Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme organised by Ramakrishna Math in Ahmedabad via video conferencing
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
Respected Swami Gautamananda ji Maharaj, esteemed saints of the Ramakrishna Mission and Math from across the country and abroad, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, and all the distinguished guests associated with this program, ladies and gentlemen, Namaskar!
As a son of Gujarat, I welcome all of you to this event and offer my congratulations. I bow down at the feet of Maa Sharada, Gurudev Ramakrishna Paramhansa, and Swami Vivekananda ji. Today’s event is being held on the occasion of the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj ji. I also pay my respects to him.
Friends,
The energy of great personalities continues to expand the positive creation in the world for many centuries. That’s why today, we are witnessing such a holy event on the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj. The newly constructed prayer hall and sadhu residence in Lekhamba will nurture the saintly tradition of Bharat. A journey of service and education is beginning here, which will benefit many generations to come. The Sri Ramakrishna temple, hostels for poor students, vocational training centres, hospitals, and guest houses will become mediums for the spread of spirituality and service to humanity. In a way, I have also found a second home in Gujarat. My heart feels at peace in the company of saints and in a spiritual environment. I extend my congratulations and best wishes to all of you on this occasion.
Friends,
This region of Sanand holds many memories for me. Many old friends and spiritual companions are part of this event. I have spent so much time here, stayed in many homes, enjoyed the food made by the hands of mothers and sisters, and shared in their joys and sorrows. Those friends who have been here with me know the struggles this region has faced. The economic development this region needed is now becoming a reality. I remember that in the past, when we needed to travel by bus, there was only one bus in the morning and one in the evening, so most people preferred to travel by bicycle. I know this region well, as if it’s a part of me. I believe that along with our efforts and policies, the blessings of the saints have played a significant role in this transformation. Now that times have changed, the needs of society have also changed. I hope that this region becomes a centre for both economic and spiritual development. Because for a balanced life, both material wealth and spirituality are equally essential. I am glad to see that under the guidance of our saints and thinkers, Sanand and Gujarat are progressing in this direction.
Friends,
The potential of a tree is known from its seed. The Ramakrishna Math is that tree, whose seed contains the infinite energy of great ascetics like Swami Vivekananda. Therefore, its continuous expansion and the shade it provides to humanity are limitless. To understand the essence of the Ramakrishna Math, one must understand Swami Vivekananda and, more importantly, live his teachings. Once you start living his thoughts, you will feel how a different light guides you. I have personally experienced this. The old saints know how the Ramakrishna Mission, its saints and the thinking of Swami Vivekananda have guided my life. That’s why whenever I get the opportunity, I try to be part of this family and connect with you. With the blessings of the saints, I have been fortunate to contribute to many activities of the Mission. In 2005, I had the privilege of handing over the Dilaram Bungalow in Vadodara to the Ramakrishna Mission. Swami Vivekananda ji had spent some time here. I am also fortunate that the revered Swami Atmasthananda ji himself was present, as I had the opportunity to learn from him and receive his guidance in my spiritual journey. It was my privilege that I handed over the documents of the bungalow to him, and the love and blessings of Swami Atmasthananda ji have been a great asset to my life until his last moments.
Friends,
I have had the opportunity to be part of many programs and events organized by the Mission. Today, the Ramakrishna Mission has over 280 centres worldwide, and there are almost 1200 ashrams affiliated with the Ramakrishna movement in Bharat. These ashrams are working as centres for human service. Gujarat has long been a witness to the Ramakrishna Mission’s work. Whenever any crisis has come to Gujarat in the past few decades, the Ramakrishna Mission has always been there, working for the people. If I recall all the past events, it would take too long. But you will remember the time of the floods in Surat, the Morbi dam tragedy, the aftermath of the Bhuj earthquake, the famine period, and the times of excessive rainfall. Whenever a disaster occurred in Gujarat, the people associated with the Ramakrishna Mission came forward to support the victims. The Ramakrishna Mission played an important role in rebuilding over 80 schools destroyed by the earthquake. The people of Gujarat still remember and draw inspiration from this service.
Friends,
Swami Vivekananda ji had a special connection with Gujarat. Gujarat played a significant role in his life journey. Swami Vivekananda ji visited many places in Gujarat. It was here that Swami ji first learned about the Chicago World Parliament of Religions. Here, he studied several scriptures and prepared himself to spread Vedanta. During 1891, Swami ji stayed in the Bhojeshwar Bhavan in Porbandar for several months. The Gujarat government handed over this building to the Ramakrishna Mission to be made into a memorial temple. You may remember that the Gujarat government celebrated the 150th birth anniversary of Swami Vivekananda from 2012 to 2014. The closing ceremony was held with great enthusiasm at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, attended by thousands of participants from Bharat and abroad. I am glad that the Gujarat government is now preparing a plan to develop the Swami Vivekananda Tourist Circuit in memory of Swami ji’s connection with Gujarat.
Brothers and sisters,
Swami Vivekananda was a great supporter of modern science. Swami ji believed that the importance of science is not only in describing things or events but in inspiring and advancing us. Today, Bharat’s growing presence in modern technology, the world’s third-largest start-up ecosystem, and the steps towards becoming the third-largest economy in the world, along with modern infrastructure projects, show that Bharat is rapidly advancing, based on its knowledge traditions and ancient teachings. Swami Vivekananda believed that the youth power is the backbone of the nation. Swami ji once said, "Give me 100 young men filled with self-confidence and energy, and I will transform Bharat." Now, it is time for us to take up this responsibility. We have started a new journey into Amrit Kaal, with a strong commitment to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil it and within the prescribed time. Today, Bharat is the world’s youngest nation, and its youth have already proven their capability on the global stage.
It is this youth power of Bharat that is leading the major companies of the world. It is this youth power of Bharat that is driving the nation’s development. Today, the nation has time, opportunity, dreams, determination, and the journey of effort leading to success. Therefore, we need to prepare our youth for leadership in every area of nation-building. Today, our youth must also lead the country in politics, just as they do in technology and other fields. We can no longer leave politics to the dynasts or those who treat it as their family property. We are preparing for a new beginning in the coming year, 2025. On January 12, 2025, on the occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary and National Youth Day, a "Young Leaders Dialogue" will be held in Delhi, where 2,000 selected youths from across the country will be invited. Millions of other youth will join virtually from across the nation. The discussion will focus on the vision for a ‘Viksit Bharat’ from the youth perspective, and a roadmap will be prepared to involve the youth in politics. Our goal is to bring one lakh talented and energetic youth into politics, and these youths will become the new face of 21st-century Bharat’s politics and the future of Bharat.
Friends,
On this auspicious occasion, it is also necessary to remember two important ideas that will make the earth a better place: Spirituality and Sustainable Development. By harmonizing these two ideas, we can build a better future. Swami Vivekananda emphasized the practical side of spirituality. He wanted spirituality to address society’s needs. He stressed not only the purification of thoughts but also cleanliness in the surroundings. By balancing economic development, social welfare, and environmental protection, we can achieve the goal of sustainable development. Swami Vivekananda ji’s thoughts will guide us toward this goal. We know that balance is important in both spirituality and sustainability. One creates balance in the mind, and the other teaches us to balance with nature. Therefore, I believe that institutions like the Ramakrishna Mission can play a significant role in advancing our campaigns. Missions like Mission LiFE and campaigns like ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ can be further expanded through the Ramakrishna Mission.
Friends,
Swami Vivekananda wanted to see Bharat as a powerful and self-reliant nation. The country is now moving forward in that direction to realize his dream. May this dream be fulfilled as soon as possible, and may a strong and capable Bharat once again guide humanity. For this, every citizen of the country must embrace the teachings of Gurudev Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda. Events like this and the efforts of the saints are an important means to achieve this. Once again, I congratulate you all on this event and offer my respectful salutations to all the revered saints. May this new beginning today, with new energy, become the foundation to fulfil the dream of Swami Vivekananda. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi and a few portions in Gujarati (as well for which transliteration was done in Hindi speech).

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിലെ രാമകൃഷ്ണ മഠം സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്വാമി ഗൗതമാനന്ദ ജി മഹാരാജ്, രാജ്യത്തുടനീളവും വിദേശത്തുമുള്ള രാമകൃഷ്ണ മിഷനിലെയും മഠത്തിലെയും ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാർ, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, മഹതികളേ, മാന്യരേ, നമസ്‌കാരം!
ഗുജറാത്തിന്റെ പുത്രൻ എന്ന നിലയിൽ, നിങ്ങളെയെല്ലാം ഈ പരിപാടിയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും എന്റെ അനുമോദനങ്ങൾ അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മാ ശാരദ, ഗുരുദേവ് രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസർ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദ ജി എന്നിവരുടെ പാദങ്ങളിൽ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. സ്വാമി പ്രേമാനന്ദ മഹാരാജ് ജിയുടെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി നടക്കുന്നത്. അദ്ദേഹത്തിനും ഞാൻ എന്റെ ആദരം അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാത്മാക്കളുടെ ഊർജ്ജം നൂറ്റാണ്ടുകളായി ലോകത്തിലെ പോസിറ്റീവ് സൃഷ്ടിയെ വികസിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന്, സ്വാമി പ്രേമാനന്ദ മഹാരാജിന്റെ ജന്മവാർഷികത്തിൽ ഇത്തരമൊരു പുണ്യസംഭവത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. ലേഖംബയിൽ പുതുതായി നിർമ്മിച്ച പ്രാർത്ഥനാ ഹാളും സന്യാസി വസതിയും ഭാരതത്തിന്റെ പുണ്യപാരമ്പര്യത്തെ പരിപോഷിപ്പിക്കും. സേവനത്തിന്റെയും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും ഒരു യാത്ര ഇവിടെ ആരംഭിക്കുന്നു, ഇത് വരും തലമുറകൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടും. ശ്രീരാമകൃഷ്ണ ക്ഷേത്രം, ദരിദ്ര വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റലുകൾ, തൊഴിൽ പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആശുപത്രികൾ, അതിഥി മന്ദിരങ്ങൾ എന്നിവ ആത്മീയതയും മാനവികതയ്ക്കുള്ള സേവനവും വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മാധ്യമങ്ങളായി മാറും. ഒരു തരത്തിൽ, ഗുജറാത്തിൽ എനിക്ക് രണ്ടാമത്തെ വീടും കണ്ടെത്താൻ കഴിഞ്ഞു. സന്യാസിമാരുടെ കൂട്ടായ്മയിലും ആത്മീയ അന്തരീക്ഷത്തിലും എന്റെ ഹൃദയം ശാന്തമാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാനന്ദിലെ ഈ പ്രദേശം എനിക്ക് ഒരുപാട് ഓർമ്മകൾ നൽകുന്നു. നിരവധി പഴയ സുഹൃത്തുക്കളും ആത്മീയ സഹയാത്രികരും ഈ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാണ്. ഞാൻ ഇവിടെ ധാരാളം സമയം ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ട്, നിരവധി വീടുകളിൽ താമസിച്ചിട്ടുണ്ട്, അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും കൈകളാൽ ഉണ്ടാക്കിയ ഭക്ഷണം ആസ്വദിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവരുടെ സന്തോഷങ്ങളിലും ദുഃഖങ്ങളിലും പങ്കുചേർന്നിട്ടുണ്ട്. എന്നോടൊപ്പം ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്ന സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഈ പ്രദേശം നേരിട്ട പോരാട്ടങ്ങൾ അറിയാം. ഈ പ്രദേശത്തിന് ആവശ്യമായ സാമ്പത്തിക വികസനം ഇപ്പോൾ യാഥാർത്ഥ്യമാകുകയാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ, നമുക്ക് ബസിൽ യാത്ര ചെയ്യേണ്ടിയിരുന്ന സമയത്ത്, രാവിലെയും വൈകുന്നേരവും ഒരു ബസ് മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, അതിനാൽ മിക്ക ആളുകളും സൈക്കിളിൽ യാത്ര ചെയ്യാൻ ഇഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. എന്റെ ഒരു ഭാഗമെന്നപോലെ ഈ പ്രദേശം എനിക്ക് നന്നായി അറിയാം. നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങൾക്കും നയങ്ങൾക്കും ഒപ്പം, സന്യാസിമാരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളും ഈ പരിവർത്തനത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ കാലം മാറിയതിനാൽ, സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ പ്രദേശം സാമ്പത്തികവും ആത്മീയവുമായ വികസനത്തിനുള്ള ഒരു കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. കാരണം സന്തുലിതമായ ജീവിതത്തിന്, ഭൗതിക സമ്പത്തും ആത്മീയതയും ഒരുപോലെ അത്യാവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ സന്യാസിമാരുടെയും ചിന്തകരുടെയും മാർഗനിർദേശപ്രകാരം സാനന്ദും ഗുജറാത്തും ഈ ദിശയിൽ പുരോഗമിക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വൃക്ഷത്തിന്റെ സാമർത്ഥ്യം അതിന്റെ വിത്തിൽ നിന്നാണ് അറിയുന്നത്. രാമകൃഷ്ണ മഠം എന്നത് ആ വൃക്ഷമാണ്, അതിന്റെ വിത്തിൽ സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെപ്പോലുള്ള മഹാനായ സന്യാസിമാരുടെ അനന്തമായ ഊർജ്ജം അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, അതിന്റെ തുടർച്ചയായ വികാസവും അത് മനുഷ്യരാശിക്ക് നൽകുന്ന തണലും പരിധിയില്ലാത്തതാണ്. രാമകൃഷ്ണ മഠത്തിന്റെ സാരാംശം മനസ്സിലാക്കാൻ, ഒരാൾ സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെ മനസ്സിലാക്കുകയും, ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊണ്ട് ജീവിക്കുകയും വേണം. ഒരിക്കൽ നിങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകൾ ജീവിതത്തിൽ പ്രാവർത്തികമാക്കിയാൽ, വ്യത്യസ്തമായ ഒരു വെളിച്ചം നിങ്ങളെ എങ്ങനെ നയിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അനുഭവപ്പെടും. ഞാൻ ഇത് വ്യക്തിപരമായി അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാമകൃഷ്ണ മിഷനും അതിലെ സന്യാസിമാരും സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ചിന്തയും എന്റെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ നയിച്ചുവെന്ന് പഴയ സന്യാസിമാർക്ക് അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഈ കുടുംബത്തിന്റെ ഭാഗമാകാനും നിങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടാനും ഞാൻ ശ്രമിക്കുന്നത്. സന്യാസിമാരുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, മിഷന്റെ നിരവധി പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സംഭാവന ചെയ്യാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യം ലഭിച്ചു. 2005 ൽ, വഡോദരയിലെ ദിലാരാം ബംഗ്ലാവ് രാമകൃഷ്ണ മിഷന് കൈമാറാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദ ജി ഇവിടെ കുറച്ച് സമയം ചെലവഴിച്ചിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനന്ദ ജി തന്നെ അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നു എന്നതും എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്, കാരണം എന്റെ ആത്മീയ യാത്രയിൽ അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് പഠിക്കാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം സ്വീകരിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ബംഗ്ലാവിന്റെ രേഖകൾ അദ്ദേഹത്തിന് കൈമാറാൻ കഴിഞ്ഞത് എന്റെ ഭാഗ്യമായി ഞാൻ കരുതുന്നു, സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനന്ദ ജി അദ്ദേഹത്തിന്റെ അവസാന നിമിഷം വരെ തന്ന സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും എന്റെ ജീവിതത്തിന് വലിയൊരു മുതൽക്കൂട്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മിഷൻ സംഘടിപ്പിച്ച നിരവധി പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, രാമകൃഷ്ണ മിഷന് ലോകമെമ്പാടും 280-ലധികം കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്, കൂടാതെ ഭാരതത്തിലെ രാമകൃഷ്ണ പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏകദേശം 1200 ആശ്രമങ്ങളുണ്ട്. ഈ ആശ്രമങ്ങൾ മനുഷ്യ സേവന കേന്ദ്രങ്ങളായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത് വളരെക്കാലമായി രാമകൃഷ്ണ മിഷന്റെ പ്രവർത്തനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഗുജറാത്തിൽ എന്തെങ്കിലും പ്രതിസന്ധി വന്നപ്പോഴെല്ലാം, രാമകൃഷ്ണ മിഷൻ എപ്പോഴും അവിടെയുണ്ട്, ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ എല്ലാ സംഭവങ്ങളും ഞാൻ ഓർത്തെടുക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് വളരെ നീണ്ടതാണ്. എന്നാൽ സൂറത്തിലെ വെള്ളപ്പൊക്കം, മോർബി അണക്കെട്ട് ദുരന്തം, ഭുജ് ഭൂകമ്പത്തിന്റെ അനന്തരഫലങ്ങൾ, ക്ഷാമകാലം, കനത്ത മഴയുടെ സമയങ്ങൾ എന്നിവ നിങ്ങൾ ഓർമ്മിച്ചേക്കും. ഗുജറാത്തിൽ ഒരു ദുരന്തം സംഭവിച്ചപ്പോഴെല്ലാം, രാമകൃഷ്ണ മിഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകൾ ഇരകളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ മുന്നോട്ടുവന്നു. ഭൂകമ്പത്തിൽ തകർന്ന 80-ലധികം സ്കൂളുകൾ പുനർനിർമ്മിക്കുന്നതിൽ രാമകൃഷ്ണ മിഷൻ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾ ഇപ്പോഴും ഈ സേവനത്തെ ഓർക്കുകയും അതിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദന് ഗുജറാത്തിനോട് ഒരു സവിശേഷ ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. ഗുജറാത്ത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിത യാത്രയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ഗുജറാത്തിലെ നിരവധി സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചു. ഷിക്കാഗോയിലെ ലോക മത പാർലമെന്റിനെക്കുറിച്ച് സ്വാമി ജി ആദ്യമായി മനസ്സിലാക്കിയത് ഇവിടെ വെച്ചാണ്. ഇവിടെ അദ്ദേഹം നിരവധി ഗ്രന്ഥങ്ങൾ പഠിക്കുകയും വേദാന്തം പ്രചരിപ്പിക്കാൻ സ്വയം തയ്യാറെടുക്കുകയും ചെയ്തു. 1891-ൽ സ്വാമി ജി പോർബന്തറിലെ ഭോജേശ്വർ ഭവനിൽ മാസങ്ങളോളം താമസിച്ചു. സ്മാരക ക്ഷേത്രമാക്കുന്നതിനായി ഗുജറാത്ത് ഗവണ്മെൻ്റ് ഈ കെട്ടിടം രാമകൃഷ്ണ മിഷന് കൈമാറി. 2012 മുതൽ 2014 വരെ ഗുജറാത്ത് ഗവണ്മെൻ്റ് സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ 150-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഗാന്ധിനഗറിലെ മഹാത്മാ മന്ദിറിൽ വളരെ ആവേശത്തോടെയാണ് സമാപന ചടങ്ങ് നടന്നത്, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് ജനങ്ങൾ പങ്കെടുത്തു. സ്വാമിജിയുടെ ഗുജറാത്തുമായുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി സ്വാമി വിവേകാനന്ദ ടൂറിസ്റ്റ് സർക്യൂട്ട് വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതി ഗുജറാത്ത് ഗവണ്മെൻ്റ് ഇപ്പോൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ആധുനിക ശാസ്ത്രത്തെ വലിയ രീതിയിൽ പിന്തുണച്ചിരുന്നു. ശാസ്ത്രത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം കാര്യങ്ങളെയോ സംഭവങ്ങളെയോ വിവരിക്കുന്നതിൽ മാത്രമല്ല, നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും മുന്നോട്ട് നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് സ്വാമി ജി വിശ്വസിച്ചു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയും,ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഭാരതത്തിന്റെ വളരുന്ന സാന്നിധ്യവും, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളും, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാകാനുള്ള ചുവടുവയ്പ്പുകളും, ഭാരതം അതിന്റെ പാരമ്പര്യ അറിവുകളെയും പുരാതന പാഠങ്ങളെയും അടിസ്ഥാനമാക്കി അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണെന്ന് കാണിക്കുന്നു. യുവശക്തിയാണ് രാജ്യത്തിന്റെ നട്ടെല്ലെന്ന് സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ വിശ്വസിച്ചു. "ആത്മവിശ്വാസവും ഊർജ്ജവും നിറഞ്ഞ 100 യുവാക്കളെ എനിക്ക് തരൂ, ഞാൻ ഭാരതത്തെ രൂപാന്തരപ്പെടുത്താം" എന്ന് സ്വാമി ജി ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ, ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കേണ്ട സമയമായി. 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധതയോടെ, അമൃത് കാലിലേക്ക് ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ നാം അത് നിറവേറ്റണം. ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാഷ്ട്രമാണ്, ഇവിടുത്തെ യുവജനങ്ങൾ ആഗോള വേദിയിൽ അവരുടെ കഴിവ് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ലോകത്തിലെ പ്രധാന കമ്പനികളെ നയിക്കുന്നത് ഭാരതത്തിന്റെ ഈ യുവശക്തിയാണ്. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വികസനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്നത് ഭാരതത്തിന്റെ ഈ യുവശക്തിയാണ്. ഇന്ന്, രാഷ്ട്രത്തിന് സമയവും അവസരവും സ്വപ്നങ്ങളും ദൃഢനിശ്ചയവും വിജയത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന പരിശ്രമത്തിന്റെ യാത്രയുമുണ്ട്. അതിനാൽ, രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നേതൃത്വത്തിനായി നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ സജ്ജമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, സാങ്കേതികവിദ്യയിലും മറ്റ് മേഖലകളിലും ചെയ്യുന്നതുപോലെ, നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ രാഷ്ട്രീയത്തിലും രാജ്യത്തെ നയിക്കണം. കുടുംബാധിപത്യത്തിനോ അതിനെ അവരുടെ കുടുംബ സ്വത്തായി കണക്കാക്കുന്നവർക്കോ രാഷ്ട്രീയം ഇനി നമുക്ക് വിട്ടുകൊടുക്കാൻ കഴിയില്ല. വരുന്ന വർഷത്തിൽ, 2025 ൽ ഒരു പുതിയ തുടക്കത്തിനായി ഞങ്ങൾ തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. 2025 ജനുവരി 12 ന്, സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ജന്മവാർഷികവും ദേശീയ യുവജന ദിനവും പ്രമാണിച്ച്, ഡൽഹിയിൽ ഒരു "യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ്" നടക്കും, അവിടെ രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 2,000 യുവജനങ്ങളെ ക്ഷണിക്കും. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവജനങ്ങൾ വെർച്വലായി ചേരും. യുവജനങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്നുള്ള 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ദർശനത്തിൽ ചർച്ച ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും, യുവജനങ്ങളെ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കും. കഴിവുള്ളവരും ഊർജ്ജസ്വലരുമായ ഒരു ലക്ഷം യുവജനങ്ങളെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം, ഈ യുവജനങ്ങൾ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെയും ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവിയുടെയും പുതിയ മുഖമായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ശുഭകരമായ അവസരത്തിൽ, ഭൂമിയെ മികച്ച സ്ഥലമാക്കി മാറ്റുന്ന രണ്ട് പ്രധാന ആശയങ്ങൾ ഓർമ്മിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്: ആത്മീയതയും സുസ്ഥിര വികസനവും. ഈ രണ്ട് ആശയങ്ങളും യോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നമുക്ക് മികച്ച ഒരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയും. ആത്മീയതയുടെ പ്രായോഗിക വശം സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ ആത്മീയതയ്ക്കാകണം എന്ന് അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. ചിന്തകളുടെ ശുദ്ധീകരണം മാത്രമല്ല, ചുറ്റുപാടുകളിലെ ശുചിത്വവും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സാമ്പത്തിക വികസനം, സാമൂഹിക ക്ഷേമം, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം എന്നിവ സന്തുലിതമാക്കുന്നതിലൂടെ, നമുക്ക് സുസ്ഥിര വികസനം എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയും. സ്വാമി വിവേകാനന്ദജിയുടെ ചിന്തകൾ നമ്മെ ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നയിക്കും. ആത്മീയതയിലും സുസ്ഥിരതയിലും സന്തുലിതാവസ്ഥ പ്രധാനമാണെന്ന് നമുക്കറിയാം. ഒന്ന് മനസ്സിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, മറ്റൊന്ന് പ്രകൃതിയുമായി സന്തുലിതാവസ്ഥ കൈവരിക്കാൻ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാൽ, രാമകൃഷ്ണ മിഷൻ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ പ്രചാരണങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. മിഷൻ ലൈഫ് പോലുള്ള ദൗത്യങ്ങളും 'ഏക് പെട് മാ കേ നാം' പോലുള്ള പ്രചാരണങ്ങളും രാമകൃഷ്ണ മിഷനിലൂടെ കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തെ ശക്തവും സ്വാശ്രയവുമായ ഒരു രാഷ്ട്രമായി കാണാൻ സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ആഗ്രഹിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി രാജ്യം ഇപ്പോൾ ആ ദിശയിലേക്ക് മുന്നേറുകയാണ്. ഈ സ്വപ്നം എത്രയും വേഗം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടട്ടെ, ശക്തവും കഴിവുള്ളതുമായ ഒരു ഭാരതം വീണ്ടും മനുഷ്യരാശിയെ നയിക്കട്ടെ. ഇതിനായി, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഗുരുദേവ് രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസന്റെയും സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെയും പാഠങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണം. ഇതുപോലുള്ള സംഭവങ്ങളും സന്യാസിമാരുടെ പരിശ്രമങ്ങളും ഇത് നേടുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗമാണ്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പരിപാടിയിൽ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാർക്കും എന്റെ ആദരപൂർവ്വമായ അഭിവാദ്യം അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ ഈ പുതിയ തുടക്കം, പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള അടിത്തറയായി മാറട്ടെ. എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലും കുറച്ച് ഭാഗങ്ങൾ ഗുജറാത്തിയിലുമായാണ് യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം നടത്തിയത്.