பிரதமர் அலுவலகம்
பாரீஸ் ஒலிம்பிக் குழுவினருடன் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கலந்துரையாடல்
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Chennai
பிரதமர்: நண்பர்களே, உங்கள் அனைவருடனும் உரையாட விரும்புகிறேன். இப்போது, உங்களில் எத்தனை பேர் தோல்விக்குப் பிறகு திரும்பி வந்ததாக நினைத்துக் கொண்டிருக்கிறீர்கள்? முதலில், அந்த எண்ணத்தை உங்கள் மனதிலிருந்து அழிக்க சொல்கிறேன். நமது நாட்டைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்திய பிறகு நீங்கள் இங்கே வந்திருக்கிறீர்கள், மதிப்புமிக்க ஒன்றைக் கற்றுக்கொண்டு திரும்பி வந்திருக்கிறீர்கள். அதனால்தான் விளையாட்டில், யாரும் உண்மையிலேயே தோற்பதில்லை; எல்லோரும் கற்றுக்கொள்கிறார்கள். இதை உங்கள் அனைவருக்கும் தெளிவுபடுத்த விரும்புகிறேன். அதனால்தான் உங்களில் எத்தனை பேர் அப்படி உணர்ந்தீர்கள் என்று கேட்டேன். நீங்கள் பின்தங்கி விட்டீர்கள் என்று நினைக்க வேண்டாம்; நீங்கள் அறிவுச் செல்வத்துடன் திரும்பி வந்துள்ளீர்கள்.
விளையாட்டு வீரர்கள்: ஆமாம் ஐயா!
பிரதமர்: இப்போது, நான் உங்களிடம் ஒன்று கேட்க விரும்புகிறேன். நீங்கள் களத்தில் என்ன செய்தீர்கள் என்பதை உலகம் பார்த்தது, போட்டியைத் தவிர வேறு என்ன செய்தீர்கள்? நீங்கள் உலகெங்கிலும் உள்ள வீரர்களுடன் நட்பு கொண்டிருக்க வேண்டும், நிறைய புதிய விஷயங்களைக் கற்றுக்கொண்டிருக்க வேண்டும். இங்கேயும் அப்படி ஏதாவது இருந்தால் நன்றாக இருக்கும் என்று நீங்கள் நினைத்திருக்கலாம். இதுபோன்ற எண்ணங்கள் உங்கள் மனதில் கடந்து சென்றிருக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன். எனவே, உங்கள் அனுபவங்களைப் பற்றி அறிய விரும்புகிறேன்.
லக்ஷ்யா:ஆமாம் ஐயா, முதலில் உங்களுக்கு வணக்கம்...
பிரதமர்: நான் லக்ஷ்யாவை முதன்முதலில் சந்தித்தபோது, அவர் ஒரு சிறு பையனாக இருந்தார், ஆனால் இப்போது அவரைப் பாருங்கள் - அவர் மிகவும் வளர்ந்துவிட்டார்.
லக்ஷ்யா: போட்டியின் போது, எனது போட்டிகள் முதல் நாளில் இருந்தே நீண்டதாகவும் தீவிரமாகவும் இருந்தன, எனவே நான் முக்கியமாக எனது விளையாட்டுகளில் கவனம் செலுத்தினேன். இருப்பினும், எங்களுக்கு சிறிது ஓய்வு நேரம் கிடைக்கும்போதெல்லாம், நாங்கள் அனைவரும் ஒன்றாக இரவு உணவிற்கு செல்வோம், அங்கு நான் பல விளையாட்டு வீரர்களை சந்தித்தேன். அவர்களைப் பார்ப்பதும், அவர்களுடன் சாப்பாட்டு அறையைப் பகிர்ந்து கொள்வதும் எனக்கு ஒரு பெரிய விஷயமாக இருந்தது. முழு சூழ்நிலையும் நம்பமுடியாததாக இருந்தது, குறிப்பாக இது எனது முதல் ஒலிம்பிக் என்பதால். இவ்வளவு பெரிய மைதானத்தில் இவ்வளவு பேர் பார்க்கும் போது விளையாடுவது முதலில் அதீதமாக இருந்தது. முதல் இரண்டு அல்லது மூன்று போட்டிகளில் நான் பதட்டமாக இருந்தேன். மொத்தத்தில், இது ஒரு சிறந்த அனுபவமாக இருந்தது.
பிரதமர்: சரி, நீங்கள் தேவபூமியைச் சேர்ந்தவர், ஆனால் நீங்கள் திடீரென்று ஒரு பிரபலமாகிவிட்டீர்கள் என்பதை உணர்கிறீர்களா?
லக்ஷ்யா: ஆமாம் ஐயா. போட்டிகளின் போது, பிரகாஷ் சார் எனது தொலைபேசியை எடுத்து, போட்டி முடியும் வரை அதைப் பயன்படுத்த அனுமதிக்க மாட்டேன் என்று கூறினார். மக்களிடமிருந்து எனக்கு நிறைய ஆதரவு கிடைத்ததை பின்னர் அறிந்தேன். இது ஒரு மதிப்புமிக்க கற்றல் அனுபவமாக இருந்தது, இருப்பினும் நான் மிகவும் நெருக்கமாக இருந்ததால் இது சற்று மனதை உடைத்தது. எதிர்காலத்தில் எனது முடிவுகளை மேம்படுத்த நான் உறுதியாக இருக்கிறேன்.
பிரதமர்: எனவே, பிரகாஷ் சார் கண்டிப்பானவர், ஒழுக்கமானவர், இல்லையா? அடுத்த முறை, நான் அவரை அனுப்புவதை உறுதி செய்கிறேன்.
லக்ஷ்யா: நிச்சயமாக, ஐயா, நிச்சயமாக.
பிரதமர்:ஆனால் நீங்கள் நிறையக் கற்றுக் கொண்டிருப்பீர்கள். நான் உங்களுக்கு சொல்கிறேன், நீங்கள் வென்றிருந்தால் அது அருமையாக இருந்திருக்கும், ஆனால் விளையாட்டை உண்மையில் புரிந்து கொள்ளாதவர்கள் கூட நீங்கள் மணிக்கணக்கில் விளையாடுவதைப் பார்த்தார்கள். அவர்கள் உங்கள் விளையாட்டின் சிறப்பம்சங்களைப் பார்த்துக் கொண்டே இருந்தனர். நீங்கள் விளையாடிய விதம் வெளிநாட்டு வீரர்கள் மட்டுமல்ல - நம் குழந்தைகளும் அதைச் செய்ய முடியும் என்பதை மக்களுக்கு உணர்த்தியது. இந்த உணர்வு உண்மையில் வேரூன்றியுள்ளது.
லக்ஷ்யா: ஆமாம் ஐயா. என்னுடைய ஒன்றிரண்டு ஷாட்கள் மிகவும் பிரபலமாகிவிட்டன என்று நினைக்கிறேன். ஆனால் ஒட்டுமொத்தமாக, எதிர்காலத்தில் பேட்மிண்டனை எடுக்கும் மற்ற இளம் வீரர்களை போட்டியில் எனது செயல்திறன் மூலம் தொடர்ந்து விளையாட ஊக்குவிப்பேன் என்று நம்புகிறேன்.
அஞ்சும் மௌட்கில்: வணக்கம் ஐயா. என் பெயர் அஞ்சும் மௌட்கில், நான் துப்பாக்கி சுடும் விளையாட்டில் இருக்கிறேன். எனது ஒட்டுமொத்த அனுபவம் என்னவென்றால், இது எனது இரண்டாவது ஒலிம்பிக் என்பதால், நான் சில புள்ளிகள் வித்தியாசத்தில் இறுதிப் போட்டியைத் தவறவிட்டேன். ஆனால் ஒரு இந்தியனாகவும், ஒரு தடகள வீரராகவும், ஒவ்வொரு நாளும் விளையாட்டு வீரர்கள் என்ன செய்கிறார்கள் என்பதை நான் அனுபவித்தேன் - ஒரு இலக்கை அடைவதில் உள்ள தீவிர மகிழ்ச்சி மற்றும் அது நழுவும்போது ஆழ்ந்த ஏமாற்றம். ஒலிம்பிக் போட்டியின் போது ஒட்டுமொத்த நாடும் அதை உணர்ந்ததற்கு காரணம் பரத்தின் செயல்திறன்தான். ஒரு நாள், மனுவின் பதக்கத்தால் நாங்கள் மிகவும் மகிழ்ச்சியடைந்தோம், ஆனால் மற்றவர்கள் நான்காவது இடத்தைப் பிடித்த நிகழ்வுகளும் இருந்தன, வினேஷின் கதை உண்மையிலேயே இதயத்தை உடைத்தது. அப்புறம் ஹாக்கி மேட்ச், அதைத் தொடர்ந்து வந்த சந்தோஷம். விளையாட்டு வீரர்களாகிய நாங்கள் தினமும் அனுபவிக்கும் உணர்ச்சிகளின் வீச்சு அந்த பத்து நாட்களில் முழு நாடும் வாழ்ந்த ஒன்று. பாரதத்தில் ஒரு விளையாட்டு கலாச்சாரத்தை ஊக்குவிக்க இந்த விளையாட்டுகள் மிகச் சிறந்த நேரத்தில் வந்தன என்று நான் நினைக்கிறேன், இப்போதிலிருந்து, விளையாட்டு வீரர்களாக எங்கள் பயணத்தை மக்கள் நன்கு புரிந்துகொள்வார்கள். இதிலிருந்து வரும் நேர்மறையான மாற்றங்கள் எதிர்காலத்தில் இன்னும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும்.
பிரதமர்:நீங்கள் சொல்வது சரிதான்; நீங்கள் மட்டுமல்ல, பாரதத்தின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் இதே அணுகுமுறை இருந்தது. எந்த வீரராவது கொஞ்சம் கலங்கினாலும் ஆட்டத்தைப் பார்த்துக் கொண்டிருந்தவர்கள் அமைதியிழந்து விடுவார்கள். இது ஒரு காரை ஓட்டுவதற்கு ஒத்ததாகும்: நீங்கள் பின் இருக்கையில் இருந்தால், உங்களுக்கு எப்படி ஓட்டுவது என்று தெரிந்தால், முன்னால் உள்ள நபர் பிரேக்குகளை அழுத்த வேண்டியிருந்தாலும், நாங்கள் வாகனம் ஓட்டுவதைப் போல எங்கள் கால்களை அழுத்துகிறோம். அதேபோல், வீரர்கள் விளையாடும் போதெல்லாம், மக்கள் தங்கள் கைகளையும் கால்களையும் மேலும் கீழும் அசைப்பார்கள். ஸ்ரீஜேஷ், நீங்கள் ஏற்கனவே ஓய்வு பெற முடிவு செய்தீர்களா, அல்லது இது சமீபத்திய முடிவா?
ஸ்ரீஜேஷ்:ஐயா, வணக்கம். நான் சில ஆண்டுகளாக அதை பரிசீலித்து வந்தேன். நான் எப்போது ஓய்வு பெறுவேன் என்று எனது அணி வீரர்கள் அடிக்கடி என்னிடம் கேட்பார்கள்; என்ற கேள்வி என்னிடம் அடிக்கடி கேட்கப்பட்டது. இருப்பினும், நான் 2002 இல் எனது வாழ்க்கையைத் தொடங்கினேன், 2004 இல் ஜூனியர் அணியுடன் எனது முதல் சர்வதேச போட்டியில் விளையாடினேன். நான் இருபது ஆண்டுகளாக எனது நாட்டிற்காக விளையாடி வருகிறேன், எனவே ஒரு முக்கிய தளத்தில் இருந்து ஓய்வு பெற விரும்பினேன். ஒலிம்பிக் என்பது முழு உலகமும் கொண்டாடும் ஒரு தளம், எனவே ஒரு சிறந்த வாய்ப்பு இருக்காது என்று நான் நம்பினேன். எனவே, நன்கு யோசித்து முடிவை எடுத்தேன்.
பிரதமர்: அணி சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி உங்களை இழக்கும் என்று நான் உங்களுக்குச் சொல்கிறேன், ஆனால் அவர்கள் உங்களுக்கு ஒரு அற்புதமான பிரியாவிடை கொடுத்தனர்.
ஸ்ரீஜேஷ்:உண்மையிலேயே, அப்படி ஒரு முடிவை நாம் கனவிலேயே காண முடியும். அரையிறுதியில் நாங்கள் தோற்றபோது எங்களுக்கு மிகவும் கடினமாக இருந்தது. அணி பாரிஸ் சென்றபோது எங்களுக்கு அதிக நம்பிக்கை இருந்தது; இறுதிப் போட்டிக்கு முன்னேற வேண்டும் அல்லது தங்கம் வெல்ல வேண்டும் என்பதே எங்கள் இலக்கு. அரையிறுதியில் தோற்றது அனைவரையும் சற்றே சோகத்தில் ஆழ்த்தியது. இருப்பினும், நாங்கள் இறுதிப் போட்டியில் விளையாடத் தயாரானபோது, அனைவரும் அதை வெல்ல தீர்மானித்தனர். இதுதான் எனக்கு மிகவும் பெருமை அளிக்கிறது. நான் போட்ட பல வருட கடின உழைப்பு எனது நாட்டிற்கானது. எனது அணி வீரர்கள் என்னை ஆதரித்தனர், விடைபெறும் போது நான் குறிப்பாக அவர்களுக்கு நன்றி கூறி விடைபெற்றேன்.
பிரதமர்:பத்து வீரர்களுடன் பிரிட்டனுடன் போட்டியிட வேண்டியிருந்தபோது, ஆரம்பத்தில் நீங்கள் மனச்சோர்வடைந்தீர்களா? சர்பஞ்ச் சாஹிப், தயவுசெய்து உங்கள் எண்ணங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுங்கள். இது மிகவும் சவாலானதாக இருந்திருக்க வேண்டும்.
ஹர்மன்பிரீத் சிங்: வணக்கம் ஐயா. ஆம், அது உண்மையில் மிகவும் கடினமாக இருந்தது. எங்கள் வீரர் ஏற்கனவே காலிறுதியில் நாக் அவுட் ஆகியிருந்தார். இருப்பினும், எங்கள் பயிற்சி ஊழியர்கள் கணிசமான ஆதரவை வழங்கினர். ஒலிம்பிக்கில் எது வேண்டுமானாலும் நடக்கலாம் என்பதால் சாத்தியமான ஒவ்வொரு காட்சியையும் நாங்கள் கற்பனை செய்தோம், பெரும்பாலும் எதிர்பாராதவிதமாக. சூழ்நிலையைப் பொருட்படுத்தாமல் எங்கள் திட்டங்களில் ஒட்டிக்கொள்வதில் நாங்கள் உறுதியாக இருந்தோம், இது அணியின் உற்சாகத்தை அதிகரித்தது.
பிரதமர்: இந்தப் போட்டி 150 ஆண்டுகளாக நடந்து வருகிறது.
ஹர்மன்பிரீத் சிங்: சரியாகச் சொன்னீர்கள் ஐயா. அந்த பாரம்பரியத்தை நாங்கள் தொடர்கிறோம். நாங்கள் போட்டியை வெல்வோம் என்பதில் உறுதியாக இருந்தோம், போட்டி நேருக்கு நேர் டிராவில் முடிந்தது மற்றும் ஷூட் அவுட்டில் நாங்கள் வெற்றி பெற்றது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க தருணம். இது ஒலிம்பிக் வரலாற்றில் முன்னெப்போதும் இல்லாதது. ஆஸ்திரேலியாவை வீழ்த்தியது மற்றொரு சிறப்பம்சம்; 52 ஆண்டுகால வரலாற்றுக்கு முற்றுப்புள்ளி வைத்தது எங்களுக்கு ஒரு பெரிய சாதனையாக அமைந்தது.
பிரதமர்: உண்மையில், நீங்கள் 52 ஆண்டுகளாக நின்ற சாதனைகளை முறியடித்துள்ளீர்கள். அடுத்தடுத்த ஒலிம்பிக் போட்டிகளில் பங்கேற்பதும் குறிப்பிடத்தக்க சாதனையாகும்.
ஹர்மன்பிரீத் சிங்:ஆமாம் ஐயா.
பிரதமர்:நீதான் இளையவன்.
அமன் ஷெராவத்:வணக்கம் ஐயா.
பிரதமர்: என்ன செய்யக்கூடாது என்று உங்களுக்கு அறிவுரை கூறும் பல குரல்கள் இருந்தன என்று நான் நம்புகிறேன். அது சில நேரங்களில் உங்களுக்கு பயத்தை ஏற்படுத்தியதா?
அமன் ஷெராவத்:இந்த இளம் வயதில் நான் மிகவும் சவாலான காலங்களை எதிர்கொண்டேன். எனக்கு பத்து வயதாக இருக்கும்போதே என் பெற்றோர் என்னை விட்டுச் சென்றுவிட்டனர், ஒலிம்பிக் பதக்கம் வெல்லும் அவர்களின் கனவை மட்டுமே விட்டுச் சென்றனர். அந்த கனவை நான் பகிர்ந்து கொள்கிறேன், நாட்டிற்காக ஒரு பதக்கம் வெல்ல உறுதியாக இருக்கிறேன். இதைக் கருத்தில் கொண்டு, நான் தொடர்ந்து விடாமுயற்சியுடன் பயிற்சி செய்தேன், மேலும் இலக்கு ஒலிம்பிக் போடியம் திட்டம் (TOPS), இந்திய விளையாட்டு ஆணையம் (SAI) மற்றும் இந்திய மல்யுத்த கூட்டமைப்பு (WFI) ஆகியவற்றின் ஆதரவு விலைமதிப்பற்றது.
பிரதமர்: இப்ப எப்படி இருக்கீங்க?
அமன் ஷெராவத்: நான் மிகவும் நன்றாக உணர்கிறேன்; நான் மிகவும் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன்.
பிரதமர்: வீட்டிற்குத் திரும்பியதிலிருந்து நீங்கள் ஏதாவது சாப்பிட்டீர்களா?
அமன் ஷெராவத்:நான் வீட்டிற்கு வந்தவுடன் சுர்மா சாப்பிட திட்டமிட்டுள்ளேன்.
பிரதமர்: அது இருக்கட்டும், நமது பஞ்சாயத்து தலைவருக்கு புனைப்பெயர் இருப்பது போல, உங்களில் வேறு யாருக்காவது புனைப் பெயர் இருக்கிறதா?
ஸ்ரேயாசி சிங்: வணக்கம் ஐயா. நான் ஸ்ரேயாசி சிங், தற்போது பீகார் எம்.எல்.ஏ. அணியில் உள்ள அனைவரும் என்னை எம்.எல்.ஏ அக்கா என்று அழைக்கிறார்கள்.
பிரதமர்:எம்.எல்.ஏ அக்கா நீங்க என்ன சொல்றீங்க.
ஸ்ரேயாசி சிங்:ஆமாம் ஐயா.
பிரதமர்: ஆக, இங்கு ஒரு பஞ்சாயத்து தலைவரும், எம்.எல்.ஏ.வும் உள்ளனர். இப்போதெல்லாம் உங்களில் பலர் உங்கள் மொபைல் போன்களில் ஒட்டிக்கொண்டிருப்பதை நான் கவனித்திருக்கிறேன். அது சரியானதா? நீங்கள் ரீல்களைப் பார்க்கிறீர்கள், ரீல்களை உருவாக்குகிறீர்கள், இல்லையா? உங்களில் எத்தனை பேர் ரீல் செய்கிறீர்கள்?
ஹர்மன்பிரீத் சிங்:ஐயா, ஒலிம்பிக் முழுவதும் மொபைல் ஃபோன்களைப் பயன்படுத்துவதில்லை என்று ஒட்டுமொத்த அணியும் முடிவு செய்துவிட்டது என்பதை நான் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். நாங்கள் சமூக ஊடகங்களில் ஈடுபட வேண்டாம் என்று தேர்வு செய்தோம்.
பிரதமர்:அது ஒரு நல்ல முடிவு - நல்லது!
ஹர்மன்பிரீத் சிங்:நிச்சயமாக, ஐயா. கருத்துகள் நேர்மறையாகவோ அல்லது எதிர்மறையாகவோ இருந்தாலும், அவை எங்களைப் பாதிக்கக்கூடும் என்று நாங்கள் உணர்ந்தோம். எனவே, ஒரு குழுவாக, சமூக ஊடகங்களில் இருந்து முற்றிலுமாக விலகி இருக்க நாங்கள் ஒப்புக்கொண்டோம்.
பிரதமர்: நீங்கள் அனைவரும் பாராட்டத்தக்க முடிவை எடுத்துள்ளீர்கள்.
ஹர்மன்பிரீத் சிங்:ஆமாம் ஐயா.
பிரதமர்: சமூக ஊடகங்களிலிருந்து விலகி இருப்பது மிகவும் பயனளிக்கும் என்று நீங்கள் நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு அறிவுறுத்த வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். பலர் தங்கள் நேரத்தை வீணடித்து அதில் சிக்கிக்கொள்கிறார்கள். நீ கொஞ்சம் மனமுடைந்து போயிருக்கிறாய் மகளே.
ரீத்திகா ஹூடா: ஆமாம் சார். நான் முதல் முறையாக போட்டியிட்டு குறைந்த வித்தியாசத்தில் போட்டியில் தோற்றேன். அந்த போட்டியில் நான் வெற்றி பெற்றிருந்தால் இறுதிப் போட்டி வரை சென்று தங்கம் வென்றிருப்பேன். துரதிர்ஷ்டவசமாக, இது துரதிர்ஷ்டம் மற்றும் எனக்கு ஒரு நல்ல நாள் அல்ல.
பிரதமர்:பரவாயில்லை; நீங்கள் இன்னும் இளமையாக இருக்கிறீர்கள், மேலும் சாதிக்க நிறைய நேரம் இருக்கிறது.
ரித்திகா ஹூடா:ஆமாம் ஐயா.
பிரதமர்:ஹரியானாவின் மண் உங்கள் வலிமையைக் காட்டும் உத்வேகத்தை உங்களுக்குள் ஊட்டும்
ரித்திகா ஹூடா:ஆமாம் ஐயா.
டாக்டர் தின்ஷா பர்திவாலா:வணக்கம் பிரதமர் அவர்களே. இந்த முறை, எங்கள் படைப்பிரிவில் காயங்கள் மிகக் குறைவு என்று நான் நம்புகிறேன். ஒன்று அல்லது இரண்டு கடுமையான காயங்கள் மட்டுமே இருந்தன, அதேசமயம், பொதுவாக, அறுவை சிகிச்சை தேவைப்படும் அனைத்து விளையாட்டுகளிலும் மூன்று அல்லது நான்கு பெரிய காயங்களை நாங்கள் காண்கிறோம். அதிர்ஷ்டவசமாக, இந்த நேரத்தில் ஒரே ஒரு குறிப்பிடத்தக்க காயம் இருந்தது, இது ஒரு நேர்மறையான விளைவாக இருந்தது. ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றம் என்னவென்றால், ஒலிம்பிக் கிராமத்தில் மட்டுப்படுத்தப்பட்ட வசதிகளைக் கொண்டிருந்த முந்தைய காலங்களைப் போலல்லாமல், இந்த முறை எங்கள் சொந்த கட்டிடத்திற்குள் தேவையான அனைத்து வசதிகளும் இருந்தன. இது மீட்பு, காயம் மேலாண்மை மற்றும் தயாரிப்பு ஆகியவற்றை பல விளையாட்டு வீரர்களுக்கு மிகவும் எளிதாக்கியது. இந்த அமைப்பு நன்மை பயக்கும் மற்றும் விளையாட்டு வீரர்களுக்கு நம்பிக்கையை ஏற்படுத்தியது என்று நான் நம்புகிறேன், அவர்களுக்குத் தேவையான அனைத்து வளங்களும் உள்ளன என்பதை அறிந்தேன். எதிர்காலத்தில் இந்த அணுகுமுறையைத் தொடர்ந்தால், விளையாட்டு வீரர்களுக்கு நாங்கள் சிறப்பாக ஆதரவளிக்க முடியும்.
பிரதமர்: பாருங்கள், மருத்துவர் ஒரு முக்கியமான விஷயத்தை எனக்குத் தெரிவித்தார்: முந்தைய ஆண்டுகளுடன் ஒப்பிடும்போது இந்த முறை, எங்கள் அணி கணிசமாக குறைவான காயங்களை அனுபவித்தது. காயங்களின் குறைப்பு விளையாட்டின் ஒவ்வொரு அம்சத்திலும் உங்களுக்கு நிபுணத்துவம் இருப்பதைக் குறிக்கிறது. விளையாட்டைப் பற்றிய நமது புரிதலில் உள்ள இடைவெளிகள் காரணமாக காயங்கள் பெரும்பாலும் ஏற்படுகின்றன, இது சில நேரங்களில் சேதத்திற்கு வழிவகுக்கும். உங்கள் தயாரிப்பும் பயிற்சியும் சிறிய குலுக்கல்களையும் கஷ்டங்களையும் தாங்குவதற்கு உங்கள் உடலை ஆயத்தப்படுத்தியிருப்பது தெளிவாகத் தெரிகிறது, இதன் மூலம் பெரிய காயங்களைத் தடுக்கிறது. இதை அடைய நீங்கள் விடாமுயற்சியுடன் பயிற்சி பெற்று, மிகவும் கடினமாக உழைத்திருப்பீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். இந்த மகத்தான சாதனைக்காக உங்கள் அனைவருக்கும் வாழ்த்துக்கள்.
பிரதமர்: நண்பர்களே, மன்சுக் மாண்டவியா அவர்களும், விளையாட்டுத் துறை இணையமைச்சர் ரக்ஷா காட்சே அவர்களும் என்னுடன் இணைந்துள்ளனர். விளையாட்டு உலகில் நமது நாட்டுக்குப் பெருமை சேர்த்த பி.டி.உஷா அவர்களும் இங்கே இருக்கிறார். நீங்கள் அனைவரும் பாரிஸிலிருந்து திரும்பியுள்ளீர்கள், உங்களையும் உங்கள் சகாக்களையும் எனது இதயத்தின் அடிப்பகுதியில் இருந்து வரவேற்கிறேன். எந்த உற்சாகத்துடன் பாரிஸுக்கு வழியனுப்பி வைத்தேனோ, அதே உற்சாகத்துடன் உங்களை வரவேற்கிறேன். இந்த வரவேற்பு வென்ற பதக்கங்களின் எண்ணிக்கையின் அடிப்படையில் அல்ல, மாறாக நமது இந்திய வீரர்களுக்கு உலகளாவிய பாராட்டுகளின் அடிப்படையில் கிடைத்துள்ளது. அவர்களின் தைரியம், ஒழுக்கம் மற்றும் நடத்தை பற்றி உலகின் அனைத்து மூலைகளிலிருந்தும் நான் கேள்விப்படுகிறேன். இது எனக்கு மிகுந்த பெருமையை அளிக்கிறது. ஒரு வீரர் கூட நம் நாட்டின் பெயருக்கு ஒரு சிறு களங்கத்தைக் கூட விரும்பாத அளவுக்கு நமது வீரர்கள் நமது நாட்டை அர்ப்பணிப்புடன் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறார்கள். இது எங்கள் மிகப்பெரிய சொத்து, முழு குழுவும் மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களுக்கு தகுதியானது.
நண்பர்களே,
உலகெங்கிலும் மூவர்ணக் கொடியின் பெருமையை உயர்த்திய பின்னர் நீங்கள் நாட்டிற்கு திரும்பியதில் நான் பெருமைப்படுகிறேன், உங்களை எனது இல்லத்திற்கு வரவேற்பதில் நான் பெருமை அடைகிறேன். பாரிஸுக்குச் செல்பவர்கள் தங்கள் சிறந்ததைக் கொடுக்க வேண்டும் என்று அறிவார்கள், நீங்கள் நிச்சயமாக அதைச் செய்துள்ளீர்கள். மேலும், எங்கள் வீரர்கள் இளமையானவர்கள் மற்றும் மதிப்புமிக்க அனுபவத்தைப் பெற்றுள்ளனர், அதாவது எதிர்காலத்தில் சாதிக்க இன்னும் நிறைய இருக்கிறது. இந்த அனுபவத்தின் மூலம் நாடு பெரிதும் பயனடையும்.
இந்த பாரீஸ் ஒலிம்பிக் பல வழிகளில் பாரதத்திற்கு வரலாற்று முக்கியத்துவம் வாய்ந்ததாக இருக்கலாம். இந்த விளையாட்டுக்களின் போது படைக்கப்பட்ட சாதனைகள் நாடு முழுவதும் உள்ள கோடிக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு உத்வேகம் அளிக்கும். ஒலிம்பிக்கின் கிட்டத்தட்ட 125 ஆண்டுகால வரலாற்றில், இரண்டு தனிநபர் பதக்கங்களை வென்ற முதல் பெண் தடகள வீராங்கனை மனு. தனிநபர் போட்டிகளில் தங்கம் மற்றும் வெள்ளி வென்ற முதல் இந்தியர் என்ற பெருமையை நீரஜ் சோப்ரா பெற்றுள்ளார். ஹாக்கியில், 52 ஆண்டுகளில் முதல் முறையாக தொடர்ந்து இரண்டு ஒலிம்பிக்கில் பதக்கங்களை வென்றுள்ளோம். வெறும் 21 வயதில் பதக்கம் வென்றதன் மூலம் அமன் தேசத்திற்கு பெரும் மகிழ்ச்சியை அளித்துள்ளார். மேலும் ஒருவரின் கனவுகளை அடைய தனிப்பட்ட சவால்களை எவ்வாறு சமாளிக்க முடியும் என்பதை அவரது கதை இப்போது எடுத்துக்காட்டுகிறது. கஷ்டங்கள் கடக்கக்கூடியவை என்பதை அமனின் பயணம் நிரூபிக்கிறது. மல்யுத்தத்தில் இறுதிப் போட்டிக்கு முன்னேறிய முதல் இந்தியர் என்ற பெருமையை வினேஷ் பெற்றார். ஏழு துப்பாக்கி சுடுதல் போட்டிகளில் இந்திய துப்பாக்கி சுடுதல் இறுதிப் போட்டிக்கு முன்னேறியது, இது எங்களுக்கு முதல் முறையாகும். இதேபோல், வில்வித்தையில் தீரஜ் மற்றும் அங்கிதா ஆகியோர் பதக்கங்களுக்காக போட்டியிட்ட முதல் இந்திய வில்வித்தை வீரர்கள் ஆனார்கள். லக்சயா சென்னின் ஆட்டம் நாட்டை பெரிதும் உற்சாகப்படுத்தியுள்ளது, அரையிறுதிக்கு முன்னேறிய ஒரே இந்திய ஆண் பேட்மிண்டன் வீரர் என்ற பெருமையை அவர் பெற்றுள்ளார். அவினாஷ் சேபிள் ஸ்டீபிள்சேஸில் இறுதிப் போட்டிக்கு தகுதி பெற்று வரலாறு படைத்தார். இது இந்த வடிவத்தில் மற்றொரு முதல் முறையாகும்.
நண்பர்களே,
பதக்கம் வென்றவர்களில் பெரும்பாலோர் தங்கள் 20 வயதுகளில் உள்ளனர் மற்றும் இளமையானவர்கள். உங்களுக்கு முன்னால் போதுமான நேரமும் சக்தியும் உள்ளது. வழக்கமாக, ஒலிம்பிக்கிற்கு இடையே நான்கு ஆண்டு இடைவெளி இருக்கும், ஆனால் இந்த முறை அது மூன்று ஆண்டுகள் மட்டுமே. ஒருவேளை கூடுதலாக ஒரு வருட பயிற்சி இருந்திருந்தால், இன்னும் குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகள் சாத்தியமாகியிருக்கலாம். உங்கள் வாழ்க்கை முழுவதும் பல முக்கிய போட்டிகளில் பங்கேற்பீர்கள்; விளையாடுவதை நிறுத்தவோ அல்லது ஒரு போட்டியை தவறவிடவோ வேண்டாம். இந்த இளம் அணி இந்திய விளையாட்டின் பிரகாசமான எதிர்காலத்திற்கு எடுத்துக்காட்டாக திகழ்கிறது. பாரீஸ் ஒலிம்பிக் போட்டிகள் இந்திய விளையாட்டுகளின் எதிர்காலத்திற்கான தொடக்க தளமாக அமையும் என்றும், இது ஒரு திருப்புமுனையாக அமையும் என்றும் நான் நம்புகிறேன். இனிமேல், வெற்றி ஒன்றே முன்னோக்கி செல்லும் வழி. நாங்கள் நிறுத்த மாட்டோம்.
நண்பர்களே,
இன்று, உலகத் தரம் வாய்ந்த விளையாட்டு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்குவதற்கு பாரதம் முன்னுரிமை அளித்து வருகிறது. அடிமட்ட அளவில் இருந்து திறமைகளை அடையாளம் கண்டு வளர்ப்பது முக்கியம். ஒவ்வொரு கிராமத்திலிருந்தும், நகரத்திலிருந்தும் இளம் திறமைகளை ஊக்குவிப்பதற்காக கேலோ இந்தியா பிரச்சாரத்தை நாங்கள் தொடங்கியுள்ளோம். அமன், அனந்த்ஜீத், தீரஜ் மற்றும் சரப்ஜோத் உட்பட கேலோ இந்தியாவைச் சேர்ந்த 28 வீரர்கள் இந்த ஒலிம்பிக் குழுவில் ஒரு பகுதியாக இருப்பதைக் கண்டு நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். கேலோ இந்தியா தடகள வீரர்களாக அவர்களின் பயணம் தொடங்கியது, இது இந்தியாவின் விளையாட்டு நிலப்பரப்பில் இந்தத் திட்டத்தின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
கேலோ இந்தியா திட்டம் இன்னும் அதிக முக்கியத்துவம் மற்றும் ஆதரவுக்கு தகுதியானது என்று நான் நம்புகிறேன். இந்த முயற்சியின் மூலம், புதிய மற்றும் நம்பிக்கைக்குரிய திறமைகளை நாம் கண்டறிய முடியும். உங்களைப் போலவே, கேலோ இந்தியா விளையாட்டு வீரர்களின் கணிசமான குழு நமது நாட்டிற்காக தயாராகி வருகிறது. நமது வீரர்களுக்கு போதுமான வசதிகள் மற்றும் வளங்கள் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக பட்ஜெட் தொடர்ந்து அதிகரிக்கப்படுகிறது. இதன் மூலம் அவர்களின் பயிற்சியில் எந்தவொரு தடைகளையும் தவிர்க்கிறது. விளையாட்டு வீரர்கள் பல போட்டிகளில் பங்கேற்பது எவ்வளவு முக்கியம் என்பது அனைவரும் அறிந்ததே. ஒலிம்பிக் போட்டிகளுக்கு முன்னதாக பல சர்வதேச போட்டிகளில் உங்களுக்கு அறிமுகம் கிடைத்தது குறித்து நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். உலகத்தரம் வாய்ந்த வசதிகளை வழங்குவதற்கான முயற்சிகளுடன், உணவு, உபகரணங்கள் மற்றும் பயிற்சி ஆகியவற்றை உள்ளடக்கிய பல பயிற்சியாளர்கள் மற்றும் நிபுணர்களால் வழங்கப்பட்ட விவரங்களுக்கு கவனம் செலுத்துவது முன்னெப்போதும் காணாத நடவடிக்கையாகும். இத்தகைய ஆதரவு முன்பு நம் நாட்டில் கிடைக்கவில்லை. முன்னதாக, வீரர்கள் தங்கள் சொந்த முயற்சிகள் மற்றும் அதிர்ஷ்டத்தை நம்பி நாட்டிற்காக வெற்றியை அடைந்தனர். இருப்பினும், இப்போது, ஒரு விரிவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு நிறுவப்பட்டுள்ளது. இது நாட்டின் விளையாட்டுக் கொள்கைகளில் ஒரு மாற்றத்தை மட்டுமல்லாமல், நாடு இப்போது அதன் இளைய தலைமுறையினர் மீது வைத்திருக்கும் நம்பிக்கையின் வெளிப்பாடாகவும் உள்ளது.
நண்பர்களே,
நீங்கள் அனைவரும் நமது நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு மிகப்பெரிய கருத்தூக்கம் அளிக்கும் ஆதாரமாக இருக்கிறீர்கள். தேசமும், அதன் இளைஞர்களும் உங்கள் ஒவ்வொருவரையும் நன்கு அறிந்துகொள்ள வேண்டியது முக்கியம். உங்கள் ஒவ்வொருவரின் பெயரையும் குறிப்பிட்டு நன்றி சொல்ல விரும்புகிறேன், குறிப்பாக நமது மகள்கள். கடந்த முறையைப் போலவே இந்த முறையும் ஒலிம்பிக் போட்டிகளில் பாரதத்தின் வெற்றிகளுக்கு நமது பெண்கள் மீண்டும் தலைமை தாங்கியிருக்கிறார்கள்.
நண்பர்களே,
2036 ஒலிம்பிக் போட்டியை நடத்த இந்தியா தயாராகி வருகிறது. நாங்கள் முழுமையான முன்னேற்பாடுகளை மேற்கொண்டு வருகிறோம் என்று செங்கோட்டையின் கொத்தளத்திலிருந்து நான் குறிப்பிட்டேன். முந்தைய ஒலிம்பிக்கில் பங்கேற்ற விளையாட்டு வீரர்களின் நுண்ணறிவு விலைமதிப்பற்றது. ஒலிம்பிக் திட்டமிடல் முதல் நிகழ்வு மேலாண்மை வரை, மற்றும் விளையாட்டு மேலாண்மை முதல் நிறுவன ஏற்பாடுகள் வரை நீங்கள் நிறைய கவனித்து அனுபவித்திருக்கிறீர்கள். உங்கள் அனுபவங்களையும் அவதானிப்புகளையும் ஆவணப்படுத்துவதும் அரசுடன் பகிர்ந்து கொள்வதும் அவசியம். இது 2036-க்கு தயாராகவும், விளையாட்டு வீரர்களால் அடையாளம் காணப்பட்ட சவால்கள் மற்றும் இடைவெளிகளை நிவர்த்தி செய்யவும் உதவும்.
நண்பர்களே,
இந்திய விளையாட்டுகளை எவ்வாறு மேம்படுத்துவது என்பது குறித்து வீரர்கள் மற்றும் பயிற்சியாளர்கள் மதிப்புமிக்க யோசனைகளை வழங்குகிறார்கள், தை மேலாளர்களால் வழங்க முடியாது. உங்கள் உள்ளீடு மற்றும் யோசனைகள் முக்கியமானவை. எதிர்கால வீரர்களை ஊக்குவித்து வழிகாட்டும் பொறுப்பும் உங்களுக்கு உள்ளது. சமூக ஊடகங்கள் மூலம் இளைஞர்களுடன் இணைந்து அவர்களுக்கு ஊக்கமளித்தல். விளையாட்டு அமைச்சகம் மற்றும் பிற அமைப்புகள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள பல்வேறு குழுக்களுடன் கலந்துரையாடல் அமர்வுகளை எளிதாக்கலாம். தனிநபர்கள் என்னிடம் நேரடியாக பேசாவிட்டாலும், இதுபோன்ற இடங்களில் தங்கள் அனுபவங்களை பகிர்ந்து கொள்ளலாம்.
நண்பர்களே,
உங்கள் அனைவரையும் சந்திக்கும் வாய்ப்பு கிடைத்த பிறகு, உங்களை ஒரு பொறுப்புடன் விட்டுச் செல்லாமல் விட்டுவிடுவது முழுமையடையாது என்று நான் நம்புகிறேன். கடந்த காலங்களில், எப்போதெல்லாம் நான் உங்களிடம் எதையாவது செய்யுமாறு கேட்டுக் கொண்டபோதெல்லாம், அதை நிறைவேற்ற நீங்கள் முயற்சி செய்திருக்கிறீர்கள். உதாரணமாக, டோக்கியோ ஒலிம்பிக்கிலிருந்து திரும்பிய நண்பர்களை பள்ளிகளுக்குச் சென்று இளைஞர்களுடன் ஈடுபடுமாறு கேட்டுக்கொண்டேன், அவர்கள் அவ்வாறு செய்தனர், இது பயனுள்ள விளைவுகளைக் கொடுத்தது. இன்று, நமது நாடு சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பை மேம்படுத்துவதற்காக 'தாயின் பெயரில் ஒரு மரக்கன்று' என்ற இயக்கத்தை நடத்தி வருகிறது. இந்த முயற்சியில் பங்கேற்க உங்கள் அனைவருக்கும் அழைப்பு விடுக்க விரும்புகிறேன். உங்கள் தாயுடன் ஒரு மரத்தை நடுங்கள், நீங்கள் அவ்வாறு செய்யும்போது பாரிஸை நினைவில் கொள்ளுங்கள். உங்கள் அம்மா இல்லையென்றால், அவரது படத்திற்கு அருகில் ஒரு மரத்தை நடுங்கள். உங்களில் பலர் கிராமப்புற மற்றும் எளிமையான பின்னணியிலிருந்து வந்தவர்கள், இந்த ஆண்டு பாரிஸ் ஒலிம்பிக்கின் போது ஊக்குவிக்கப்பட்ட சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த நடைமுறைகளை நீங்கள் பார்த்திருக்கிறீர்கள். உங்கள் கிராமங்களுக்குத் திரும்பியதும், இயற்கை, ரசாயனம் இல்லாத விவசாயம் பற்றிய தகவல்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுங்கள், மேலும் நமது அன்னை பூமியைப் பாதுகாப்பதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்துங்கள். கூடுதலாக, மற்ற இளைஞர்களை விளையாட்டை எடுத்துக்கொள்வதற்கும் உடற்தகுதியைத் தழுவுவதற்கும் ஊக்கமளிக்கவும். நீங்கள் மட்டுமே ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை முறையை நோக்கி அவர்களை வழிநடத்த முடியும், இது மிகவும் பயனளிக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
நீங்கள் தொடர்ந்து நமது நாட்டிற்கு பெருமை சேர்ப்பீர்கள் என்ற நம்பிக்கை எனக்கு உள்ளது. உங்களைப் போன்ற இளம் திறமைசாலிகளின் வெற்றி, வளர்ந்த நாடாக மாறுவதற்கான எங்கள் பயணத்தை பெரிதும் மேம்படுத்தும். இந்த நம்பிக்கையுடன், உங்கள் ஒவ்வொருவருக்கும் எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். என்னைப் பொறுத்தவரை, நீங்கள் அனைவரும் சாதனையாளர்கள், குறிப்பிடத்தக்க ஒன்றை சாதிக்காதவர்கள் உங்களில் யாரும் இல்லை. நமது இளைஞர்கள் மகத்தான சாதனைகளை நிகழ்த்தும் போது, நமது நாடும் புதிய உயரங்களை எட்ட உத்வேகம் பெறுகிறது.
மீண்டும் ஒரு முறை வாழ்த்துக்கள், நண்பர்களே.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi’s interaction with Paris Olympics contingent
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, I would like to have a chat with you all. Now, how many of you are here thinking you have come back after a loss? First, let me tell you to erase that thought from your minds. You are here after representing our country, and you have returned having learned something valuable. That's why in sports, no one truly loses; everyone learns. I want to make this clear to you all. That's why I asked how many of you felt that way. It's good to see that 80% of you didn't raise your hands, which means you understand what I'm saying. Those who did raise their hands did so out of humility, perhaps out of wisdom. But even to them, I want to say, don't think that you have been left behind; you have come back with a wealth of knowledge. Do you agree with me? Come on, say it louder—you are athletes after all."
Athletes: Yes, Sir!
Prime Minister: Now, I want to ask you something. The world saw what you did on the field, but tell me, what else did you do besides competing? You must have made friends with players from around the world, learned a lot of new things. Perhaps you thought it would be great if we had something like that here too. I'm sure such thoughts must have crossed your mind. So, I would like to hear about your experiences. Who will share with me?
Lakshya: Yes, Sir, first of all, Namaste to you…
Prime Minister: When I first met Lakshya, he was just a little boy, but look at him now—he has grown so much.
Lakshya: During the tournament, my matches were long and intense right from the first day, so I mainly focused on my games. However, whenever we had some free time, we would all go for dinner together, where I met many other athletes. Watching them and sharing a dining room with them was a big deal for me. The whole atmosphere was incredible, especially since this was my first Olympics. Playing in such a large stadium with so many people watching was overwhelming at first. I was nervous during the first two or three matches, but as the tournament progressed, I became more comfortable. Overall, it was a great experience.
Prime Minister: Well, you are from Devbhoomi, but do you realise that you have suddenly become a celebrity?
Lakshya: Yes, Sir. During the matches, Prakash Sir took my phone and said I wouldn't be allowed to use it until the tournament was over. Later on I learnt that I received a lot of support from people. It was a valuable learning experience, though it was a bit heartbreaking as I was so close. I am determined to improve my results in the future.
Prime Minister: So, Prakash Sir was strict and disciplined, right? Next time, I’ll make sure to send him along.
Lakshya: Sure, Sir, absolutely.
Prime Minister: But you must have learned a great deal. Let me tell you, it would have been wonderful if you had won, but even those who don’t really understand the game watched you play for hours. They kept watching reels on your game's highlights. The way you played made people realise that it's not just foreign players who excel—our children can do that too. This spirit has really taken root.
Lakshya: Yes, Sir. I think there were one or two shots of mine that became quite popular. But overall, I hope to inspire other young players who take up badminton in the future to keep playing just like this with my performance in the tournament.
Prime Minister: Very good. Now, there was no AC, and it was quite hot. Who was the first to shout out? Who said, 'Modi talks big, but there’s no AC in the room—what are we supposed to do?' Who was most troubled by the heat? But I heard that within a few hours, the issue was resolved. Everyone got AC right away, didn’t they? See how much every player is taken care of? Everyone acts immediately."
Anjum Moudgil: Namaskar, Sir. My name is Anjum Moudgil, and I’m in shooting sports. My overall experience was that this was my second Olympics, and I missed the finals by just a few points. But as an Indian and as an athlete, I experienced what athletes go through every day—the extreme joy of reaching a goal and the deep disappointment when it slips away. The entire country felt that during the Olympics because of Bharat’s performance. One day, we were overjoyed with Manu’s medal, but then there were instances where others finished fourth, and Vinesh’s story was truly heartbreaking. Then there was the hockey match, and the happiness that followed it. The range of emotions that we athletes experience daily was something the whole country lived through during those ten days. I think these games came at a very good time to promote a sports culture in Bharat, and from now on, people will better understand our journey as athletes. The positive changes that come from this will be even more impactful in the future.
Prime Minister: You are right; it wasn’t just you—every corner of Bharat shared the same attitude. If any player looked even a little troubled, the people watching the game would become restless. It's akin to driving a car: if you’re in the back seat and you know how to drive, then even if the person in the front has to push the brakes, we still press our feet as if we were driving. Similarly, whenever players used to play, people would move their hands and legs up and down. Sreejesh, had you already decided to retire, or was this a recent decision?
Sreejesh: Sir, Namaste. I had been considering it for a few years. My teammates often asked me when I would retire; this question was frequently posed to me. However, I felt that I had started my career in 2002 and played my first international match in 2004 with the junior team. I have been playing for my country for twenty years, so I wanted to retire from a prominent platform. The Olympics is such a platform, where the entire world celebrates, so I believed there would not be a better opportunity. Hence, I made a well-considered decision.
Prime Minister: Let me tell you that the team will undoubtedly miss you, but they gave you a wonderful farewell.
Sreejesh: Yes, sir.
Prime Minister: Congratulations to the team.
Sreejesh: Truly, Sir, we could only dream of such an outcome. It was quite tough for us when we lost in the semi-finals. We had high hopes when the team went to Paris; we aimed to reach the final or perhaps win the gold. Losing in the semi-finals left everyone feeling somewhat disheartened. However, when we prepared to play the final match, everyone resolved to win it for Sree Bhai (Sreejesh). This, Sir, is what makes me most proud. The years of hard work I have put in were for my country. My teammates supported me, and I especially thanked them during the farewell and said goodbye.
Prime Minister: Tell me, when you had to compete against Britain with only ten players, did you feel demoralized at the beginning? Sarpanch Sahab, please share your thoughts. It must have been very challenging.
Harmanpreet Singh: Namaskar, Sir. Yes, it was indeed very difficult. Our player had already been knocked out in the quarter-finals. However, our coaching staff provided substantial support. We visualized every possible scenario because anything can happen at the Olympics, often unexpectedly. We were determined to stick to our plans regardless of the situation, which increased the team's enthusiasm. We had a bit of a rivalry with GB, and that motivated us further.
Prime Minister: That rivalry has been ongoing for 150 years.
Harmanpreet Singh: Exactly, Sir. We are continuing that tradition. We were resolute that we would win the match, and it was a significant moment that the match ended in a one-on-one draw and we triumphed in the shootout. This was unprecedented in Olympic history. Another highlight was defeating Australia; that was a major achievement for us, ending a 52-year streak.
Prime Minister: Indeed, you have broken records that stood for 52 years. Competing in consecutive Olympics is also a significant achievement.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: And you are the youngest.
Aman Sehrawat: Namaste, Sir.
Prime Minister: I’m sure there were many voices advising you, telling you what not to do. Did that make you feel apprehensive at times?
Aman Sehrawat: I have faced very challenging times at such a young age. My parents left me when I was just ten years old, leaving me with only their dream of winning an Olympic medal. I share that dream and am determined to win a medal for the country. With that in mind, I continued practising diligently, and the support from Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Sports Authority of India (SAI), and the Wrestling Federation of India (WFI) has been invaluable.
Prime Minister: How are you feeling now?
Aman Sehrawat: I’m feeling very good; I am quite pleased.
Prime Minister: Have you had anything to eat that you enjoy since returning home?
Aman Sehrawat: I haven’t been home yet.
Prime Minister: You haven’t gone home at all? If you had let me know, I would have arranged something for you.
Aman Sehrawat: I plan to have churma once I get home.
Prime Minister: By the way, just as our Sarpanch Sahab has a nickname, does anyone else among you have a nickname?
Shreyasi Singh: Greetings, Sir. I am Shreyasi Singh, currently an MLA from Bihar. Everyone in the team calls me MLA Didi.
Prime Minister: MLA Didi, you say.
Shreyasi Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: So, we have both a Sarpanch and an MLA here. I have noticed that many of you seem to be glued to your mobile phones these days. Is that correct? You watch reels and even make reels, don’t you? How many of you are making reels?
Harmanpreet Singh: Sir, actually, I would like to share that the entire team decided not to use mobile phones throughout the Olympics. We chose not to engage with social media.
Prime Minister: That was a good decision—well done!
Harmanpreet Singh: Absolutely, Sir. We felt that whether the comments were positive or negative, they could influence us. Therefore, as a team, we agreed to stay off social media entirely.
Prime Minister: You all made a commendable decision.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: I would like you to advise the youth of the country that staying away from social media can be very beneficial. Many people end up wasting their time and getting stuck in it. You seem a bit disheartened, daughter.
Reetika Hooda: Yes, Sir. I competed for the first time and lost the bout by a narrow margin. If I had won that bout, I would have reached the final and possibly won gold. Unfortunately, it was just bad luck and not a good day for me.
Prime Minister: It’s alright; you’re still young, and there’s plenty of time to achieve more.
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Prime Minister: And the soil of Haryana is such that it will infuse the spirit in you to show your strength
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Dr. Dinshaw Pardiwala: Namaskar, Prime Minister. I believe that this time, the injuries within our contingent were minimal. There were only one or two serious injuries, whereas typically, we see three or four major injuries across all sports requiring surgery. Fortunately, this time there was just one significant injury, which was a positive outcome. One notable improvement was that, unlike previous times when the Olympic village had limited facilities, this time we had all the necessary facilities within our own building. This made recovery, injury management, and preparation much easier for many athletes. I believe this setup was beneficial and instilled confidence in the athletes, knowing that they had all the resources they needed. If we continue with this approach in the future, we will be better able to support our athletes.
Prime Minister: Look, the doctor informed me of an important point: this time, our team experienced significantly fewer injuries compared to previous years. The reduction in injuries suggests that you have expertise in every aspect of the game. Injuries often occur due to gaps in our understanding of the sport, which can sometimes lead to damage. Your preparation and training have evidently equipped your bodies to withstand minor jolts and difficulties, thereby preventing major injuries. I am confident that you must have trained diligently and worked very hard to achieve this. Congratulations to you all for this remarkable achievement.
Prime Minister: Friends,
Joining me are Mansukh Mandaviya Ji and Minister of State for Sports Raksha Khadse Ji. The person who has brought great pride to our country in the world of sports, PT Usha Ji, is also present here. You have all returned from Paris, and I extend a warm welcome to you and your colleagues from the bottom of my heart. I welcome you with the same enthusiasm with which I bade you farewell to Paris. This welcome is not based on the number of medals won but on the global praise for our Indian players. I hear about their courage, discipline, and conduct from all corners of the world. This fills me with immense pride. Our players represent our country with such dedication that not a single player wishes for even a minor blemish on our nation's name. This is our greatest asset, and the entire team deserves heartfelt congratulations.
Friends,
I am proud that you have returned to the country after enhancing the glory of the Tricolour across the world, and I have the honour of welcoming you to my residence. Those who go to Paris know they must give their best, and you have certainly done so. Furthermore, our players are young and have gained valuable experience, which means there is much more to achieve in the future. The country will benefit greatly from this experience.
Perhaps this Paris Olympics has been historic for Bharat in numerous ways. The records set during these Games will inspire crores of young people across the country. In the nearly 125-year history of the Olympics, Manu is our first female athlete to win two individual medals. Neeraj Chopra is the first Indian to secure both gold and silver in individual events. In hockey, Bharat has won medals in two consecutive Olympics for the first time in 52 years. Aman achieved great joy for the nation by winning a medal at just 21 years old, and his story now highlights how personal challenges can be overcome to achieve one's dreams. Aman’s journey proves that difficulties are surmountable. Vinesh became the first Indian to reach the finals in wrestling, which is also a significant achievement. Indian shooters made it to the finals in seven shooting events, a first for us. Similarly, in archery, Dhiraj and Ankita became the first Indian archers to compete for medals. Lakshya Sen's performance has greatly excited the nation, making him the only Indian male badminton player to reach the semi-finals. Avinash Sable also made history by qualifying for the finals in steeplechase, another first in this format.
Friends,
Most of our medalists are in their 20s and are incredibly young. You have ample time and energy ahead of you. Normally, there is a four-year gap between the Olympics, but this time it was only three years. Perhaps with an additional year of practice, even more remarkable achievements could have been possible. You will participate in many major tournaments throughout your careers; do not stop playing or miss a single match. This young team exemplifies the bright future of Indian sports. I believe that the Paris Olympics will serve as a launch pad for the future of Indian sports and mark a turning point. From here on, victory is the only way forward. We will not stop.
Friends,
Today, Bharat is prioritizing the development of a world-class sports ecosystem. It is crucial to identify and nurture talent from the grassroots level. We have initiated the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. I am pleased to see that 28 players from Khelo India are part of this Olympic team, including Aman, Anantjeet, Dheeraj, and Sarabjot. Their journey began as Khelo India athletes, highlighting the significance of this programme in Bharat’s sporting landscape.
I believe that Khelo India deserves even greater emphasis and support. Through this initiative, we will discover new and promising talent. Like you, a substantial cohort of Khelo India athletes is being prepared for our country. The budget is being consistently increased to ensure that our players have access to ample facilities and resources, thereby avoiding any obstacles in their training. It is well known how crucial it is for athletes to participate in numerous competitions. I am pleased that you have had exposure to many international events before the Olympics. The attention to detail provided by numerous coaches and experts—covering diet, equipment, and coaching—along with efforts to provide world-class facilities, is unprecedented. Such support was not previously available in our country. Previously, players relied on their own efforts and luck to achieve success for the country. Now, however, a comprehensive ecosystem has been established. This represents not only a shift in the country's sports policies but also a demonstration of the trust the nation now places in its younger generation.
Friends,
You are all a tremendous source of inspiration for the youth of our country. It is important that the nation and its youth become more familiar with each one of you. I would like to acknowledge each of you by name, especially our daughters. Just as last time, our daughters have once again led Bharat's victories in the Olympics. Despite Manu's technical difficulties previously, her remarkable comeback, Ankita's best performance of the season, and the impressive performances of Manika Batra and Sreeja Akula have all captured public attention. Similarly, Neeraj’s consistency, Swapnil’s triumph over challenges, and our Sarpanch Sahab’s hockey team have all demonstrated Bharat’s strength. PR Sreejesh has shown the significance of the ball. Every athlete, whether they won a medal or missed out by a narrow margin, has shared the same resolve: to secure gold. I am confident that the youth of our country will learn a great deal from this.
Friends,
Bharat is preparing to host the 2036 Olympics. I mentioned from the ramparts of the Red Fort that we are undertaking thorough preparations. The insights of athletes who have competed in previous Olympics are invaluable. You have observed and experienced a great deal, from Olympic planning to event management, and from sports management to organizational arrangements. It is essential to document and share your experiences and observations with the government. This will help us prepare for 2036, addressing the challenges and gaps identified by the athletes. In essence, you are the vanguards of my 2036 team. Your assistance will help us organize and host Olympic Games in 2036 that sets new global standards. I would like the Sports Ministry to draft a plan and gather detailed feedback and suggestions from all players to ensure thorough preparation.
Friends,
Players and coaches provide valuable ideas on how to enhance Indian sports, which we managers cannot offer. Your input and ideas are crucial. You also have the responsibility to motivate and guide future players. Engage with the youth through social media and inspire them. The Sports Ministry and other organizations can facilitate interaction sessions with various groups to share experiences. Even if individuals do not speak directly to me, they can share their experiences in such places.
Friends,
Having had the opportunity to meet all of you, I believe it would be incomplete to let you go without leaving you with a responsibility. In the past, whenever I have asked you to do something, you have endeavoured to fulfil it. For example, I requested the friends who returned from the Tokyo Olympics to visit schools and engage with the youth, and they did so, with beneficial outcomes. Today, our country is running a campaign called 'Ek Ped Maa Ke Naam' to promote environmental protection. I would like to invite all of you to participate in this initiative. Plant a tree with your mother, and remember Paris as you do so. If your mother is not there, plant a tree alongside her picture. Many of you come from rural and modest backgrounds, and you have witnessed the environment-friendly practices promoted during this year's Paris Olympics. Upon returning to your villages, share information about natural, chemical-free farming, and emphasize the importance of protecting our Mother Earth. Additionally, inspire other young people to take up sports and embrace fitness. Only you can guide them towards a healthier lifestyle, which I believe will be highly beneficial.
Friends,
I am confident that you will continue to bring honour to our country. The success of young talents like you will greatly enhance our journey towards becoming a developed nation. With this hope, I extend my heartfelt best wishes to each of you. To me, you are all achievers, and there is no one among you who has not accomplished something remarkable. As our youth achieve great things, our country is also inspired to reach new heights.
Congratulations once again, and best wishes, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.