Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi’s interaction with Paris Olympics contingent
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, I would like to have a chat with you all. Now, how many of you are here thinking you have come back after a loss? First, let me tell you to erase that thought from your minds. You are here after representing our country, and you have returned having learned something valuable. That's why in sports, no one truly loses; everyone learns. I want to make this clear to you all. That's why I asked how many of you felt that way. It's good to see that 80% of you didn't raise your hands, which means you understand what I'm saying. Those who did raise their hands did so out of humility, perhaps out of wisdom. But even to them, I want to say, don't think that you have been left behind; you have come back with a wealth of knowledge. Do you agree with me? Come on, say it louder—you are athletes after all."
Athletes: Yes, Sir!
Prime Minister: Now, I want to ask you something. The world saw what you did on the field, but tell me, what else did you do besides competing? You must have made friends with players from around the world, learned a lot of new things. Perhaps you thought it would be great if we had something like that here too. I'm sure such thoughts must have crossed your mind. So, I would like to hear about your experiences. Who will share with me?
Lakshya: Yes, Sir, first of all, Namaste to you…
Prime Minister: When I first met Lakshya, he was just a little boy, but look at him now—he has grown so much.
Lakshya: During the tournament, my matches were long and intense right from the first day, so I mainly focused on my games. However, whenever we had some free time, we would all go for dinner together, where I met many other athletes. Watching them and sharing a dining room with them was a big deal for me. The whole atmosphere was incredible, especially since this was my first Olympics. Playing in such a large stadium with so many people watching was overwhelming at first. I was nervous during the first two or three matches, but as the tournament progressed, I became more comfortable. Overall, it was a great experience.
Prime Minister: Well, you are from Devbhoomi, but do you realise that you have suddenly become a celebrity?
Lakshya: Yes, Sir. During the matches, Prakash Sir took my phone and said I wouldn't be allowed to use it until the tournament was over. Later on I learnt that I received a lot of support from people. It was a valuable learning experience, though it was a bit heartbreaking as I was so close. I am determined to improve my results in the future.
Prime Minister: So, Prakash Sir was strict and disciplined, right? Next time, I’ll make sure to send him along.
Lakshya: Sure, Sir, absolutely.
Prime Minister: But you must have learned a great deal. Let me tell you, it would have been wonderful if you had won, but even those who don’t really understand the game watched you play for hours. They kept watching reels on your game's highlights. The way you played made people realise that it's not just foreign players who excel—our children can do that too. This spirit has really taken root.
Lakshya: Yes, Sir. I think there were one or two shots of mine that became quite popular. But overall, I hope to inspire other young players who take up badminton in the future to keep playing just like this with my performance in the tournament.
Prime Minister: Very good. Now, there was no AC, and it was quite hot. Who was the first to shout out? Who said, 'Modi talks big, but there’s no AC in the room—what are we supposed to do?' Who was most troubled by the heat? But I heard that within a few hours, the issue was resolved. Everyone got AC right away, didn’t they? See how much every player is taken care of? Everyone acts immediately."
Anjum Moudgil: Namaskar, Sir. My name is Anjum Moudgil, and I’m in shooting sports. My overall experience was that this was my second Olympics, and I missed the finals by just a few points. But as an Indian and as an athlete, I experienced what athletes go through every day—the extreme joy of reaching a goal and the deep disappointment when it slips away. The entire country felt that during the Olympics because of Bharat’s performance. One day, we were overjoyed with Manu’s medal, but then there were instances where others finished fourth, and Vinesh’s story was truly heartbreaking. Then there was the hockey match, and the happiness that followed it. The range of emotions that we athletes experience daily was something the whole country lived through during those ten days. I think these games came at a very good time to promote a sports culture in Bharat, and from now on, people will better understand our journey as athletes. The positive changes that come from this will be even more impactful in the future.
Prime Minister: You are right; it wasn’t just you—every corner of Bharat shared the same attitude. If any player looked even a little troubled, the people watching the game would become restless. It's akin to driving a car: if you’re in the back seat and you know how to drive, then even if the person in the front has to push the brakes, we still press our feet as if we were driving. Similarly, whenever players used to play, people would move their hands and legs up and down. Sreejesh, had you already decided to retire, or was this a recent decision?
Sreejesh: Sir, Namaste. I had been considering it for a few years. My teammates often asked me when I would retire; this question was frequently posed to me. However, I felt that I had started my career in 2002 and played my first international match in 2004 with the junior team. I have been playing for my country for twenty years, so I wanted to retire from a prominent platform. The Olympics is such a platform, where the entire world celebrates, so I believed there would not be a better opportunity. Hence, I made a well-considered decision.
Prime Minister: Let me tell you that the team will undoubtedly miss you, but they gave you a wonderful farewell.
Sreejesh: Yes, sir.
Prime Minister: Congratulations to the team.
Sreejesh: Truly, Sir, we could only dream of such an outcome. It was quite tough for us when we lost in the semi-finals. We had high hopes when the team went to Paris; we aimed to reach the final or perhaps win the gold. Losing in the semi-finals left everyone feeling somewhat disheartened. However, when we prepared to play the final match, everyone resolved to win it for Sree Bhai (Sreejesh). This, Sir, is what makes me most proud. The years of hard work I have put in were for my country. My teammates supported me, and I especially thanked them during the farewell and said goodbye.
Prime Minister: Tell me, when you had to compete against Britain with only ten players, did you feel demoralized at the beginning? Sarpanch Sahab, please share your thoughts. It must have been very challenging.
Harmanpreet Singh: Namaskar, Sir. Yes, it was indeed very difficult. Our player had already been knocked out in the quarter-finals. However, our coaching staff provided substantial support. We visualized every possible scenario because anything can happen at the Olympics, often unexpectedly. We were determined to stick to our plans regardless of the situation, which increased the team's enthusiasm. We had a bit of a rivalry with GB, and that motivated us further.
Prime Minister: That rivalry has been ongoing for 150 years.
Harmanpreet Singh: Exactly, Sir. We are continuing that tradition. We were resolute that we would win the match, and it was a significant moment that the match ended in a one-on-one draw and we triumphed in the shootout. This was unprecedented in Olympic history. Another highlight was defeating Australia; that was a major achievement for us, ending a 52-year streak.
Prime Minister: Indeed, you have broken records that stood for 52 years. Competing in consecutive Olympics is also a significant achievement.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: And you are the youngest.
Aman Sehrawat: Namaste, Sir.
Prime Minister: I’m sure there were many voices advising you, telling you what not to do. Did that make you feel apprehensive at times?
Aman Sehrawat: I have faced very challenging times at such a young age. My parents left me when I was just ten years old, leaving me with only their dream of winning an Olympic medal. I share that dream and am determined to win a medal for the country. With that in mind, I continued practising diligently, and the support from Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Sports Authority of India (SAI), and the Wrestling Federation of India (WFI) has been invaluable.
Prime Minister: How are you feeling now?
Aman Sehrawat: I’m feeling very good; I am quite pleased.
Prime Minister: Have you had anything to eat that you enjoy since returning home?
Aman Sehrawat: I haven’t been home yet.
Prime Minister: You haven’t gone home at all? If you had let me know, I would have arranged something for you.
Aman Sehrawat: I plan to have churma once I get home.
Prime Minister: By the way, just as our Sarpanch Sahab has a nickname, does anyone else among you have a nickname?
Shreyasi Singh: Greetings, Sir. I am Shreyasi Singh, currently an MLA from Bihar. Everyone in the team calls me MLA Didi.
Prime Minister: MLA Didi, you say.
Shreyasi Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: So, we have both a Sarpanch and an MLA here. I have noticed that many of you seem to be glued to your mobile phones these days. Is that correct? You watch reels and even make reels, don’t you? How many of you are making reels?
Harmanpreet Singh: Sir, actually, I would like to share that the entire team decided not to use mobile phones throughout the Olympics. We chose not to engage with social media.
Prime Minister: That was a good decision—well done!
Harmanpreet Singh: Absolutely, Sir. We felt that whether the comments were positive or negative, they could influence us. Therefore, as a team, we agreed to stay off social media entirely.
Prime Minister: You all made a commendable decision.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: I would like you to advise the youth of the country that staying away from social media can be very beneficial. Many people end up wasting their time and getting stuck in it. You seem a bit disheartened, daughter.
Reetika Hooda: Yes, Sir. I competed for the first time and lost the bout by a narrow margin. If I had won that bout, I would have reached the final and possibly won gold. Unfortunately, it was just bad luck and not a good day for me.
Prime Minister: It’s alright; you’re still young, and there’s plenty of time to achieve more.
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Prime Minister: And the soil of Haryana is such that it will infuse the spirit in you to show your strength
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Dr. Dinshaw Pardiwala: Namaskar, Prime Minister. I believe that this time, the injuries within our contingent were minimal. There were only one or two serious injuries, whereas typically, we see three or four major injuries across all sports requiring surgery. Fortunately, this time there was just one significant injury, which was a positive outcome. One notable improvement was that, unlike previous times when the Olympic village had limited facilities, this time we had all the necessary facilities within our own building. This made recovery, injury management, and preparation much easier for many athletes. I believe this setup was beneficial and instilled confidence in the athletes, knowing that they had all the resources they needed. If we continue with this approach in the future, we will be better able to support our athletes.
Prime Minister: Look, the doctor informed me of an important point: this time, our team experienced significantly fewer injuries compared to previous years. The reduction in injuries suggests that you have expertise in every aspect of the game. Injuries often occur due to gaps in our understanding of the sport, which can sometimes lead to damage. Your preparation and training have evidently equipped your bodies to withstand minor jolts and difficulties, thereby preventing major injuries. I am confident that you must have trained diligently and worked very hard to achieve this. Congratulations to you all for this remarkable achievement.
Prime Minister: Friends,
Joining me are Mansukh Mandaviya Ji and Minister of State for Sports Raksha Khadse Ji. The person who has brought great pride to our country in the world of sports, PT Usha Ji, is also present here. You have all returned from Paris, and I extend a warm welcome to you and your colleagues from the bottom of my heart. I welcome you with the same enthusiasm with which I bade you farewell to Paris. This welcome is not based on the number of medals won but on the global praise for our Indian players. I hear about their courage, discipline, and conduct from all corners of the world. This fills me with immense pride. Our players represent our country with such dedication that not a single player wishes for even a minor blemish on our nation's name. This is our greatest asset, and the entire team deserves heartfelt congratulations.
Friends,
I am proud that you have returned to the country after enhancing the glory of the Tricolour across the world, and I have the honour of welcoming you to my residence. Those who go to Paris know they must give their best, and you have certainly done so. Furthermore, our players are young and have gained valuable experience, which means there is much more to achieve in the future. The country will benefit greatly from this experience.
Perhaps this Paris Olympics has been historic for Bharat in numerous ways. The records set during these Games will inspire crores of young people across the country. In the nearly 125-year history of the Olympics, Manu is our first female athlete to win two individual medals. Neeraj Chopra is the first Indian to secure both gold and silver in individual events. In hockey, Bharat has won medals in two consecutive Olympics for the first time in 52 years. Aman achieved great joy for the nation by winning a medal at just 21 years old, and his story now highlights how personal challenges can be overcome to achieve one's dreams. Aman’s journey proves that difficulties are surmountable. Vinesh became the first Indian to reach the finals in wrestling, which is also a significant achievement. Indian shooters made it to the finals in seven shooting events, a first for us. Similarly, in archery, Dhiraj and Ankita became the first Indian archers to compete for medals. Lakshya Sen's performance has greatly excited the nation, making him the only Indian male badminton player to reach the semi-finals. Avinash Sable also made history by qualifying for the finals in steeplechase, another first in this format.
Friends,
Most of our medalists are in their 20s and are incredibly young. You have ample time and energy ahead of you. Normally, there is a four-year gap between the Olympics, but this time it was only three years. Perhaps with an additional year of practice, even more remarkable achievements could have been possible. You will participate in many major tournaments throughout your careers; do not stop playing or miss a single match. This young team exemplifies the bright future of Indian sports. I believe that the Paris Olympics will serve as a launch pad for the future of Indian sports and mark a turning point. From here on, victory is the only way forward. We will not stop.
Friends,
Today, Bharat is prioritizing the development of a world-class sports ecosystem. It is crucial to identify and nurture talent from the grassroots level. We have initiated the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. I am pleased to see that 28 players from Khelo India are part of this Olympic team, including Aman, Anantjeet, Dheeraj, and Sarabjot. Their journey began as Khelo India athletes, highlighting the significance of this programme in Bharat’s sporting landscape.
I believe that Khelo India deserves even greater emphasis and support. Through this initiative, we will discover new and promising talent. Like you, a substantial cohort of Khelo India athletes is being prepared for our country. The budget is being consistently increased to ensure that our players have access to ample facilities and resources, thereby avoiding any obstacles in their training. It is well known how crucial it is for athletes to participate in numerous competitions. I am pleased that you have had exposure to many international events before the Olympics. The attention to detail provided by numerous coaches and experts—covering diet, equipment, and coaching—along with efforts to provide world-class facilities, is unprecedented. Such support was not previously available in our country. Previously, players relied on their own efforts and luck to achieve success for the country. Now, however, a comprehensive ecosystem has been established. This represents not only a shift in the country's sports policies but also a demonstration of the trust the nation now places in its younger generation.
Friends,
You are all a tremendous source of inspiration for the youth of our country. It is important that the nation and its youth become more familiar with each one of you. I would like to acknowledge each of you by name, especially our daughters. Just as last time, our daughters have once again led Bharat's victories in the Olympics. Despite Manu's technical difficulties previously, her remarkable comeback, Ankita's best performance of the season, and the impressive performances of Manika Batra and Sreeja Akula have all captured public attention. Similarly, Neeraj’s consistency, Swapnil’s triumph over challenges, and our Sarpanch Sahab’s hockey team have all demonstrated Bharat’s strength. PR Sreejesh has shown the significance of the ball. Every athlete, whether they won a medal or missed out by a narrow margin, has shared the same resolve: to secure gold. I am confident that the youth of our country will learn a great deal from this.
Friends,
Bharat is preparing to host the 2036 Olympics. I mentioned from the ramparts of the Red Fort that we are undertaking thorough preparations. The insights of athletes who have competed in previous Olympics are invaluable. You have observed and experienced a great deal, from Olympic planning to event management, and from sports management to organizational arrangements. It is essential to document and share your experiences and observations with the government. This will help us prepare for 2036, addressing the challenges and gaps identified by the athletes. In essence, you are the vanguards of my 2036 team. Your assistance will help us organize and host Olympic Games in 2036 that sets new global standards. I would like the Sports Ministry to draft a plan and gather detailed feedback and suggestions from all players to ensure thorough preparation.
Friends,
Players and coaches provide valuable ideas on how to enhance Indian sports, which we managers cannot offer. Your input and ideas are crucial. You also have the responsibility to motivate and guide future players. Engage with the youth through social media and inspire them. The Sports Ministry and other organizations can facilitate interaction sessions with various groups to share experiences. Even if individuals do not speak directly to me, they can share their experiences in such places.
Friends,
Having had the opportunity to meet all of you, I believe it would be incomplete to let you go without leaving you with a responsibility. In the past, whenever I have asked you to do something, you have endeavoured to fulfil it. For example, I requested the friends who returned from the Tokyo Olympics to visit schools and engage with the youth, and they did so, with beneficial outcomes. Today, our country is running a campaign called 'Ek Ped Maa Ke Naam' to promote environmental protection. I would like to invite all of you to participate in this initiative. Plant a tree with your mother, and remember Paris as you do so. If your mother is not there, plant a tree alongside her picture. Many of you come from rural and modest backgrounds, and you have witnessed the environment-friendly practices promoted during this year's Paris Olympics. Upon returning to your villages, share information about natural, chemical-free farming, and emphasize the importance of protecting our Mother Earth. Additionally, inspire other young people to take up sports and embrace fitness. Only you can guide them towards a healthier lifestyle, which I believe will be highly beneficial.
Friends,
I am confident that you will continue to bring honour to our country. The success of young talents like you will greatly enhance our journey towards becoming a developed nation. With this hope, I extend my heartfelt best wishes to each of you. To me, you are all achievers, and there is no one among you who has not accomplished something remarkable. As our youth achieve great things, our country is also inspired to reach new heights.
Congratulations once again, and best wishes, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પેરિસ ઓલિમ્પિક ટુકડી સાથેની વાતચીતનો મૂળપાઠ
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી: અમે તમારી સાથે વાત કરીશું. સારું, તમારામાંથી કેટલા એવા છે જેઓ હાર્યા પછી પાછા આવ્યા છે? સૌથી પહેલા તમારા મનમાંથી કાઢી નાખો કે તમે હાર પછી પાછા આવ્યા છો. તમે દેશનો ધ્વજ ઊંચો રાખીને આવ્યા છો અને તમે કંઈક શીખ્યા છો. અને તેથી જ રમતગમત એક માત્ર એવું ક્ષેત્ર છે જ્યાં ક્યારેય કોઈ હારતું નથી. દરેક વ્યક્તિ શીખે છે. અને તેથી જ હું તમને સૌ પ્રથમ વિનંતી કરીશ, તેથી જ મેં જાણી જોઈને કહ્યું, કૃપા કરીને તમારા હાથ ઉંચા કરો. પરંતુ સારી વાત એ છે કે 80 ટકા લોકોએ હાથ ઉંચા કર્યા નથી, જેનો અર્થ છે કે તેઓ સમજી ગયા કે હું શું કહું છું. જેમણે હાથ ઉંચા કર્યા તેઓએ નમ્રતા અને સમજદારીથી આમ કર્યું. પરંતુ હું તેમને પણ વિનંતી કરીશ કે આપણે પાછળ રહી ગયા છીએ એવું ન વિચારે; અમે ઘણું શીખ્યા છીએ. તો શું તમે મારી સાથે સહમત છો? એવું નથી, મોટેથી કહો, તમે ખેલાડી છો.
ખેલાડી- હા સર...
પ્રધાનમંત્રી- સારું, મારે કંઈક જાણવું છે ભાઈ, તમે ક્ષેત્રમાં શું કર્યું તે આખી દુનિયાએ જોયું. તમે મેદાનની બહાર શું કર્યું તે મને કહો. દુનિયાના ઘણા ખેલાડીઓ સાથે મિત્રતા કરી હશે, ઘણું જાણ્યું હશે. તમે વિચાર્યું જ હશે કે અહીં પણ આવું થયું હોત તો સારું થાત. આવું જ કંઈક થયું હશે ને? તો હું તમારી પાસેથી આવું કંઈક સાંભળવા માંગુ છું. કોણ કહેશે?
લક્ષ્ય - હા સર, સૌથી પહેલા તમને નમસ્કાર અને
પ્રધાનમંત્રી - જ્યારે હું લક્ષ્યને પહેલીવાર મળ્યો ત્યારે તે ઘણો નાનો હતો, આજે તે ઘણો મોટો થઈ ગયો છે.
લક્ષ્ય જેમ ટુર્નામેન્ટ મારી રહી છે, ત્યાં દિવસની શરૂઆતથી ઘણી લાંબી મેચો રહી છે. તેથી મોટાભાગે મારું ધ્યાન મેચો પર જ હતું પરંતુ હાજ્યારે પણ અમને ફ્રી સમય મળતો, અમે બધા સાથે ડિનર પર જતા અને ત્યાં ઘણા એથ્લેટ્સ મળ્યા, જેમને જોઈને મને લાગે છે કે હું ઘણું શીખ્યો છું અને અમે તેમની સાથે ડાઇનિંગ રૂમ શેર કર્યો છે. મને લાગે છે કે તે એક મોટી વાત હતી, અને મને લાગે છે અને ત્યાંનું વાતાવરણ, મને લાગે છે કે તે મારી પ્રથમ ઓલિમ્પિક હતી અને મેં ત્યાં જે અનુભવ્યું તે ખૂબ જ સારું હતું, જેમ કે આટલા મોટા સ્ટેડિયમમાં રમવું, તમે જુઓ, હું હતો પ્રથમ બે-ત્રણ મેચોમાં થોડો નર્વસ હતો પરંતુ જેમ જેમ ટુર્નામેન્ટ આગળ વધી, હું વધુ સારું બન્યું પરંતુ મને લાગે છે કે તે મારા માટે એક મહાન અનુભવ હતો.
પ્રધાનમંત્રી- અરે ભાઈ, તમે દેવભૂમિના છો. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ વખતે તમે અચાનક જ સેલિબ્રિટી બની ગયા છો?
લક્ષ્ય- હા સર, મારો, મેચના સમયે પ્રકાશ સર મારો ફોન લઈ ગયા હતા અને કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી મેચ પુરી નહીં થાય ત્યાં સુધી હું ફોન નહીં આપું, પણ હા તે પછી મને લાગે છે કે ઘણા લોકોએ મને ટેકો આપ્યો છે, પણ હું ઈચ્છું છું કે કહેવા માટે કે મને શીખવાનો સારો અનુભવ હતો. હું આટલો નજીક આવ્યો તે થોડું હૃદય તોડતું હતું, પરંતુ હું ભવિષ્યમાં મારા પરિણામોમાં સુધારો કરીશ.
પ્રધાનમંત્રી - તો પ્રકાશ સર ઘણા શિસ્તબદ્ધ અને કડક હતા, તેથી આગલી વખતે હું તેમને જ મોકલીશ.
લક્ષ્ય ચોક્કસ સર.
પ્રધાનમંત્રી: પણ તમે ઘણું શીખ્યા હશે, કારણ કે જુઓ, હું તમને કહીશ. તમે જીતી ગયા હોત તો સારું થાત, પણ જેમને રમત શું છે એ પણ ખબર નથી તેઓ કલાકો સુધી તમારી રમત જોતા રહે છે. રીલ ફરીથી અને ફરીથી જુઓ. તમે જે રીતે રમ્યા, લોકોએ કહ્યું- ના, એવું નથી કે વિદેશના લોકો રમે છે, અમારા બાળકો પણ રમે છે, આ લાગણી જન્મી છે.
લક્ષ્ય હા સર, મને લાગે છે કે મેં એક-બે શોર્ટ્સ રમ્યા હતા જે ખૂબ પ્રખ્યાત થયા હતા. પરંતુ મને લાગે છે કે એકંદરે હું ટુર્નામેન્ટ રમી રહ્યો છું, હું વધુ ભવિષ્યના બાળકોને પ્રેરણા આપવા માંગુ છું જેઓ બેડમિન્ટન રમતા અને આ રીતે રમતા રહે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ખૂબ સારું. સારું, ત્યાં એસી નહોતું અને તે ખૂબ જ ગરમ હતું, તો કોણે પહેલા બૂમ પાડી? શું કરતો હતો, મોદી મોટી મોટી વાતો કરે છે, રૂમમાં એસી નથી, શું કરીએ? સૌથી વધુ સમસ્યાઓનો સામનો કરનારા લોકો કોણ હતા? પણ મને ખબર પડી કે થોડા કલાકોમાં તમે એ કામ પણ પૂરું કરી દીધું. બધાને તરત જ એસી મળી ગયું ને? જુઓ! દરેક ખેલાડીનું ખૂબ ધ્યાન રાખવામાં આવે છે. દરેક વ્યક્તિ તરત જ કાર્ય કરે છે.
અંજુ મોદગીલ- નમસ્તે સર, મારું નામ અંજુ મોદગીલ છે, હું શૂટિંગ સ્પોર્ટ્સથી છું. તેથી મારી પાસે સામાન્ય અનુભવ હતો જે મારી બીજી ઓલિમ્પિક હતી અને હું ફાઈનલમાં થોડા પોઈન્ટથી ચૂકી ગઈ. પરંતુ એક ભારતીય તરીકે અને એક રમતવીર તરીકે, મેં આ વસ્તુનો અનુભવ કર્યો છે, જે એથ્લેટ્સ દરરોજ અનુભવે છે, કોઈપણ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવામાં સંપૂર્ણ આનંદ અને પછી સંપૂર્ણ નિરાશા. ઓલિમ્પિક સમયે ભારતના પ્રદર્શનને કારણે આખા દેશે તેનો અનુભવ કર્યો હતો. એક દિવસ હું મનુના મેડલથી ખૂબ જ ખુશ હતી, પછી ઘણી ઘટનાઓ બની જેમાં તેણી ચોથું સ્થાન મેળવ્યું અને વિનેશની આખી વાર્તા ખૂબ જ નિરાશાજનક હતી. પછી હોકી મેચ હતી, તે પછીની ખુશીઓ, સામાન્ય જીવનમાં આપણે રમતવીરો દરરોજ જે જુદી જુદી લાગણીઓ અનુભવીએ છીએ, તે આ દસ દિવસમાં આખા દેશે અનુભવ્યું. અને મને લાગે છે કે ભારતમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિને વધારવા માટે આ રમતો ખૂબ જ સારો સમય આવ્યો છે અને મને લાગે છે કે આનાથી લોકો અમારી રમતગમતની યાત્રાને સારી રીતે સમજી શકશે અને ભવિષ્યમાં જે પણ સકારાત્મક ફેરફારો થશે તે વધુ સારા હશે.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી વાત સાચી છે, માત્ર તમે લોકો જ નહીં, ભારતના દરેક ખૂણે એક જ મિજાજ હતો, જો દરેક જણ થોડું હળવું લાગે તો અહીં બેચેન થઈ જાય. અહીં કાર ચલાવવા જેવું છે, જો આપણે કેવી રીતે ચલાવવું તે જાણતા હોઈએ અને આપણે પાછળ બેઠા હોઈએ તો સામેની વ્યક્તિએ બ્રેક લગાવવી પડે છે, પરંતુ આપણે પાછળના ભાગે પગ દબાવીએ છીએ. તેથી ખેલાડીઓ ત્યાં રમતા હતા અને લોકો હાથ-પગ ઉપર-નીચે ખસેડતા હતા. શ્રીજેશ, તમે નિવૃત્તિ લેવાનું નક્કી કરી લીધું હતું, તમારા મનમાં શું હતું?
શ્રીજેશ - સર, હેલો સર. હું થોડા વર્ષોથી તેના વિશે વિચારતો હતો. મારા સાથીઓએ પણ કહ્યું, ભાઈ, તમે ક્યારે જશો, આ પ્રશ્ન મને સતાવી રહ્યો હતો. પરંતુ મને એવું લાગે છે કે સર, મારો મતલબ કે હું 2002માં પહેલીવાર રમતમાં ગયો હતો અને 2004માં જુનિયર ટીમમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય મેચ રમ્યો હતો. ત્યારથી હું રમી રહ્યો છું, તેથી મારો વિચાર હતો કે હું મારા દેશ માટે 20 વર્ષથી રમી રહ્યો છું, તેથી મારે સારા પ્લેટફોર્મ પરથી નિવૃત્તિ લેવી પડશે. તો ઓલિમ્પિક્સ એક એવું પ્લેટફોર્મ છે સાહેબ, જ્યાં આખું વિશ્વ તેનો તહેવાર ઉજવે છે, તેથી મને લાગ્યું કે આનાથી સારી તક બીજી કોઈ નહીં હોય. તેથી જ સારો નિર્ણય લેવાયો છે.
પ્રધાનમંત્રી - પણ હું તમને કહી દઉં કે, આ ટીમ તમને ચોક્કસપણે યાદ કરશે, પરંતુ ટીમે તમને શાનદાર વિદાય આપી.
શ્રીજેશ - હા સર,
પ્રધાનમંત્રી આ ટીમને અભિનંદન છે. સરપંચ સાહેબ
શ્રીજેશ- ખરેખર સર, અમે ફક્ત આ સરના સપના જ જોઈ શકીએ છીએ, કારણ કે જ્યારે અમે સેમીફાઈનલમાં હારી ગયા ત્યારે તે અમારા માટે થોડું મુશ્કેલ હતું. કારણ કે આ વખતે જ્યારે આ ટીમને પેરિસ લઈ જવામાં આવી ત્યારે અમારી અપેક્ષા એવી હતી કે અમે ફાઈનલ રમીશું અથવા તો અમે ગોલ્ડ માટે લાયક થઈશું. પણ જ્યારે અમે સેમીફાઈનલ હારી ગયા ત્યારે બધાને અચાનક થોડું દુઃખ થયું, પણ છેલ્લે જ્યારે અમે છેલ્લી મેચ રમવા આવ્યા ત્યારે બધાએ કહ્યું કે આ મેચ શ્રી ભાઈ માટે જ જીતવી છે. તો મારા માટે આ સૌથી ગર્વની વાત છે સર. કારણ કે મેં આટલા વર્ષોથી જે મહેનત કરી છે તે મારા દેશ માટે કરી છે. આ ભાઈઓએ મને અને અમે બધાને ટેકો આપ્યો, મેં ખાસ કરીને પોરડેઇમ તરફથી મારી ટીમનો આભાર માન્યો અને સરને અલવિદા કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, મને કહો ભાઈ, જ્યારે તમારે દસ લોકોના સમર્થનથી બ્રિટન સામે લડવું પડ્યું ત્યારે તમે શરૂઆતમાં જ નિરાશ થઈ ગયા હોત, કૃપા કરીને મને કહો સરપંચ સાહેબ. કંઈક થયું હશે, તે ખૂબ મુશ્કેલ હતું.
હરમનપ્રીત સિંહ - નમસ્તે સર, હા બિલકુલ સર, તે ઘણું મુશ્કેલ હતું. કારણ કે અમારા ખેલાડીને પહેલા ક્વાર્ટરમાં કાર્ડ આપવામાં આવ્યું હતું. અને મને લાગે છે કે અમારા કોચિંગ સ્ટાફે અમને ઘણી મદદ કરી છે. અને અમે દરેક પરિસ્થિતિને વિઝ્યુઅલાઈઝ કરતા હતા કારણ કે ઓલિમ્પિક્સમાં કંઈ પણ થઈ શકે છે સર, આશ્ચર્યજનક રીતે. તેથી અમારું મન નક્કી થયું કે જો અમારી યોજના ન હોય તેવી કોઈપણ પરિસ્થિતિનો સામનો કરવો પડશે તો પણ અમે તેના પર કડક રહીશું અને સમગ્ર ટીમનો ઉત્સાહ વધુ વધ્યો, સાહેબ. કારણ કે અમારો જીબી સાથે અમારું થોડું રહે છે, થોડા ઝઘડા પણ થાય છે. તેથી પ્રધાનમંત્રી- આ માનસિકતા છે - જે 150 વર્ષથી ચાલી રહી છે.
હરમનપ્રીત સિંહ - સર, અમે પરંપરાને અનુસરી રહ્યા છીએ સર. તો ચોક્કસ સાહેબ, અને અમારા મનમાં હતું કે આજે આ મેચ આપણે જીતીશું કે નહીં. તેથી તે ખૂબ જ સારું હતું કે સર વન ઓન ડ્રો હતો, અને તે પછી અમે શૂટર પર જીતી ગયા. તો એક વાત, કારણ કે ઓલિમ્પિકના સમગ્ર ઈતિહાસમાં આવું ક્યારેય બન્યું નથી. અને બીજી ખુશીની વાત એ હતી કે અમે ઓસ્ટ્રેલિયાને હરાવ્યું, સર. તે પણ અમારા માટે મોટી વાત હતી કે અમે 52 વર્ષ પછી ઓસ્ટ્રેલિયાને મોટા પ્લેટફોર્મ પર હરાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રી - કોઈપણ રીતે, તમે 52 વર્ષમાં તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. સળંગ બે વખત ઓલિમ્પિકમાં, આ પણ એક વિશાળ કાર્ય છે.
હરમનપ્રીત સિંહ - હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - તમે સૌથી નાના ભાઈ છો.
અમન શેરાવત - હેલો સર,
પ્રધાનમંત્રી બધા કહેતા હશે કે આ ન કરો, આવું ન કરો, તમે થોડા ડરી ગયા હશો.
અમન શેરાવત - મેં આ નાની ઉંમરમાં બહુ ખરાબ સમય જોયો છે. હું દસ વર્ષનો હતો ત્યારે મારા માતા-પિતાએ મને છોડી દીધો અને મને દેશને સોંપી દીધો. ત્યારે તેનું એક જ સપનું હતું ઓલિમ્પિકમાં મેડલ લાવવાનું અને મારું પણ એ જ સપનું હતું ભાઈ, ઓલિમ્પિકમાં દેશને મેડલ અપાવવાનું. તેથી માત્ર આ વિચારીને અમે પ્રેક્ટિસ કરતા રહ્યા અને TOP, SAI અને રેસલિંગ ફેડરેશન WFI એ પણ આ મૉડલમાં ઘણું યોગદાન આપ્યું.
પ્રધાનમંત્રી - અત્યારે શું છે મૂડ?
અમન શેરાવત બહુ સારું સર, સારું લાગે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ ઘરે આવ્યા પછી તમે તમારી પસંદગીનું કંઈ ખાધું કે નહીં?
અમન શેરાવત અમે હજી ઘરે ગયા નથી સર.
પ્રધાનમંત્રી - ઘરે બિલકુલ ગયા નથી. તો તમે અમને કહ્યું હોત તો અમને કંઈક બનાવ્યું હોત, ભાઈ.
અમન શેરાવત - હું ઘરે જઈને ચૂરમા ખાઈશ.
પ્રધાનમંત્રી - અચ્છા, આપણા સરપંચ સાહેબ જેવું હુલામણું નામ છે, તમારામાંથી બીજું કોણ એવું ઉપનામ ધરાવે છે?
શ્રેયસી સિંહ - નમસ્કાર સર, હું શ્રેયસી સિંહ છું અને હાલમાં હું બિહારની ધારાસભ્ય છું, તેથી ટીમમાં દરેક મને MLA દીદી કહે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ધારાસભ્ય કહે છે.
શ્રેયસી સિંહ - હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ તો સરપંચ પણ છે અને ધારાસભ્ય પણ છે. ઠીક છે, મેં નોંધ્યું છે કે આ દિવસોમાં તમે તમારા મોબાઇલ પર ઘણો સમય પસાર કરો છો. શું એવું છે, શું મારી માહિતી સાચી છે? રીલ્સ જુઓ છો અને રીલ્સ બનાવો છો. હા, તમે રીલ બનાવી રહ્યા છો ને? ત્યાં કેટલા લોકો છે જેઓ રીલ્સ બનાવે છે?
હરમનપ્રીત સિંહ- સર, વાસ્તવમાં હું એક સંદેશ આપવા માંગુ છું કારણ કે આખી ટીમે નક્કી કર્યું હતું કે અમે સમગ્ર ઓલિમ્પિક દરમિયાન મોબાઈલ ફોનનો ઉપયોગ નહીં કરીએ. સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ નહીં કરે.
પ્રધાનમંત્રી વાહ, શાનદાર, સરસ કામ!
હરમનપ્રીત સિંહ - ચોક્કસ સર! કારણ કે સાહેબ, સારી કોમેન્ટ હોય કે ખરાબ કોમેન્ટ, બંનેની અસર હોય છે. તેથી અમારી માનસિકતા એવી હતી કે અમે એક ટીમ તરીકે નક્કી કર્યું કે અમે સોશિયલ મીડિયાનો બિલકુલ ઉપયોગ નહીં કરીએ.
પ્રધાનમંત્રી - તમે લોકોએ આ સારું કર્યું.
હરમનપ્રીત- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - અને હું તમને દેશના યુવાનોને કહેવા માંગુ છું કે તેનાથી દૂર રહેવું વધુ સારું છે. નહિંતર, મોટાભાગના લોકો તેનો સમય તેમાં વિતાવે છે અને તેમાં અટવાયેલા રહે છે. તું પુત્ર બહુ નિરાશ દેખાય છે?
રિતિકા હુડ્ડા - હા સર, હું પહેલીવાર ગઈ હતી અને હું એક-એકથી હારી ગઈ હતી અને જો હું તેની પાસેથી જીતી ગઈ હોત તો હું ફાઇનલમાં ગઈ હોત. સોનું પણ લાવી શક્યા હોત. પણ એ મારું દુર્ભાગ્ય હતું. દિવસ સારો ન હતો તેથી હું ઢીલી પડી ગઈ છું.
પ્રધાનમંત્રી: કોઈ વાંધો નહીં, તારી ઉંમર હજી નાની છે, હજી ઘણું કરવાનું છે.
રીતિકા હુડ્ડા હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ અને હરિયાણાની માટી જ એવી છે કે તમે કંઈક કરીને દેખાડશો.
રીતિકા હુડ્ડા હા સર.
ડૉ. દિનશા પારડીવાલા- હેલો પ્રધાનમંત્રી. મને લાગે છે કે આ વખતે અમારી આખી ટુકડીમાં ઇજાઓ ઘણી ઓછી હતી. એકાદ-બે ગંભીર ઈજાઓ હતી, પરંતુ અન્યથા સામાન્ય રીતે એવું થાય છે કે દરેક રમતમાં ત્રણ-ચાર મોટી ઈજાઓ હોય છે જેના પર ઑપરેશન કરવું પડે છે. પણ આ વખતે સદભાગ્યે સાહેબ, એક હતું, તેથી તે સારી વાત હતી. અમે એક વસ્તુ શીખ્યા કે ઓલિમ્પિક વિલેજમાં પોલીક્લીનિકમાં થોડી સુવિધાઓ છે. પરંતુ આ વખતે, અમારી પાસે જે બધી સુવિધાઓ હતી તે અમારા ગામમાં જ, અમારા બિલ્ડિંગમાં રાખવામાં આવી હતી અને તેથી ઘણા ખેલાડીઓ માટે જે કંઈપણ રિકવરી, ઈજાનું સંચાલન અને તૈયારી કરવાની હતી, તે ખૂબ જ સરળ હતું. મને લાગે છે કે તે ઘણા એથ્લેટ્સ કરતાં પ્રાધાન્યવાળો હતો અને મને લાગે છે કે તેણે તેમને વિશ્વાસ અપાવ્યો કે અમારી પાસે બધું છે. મને લાગે છે કે જો આપણે ભવિષ્યમાં પણ આવું કરવાનું ચાલુ રાખીશું તો અમે અમારા એથ્લેટ્સને ટેકો આપી શકીશું.
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ સાહેબ, ડૉક્ટરે મને એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વાત કહી કે આપણી ટીમમાં પહેલાની સરખામણીમાં આ વખતે ઓછી ઈજાઓ થઈ છે. ઇજાઓ ઘટી છે, જેનો અર્થ છે કે રમતના દરેક પાસામાં તમારી કુશળતા વધી છે. ઈજા થવાનું કારણ એ છે કે રમતને લઈને આપણી પાસે થોડી અજ્ઞાનતા છે જેના કારણે ક્યારેક આપણને પોતાને જ નુકસાન થાય છે. આ સાબિત કરી રહ્યું છે કે તમે તમારી જાતને તૈયાર કરી છે અને નાના ધક્કા કે મુશ્કેલીઓ આવે તો પણ તમે તમારા શરીરને એવું બનાવ્યું છે કે તમે મોટી ઈજાઓથી બચી ગયા છો. તેથી હું ચોક્કસપણે માનું છું કે તમે બધાએ તમારા શરીરને ખૂબ તાલીમ આપી હશે, સખત મહેનત કરી હશે, તો જ આ બન્યું હશે. તો આ માટે તમે બધા અભિનંદનને પાત્ર છો.
પ્રધાનમંત્રી - મિત્રો,
મારી સાથે આપણા મનસુખ માંડવિયા જી, રમતગમત રાજ્ય મંત્રી બહેન રક્ષા ખડસે જી છે. આપણા રમત જગતમાં દેશને ગૌરવ અપાવનાર પીટી ઉષાજી છે. તમે બધા પેરિસથી પાછા ફર્યા છો, હું તમને અને તમારા સહકર્મીઓનું પણ હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આજે હું ફરીથી એ જ ઉત્સાહ સાથે તમારું સ્વાગત કરું છું જે સાથે મેં તમને પેરિસ માટે વિદાય આપી હતી. અને તેનું કારણ એ નથી કે મેડલની સંખ્યા કેટલી છે. તેનું કારણ એ છે કે દુનિયા ભારતીય ખેલાડીઓના વખાણ કરી રહી છે. તેની હિંમત, તેની શિસ્ત, તેનું વર્તન, દરેક જગ્યાએથી મારા કાને આવે છે. અને જ્યારે હું આ સાંભળું છું, ત્યારે મને ખૂબ ગર્વ થાય છે. મારા દેશના ખેલાડીઓ મારા દેશ માટે જ રમે છે. મારા દેશનો એક પણ ખેલાડી નથી ઈચ્છતો કે મારા દેશનું નામ થોડું પણ કલંકિત થાય. અને આ અમારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. અને તે માટે આ સમગ્ર ટીમ અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
હું તેને મારું ગૌરવ માનું છું કે તમે બધા ભારતીય તિરંગાને સમગ્ર વિશ્વમાં ગૌરવ અપાવીને દેશમાં પાછા ફરી રહ્યા છો અને મને મારા નિવાસસ્થાને તમારું સ્વાગત કરવાની તક મળી રહી છે. અને પેરિસ જતા પહેલા જેઓ જાય છે તેઓ પણ જાણે છે કે આપણે અમારું શ્રેષ્ઠ આપવાનું છે. અને મેં હંમેશા બધાને કહ્યું છે કે તમારે તમારું શ્રેષ્ઠ આપવાનું છે અને તમે આપ્યું છે. બીજી વાત એ છે કે આપણા ખેલાડીઓ ઉંમરમાં ખૂબ જ નાના છે અને આ અનુભવ પહેલેથી જ મેળવી ચૂક્યા છે, તેથી વધુ હાંસલ કરવા માટે આપણી પાસે લાંબો સમય છે અને તમે ચોક્કસપણે તે કરશો. આ અનુભવનો દેશને ફાયદો થશે.
કદાચ આ પેરિસ ઓલિમ્પિક ઘણી રીતે ભારત માટે ઐતિહાસિક રહી છે. આ ઓલિમ્પિકમાં દેશ માટે બનાવેલા રેકોર્ડ દેશના લાખો યુવાનોને પ્રેરણા આપશે. તમે જુઓ, ઓલિમ્પિકના લગભગ 125 વર્ષના ઈતિહાસમાં, આ મનુ આપણી પહેલી દીકરી છે જેણે ભારતીય ખેલાડી તરીકે વ્યક્તિગત ઈવેન્ટમાં બે મેડલ જીત્યા છે. આપણો નીરજ પ્રથમ ભારતીય ખેલાડી છે જેણે વ્યક્તિગત ઈવેન્ટમાં ગોલ્ડ અને સિલ્વર જીત્યો હોય. ભારતે 52 વર્ષ બાદ સતત બે વખત હોકીમાં મેડલ જીત્યા છે. અમને માત્ર 21 વર્ષની ઉંમરે મેડલ જીતીને દેશને ખુબ ખુશ કરી દીધો છે અને આજે જ્યારે દેશ અમનના જીવન વિશે જાણવાનું શરૂ કર્યું છે, ત્યારે તેઓ અનુભવી રહ્યા છે કે અંગત જીવનની મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ વ્યક્તિ પોતાની સફર અને સપનાઓ સાકાર કરી શકે છે. ઠરાવ સાબિત કરી શકે છે. મુશ્કેલીઓ આપોઆપ પોતાની જગ્યાએ રહે છે, અમને આ બતાવ્યું છે. વિનેશ કુસ્તીમાં ફાઇનલમાં પહોંચનારી પ્રથમ ભારતીય બની હતી. આ પણ અમારા માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. ભારતીય શૂટર્સ ઓલિમ્પિકમાં સાત શૂટિંગ ઈવેન્ટમાં ફાઇનલમાં પહોંચ્યા હતા અને આ પણ પ્રથમ વખત બન્યું છે. એ જ રીતે, ધીરજ અને અંકિતા તીરંદાજીમાં મેડલ માટે રમનાર પ્રથમ ભારતીય તીરંદાજ બન્યા. અને લક્ષ્ય, અમારા લક્ષ્ય સેન, તમારી મેચે સમગ્ર દેશનો ઉત્સાહ વધાર્યો છે. આપણો લક્ષ્ય પણ ઓલિમ્પિકમાં સેમી ફાઇનલમાં પહોંચનાર એકમાત્ર પુરુષ બેડમિન્ટન ખેલાડી બન્યો છે. આપણા અવિનાશ સાબલે, તે સ્ટીપલચેઝની ફાઇનલમાં ક્વોલિફાય થયો છે. આ ફોર્મેટમાં પણ આ પ્રથમ વખત છે.
મિત્રો,
આપણા મોટાભાગના મેડલ વિજેતાઓ જેમ કે મેં કહ્યું, તેઓ 20માં છે, ખૂબ જ યુવાન છે. તમે બધા ઘણા નાના છો. તમારી પાસે ઘણો સમય છે, ઘણી શક્તિ છે. અને એ પણ સાચું છે કે સામાન્ય રીતે ટોક્યો અને પેરિસ વચ્ચે ચાર વર્ષનો સમયગાળો હોય છે, આ વખતે સમય માત્ર ત્રણ વર્ષનો હતો, તેથી કદાચ જો તમને પ્રેક્ટિસ માટે વધુ એક વર્ષ મળ્યું હોત, તો કદાચ તમે નવા અજાયબીઓ કર્યા હોત. આપો. તમે તમારી લાંબી કારકિર્દીમાં ઘણી મોટી ટુર્નામેન્ટ રમશો, તમારે રમવાનું બંધ ન કરવું જોઈએ, તમારે રોકાવું જોઈએ નહીં. એક પણ મેચ ચૂકવી ન જોઈએ. આ યુવા ટીમ એ વાતનો પુરાવો છે કે ભારતનું ભવિષ્ય રમતગમતમાં કેટલું ઉજ્જવળ બનવાનું છે. હું માનું છું કે પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ ભારતીય રમતગમતની આ ઉડાન માટે લોન્ચ પેડ સાબિત થવા જઈ રહી છે, આ અમારો ટર્નિંગ પોઈન્ટ છે. તે પછી, વિજય એ જ વિજય છે, મિત્રો. આપણે અટકવાનું નથી.
મિત્રો,
આજે ભારત અહીં વિશ્વ કક્ષાની રમત ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યું છે. ગ્રાસરૂટમાંથી આવતા ખેલાડીઓ માટે તેમને શોધીને તેમને આગળ વધારવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અમે ગામડે ગામડે અને શહેરથી શહેરમાં યુવા પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન શરૂ કર્યું છે અને મને ખુશી છે કે ખેલો ઈન્ડિયાના 28 ખેલાડીઓ આ ઓલિમ્પિક જૂથનો ભાગ બન્યા છે. શાંતિ છે, અનંત વિજય છે, ધૈર્ય છે, સર્વશક્તિમાન છે. આ બધાએ ખેલો ઈન્ડિયા એથ્લેટ તરીકે તેમની સફર શરૂ કરી અને થયું એવું કે ખેલો ઈન્ડિયામાં રમવું અને દિલથી જીતવું એ ભારતનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ બની ગયો છે.
આ હું છું, હું માનું છું કે ખેલો ઇન્ડિયા પર વધુ ધ્યાન અને તાકાત આપવાની જરૂર છે. ત્યાંથી અમને સારા, નવા આશાસ્પદ ખેલાડીઓ મળવાના છે. તમારી જેમ ખેલો ઈન્ડિયા ખેલાડીઓની મોટી સેના દેશ માટે તૈયાર થઈ રહી છે. અમારા ખેલાડીઓને સુવિધાઓ અને સંસાધનોની અછતનો સામનો ન કરવો પડે અને તાલીમમાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે બજેટમાં પણ સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે કોઈપણ ખેલાડી માટે શક્ય તેટલી સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવો કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. મને સંતોષ છે કે તમને ઓલિમ્પિક પહેલા ઘણી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં એક્સપોઝર મળ્યું છે. ઘણા કોચ અને નિષ્ણાતો આહાર, સાધનસામગ્રી અને કોચિંગ, વિગતવાર પર આટલું ધ્યાન, વિશ્વ સ્તરની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ; આપણા દેશમાં અગાઉ આવી સુવિધાઓ વિશે વિચાર્યું ન હતું. આ ખેલાડી પોતાના નસીબ પર સખત મહેનત કરતો હતો અને દેશ માટે કંઈક કરતો હતો. પરંતુ હવે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે. આ માત્ર રમતગમતમાં દેશની નીતિઓમાં ફેરફાર નથી, તે દેશને હવે તેની યુવા પેઢી પર જે વિશ્વાસ છે તેનું પણ પ્રતિક છે, તેની અભિવ્યક્તિ છે.
મિત્રો,
તમે બધા દેશના યુવાનો માટે એક મહાન પ્રેરણા છો. હું માનું છું કે દેશ અને દેશના યુવાનોએ તમારામાંથી દરેક વિશે શક્ય એટલું જાણવું જોઈએ. અહીં પણ હું દરેકને નામથી ચર્ચા કરવા ઈચ્છું છું, ખાસ કરીને અમારી દીકરીઓ. ગત વખતની જેમ આ વખતે પણ ઓલિમ્પિકમાં ભારતની જીતનું ઉદ્ઘાટન દીકરીઓએ જ કર્યું હતું. જે રીતે મનુને છેલ્લી વખત ટેકનિકલ કારણોસર નિરાશ થવું પડ્યું હતું, જે રીતે તેણે પુનરાગમન કર્યું હતું, અંકિતાએ જે રીતે સિઝનમાં પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આપ્યું હતું, મનિકા બત્રા અને શ્રીજા અકુલાએ પણ બધાનું ધ્યાન ખેંચ્યું હતું. બાકીના ખેલાડીઓ પણ એવા જ રહ્યા, ખાસ કરીને નીરજે જે રીતે પોતાના સમર્પણ અને શિસ્ત સાથે સાતત્ય બતાવ્યું, જે રીતે સ્વપ્નીલે મુશ્કેલીઓને પાર કરી મેડલ જીત્યો, હોકીમાં આપણા સરપંચ સાહેબ અને તેમની ટીમે બતાવ્યું કે ભારતની તાકાત શું છે. . પીઆર શ્રીજેશે એ જણાવી દીધું કે બોલ શા માટે છે. જેમણે મેડલ જીત્યો અથવા તે એક બિંદુ અથવા થોડી સેકંડથી ચૂકી ગયો, બધાએ સમાન સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. સોના પહેલા આ ટ્રેન્ડ અટકશે નહીં. મને વિશ્વાસ છે કે દેશના યુવાનો આમાંથી ઘણું શીખશે.
મિત્રો,
આપણું ભારત 2036 ઓલિમ્પિકની યજમાનીની તૈયારી કરી રહ્યું છે. આજે પણ મેં લાલ કિલ્લા પરથી વાત કરી છે, અમે પૂરી તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. આવી સ્થિતિમાં, અગાઉના ઓલિમ્પિકમાં પણ રમી ચૂકેલા ઘણા એથ્લેટ્સના ઇનપુટ્સ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે ત્યાં ઘણું જોયું હશે, ઘણું જોયું હશે. ઓલિમ્પિકના આયોજનથી લઈને ત્યાંની વ્યવસ્થાઓ, રમતગમતના સંચાલનથી લઈને ઈવેન્ટ મેનેજમેન્ટ સુધી, તમારા અનુભવો, તમારા અવલોકનો, આપણે તેને લખીને સરકાર સાથે શેર કરવા જોઈએ જેથી કરીને આપણે 2036ની તૈયારી કરી શકીએ. આપણે શું કરીએ છીએ અને આપણે શું જોઈએ છીએ. 2036ની તૈયારીમાં ખામીઓ પણ અમને ઉપયોગી થશે. તો એક રીતે કહીએ તો તમે મારી 2036ની ટીમના સૈનિકો છો, તમારે બધાએ મને મદદ કરવી પડશે, જેથી 2036માં આપણે એવી ઓલિમ્પિકની યજમાની કરીને દુનિયાને બતાવવી પડશે જે આજ સુધી બની નથી. હું ઈચ્છું છું કે રમતગમત મંત્રાલય આ માટે એક ડ્રાફ્ટ બનાવે અને તમામ ખેલાડીઓ પાસેથી તેમની વિગતોમાં ફીડબેક લે અને તેમના સૂચનો લે, તો અમે ચોક્કસપણે સારી તૈયારી કરી શકીશું.
મિત્રો,
ભારતીય રમતોમાં વધુ સુધારો કેવી રીતે થઈ શકે, જેમાં આઈડિયાનો સમાવેશ થાય છે, ખેલાડી શું આપી શકે છે, કોચ શું આપી શકે છે, અમે મેનેજરો આપી શકતા નથી. અને તેથી જ તમારા ઇનપુટ્સ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તમારા વિચારો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ભવિષ્યના ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહિત કરવાની અને તેમને આગળ લઈ જવાની જવાબદારી પણ તમારી છે. અને લોકોએ તૈયાર થઈને આગળ વધવું જોઈએ. તમે સોશિયલ મીડિયા સ્પેસ પર યુવાનો સાથે જોડાઈ શકો છો અને જેમ જેમ તમે કનેક્ટ થશો, તેમને પ્રેરણા આપો. રમતગમત મંત્રાલય અને અન્ય સંસ્થાઓ પણ લોકોના જુદા જુદા જૂથો સાથે આ રીતે વાર્તાલાપ સત્રોનું આયોજન કરી શકે છે. તેથી આ લોકો તેમના અનુભવો શેર કરશે. તેઓ ભલે મારી સામે ન બોલી શકે, પરંતુ આ લોકો બહાર ઘણું કહી શકે છે.
મિત્રો,
મને તમને બધાને મળવાનો મોકો મળ્યો અને જ્યારે તમે આવો અને હું તમને આવી રીતે જવા દઈશ ત્યારે વાત અધૂરી રહી જશે. અને તેથી જ હું તમારા પર થોડું કામ છોડીને જાઉં છું. અને જ્યારે પણ મેં તમને અગાઉ કંઈક કહ્યું છે, તમે ચોક્કસપણે તેને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. જુઓ, મેં ટોક્યો ઓલિમ્પિક પછી આવેલા સાથીદારોને શાળાઓની મુલાકાત લેવા અને યુવાનોને મળવાની વિનંતી કરી હતી અને તેઓએ તે કર્યું, તે લાભદાયી પણ રહ્યું છે. આજે દેશ પર્યાવરણના રક્ષણ માટે 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન ચલાવી રહ્યો છું. હું તમને બધાને પણ તેની સાથે જોડાવા માટે કહીશ. તમારી માતાને લઈ જાઓ અને એક વૃક્ષ વાવો. પેરિસને પણ યાદ રાખો અને વૃક્ષો વાવો. જો તમારી માતા ન હોય તો તમારી માતાના ચિત્ર સાથે ઉભા રહો અને એક વૃક્ષ વાવો. તમારામાંથી મોટાભાગના ખેલાડીઓ ગામડાની પૃષ્ઠભૂમિ, સામાન્ય પારિવારિક પૃષ્ઠભૂમિના છે. તમે પેરિસમાં પણ જોયું હશે અને આ વર્ષના પેરિસ ઓલિમ્પિકની વિશેષતા એ હતી કે તેઓ પર્યાવરણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા હતા. તેણે ત્યાં પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી હતી. જો તમે પણ તમારા ગામમાં જાવ તો ત્યાંના લોકોને કુદરતી ખેતી, રસાયણ મુક્ત ખેતી વિશે જણાવો અને આપણે આપણી ધરતી માતાનું રક્ષણ કરવાનું છે. અને આ બધાની સાથે, તમારે અન્ય યુવા મિત્રોને રમતગમતમાં જોડાવા અને ફિટનેસ માટે પ્રેરણા આપવી જોઈએ. માત્ર તમે જ તેમને ફિટનેસ તરફ માર્ગદર્શન આપી શકો છો. અને હું માનું છું કે આનાથી મોટો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા હંમેશા દેશને ગૌરવ અપાવશો. યુવા પ્રતિભાઓની સફળતાથી વિકસિત ભારતની અમારી યાત્રા વધુ સુંદર બનવા જઈ રહી છે. આ શુભેચ્છા સાથે, હું ફરી એકવાર તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. મારા માટે તમે બધા સિદ્ધિઓ છો. તમારામાં એવું કોઈ નથી કે જેણે કશું પ્રાપ્ત ન કર્યું હોય. અને જ્યારે આવા યુવાનો મારા દેશમાંથી કંઈક હાંસલ કરીને આવે છે, ત્યારે દેશ પણ તેમની મદદથી સિદ્ધિ મેળવવાની તૈયારી કરે છે.
ખુબ ખુબ અભિનંદન, ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ મિત્રો.