ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 1939 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿ ਯੋਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (Shi Yomi District) ਵਿੱਚ 240 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਹੀਓ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Heo Hydro Electric Project) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 50 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿ ਯੋਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (Shi Yomi District) ਵਿੱਚ ਹੀਓ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Heo Hydro Electric Project) (ਐੱਚਈਪੀ-HEP) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ 1939 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਮਾਂ 50 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।
240 ਮੈਗਾਵਾਟ (3x80 ਮੈਗਾਵਾਟ-3 x 80 MW) ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 1000 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟਸ (ਐੱਮਯੂ-MU) ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਬਿਜਲੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਨੀਪਕੋ-NEEPCO) ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ (Joint Venture Company) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ 130.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (Central Financial Assistance) ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟੀ ਸਹਾਇਤਾ (budgetary support) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 127.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਜ ਨੂੰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਲਏਡੀਐੱਫ- LADF) ਨਾਲ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (Aatmanirbhar Bharat Abhiyan) ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਇਰਾਂ/ਉੱਦਮੀਆਂ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (local suppliers/ enterprises/ MSMEs) ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਨੀਪਕੋ (NEEPCO) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 200 ਕਰਮੀਆਂ (personnel) ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ (contractor) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 400 ਵਰਕਰਾਂ (workers) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ (ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਛੋਟੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (Operation & Maintenance) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਛੋਟੇ-ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣਗੇ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 240 MW Heo Hydro Electric Project in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.1939 crore and completion period of 50 months
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.1939 crore for construction of Heo Hydro Electric Project (HEP) in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 50 months.
The project with an installed capacity of 240 MW (3 x 80 MW) would produce 1000 Million Units (MU) of energy. The Power generated from the Project will help improve the power supply position in the state of Arunachal Pradesh and will also help in balancing of the national Grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Company between North Eastern Electric Power Corporation Ltd. (NEEPCO) and the Government of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend Rs.127.28 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of Rs.130.43 crore towards equity share of the State.
The state would be benefitted from 12% free power and another 1% towards Local Area Development Fund (LADF) besides significant infrastructure improvement and socio-economic development of the region.
The Project, in line with the aims and objectives of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, would provide various benefits to local suppliers/ enterprises/ MSMEs. During the construction phase, the project will require approximately 200 personnel from NEEPCO and around 400 workers from the contractor. In addition, the project will create significant indirect employment opportunities for the local community through various small contracts and services during its execution. The project would also provide employment during Operation & Maintenance. Furthermore, its development would create employment in sectors such as transportation, tourism, small-scale businesses.