ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్ రామకృష్ణ మఠం కార్యక్రమంలో వీడియో మాధ్యమం ద్వారా ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగం
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Hyderabad
పూజ్య స్వామి గౌతమానందజీ మహరాజ్, రామకృష్ణ మఠానికి చెందిన దేశవిదేశాల సాధువులు, మహాత్ములు, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయి పటేల్, కార్యక్రమంలో భాగమైన విశిష్ఠ అతిథులు, సోదర సోదరీమణులు.. అందరికీ నా నమస్కారాలు!
నేటి కార్యక్రమం స్వామి ప్రేమానంద్ మహరాజ్ జీ జయంతి సందర్భంగా ఏర్పాటయ్యింది. వారికి సగౌరవ వందనాలు. గుజరాత్ బిడ్డగా ఈ కార్యక్రమానికి విచ్చేసిన మీకందరికీ ఆహ్వానం పలుకుతున్నాను. మాతా శారదాదేవి, గురుదేవులు రామకృష్ణ పరమహంస, స్వామి వివేకానందుల వారి పాదాలకు వినమ్రంగా ప్రణామాలు అర్పిస్తున్నాను.
మిత్రులారా..
మహాత్ముల ప్రభావం కొన్ని శతాబ్దాల పాటు కొనసాగి వారి చైతన్య దీప్తిగా వెలుగూలీనుతూనే ఉంటుంది. నేడు మనం జరుపుకొంటున్న స్వామి ప్రేమానంద జీ మహరాజ్ జయంతి ఆ స్ఫూర్తినే ప్రతిఫలిస్తోంది! భారతదేశానికి చెందిన సాధువుల పరంపర నిరంతరాయంగా కొనసాగేందుకు కొత్తగా నిర్మితమైన ప్రార్థనా మందిరం, లేఖంబా లోని సాధువుల నివాస కేంద్రాలు సహాయపడగలవు. సేవకు, విద్యకూ సంబంధించి కొత్తగా మొదలయ్యే కార్యక్రమాలు రానున్న అనేక తరాలకు లబ్ధి చేకూరుస్తాయి. శ్రీరామకృష్ణ మందిరం, పేద విద్యార్థులకు బస కల్పించే హాస్టళ్లు, వృత్తివిద్యా కేంద్రాలు, ఆసుపత్రులు, విశ్రాంతి గృహాల వంటి సదుపాయాలు ఆధ్యాత్మికత వ్యాప్తికి, మానవసేవకూ దోహదపడగలవు. ఇదంతా చూస్తుంటే, నాకు గుజరాత్ లో రెండో సొంత ఇల్లు దొరికినట్టుగా అనిపిస్తోంది. ఈ ఆధ్యాత్మిక వాతావరణమూ, సాధు మహాత్ముల సామీప్యమూ నాకు గొప్ప శాంతిని ప్రసాదిస్తున్నాయి. కార్యక్రమంలో భాగమైన అందరికీ నా శుభాభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా..
సనంద్ ప్రాంతం నాలో ఎన్నో జ్ఞాపకాలను కదిలిస్తోంది. ఎందరో పాత స్నేహితులు, ఆధ్యాత్మిక మిత్రులు నేటి కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. ఈ ప్రాంతంలో నేను చాలా కాలం గడిపాను, పలువురి ఇళ్ళలో అతిథిగా, ఇక్కడి తల్లుల, సోదరీమణుల చేతి అమృతతుల్యమైన భోజనాన్ని ఆస్వాదించాను. మిత్రుల కష్టసుఖాలను పంచుకున్నాను. ఈ ప్రాంతం ఎన్ని కష్టాలను చవిచూసిందో నాడు నాతో ఉన్న మిత్రులకు తెలుసు. ఈ ప్రాంతానికి ఎంతో అవసరమైన ఆర్థికాభివృద్ధి ఈరోజున సాకారమవుతోంది. అప్పట్లో రెండే బస్సులు అందుబాటులో ఉండేవి.. ఉదయం ఒకటి, సాయంత్రం మరొకటి, దాంతో, బస్సు ప్రయాణం చేయవలసి వచ్చిన సందర్భాల్లో కూడా అనేకమంది సైకిళ్ళ పైనే ప్రయాణించేవారు. ఈ ప్రాంతం గురించి నాకు కరతలామలకమే. ఈ ప్రాంతం పరివర్తన చెందడంలో మనం చేసిన కృషితో పాటూ సాధు మహాత్ముల దీవెనలు కూడా ప్రభావం చూపాయని నేను విశ్వసిస్తాను. రోజులు మారాయి, ప్రజల అవసరాలూ మారాయి. ఈ ప్రాంతం అటు ఆర్థికంగా, ఇటు ఆధ్యాత్మికంగా ఎదగాలన్నది నా ఆకాంక్ష. చక్కని జీవితానికి బాహ్యపరమైన సంపద ఎంత ముఖ్యమో, ఆధ్యాత్మిక సంపదా అంతే ముఖ్యమని నేను నమ్ముతాను. మన సాధు మహాత్ముల మార్గదర్శనంలో సనంద్, గుజరాత్ లు ఆధ్యాత్మిక బాటలో అడుగులు వేయడం నాకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా..
విత్తుని బట్టి మొక్క సత్తా అంచనా వేయవచ్చునంటారు.. స్వామి వివేకానంద వంటి మహాత్ముల తిరుగులేని ఆధ్యాత్మిక శక్తిని ఇముడ్చుకున్న విత్తనం నుంచీ ఉద్భవించిన వృక్షం, మన రామకృష్ణ మఠం. అందుకే అవధులు లేని విస్తరణతో ఈ వృక్షం మానవాళికి నీడనిస్తోంది. మఠం మౌలిక సారాన్ని అర్ధం చేసుకోవాలంటే స్వామి వివేకానంద తత్వాన్నీ, మరీ ముఖ్యంగా ఆయన బోధనలనూ అర్ధం చేసుకోవలసి ఉంటుంది. స్వామీజీ ఆలోచనలను అర్ధం చేసుకోవడం మొదలుపెడితే, ఒక దివ్యమైన ప్రకాశం మన ఆలోచనలకు దారి చూపడం అనుభవంలోకి వస్తుంది. నేను స్వయంగా ఆ అనుభూతిని అనుభవించాను. రామకృష్ణ మిషన్, మఠానికి చెందిన సాధువులు, స్వామి వివేకానంద బోధనలు నా జీవితాన్ని ఎలా ప్రభావితం చేశాయో, నాటి సాధువులకు తెలుసు. అందుకే, ఈ కుటుంబంతో మమేకమయ్యే అవకాశం కలిగినప్పుడల్లా నేను మీ సమక్షానికి హాజరవుతాను. సాధువుల ఆశీస్సులతో మిషన్ కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకునే అవకాశాలు నాకు కలిగాయి. 2005లో వడోదర లోని దిలారామ్ బంగళాను మిషన్ కు అప్పగించే గౌరవం నాకు దక్కింది. స్వామి వివేకానంద కొంత కాలం అక్కడ గడిపారు. ఆ సమయంలో పూజ్య స్వామి ఆత్మస్థానందజీ అక్కడే ఉండటం నా అదృష్టం, వారి వద్ద నుంచీ ఎంతో నేర్చుకునే అవకాశం కలిగింది, నా ఆధ్యాత్మిక యాత్రకు వారి నుంచీ మార్గదర్శనం పొందే అవకాశమూ లభించింది. స్వామీజీకి స్వయంగా ఆ బంగళా దస్త్రాలు అందించే మహద్భాగ్యం నాకు దక్కింది. చివరి క్షణాల వరకూ వారు నాకు అమూల్యమైన ప్రేమను పంచారు, దీవెనలను అందించారు.
మిత్రులారా..
మిషన్ ఏర్పాటు చేసిన అనేక కార్యక్రమాల్లో భాగమయ్యే అవకాశం నాకు లభించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 280 కేంద్రాలు గల రామకృష్ణ మిషన్ ఆధ్వర్యంలో దేశంలో 1200 ఆశ్రమాలు కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈ కేంద్రాలు మానవసేవలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. రామకృష్ణ మిషన్ సేవలకు గుజరాత్ ప్రత్యక్ష సాక్షిగా నిలిచింది. రాష్టానికి ఎప్పుడు ఏ ఆపద కలిగినా, తానున్నానంటూ మిషన్ ఇక్కడి ప్రజలకు బాసటగా నిలిచింది. ఆ సందర్భాలనన్నింటినీ గుర్తు చేసుకుంటే సమయం సరిపోదు.. సూరత్ వరదలు, మోర్బీ వంతెన దుర్ఘటన, భుజ్ భూకంపానంతర అల్లకల్లోల పరిస్థితులు, కరువు కాలం, భారీ వర్షాలు కొన్ని ఉదాహరణలుగా గుర్తు చేసుకుందాం.. ఎటువంటి విషమ పరిస్థితి ఎదురైనా, రామకృష్ణ మిషన్ బాధితులకు చేయూతనందించింది. భూకంపంలో దెబ్బతిన్న 80 పాఠశాలల పునర్నిర్మాణంలో మిషన్ ముఖ్య పాత్ర పోషించింది. ఆ సహాయాన్ని గుజరాత్ ప్రజలు ఎన్నటికీ మరువలేరు, మిషన్ సేవాభావాన్నించీ స్ఫూర్తి పొందుతూనే ఉంటారు.
మిత్రులారా..
స్వామి వివేకానంద కు గుజరాత్ తో ప్రత్యేక అనుబంధం ఉంది, ఆయన జీవనయానంలో ఈ రాష్ట్రం ముఖ్య పాత్ర పోషించింది. స్వామీజీ గుజరాత్ లోని అనేక ప్రాంతాలని సందర్శించారు. చికాగో అంతర్జాతీయ మత సమ్మేళనం (వరల్డ్ పార్లమెంట్ ఆఫ్ రిలీజన్స్) గురించి మొదటిసారి ఆయన ఇక్కడే తెలుసుకున్నారు. వేదాంత సూత్రాల వ్యాప్తి కోసం అనేక గ్రంధాలను ఆయన ఇక్కడే అధ్యయనం చేశారు. 1891 లో పోర్బందర్ లోని భోజేశ్వర్ భవన్ లో స్వామీజీ కొన్ని నెలల పాటు బస చేశారు. ఈ ఉదంతం చారిత్రక ప్రాముఖ్యాన్ని గ్రహించిన గుజరాత్ ప్రభుత్వం భవంతిని స్వామీజీ స్మారక మందిరంగా అభివృద్ధి పరిచేందుకు రామకృష్ణా మిషన్ కు అప్పగించింది. 2012 నుంచీ 2014 వరకూ, రెండేళ్ళ పాటు స్వామి వివేకానంద 150వ జయంతి ఉత్సవాలను గుజరాత్ ప్రభుత్వం నిర్వహించిందన్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. గాంధీనగర్ మహాత్మా మందిర్ లో ఘనంగా జరిగిన ముగింపు ఉత్సవాల్లో దేశవిదేశాల వారు వేల సంఖ్యలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్న విషయం మీకు తెలుసు. స్వామీజీకి గుజరాత్ తో ఉన్న ప్రత్యేక అనుబంధాన్ని సంస్మరించుకునే ఉద్దేశంతో గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం స్వామి వివేకానంద పర్యాటక కేంద్రాలని అభివృద్ధి పరిచేందుకు ప్రణాళికలని రూపొందిస్తోంది. ఈ విషయం నాకెంతో ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా..
స్వామి వివేకానంద ఆధునిక విజ్ఞానశాస్త్రానికి మద్దతునిచ్చేవారు. విజ్ఞానశాస్త్రం కేవలం వివరణలకు పరిమితం కాదని, మన పురోగతికి స్ఫూర్తిగా నిలిచే ప్రాముఖ్యాన్ని కలిగి ఉందని ఆయన నమ్మేవారు. అత్యాధునిక సాంకేతికత రంగంలో పెరుగుతున్న భారత్ ప్రాభవం, ప్రపంచ మూడో అతిపెద్ద అంకుర పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక వాతావరణం, ప్రపంచ మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఎదిగేందుకు దేశం వేస్తున్న అడుగులు, అధునాతన మౌలిక సదుపాయాలూ.. ఇవన్నీ భారత్ శరవేగ ఎదుగుదలకు సూచికలే. కాగా, మన ఎదుగుదలకు మన ప్రాచీన పద్ధతులు, విజ్ఞానం దోహదం చేశాయన్నది నిర్వివాదాంశం. దేశానికి యువశక్తి వెన్నెముక వంటిదని స్వామీజీ భావించేవారు. “స్వశక్తి మీద నమ్మకం కలిగిన 100 మంది ధీరులను నాకివ్వండి.. నేను దేశం మొత్తంలో పరివర్తన తెస్తాను..” అని స్వామి వివేకానంద ఒక సందర్భంలో అన్నారు. ఆ బాధ్యతను మనమిప్పుడు నెత్తికెత్తుకోవాలి. వికసిత్ భారత్ (సంపూర్ణంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశం) పరమ లక్ష్యంగా మనం ‘అమృత్ కాల్’ లోకి నూతన ప్రయాణం మొదలుపెట్టాం. అనుకున్న సమయానికి లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలి. నేడు మనదేశం యువశక్తిని అత్యధికంగా కలిగిన దేశం.. ప్రపంచ వేదికపై మన యువత తన సత్తాను ఇప్పటికే చాటింది.
నేడు భారత యువత ప్రపంచ అగ్రగామి కంపెనీలకు నేతృత్వం వహిస్తున్నది. ఇక దేశ అభివృద్ధిని ముందుకు నడిపేదీ మన యువశక్తే. ఈరోజున మనకు అవకాశం ఉంది, సమయం కలిసొస్తోంది, పట్టుదల ఉంది, కలలున్నాయి, వీటన్నిటి తోడూ, విజయ తీరాలకు చేర్చే కృషి ఉంది. అందువల్ల దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రతి విభాగంలో యువతకు నాయకత్వ శిక్షణను అందించవలసిన అవసరం ఉంది. సాంకేతిక, ఇతర రంగాలలో నాయకత్వాన్ని చేపట్టినట్లే రాజకీయాల్లో కూడా నాయకత్వం స్వీకరించేందుకు యువత సన్నద్ధమవ్వాలి. ఇకపై రాజకీయాలను వారసత్వంగా అనుభవించే కుటుంబాలకు, సొంత ఆస్తిగా పరిగణించే వారికీ ఆ అవకాశాలని ఇవ్వరాదు. రాబోయే సంవత్సరం, అంటే 2025లో కొత్త ప్రారంభానికి నాంది పలికేందుకు సిద్ధమవుదాం. 2025 జనవరి 12న స్వామి వివేకానంద జయంతి, జాతీయ యువజనోత్సవాల సందర్భంగా ఢిల్లీలో ఏర్పాటయ్యే “యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్” కార్యక్రమానికి, దేశం నలుమూలల నుంచీ ఎంపిక చేసిన 2000 మందికి ఆహ్వానాలు అందుతాయి. లక్షలాది ఇతర యువత ఈ కార్యక్రమంలో అంతర్జాల వేదికల ద్వారా పాల్గొంటారు. ‘వికసిత్ భారత్’ లక్ష్యం గురించి జరిగే చర్చలో యువత తన దృక్పథాన్ని వెల్లడిస్తుంది. రాజకీయాల్లో యువతకు భాగస్వామ్యం కల్పించే దిశగా ఈ సందర్భంగా ప్రణాళికలు తయారవుతాయి. ఉత్సాహవంతులైన లక్షమంది యువతకు రాజకీయాల్లో ప్రవేశం కల్పించాలన్న లక్ష్యాన్ని పెట్టుకున్నాం. 21వ శతాబ్దపు నవీన భారతదేశ రాజకీయ ముఖచిత్రానికి, దేశ భావిష్యత్తుకూ వీరు ప్రతినిధులుగా ఉంటారు.
మిత్రులారా..
ఈ శుభ సందర్భంలో మన భూమండలాన్ని మరింత మెరుగైన ప్రదేశంగా మలుచుకునేందుకు అవసరమైన రెండు అంశాల గురించి చెబుతాను: అవే.. ఆధ్యాత్మికత, అనుకూల పద్ధతుల్లో అభివృద్ధి. ఈ రెండిటి సమన్వయం ద్వారా మెరుగైన భవిష్యత్తు నిర్మాణం సుసాధ్యమవుతుంది. స్వామి వివేకానంద ఆధ్యాత్మికతను క్రియాశీల దృష్టితో చూసేవారు, సమాజ అవసరాలను ఆధ్యాత్మికత దృష్టిలో ఉంచుకోవాలని భావించేవారు. పవిత్రమైన భావనలతో పాటూ పరిశుభ్రమైన వాతావరణం కూడా ముఖ్యమని చెప్పేవారు. ఆర్థికాభివృద్ధి, సామాజిక శ్రేయస్సు, పర్యావరణ పరిరక్షణ అనే అంశాల మధ్య సమతౌల్యం పాటిస్తే, సరైన పద్ధతుల్లో అభివృద్ధి సాధించినట్లే. స్వామి వివేకానంద బోధనలు ఈ విషయంలో మనకు మార్గాన్ని చూపగలవు. ఆధ్యాత్మికం కానివ్వండి, అనుకూల పద్ధతుల్లో అభివృద్ధి కానివ్వండి, సమతౌల్యం ముఖ్యం. మొదటిది మనసులో సమస్థితికి కారణమైతే, రెండోది ప్రకృతిలో సమతౌల్యాన్ని బోధిస్తుంది. రామకృష్ణ మిషన్ వంటి సంస్థలు మన ఆశయాలను సాకారం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించగలవని భావిస్తున్నాను. ‘మిషన్ లైఫ్’, ‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్', వంటి ప్రచారోద్యమాలను మరింత పెద్దయెత్తున చేపట్టేందుకు రామకృష్ణ మిషన్ వంటి సంస్థలు సహాయకారిగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా..
భారతదేశం స్వావలంబన కలిగిన బలమైన దేశంగా ఎదగాలని స్వామి వివేకానంద ఆశించేవారు. ఆయన కలలను నిజం చేసే దిశగా దేశం పురోగమిస్తోంది. స్వామీజీ స్వప్నం శీఘ్రంగా నెరవేరాలని, బలమైన స్వావలంబన గల దేశంగా అవతరించి, ప్రపంచ మానవాళికి భారత్ ఆదర్శంగా నిలవగలదని ఆకాంక్షిస్తున్నాను. ఈ ఆశయ సాకారం కోసం ప్రతి పౌరుడూ గురుదేవులు రామకృష్ణ పరమహంస, స్వామి వివేకానంద బోధనలను ఆచరించాలి. ఇటువంటి కార్యక్రమాలు, సాధువుల కృషి ఈ ఆశయానికి దన్నుగా నిలుస్తున్నాయి. ఇటువంటి గొప్ప కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసిన వారికీ పాల్గొంటున్న వారికీ మరోమారు అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. సాధు, మహాత్ములకి శిరస్సు వంచి ప్రణామాలర్పిస్తున్నాను. స్వామి వివేకానంద కలలను నిజం చేయడంలో నేటి నూతన ప్రారంభం, కొత్త ఉత్సాహం పునాదిగా ఉపయోగపడుతుందని భావిస్తున్నాను. అందరికీ కృతజ్ఞతలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీలో (కొంత భాగం గుజరాతీ లోనూ) చేసిన ప్రసంగానికి ఇది సుమారు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme organised by Ramakrishna Math in Ahmedabad via video conferencing
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
Respected Swami Gautamananda ji Maharaj, esteemed saints of the Ramakrishna Mission and Math from across the country and abroad, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, and all the distinguished guests associated with this program, ladies and gentlemen, Namaskar!
As a son of Gujarat, I welcome all of you to this event and offer my congratulations. I bow down at the feet of Maa Sharada, Gurudev Ramakrishna Paramhansa, and Swami Vivekananda ji. Today’s event is being held on the occasion of the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj ji. I also pay my respects to him.
Friends,
The energy of great personalities continues to expand the positive creation in the world for many centuries. That’s why today, we are witnessing such a holy event on the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj. The newly constructed prayer hall and sadhu residence in Lekhamba will nurture the saintly tradition of Bharat. A journey of service and education is beginning here, which will benefit many generations to come. The Sri Ramakrishna temple, hostels for poor students, vocational training centres, hospitals, and guest houses will become mediums for the spread of spirituality and service to humanity. In a way, I have also found a second home in Gujarat. My heart feels at peace in the company of saints and in a spiritual environment. I extend my congratulations and best wishes to all of you on this occasion.
Friends,
This region of Sanand holds many memories for me. Many old friends and spiritual companions are part of this event. I have spent so much time here, stayed in many homes, enjoyed the food made by the hands of mothers and sisters, and shared in their joys and sorrows. Those friends who have been here with me know the struggles this region has faced. The economic development this region needed is now becoming a reality. I remember that in the past, when we needed to travel by bus, there was only one bus in the morning and one in the evening, so most people preferred to travel by bicycle. I know this region well, as if it’s a part of me. I believe that along with our efforts and policies, the blessings of the saints have played a significant role in this transformation. Now that times have changed, the needs of society have also changed. I hope that this region becomes a centre for both economic and spiritual development. Because for a balanced life, both material wealth and spirituality are equally essential. I am glad to see that under the guidance of our saints and thinkers, Sanand and Gujarat are progressing in this direction.
Friends,
The potential of a tree is known from its seed. The Ramakrishna Math is that tree, whose seed contains the infinite energy of great ascetics like Swami Vivekananda. Therefore, its continuous expansion and the shade it provides to humanity are limitless. To understand the essence of the Ramakrishna Math, one must understand Swami Vivekananda and, more importantly, live his teachings. Once you start living his thoughts, you will feel how a different light guides you. I have personally experienced this. The old saints know how the Ramakrishna Mission, its saints and the thinking of Swami Vivekananda have guided my life. That’s why whenever I get the opportunity, I try to be part of this family and connect with you. With the blessings of the saints, I have been fortunate to contribute to many activities of the Mission. In 2005, I had the privilege of handing over the Dilaram Bungalow in Vadodara to the Ramakrishna Mission. Swami Vivekananda ji had spent some time here. I am also fortunate that the revered Swami Atmasthananda ji himself was present, as I had the opportunity to learn from him and receive his guidance in my spiritual journey. It was my privilege that I handed over the documents of the bungalow to him, and the love and blessings of Swami Atmasthananda ji have been a great asset to my life until his last moments.
Friends,
I have had the opportunity to be part of many programs and events organized by the Mission. Today, the Ramakrishna Mission has over 280 centres worldwide, and there are almost 1200 ashrams affiliated with the Ramakrishna movement in Bharat. These ashrams are working as centres for human service. Gujarat has long been a witness to the Ramakrishna Mission’s work. Whenever any crisis has come to Gujarat in the past few decades, the Ramakrishna Mission has always been there, working for the people. If I recall all the past events, it would take too long. But you will remember the time of the floods in Surat, the Morbi dam tragedy, the aftermath of the Bhuj earthquake, the famine period, and the times of excessive rainfall. Whenever a disaster occurred in Gujarat, the people associated with the Ramakrishna Mission came forward to support the victims. The Ramakrishna Mission played an important role in rebuilding over 80 schools destroyed by the earthquake. The people of Gujarat still remember and draw inspiration from this service.
Friends,
Swami Vivekananda ji had a special connection with Gujarat. Gujarat played a significant role in his life journey. Swami Vivekananda ji visited many places in Gujarat. It was here that Swami ji first learned about the Chicago World Parliament of Religions. Here, he studied several scriptures and prepared himself to spread Vedanta. During 1891, Swami ji stayed in the Bhojeshwar Bhavan in Porbandar for several months. The Gujarat government handed over this building to the Ramakrishna Mission to be made into a memorial temple. You may remember that the Gujarat government celebrated the 150th birth anniversary of Swami Vivekananda from 2012 to 2014. The closing ceremony was held with great enthusiasm at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, attended by thousands of participants from Bharat and abroad. I am glad that the Gujarat government is now preparing a plan to develop the Swami Vivekananda Tourist Circuit in memory of Swami ji’s connection with Gujarat.
Brothers and sisters,
Swami Vivekananda was a great supporter of modern science. Swami ji believed that the importance of science is not only in describing things or events but in inspiring and advancing us. Today, Bharat’s growing presence in modern technology, the world’s third-largest start-up ecosystem, and the steps towards becoming the third-largest economy in the world, along with modern infrastructure projects, show that Bharat is rapidly advancing, based on its knowledge traditions and ancient teachings. Swami Vivekananda believed that the youth power is the backbone of the nation. Swami ji once said, "Give me 100 young men filled with self-confidence and energy, and I will transform Bharat." Now, it is time for us to take up this responsibility. We have started a new journey into Amrit Kaal, with a strong commitment to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil it and within the prescribed time. Today, Bharat is the world’s youngest nation, and its youth have already proven their capability on the global stage.
It is this youth power of Bharat that is leading the major companies of the world. It is this youth power of Bharat that is driving the nation’s development. Today, the nation has time, opportunity, dreams, determination, and the journey of effort leading to success. Therefore, we need to prepare our youth for leadership in every area of nation-building. Today, our youth must also lead the country in politics, just as they do in technology and other fields. We can no longer leave politics to the dynasts or those who treat it as their family property. We are preparing for a new beginning in the coming year, 2025. On January 12, 2025, on the occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary and National Youth Day, a "Young Leaders Dialogue" will be held in Delhi, where 2,000 selected youths from across the country will be invited. Millions of other youth will join virtually from across the nation. The discussion will focus on the vision for a ‘Viksit Bharat’ from the youth perspective, and a roadmap will be prepared to involve the youth in politics. Our goal is to bring one lakh talented and energetic youth into politics, and these youths will become the new face of 21st-century Bharat’s politics and the future of Bharat.
Friends,
On this auspicious occasion, it is also necessary to remember two important ideas that will make the earth a better place: Spirituality and Sustainable Development. By harmonizing these two ideas, we can build a better future. Swami Vivekananda emphasized the practical side of spirituality. He wanted spirituality to address society’s needs. He stressed not only the purification of thoughts but also cleanliness in the surroundings. By balancing economic development, social welfare, and environmental protection, we can achieve the goal of sustainable development. Swami Vivekananda ji’s thoughts will guide us toward this goal. We know that balance is important in both spirituality and sustainability. One creates balance in the mind, and the other teaches us to balance with nature. Therefore, I believe that institutions like the Ramakrishna Mission can play a significant role in advancing our campaigns. Missions like Mission LiFE and campaigns like ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ can be further expanded through the Ramakrishna Mission.
Friends,
Swami Vivekananda wanted to see Bharat as a powerful and self-reliant nation. The country is now moving forward in that direction to realize his dream. May this dream be fulfilled as soon as possible, and may a strong and capable Bharat once again guide humanity. For this, every citizen of the country must embrace the teachings of Gurudev Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda. Events like this and the efforts of the saints are an important means to achieve this. Once again, I congratulate you all on this event and offer my respectful salutations to all the revered saints. May this new beginning today, with new energy, become the foundation to fulfil the dream of Swami Vivekananda. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi and a few portions in Gujarati (as well for which transliteration was done in Hindi speech).