ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ 59ਵੇਂ ਡੀਜੀਪੀ/ਆਈਜੀਪੀ (DGsP/IGsP) ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਉੱਪਰ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਟ੍ਰੈਂਡਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਪਰ ਫੋਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
29 NOV 2024 9:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 59ਵੀਂ ਡੀਜੀਐਸਪੀ/ਆਈਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੀਜੀਜ਼ਪੀ/ਆਈਜੀਜ਼ਪੀ ਅਤੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫਜ਼/ਸੀਪੀਓਜ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ‘Ranking of Police Stations 2024’ 'ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਰਵੋਤਮ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰਾਫੀਆਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ-2024 ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ 3 ਨਵੇਂ ਆਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੋਲ ਆਊਟ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3 ਨਵੇਂ ਆਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ-ਮੁਖੀ ਤੋਂ ਨਿਆਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ‘ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2027 ਤੱਕ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਦਾਰੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ LWE, ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਆਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 59th DGsP/IGsP Conference 2024 in Bhubaneswar, Odisha, today
Home Minister says, focus should be on emerging security challenges along the Eastern border, immigration and trends in urban policing
Shri Amit Shah called for taking initiative towards zero-tolerance strategy and zero tolerance action to implement zero tolerance policy
29 NOV 2024 9:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 59thDGsP/IGsP Conference 2024 in Bhubaneswar, Odisha, today.Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the proceedings on the 2nd and 3rd days of the Conference. The conference, being held in a hybrid format, is attended by DGsP/IGsP of all States/UTs and heads of the CAPFs/CPOs physically and by officers of various ranks virtually from all States. National Security Advisor, Ministers of State for Home, Union Home Secretary also participated in the deliberations.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah conferred Police Medals for Meritorious Service to officers of the Intelligence Bureau and released the Ministry of Home Affairs’ book on ‘Ranking of Police Stations 2024’. Shri Shah also awarded trophies to the three best police stations.
In his inaugural address, Shri Amit Shah congratulated the police leadership for the smooth conduct of the General Elections-2024 and the seamless roll out of the 3 new Criminal Laws.
Union Home Minister and Minister of Cooperation expressed satisfaction at the significant achievements leading to improvement in the security situation in Jammu and Kashmir, North-East and Left-Wing Extremism affected states.
Shri Amit Shah said that the 3 new Criminal Laws have transformed the ethos of the criminal justice system of the country from punishment-oriented to justice-oriented. He emphasised that the spirit of the new laws is rooted in Indian tradition.
Union Home Minister underscored the role of the security establishment in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a ‘Viksit Bharat’ by year 2047 and becoming the third largest economy by year 2027. Home Minister said that the focus should be on emerging security challenges along the Eastern border, immigration and trends in urban policing. Shri Shah called for taking initiative towards zero-tolerance strategy plan and zero tolerance action to implement zero tolerance policy.
During the next two days of the Conference, top brass of police leadership of the country would chalk out a roadmap to counter existing and emerging national security challenges, including LWE, Coastal Security, Narcotics, Cyber Crime and Economic Security. The progress in implementation of the new Criminal Laws and initiatives and best practices in policing would also be reviewed during the next two days.