ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಭಾಷಣ
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ವಾಮಿ ಗೌತಮಾನಂದ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಮಠದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾಧು ಸಂತರು, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ, ನಮಸ್ಕಾರ!
ಗುಜರಾತಿನ ಮಗನಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಶಾರದ ಮಾತೆ, ಗುರುದೇವ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರೇಮಾನಂದ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೂ ಸಹ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯು ಅನೇಕ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಸ್ವಾಮಿ ಪ್ರೇಮಾನಂದ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಇಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಘಟನೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಲೇಖಾಂಬಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರಾರ್ಥನಾ ಮಂದಿರ ಮತ್ತು ಸಾಧು ನಿವಾಸವು ಭಾರತದ ಸಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಪಯಣ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಮುಂದಿನ ಹಲವು ತಲೆಮಾರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಶ್ರೀರಾಮಕೃಷ್ಣ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಬಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಮಾನವತೆಯ ಸೇವೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತವೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನನಗೂ 2ನೇ ನೆಲೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಸಾಧು ಸಂತರ ಸಹವಾಸದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸನಂದದ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ನನಗೆ ಅನೇಕ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಹಚರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ, ಅನೇಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕೈಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಅವರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಜೊತೆಗಿದ್ದ ಆ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶ ಎದುರಿಸಿದ ಹೋರಾಟಗಳು ಗೊತ್ತು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಈಗ ನಿಜವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾದಾಗ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಒಂದು ಬಸ್ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾನು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೇನೆ, ಅದು ನನ್ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳೂ ಬದಲಾಗಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ, ಭೌತಿಕ ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಎರಡೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸನಂದ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾವುದೇ ಮರದ ಹಣ್ಣಿನ ಸತ್ವವು ಅದರ ಬೀಜದಿಂದ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠವು ಆ ಮರವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಬೀಜವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಂತಹ ಮಹಾನ್ ತಪಸ್ವಿಗಳ ಅನಂತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದರ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾನವತೆಗೆ ಅದು ಒದಗಿಸುವ ನೆರಳು ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿದೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠದ ಸಾರವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಒಬ್ಬರು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬದುಕಬೇಕು. ಒಮ್ಮೆ ನೀವು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಜೀವಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ವಿಭಿನ್ನ ಬೆಳಕು ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಇದನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್, ಅದರ ಸಾಧು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಚಿಂತನೆಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿವೆ ಎಂಬುದು ಹಳೆಯ ಸಂತರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾನು ಈ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಮಿಷನ್‌ನ ಅನೇಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. 2005ರಲ್ಲಿ ವಡೋದರಾದ ದಿಲಾರಾಮ್ ಬಂಗಲೆಯನ್ನು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದರು. ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಂದ ಜಿ ಅವರೇ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ, ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಬಂಗಲೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದ್ದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ, ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಂದ ಜಿಯವರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದ ಅವರ ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣಗಳವರೆಗೂ ನನ್ನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಿಷನ್ ಆಯೋಜಿಸುವ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 280ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಚಳುವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಸುಮಾರು 1,200 ಆಶ್ರಮಗಳಿವೆ. ಈ ಆಶ್ರಮಗಳು ಮಾನವ ಸೇವೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಗುಜರಾತ್ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಜನರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಹದ ಸಮಯ, ಮೊರ್ಬಿ ಅಣೆಕಟ್ಟು ದುರಂತ, ಭುಜ್ ಭೂಕಂಪದ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ಕ್ಷಾಮ ಎದುರಾದ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾದ ಮಳೆಯ ಸಮಯಗಳನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರು ಸಂತ್ರಸ್ತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಭೂಕಂಪದಿಂದ ಧ್ವಂಸಗೊಂಡ 80 ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ಇಂದಿಗೂ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಗುಜರಾತ್‌ನೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರ ಜೀವನ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಗುಜರಾತಿನ ಹಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಚಿಕಾಗೊ ವಿಶ್ವ ಧರ್ಮ ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲು ಕಲಿತರು. ಇಲ್ಲಿ, ಅವರು ಹಲವಾರು ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವೇದಾಂತವನ್ನು ಹರಡಲು ಸ್ವತಃ ಸಿದ್ಧರಾದರು. 1891ರಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಪೋರಬಂದರ್‌ನ ಭೋಜೇಶ್ವರ ಭವನದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ತಂಗಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸ್ಮಾರಕ ಮಂದಿರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು 2012ರಿಂದ 2014ರ ವರೆಗೆ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ 150ನೇ ಜಯಂತಿ ಆಚರಿಸಿದ್ದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಡೆಯಿತು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರ ಸಂಪರ್ಕದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಟೂರಿಸ್ಟ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಬಲಿಗರಾಗಿದ್ದರು. ವಿಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಕೇವಲ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ನಂಬಿದ್ದರು. ಇಂದು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉಪಸ್ಥಿತಿ, ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಬೋಧನೆಗಳು. ಯುವ ಶಕ್ತಿಯೇ ದೇಶದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಸ್ವಾಮಿಜಿ ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದರು - "ನನಗೆ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದ 100 ಯುವಕರನ್ನು ನೀಡಿ, ನಾನು ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು. ಈಗ ನಾವು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕಟ್ಟುವ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್‌ಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಪೂರೈಸಬೇಕು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚಿರಯೌವ್ವನ(ಕಿರಿಯ) ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಈ ಯುವಶಕ್ತಿಯೇ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಈ ಯುವಶಕ್ತಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಮಯ, ಅವಕಾಶ, ಕನಸುಗಳು, ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡುವಂತೆ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯವಾಗಿಸಲು ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷ 2025 ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜನವರಿ 12, 2025ರಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮದಿನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ" ನಡೆಯಲಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2,000 ಆಯ್ದ ಯುವಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಚರ್ಚೆಯು ಯುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 1 ಲಕ್ಷ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ, ಈ ಯುವಕರು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೊಸ ಮುಖವಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸುಂದರ ಗ್ರಹವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ 2 ಪ್ರಮುಖ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಈ ಎರಡು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಒತ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಆಲೋಚನೆಗಳ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೂ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಸಮತೋಲನವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಒಂದು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲನ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌, 'ಏಕ್ ಪೆಧ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಭಾರತವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನೋಡಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಕನಸು ನನಸಾಗಿಸಲು ದೇಶ ಈಗ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕನಸು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ನನಸಾಗಲಿ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಭಾರತ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಾನವತೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ಗುರುದೇವ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧು ಸಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಾಧು ಸಂತರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಈ ಹೊಸ ಆರಂಭವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಗೆ ಲಿಪ್ಯಂತರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme organised by Ramakrishna Math in Ahmedabad via video conferencing
09 DEC 2024 3:33PM by PIB Delhi
Respected Swami Gautamananda ji Maharaj, esteemed saints of the Ramakrishna Mission and Math from across the country and abroad, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, and all the distinguished guests associated with this program, ladies and gentlemen, Namaskar!
As a son of Gujarat, I welcome all of you to this event and offer my congratulations. I bow down at the feet of Maa Sharada, Gurudev Ramakrishna Paramhansa, and Swami Vivekananda ji. Today’s event is being held on the occasion of the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj ji. I also pay my respects to him.
Friends,
The energy of great personalities continues to expand the positive creation in the world for many centuries. That’s why today, we are witnessing such a holy event on the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj. The newly constructed prayer hall and sadhu residence in Lekhamba will nurture the saintly tradition of Bharat. A journey of service and education is beginning here, which will benefit many generations to come. The Sri Ramakrishna temple, hostels for poor students, vocational training centres, hospitals, and guest houses will become mediums for the spread of spirituality and service to humanity. In a way, I have also found a second home in Gujarat. My heart feels at peace in the company of saints and in a spiritual environment. I extend my congratulations and best wishes to all of you on this occasion.
Friends,
This region of Sanand holds many memories for me. Many old friends and spiritual companions are part of this event. I have spent so much time here, stayed in many homes, enjoyed the food made by the hands of mothers and sisters, and shared in their joys and sorrows. Those friends who have been here with me know the struggles this region has faced. The economic development this region needed is now becoming a reality. I remember that in the past, when we needed to travel by bus, there was only one bus in the morning and one in the evening, so most people preferred to travel by bicycle. I know this region well, as if it’s a part of me. I believe that along with our efforts and policies, the blessings of the saints have played a significant role in this transformation. Now that times have changed, the needs of society have also changed. I hope that this region becomes a centre for both economic and spiritual development. Because for a balanced life, both material wealth and spirituality are equally essential. I am glad to see that under the guidance of our saints and thinkers, Sanand and Gujarat are progressing in this direction.
Friends,
The potential of a tree is known from its seed. The Ramakrishna Math is that tree, whose seed contains the infinite energy of great ascetics like Swami Vivekananda. Therefore, its continuous expansion and the shade it provides to humanity are limitless. To understand the essence of the Ramakrishna Math, one must understand Swami Vivekananda and, more importantly, live his teachings. Once you start living his thoughts, you will feel how a different light guides you. I have personally experienced this. The old saints know how the Ramakrishna Mission, its saints and the thinking of Swami Vivekananda have guided my life. That’s why whenever I get the opportunity, I try to be part of this family and connect with you. With the blessings of the saints, I have been fortunate to contribute to many activities of the Mission. In 2005, I had the privilege of handing over the Dilaram Bungalow in Vadodara to the Ramakrishna Mission. Swami Vivekananda ji had spent some time here. I am also fortunate that the revered Swami Atmasthananda ji himself was present, as I had the opportunity to learn from him and receive his guidance in my spiritual journey. It was my privilege that I handed over the documents of the bungalow to him, and the love and blessings of Swami Atmasthananda ji have been a great asset to my life until his last moments.
Friends,
I have had the opportunity to be part of many programs and events organized by the Mission. Today, the Ramakrishna Mission has over 280 centres worldwide, and there are almost 1200 ashrams affiliated with the Ramakrishna movement in Bharat. These ashrams are working as centres for human service. Gujarat has long been a witness to the Ramakrishna Mission’s work. Whenever any crisis has come to Gujarat in the past few decades, the Ramakrishna Mission has always been there, working for the people. If I recall all the past events, it would take too long. But you will remember the time of the floods in Surat, the Morbi dam tragedy, the aftermath of the Bhuj earthquake, the famine period, and the times of excessive rainfall. Whenever a disaster occurred in Gujarat, the people associated with the Ramakrishna Mission came forward to support the victims. The Ramakrishna Mission played an important role in rebuilding over 80 schools destroyed by the earthquake. The people of Gujarat still remember and draw inspiration from this service.
Friends,
Swami Vivekananda ji had a special connection with Gujarat. Gujarat played a significant role in his life journey. Swami Vivekananda ji visited many places in Gujarat. It was here that Swami ji first learned about the Chicago World Parliament of Religions. Here, he studied several scriptures and prepared himself to spread Vedanta. During 1891, Swami ji stayed in the Bhojeshwar Bhavan in Porbandar for several months. The Gujarat government handed over this building to the Ramakrishna Mission to be made into a memorial temple. You may remember that the Gujarat government celebrated the 150th birth anniversary of Swami Vivekananda from 2012 to 2014. The closing ceremony was held with great enthusiasm at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, attended by thousands of participants from Bharat and abroad. I am glad that the Gujarat government is now preparing a plan to develop the Swami Vivekananda Tourist Circuit in memory of Swami ji’s connection with Gujarat.
Brothers and sisters,
Swami Vivekananda was a great supporter of modern science. Swami ji believed that the importance of science is not only in describing things or events but in inspiring and advancing us. Today, Bharat’s growing presence in modern technology, the world’s third-largest start-up ecosystem, and the steps towards becoming the third-largest economy in the world, along with modern infrastructure projects, show that Bharat is rapidly advancing, based on its knowledge traditions and ancient teachings. Swami Vivekananda believed that the youth power is the backbone of the nation. Swami ji once said, "Give me 100 young men filled with self-confidence and energy, and I will transform Bharat." Now, it is time for us to take up this responsibility. We have started a new journey into Amrit Kaal, with a strong commitment to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil it and within the prescribed time. Today, Bharat is the world’s youngest nation, and its youth have already proven their capability on the global stage.
It is this youth power of Bharat that is leading the major companies of the world. It is this youth power of Bharat that is driving the nation’s development. Today, the nation has time, opportunity, dreams, determination, and the journey of effort leading to success. Therefore, we need to prepare our youth for leadership in every area of nation-building. Today, our youth must also lead the country in politics, just as they do in technology and other fields. We can no longer leave politics to the dynasts or those who treat it as their family property. We are preparing for a new beginning in the coming year, 2025. On January 12, 2025, on the occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary and National Youth Day, a "Young Leaders Dialogue" will be held in Delhi, where 2,000 selected youths from across the country will be invited. Millions of other youth will join virtually from across the nation. The discussion will focus on the vision for a ‘Viksit Bharat’ from the youth perspective, and a roadmap will be prepared to involve the youth in politics. Our goal is to bring one lakh talented and energetic youth into politics, and these youths will become the new face of 21st-century Bharat’s politics and the future of Bharat.
Friends,
On this auspicious occasion, it is also necessary to remember two important ideas that will make the earth a better place: Spirituality and Sustainable Development. By harmonizing these two ideas, we can build a better future. Swami Vivekananda emphasized the practical side of spirituality. He wanted spirituality to address society’s needs. He stressed not only the purification of thoughts but also cleanliness in the surroundings. By balancing economic development, social welfare, and environmental protection, we can achieve the goal of sustainable development. Swami Vivekananda ji’s thoughts will guide us toward this goal. We know that balance is important in both spirituality and sustainability. One creates balance in the mind, and the other teaches us to balance with nature. Therefore, I believe that institutions like the Ramakrishna Mission can play a significant role in advancing our campaigns. Missions like Mission LiFE and campaigns like ‘Ek Pedh Maa Ke Naam’ can be further expanded through the Ramakrishna Mission.
Friends,
Swami Vivekananda wanted to see Bharat as a powerful and self-reliant nation. The country is now moving forward in that direction to realize his dream. May this dream be fulfilled as soon as possible, and may a strong and capable Bharat once again guide humanity. For this, every citizen of the country must embrace the teachings of Gurudev Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda. Events like this and the efforts of the saints are an important means to achieve this. Once again, I congratulate you all on this event and offer my respectful salutations to all the revered saints. May this new beginning today, with new energy, become the foundation to fulfil the dream of Swami Vivekananda. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi and a few portions in Gujarati (as well for which transliteration was done in Hindi speech).