Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 'Ek Varsh-Parinaam Utkarsh' Programme and launch of development works in Jaipur, Rajasthan
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
In the city of Govind, I offer countless salutations to Govind Dev ji. My greetings to everyone!
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma ji, our beloved Chief Minister from Madhya Pradesh, Mohan Yadav ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Shri C.R. Patil ji and Bhagirath Chaudhary ji, Rajasthan's Deputy Chief Ministers Diya Kumari ji and Prem Chand Bairwa ji, other ministers, members of parliament, Rajasthan's MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan. My greetings to those who are virtually connected with us, my brothers and sisters who have gathered in thousands of panchayats across Rajasthan.
I extend my heartfelt congratulations to the people of Rajasthan and the BJP government of Rajasthan for completing one successful year. After this one-year journey, when I see you coming in such large numbers to give your blessings, I noticed while coming here in an open jeep that perhaps three times as many people were outside as there were in the pandal. It is my good fortune that I could receive your blessings today. Over the past year, Bhajanlal ji and his entire team have worked very hard to give new momentum and direction to Rajasthan's development. This first year has, in a way, laid a strong foundation for the many years to come. Therefore, today's celebration is not just limited to the government completing one year; it is also a celebration of Rajasthan's expanding light and a celebration of its development.
Just a few days ago, I came to Rajasthan for the Investor Summit. Major investors from across the country and the world had gathered here. And today, projects worth more than 45-50 thousand crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones laid. These projects will provide a permanent solution to Rajasthan's water challenges. These projects will make Rajasthan one of the most connected states in the country. This will boost investment in Rajasthan and create countless employment opportunities. Rajasthan's tourism, its farmers, and my young friends will greatly benefit from these projects.
Friends,
Today, BJP’s double-engine governments have become a symbol of good governance. The BJP makes honest efforts to fulfil whatever resolution it takes. Today, people across the country are saying that BJP is a guarantee of good governance. That is why BJP is receiving overwhelming public support in state after state. The country has given BJP the opportunity to serve the nation for the third consecutive time in the Lok Sabha elections. This has not happened in Bharat in the last 60 years. After 60 years, the people of Bharat have formed the central government for the third consecutive time. The people have blessed us with the opportunity to serve the nation. Just a few days ago, the BJP formed the government for the second consecutive time in Maharashtra. And if you look at the election results, it is the third consecutive majority for us in Maharashtra. The BJP has won even more seats than before in Maharashtra. Prior to that, BJP also formed the government for the third consecutive time, with an even larger majority, in Haryana. Recently, in Rajasthan's by-elections, we have witnessed how people have given massive support to the BJP. This reflects how much faith the public has in BJP's work and the hard work of BJP workers.
Friends,
Rajasthan is a state that the BJP has had the privilege of serving for a long time. Bhairon Singh Shekhawat ji laid a strong foundation for development in Rajasthan. After him, Vasundhara Raje ji took the reins and carried forward the legacy of good governance. Now, the Bhajan Lal ji’s government is working diligently to further enrich this heritage of good governance. The imprint of this commitment is clearly visible in the work done during the past year.
Friends,
The work that has been accomplished during the past year has been discussed in detail here. Several decisions have been made, especially for poor families, mothers, sisters, daughters, labourers, Vishwakarma companions, and nomadic families. The previous Congress government had committed grave injustices against the youth of Rajasthan. Paper leaks and recruitment scams had become Rajasthan’s identity. As soon as the BJP government came to power, it initiated investigations, leading to several arrests. Not only this, the BJP government has announced thousands of recruitments within a year. Examinations were conducted with full transparency, and appointments are taking place fairly. During the previous government, the people of Rajasthan had to buy petrol and diesel at higher prices compared to other states. But as soon as the BJP government came into power, my brothers and sisters of Rajasthan got relief. Under the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, the central government transfers money directly into the bank accounts of farmers. Now, with the double-engine BJP government in Rajasthan, additional funds are being provided to support farmers by the state government. The double-engine government is also implementing infrastructure-related projects rapidly on the ground. The BJP is fulfilling the promises it made with great speed. Today’s program is an important link in this chain of progress.
Friends,
With the blessings of the people of Rajasthan, the BJP government has been in power at the Centre for the past 10 years. Over these 10 years, we have focused on providing facilities to the people and reducing difficulties in their lives. In just 10 years, we have accomplished more than what Congress did in the 5-6 decades after independence. Take Rajasthan, for example—who can understand the importance of water better than the people of this state? Many regions here face severe drought, while in other areas, water from our rivers flows unused into the sea. That is why, during Atal Bihari Vajpayee ji's government, he envisioned the idea of river-linking. He even established a special committee for this purpose. The goal was simple: to transfer excess water from rivers that flow into the sea to drought-affected regions. This could solve both the flood problem and the drought problem simultaneously. The Supreme Court has also expressed support for this initiative multiple times. But Congress has never wanted to reduce the water problems in your lives. Instead, the water from our rivers continued to flow across borders, and our farmers did not benefit. Rather than finding solutions, Congress kept fuelling water disputes between states. Rajasthan has suffered immensely because of this misguided policy. The mothers and sisters of this state have suffered, and the farmers have borne the brunt of it.
I remember when I was serving as the Chief Minister of Gujarat, the Sardar Sarovar Dam was completed, and a major campaign was launched to deliver Maa Narmada's water to various parts of Gujarat. We even took water all the way to the borders of Kutch. However, at that time, Congress and certain NGOs adopted all kinds of tactics to stop this initiative. But we understood the importance of water. For me, I always say, "Water is like 'Paras' (the mythical philosopher's stone)." Just as 'Paras' touches iron and turns it into gold, water too, wherever it touches, creates new energy and strength, giving rise to progress and transformation.
Friends,
I kept working relentlessly to deliver water, enduring opposition and criticism because I truly understood the importance of water. The benefit of Narmada's water wasn’t just for Gujarat; it was also meant for Rajasthan. There was no tension, no obstacles, no memorandums, and no agitations. As soon as the dam work was completed, we didn’t say, “Let Gujarat have water first and Rajasthan will follow.” No! We started delivering water to both Gujarat and Rajasthan simultaneously. We did this. I still remember the day Narmada ji's water reached Rajasthan—there was immense excitement and enthusiasm among the people of Rajasthan. A few days later, while I was in the Chief Minister's office, a message came that Bhairon Singh ji Shekhawat and Jaswant Singh ji had arrived in Gujarat and wanted to meet me. I didn’t know why they had come or what the matter was. They came to my office, and I respectfully asked the reason for their visit. They said, “There is no specific work—we just came to meet you.” Both of them were my senior leaders. Many of us grew up holding Bhairon Singh ji's guiding hand. They sat before me, not for any demand, but to express their respect and gratitude. I was a bit surprised, but as they spoke, they became emotional, with tears in their eyes. They said, “Modi ji, do you know what it means to give water? The simplicity and ease with which you have ensured that Narmada's water reaches Rajasthan—this has touched our hearts. We came here to meet you personally to express the feelings of crores of Rajasthanis.”
Friends,
I have experienced the immense potential of water. And I am glad that today Maa Narmada’s water is reaching districts like Jalore, Barmer, Churu, Jhunjhunu, Jodhpur, Nagaur, Hanumangarh, and many other districts.
Friends,
It was once said that bathing in the Narmada and performing its ‘parikrama’ (circumambulation) would cleanse the sins of many generations and bring blessings. But see the wonders of science—once, we used to go for the ‘parikrama’ of Maa Narmada. Today, Maa Narmada herself is on a ‘parikrama’, reaching all the way to Hanumangarh.
Friends,
The Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) was delayed for so long by Congress, and this is a clear reflection of their intentions. They talk a lot about farmers, but they neither do anything for them nor allow others to do so. The BJP’s policy is not one of conflict but of dialogue. We believe in cooperation, not in opposition. We believe in solutions, not in creating obstacles. That is why our government not only approved the Eastern Rajasthan Canal Project but also expanded it. As soon as the BJP governments were formed in Madhya Pradesh and Rajasthan, agreements were signed for projects like Parvati-Kalisindh-Chambal Project and the MPKC Link Project.
The picture you see here, with the Water Minister of the Central Government and the Chief Ministers of two states, is not an ordinary one. In the coming decades, this picture will ask questions to politicians in every corner of Bharat. Every state will be asked, “If Madhya Pradesh and Rajasthan can collaborate to solve the water crisis and move forward with river water agreements, why can't you sign a simple agreement when water is flowing into the sea?” This picture will be seen by the entire country in the decades to come. The ‘Jalabhishek’ (water worship) you witnessed today is also not a common sight. When people who think of the nation's welfare are given the chance to serve, one brings water from Madhya Pradesh, another from Rajasthan, and all this water is collected to begin the journey of making Rajasthan a land of plenty and prosperity through ‘Sujlam suphalam’. This may seem extraordinary, but while today we celebrate the completion of one year of work, we are also writing a bright future for the coming centuries from this stage. In this project, water from the Chambal and its tributaries like Parvati, Kalisindh, Kuno, Banas, Banganga, Ruparel, Gambhiri, and Mej rivers will be connected.
Friends,
I have experienced the power of river-linking firsthand in Gujarat. The water from Narmada was connected to various rivers in Gujarat. If you ever visit Ahmedabad, you will see the Sabarmati River. Twenty years ago, if a child had been asked to write an essay on Sabarmati, they would have written that circus tents are set up on its banks and that great circus shows are held there. They would talk about how it was fun to play cricket on its dry bed and how there was always dust and soil around. This was because there was no water in Sabarmati at that time. But today, Narmada’s water has brought Sabarmati to life, and you can now see a beautiful riverfront in Ahmedabad. This is the power of linking rivers. I can envision a similar beautiful scene for Rajasthan in my mind.
Friends,
I am envisioning the day when Rajasthan will no longer face a water shortage, and there will be ample water for development in the state. The Parvati-Kalisindh-Chambal Project will provide irrigation water and drinking water to 21 districts of Rajasthan. This will accelerate the development of both Rajasthan and Madhya Pradesh.
Friends,
Today, the Isarda Link Project has also been inaugurated. An agreement has also been made today to bring water from Tajewala to Shekhawati. This water agreement will benefit both Haryana and Rajasthan. I am confident that soon, water will reach 100% of households in Rajasthan through taps.
Friends,
A huge campaign is underway under the leadership of C.R. Patil ji. It hasn’t received much media attention yet, but I fully understand its strength. The campaign has been launched with public participation. Recharge wells are being built for rainwater harvesting. You may not be aware, but I’ve been informed that rainwater harvesting structures are being created in Rajasthan daily through public involvement. In the states of Bharat where there is a water shortage, nearly three lakh rainwater harvesting structures have been built in the last few months. I firmly believe that this effort to save rainwater will quench the thirst of our Mother Earth in the coming days. No son or daughter of Bharat, sitting here, would ever want to leave their Mother Earth thirsty. The thirst that troubles us also troubles our Mother Earth to the same extent. That’s why, as children of this land, it is our duty to quench the thirst of our Mother Earth. Every drop of rainwater should be used to quench the thirst of our Mother Earth. Once we receive the blessing of Mother Earth, no power in the world can stop us.
I remember, there was a Jain monk in Gujarat, about 100 years ago. His name was Buddhi Sagar ji Maharaj, and he wrote something back then. Perhaps, if someone had read his words at that time, they wouldn’t have believed them. He wrote 100 years ago – "A day will come when drinking water will be sold at grocery stores." He wrote this 100 years ago, and today, we are forced to buy Bisleri bottles from grocery stores to drink water. This was said 100 years ago.
Friends,
This is a painful story. Our ancestors have left us a great legacy. Now, it is our responsibility to ensure that our future generations are not forced to die due to a lack of water. We must hand over to them a ‘Sujalam Sufalam’ land, a land of prosperity, for our future generations. And today, I congratulate the Madhya Pradesh Government and the people of Madhya Pradesh in the direction of fulfilling that sacred task. I also congratulate the Rajasthan Government and the people of Rajasthan. Now, our task is to move this project forward without any interruption. Wherever there is a need, from whichever area the plan originates, the people must come forward to support it. Only then can we complete these plans ahead of time, and it can change the destiny of the entire Rajasthan.
Friends,
For Bharat in the 21st century, it is very important for women to be empowered. Oh, that cameraman, the cameraman is so eager that his excitement has increased. Please, direct the cameraman to the other side for a moment, as he will get tired.
Friends,
I am deeply grateful for your love and support, and I appreciate this enthusiasm and energy. Friends, the strength of ‘Nari Shakti’ (women's power) has been seen in the Women Self-Help Group movement. In the past decade, 10 crore sisters across the country have joined self-help groups, including millions of sisters from Rajasthan. To strengthen these groups, the BJP government has worked tirelessly. Our government first connected these groups with banks, then increased the help provided by banks from 10 lakh to 20 lakh rupees. We have provided nearly 8 lakh crore rupees in assistance to them. We have arranged for training and created new markets for the goods made by women self-help groups.
Today, the result of this effort is that these self-help groups have become a huge strength of the rural economy. I am happy to say that as I was coming here, the blocks were filled with mothers and sisters, and the excitement and enthusiasm were overwhelming. Now, our government is working towards making three crore sisters from self-help groups lakhpati didis. I am pleased to share that around 1.25 crore sisters have already become lakhpati didis. This means that they are now earning over one lakh rupees annually.
Friends,
We are creating many new schemes to strengthen ‘Nari Shakti’. For example, the Namo Drone Didis scheme. Under this, thousands of sisters are being trained as drone pilots. Thousands of groups have already received drones. These women are using drones for farming and earning from it. The Rajasthan government is also making many efforts to further expand this scheme.
Friends,
Recently, we launched another major scheme for our sisters and daughters. This is the Bima Sakhi Scheme. Under this scheme, women and girls in villages will be involved in the insurance sector and will receive training. In the initial years, until their work is established, they will be provided a small stipend as a standard. Through this scheme, they will receive financial support as well as the opportunity to serve the nation. We have seen the remarkable work done by our ‘Bank Sakhi’ women, who have taken banking services to every corner of the country, opened bank accounts, and linked people to loan facilities. Now, ‘Bima Sakhis’ will help connect every family in Bharat to insurance services. By the way, to the cameraman, I request you to please shift the camera to the other side. There are millions of people on that side.
Friends,
The BJP government is continuously working to improve the economic condition of rural areas. This is crucial for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, we are focusing on every possible means of earning and employment in villages. The BJP government in Rajasthan has made several agreements in the electricity sector, and the biggest beneficiaries of these will be our farmers. The Rajasthan government's plan is to ensure that farmers have access to electricity even during the day. This will free them from the compulsion of night time irrigation, marking a significant step in the right direction.
Friends,
Rajasthan has significant potential for solar energy. The state can become a leader in this field in the country. Our government has made solar energy a means to zero out your electricity bill. The central government is running the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the central government is providing assistance of about 75,000 to 80,000 rupees for installing solar panels on the rooftops of homes. The electricity generated can be used by you, and if you generate more than you need, you can sell the excess power, and the government will buy it. I am pleased to share that over 1.4 crore families in the country have registered for this scheme so far. In a short time, around 7 lakh homes have installed solar panel systems, including more than 20,000 homes in Rajasthan. Solar electricity has already started being generated in these homes, and people have begun saving money.
Friends,
Not only on rooftops but the government is also providing assistance for installing solar power plants in fields. Under the PM KUSUM Scheme, the Rajasthan government is going to set up hundreds of new solar plants in the coming time. When every family and every farmer becomes a producer of energy, there will be income from electricity, and the income of every family will increase.
Friends,
Our resolve is to make Rajasthan the most connected state in terms of road, rail, and air travel. Rajasthan, located between major industrial hubs like Delhi, Vadodara, and Mumbai, presents a tremendous opportunity for the people here, especially the youth. The new expressway connecting these three cities with Rajasthan is one of the best expressways in the country. The construction of a large bridge over the Meja River will benefit districts like Sawai Madhopur, Bundi, Tonk, and Kota. This will make it easier for farmers from these areas to reach the large markets in Delhi, Mumbai, and Vadodara. Additionally, it will make travel to Jaipur and the Ranthambhore Tiger Reserve easier for tourists. We all know that in today’s time, time is invaluable. Our goal is to save people’s time and enhance their convenience.
Friends,
The Jamnagar-Amritsar Economic Corridor, when connected to the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, will link Rajasthan to the Mata Vaishno Devi shrine. This will provide direct access for industries in northern India to the Kandla and Mundra ports. The transport sector in Rajasthan will benefit from this, leading to the construction of large warehouses in the state. This will create more job opportunities for the youth of Rajasthan.
Friends,
The improved connectivity through the Jodhpur Ring Road to Jaipur, Pali, Barmer, Jaisalmer, Nagaur, and the international border will reduce unnecessary traffic congestion in the city. This will provide significant convenience to tourists, traders, and businesspeople visiting Jodhpur.
Friends,
Today, thousands of BJP workers are present at this program, and it is because of their hard work that we are witnessing this day. I would also like to make a request to the BJP workers. While BJP is the world's largest political party, it is also a vast social movement. For BJP, the nation is greater than the party. Every BJP worker is working with a sense of awareness and dedication for the country. A BJP worker is not only involved in politics but also in solving social issues. Today, we are part of a program deeply connected to water conservation. The conservation of water resources and the meaningful use of every drop of water is the responsibility of the government, as well as society and every citizen. Therefore, I urge every BJP worker, every member, to dedicate a part of their daily routine to water conservation and do so with great devotion. Get involved with micro-irrigation, drip irrigation, assist in the upkeep of Amrit Sarovars, create water management resources, and raise awareness among the public. Also, educate farmers about natural farming practices.
We all know that the more trees there are, the more help the Earth will get in storing water. That is why a campaign like "Ek Ped Maa Ke Naam" (One Tree in the Name of Mother) can be very beneficial. This will not only honour our mothers but also enhance the respect for Mother Earth. There are many such actions we can take for the environment. For example, I have already mentioned the PM Surya Ghar Yojana. BJP workers can raise awareness about the use of solar energy, educating people about this scheme and its benefits. Our country’s people have a certain nature. When the nation sees that a campaign has a right intention and a correct policy, people take it up on their own, join it, and dedicate themselves to the cause. We saw this with the Swachh Bharat Abhiyan and the Beti Bachao Beti Padhao campaign. I believe that we will achieve similar success in environmental protection and water conservation as well.
Friends,
Today, the modern development work happening in Rajasthan, the infrastructure being built, will benefit both the current and future generations. This will contribute to building a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan), and when Rajasthan develops, Bharat will also progress rapidly. In the coming years, the double-engine government will work at an even faster pace. I assure you that the central government will leave no stone unturned in Rajasthan’s development. Once again, I express my heartfelt thanks to all of you who have gathered here to bless us, especially the mothers and sisters. I bow my head in gratitude, and today’s occasion is because of you and for you. My best wishes to all of you. With full energy, raise both hands and join me in saying –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના જયપુરમાં 'એક વર્ષ-પરિણામ ઉત્કર્ષ' કાર્યક્રમ અને વિકાસ કાર્યોના લોકાર્પણમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 DEC 2024 6:15PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
गोविन्द की नगरी में गोविन्ददेव जी नै म्हारो घणो- घणो प्रणाम। सबनै म्हारो राम-राम सा!
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ બાગડેજી, રાજસ્થાનના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માજી, આપણા પ્રિય મુખ્યમંત્રી મોહન યાદવજી જેઓ આજે મધ્યપ્રદેશથી ખાસ પધાર્યા છે, કેન્દ્રમાં મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી શ્રી સી.આર. પાટીલજી, ભગીરથ ચૌધરીજી, રાજસ્થાનના ડેપ્યુટી સીએમ દિયા કુમારીજી, પ્રેમચંદ ભૈરવજી, અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, રાજસ્થાનના ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો અને રાજસ્થાનના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો. અને જેઓ અમારી સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયેલા છે, મારા તમામ ભાઈઓ અને બહેનો જેઓ રાજસ્થાનની હજારો પંચાયતોમાં એકઠા થયા છે.
હું રાજસ્થાનના લોકોને અને રાજસ્થાનની ભાજપ સરકારને એક વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું. અને આ એક વર્ષની સફર પછી, જ્યારે તમે લાખોની સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો, અને જ્યારે હું ખુલ્લી જીપમાં આવી રહ્યો હતો ત્યારે હું તે તરફ જોઈ રહ્યો હતો, કદાચ પંડાલમાં જેટલા લોકો છે તેનાથી ત્રણ ગણા લોકો બહાર દેખાયા હતા. તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો, હું પણ ભાગ્યશાળી છું કે આજે હું તમારા આશીર્વાદ મેળવી શક્યો. છેલ્લા એક વર્ષમાં ભજનલાલ જી અને તેમની સમગ્ર ટીમે રાજસ્થાનના વિકાસને નવી ગતિ અને નવી દિશા આપવા માટે ખૂબ જ મહેનત કરી છે. આ પ્રથમ વર્ષ, એક રીતે, આવનારા ઘણા વર્ષો માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. અને તેથી, આજની ઉજવણી માત્ર સરકારને એક વર્ષ પૂર્ણ કરવા પુરતી સીમિત નથી, તે રાજસ્થાનનો પ્રકાશ ફેલાવવાની ઉજવણી પણ છે, રાજસ્થાનના વિકાસની ઉજવણી છે.
થોડા દિવસ પહેલા જ હું ઇન્વેસ્ટર સમિટ માટે રાજસ્થાન આવ્યો હતો. દેશ અને દુનિયાના મોટા રોકાણકારો અહીં એકઠા થયા હતા. હવે આજે અહીં 45-50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનમાં પાણીના પડકારનો કાયમી ઉકેલ પૂરો પાડશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનને દેશના સૌથી વધુ જોડાયેલા રાજ્યોમાંનું એક બનાવશે. તેનાથી રાજસ્થાનમાં રોકાણને વેગ મળશે અને રોજગારીની અસંખ્ય તકો ઊભી થશે. રાજસ્થાનના પ્રવાસન, તેના ખેડૂતો અને મારા યુવા મિત્રોને આનો ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આજે ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકારો સુશાસનનું પ્રતિક બની રહી છે. ભાજપ જે પણ ઠરાવ લે છે, તેને પરિપૂર્ણ કરવાના નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રયાસો કરે છે. આજે દેશની જનતા કહી રહી છે કે ભાજપ જ સુશાસનની ગેરંટી છે. અને તેથી જ આજે એક પછી એક રાજ્યમાં ભાજપને આટલું જંગી જનસમર્થન મળી રહ્યું છે. દેશે ભાજપને સતત ત્રીજી વખત લોકસભામાં દેશ સેવા કરવાની તક આપી છે. ભારતમાં છેલ્લા 60 વર્ષમાં આવું બન્યું નથી. 60 વર્ષ બાદ ભારતની જનતાએ સતત ત્રીજી વખત કેન્દ્રમાં સરકાર બનાવી છે. અમને દેશવાસીઓની સેવા કરવાની તક અને આશીર્વાદ આપવામાં આવ્યા છે. થોડા દિવસો પહેલા જ મહારાષ્ટ્રમાં ભાજપે સતત બીજી વખત સરકાર બનાવી હતી. અને જો આપણે ચૂંટણી પરિણામો પર નજર કરીએ તો ત્યાં પણ આપણને સતત ત્રીજી વખત બહુમતી મળી છે. ત્યાં પણ ભાજપને પહેલા કરતા વધુ બેઠકો મળી છે. આ પહેલા હરિયાણામાં સતત ત્રીજી વખત ભાજપની સરકાર બની છે. હરિયાણામાં પણ લોકોએ અમને પહેલા કરતા વધુ બહુમતી આપી છે. તાજેતરમાં રાજસ્થાનની પેટાચૂંટણીમાં પણ આપણે જોયું છે કે કેવી રીતે લોકોએ ભાજપને જબરદસ્ત સમર્થન આપ્યું છે. આ દર્શાવે છે કે જનતાને આજે ભાજપની કામગીરી અને ભાજપના કાર્યકરોની મહેનતમાં કેટલો વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન એક એવું રાજ્ય છે જેની સેવા ભાજપને લાંબા સમયથી સેવા કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. સૌપ્રથમ, ભૈરો સિંહ શેખાવતજીએ રાજસ્થાનમાં વિકાસનો મજબૂત પાયો નાખ્યો. વસુંધરા રાજેજીએ તેમની પાસેથી લગામ લીધી અને સુશાસનના વારસાને આગળ ધપાવ્યો અને હવે ભજનલાલ જીની સરકાર સુશાસનના આ વારસાને વધુ સમૃદ્ધ કરવામાં વ્યસ્ત છે. છેલ્લા એક વર્ષના કાર્યકાળમાં તેની છાપ અને તેની છબિ દેખાય છે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન શું કામ થયું તેનો વિગતવાર ઉલ્લેખ અહીં કરવામાં આવ્યો છે. ખાસ કરીને ગરીબ પરિવારો, માતાઓ-બહેનો-દીકરીઓ, કામદારો, વિશ્વકર્માના સાથીઓ, વિચરતી પરિવારો માટે ઘણા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. અગાઉની કોંગ્રેસ સરકારે અહીંના યુવાનો સાથે ઘણો અન્યાય કર્યો હતો. ભરતીમાં પેપર લીક અને કૌભાંડો રાજસ્થાનની ઓળખ બની ગયા હતા. બીજેપી સરકાર સત્તામાં આવતાની સાથે જ તેની તપાસ શરૂ કરી અને ઘણી ધરપકડ કરવામાં આવી છે. એટલું જ નહીં, ભાજપ સરકારે એક વર્ષમાં અહીં હજારો ભરતીઓ પણ કરી છે. અહીં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે પરીક્ષાઓ લેવામાં આવી છે અને નિમણૂકો પણ કરવામાં આવી રહી છે. અગાઉની સરકાર દરમિયાન રાજસ્થાનના લોકોને અન્ય રાજ્યોની સરખામણીમાં મોંઘુ પેટ્રોલ અને ડીઝલ ખરીદવું પડતું હતું. અહીં ભાજપની સરકાર બનતાની સાથે જ રાજસ્થાનના મારા ભાઈ-બહેનોને રાહત મળી. કેન્દ્ર સરકાર પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધા પૈસા મોકલે છે. હવે ડબલ એન્જિન રાજસ્થાનની ભાજપ સરકાર તેમાં વધારો કરીને અને વધારાના પૈસા ઉમેરીને ખેડૂતોને મદદ કરી રહી છે. ડબલ એન્જિન સરકાર પણ અહીં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત કામો ઝડપથી લાગુ કરી રહી છે. ભાજપે જે વચનો આપ્યા હતા તે ઝડપથી પૂર્ણ કરી રહી છે. આજનો કાર્યક્રમ પણ આમાં મહત્વની કડી છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનની જનતાના આશીર્વાદથી કેન્દ્રમાં છેલ્લા 10 વર્ષથી ભાજપની સરકાર છે. આ 10 વર્ષોમાં, અમે દેશના લોકોને સુવિધાઓ આપવા અને તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. આઝાદી પછીના 5-6 દાયકામાં કોંગ્રેસે જે કામ કર્યું તેના કરતાં અમે 10 વર્ષમાં વધુ કામ કર્યું છે. રાજસ્થાનનું ઉદાહરણ લો...પાણીનું મહત્વ રાજસ્થાન કરતાં વધુ સારી રીતે કોણ સમજી શકે? અહીંના ઘણા વિસ્તારોમાં આટલો ભયંકર દુકાળ છે. બીજી તરફ અમુક વિસ્તારોમાં આપણી નદીઓનું પાણી કોઈપણ ઉપયોગ વિના દરિયામાં જતું રહે છે. અને તેથી જ જ્યારે અટલ બિહારી વાજપેયીજી સત્તામાં હતા ત્યારે અટલજી પાસે નદીઓને જોડવાનું વિઝન હતું. આ માટે તેમણે એક વિશેષ સમિતિની પણ રચના કરી હતી. જેનો ઉદ્દેશ્ય એ હતો કે જે નદીઓમાં વધારાનું પાણી સમુદ્રમાં વહી જાય છે, તેને દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પહોંચાડી શકાય. આનાથી એક તરફ પૂરની સમસ્યા અને બીજી તરફ દુષ્કાળની સમસ્યા બંનેનો ઉકેલ શક્ય બન્યો. સુપ્રીમ કોર્ટે પણ આના સમર્થનમાં અનેકવાર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે. પરંતુ કોંગ્રેસ ક્યારેય તમારા જીવનમાંથી પાણીની સમસ્યા ઓછી કરવા માંગતી નથી. આપણી નદીઓનું પાણી સરહદ પાર વહી જતું હતું, પણ આપણા ખેડૂતોને તેનો લાભ મળતો નથી. ઉકેલ શોધવાને બદલે કોંગ્રેસે રાજ્યો વચ્ચે પાણીના વિવાદને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખ્યું. રાજસ્થાનને આ વ્યૂહરચનાથી ઘણું સહન કરવું પડ્યું છે, તેની માતાઓ અને બહેનોને નુકસાન થયું છે, તેના ખેડૂતોને નુકસાન થયું છે.
મને યાદ છે, જ્યારે મેં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે ફરજ બજાવી ત્યારે ત્યાં સરદાર સરોવર ડેમ પૂરો થયો, માતા નર્મદાનું પાણી ગુજરાતના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચાડવા માટે એક મોટું અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું, કચ્છમાં સરહદ સુધી પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું. પરંતુ ત્યારબાદ કોંગ્રેસ અને કેટલીક એનજીઓ દ્વારા તેને રોકવા માટે વિવિધ યુક્તિઓ અપનાવવામાં આવી હતી. પણ આપણે પાણીનું મહત્વ સમજ્યા. અને મારા માટે હું કહું છું કે પાણી એ ફિલોસોફરનો પથ્થર છે, જેમ ફિલોસોફરનો પથ્થર લોખંડને સ્પર્શે છે અને લોખંડ સોનું બની જાય છે, પાણી જ્યાં પણ સ્પર્શે છે ત્યાં નવી ઉર્જા અને શક્તિને જન્મ આપે છે.
મિત્રો,
વિરોધ અને ટીકાઓનો સામનો કરીને મેં પાણી આપવાના આ ધ્યેય તરફ કામ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું, પરંતુ હું પાણીનું મહત્વ સમજતો હતો. નર્મદાના પાણીનો લાભ માત્ર ગુજરાતને જ નહીં, રાજસ્થાનને પણ નર્મદાના પાણીનો લાભ મળવો જોઈએ. અને ડેમનું કામ પૂરું થતાંની સાથે જ કોઈ તણાવ, કોઈ અવરોધ, કોઈ આંદોલન નહીં, અને ગુજરાતનું કામ પૂર્ણ થયા પછી, રાજસ્થાનને આપીશું એવું પણ નહીં, ગુજરાતને પણ પાણી અપાશે. તે જ સમયે અમે રાજસ્થાનમાં પણ પાણી આપવાનું કામ શરૂ કર્યું. અને મને યાદ છે કે જ્યારે નર્મદાજીના પાણી રાજસ્થાન પહોંચ્યા ત્યારે રાજસ્થાનના જીવનમાં ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ હતો. અને થોડા દિવસો પછી, અચાનક મારા મુખ્યમંત્રી કાર્યાલયમાંથી સંદેશ આવ્યો કે ભૈરોં સિંહજી શેખાવત અને જસવંત સિંહજી ગુજરાત આવ્યા છે અને મુખ્યમંત્રીને મળવા માંગે છે. હવે મને ખબર ન હતી કે તેઓ કેમ આવ્યા હતા કે કયા હેતુથી આવ્યા હતા. પણ તેઓ મારી ઓફિસમાં આવ્યા, મેં પૂછ્યું કે કેમ આવવાનું થયું, કેમ... તેમણે કહ્યું, નહીં કોઈ કામ નથી, તમને મળવા આવ્યા છીએ. આ બંને મારા વરિષ્ઠ નેતા હતા, અમારામાંથી ઘણા તો ભૈરોં સિંહજીની આંગળી પકડીને મોટા થયા છે. અને તેઓ મારી સામે બેસવા નહોતા આવ્યા, તેઓ મારું સન્માન કરવા માંગતા હતા, મને પણ થોડું આશ્ચર્ય થયું. પણ તેઓએ મને સન્માનિત કર્યો, પણ તેઓ બંને ભાવુક હતા, તેમની આંખો ભીની થઈ ગઈ. અને તેમણે કહ્યું, મોદીજી, તમે જાણો છો કે પાણી આપવાનો અર્થ શું થાય છે, તમે ગુજરાતનું નર્મદાનું પાણી રાજસ્થાનને આટલી સરળતાથી આપો છો, તે મારા હૃદયને સ્પર્શી ગયું. અને તેથી જ આજે હું રાજસ્થાનના કરોડો લોકોની લાગણી વ્યક્ત કરવા તમારી ઓફિસમાં આવ્યો છું.
મિત્રો,
પાણીમાં કેટલી શક્તિ છે તેનો અનુભવ હતો. અને મને ખુશી છે કે આજે જાલોર, બાડમેર, ચુરુ, ઝુંઝુનુ, જોધપુર, નાગૌર, હનુમાનગઢ, માતા નર્મદાના આવા અનેક જિલ્લાઓને નર્મદાનું પાણી મળી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણી જગ્યાએ એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે જો કોઈ નર્મદાજીમાં સ્નાન કરે અને નર્મદાજીની પરિક્રમા કરે તો પેઢીઓનાં પાપ ધોવાઈ જાય છે અને પુણ્યની પ્રાપ્તિ થાય છે. પરંતુ વિજ્ઞાનની અજાયબી જુઓ, એક સમયે આપણે માતા નર્મદાની પરિક્રમા માટે જતા હતા, આજે માતા નર્મદા પોતે પરિક્રમા માટે નીકળી છે અને હનુમાનગઢ સુધી જાય છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસે ઈસ્ટર્ન રાજસ્થાન કેનાલ પ્રોજેક્ટમાં કેટલી વિલંબ કર્યો...ERCP એ પણ કોંગ્રેસના ઈરાદાનો સીધો પુરાવો છે. ખેડૂતોના નામે મોટી મોટી વાતો કરે છે. પરંતુ તેઓ ન તો પોતે કંઈ કરે છે અને ન તો બીજાને ખેડૂતો માટે કંઈ કરવા દે છે. ભાજપની નીતિ વિવાદની નહીં, સંવાદની છે. અમે સહકારમાં માનીએ છીએ, વિરોધમાં નહીં. અમે ઉકેલોમાં માનીએ છીએ, વિક્ષેપમાં નહીં. તેથી, અમારી સરકારે ઈસ્ટર્ન રાજસ્થાન કેનાલ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે અને તેનું વિસ્તરણ કર્યું છે. એમપી અને રાજસ્થાનમાં ભાજપની સરકાર બની કે તરત જ પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ પ્રોજેક્ટ, એમપીકેસી લિંક પ્રોજેક્ટ પર સમજૂતી થઈ.
કેન્દ્રના જળ મંત્રી અને બે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓનું જે ચિત્ર તમે જોઈ રહ્યા છો, આ ચિત્ર સામાન્ય નથી. આવનારા દાયકાઓ સુધી આ તસવીર ભારતના ખૂણે-ખૂણે રાજકારણીઓને સવાલ પૂછશે, દરેક રાજ્યને પૂછવામાં આવશે કે મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન સાથે મળીને પાણીની સમસ્યાને આગળ ધપાવી શકે છે, નદીના પાણી કરાર, તમે કેવું રાજકારણ કરી શકો છો? જ્યારે પાણી સમુદ્રમાં વહેતું હોય ત્યારે કાગળ પર સહી કરી શકતા નથી. આ તસવીર, આ તસવીર આવનારા દાયકાઓ સુધી આખો દેશ જોશે. જે જલાભિષેક થઈ રહ્યો હતો, હું આ દ્રશ્યને સામાન્ય દ્રશ્ય તરીકે જોતો નથી. જે લોકો દેશના કલ્યાણ માટે વિચારે છે અને કામ કરે છે, તેમને જ્યારે સેવા કરવાનો મોકો મળે છે, ત્યારે કોઈ મધ્યપ્રદેશમાંથી પાણી લાવે છે, કોઈ રાજસ્થાનથી પાણી લાવે છે, તે પાણીને એકત્ર કરીને ઉપયોગમાં લેવાના પ્રયાસો કરવાની પરંપરા શરૂ થઈ છે તેને સુજલામ-સુફલામ બનાવવા માટે. આ અસાધારણ લાગે છે, આ એક વર્ષની ઉજવણી છે પણ આવનારી સદીઓનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય આજે આ મંચ પરથી લખાઈ રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં ચંબલ અને તેની સહાયક નદીઓ પાર્વતી, કાલીસિંધ, કુનો, બનાસ, બાણગંગા, રૂપારેલ, ગંભીર અને મેજ નદીઓના પાણીને એકબીજા સાથે જોડવામાં આવશે.
મિત્રો,
મેં ગુજરાતમાં નદીઓને જોડવાની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું છે. નર્મદાનું પાણી ગુજરાતની વિવિધ નદીઓ સાથે જોડાયેલું હતું. તમે ક્યારેય અમદાવાદ જાવ તો તમને સાબરમતી નદી દેખાય છે. જો આજથી 20 વર્ષ પછી એક બાળકને સાબરમતી પર નિબંધ લખવાનું કહેવામાં આવ્યું. તેથી તે લખે છે કે સાબરમતીમાં સર્કસના તંબુઓ લગાવવામાં આવ્યા છે. ખૂબ સારા સર્કસ શો છે. સાબરમતીમાં ક્રિકેટ રમવાની મજા આવે છે. સાબરમતીમાં ખૂબ જ ઝીણી માટી અને ધૂળ છે. કારણ કે સાબરમતીમાં પાણી જોવા મળ્યું ન હતું. આજે નર્મદાના પાણીથી સાબરમતી જીવંત થઈ છે અને તમે અમદાવાદમાં રિવર ફ્રન્ટ જોઈ શકો છો. આ નદીઓને જોડવામાં તાકાત છે અને હું મારી આંખોમાં રાજસ્થાનના સમાન સુંદર દૃશ્યની કલ્પના કરી શકું છું.
મિત્રો,
હું એ દિવસ જોઈ રહ્યો છું જ્યારે રાજસ્થાનમાં પાણીની અછત નહીં હોય, રાજસ્થાનમાં વિકાસ માટે પૂરતું પાણી હશે. પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ પ્રોજેક્ટ, આ રાજસ્થાનના 21 જિલ્લાઓને સિંચાઈ અને પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે. તેનાથી રાજસ્થાન અને મધ્યપ્રદેશ બંનેના વિકાસને વેગ મળશે.
મિત્રો,
આજે ખુદ ઇસરડા લિંક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. તાજેવાલાથી શેખાવતી સુધી પાણી લાવવા અંગે પણ આજે સમજૂતી થઈ છે. આ પાણી સાથે આ કરારથી હરિયાણા અને રાજસ્થાન બંને રાજ્યોને પણ ફાયદો થશે. મને વિશ્વાસ છે કે રાજસ્થાનમાં પણ 100% ઘરોમાં વહેલી તકે નળનું પાણી પહોંચી જશે.
મિત્રો,
અમારા સીઆર પાટીલ જીના નેતૃત્વમાં એક વિશાળ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. અત્યારે મીડિયામાં અને બહાર તેની ચર્ચા ઓછી છે. પરંતુ હું તેની શક્તિને સારી રીતે સમજું છું. આ અભિયાન લોકભાગીદારીથી ચલાવવામાં આવ્યું છે. વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માટે રિચાર્જિંગ કુવાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કદાચ તમને ખબર નહીં હોય, પરંતુ મને કહેવામાં આવ્યું હતું કે આજે રાજસ્થાનમાં લોકભાગીદારીથી દરરોજ રેન હાર્વેસ્ટિંગ સ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં, ભારતના રાજ્યોમાં જ્યાં પાણીની અછત છે ત્યાં લગભગ ત્રણ લાખ રેન હાર્વેસ્ટિંગ સ્ટ્રક્ચર્સ બનાવવામાં આવ્યા છે. હું દ્રઢપણે માનું છું કે વરસાદી પાણી બચાવવાનો આ પ્રયાસ આવનારા દિવસોમાં આપણી ધરતી માતાની તરસ છીપાવશે. અને અહીં ભારતમાં બેઠેલા કોઈપણ પુત્ર કે પુત્રી ક્યારેય તેમની ધરતીને તરસ્યા રાખવા માંગશે નહીં. જે તરસથી આપણે સહન કરીએ છીએ તેટલી જ આપણને પરેશાન કરે છે જેટલી તે આપણી ધરતીને પરેશાન કરે છે. અને તેથી, આ પૃથ્વીના બાળકો તરીકે, આપણી ધરતી માતાની તરસ છીપાવવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. પૃથ્વી માતાની તરસ છીપાવવા વરસાદના પાણીના દરેક ટીપાનો ઉપયોગ કરીએ. અને એકવાર આપણે ધરતી માતાના આશીર્વાદ મેળવી લઈએ તો પછી દુનિયાની કોઈ શક્તિ આપણને રોકી નહીં શકે.
મને યાદ છે કે ગુજરાતમાં એક જૈન મહાત્મા હતા. લગભગ 100 વર્ષ પહેલાં તેમણે લખ્યું હતું, બુદ્ધિ સાગરજી મહારાજ હતા, જૈન સાધુ હતા. તેમણે લગભગ 100 વર્ષ પહેલાં લખ્યું હતું અને જો તે સમયે કોઈએ વાંચ્યું હોત તો કદાચ તેમની વાત પર વિશ્વાસ ન કર્યો હોત. તેમણે 100 વર્ષ પહેલા લખ્યું હતું - એક દિવસ એવો આવશે જ્યારે પીવાનું પાણી કરિયાણાની દુકાનોમાં વેચાશે. 100 વર્ષ પહેલા લખવામાં આવ્યું હતું, આજે આપણે કરિયાણાની દુકાનમાંથી બિસલેરીની બોટલો ખરીદીને પાણી પીવા માટે મજબૂર છીએ, 100 વર્ષ પહેલા કહેવાયું હતું.
મિત્રો,
આ એક દર્દનાક વાર્તા છે. આપણા પૂર્વજોએ આપણને વારસામાં ઘણું બધું આપ્યું છે. હવે આપણી આવનારી પેઢીઓને પાણીના અભાવે મરવા માટે મજબૂર ન કરવાની જવાબદારી આપણી છે. ચાલો તેમને આપણી ધરતી માતા અને આપણી આવનારી પેઢીઓને સોંપીએ. અને એ જ પવિત્ર કાર્ય કરવાની દિશામાં આજે હું મધ્યપ્રદેશ સરકારને અભિનંદન પાઠવું છું. હું મધ્યપ્રદેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું. હું રાજસ્થાન સરકાર અને રાજસ્થાનના લોકોને અભિનંદન પાઠવું છું. હવે અમારું કામ કોઈપણ અવરોધ વિના આ કાર્યને આગળ ધપાવવાનું છે. જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં જે વિસ્તારમાંથી આ યોજના બનાવવામાં આવી છે. લોકોએ આગળ આવવું જોઈએ અને સમર્થન આપવું જોઈએ. ત્યારે યોજનાઓ સમય પહેલા પૂર્ણ થઈ શકે છે અને આ સમગ્ર રાજસ્થાનનું ભાગ્ય બદલાઈ શકે છે.
મિત્રો,
21મી સદીના ભારત માટે મહિલા સશક્તીકરણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ભાઈ, તેને કેમેરાનો એવો શોખ છે કે તેનો ઉત્સાહ વધી ગયો છે. ફક્ત તે કેમેરા વ્યક્તિને બીજી બાજુ લઈ જાઓ, તે થાકી જશે.
મિત્રો,
તમારો આ પ્રેમ મારા માથા અને આંખો પર છે, મિત્રો, આ ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ માટે હું તમારો આભાર માનું છું, અમે મહિલા સ્વસહાય જૂથની ચળવળમાં નારી શક્તિની શક્તિ જોઈ છે. છેલ્લા એક દાયકામાં દેશની 10 કરોડ બહેનો સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે. જેમાં રાજસ્થાનની લાખો બહેનો પણ સામેલ છે. આ જૂથો સાથે સંકળાયેલી બહેનોને ભાજપ સરકારે મજબૂત કરવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરી છે. અમારી સરકારે પહેલા આ જૂથોને બેંકો સાથે જોડ્યા, પછી બેંકોની મદદને 10 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી. અમે તેમને લગભગ 8 લાખ કરોડ રૂપિયા મદદ તરીકે આપ્યા છે. અમે તાલીમ માટે વ્યવસ્થા કરી છે. મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોમાં ઉત્પાદિત માલ માટે નવા બજારો પ્રદાન કરો.
આજે, આના પરિણામે, આ સ્વ-સહાય જૂથો ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં એક મુખ્ય બળ બની ગયા છે. અને હું ખુશ છું, હું અહીં આવી રહ્યો હતો, બધા બ્લોક માતાઓ અને બહેનોથી ભરેલા છે. અને ખૂબ જ ઉત્તેજના, ખૂબ જ ઉત્તેજના. હવે અમારી સરકાર સ્વ-સહાય જૂથોની ત્રણ કરોડ બહેનોને લાખપતિ દીદી બનાવવાનું કામ કરી રહી છે. મને ખુશી છે કે લગભગ 1.25 કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. એટલે કે તેઓ એક વર્ષમાં એક લાખ રૂપિયાથી વધુ કમાવા લાગ્યા છે.
મિત્રો,
અમે મહિલા શક્તિને મજબૂત કરવા માટે ઘણી નવી યોજનાઓ બનાવી રહ્યા છીએ. હવે નમો ડ્રોન દીદી એક યોજના છે. આ અંતર્ગત હજારો બહેનોને ડ્રોન પાયલોટ તરીકેની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. હજારો જૂથો પહેલેથી જ ડ્રોન પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યા છે. બહેનો ડ્રોન દ્વારા ખેતી કરી રહી છે અને તેમાંથી કમાણી પણ કરી રહી છે. રાજસ્થાન સરકાર પણ આ યોજનાને આગળ વધારવા માટે ઘણા પ્રયાસો કરી રહી છે.
મિત્રો,
તાજેતરમાં અમે બહેનો અને દીકરીઓ માટે બીજી મોટી યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજના બીમા સખી યોજના છે. આ અંતર્ગત ગામડાઓમાં બહેનો અને દીકરીઓને વીમાના કામ સાથે જોડવામાં આવશે અને તેમને તાલીમ આપવામાં આવશે. આ હેઠળ, પ્રારંભિક વર્ષોમાં જ્યાં સુધી તેમનું કાર્ય સ્થાપિત ન થાય ત્યાં સુધી તેમને માપદંડ તરીકે થોડી રકમ આપવામાં આવશે. આ અંતર્ગત બહેનોને પૈસા મળશે અને દેશ સેવા કરવાની તક પણ મળશે. અમે જોયું છે કે અમારા બેંક સખીઓએ કેવો મોટો ચમત્કાર કર્યો છે. અમારી બેંક સખીઓએ દેશના દરેક ખૂણે, દરેક ગામમાં બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડી છે, ખાતા ખોલાવ્યા છે અને લોકોને લોનની સુવિધા સાથે જોડ્યા છે. હવે બીમા સખીઓ ભારતના દરેક પરિવારને વીમા સુવિધાઓ સાથે જોડવામાં પણ મદદ કરશે. કેમેરામેનને મારી વિનંતી છે કે કૃપા કરીને તમારો કેમેરો બીજી દિશામાં ફેરવો, અહીં લાખો લોકો છે, તેમની તરફ લઈ જાઓને.
મિત્રો,
ગામડાઓની આર્થિક સ્થિતિ સુધારવા ભાજપ સરકારનો સતત પ્રયાસ છે. વિકસિત ભારત બનાવવા માટે આ ખૂબ જ જરૂરી છે. તેથી, અમે ગામમાં કમાણી અને રોજગારના દરેક માધ્યમો પર ભાર આપી રહ્યા છીએ. ભાજપ સરકારે રાજસ્થાનમાં વીજળી ક્ષેત્રે અનેક કરારો કર્યા છે. આનો સૌથી વધુ ફાયદો આપણા ખેડૂતોને થશે. રાજસ્થાન સરકાર અહીંના ખેડૂતોને દિવસ દરમિયાન પણ વીજળી આપવાની યોજના ધરાવે છે. ખેડૂતોને રાત્રે સિંચાઈની મજબૂરીમાંથી મુક્ત કરવાની દિશામાં આ એક મોટું પગલું છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનમાં સૌર ઊર્જા માટે વિપુલ સંભાવનાઓ છે. રાજસ્થાન આ મામલે દેશનું અગ્રણી રાજ્ય બની શકે છે. અમારી સરકારે તમારા વીજળીના બિલને શૂન્ય સુધી ઘટાડવા માટે સૌર ઊર્જાને પણ એક માધ્યમ બનાવ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર PM સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના ચલાવી રહી છે. આ અંતર્ગત કેન્દ્ર સરકાર ઘરની છત પર સોલાર પેનલ લગાવવા માટે લગભગ 75-80 હજાર રૂપિયાની સહાય આપી રહી છે. તમે તેમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળીનો ઉપયોગ કરો છો અને જો તે તમારી જરૂરિયાત કરતાં વધુ હોય તો તમે વીજળી વેચી શકો છો અને સરકાર પણ તે વીજળી ખરીદશે. મને ખુશી છે કે અત્યાર સુધીમાં દેશના 1 કરોડ 40 લાખથી વધુ પરિવારોએ આ યોજના માટે નોંધણી કરાવી છે. ખૂબ જ ઓછા સમયમાં લગભગ 7 લાખ લોકોના ઘરોમાં સોલાર પેનલ સિસ્ટમ લગાવવામાં આવી છે. જેમાં રાજસ્થાનના 20 હજારથી વધુ ઘરોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઘરોમાં સૌર વીજળી ઉત્પન્ન થવા લાગી છે અને લોકોના પૈસા પણ બચવા લાગ્યા છે.
મિત્રો,
સરકાર માત્ર ઘરની છત પર જ નહીં પરંતુ ખેતરોમાં પણ સોલાર પાવર પ્લાન્ટ લગાવવા માટે મદદ કરી રહી છે. પીએમ કુસુમ યોજના હેઠળ રાજસ્થાન સરકાર આવનારા સમયમાં સેંકડો નવા સોલર પ્લાન્ટ લગાવવા જઈ રહી છે. જ્યારે દરેક કુટુંબ ઉર્જા પ્રદાતા બનશે, દરેક ખેડૂત ઉર્જા પ્રદાતા બનશે, ત્યારે વીજળીથી આવક થશે અને દરેક પરિવારની આવક પણ વધશે.
મિત્રો,
સડક, રેલ અને હવાઈ મુસાફરીના સંદર્ભમાં રાજસ્થાનને સૌથી વધુ જોડાયેલ રાજ્ય બનાવવાનો અમારો સંકલ્પ છે. અમે રાજસ્થાન, દિલ્હી, વડોદરા અને મુંબઈ જેવા મોટા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોની મધ્યમાં સ્થિત છીએ. રાજસ્થાનના લોકો અને અહીંના યુવાનો માટે આ એક મોટી તક છે. આ ત્રણેય શહેરોને રાજસ્થાન સાથે જોડવા માટે જે નવો એક્સપ્રેસ વે બનાવવામાં આવી રહ્યો છે તે દેશના શ્રેષ્ઠ એક્સપ્રેસવેમાંથી એક છે. મેજ નદી પર મોટા પુલના નિર્માણથી સવાઈ માધોપુર, બુંદી, ટોંક અને કોટા જિલ્લાને ફાયદો થશે. આ જિલ્લાના ખેડૂતો માટે દિલ્હી, મુંબઈ અને વડોદરાના મોટા બજારો અને બજારોમાં પહોંચવું સરળ બનશે. આનાથી પ્રવાસીઓ માટે જયપુર અને રણથંભોર ટાઈગર રિઝર્વ સુધી પહોંચવામાં પણ સરળતા રહેશે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે આજના સમયમાં સમયનું ઘણું મૂલ્ય છે. લોકોનો સમય બચાવવા અને તેમની સુવિધા વધારવાનો આપણા બધાનો પ્રયાસ છે.
મિત્રો,
જામનગર-અમૃતસર ઇકોનોમિક કોરિડોર, જ્યારે દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવે સાથે જોડાયેલ છે, ત્યારે રાજસ્થાનને મા વૈષ્ણોદેવી ધામ સાથે જોડશે. આનાથી ઉત્તર ભારતના ઉદ્યોગોને કંડલા અને મુન્દ્રા બંદરો સાથે સીધું જોડાણ મળશે. રાજસ્થાનમાં પરિવહન સંબંધિત ક્ષેત્રને આનો ફાયદો થશે, અહીં મોટા વેરહાઉસ બનાવવામાં આવશે. રાજસ્થાનના યુવાનોને તેમાં વધુ કામ મળશે.
મિત્રો,
જોધપુર રિંગ રોડથી જયપુર, પાલી, બાડમેર, જેસલમેર, નાગૌર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ સુધીની કનેક્ટિવિટી વધુ સારી બનશે. આ શહેરને બિનજરૂરી ટ્રાફિક જામમાંથી મુક્ત કરશે. આનાથી જોધપુર આવતા પ્રવાસીઓ, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓને મોટી સુવિધા મળશે.
મિત્રો,
આજે આ કાર્યક્રમમાં મારી સામે ભાજપના હજારો કાર્યકરો પણ હાજર છે. તેમની મહેનતના કારણે જ આપણે આ દિવસ જોઈ રહ્યા છીએ. હું ભાજપના કાર્યકરોને પણ કેટલીક વિનંતી કરવા માંગુ છું. ભાજપ વિશ્વનો સૌથી મોટો રાજકીય પક્ષ જ નથી, ભાજપ એક વિશાળ સામાજિક આંદોલન પણ છે. ભાજપ માટે પાર્ટી કરતા દેશ મોટો છે. ભાજપનો દરેક કાર્યકર દેશ માટે જાગૃતિ અને સમર્પણ સાથે કામ કરી રહ્યો છે. ભાજપના કાર્યકર માત્ર રાજકારણમાં જ નથી સંકળાયેલા, તે સામાજિક સમસ્યાઓના ઉકેલમાં પણ સામેલ છે. આજે અમે એવા કાર્યક્રમમાં આવ્યા છીએ જે જળ સંરક્ષણ સાથે ઊંડો સંબંધ ધરાવે છે. જળ સંસાધનોનું સંરક્ષણ અને પાણીના દરેક ટીપાનો અર્થપૂર્ણ ઉપયોગ એ સરકાર અને દરેક નાગરિક સહિત સમગ્ર સમાજની જવાબદારી છે. અને તેથી જ હું મારા ભાજપના દરેક કાર્યકર અને દરેક મિત્રને કહીશ કે તેઓ તેમની દિનચર્યામાંથી થોડો સમય જળ સંરક્ષણના કામમાં સમર્પિત કરે અને ખૂબ નિષ્ઠાથી કામ કરે. સૂક્ષ્મ સિંચાઈ, ટપક સિંચાઈમાં સામેલ થાઓ, અમૃત સરોવરની જાળવણીમાં મદદ કરો, જળ વ્યવસ્થાપનના માધ્યમો બનાવો અને લોકોને પણ જાગૃત કરો. તમે કુદરતી ખેતી નેચરલ ફાર્મિંગ માટે પણ ખેડૂતોને જાગૃત કરો.
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જેટલા વધુ વૃક્ષો હશે, તેટલું જ તે પૃથ્વીને પાણીનો સંગ્રહ કરવામાં મદદ કરશે. એટલા માટે એક પેડ મા કે નામની ઝુંબેશ ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેનાથી આપણી માતાનું સન્માન વધશે અને ધરતી માતાનું સન્માન પણ વધશે. પર્યાવરણ માટે આવા અનેક કાર્યો કરી શકાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, મેં પહેલાથી જ પીએમ સૂર્ય ઘર અભિયાન વિશે વાત કરી છે. ભાજપના કાર્યકરો લોકોને સૌર ઊર્જાના ઉપયોગ વિશે જાગૃત કરી શકે છે, તેમને આ યોજના અને તેના ફાયદા વિશે જણાવી શકે છે. આપણા દેશના લોકોનો સ્વભાવ છે. જ્યારે દેશ જુએ છે કે કોઈ અભિયાનનો ઈરાદો સાચો છે, તેની નીતિ સાચી છે, ત્યારે લોકો તેને પોતાના ખભા પર લઈ લે છે, તેની સાથે જોડાઈ જાય છે અને મિશનના કામમાં પોતાને સમર્પિત કરે છે. આપણે સ્વચ્છ ભારતમાં આ જોયું છે. બેટી બચાવો બેટી પઢાવો અભિયાનમાં આપણે આ જોયું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને જળ સંરક્ષણમાં પણ આવી જ સફળતા મેળવીશું.
મિત્રો,
રાજસ્થાનમાં આજે જે આધુનિક વિકાસ કાર્ય થઈ રહ્યું છે, જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, તે વર્તમાન અને આવનારી પેઢીઓ માટે ઉપયોગી થશે. આ રાજસ્થાનને વિકસિત બનાવવામાં ઉપયોગી થશે અને જ્યારે રાજસ્થાનનો વિકાસ થશે ત્યારે ભારતનો પણ ઝડપથી વિકાસ થશે. ડબલ એન્જિન સરકાર આગામી વર્ષોમાં વધુ ઝડપી ગતિએ કામ કરશે. હું ખાતરી આપું છું કે કેન્દ્ર સરકાર પણ રાજસ્થાનના વિકાસ માટે કોઈ કસર છોડશે નહીં. ફરી એકવાર તમે લોકો આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનો, હું માથું નમાવીને તમારો આભાર માનું છું, અને આજનો અવસર તમારા કારણે છે અને આજનો અવસર તમારા માટે છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. પૂરી તાકાતથી બંને હાથ ઉંચા કરો અને મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!