પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દ્વિતીય ભારત-કેરિકોમ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન સંબોધન કર્યું હતું
21 NOV 2024 2:21AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
આપ સૌએ આપેલા મૂલ્યવાન સૂચનો અને સકારાત્મક વિચારોને હું આવકારું છું. ભારતની દરખાસ્તોનો આદર કરું છું, મારી ટીમ તમારી સાથે બધી વિગતો શેર કરશે, અને આપણે સમયબદ્ધ રીતે તમામ વિષયો પર આગળ વધીશું.
મહામહિમ,
ભારત અને કેરિકોમ દેશો વચ્ચેના સંબંધો આપણા સહિયારા ભૂતકાળના અનુભવો, વર્તમાન સમયની આપણી સહિયારી જરૂરિયાતો અને ભવિષ્ય માટે આપણી સહિયારી આકાંક્ષાઓ પર આધારિત છે.
ભારત આ સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. અમારા તમામ પ્રયાસોમાં અમે ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓ અને તેની પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
ભારતની અધ્યક્ષતા હેઠળ ગયા વર્ષે જી 20 ગ્લોબલ સાઉથના અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું. ગઈકાલે બ્રાઝિલમાં પણ વૈશ્વિક સમુદાયને ગ્લોબલ સાઉથના દેશોને પ્રાધાન્ય આપવા હાકલ કરી હતી.
મને પ્રસન્નતા છે કે ભારત અને આપણા તમામ કેરિકોમ મિત્રો સંમત થયા છે કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારા જરૂરી છે.
તેઓએ પોતાની જાતને આજની દુનિયા અને આજના સમાજ માટે ઢાળવાની જરૂર છે. આ સમયની માંગ છે. આ બાબતને વાસ્તવિક સ્વરૂપ આપવા માટે કેરિકોમનો ગાઢ સહકાર અને સમર્થન ઘણું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મહાનુભાવો,
આજે આપણી બેઠકમાં લેવાયેલા નિર્ણયો દરેક ક્ષેત્રમાં આપણા સહકારમાં નવા આયામો ઉમેરશે. ભારત-કેરિકોમ સંયુક્ત પંચ અને સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથોએ તેનો અમલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરવાની છે.
આપણા સકારાત્મક સહયોગને આગળ વધારવા માટે હું પ્રસ્તાવ મૂકું છું કે ભારતમાં ત્રીજી કેરિકોમ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવે.
ફરી એક વાર હું રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલી, પ્રધાનમંત્રી ડિકોન મિશેલ, કેરિકોમ સચિવાલય અને આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
Closing Remarks by Prime Minister at the 2nd India-CARICOM Summit
21 NOV 2024 2:21AM by PIB Delhi
Excellencies,
I welcome the valuable suggestions given and positive thoughts expressed by all of you. WIth respect to India’s proposals, my team will share all details with you, and we will move forward on all subjects in a time bound manner.
Excellencies,
Relations between India and CARICOM countries are based on our shared past experiences, our shared present day needs and our shared aspirations for the future.
India is totally committed to taking these relations to new heights. In all our efforts, we have focused on the concerns of the Global south, and its priorities.
Under India’s presidency, last year, the G20 emerged as as the voice of the Global South. Yesterday, in Brazil as well, i called on the global community to give priority to the countries of the Global south.
I am pleased that India and all our CARICOM friends agree that reforms are necessary in global institutions .
They need to mould themselves to today’s world and to today’s society. This is the need of the hour. In order to make this a reality, close cooperation with CARICOM and CARICOM's support are very important.
Excellencies,
The decisions taken at our meeting today, will add new dimensions to our cooperation in every sector. The India-CARICOM Joint Commission and Joint Working Groups will have an important role to play in implementing them.
In order to take our positive cooperation forward, I propose that the 3rd CARICOM Summit be organised in India.
Once again, I express my heartfelt gratitude to President Irfan Ali, to Prime Minister Dickon Mitchell, to the CARICOM secretariat, and to all of you.