આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં રૂ. 1939 કરોડના ખર્ચ અને 50 મહિનાના પૂર્ણ સમયગાળા સાથે 240 મેગાવોટના હીઓ હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટેના રોકાણ પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં હીઓ હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ (HEP) ના નિર્માણ માટે રૂ.1939 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાનો અંદાજિત સમયગાળો 50 મહિનાનો છે.
240 મેગાવોટ (3 x 80 મેગાવોટ) ની સ્થાપિત ક્ષમતા સાથેનો પ્રોજેક્ટ 1000 મિલિયન યુનિટ્સ (MU) ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરશે. પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં વીજ પુરવઠાની સ્થિતિ સુધારવામાં મદદ કરશે અને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઈલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NEEPCO) અને અરુણાચલ પ્રદેશ સરકાર વચ્ચે સંયુક્ત સાહસ કંપની દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. ભારત સરકાર રાજ્યના ઇક્વિટી હિસ્સા માટે રૂ. 130.43 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય ઉપરાંત સક્ષમ માળખાકીય સુવિધા હેઠળ રસ્તાઓ, પુલો અને સંલગ્ન ટ્રાન્સમિશન લાઇનના નિર્માણ માટે અંદાજપત્રીય સહાય તરીકે રૂ. 127.28 કરોડનું વિસ્તરણ કરશે.
રાજ્યને 12% ફ્રી પાવર અને અન્ય 1% લોકલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ ફંડ (LADF) ઉપરાંત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધારણા અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસનો લાભ મળશે.
આ પ્રોજેક્ટ, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો અને ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, સ્થાનિક સપ્લાયર/ઉદ્યોગો/MSME ને વિવિધ લાભો પ્રદાન કરશે. બાંધકામના તબક્કા દરમિયાન, પ્રોજેક્ટ માટે NEEPCO ના આશરે 200 કર્મચારીઓ અને કોન્ટ્રાક્ટરના લગભગ 400 કામદારોની જરૂર પડશે. આ ઉપરાંત, પ્રોજેક્ટ તેના અમલીકરણ દરમિયાન વિવિધ નાના કરારો અને સેવાઓ દ્વારા સ્થાનિક સમુદાય માટે નોંધપાત્ર પરોક્ષ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ ઓપરેશન અને મેઇન્ટેનન્સ દરમિયાન રોજગાર પણ પ્રદાન કરશે. વધુમાં, તેનો વિકાસ પરિવહન, પ્રવાસન, નાના પાયાના વ્યવસાયો જેવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 240 MW Heo Hydro Electric Project in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.1939 crore and completion period of 50 months
25 NOV 2024 8:49PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.1939 crore for construction of Heo Hydro Electric Project (HEP) in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 50 months.
The project with an installed capacity of 240 MW (3 x 80 MW) would produce 1000 Million Units (MU) of energy. The Power generated from the Project will help improve the power supply position in the state of Arunachal Pradesh and will also help in balancing of the national Grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Company between North Eastern Electric Power Corporation Ltd. (NEEPCO) and the Government of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend Rs.127.28 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of Rs.130.43 crore towards equity share of the State.
The state would be benefitted from 12% free power and another 1% towards Local Area Development Fund (LADF) besides significant infrastructure improvement and socio-economic development of the region.
The Project, in line with the aims and objectives of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, would provide various benefits to local suppliers/ enterprises/ MSMEs. During the construction phase, the project will require approximately 200 personnel from NEEPCO and around 400 workers from the contractor. In addition, the project will create significant indirect employment opportunities for the local community through various small contracts and services during its execution. The project would also provide employment during Operation & Maintenance. Furthermore, its development would create employment in sectors such as transportation, tourism, small-scale businesses.