Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme organised by Ramakrishna Math in Ahmedabad via video conferencing
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
Respected Swami Gautamananda ji Maharaj, esteemed saints of the Ramakrishna Mission and Math from across the country and abroad, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, and all the distinguished guests associated with this program, ladies and gentlemen, Namaskar!
As a son of Gujarat, I welcome all of you to this event and offer my congratulations. I bow down at the feet of Maa Sharada, Gurudev Ramakrishna Paramhansa, and Swami Vivekananda ji. Today’s event is being held on the occasion of the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj ji. I also pay my respects to him.
Friends,
The energy of great personalities continues to expand the positive creation in the world for many centuries. That’s why today, we are witnessing such a holy event on the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj. The newly constructed prayer hall and sadhu residence in Lekhamba will nurture the saintly tradition of Bharat. A journey of service and education is beginning here, which will benefit many generations to come. The Sri Ramakrishna temple, hostels for poor students, vocational training centres, hospitals, and guest houses will become mediums for the spread of spirituality and service to humanity. In a way, I have also found a second home in Gujarat. My heart feels at peace in the company of saints and in a spiritual environment. I extend my congratulations and best wishes to all of you on this occasion.
Friends,
This region of Sanand holds many memories for me. Many old friends and spiritual companions are part of this event. I have spent so much time here, stayed in many homes, enjoyed the food made by the hands of mothers and sisters, and shared in their joys and sorrows. Those friends who have been here with me know the struggles this region has faced. The economic development this region needed is now becoming a reality. I remember that in the past, when we needed to travel by bus, there was only one bus in the morning and one in the evening, so most people preferred to travel by bicycle. I know this region well, as if it’s a part of me. I believe that along with our efforts and policies, the blessings of the saints have played a significant role in this transformation. Now that times have changed, the needs of society have also changed. I hope that this region becomes a centre for both economic and spiritual development. Because for a balanced life, both material wealth and spirituality are equally essential. I am glad to see that under the guidance of our saints and thinkers, Sanand and Gujarat are progressing in this direction.
Friends,
The potential of a tree is known from its seed. The Ramakrishna Math is that tree, whose seed contains the infinite energy of great ascetics like Swami Vivekananda. Therefore, its continuous expansion and the shade it provides to humanity are limitless. To understand the essence of the Ramakrishna Math, one must understand Swami Vivekananda and, more importantly, live his teachings. Once you start living his thoughts, you will feel how a different light guides you. I have personally experienced this. The old saints know how the Ramakrishna Mission, its saints and the thinking of Swami Vivekananda have guided my life. That’s why whenever I get the opportunity, I try to be part of this family and connect with you. With the blessings of the saints, I have been fortunate to contribute to many activities of the Mission. In 2005, I had the privilege of handing over the Dilaram Bungalow in Vadodara to the Ramakrishna Mission. Swami Vivekananda ji had spent some time here. I am also fortunate that the revered Swami Atmasthananda ji himself was present, as I had the opportunity to learn from him and receive his guidance in my spiritual journey. It was my privilege that I handed over the documents of the bungalow to him, and the love and blessings of Swami Atmasthananda ji have been a great asset to my life until his last moments.
Friends,
I have had the opportunity to be part of many programs and events organized by the Mission. Today, the Ramakrishna Mission has over 280 centres worldwide, and there are almost 1200 ashrams affiliated with the Ramakrishna movement in Bharat. These ashrams are working as centres for human service. Gujarat has long been a witness to the Ramakrishna Mission’s work. Whenever any crisis has come to Gujarat in the past few decades, the Ramakrishna Mission has always been there, working for the people. If I recall all the past events, it would take too long. But you will remember the time of the floods in Surat, the Morbi dam tragedy, the aftermath of the Bhuj earthquake, the famine period, and the times of excessive rainfall. Whenever a disaster occurred in Gujarat, the people associated with the Ramakrishna Mission came forward to support the victims. The Ramakrishna Mission played an important role in rebuilding over 80 schools destroyed by the earthquake. The people of Gujarat still remember and draw inspiration from this service.
Friends,
Swami Vivekananda ji had a special connection with Gujarat. Gujarat played a significant role in his life journey. Swami Vivekananda ji visited many places in Gujarat. It was here that Swami ji first learned about the Chicago World Parliament of Religions. Here, he studied several scriptures and prepared himself to spread Vedanta. During 1891, Swami ji stayed in the Bhojeshwar Bhavan in Porbandar for several months. The Gujarat government handed over this building to the Ramakrishna Mission to be made into a memorial temple. You may remember that the Gujarat government celebrated the 150th birth anniversary of Swami Vivekananda from 2012 to 2014. The closing ceremony was held with great enthusiasm at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, attended by thousands of participants from Bharat and abroad. I am glad that the Gujarat government is now preparing a plan to develop the Swami Vivekananda Tourist Circuit in memory of Swami ji’s connection with Gujarat.
Brothers and sisters,
Swami Vivekananda was a great supporter of modern science. Swami ji believed that the importance of science is not only in describing things or events but in inspiring and advancing us. Today, Bharat’s growing presence in modern technology, the world’s third-largest start-up ecosystem, and the steps towards becoming the third-largest economy in the world, along with modern infrastructure projects, show that Bharat is rapidly advancing, based on its knowledge traditions and ancient teachings. Swami Vivekananda believed that the youth power is the backbone of the nation. Swami ji once said, "Give me 100 young men filled with self-confidence and energy, and I will transform Bharat." Now, it is time for us to take up this responsibility. We have started a new journey into Amrit Kaal, with a strong commitment to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil it and within the prescribed time. Today, Bharat is the world’s youngest nation, and its youth have already proven their capability on the global stage.
It is this youth power of Bharat that is leading the major companies of the world. It is this youth power of Bharat that is driving the nation’s development. Today, the nation has time, opportunity, dreams, determination, and the journey of effort leading to success. Therefore, we need to prepare our youth for leadership in every area of nation-building. Today, our youth must also lead the country in politics, just as they do in technology and other fields. We can no longer leave politics to the dynasts or those who treat it as their family property. We are preparing for a new beginning in the coming year, 2025. On January 12, 2025, on the occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary and National Youth Day, a "Young Leaders Dialogue" will be held in Delhi, where 2,000 selected youths from across the country will be invited. Millions of other youth will join virtually from across the nation. The discussion will focus on the vision for a ‘Viksit Bharat’ from the youth perspective, and a roadmap will be prepared to involve the youth in politics. Our goal is to bring one lakh talented and energetic youth into politics, and these youths will become the new face of 21st-century Bharat’s politics and the future of Bharat.
Friends,
On this auspicious occasion, it is also necessary to remember two important ideas that will make the earth a better place: Spirituality and Sustainable Development. By harmonizing these two ideas, we can build a better future. Swami Vivekananda emphasized the practical side of spirituality. He wanted spirituality to address society’s needs. He stressed not only the purification of thoughts but also cleanliness in the surroundings. By balancing economic development, social welfare, and environmental protection, we can achieve the goal of sustainable development. Swami Vivekananda ji’s thoughts will guide us toward this goal. We know that balance is important in both spirituality and sustainability. One creates balance in the mind, and the other teaches us to balance with nature. Therefore, I believe that institutions like the Ramakrishna Mission can play a significant role in advancing our campaigns. Missions like Mission LiFE and campaigns like ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ can be further expanded through the Ramakrishna Mission.
Friends,
Swami Vivekananda wanted to see Bharat as a powerful and self-reliant nation. The country is now moving forward in that direction to realize his dream. May this dream be fulfilled as soon as possible, and may a strong and capable Bharat once again guide humanity. For this, every citizen of the country must embrace the teachings of Gurudev Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda. Events like this and the efforts of the saints are an important means to achieve this. Once again, I congratulate you all on this event and offer my respectful salutations to all the revered saints. May this new beginning today, with new energy, become the foundation to fulfil the dream of Swami Vivekananda. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi and a few portions in Gujarati (as well for which transliteration was done in Hindi speech).

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદમાં રામકૃષ્ણ મઠ દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Ahmedabad
પરમ આદરણીય શ્રીમત સ્વામી ગૌતમંદજી મહારાજ, રામકૃષ્ણ મઠ અને મિશનના દેશ-વિદેશના આદરણીય સંતો, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
ગુજરાતનો પુત્ર હોવાના નાતે હું આ કાર્યક્રમમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું અને અભિનંદન આપું છું. હું મા શારદા, ગુરુદેવ રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને સ્વામી વિવેકાનંદને તેમના પવિત્ર ચરણોમાં વંદન કરું છું. શ્રીમત્ સ્વામી પ્રેમાનંદ મહારાજજીની જન્મજયંતી નિમિત્તે આજનો કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો છે. હું પણ તેમના ચરણોમાં પ્રણામ કરું છું.
મિત્રો,
મહાન વ્યક્તિત્વોની ઉર્જા ઘણી સદીઓથી વિશ્વમાં સકારાત્મક સર્જનનો વિસ્તરણ કરતી રહે છે. તેથી જ આજે સ્વામી પ્રેમાનંદ મહારાજની જન્મજયંતી પર આપણે આવા પવિત્ર કાર્યના સાક્ષી છીએ. લેખંબામાં નવનિર્મિત પ્રાર્થના હોલ અને સાધુ નિવાસ ભારતની સંત પરંપરાને પોષશે. અહીંથી સેવા અને શિક્ષણની યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે, જેનો લાભ આવનારી ઘણી પેઢીઓને થશે. શ્રી રામકૃષ્ણ દેવનું મંદિર, ગરીબ વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલય, વ્યાવસાયિક તાલીમ કેન્દ્ર, હોસ્પિટલ અને પ્રવાસીઓનું નિવાસસ્થાન, આ કાર્યો આધ્યાત્મિકતા ફેલાવવા અને માનવતાની સેવાનું માધ્યમ બનશે. અને એક રીતે, મને ગુજરાતમાં બીજું ઘર મળ્યું છે. કોઈપણ રીતે, હું સંતો વચ્ચેના આધ્યાત્મિક વાતાવરણમાં ખૂબ આનંદ અનુભવું છું. આ અવસર પર હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
સાણંદના આ વિસ્તાર સાથે ઘણી યાદો જોડાયેલી છે. મારા ઘણા જૂના મિત્રો અને આધ્યાત્મિક ભાઈઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં છે. મેં મારા જીવનનો ઘણો સમય તમારામાંથી ઘણા લોકો સાથે અહીં વિતાવ્યો છે, ઘણા બધા ઘરોમાં રહ્યો છું, ઘણા પરિવારોમાં માતાઓ અને બહેનો દ્વારા રાંધેલું ભોજન ખાધું છે, તેમના સુખ-દુઃખમાં સહભાગી બન્યો છું. મારા એ મિત્રોને ખબર હશે કે આપણે આ વિસ્તાર અને અહીંના લોકોમાં કેટલો સંઘર્ષ જોયો છે. આજે આપણે આ ક્ષેત્રને જરૂરી આર્થિક વિકાસ જોઈ રહ્યા છીએ. મને જૂનો સમય યાદ છે કે પહેલા બસમાં જવાનું હોય તો સવારે એક બસ આવતી અને સાંજે એક બસ આવતી. તેથી જ મોટાભાગના લોકો સાયકલ દ્વારા જવાનું પસંદ કરતા હતા. તેથી જ હું આ વિસ્તારને સારી રીતે જાણું છું. જાણે હું તેના દરેક અંગ સાથે જોડાયેલો છું. હું માનું છું કે અમારા પ્રયાસો અને નીતિઓની સાથે તમારા સંતોના આશીર્વાદ પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. હવે સમય બદલાયો છે અને સમાજની જરૂરિયાતો પણ બદલાઈ ગઈ છે. હવે હું ઈચ્છું છું કે આપણો આ વિસ્તાર આર્થિક વિકાસની સાથે આધ્યાત્મિક વિકાસનું કેન્દ્ર બને. કારણ કે, સંતુલિત જીવન માટે અર્થની સાથે આધ્યાત્મિકતા પણ એટલી જ જરૂરી છે. અને હું ખુશ છું, સાણંદ અને ગુજરાત આપણા સંતો અને મુનિઓના માર્ગદર્શન હેઠળ આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ઝાડના ફળ અને તેની શક્તિ તેના બીજ દ્વારા ઓળખાય છે. રામકૃષ્ણ મઠ એ વૃક્ષ છે, જેના બીજમાં સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા મહાન તપસ્વીની અનંત શક્તિ રહેલી છે. તેથી જ તેનું સતત વિસ્તરણ, તે માનવતાને જે છાંયો પ્રદાન કરે છે તે અનંત, અમર્યાદિત છે. રામકૃષ્ણ મઠના મૂળમાં રહેલા વિચારોને જાણવા માટે સ્વામી વિવેકાનંદને જાણવું ખૂબ જ જરૂરી છે, એટલું જ નહીં, વ્યક્તિએ તેમના વિચારોને જીવવા પડશે. અને જ્યારે તમે એ વિચારો જીવવાનું શીખો છો, ત્યારે મેં જાતે અનુભવ્યું છે કે કેવી રીતે એક અલગ પ્રકાશ તમને માર્ગદર્શન આપે છે. જૂના સંતો જાણે છે કે રામકૃષ્ણ મિશન, રામકૃષ્ણ મિશનના સંતો અને સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારોએ મારા જીવનને કેવી દિશા આપી છે. તેથી જ જ્યારે પણ મને તક મળે છે, ત્યારે હું મારા આ પરિવારમાં આવવાનો અને તમારી સાથે જોડાવવાનો પ્રયત્ન કરું છું. સંતોના આશીર્વાદથી, હું ઘણા મિશન સંબંધિત કાર્યોમાં નિમિત્ત બન્યો છું. 2005માં મને વડોદરામાં દિલારામ બંગલો રામકૃષ્ણ મિશનને સોંપવાનો લહાવો મળ્યો. સ્વામી વિવેકાનંદજીએ અહીં થોડો સમય વિતાવ્યો હતો. અને હું ભાગ્યશાળી છું કે પૂજ્ય સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી પોતે હાજર હતા, કારણ કે મને તેમની આંગળી પકડીને ચાલતા શીખવાની તક મળી, મને મારી આધ્યાત્મિક યાત્રામાં તેમનો સાથ મળ્યો. અને હું, તે મારું સદ્ભાગ્ય હતું કે મેં તે દસ્તાવેજો તેને સોંપ્યા હતા. તે સમયે પણ મને સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી તરફથી સતત સ્નેહ મળી રહ્યો છે, મારા જીવનની અંતિમ ક્ષણ સુધી તેમનો પ્રેમ અને આશીર્વાદ મારા જીવનની મોટી સંપત્તિ છે.
મિત્રો,
સમયાંતરે મને મિશનના કાર્યક્રમો અને કાર્યક્રમોનો ભાગ બનવાનો લહાવો મળ્યો છે. આજે, વિશ્વભરમાં રામકૃષ્ણ મિશનના 280 થી વધુ શાખા કેન્દ્રો છે, ભારતમાં લગભગ 1200 આશ્રમ કેન્દ્રો રામકૃષ્ણ ભાવધારા સાથે સંકળાયેલા છે. આ આશ્રમો માનવની સેવા કરવાના સંકલ્પની સ્થાપના તરીકે કામ કરી રહ્યા છે. અને ગુજરાત લાંબા સમયથી રામકૃષ્ણ મિશનના સેવા કાર્યનું સાક્ષી રહ્યું છે. કદાચ છેલ્લા ઘણા દાયકાઓમાં ગુજરાતમાં ગમે તેટલી કટોકટી આવી હોય, તમે હંમેશા રામકૃષ્ણ મિશનને ઉભું અને કામ કરતા જોશો. જો હું બધી બાબતોને યાદ કરવાનો પ્રયત્ન કરું તો તે ઘણો લાંબો સમય લેશે. પરંતુ શું તમને યાદ છે કે તે સુરતમાં પૂરનો સમય હોય, મોરબીમાં ડેમ દુર્ઘટના પછીની ઘટનાઓ હોય કે ભુજમાં ભૂકંપ પછીના દિવસો, વિનાશના દિવસો હોય, તે દુકાળનો સમયગાળો હોય, અતિવૃષ્ટિનો સમયગાળો હોય. . ગુજરાતમાં જ્યારે પણ આફત આવી છે ત્યારે રામકૃષ્ણ મિશન સાથે જોડાયેલા લોકોએ આગળ આવીને પીડિતોનો હાથ પકડી લીધો છે. રામકૃષ્ણ મિશનએ ભૂકંપથી નાશ પામેલી 80થી વધુ શાળાઓના પુનઃનિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું. ગુજરાતની જનતા આજે પણ તે સેવાને યાદ કરે છે અને તેમાંથી પ્રેરણા લે છે.
મિત્રો,
સ્વામી વિવેકાનંદજીની ગુજરાત સાથે ગાઢ આત્મીય સંબંધ રહ્યો છે, તેમની જીવનયાત્રામાં ગુજરાતનો મોટો ફાળો રહ્યો છે. સ્વામી વિવેકાનંદજીએ ગુજરાતમાં અનેક સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી. ગુજરાતમાં જ સ્વામીજીને સૌપ્રથમ શિકાગો વિશ્વધર્મ મહાસભા વિશે માહિતી મળી હતી. અહીં જ તેમણે અનેક શાસ્ત્રોનો ઊંડો અભ્યાસ કરીને વેદાંતના પ્રચાર માટે પોતાને તૈયાર કર્યા. 1891 દરમિયાન, સ્વામીજી પોરબંદરના ભોજેશ્વર ભવનમાં કેટલાક મહિના રોકાયા હતા. ગુજરાત સરકારે સ્મારક મંદિર બનાવવા માટે આ ઇમારત રામકૃષ્ણ મિશનને પણ સોંપી હતી. તમને યાદ હશે કે ગુજરાત સરકારે 2012થી 2014 દરમિયાન સ્વામી વિવેકાનંદની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી હતી. ગાંધીનગરના મહાત્મા મંદિર ખાતે તેનો સમાપન સમારોહ ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવ્યો હતો. જેમાં ભારત અને વિદેશના હજારો હરિભક્તોએ ભાગ લીધો હતો. મને સંતોષ છે કે સ્વામીજીના ગુજરાત સાથેના સંબંધોની યાદમાં, ગુજરાત સરકાર હવે સ્વામી વિવેકાનંદ ટુરિસ્ટ સર્કિટના નિર્માણનું આયોજન કરી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સ્વામી વિવેકાનંદ આધુનિક વિજ્ઞાનના મહાન સમર્થક હતા. સ્વામીજી કહેતા - વિજ્ઞાનનું મહત્વ માત્ર વસ્તુઓ કે ઘટનાઓનું વર્ણન કરવામાં જ નથી, પરંતુ વિજ્ઞાનનું મહત્વ આપણને પ્રેરણા આપવા અને આગળ લઈ જવામાં રહેલું છે. આજે, આધુનિક ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં ભારતની વધતી જતી તાકાત, વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઈકોસિસ્ટમ તરીકે ભારતની નવી ઓળખ, વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફના પગલાં, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલું આધુનિક બાંધકામ, વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલો છે આપવામાં આવી રહ્યું છે, આજનો ભારત, તેની જ્ઞાન પરંપરાના આધારે, તેના વર્ષો જૂના ઉપદેશોના આધારે, આજે આપણો ભારત ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે. સ્વામી વિવેકાનંદ માનતા હતા કે યુવા શક્તિ રાષ્ટ્રની કરોડરજ્જુ છે. સ્વામીજીનું તે નિવેદન, તે કોલ, સ્વામીજીએ કહ્યું હતું - "મને આત્મવિશ્વાસ અને ઊર્જાથી ભરેલા 100 યુવાનો આપો, હું ભારતનું પરિવર્તન કરીશ." હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે તે જવાબદારી નિભાવીએ. આજે આપણે અમરત્વ તરફની નવી યાત્રા શરૂ કરી છે. અમે ભારતના વિકાસ માટે અદમ્ય સંકલ્પ લીધો છે. આપણે તેને પૂર્ણ કરવું પડશે, અને તેને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવું પડશે. આજે ભારત વિશ્વનું સૌથી યુવા રાષ્ટ્ર છે. આજે ભારતના યુવાનોએ વિશ્વમાં પોતાની ક્ષમતા અને ક્ષમતા સાબિત કરી છે.
તે ભારતની યુવા શક્તિ છે જે આજે વિશ્વની મોટી કંપનીઓનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તે ભારતની યુવા શક્તિ છે, જેણે ભારતના વિકાસની જવાબદારી લીધી છે. આજે દેશ પાસે સમય છે, એક સંયોગ છે, એક સ્વપ્ન છે, એક સંકલ્પ છે અને અથાક પરિશ્રમથી સિદ્ધિની યાત્રા છે. તેથી, આપણે રાષ્ટ્ર નિર્માણના દરેક ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વ માટે યુવાનોને તૈયાર કરવાની જરૂર છે. આજે જરૂર છે કે ટેક્નોલોજી અને અન્ય ક્ષેત્રોની જેમ આપણા યુવાનો રાજનીતિમાં પણ દેશનું નેતૃત્વ કરે. હવે આપણે રાજકારણને ફક્ત પરિવારના સભ્યો પર છોડી શકીએ નહીં, રાજકારણને તેમના પરિવારની સંપત્તિ માનનારાઓને રાજકારણ સોંપી ન શકીએ, તેથી અમે નવા વર્ષમાં એટલે કે 2025માં એક નવી શરૂઆત કરવા જઈ રહ્યા છીએ. સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતી પર 12 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ યુવા દિવસના અવસરે દિલ્હીમાં યુવા નેતાઓ સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવશે. જેમાં દેશમાંથી 2 હજાર પસંદગીના યુવાનોને બોલાવવામાં આવશે. ટેક્નોલોજી દ્વારા દેશભરમાંથી કરોડો અન્ય યુવાનો તેમાં જોડાશે. યુવાનોના પરિપ્રેક્ષ્યમાં વિકસિત ભારતના સંકલ્પની ચર્ચા કરવામાં આવશે. યુવાનોને રાજકારણ સાથે જોડવા માટે રોડમેપ બનાવવામાં આવશે. અમારો સંકલ્પ છે કે અમે આવનારા સમયમાં એક લાખ પ્રતિભાશાળી અને મહેનતુ યુવાનોને રાજકારણમાં લાવશું. અને આ યુવાનો 21મી સદીના ભારતીય રાજકારણનો નવો ચહેરો બનશે, તેઓ દેશનું ભવિષ્ય બનશે.
મિત્રો,
આ શુભ અવસર પર, પૃથ્વીને સુધારનાર 2 મહત્વપૂર્ણ વિચારોને યાદ રાખવા પણ જરૂરી છે. આધ્યાત્મિકતા અને ટકાઉ વિકાસ. આ બે વિચારોને સુમેળ સાધીને આપણે વધુ સારું ભવિષ્ય બનાવી શકીએ છીએ. સ્વામી વિવેકાનંદે આધ્યાત્મિકતાની વ્યવહારિક બાજુ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેને એવી આધ્યાત્મિકતા જોઈતી હતી જે સમાજની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે. વિચારોની શુદ્ધિની સાથે સાથે પોતાની આસપાસ સ્વચ્છતા જાળવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. આર્થિક વિકાસ, સામાજિક કલ્યાણ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ વચ્ચે સંતુલન બનાવીને ટકાઉ વિકાસનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકાય છે. આ લક્ષ્ય સુધી પહોંચવામાં સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારો આપણને માર્ગદર્શન આપશે. આપણે જાણીએ છીએ કે આધ્યાત્મિકતા અને ટકાઉપણું બંનેમાં સંતુલનનું મહત્વ છે. એક મનમાં સંતુલન બનાવે છે, જ્યારે બીજું આપણને પ્રકૃતિ સાથે સંતુલન જાળવવાનું શીખવે છે. તેથી, હું માનું છું કે રામકૃષ્ણ મિશન જેવી સંસ્થાઓ આપણા અભિયાનોને વેગ આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તે મિશન લાઇફ હોય, એક પેડ મા કે નામ જેવા અભિયાનો હોય, આને રામકૃષ્ણ મિશન દ્વારા વધુ વિસ્તૃત કરી શકાય છે.
મિત્રો,
સ્વામી વિવેકાનંદ ભારતને એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર દેશ તરીકે જોવા માંગતા હતા. દેશ હવે તેમના સપનાને સાકાર કરવાની દિશામાં આગળ વધી ગયો છે. આ સપનું શક્ય તેટલું જલદી સાકાર થાય, એક મજબૂત અને સક્ષમ ભારત માટે ફરી એકવાર માનવતાને દિશા આપવા માટે, દરેક દેશવાસીએ ગુરુદેવ રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારોને આત્મસાત કરવા પડશે. આવા કાર્યક્રમો અને સંતોના પ્રયાસો આ માટે એક મોટું માધ્યમ છે. આજની ઘટના માટે હું ફરી એકવાર તમને અભિનંદન આપું છું. હું તમામ આદરણીય સંતોને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું અને સ્વામી વિવેકાનંદજીના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં આજની નવી શરૂઆત નવી ઉર્જા બની રહે તેવી આશા સાથે આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.