.
Friends,
The BJP government is continuously working to improve the economic condition of rural areas. This is crucial for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, we are focusing on every possible means of earning and employment in villages. The BJP government in Rajasthan has made several agreements in the electricity sector, and the biggest beneficiaries of these will be our farmers. The Rajasthan government's plan is to ensure that farmers have access to electricity even during the day. This will free them from the compulsion of night time irrigation, marking a significant step in the right direction.
Friends,
Rajasthan has significant potential for solar energy. The state can become a leader in this field in the country. Our government has made solar energy a means to zero out your electricity bill. The central government is running the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government is providing assistance of about 75,000 to 80,000 rupees for installing solar panels on the rooftops of homes. The electricity generated can be used by you, and if you generate more than you need, you can sell the excess power, and the government will buy it. I am pleased to share that over 1.4 crore families in the country have registered for this scheme so far. In a short time, around 7 lakh homes have installed solar panel systems, including more than 20,000 homes in Rajasthan. Solar electricity has already started being generated in these homes, and people have begun saving money.
Friends,
Not only on rooftops but the government is also providing assistance for installing solar power plants in fields. Under the PM KUSUM Scheme, the Rajasthan government is going to set up hundreds of new solar plants in the coming time. When every family and every farmer becomes a producer of energy, there will be income from electricity, and the income of every family will increase.
Friends,
Our resolve is to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel. Rajasthan, located between major industrial hubs like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a tremendous opportunity for the people here, especially the youth. The new expressway connecting these three cities with Rajasthan is one of the best expressways in the country. The construction of a large bridge over the Meja River will benefit districts like Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota. This will make it easier for farmers from these areas to reach the large markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. Additionally, it will make travel to Jaipur and the Ranthambhore Tiger Reserve easier for tourists. We all know that in today’s time, time is invaluable. Our goal is to save people’s time and enhance their convenience.
Friends,
The Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, will link Rajasthan to the Mata Vaishno Devi shrine. This will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports. The transport sector in Rajasthan will benefit from this, leading to the construction of large warehouses in the state. This will create more job opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The improved connectivity through the Jodhpur Ring Road to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border will reduce unnecessary traffic congestion in the city. This will provide significant convenience to tourists, traders, and businesspeople visiting Jodhpur.
Friends,
Today, thousands of BJP workers are present at this program, and it is because of their hard work that we are witnessing this day. I would also like to make a request to the BJP workers. While BJP is the world's largest political party, it is also a vast social movement. For BJP, the nation is greater than the party. Every BJP worker is working with a sense of awareness and dedication for the country. A BJP worker is not only involved in politics but also in solving social issues. Today, we are part of a program deeply connected to water conservation. The conservation of water resources and the meaningful use of every drop of water is the responsibility of the government, as well as society and every citizen. Therefore, I urge every BJP worker, every member, to dedicate a part of their daily routine to water conservation and do so with great devotion. Get involved with micro-irrigation, drip irrigation, assist in the upkeep of Amrit Sarovars, create water management resources, and raise awareness among the public. Also, educate farmers about natural farming practices.
We all know that the more trees there are, the more help the Earth will get in storing water. That is why a campaign like "Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) can be very beneficial. This will not only honour our mothers but also enhance the respect for Mother Earth. There are many such actions we can take for the environment. For example, I have already mentioned the PM Surya Ghar Yojana. BJP workers can raise awareness about the use of solar energy, educating people about this scheme and its benefits. Our country’s people have a certain nature. When the nation sees that a campaign has a right intention and a correct policy, people take it up on their own, join it, and dedicate themselves to the cause. We saw this with the Swachh Bharat Abhiyan and the Beti Bachao Beti Padhao campaign. I believe that we will achieve similar success in environmental protection and water conservation as well.
Friends,
Today, the modern development work happening in Rajasthan, the infrastructure being built, will benefit both the current and future generations. This will contribute to building a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan), and when Rajasthan develops, Bharat will also progress rapidly. In the coming years, the double-engine government will work at an even faster pace. I assure you that the central government will leave no stone unturned in Rajasthan’s development. Once again, I express my heartfelt thanks to all of you who have gathered here to bless us, especially the mothers and sisters. I bow my head in gratitude, and today’s occasion is because of you and for you. My best wishes to all of you. With full energy, raise both hands and join me in saying –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജസ്ഥാനിലെ ജയ്പൂരിൽ നടന്ന 'ഏക് വർഷ്-പരിണാം ഉത്കർഷ്' പരിപാടിയിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഗോവിന്ദിന്റെ നഗരത്തിൽ, ഗോവിന്ദ് ദേവ് ജിക്ക് ഞാൻ എണ്ണമറ്റ അഭിവാദ്യങ്ങൾ അർപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു ബഗാഡെ ജി, രാജസ്ഥാനിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ ജി, മധ്യപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ പ്രിയപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രി മോഹൻ യാദവ് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീൽ ജി, ഭഗീരഥ് ചൗധരി ജി, രാജസ്ഥാനിലെ ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ദിയ കുമാരി ജി, പ്രേം ചന്ദ് ബൈർവ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, രാജസ്ഥാനിലെ എംഎൽഎമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ, രാജസ്ഥാനിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ, ഓൺലൈനായി ഇതിൽ പങ്കു ചേർന്നിരിക്കുന്ന രാജസ്ഥാനിലെ ആയിരക്കണക്കിന് പഞ്ചായത്തുകളിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ, ഏവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
വിജയകരമായ ഒരു വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിന് രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്കും രാജസ്ഥാനിലെ ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റിനും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഈ ഒരു വർഷത്തെ യാത്രയ്ക്ക് ശേഷം, അനുഗ്രഹം നൽകാൻ നിങ്ങൾ ഇത്രയധികം ആളുകൾ ഒരുമിച്ച് വരുന്നത് കാണുമ്പോൾ, ഒരു തുറന്ന ജീപ്പിൽ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ, പന്തലിൽ ഉണ്ടായിരുന്നതിനേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടി ആളുകൾ പുറത്തുണ്ടെന്ന് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷമായി, ഭജൻലാൽ ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ സംഘവും രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ ഗതിവേഗവും ദിശാബോധവും നൽകാൻ വളരെയധികം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ആദ്യ വർഷം, ഒരു തരത്തിൽ, വരും വർഷങ്ങളിലേക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്നത്തെ ആഘോഷം ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു വർഷം പൂർത്തിയാക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല; രാജസ്ഥാന്റെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രകാശത്തിന്റെയും അതിന്റെ വികസനത്തിന്റെയും ആഘോഷം കൂടിയാണ്.
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നിക്ഷേപക ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ രാജസ്ഥാനിൽ എത്തി. രാജ്യത്തുനിന്നും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രധാന നിക്ഷേപകർ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടി. ഇന്ന്, 45-50 ആയിരം കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും അവയുടെ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തുകയും ചെയ്തു. ഈ പദ്ധതികൾ രാജസ്ഥാന്റെ ജല വെല്ലുവിളികൾക്ക് ശാശ്വത പരിഹാരം നൽകും. ഈ പദ്ധതികൾ രാജസ്ഥാനെ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ബന്ധിപ്പിച്ച സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാക്കി മാറ്റും. ഇത് രാജസ്ഥാനിലെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും എണ്ണമറ്റ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. രാജസ്ഥാനിലെ ടൂറിസത്തിനും, അവിടുത്തെ കർഷകർക്കും, എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഈ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ സദ്ഭരണത്തിന്റെ പ്രതീകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എടുക്കുന്ന ഏത് തീരുമാനവും നിറവേറ്റാൻ ബിജെപി സത്യസന്ധമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ബിജെപി സദ്ഭരണത്തിന്റെ ഉറപ്പ് എന്ന് പറയുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് സംസ്ഥാനങ്ങൾതോറും ബിജെപിക്ക് വൻതോതിലുള്ള പൊതുജന പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നത്. ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ രാജ്യം ബിജെപിക്ക് അവസരം നൽകി. കഴിഞ്ഞ 60 വർഷത്തിനിടയിൽ ഇത് സംഭവിച്ചിട്ടില്ല. 60 വർഷത്തിനുശേഷം, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചു. രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ അവസരം നൽകി ജനങ്ങൾ നമ്മെ അനുഗ്രഹിച്ചിരിക്കുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ തുടർച്ചയായി രണ്ടാം തവണയും ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചു. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലങ്ങൾ നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഞങ്ങൾക്ക് തുടർച്ചയായ മൂന്നാമത്തെ ഭൂരിപക്ഷമാണ് ലഭിക്കുന്നത്. മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ബിജെപി മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ സീറ്റുകൾ നേടി. അതിനുമുമ്പ്, ഹരിയാനയിൽ, തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചു. അടുത്തിടെ, രാജസ്ഥാനിലെ ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ, ജനങ്ങൾ ബിജെപിക്ക് വൻ പിന്തുണ നൽകിയതായി നാം കണ്ടു. ബിജെപിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ബിജെപി പ്രവർത്തകരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലും പൊതുജനങ്ങൾ എത്രമാത്രം വിശ്വസിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജസ്ഥാൻ ബിജെപിക്ക് വളരെക്കാലം സേവനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ച സംസ്ഥാനമാണ്. ഭൈറോൺ സിംഗ് ഷെഖാവത്ത് ജി രാജസ്ഥാനിൽ വികസനത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകി. അദ്ദേഹത്തിന് ശേഷം വസുന്ധര രാജെ ജി അധികാരമേറ്റെടുത്ത് സദ്ഭരണത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. ഇപ്പോൾ, ഭജൻ ലാൽ ജിയുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഈ സദ്ഭരണ പൈതൃകത്തെ കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കാൻ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ചെയ്ത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഈ പ്രതിബദ്ധതയുടെ മുദ്ര വ്യക്തമായി കാണാം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇവിടെ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾ, അമ്മമാർ, സഹോദരിമാർ, പെൺമക്കൾ, തൊഴിലാളികൾ, വിശ്വകർമജർ, നാടോടി കുടുംബങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. മുൻ കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെൻ്റ് രാജസ്ഥാനിലെ യുവാക്കൾക്കെതിരെ ഗുരുതരമായ അനീതികൾ ചെയ്തിരുന്നു. പേപ്പർ ചോർച്ചയും നിയമന അഴിമതികളും രാജസ്ഥാന്റെ സ്വത്വമായി മാറിയിരുന്നു. ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നയുടനെ, അത് അന്വേഷണങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു, ഇത് നിരവധി അറസ്റ്റുകളിലേക്ക് നയിച്ചു. ഇതുമാത്രമല്ല, ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആയിരക്കണക്കിന് നിയമനങ്ങൾ ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. പരീക്ഷകൾ പൂർണ്ണ സുതാര്യതയോടെയാണ് നടത്തിയത്, നിയമനങ്ങൾ ന്യായമായും നടക്കുന്നു. മുൻ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കാലത്ത്, മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന വിലയ്ക്ക് പെട്രോളും ഡീസലും വാങ്ങേണ്ടി വന്നു. എന്നാൽ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നയുടനെ, രാജസ്ഥാനിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർക്ക് ആശ്വാസം ലഭിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി യോജന പ്രകാരം, കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം കൈമാറുന്നു. ഇപ്പോൾ, രാജസ്ഥാനിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിനൊപ്പം, കർഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റ് അധിക ഫണ്ട് നൽകുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെൻ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നു. ബിജെപി നൽകിയ വാഗ്ദാനങ്ങൾ വളരെ വേഗത്തിൽ നിറവേറ്റുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ പുരോഗതി ശൃംഖലയിലെ ഒരു പ്രധാന കണ്ണിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് കേന്ദ്രത്തിൽ അധികാരത്തിലുണ്ട്. ഈ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിലും അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 5-6 ദശകങ്ങളിൽ കോൺഗ്രസ് ചെയ്തതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ നേട്ടങ്ങൾ വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, രാജസ്ഥാനെ എടുക്കുക - ഈ സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങളെക്കാൾ നന്നായി ജലത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ആർക്കാണ് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുക? ഇവിടുത്തെ പല പ്രദേശങ്ങളും കടുത്ത വരൾച്ചയെ നേരിടുന്നു, അതേസമയം മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിൽ, നമ്മുടെ നദികളിൽ നിന്നുള്ള വെള്ളം ഉപയോഗിക്കാതെ കടലിലേക്ക് ഒഴുകുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയുടെ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കാലത്ത്, നദികൾ സംയോജിപ്പിക്കുക എന്ന ആശയം അദ്ദേഹം വിഭാവനം ചെയ്തത്. ഇതിനായി അദ്ദേഹം ഒരു പ്രത്യേക കമ്മിറ്റി പോലും സ്ഥാപിച്ചു. ലക്ഷ്യം ലളിതമായിരുന്നു: കടലിലേക്ക് ഒഴുകുന്ന നദികളിൽ നിന്ന് അധിക ജലം വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റുക. ഇത് ഒരേസമയം വെള്ളപ്പൊക്ക പ്രശ്‌നവും വരൾച്ച പ്രശ്‌നവും പരിഹരിക്കും. സുപ്രീം കോടതിയും ഈ സംരംഭത്തിന് നിരവധി തവണ പിന്തുണ പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ ജല പ്രശ്‌നങ്ങൾ കുറയ്ക്കാൻ കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും ആഗ്രഹിച്ചിട്ടില്ല. പകരം, നമ്മുടെ നദികളിലെ വെള്ളം അതിർത്തികൾ കടന്ന് ഒഴുകിക്കൊണ്ടിരുന്നു, നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചില്ല. പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനുപകരം, കോൺഗ്രസ് സംസ്ഥാനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ജലതർക്കങ്ങൾക്ക് ഇന്ധനം നൽകിക്കൊണ്ടിരുന്നു. ഈ തെറ്റായ നയം കാരണം രാജസ്ഥാൻ വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെട്ടു. ഈ സംസ്ഥാനത്തെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും കഷ്ടപ്പെട്ടു, കർഷകരാണ് അതിന്റെ ഭാരം വഹിച്ചത്.
ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരിക്കെ, സർദാർ സരോവർ അണക്കെട്ട് പൂർത്തിയായി, ഗുജറാത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് മാ നർമ്മദയുടെ വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനായി ഒരു പ്രധാന പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. കച്ചിന്റെ അതിർത്തി വരെ പോലും ഞങ്ങൾ വെള്ളം കൊണ്ടുപോയി. എന്നിരുന്നാലും, ആ സമയത്ത്, ഈ സംരംഭം തടയാൻ കോൺഗ്രസും ചില എൻ‌ജി‌ഒകളും എല്ലാത്തരം തന്ത്രങ്ങളും സ്വീകരിച്ചു. പക്ഷേ, വെള്ളത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി. എനിക്ക്, ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്, "വെള്ളം 'പാരസ്' (പുരാണ തത്ത്വചിന്തകന്റെ ശില) പോലെയാണ്." 'പാരസ്' ഇരുമ്പിനെ സ്പർശിക്കുകയും അതിനെ സ്വർണ്ണമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നതുപോലെ, വെള്ളവും, അത് സ്പർശിക്കുന്നിടത്തെല്ലാം, പുതിയ ഊർജ്ജവും ശക്തിയും സൃഷ്ടിക്കുന്നു, പുരോഗതിക്കും പരിവർത്തനത്തിനും കാരണമാകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജലത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ശരിക്കും മനസ്സിലാക്കിയതിനാൽ എതിർപ്പുകളും വിമർശനങ്ങളും സഹിച്ചുകൊണ്ട് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനായി ഞാൻ നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. നർമ്മദയിലെ വെള്ളത്തിന്റെ പ്രയോജനം ഗുജറാത്തിന് മാത്രമല്ല; അത് രാജസ്ഥാനും ഉദ്ദേശിച്ചുള്ളതായിരുന്നു. പിരിമുറുക്കമോ തടസ്സങ്ങളോ നിവേദനങ്ങളോ പ്രക്ഷോഭങ്ങളോ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അണക്കെട്ട് പണി പൂർത്തിയായ ഉടൻ, "ആദ്യം ഗുജറാത്തിന് വെള്ളം നൽകട്ടെ, തുടർന്ന് രാജസ്ഥാന് തരും" എന്ന് ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞില്ല. ഇല്ല! ഗുജറാത്തിനും രാജസ്ഥാനും ഒരേസമയം വെള്ളം എത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തുടങ്ങി. ഞങ്ങൾ ഇത് ചെയ്തു. നർമ്മദ ജിയുടെ വെള്ളം രാജസ്ഥാനിൽ എത്തിയ ദിവസം എനിക്ക് ഇപ്പോഴും ഓർമ്മയുണ്ട് - രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വലിയ ആവേശവും ഉത്സാഹവും ഉണ്ടായിരുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസിലായിരിക്കുമ്പോൾ, ഭൈറോൺ സിംഗ് ജി ഷെഖാവത്തും ജസ്വന്ത് സിംഗ് ജിയും ഗുജറാത്തിൽ എത്തിയെന്നും എന്നെ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും ഒരു സന്ദേശം വന്നു. അവർ എന്തിനാണ് വന്നതെന്നോ എന്താണ് കാര്യമെന്നോ എനിക്കറിയില്ല. അവർ എന്റെ ഓഫീസിലേക്ക് വന്നു, അവരുടെ സന്ദർശനത്തിന്റെ കാരണം ഞാൻ ബഹുമാനപൂർവ്വം ചോദിച്ചു. അവർ പറഞ്ഞു, "പ്രത്യേകിച്ചൊന്നുമില്ല - ഞങ്ങൾ താങ്കളെ കാണാൻ വന്നതാണ്." ഇരുവരും എന്നേക്കാൾ മുതിർന്ന നേതാക്കളായിരുന്നു. ഭൈറോൺ സിംഗ് ജിയുടെ കൈപിടിച്ചാണ് ഞങ്ങളിൽ പലരും വളർന്നത്. അവർ എന്റെ മുന്നിൽ ഇരുന്നത്, എന്തെങ്കിലും ആവശ്യത്തിനല്ല, മറിച്ച് അവരുടെ ആദരവും നന്ദിയും പ്രകടിപ്പിക്കാനാണ്. ഞാൻ അൽപ്പം അത്ഭുതപ്പെട്ടു, പക്ഷേ അവർ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, കണ്ണുനീരോടെ അവർ വികാരാധീനരായി. അവർ പറഞ്ഞു, “മോദി ജി, വെള്ളം നൽകുക എന്നതിന്റെ അർത്ഥമെന്താണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? നർമ്മദയിലെ വെള്ളം രാജസ്ഥാനിൽ എത്തുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയതിന്റെ ലാളിത്യവും എളുപ്പവും - ഇത് ഞങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളെ സ്പർശിച്ചു. കോടിക്കണക്കിന് രാജസ്ഥാനികളുടെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനാണ് ഞങ്ങൾ നിങ്ങളെ നേരിട്ട് കാണാൻ ഇവിടെ വന്നത്.”
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജലത്തിന്റെ അപാരമായ സാധ്യതകൾ ഞാൻ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് മാ നർമ്മദയിലെ വെള്ളം ജലോർ, ബാർമർ, ചുരു, ജുൻജുനു, ജോധ്പൂർ, നാഗൗർ, ഹനുമാൻഗഡ്, തുടങ്ങി നിരവധി ജില്ലകളിൽ എത്തുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നർമ്മദയിൽ സ്നാനം ചെയ്ത് അതിന്റെ 'പരിക്രമം' (പ്രദക്ഷിണം) നടത്തുന്നത് നിരവധി തലമുറകളുടെ പാപങ്ങൾ ശുദ്ധീകരിക്കുകയും അനുഗ്രഹങ്ങൾ കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്യുമെന്ന് ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ അത്ഭുതങ്ങൾ കാണുക - ഒരിക്കൽ, മാ നർമ്മദയുടെ 'പരിക്രമ'ത്തിന് ഞങ്ങൾ പോകാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, മാ നർമ്മദ തന്നെ ഒരു 'പരിക്രമ'ത്തിലാണ്, ഹനുമാൻഗഡ് വരെ എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കിഴക്കൻ രാജസ്ഥാൻ കനാൽ പദ്ധതി (ERCP) കോൺഗ്രസ് ഇത്രയും കാലം വൈകിപ്പിച്ചു, ഇത് അവരുടെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളുടെ വ്യക്തമായ പ്രതിഫലനമാണ്. അവർ കർഷകരെക്കുറിച്ച് ധാരാളം സംസാരിക്കുന്നു, പക്ഷേ അവർ അവർക്കുവേണ്ടി ഒന്നും ചെയ്യുന്നില്ല, മറ്റുള്ളവരെ അങ്ങനെ ചെയ്യാൻ അനുവദിക്കുന്നില്ല. ബിജെപിയുടെ നയം സംഘർഷത്തിന്റേതല്ല, സംഭാഷണത്തിന്റേതാണ്. ഞങ്ങൾ എതിർപ്പിലല്ല, സഹകരണത്തിലാണ് വിശ്വസിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾ പരിഹാരങ്ങളിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു, തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലല്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് കിഴക്കൻ രാജസ്ഥാൻ കനാൽ പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നൽകുക മാത്രമല്ല, അത് വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്തത്. മധ്യപ്രദേശിലും രാജസ്ഥാനിലും ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റുകൾ രൂപീകരിച്ചയുടൻ, പാർവതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ പദ്ധതി, എംപികെസി ലിങ്ക് പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾക്കായി കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ജലമന്ത്രിയും രണ്ട് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാരുമൊത്ത് നിങ്ങൾ ഇവിടെ കാണുന്ന ചിത്രം സാധാരണമല്ല. വരും ദശകങ്ങളിൽ, ഈ ചിത്രം ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലുമുള്ള രാഷ്ട്രീയക്കാരോട് ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കും. "ജല പ്രതിസന്ധി പരിഹരിക്കുന്നതിനും നദീജല കരാറുകളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിനും മധ്യപ്രദേശിനും രാജസ്ഥാനും സഹകരിക്കാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, വെള്ളം കടലിലേക്ക് ഒഴുകുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് എന്തുകൊണ്ട് ഒരു ലളിതമായ കരാറിൽ ഒപ്പിടാൻ കഴിയില്ല?" എന്ന് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും ചോദിക്കും. വരും ദശകങ്ങളിൽ ഈ ചിത്രം മുഴുവൻ രാജ്യവും കാണും. നിങ്ങൾ ഇന്ന് കണ്ട 'ജലാഭിഷേകം' (ജല ആരാധന) ഒരു സാധാരണ കാഴ്ചയല്ല. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകുമ്പോൾ, ഒരാൾ മധ്യപ്രദേശിൽ നിന്നും, മറ്റൊരാൾ രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നും വെള്ളം കൊണ്ടുവരുന്നു, രാജസ്ഥാനെ സമൃദ്ധിയുടെയും അഭിവൃദ്ധിയുടെയും നാടാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള യാത്ര ആരംഭിക്കാൻ ഈ വെള്ളം മുഴുവൻ ശേഖരിക്കുന്നു. ഇത് അസാധാരണമായി തോന്നാം, പക്ഷേ ഇന്ന് നമ്മൾ ഒരു വർഷത്തെ പ്രവൃത്തി പൂർത്തീകരണം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഈ ഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിലേക്ക് ഒരു ശോഭനമായ ഭാവിയും നാം എഴുതുകയാണ്. ഈ പദ്ധതിയിൽ, ചമ്പൽ നദിയിൽ നിന്നും അതിന്റെ പോഷകനദികളായ പാർവതി, കാളിസിന്ധ്, കുനോ, ബനാസ്, ബൻഗംഗ, രൂപാരൽ, ഗംഭീരി, മേജ് നദികളിൽ നിന്നുമുള്ള വെള്ളം ബന്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നദീസംയോജനത്തിന്റെ ശക്തി ഗുജറാത്തിൽ ഞാൻ നേരിട്ട് അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. നർമ്മദയിൽ നിന്നുള്ള വെള്ളം ഗുജറാത്തിലെ വിവിധ നദികളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നു. നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും അഹമ്മദാബാദ് സന്ദർശിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ സബർമതി നദി കാണും. ഇരുപത് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഒരു കുട്ടിയോട് സബർമതിയെക്കുറിച്ച് ഒരു ഉപന്യാസം എഴുതാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നെങ്കിൽ, അതിന്റെ തീരത്ത് സർക്കസ് കൂടാരങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവിടെ മികച്ച സർക്കസ് ഷോകൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവർ എഴുതുമായിരുന്നു. അതിന്റെ വരണ്ട മണ്ണിൽ ക്രിക്കറ്റ് കളിക്കുന്നത് എത്ര രസകരമാണെന്നും ചുറ്റും എപ്പോഴും പൊടിയും മണ്ണും എങ്ങനെയുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും അവർ സംസാരിക്കുമായിരുന്നു. അക്കാലത്ത് സബർമതിയിൽ വെള്ളമില്ലായിരുന്നു എന്നതാണ് കാരണം. എന്നാൽ ഇന്ന് നർമ്മദയിലെ ജലം സബർമതിയെ ജീവസുറ്റതാക്കി, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് അഹമ്മദാബാദിൽ മനോഹരമായ ഒരു നദീതീരം കാണാൻ കഴിയും. നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ ശക്തിയാണിത്. രാജസ്ഥാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമാനമായ ഒരു മനോഹരമായ കാഴ്ച എന്റെ മനസ്സിൽ സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജസ്ഥാനിൽ ഇനി ജലക്ഷാമം ഉണ്ടാകാത്തതും സംസ്ഥാനത്ത് വികസനത്തിന് ആവശ്യത്തിന് വെള്ളം ലഭ്യമാകുന്നതുമായ ഒരു ദിവസത്തെയാണ് ഞാൻ സ്വപ്നം കാണുന്നത്. പാർവതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ പദ്ധതി രാജസ്ഥാനിലെ 21 ജില്ലകൾക്ക് ജലസേചന വെള്ളവും കുടിവെള്ളവും നൽകും. ഇത് രാജസ്ഥാന്റെയും മധ്യപ്രദേശിന്റെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ഇസാർദ ലിങ്ക് പദ്ധതിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. തജേവാലയിൽ നിന്ന് ശെഖാവതിയിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു കരാറും ഇന്ന് ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ജല കരാർ ഹരിയാനയ്ക്കും രാജസ്ഥാനും ഗുണം ചെയ്യും. താമസിയാതെ, രാജസ്ഥാനിലെ 100% വീടുകളിലും ടാപ്പുകൾ വഴി വെള്ളം എത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സി.ആർ. പാട്ടീൽ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഒരു വലിയ പ്രചാരണം നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇതിന് ഇതുവരെ വലിയ മാധ്യമ ശ്രദ്ധ ലഭിച്ചിട്ടില്ല, പക്ഷേ അതിന്റെ ശക്തി എനിക്ക് പൂർണ്ണമായി മനസ്സിലായി. പൊതുജന പങ്കാളിത്തത്തോടെയാണ് പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചത്. മഴവെള്ള സംഭരണത്തിനായി റീചാർജ് കിണറുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയില്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ പൊതുജന പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ രാജസ്ഥാനിൽ ദിവസേന മഴവെള്ള സംഭരണ ​​ഘടനകൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് വിവരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജലക്ഷാമം നേരിടുന്ന ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ഏകദേശം മൂന്ന് ലക്ഷത്തോളം മഴവെള്ള സംഭരണികൾ നിർമ്മിച്ചു. മഴവെള്ളം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ഈ ശ്രമം വരും ദിവസങ്ങളിൽ നമ്മുടെ മാതാവിന്റെ ദാഹം ശമിപ്പിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു മകനോ മകളോ ഒരിക്കലും അവരുടെ മാതാവായ ഭൂമിയെ ദാഹിക്കാൻ വിടാൻ ആഗ്രഹിക്കില്ല. നമ്മെ അലട്ടുന്ന ദാഹം നമ്മുടെ മാതാവായ ഭൂമിയെയും അതേ അളവിൽ അലട്ടുന്നു. അതുകൊണ്ട്, ഈ ഭൂമിയുടെ മക്കളെന്ന നിലയിൽ നമുക്ക് നമ്മുടെ മാതാവിന്റെ ദാഹം ശമിപ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. ഓരോ മഴത്തുള്ളിയും നമ്മുടെ മാതാവിന്റെ ദാഹം ശമിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കണം. ഭൂമി മാതാവിന്റെ അനുഗ്രഹം ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, ലോകത്തിലെ ഒരു ശക്തിക്കും നമ്മെ തടയാൻ കഴിയില്ല.
ഏകദേശം 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ ഒരു ജൈന സന്യാസി ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേര് ബുദ്ധി സാഗർ ജി മഹാരാജ് എന്നായിരുന്നു, അന്ന് അദ്ദേഹം ഒരു കാര്യം എഴുതി. ഒരുപക്ഷേ, ആ സമയത്ത് ആരെങ്കിലും അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകൾ വായിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, അവർ അത് വിശ്വസിക്കുമായിരുന്നില്ല. അദ്ദേഹം 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് എഴുതി - "പലചരക്ക് കടകളിൽ കുടിവെള്ളം വിൽക്കുന്ന ഒരു ദിവസം വരും." അദ്ദേഹം ഇത് 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് എഴുതി, ഇന്ന്, വെള്ളം കുടിക്കാൻ പലചരക്ക് കടകളിൽ നിന്ന് ബിസ്ലറി കുപ്പികൾ വാങ്ങാൻ നമ്മൾ നിർബന്ധിതരായിരിക്കുന്നു. ഇത് 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പറഞ്ഞതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇത് വേദനാജനകമായ ഒരു കഥയാണ്. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ നമുക്ക് ഒരു മഹത്തായ പൈതൃകം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറകൾ ജലദൗർലഭ്യം മൂലം മരിക്കാൻ നിർബന്ധിതരാകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറകൾക്കായി ഒരു 'സുജലം സുഫലം' ഭൂമി, സമൃദ്ധിയുടെ ഭൂമി, അവർക്ക് കൈമാറണം. ഇന്ന്, ആ പുണ്യ ദൗത്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി മധ്യപ്രദേശ് ​ഗവൺമെൻ്റിനെയും മധ്യപ്രദേശിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെൻ്റിനെയും രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ പദ്ധതി തടസ്സമില്ലാതെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ കടമ. എവിടെയെങ്കിലും ആവശ്യം വന്നാൽ, ഏത് മേഖലയിൽ നിന്നാണോ പദ്ധതി ഉത്ഭവിക്കുന്നത്, അവിടെ നിന്ന് ജനങ്ങൾ അതിനെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരണം. അപ്പോൾ മാത്രമേ നമുക്ക് ഈ പദ്ധതികൾ മുൻകൂട്ടി പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിയൂ, അത് മുഴുവൻ രാജസ്ഥാന്റെയും വിധി മാറ്റും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതത്തിന്, സ്ത്രീകളുടെ ശാക്തീകരണം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഓ, ആ ക്യാമറാമാൻ, ക്യാമറാമാൻ വളരെ ആകാംക്ഷയുള്ളവനാണ്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആവേശം വർദ്ധിച്ചു. ദയവായി, ഒരു നിമിഷം ക്യാമറമാനെ മറുവശത്തേക്ക് നയിക്കൂ, കാരണം അവൻ ക്ഷീണിതനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിനും പിന്തുണയ്ക്കും ഞാൻ അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനാണ്, ഈ ആവേശത്തെയും ഊർജ്ജത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളെ, വനിതാ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പ് പ്രസ്ഥാനത്തിൽ 'നാരി ശക്തി'യുടെ (സ്ത്രീശക്തി) ശക്തി കാണപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 10 കോടി സഹോദരിമാർ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ചേർന്നു, അതിൽ രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ ഗ്രൂപ്പുകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിച്ചു. നമ്മുടെ ഗവൺമെൻ്റ് ആദ്യം ഈ ഗ്രൂപ്പുകളെ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു, തുടർന്ന് ബാങ്കുകൾ നൽകുന്ന സഹായം 10 ​​ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 20 ലക്ഷം രൂപയായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഞങ്ങൾ അവർക്ക് ഏകദേശം 8 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സഹായം നൽകി. വനിതാ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങൾ പരിശീലനത്തിനായി ക്രമീകരിക്കുകയും പുതിയ വിപണികൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ന്, ഈ ശ്രമത്തിന്റെ ഫലമായി ഈ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വലിയൊരു ശക്തിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ ബ്ലോക്കുകൾ അമ്മമാരാലും സഹോദരിമാരാലും നിറഞ്ഞിരുന്നുവെന്നും അവർ ആവേശത്തിലും ഉത്സാഹത്തിലുമായിരുന്നെന്ന് പറയാൻ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ നിന്നുള്ള മൂന്ന് കോടി സഹോദരിമാരെ ലഖ്പതി ദീദികളാക്കാൻ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഏകദേശം 1.25 കോടി സഹോദരിമാർ ഇതിനകം ലഖ്പതി ദീദികളായി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പങ്കിടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അതായത് അവർ ഇപ്പോൾ പ്രതിവർഷം ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
'നാരി ശക്തി' ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, നമോ ഡ്രോൺ ദീദി പദ്ധതി. ഇതിന് കീഴിൽ, ആയിരക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരെ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരായി പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് ഇതിനകം ഡ്രോണുകൾ ലഭിച്ചു. ഈ സ്ത്രീകൾ കൃഷിക്കായി ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുകയും അതിൽ നിന്ന് സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പദ്ധതി കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കാൻ രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെൻ്റും നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അടുത്തിടെ, ഞങ്ങളുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും വേണ്ടി മറ്റൊരു പ്രധാന പദ്ധതി ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഇതാണ് ബീമ സഖി പദ്ധതി. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളും പെൺകുട്ടികളും ഇൻഷുറൻസ് മേഖലയിൽ പങ്കാളികളാകുകയും പരിശീലനം നേടുകയും ചെയ്യും. ആദ്യ വർഷങ്ങളിൽ, അവരുടെ ജോലി സ്ഥിരപ്പെടുന്നതുവരെ, അവർക്ക് ഒരു ചെറിയ സ്റ്റൈപ്പൻഡ് ഒരു മാനദണ്ഡമായി നൽകും. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ, അവർക്ക് സാമ്പത്തിക പിന്തുണയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരവും ലഭിക്കും. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ എത്തിക്കുകയും, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറക്കുകയും, ആളുകളെ വായ്പാ സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത നമ്മുടെ 'ബാങ്ക് സഖി' സ്ത്രീകൾ നടത്തിയ ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇപ്പോൾ, 'ബീമ സഖികൾ' ഭാരതത്തിലെ ഓരോ കുടുംബത്തെയും ഇൻഷുറൻസ് സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. ക്യാമറാമാനോട് പറയട്ടെ, ദയവായി ക്യാമറ മറുവശത്തേക്ക് മാറ്റാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ആ വശത്ത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗ്രാമീണ മേഖലകളുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഇത് നിർണായകമാണ്. അതിനാൽ, ഗ്രാമങ്ങളിൽ വരുമാനത്തിനും തൊഴിലിനുമുള്ള എല്ലാ സാധ്യമായ മാർഗങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. രാജസ്ഥാനിലെ ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ നിരവധി കരാറുകൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇവയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ കർഷകരായിരിക്കും. കർഷകർക്ക് പകൽ സമയത്തും വൈദ്യുതി ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പദ്ധതി. ഇത് രാത്രികാല ജലസേചനത്തിന്റെ നിർബന്ധത്തിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിക്കുകയും ശരിയായ ദിശയിലേക്കുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായി മാറുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജസ്ഥാന് സൗരോർജ്ജത്തിന് ഗണ്യമായ സാധ്യതകളുണ്ട്. ഈ മേഖലയിൽ രാജ്യത്ത് ഒരു നേതാവാകാൻ സംസ്ഥാനത്തിന് കഴിയും. നിങ്ങളുടെ വൈദ്യുതി ബിൽ പൂജ്യമാക്കാനുള്ള ഒരു മാർഗമായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് സൗരോർജ്ജത്തെ മാറ്റിയിരിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് പിഎം സൂര്യഘർ മുഫ്ത് ബിജ്‌ലി യോജന നടത്തുന്നു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, വീടുകളുടെ മേൽക്കൂരകളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് ഏകദേശം 75,000 മുതൽ 80,000 രൂപ വരെ സഹായം നൽകുന്നു. ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതി നിങ്ങൾക്ക് ഉപയോഗിക്കാം, നിങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമുള്ളതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അധിക വൈദ്യുതി നിങ്ങൾക്ക് വിൽക്കാം, ഗവൺമെൻ്റ് അത് വാങ്ങും. രാജ്യത്തെ 1.4 കോടിയിലധികം കുടുംബങ്ങൾ ഇതുവരെ ഈ പദ്ധതിയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ സന്തോഷത്തോടെ പങ്കിടുന്നു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, രാജസ്ഥാനിലെ 20,000 ത്തിലധികം വീടുകൾ ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 7 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളിൽ സോളാർ പാനൽ സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഈ വീടുകളിൽ സൗരോർജ്ജ വൈദ്യുതി ഇതിനകം ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങി, ആളുകൾ പണം ലാഭിക്കാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മേൽക്കൂരകളിൽ മാത്രമല്ല, വയലുകളിലും സൗരോർജ്ജ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഗവൺമെൻ്റ് സഹായം നൽകുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കുസും പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെൻ്റ് വരും കാലങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ സോളാർ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു. ഓരോ കുടുംബവും ഓരോ കർഷകനും ഊർജ്ജ ഉൽപ്പാദകരാകുമ്പോൾ, വൈദ്യുതിയിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനം ലഭിക്കും, കൂടാതെ ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും വരുമാനം വർദ്ധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
റോഡ്, റെയിൽ, വ്യോമ യാത്രയുടെ കാര്യത്തിൽ രാജസ്ഥാനെ ഏറ്റവും ബന്ധിപ്പിച്ച സംസ്ഥാനമാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. ഡൽഹി, വഡോദര, മുംബൈ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വ്യാവസായിക കേന്ദ്രങ്ങൾക്കിടയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന രാജസ്ഥാൻ, ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്ക് ഒരു വലിയ അവസരം നൽകുന്നു. ഈ മൂന്ന് നഗരങ്ങളെയും രാജസ്ഥാനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പുതിയ എക്സ്പ്രസ് വേ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച എക്സ്പ്രസ് വേകളിൽ ഒന്നാണ്. മേജ നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള ഒരു വലിയ പാലത്തിന്റെ നിർമ്മാണം സവായ് മധോപൂർ, ബുണ്ടി, ടോങ്ക്, കോട്ട തുടങ്ങിയ ജില്ലകൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കർഷകർക്ക് ഡൽഹി, മുംബൈ, വഡോദര എന്നിവിടങ്ങളിലെ വലിയ വിപണികളിൽ എത്തിച്ചേരുന്നത് ഇത് എളുപ്പമാക്കും. കൂടാതെ, ജയ്പൂരിലേക്കും രന്തംഭോർ കടുവ സംരക്ഷണ കേന്ദ്രത്തിലേക്കുമുള്ള യാത്ര വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് എളുപ്പമാക്കും. ഇന്നത്തെ കാലത്ത് സമയം അമൂല്യമാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ആളുകളുടെ സമയം ലാഭിക്കുകയും അവരുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജാംനഗർ-അമൃത്സർ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി, ഡൽഹി-അമൃത്സർ-കത്ര എക്സ്പ്രസ് വേയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, രാജസ്ഥാനെ മാതാ വൈഷ്ണോദേവി ക്ഷേത്രവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഇത് വടക്കേ ഇന്ത്യയിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് കാണ്ട്ല, മുന്ദ്ര തുറമുഖങ്ങളിലേക്ക് നേരിട്ട് പ്രവേശനം നൽകും. രാജസ്ഥാനിലെ ഗതാഗത മേഖലയ്ക്ക് ഇതിന്റെ ഗുണം ലഭിക്കും, ഇത് സംസ്ഥാനത്ത് വലിയ വെയർഹൗസുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിലേക്ക് നയിക്കും. ഇത് രാജസ്ഥാനിലെ യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജോധ്പൂർ റിംഗ് റോഡ് വഴി ജയ്പൂർ, പാലി, ബാർമർ, ജയ്സാൽമീർ, നാഗൗർ, അന്താരാഷ്ട്ര അതിർത്തി എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റി നഗരത്തിലെ അനാവശ്യ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കും. ജോധ്പൂർ സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും വ്യാപാരികൾക്കും ബിസിനസുകാർക്കും ഇത് ഗണ്യമായ സൗകര്യം നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് ബിജെപി പ്രവർത്തകർ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു, അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിൻ്റെ ഫലമാണ് ഈ ദിനം നമ്മൾ കാണുന്നത്. ബിജെപി പ്രവർത്തകരോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടി നടത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടി ബിജെപിയാണെങ്കിലും, അത് ഒരു വലിയ സാമൂഹിക പ്രസ്ഥാനം കൂടിയാണ്. ബിജെപിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രാഷ്ട്രമാണ് പാർട്ടിയേക്കാൾ വലുത്. ഓരോ ബിജെപി പ്രവർത്തകനും രാജ്യത്തിനായുള്ള അവബോധവും സമർപ്പണവും ഉള്ളവരാണ്. ഒരു ബിജെപി പ്രവർത്തകൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലും പങ്കാളിയാണ്. ഇന്ന്, ജലസംരക്ഷണവുമായി ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരു പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാണ് നമ്മൾ. ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ സംരക്ഷണവും ഓരോ തുള്ളി വെള്ളത്തിന്റെയും അർത്ഥവത്തായ ഉപയോഗവും ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും ഓരോ പൗരന്റെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. അതിനാൽ, ഓരോ ബിജെപി പ്രവർത്തകനും, ഓരോ അംഗവും, അവരുടെ ദൈനംദിന ദിനചര്യയുടെ ഒരു ഭാഗം ജലസംരക്ഷണത്തിനായി സമർപ്പിക്കാനും അത് വളരെ സമർപ്പണത്തോടെ ചെയ്യാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സൂക്ഷ്മ ജലസേചനം, തുള്ളി ജലസേചനം, അമൃത് സരോവറുകളുടെ പരിപാലനത്തിന് സഹായിക്കുക, ജല മാനേജ്മെന്റ് വിഭവങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, പൊതുജനങ്ങളിൽ അവബോധം വളർത്തുക. കൂടാതെ, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി രീതികളെക്കുറിച്ച് കർഷകരെ ബോധവൽക്കരിക്കുക.
കൂടുതൽ മരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്തോറും ഭൂമിക്ക് വെള്ളം സംഭരിക്കുന്നതിൽ കൂടുതൽ സഹായം ലഭിക്കുമെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് "ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം" (അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം) പോലുള്ള ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ വളരെ പ്രയോജനകരമാകുന്നത്. ഇത് നമ്മുടെ അമ്മമാരെ ബഹുമാനിക്കുക മാത്രമല്ല, ഭൂമി മാതാവിനോടുള്ള ബഹുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. പരിസ്ഥിതിയോട് നമുക്ക് സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി നടപടികളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഞാൻ ഇതിനകം പിഎം സൂര്യ ഘർ യോജനയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്താനും ഈ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചും ആളുകളെ ബോധവൽക്കരിക്കാനും ബിജെപി പ്രവർത്തകർക്ക് കഴിയും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രത്യേക സ്വഭാവമുണ്ട്. ഒരു കാമ്പെയ്‌നിന് ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യവും ശരിയായ നയവുമുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രം കാണുമ്പോൾ, ആളുകൾ അത് സ്വയം ഏറ്റെടുക്കുകയും അതിൽ ചേരുകയും ലക്ഷ്യത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ, ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ കാമ്പെയ്‌ൻ എന്നിവയിലൂടെയാണ് നമ്മൾ ഇത് കണ്ടത്. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലും ജലസംരക്ഷണത്തിലും നമുക്ക് സമാനമായ വിജയം കൈവരിക്കാനാകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിൽ നടക്കുന്ന ആധുനിക വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ, നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, വർത്തമാന തലമുറയ്ക്കും ഭാവി തലമുറയ്ക്കും ഗുണം ചെയ്യും. ഇത് ഒരു 'വികസിത് രാജസ്ഥാൻ' (വികസിത രാജസ്ഥാൻ) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യും, രാജസ്ഥാൻ വികസിക്കുമ്പോൾ, ഭാരതവും വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കും. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെൻ്റ് കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കും. രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തിന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് ഒരവസരവും പാഴാക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. നന്ദിയോടെ ഞാൻ ശിരസ്സ് നമിക്കുന്നു, ഇന്നത്തെ അവസരം നിങ്ങൾ കാരണമാണ് നിങ്ങൾക്ക് വേണ്ടിയാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. പൂർണ്ണ ഊർജ്ജത്തോടെ, രണ്ട് കൈകളും ഉയർത്തി എന്നോടൊപ്പം പറയുന്നതിൽ പങ്കുചേരുക -
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
വളരെ നന്ദി.