Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi’s interaction with Paris Olympics contingent
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, I would like to have a chat with you all. Now, how many of you are here thinking you have come back after a loss? First, let me tell you to erase that thought from your minds. You are here after representing our country, and you have returned having learned something valuable. That's why in sports, no one truly loses; everyone learns. I want to make this clear to you all. That's why I asked how many of you felt that way. It's good to see that 80% of you didn't raise your hands, which means you understand what I'm saying. Those who did raise their hands did so out of humility, perhaps out of wisdom. But even to them, I want to say, don't think that you have been left behind; you have come back with a wealth of knowledge. Do you agree with me? Come on, say it louder—you are athletes after all."
Athletes: Yes, Sir!
Prime Minister: Now, I want to ask you something. The world saw what you did on the field, but tell me, what else did you do besides competing? You must have made friends with players from around the world, learned a lot of new things. Perhaps you thought it would be great if we had something like that here too. I'm sure such thoughts must have crossed your mind. So, I would like to hear about your experiences. Who will share with me?
Lakshya: Yes, Sir, first of all, Namaste to you…
Prime Minister: When I first met Lakshya, he was just a little boy, but look at him now—he has grown so much.
Lakshya: During the tournament, my matches were long and intense right from the first day, so I mainly focused on my games. However, whenever we had some free time, we would all go for dinner together, where I met many other athletes. Watching them and sharing a dining room with them was a big deal for me. The whole atmosphere was incredible, especially since this was my first Olympics. Playing in such a large stadium with so many people watching was overwhelming at first. I was nervous during the first two or three matches, but as the tournament progressed, I became more comfortable. Overall, it was a great experience.
Prime Minister: Well, you are from Devbhoomi, but do you realise that you have suddenly become a celebrity?
Lakshya: Yes, Sir. During the matches, Prakash Sir took my phone and said I wouldn't be allowed to use it until the tournament was over. Later on I learnt that I received a lot of support from people. It was a valuable learning experience, though it was a bit heartbreaking as I was so close. I am determined to improve my results in the future.
Prime Minister: So, Prakash Sir was strict and disciplined, right? Next time, I’ll make sure to send him along.
Lakshya: Sure, Sir, absolutely.
Prime Minister: But you must have learned a great deal. Let me tell you, it would have been wonderful if you had won, but even those who don’t really understand the game watched you play for hours. They kept watching reels on your game's highlights. The way you played made people realise that it's not just foreign players who excel—our children can do that too. This spirit has really taken root.
Lakshya: Yes, Sir. I think there were one or two shots of mine that became quite popular. But overall, I hope to inspire other young players who take up badminton in the future to keep playing just like this with my performance in the tournament.
Prime Minister: Very good. Now, there was no AC, and it was quite hot. Who was the first to shout out? Who said, 'Modi talks big, but there’s no AC in the room—what are we supposed to do?' Who was most troubled by the heat? But I heard that within a few hours, the issue was resolved. Everyone got AC right away, didn’t they? See how much every player is taken care of? Everyone acts immediately."
Anjum Moudgil: Namaskar, Sir. My name is Anjum Moudgil, and I’m in shooting sports. My overall experience was that this was my second Olympics, and I missed the finals by just a few points. But as an Indian and as an athlete, I experienced what athletes go through every day—the extreme joy of reaching a goal and the deep disappointment when it slips away. The entire country felt that during the Olympics because of Bharat’s performance. One day, we were overjoyed with Manu’s medal, but then there were instances where others finished fourth, and Vinesh’s story was truly heartbreaking. Then there was the hockey match, and the happiness that followed it. The range of emotions that we athletes experience daily was something the whole country lived through during those ten days. I think these games came at a very good time to promote a sports culture in Bharat, and from now on, people will better understand our journey as athletes. The positive changes that come from this will be even more impactful in the future.
Prime Minister: You are right; it wasn’t just you—every corner of Bharat shared the same attitude. If any player looked even a little troubled, the people watching the game would become restless. It's akin to driving a car: if you’re in the back seat and you know how to drive, then even if the person in the front has to push the brakes, we still press our feet as if we were driving. Similarly, whenever players used to play, people would move their hands and legs up and down. Sreejesh, had you already decided to retire, or was this a recent decision?
Sreejesh: Sir, Namaste. I had been considering it for a few years. My teammates often asked me when I would retire; this question was frequently posed to me. However, I felt that I had started my career in 2002 and played my first international match in 2004 with the junior team. I have been playing for my country for twenty years, so I wanted to retire from a prominent platform. The Olympics is such a platform, where the entire world celebrates, so I believed there would not be a better opportunity. Hence, I made a well-considered decision.
Prime Minister: Let me tell you that the team will undoubtedly miss you, but they gave you a wonderful farewell.
Sreejesh: Yes, sir.
Prime Minister: Congratulations to the team.
Sreejesh: Truly, Sir, we could only dream of such an outcome. It was quite tough for us when we lost in the semi-finals. We had high hopes when the team went to Paris; we aimed to reach the final or perhaps win the gold. Losing in the semi-finals left everyone feeling somewhat disheartened. However, when we prepared to play the final match, everyone resolved to win it for Sree Bhai (Sreejesh). This, Sir, is what makes me most proud. The years of hard work I have put in were for my country. My teammates supported me, and I especially thanked them during the farewell and said goodbye.
Prime Minister: Tell me, when you had to compete against Britain with only ten players, did you feel demoralized at the beginning? Sarpanch Sahab, please share your thoughts. It must have been very challenging.
Harmanpreet Singh: Namaskar, Sir. Yes, it was indeed very difficult. Our player had already been knocked out in the quarter-finals. However, our coaching staff provided substantial support. We visualized every possible scenario because anything can happen at the Olympics, often unexpectedly. We were determined to stick to our plans regardless of the situation, which increased the team's enthusiasm. We had a bit of a rivalry with GB, and that motivated us further.
Prime Minister: That rivalry has been ongoing for 150 years.
Harmanpreet Singh: Exactly, Sir. We are continuing that tradition. We were resolute that we would win the match, and it was a significant moment that the match ended in a one-on-one draw and we triumphed in the shootout. This was unprecedented in Olympic history. Another highlight was defeating Australia; that was a major achievement for us, ending a 52-year streak.
Prime Minister: Indeed, you have broken records that stood for 52 years. Competing in consecutive Olympics is also a significant achievement.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: And you are the youngest.
Aman Sehrawat: Namaste, Sir.
Prime Minister: I’m sure there were many voices advising you, telling you what not to do. Did that make you feel apprehensive at times?
Aman Sehrawat: I have faced very challenging times at such a young age. My parents left me when I was just ten years old, leaving me with only their dream of winning an Olympic medal. I share that dream and am determined to win a medal for the country. With that in mind, I continued practising diligently, and the support from Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Sports Authority of India (SAI), and the Wrestling Federation of India (WFI) has been invaluable.
Prime Minister: How are you feeling now?
Aman Sehrawat: I’m feeling very good; I am quite pleased.
Prime Minister: Have you had anything to eat that you enjoy since returning home?
Aman Sehrawat: I haven’t been home yet.
Prime Minister: You haven’t gone home at all? If you had let me know, I would have arranged something for you.
Aman Sehrawat: I plan to have churma once I get home.
Prime Minister: By the way, just as our Sarpanch Sahab has a nickname, does anyone else among you have a nickname?
Shreyasi Singh: Greetings, Sir. I am Shreyasi Singh, currently an MLA from Bihar. Everyone in the team calls me MLA Didi.
Prime Minister: MLA Didi, you say.
Shreyasi Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: So, we have both a Sarpanch and an MLA here. I have noticed that many of you seem to be glued to your mobile phones these days. Is that correct? You watch reels and even make reels, don’t you? How many of you are making reels?
Harmanpreet Singh: Sir, actually, I would like to share that the entire team decided not to use mobile phones throughout the Olympics. We chose not to engage with social media.
Prime Minister: That was a good decision—well done!
Harmanpreet Singh: Absolutely, Sir. We felt that whether the comments were positive or negative, they could influence us. Therefore, as a team, we agreed to stay off social media entirely.
Prime Minister: You all made a commendable decision.
Harmanpreet Singh: Yes, Sir.
Prime Minister: I would like you to advise the youth of the country that staying away from social media can be very beneficial. Many people end up wasting their time and getting stuck in it. You seem a bit disheartened, daughter.
Reetika Hooda: Yes, Sir. I competed for the first time and lost the bout by a narrow margin. If I had won that bout, I would have reached the final and possibly won gold. Unfortunately, it was just bad luck and not a good day for me.
Prime Minister: It’s alright; you’re still young, and there’s plenty of time to achieve more.
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Prime Minister: And the soil of Haryana is such that it will infuse the spirit in you to show your strength
Ritika Hooda: Yes, Sir.
Dr. Dinshaw Pardiwala: Namaskar, Prime Minister. I believe that this time, the injuries within our contingent were minimal. There were only one or two serious injuries, whereas typically, we see three or four major injuries across all sports requiring surgery. Fortunately, this time there was just one significant injury, which was a positive outcome. One notable improvement was that, unlike previous times when the Olympic village had limited facilities, this time we had all the necessary facilities within our own building. This made recovery, injury management, and preparation much easier for many athletes. I believe this setup was beneficial and instilled confidence in the athletes, knowing that they had all the resources they needed. If we continue with this approach in the future, we will be better able to support our athletes.
Prime Minister: Look, the doctor informed me of an important point: this time, our team experienced significantly fewer injuries compared to previous years. The reduction in injuries suggests that you have expertise in every aspect of the game. Injuries often occur due to gaps in our understanding of the sport, which can sometimes lead to damage. Your preparation and training have evidently equipped your bodies to withstand minor jolts and difficulties, thereby preventing major injuries. I am confident that you must have trained diligently and worked very hard to achieve this. Congratulations to you all for this remarkable achievement.
Prime Minister: Friends,
Joining me are Mansukh Mandaviya Ji and Minister of State for Sports Raksha Khadse Ji. The person who has brought great pride to our country in the world of sports, PT Usha Ji, is also present here. You have all returned from Paris, and I extend a warm welcome to you and your colleagues from the bottom of my heart. I welcome you with the same enthusiasm with which I bade you farewell to Paris. This welcome is not based on the number of medals won but on the global praise for our Indian players. I hear about their courage, discipline, and conduct from all corners of the world. This fills me with immense pride. Our players represent our country with such dedication that not a single player wishes for even a minor blemish on our nation's name. This is our greatest asset, and the entire team deserves heartfelt congratulations.
Friends,
I am proud that you have returned to the country after enhancing the glory of the Tricolour across the world, and I have the honour of welcoming you to my residence. Those who go to Paris know they must give their best, and you have certainly done so. Furthermore, our players are young and have gained valuable experience, which means there is much more to achieve in the future. The country will benefit greatly from this experience.
Perhaps this Paris Olympics has been historic for Bharat in numerous ways. The records set during these Games will inspire crores of young people across the country. In the nearly 125-year history of the Olympics, Manu is our first female athlete to win two individual medals. Neeraj Chopra is the first Indian to secure both gold and silver in individual events. In hockey, Bharat has won medals in two consecutive Olympics for the first time in 52 years. Aman achieved great joy for the nation by winning a medal at just 21 years old, and his story now highlights how personal challenges can be overcome to achieve one's dreams. Aman’s journey proves that difficulties are surmountable. Vinesh became the first Indian to reach the finals in wrestling, which is also a significant achievement. Indian shooters made it to the finals in seven shooting events, a first for us. Similarly, in archery, Dhiraj and Ankita became the first Indian archers to compete for medals. Lakshya Sen's performance has greatly excited the nation, making him the only Indian male badminton player to reach the semi-finals. Avinash Sable also made history by qualifying for the finals in steeplechase, another first in this format.
Friends,
Most of our medalists are in their 20s and are incredibly young. You have ample time and energy ahead of you. Normally, there is a four-year gap between the Olympics, but this time it was only three years. Perhaps with an additional year of practice, even more remarkable achievements could have been possible. You will participate in many major tournaments throughout your careers; do not stop playing or miss a single match. This young team exemplifies the bright future of Indian sports. I believe that the Paris Olympics will serve as a launch pad for the future of Indian sports and mark a turning point. From here on, victory is the only way forward. We will not stop.
Friends,
Today, Bharat is prioritizing the development of a world-class sports ecosystem. It is crucial to identify and nurture talent from the grassroots level. We have initiated the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. I am pleased to see that 28 players from Khelo India are part of this Olympic team, including Aman, Anantjeet, Dheeraj, and Sarabjot. Their journey began as Khelo India athletes, highlighting the significance of this programme in Bharat’s sporting landscape.
I believe that Khelo India deserves even greater emphasis and support. Through this initiative, we will discover new and promising talent. Like you, a substantial cohort of Khelo India athletes is being prepared for our country. The budget is being consistently increased to ensure that our players have access to ample facilities and resources, thereby avoiding any obstacles in their training. It is well known how crucial it is for athletes to participate in numerous competitions. I am pleased that you have had exposure to many international events before the Olympics. The attention to detail provided by numerous coaches and experts—covering diet, equipment, and coaching—along with efforts to provide world-class facilities, is unprecedented. Such support was not previously available in our country. Previously, players relied on their own efforts and luck to achieve success for the country. Now, however, a comprehensive ecosystem has been established. This represents not only a shift in the country's sports policies but also a demonstration of the trust the nation now places in its younger generation.
Friends,
You are all a tremendous source of inspiration for the youth of our country. It is important that the nation and its youth become more familiar with each one of you. I would like to acknowledge each of you by name, especially our daughters. Just as last time, our daughters have once again led Bharat's victories in the Olympics. Despite Manu's technical difficulties previously, her remarkable comeback, Ankita's best performance of the season, and the impressive performances of Manika Batra and Sreeja Akula have all captured public attention. Similarly, Neeraj’s consistency, Swapnil’s triumph over challenges, and our Sarpanch Sahab’s hockey team have all demonstrated Bharat’s strength. PR Sreejesh has shown the significance of the ball. Every athlete, whether they won a medal or missed out by a narrow margin, has shared the same resolve: to secure gold. I am confident that the youth of our country will learn a great deal from this.
Friends,
Bharat is preparing to host the 2036 Olympics. I mentioned from the ramparts of the Red Fort that we are undertaking thorough preparations. The insights of athletes who have competed in previous Olympics are invaluable. You have observed and experienced a great deal, from Olympic planning to event management, and from sports management to organizational arrangements. It is essential to document and share your experiences and observations with the government. This will help us prepare for 2036, addressing the challenges and gaps identified by the athletes. In essence, you are the vanguards of my 2036 team. Your assistance will help us organize and host Olympic Games in 2036 that sets new global standards. I would like the Sports Ministry to draft a plan and gather detailed feedback and suggestions from all players to ensure thorough preparation.
Friends,
Players and coaches provide valuable ideas on how to enhance Indian sports, which we managers cannot offer. Your input and ideas are crucial. You also have the responsibility to motivate and guide future players. Engage with the youth through social media and inspire them. The Sports Ministry and other organizations can facilitate interaction sessions with various groups to share experiences. Even if individuals do not speak directly to me, they can share their experiences in such places.
Friends,
Having had the opportunity to meet all of you, I believe it would be incomplete to let you go without leaving you with a responsibility. In the past, whenever I have asked you to do something, you have endeavoured to fulfil it. For example, I requested the friends who returned from the Tokyo Olympics to visit schools and engage with the youth, and they did so, with beneficial outcomes. Today, our country is running a campaign called 'Ek Ped Maa Ke Naam' to promote environmental protection. I would like to invite all of you to participate in this initiative. Plant a tree with your mother, and remember Paris as you do so. If your mother is not there, plant a tree alongside her picture. Many of you come from rural and modest backgrounds, and you have witnessed the environment-friendly practices promoted during this year's Paris Olympics. Upon returning to your villages, share information about natural, chemical-free farming, and emphasize the importance of protecting our Mother Earth. Additionally, inspire other young people to take up sports and embrace fitness. Only you can guide them towards a healthier lifestyle, which I believe will be highly beneficial.
Friends,
I am confident that you will continue to bring honour to our country. The success of young talents like you will greatly enhance our journey towards becoming a developed nation. With this hope, I extend my heartfelt best wishes to each of you. To me, you are all achievers, and there is no one among you who has not accomplished something remarkable. As our youth achieve great things, our country is also inspired to reach new heights.
Congratulations once again, and best wishes, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സ് സംഘവുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
16 AUG 2024 12:22PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി: സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളെല്ലാവരുമായി ആശയവിനിമയം നടത്താന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു നഷ്ടത്തിന് ശേഷം തിരിച്ചെത്തി എന്ന് ചിന്തിക്കുന്ന എത്രപേര്‍ ഇപ്പോള്‍ ഇവിടെയുണ്ട്? ആദ്യം, നിങ്ങളുടെ മനസ്സില്‍ നിന്ന് ആ ചിന്ത മായ്ക്കാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയുകയാണ്. നിങ്ങള്‍ ഇവിടെയുള്ളത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിച്ചാണ്. വിലപ്പെട്ട ചിലത് പഠിച്ചിട്ടാണ് നിങ്ങള്‍ മടങ്ങിയത്. അതുകൊണ്ടാണ് കായികരംഗത്ത് ആരും യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ തോല്‍ക്കാത്തത്; എല്ലാവരും പഠിക്കുന്നു. നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും ഇത് വ്യക്തമാക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളില്‍ എത്രപേര്‍ക്ക് അങ്ങനെ തോന്നിയതെന്ന് ഞാന്‍ ചോദിച്ചു. നിങ്ങളില്‍ 80% പേരും കൈ ഉയര്‍ത്തിയില്ല എന്നത് ശുഭകരമാണ്. അതായത് ഞാന്‍ പറയുന്നത് നിങ്ങള്‍ക്ക് മനസ്സിലായി. കൈകള്‍ ഉയര്‍ത്തിയവര്‍ അങ്ങനെ ചെയ്തത് വിനയം കൊണ്ടായിരിക്കാം, ഒരുപക്ഷേ ജ്ഞാനം കൊണ്ടായിരിക്കാം. എന്നാല്‍ അവരോട് പോലും, ഞാന്‍ പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, നിങ്ങള്‍ പിന്നാക്കം പോയി എന്ന് കരുതരുത്; അറിവിന്റെ സമൃദ്ധിയുമായാണ് നിങ്ങള്‍ തിരിച്ചെത്തിയത്. നിങ്ങള്‍ എന്നോട് യോജിക്കുന്നുണ്ടോ? വരൂ, ഉറക്കെ പറയൂ നിങ്ങള്‍ അത്‌ലറ്റുകളാണ്.'
കായികതാരങ്ങള്‍: അതെ, സര്‍!
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇപ്പോള്‍ എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം ചോദിക്കാനുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ മൈതാനത്ത് ചെയ്തത് ലോകം കണ്ടു, പക്ഷേ എന്നോട് പറയൂ, മത്സരിക്കുകയല്ലാതെ മറ്റെന്താണ് നിങ്ങള്‍ ചെയ്തത്? നിങ്ങള്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള കളിക്കാരുമായി ചങ്ങാത്തം കൂടുകയും ധാരാളം പുതിയ കാര്യങ്ങള്‍ പഠിക്കുകയും ചെയ്തിരിക്കണം. ഇവിടെയും അത്തരത്തിലുള്ള എന്തെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കില്‍ അത് വളരെ മികച്ചതാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ കരുതിയിരിക്കാം. അത്തരം ചിന്തകള്‍ നിങ്ങളുടെ മനസ്സില്‍ കടന്നുകൂടിയിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അതിനാല്‍, നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങളെക്കുറിച്ച് കേള്‍ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആരാണ് എന്നോട് പങ്കിടുക?
ലക്ഷ്യ: അതെ സര്‍, ആദ്യം അങ്ങേയ്ക്ക് നമസ്‌തേ...
പ്രധാനമന്ത്രി: ഞാന്‍ ആദ്യമായി ലക്ഷ്യയെ കാണുമ്പോള്‍ അവന്‍ ഒരു കൊച്ചുകുട്ടിയായിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അവനെ നോക്കൂ അവന്‍ വളരെയധികം വളര്‍ന്നു.
ലക്ഷ്യ: ടൂര്‍ണമെന്റില്‍, ആദ്യ ദിനം മുതല്‍ എന്റെ മത്സരങ്ങള്‍ ദീര്‍ഘവും തീവ്രവുമായിരുന്നു, അതിനാല്‍ ഞാന്‍ പ്രധാനമായും എന്റെ ഗെയിമുകളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങള്‍ക്ക് കുറച്ച് ഒഴിവു സമയം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, നമ്മള്‍ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് അത്താഴത്തിന് പോകും, അവിടെ ഞാന്‍ മറ്റ് നിരവധി കായികതാരങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടി. അവരെ നിരീക്ഷിക്കുന്നതും അവരോടൊപ്പം ഒരു ഡൈനിംഗ് റൂം പങ്കിടുന്നതും എനിക്ക് വലിയ കാര്യമായിരുന്നു. മുഴുവന്‍ അന്തരീക്ഷവും അവിശ്വസനീയമായിരുന്നു, പ്രത്യേകിച്ചും ഇത് എന്റെ ആദ്യ ഒളിമ്പിക്‌സായതിനാല്‍. ഇത്രയധികം ആളുകള്‍ വീക്ഷിക്കുന്ന ഇത്രയും വലിയ സ്‌റ്റേഡിയത്തില്‍ കളിക്കുന്നത് ആദ്യമൊക്കെ വല്ലാത്ത അനുഭവമായിരുന്നു. ആദ്യത്തെ രണ്ടോ മൂന്നോ മത്സരങ്ങളില്‍ ഞാന്‍ പരിഭ്രാന്തനായിരുന്നു, പക്ഷേ ടൂര്‍ണമെന്റ് പുരോഗമിക്കവേ ഞാന്‍ കൂടുതല്‍ സുഖകരമായ അവസ്ഥയിലായി. മൊത്തത്തില്‍, അത് ഒരു മികച്ച അനുഭവമായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി, നിങ്ങള്‍ ദേവഭൂമിയില്‍ നിന്നുള്ളയാളാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങള്‍ പെട്ടെന്ന് ഒരു സെലിബ്രിറ്റിയായി മാറിയെന്ന് നിങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നുണ്ടോ?
ലക്ഷ്യ: അതെ സര്‍. മത്സരങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ പ്രകാശ് സാര്‍ എന്റെ ഫോണ്‍ എടുത്ത് ടൂര്‍ണമെന്റ് കഴിയുന്നതുവരെ അത് ഉപയോഗിക്കാന്‍ അനുവദിക്കില്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. എനിക്ക് ജനങ്ങളില്‍ നിന്ന് വളരെയധികം പിന്തുണ ലഭിച്ചതായി പിന്നീട് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കി. വളരെ അടുപ്പമുണ്ടായിരുന്നതിനാല്‍ അല്‍പ്പം ഹൃദയഭേദകമാണെങ്കിലും വിലപ്പെട്ട ഒരു പഠനാനുഭവമായിരുന്നു അത്. ഭാവിയില്‍ എന്റെ ഫലങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോള്‍ പ്രകാശ് സാര്‍ കര്‍ക്കശക്കാരനും അച്ചടക്കമുള്ളവനുമായിരുന്നു, അല്ലേ? അടുത്ത തവണ, ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ കൂടെ അയക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കും.
ലക്ഷ്യം: തീര്‍ച്ചയായും, സര്‍, തീര്‍ച്ചയായും.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ വളരെയധികം പഠിച്ചിരിക്കണം. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ, നിങ്ങള്‍ വിജയിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ അത് അതിശയകരമായിരിക്കുമായിരുന്നു, പക്ഷേ ഗെയിം ശരിക്കും മനസ്സിലാക്കാത്തവര്‍ പോലും നിങ്ങള്‍ കളിക്കുന്നത് മണിക്കൂറുകളോളം കണ്ടു. നിങ്ങളുടെ ഗെയിമിന്റെ ഹൈലൈറ്റുകളില്‍ അവര്‍ റീലുകള്‍ കാണുന്നത് തുടര്‍ന്നു. വിദേശ താരങ്ങള്‍ മാത്രമല്ല മികവ് പുലര്‍ത്തുന്നത് നമ്മുടെ കുട്ടികള്‍ക്കും അത് ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ കളിച്ച രീതി ആളുകളെ മനസ്സിലാക്കി. ഈ ഊര്‍ജ്ജം ശരിക്കും വേരുപിടിച്ചിരിക്കുന്നു.
ലക്ഷ്യ: അതെ സര്‍. എന്റെ ഒന്നോ രണ്ടോ ഷോട്ടുകള്‍ വളരെ ജനപ്രിയമായിത്തീര്‍ന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. എന്നാല്‍ മൊത്തത്തില്‍, ടൂര്‍ണമെന്റിലെ എന്റെ പ്രകടനത്തിലൂടെ ഭാവിയില്‍ ബാഡ്മിന്റണ്‍ ഏറ്റെടുക്കുന്ന മറ്റ് യുവ കളിക്കാരെ ഇതുപോലെ കളിക്കാന്‍ പ്രചോദിപ്പിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: വളരെ നല്ലത്. ഇപ്പോള്‍ എസി ഇല്ലായിരുന്നു, നല്ല ചൂടായിരുന്നു. ആരാണ് ആദ്യം പറഞ്ഞത് ? ആരാണ് പറഞ്ഞത്, 'മോദി വലിയ കാര്യങ്ങള്‍ സംസാരിക്കുന്നു, പക്ഷേ മുറിയില്‍ എസി ഇല്ല - ഞങ്ങള്‍ എന്താണ് ചെയ്യേണ്ടത്?' ചൂട് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ബുദ്ധിമുട്ടിച്ചത് ആരെയാണ്? എന്നാല്‍ മണിക്കൂറുകള്‍ക്കകം പ്രശ്‌നം പരിഹരിച്ചു എന്നാണ് കേട്ടത്. എല്ലാര്‍ക്കും ഉടനെ എസി കിട്ടി, അല്ലേ? ഓരോ കളിക്കാരനും എത്രമാത്രം ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് നോക്കൂ? 'എല്ലാവരും ഉടനടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.'
അഞ്ജും മൗദ്ഗില്‍: നമസ്‌കാരം, സര്‍. എന്റെ പേര് അഞ്ജും മൗദ്ഗില്‍, ഞാന്‍ ഷൂട്ടിംഗ് സ്‌പോര്‍ട്‌സില്‍ ആണ്. എന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള അനുഭവം ഇതാണ്, ഇത് എന്റെ രണ്ടാമത്തെ ഒളിമ്പിക്‌സായിരുന്നു, കുറച്ച് പോയിന്റുകള്‍ക്ക് എനിക്ക് ഫൈനല്‍ നഷ്ടമായി. എന്നാല്‍ ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനെന്ന നിലയിലും ഒരു കായികതാരമെന്ന നിലയിലും, അത്‌ലറ്റുകള്‍ ദിവസവും കടന്നുപോകുന്നത് ഞാന്‍ അനുഭവിച്ചറിഞ്ഞു-ഒരു ലക്ഷ്യത്തിലെത്തുന്നതിന്റെ അങ്ങേയറ്റത്തെ സന്തോഷവും അത് വഴുതിപ്പോകുമ്പോള്‍ അഗാധമായ നിരാശയും. ഭാരതത്തിന്റെ പ്രകടനം കാരണം രാജ്യം മുഴുവന്‍ ഒളിമ്പിക്‌സ് സമയത്ത് അത് അനുഭവിച്ചു. ഒരു ദിവസം, മനുവിന്റെ മെഡലില്‍ ഞങ്ങള്‍ ആഹ്ലാദിച്ചു, എന്നാല്‍ പിന്നീട് മറ്റുള്ളവര്‍ നാലാമതായി ഫിനിഷ് ചെയ്ത സന്ദര്‍ഭങ്ങളുണ്ട്, വിനേഷിന്റെ കഥ ശരിക്കും ഹൃദയഭേദകമായിരുന്നു. പിന്നെ ഹോക്കി മത്സരവും അതിനെ തുടര്‍ന്നുള്ള സന്തോഷവും. ഞങ്ങള്‍ അത്‌ലറ്റുകള്‍ ദിവസവും അനുഭവിക്കുന്ന വികാരങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി ആ പത്ത് ദിവസങ്ങളില്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ അനുഭവിച്ചു. ഭാരതത്തില്‍ ഒരു കായിക സംസ്‌കാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ നല്ല സമയത്താണ് ഈ ഗെയിമുകള്‍ വന്നതെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു, ഇനി മുതല്‍ അത്‌ലറ്റുകള്‍ എന്ന നിലയിലുള്ള നമ്മുടെ യാത്ര ആളുകള്‍ നന്നായി മനസ്സിലാക്കും. ഇതില്‍ നിന്നുണ്ടാകുന്ന നല്ല മാറ്റങ്ങള്‍ ഭാവിയില്‍ കൂടുതല്‍ സ്വാധീനം ചെലുത്തും.
പ്രധാനമന്ത്രി: താങ്കള്‍ പറഞ്ഞത് ശരിയാണ്; അത് നിങ്ങള്‍ മാത്രമല്ല ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഒരേ മനോഭാവം പങ്കിട്ടു. ഏതെങ്കിലുമൊരു കളിക്കാരന്‍ അല്‍പ്പം വിഷമത്തോടെ നോക്കിയാല്‍ കളി കാണുന്നവര്‍ അസ്വസ്ഥരാവും. ഇത് ഒരു കാര്‍ ഓടിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്: നിങ്ങള്‍ പിന്‍സീറ്റിലാണെങ്കില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഡ്രൈവ് ചെയ്യാന്‍ അറിയാമെങ്കില്‍, മുന്നിലുള്ള ആള്‍ക്ക് ബ്രേക്ക് ചവിട്ടേണ്ടി വന്നാലും, ഞങ്ങള്‍ ഡ്രൈവ് ചെയ്യുന്നതുപോലെ കാലുകള്‍ അമര്‍ത്തുന്നു. അതുപോലെ, കളിക്കാര്‍ കളിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ആളുകള്‍ അവരുടെ കൈകളും കാലുകളും മുകളിലേക്കും താഴേക്കും ചലിപ്പിക്കും. ശ്രീജേഷ്, നിങ്ങള്‍ വിരമിക്കാന്‍ നേരത്തെ തീരുമാനിച്ചിരുന്നോ, അതോ ഈയിടെ എടുത്ത തീരുമാനമാണോ?
ശ്രീജേഷ്: സര്‍, നമസ്‌തേ. കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി ഞാന്‍ അത് പരിഗണിക്കുകയായിരുന്നു. ഞാന്‍ എപ്പോള്‍ വിരമിക്കുമെന്ന് എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ എന്നോട് പലപ്പോഴും ചോദിക്കാറുണ്ട്; ഈ ചോദ്യം എന്നോട് പലപ്പോഴും ഉയര്‍ന്നിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, 2002 ല്‍ എന്റെ കരിയര്‍ ആരംഭിച്ചതായും 2004 ല്‍ ജൂനിയര്‍ ടീമിനൊപ്പം എന്റെ ആദ്യ അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരം കളിച്ചതായും എനിക്ക് തോന്നി. ഇരുപത് വര്‍ഷമായി ഞാന്‍ എന്റെ രാജ്യത്തിനായി കളിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ ഒരു പ്രമുഖ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമില്‍ നിന്ന് വിരമിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിച്ചു. ലോകം മുഴുവന്‍ ആഘോഷിക്കുന്ന അത്തരമൊരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമാണ് ഒളിമ്പിക്‌സ്, അതിനാല്‍ ഇതിലും മികച്ച അവസരം ലഭിക്കില്ലെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിച്ചു. അതിനാല്‍, ഞാന്‍ നന്നായി ആലോചിച്ച് ഒരു തീരുമാനമെടുത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ടീം നിങ്ങളെ മിസ് ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ, പക്ഷേ അവര്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു അത്ഭുതകരമായ വിടവാങ്ങല്‍ നല്‍കി.
ശ്രീജേഷ്: അതെ സാര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: ടീമിന് അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
ശ്രീജേഷ്: സത്യമായും, സര്‍, ഞങ്ങള്‍ക്ക് അത്തരമൊരു ഫലം സ്വപ്നം കാണാന്‍ മാത്രമേ കഴിയൂ. സെമിയില്‍ തോറ്റപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് അത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. ടീം പാരീസിലേക്ക് പോകുമ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് വലിയ പ്രതീക്ഷയുണ്ടായിരുന്നു; ഫൈനലിലെത്താനോ ഒരുപക്ഷേ സ്വര്‍ണം നേടാനും ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിട്ടിരുന്നു. സെമിഫൈനലില്‍ തോറ്റത് എല്ലാവരെയും ഒരു പരിധിവരെ നിരാശരാക്കി. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങള്‍ ഫൈനല്‍ മത്സരം കളിക്കാന്‍ തയ്യാറായപ്പോള്‍, ശ്രീഭായിക്ക് (ശ്രീജേഷ്) വേണ്ടി വിജയിക്കാന്‍ എല്ലാവരും തീരുമാനിച്ചു. ഇതാണ് സര്‍, എന്നെ ഏറ്റവും അഭിമാനിപ്പിക്കുന്നത്. വര്‍ഷങ്ങളോളം ഞാന്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തത് എന്റെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയാണ്. എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ എന്നെ പിന്തുണച്ചു, വിടവാങ്ങല്‍ സമയത്ത് ഞാന്‍ പ്രത്യേകം നന്ദി പറഞ്ഞുകൊണ്ട് വിട പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്നോട് പറയൂ, നിങ്ങള്‍ക്ക് ബ്രിട്ടനെതിരെ പത്ത് കളിക്കാരുമായി മത്സരിക്കേണ്ടി വന്നപ്പോള്‍, തുടക്കത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് നിരാശ തോന്നിയോ? സര്‍പഞ്ച് സാഹബ്, ദയവായി നിങ്ങളുടെ ചിന്തകള്‍ പങ്കിടുക. അത് വളരെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതായിരിക്കണം.
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: നമസ്‌കാരം, സര്‍. അതെ, അത് ശരിക്കും വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ താരം നേരത്തെ തന്നെ ക്വാര്‍ട്ടര്‍ ഫൈനലില്‍ പുറത്തായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങളുടെ കോച്ചിംഗ് സ്റ്റാഫ് കാര്യമായ പിന്തുണ നല്‍കി. സാധ്യമായ എല്ലാ സാഹചര്യങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ ദൃശ്യവല്‍ക്കരിച്ചു, കാരണം ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പലപ്പോഴും അപ്രതീക്ഷിതമായി എന്തും സംഭവിക്കാം. സാഹചര്യം കണക്കിലെടുക്കാതെ ഞങ്ങളുടെ പദ്ധതികളില്‍ ഉറച്ചുനില്‍ക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു, ഇത് ടീമിന്റെ ആവേശം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. ഗ്രേറ്റ് ബ്രിട്ടണുമായി ഞങ്ങള്‍ക്ക് കുറച്ച് മത്സരബുദ്ധി ഉണ്ടായിരുന്നു, അത് ഞങ്ങളെ കൂടുതല്‍ പ്രചോദിപ്പിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ആ മത്സരബുദ്ധി 150 വര്‍ഷമായി തുടരുന്നു.
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: കൃത്യമായി, സര്‍. ഞങ്ങള്‍ ആ പാരമ്പര്യം തുടരുകയാണ്. മത്സരം ജയിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറച്ചു വിശ്വസിച്ചിരുന്നു, മത്സരം ഏകപക്ഷീയമായ സമനിലയില്‍ അവസാനിച്ചതും ഷൂട്ടൗട്ടില്‍ ഞങ്ങള്‍ വിജയിച്ചതും ഒരു സുപ്രധാന നിമിഷമായിരുന്നു. ഒളിമ്പിക്‌സിന്റെ ചരിത്രത്തില്‍ അഭൂതപൂര്‍വമായ സംഭവമാണിത്. ഓസ്‌ട്രേലിയയെ പരാജയപ്പെടുത്തിയതാണ് മറ്റൊരു പ്രത്യേകത; 52 വര്‍ഷത്തെ ചരിത്രം തിരുത്തിക്കുറിച്ചത് ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പ്രധാന നേട്ടമായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: തീര്‍ച്ചയായും, 52 വര്‍ഷമായി നിലനിന്ന റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ നിങ്ങള്‍ തകര്‍ത്തു. തുടര്‍ച്ചയായി ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ മത്സരിക്കുന്നതും ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടമാണ്.
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: അതെ, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങള്‍ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞയാളാണ്.
അമന്‍ സെഹ്‌രാവത്: നമസ്‌തേ, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്തൊക്കെ ചെയ്യരുതെന്ന് നിങ്ങളെ ഉപദേശിക്കുന്ന നിരവധി ശബ്ദങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അത് നിങ്ങള്‍ക്ക് ചിലപ്പോഴൊക്കെ ഭയം തോന്നിയിട്ടുണ്ടോ?
അമന്‍ സെഹ്‌രാവത്: ഇത്രയും ചെറുപ്പത്തില്‍ തന്നെ ഞാന്‍ വളരെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സമയങ്ങളെ നേരിട്ടിട്ടുണ്ട്. ഒരു ഒളിമ്പിക് മെഡല്‍ നേടുക എന്ന സ്വപ്‌നത്തിനായി എനിക്ക് പത്ത് വയസുള്ളപ്പോള്‍ എന്റെ മാതാപിതാക്കള്‍ എന്നെ ഇതിനായി നിയോഗിച്ചു. അവരുടെ ആ സ്വപ്‌നം പങ്കിട്ട് രാജ്യത്തിനായി മെഡല്‍ നേടുക എന്നത് ദൃഢനിശ്ചയമായിരുന്നു. അത് മനസ്സില്‍ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഞാന്‍ ഉത്സാഹത്തോടെ പരിശീലനം തുടര്‍ന്നു, ടാര്‍ഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്‌കീം (TOPS), സ്‌പോര്‍ട്‌സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (SAI), റെസ്‌ലിംഗ് ഫെഡറേഷന്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ (WFI) എന്നിവയില്‍ നിന്നുള്ള പിന്തുണ വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങള്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ എന്തു തോന്നുന്നു?
അമന്‍ സെഹ്‌രാവത്: എനിക്ക് വളരെ സുഖം തോന്നുന്നു; ഞാന്‍ തികച്ചും സന്തുഷ്ടനാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: വീട്ടില്‍ തിരിച്ചെത്തിയ ശേഷം നിങ്ങള്‍ ആസ്വദിക്കുന്ന എന്തെങ്കിലും കഴിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
അമന്‍ സെഹ്‌രാവത്: ഞാന്‍ ഇതുവരെ വീട്ടില്‍ പോയിട്ടില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങള്‍ വീട്ടില്‍ പോയിട്ടില്ലേ? നിങ്ങള്‍ എന്നെ അറിയിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്കായി എന്തെങ്കിലും ക്രമീകരിക്കുമായിരുന്നു.
അമന്‍ സെഹ്‌രാവത്ത്: വീട്ടിലെത്തിയാല്‍ ചുമ്മാ കഴിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നമ്മുടെ സര്‍പഞ്ച് സാഹബിന് ഒരു വിളിപ്പേര് ഉള്ളത് പോലെ നിങ്ങളില്‍ ആര്‍ക്കെങ്കിലും ഒരു വിളിപ്പേര് ഉണ്ടോ?
ശ്രേയസി സിംഗ്: ആശംസകള്‍, സര്‍. ഞാന്‍ ശ്രേയസി സിംഗ് ആണ്, നിലവില്‍ ബിഹാറില്‍ നിന്നുള്ള എംഎല്‍എയാണ്. ടീമിലെ എല്ലാവരും എന്നെ എംഎല്‍എ ദീദി എന്നാണ് വിളിക്കുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: എംഎല്‍എ ദീദി, നിങ്ങള്‍ പറയുന്നു.
ശ്രേയസി സിംഗ്: അതെ സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതുകൊണ്ട്, ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഇവിടെ ഒരു സര്‍പഞ്ചും എംഎല്‍എയും ഉണ്ട്. നിങ്ങളില്‍ പലരും ഈ ദിവസങ്ങളില്‍ നിങ്ങളുടെ മൊബൈല്‍ ഫോണുകളുമായി ചേര്‍ന്നിരിക്കുന്നത് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത് ശരിയാണോ? നിങ്ങള്‍ റീലുകള്‍ കാണുകയും റീലുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, അല്ലേ? നിങ്ങളില്‍ എത്ര പേര്‍ റീലുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു?
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: സര്‍, യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍, ഒളിമ്പിക്‌സിലുടനീളം മൊബൈല്‍ ഫോണുകള്‍ ഉപയോഗിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് മുഴുവന്‍ ടീമും തീരുമാനിച്ച കാര്യം ഞാന്‍ പങ്കിടാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സോഷ്യല്‍ മീഡിയയുമായി ഇടപഴകേണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതൊരു നല്ല തീരുമാനമായിരുന്നു നന്നായി!
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: തീര്‍ച്ചയായും, സര്‍. കമന്റുകള്‍ പോസിറ്റീവ് ആയാലും നെഗറ്റീവായാലും അവയ്ക്ക് നമ്മളെ സ്വാധീനിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ക്ക് തോന്നി. അതിനാല്‍, ഒരു ടീം എന്ന നിലയില്‍, സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ നിന്ന് പൂര്‍ണ്ണമായും വിട്ടുനില്‍ക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ സമ്മതിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളെല്ലാവരും അഭിനന്ദനാര്‍ഹമായ തീരുമാനമാണ് എടുത്തത്.
ഹര്‍മന്‍പ്രീത് സിംഗ്: അതെ, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കുന്നത് വളരെ ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ ഉപദേശിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പലരും സമയം പാഴാക്കുകയും അതില്‍ കുടുങ്ങിപ്പോകുകയും ചെയ്യുന്നു. മകളേ, നിന്നെ കണ്ടിട്ട് നിരാശ ബാധിച്ചതായി തോന്നുന്നു.
റീതിക ഹൂഡ: അതെ സര്‍. ഞാന്‍ ആദ്യമായി മത്സരിച്ച മത്സരത്തില്‍ ചെറിയ വ്യത്യാസത്തില്‍ തോറ്റു. ആ ബൗട്ടില്‍ ജയിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ ഞാന്‍ ഫൈനലിലെത്തുകയും ഒരു പക്ഷേ സ്വര്‍ണം നേടുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, ഭാഗ്യമില്ലിരുന്നു, എനിക്ക് അന്ന് നല്ല ദിവസമായിരുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: കുഴപ്പമില്ല; നിങ്ങള്‍ ഇപ്പോഴും ചെറുപ്പമാണ്, കൂടുതല്‍ നേടാന്‍ ധാരാളം സമയമുണ്ട്.
റിതിക ഹൂഡ: അതെ സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഹരിയാനയുടെ മണ്ണ് നിങ്ങളുടെ ശക്തി കാണിക്കാനുള്ള ചൈതന്യം നിങ്ങളില്‍ നിറയ്ക്കുന്ന തരത്തിലാണ്.
റിതിക ഹൂഡ: അതെ സര്‍.
ഡോ. ദിന്‍ഷാ പര്‍ദിവാല: നമസ്‌കാരം, പ്രധാനമന്ത്രി. ഇത്തവണ, ഞങ്ങളുടെ സംഘത്തിനുള്ളിലെ പരിക്കുകള്‍ വളരെ കുറവാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഒന്നോ രണ്ടോ ഗുരുതരമായ പരിക്കുകള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, എന്നാല്‍ സാധാരണയായി, എല്ലാ കായിക ഇനങ്ങളിലും ശസ്ത്രക്രിയ ആവശ്യമായ മൂന്നോ നാലോ പ്രധാന പരിക്കുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ കാണുന്നു. ഭാഗ്യവശാല്‍, ഇത്തവണ കാര്യമായ ഒരു പരിക്ക് മാത്രമേ ഉണ്ടായിട്ടുള്ളൂ, അത് ഒരു നല്ല ഫലം ആയിരുന്നു. ഒളിമ്പിക് ഗ്രാമത്തില്‍ പരിമിതമായ സൗകര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്ന മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, ഇത്തവണ ഞങ്ങളുടെ സ്വന്തം കെട്ടിടത്തില്‍ ആവശ്യമായ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു എന്നതാണ് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു പുരോഗതി. ഇത് പല കായികതാരങ്ങള്‍ക്കും വീണ്ടെടുക്കല്‍, പരിക്കുകള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യല്‍, തയ്യാറെടുപ്പ് എന്നിവ വളരെ എളുപ്പമാക്കി. കായികതാരങ്ങള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ വിഭവങ്ങളും ഉണ്ടെന്ന് അറിഞ്ഞുകൊണ്ട് ഈ സജ്ജീകരണം പ്രയോജനകരവും ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നതുമാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഭാവിയിലും ഈ സമീപനം തുടരുകയാണെങ്കില്‍, നമ്മുടെ കായികതാരങ്ങള്‍ക്ക് മികച്ച പിന്തുണ നല്‍കാന്‍ നമുക്ക് കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി: നോക്കൂ, ഡോക്ടര്‍ എന്നെ ഒരു പ്രധാന കാര്യം അറിയിച്ചു: മുന്‍ വര്‍ഷങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ഇത്തവണ, നമ്മുടെ ടീമിന് പരിക്കുകള്‍ വളരെ കുറവാണ്. പരിക്കുകള്‍ കുറയുന്നത് ഗെയിമിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നിങ്ങള്‍ക്ക് വൈദഗ്ദ്ധ്യം ഉണ്ടെന്ന് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. സ്‌പോര്‍ട്‌സിനെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ ധാരണയിലെ വിടവുകള്‍ മൂലമാണ് പലപ്പോഴും പരിക്കുകള്‍ സംഭവിക്കുന്നത്, ഇത് ചിലപ്പോള്‍ കേടുപാടുകള്‍ക്ക് കാരണമാകും. നിങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പും പരിശീലനവും നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തെ ചെറിയ ഞെട്ടലുകളും ബുദ്ധിമുട്ടുകളും നേരിടാന്‍ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു, അതുവഴി വലിയ പരിക്കുകള്‍ തടയുന്നു. ഇത് നേടാന്‍ നിങ്ങള്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടത്തിന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: സുഹൃത്തുക്കളേ,
മന്‍സുഖ് മാണ്ഡവിയ ജിയും കായിക സഹമന്ത്രി രക്ഷാ ഖഡ്‌സെ ജിയും എന്നോടൊപ്പം ചേരുന്നു. കായിക ലോകത്ത് നമ്മുടെ നാടിന് അഭിമാനം പകര്‍ന്ന വ്യക്തി പി ടി ഉഷാ ജിയും ഇവിടെയുണ്ട്. നിങ്ങളെല്ലാവരും പാരീസില്‍ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തി, നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരെയും എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടില്‍ നിന്ന് ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. പാരീസിനോട് വിടപറയുന്ന അതേ ആവേശത്തോടെ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഈ വരവേല്‍പ്പ് നേടിയത് മെഡലുകളുടെ എണ്ണത്തിലല്ല, മറിച്ച് നമ്മുടെ ഇന്ത്യന്‍ താരങ്ങള്‍ക്കുള്ള ആഗോള പ്രശംസയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ്. അവരുടെ ധൈര്യത്തെക്കുറിച്ചും അച്ചടക്കത്തെക്കുറിച്ചും പെരുമാറ്റത്തെക്കുറിച്ചും ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളില്‍ നിന്നും ഞാന്‍ കേള്‍ക്കുന്നു. ഇത് എന്നില്‍ അപാരമായ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പേരില്‍ ഒരു ചെറിയ കളങ്കം പോലും ഉണ്ടാകാന്‍ ഒരു കളിക്കാരനും ആഗ്രഹിക്കാത്തത്ര അര്‍പ്പണബോധത്തോടെയാണ് നമ്മുടെ കളിക്കാര്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്ത്, മുഴുവന്‍ ടീമും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അര്‍ഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാകയുടെ മഹത്വം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചതിന് ശേഷം നിങ്ങള്‍ രാജ്യത്തേക്ക് മടങ്ങിയതില്‍ ഞാന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു, നിങ്ങളെ എന്റെ വസതിയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ബഹുമതിയും എനിക്കുണ്ട്. പാരീസിലേക്ക് പോകുന്നവര്‍ക്ക് അവരുടെ ഏറ്റവും മികച്ചത് നല്‍കണമെന്ന് അറിയാം, നിങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും അത് ചെയ്തു. കൂടാതെ, നമ്മുടെ കളിക്കാര്‍ ചെറുപ്പവും വിലപ്പെട്ട അനുഭവം നേടിയവരുമാണ്, അതിനര്‍ത്ഥം ഭാവിയില്‍ ഇനിയും വളരെയധികം നേട്ടങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാനുണ്ട്. ഈ അനുഭവം രാജ്യത്തിന് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
ഒരുപക്ഷേ ഈ പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സ് ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം പല തരത്തില്‍ ചരിത്രപരമാണ്. ഈ ഗെയിംസില്‍ സ്ഥാപിച്ച റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് പ്രചോദനമാകും. ഏകദേശം 125 വര്‍ഷത്തെ ഒളിമ്പിക്‌സിന്റെ ചരിത്രത്തില്‍, രണ്ട് വ്യക്തിഗത മെഡലുകള്‍ നേടുന്ന ഞങ്ങളുടെ ആദ്യ വനിതാ അത്‌ലറ്റാണ് മനു. വ്യക്തിഗത ഇനങ്ങളില്‍ സ്വര്‍ണവും വെള്ളിയും ഉറപ്പിക്കുന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരനാണ് നീരജ് ചോപ്ര. ഹോക്കിയില്‍ ഭാരതം 52 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം ആദ്യമായാണ് തുടര്‍ച്ചയായി രണ്ട് ഒളിമ്പിക്‌സുകളില്‍ മെഡല്‍ നേടുന്നത്. കേവലം 21 വയസ്സില്‍ ഒരു മെഡല്‍ നേടിയതിലൂടെ അമന്‍ രാജ്യത്തിന് വലിയ സന്തോഷം നേടി, ഒരാളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് വ്യക്തിപരമായ വെല്ലുവിളികളെ എങ്ങനെ മറികടക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ കഥ ഇപ്പോള്‍ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. പ്രതിസന്ധികള്‍ തരണം ചെയ്യാവുന്നതാണെന്ന് അമന്റെ യാത്ര തെളിയിക്കുന്നു. ഗുസ്തിയില്‍ ഫൈനലിലെത്തുന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യനായി വിനേഷ് മാറി, അതും ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടമാണ്. ഏഴ് ഷൂട്ടിംഗ് ഇനങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ ഷൂട്ടര്‍മാര്‍ ഫൈനലിലെത്തി, ഇത് ഞങ്ങള്‍ക്ക് ആദ്യത്തേതാണ്. അതുപോലെ, അമ്പെയ്ത്തില്‍, ധീരജും അങ്കിതയും മെഡലുകള്‍ക്കായി മത്സരിക്കുന്ന ആദ്യത്തെ ഇന്ത്യന്‍ അമ്പെയ്ത്തുകാരായി. ലക്ഷ്യ സെന്നിന്റെ പ്രകടനം രാജ്യത്തെ വളരെയധികം ആവേശഭരിതരാക്കി, സെമിഫൈനലിലെത്തിയ ഏക ഇന്ത്യന്‍ പുരുഷ ബാഡ്മിന്റണ്‍ കളിക്കാരനായി. ഈ ഫോര്‍മാറ്റിലെ മറ്റൊരു ആദ്യമായ സ്റ്റീപ്പിള്‍ ചേസില്‍ ഫൈനലിലേക്ക് യോഗ്യത നേടി അവിനാഷ് സാബ്ലെയും ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ മെഡല്‍ ജേതാക്കളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും 20കളില്‍ പ്രായമുള്ളവരും അവിശ്വസനീയമാംവിധം ചെറുപ്പവുമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്ക് മുന്നില്‍ ധാരാളം സമയവും ഊര്‍ജവും ഉണ്ട്. സാധാരണഗതിയില്‍ ഒളിമ്പിക്‌സിന് നാല് വര്‍ഷത്തെ ഇടവേളയുണ്ടെങ്കിലും ഇത്തവണ അത് മൂന്ന് വര്‍ഷമേ ആയുള്ളൂ. ഒരുപക്ഷെ ഒരു അധിക വര്‍ഷത്തെ പരിശീലനത്തിലൂടെ, ഇതിലും ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങള്‍ സാധ്യമാകുമായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ കരിയറില്‍ ഉടനീളം നിരവധി പ്രധാന ടൂര്‍ണമെന്റുകളില്‍ നിങ്ങള്‍ പങ്കെടുക്കും; കളി നിര്‍ത്തുകയോ ഒരു മത്സരം പോലും നഷ്ടപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്യരുത്. ഈ യുവ ടീം ഇന്ത്യന്‍ കായികരംഗത്തിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് ഉദാഹരണമാണ്. പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സ് ഇന്ത്യന്‍ കായികരംഗത്തെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു ലോഞ്ച് പാഡായി വര്‍ത്തിക്കുമെന്നും ഒരു വഴിത്തിരിവ് അടയാളപ്പെടുത്തുമെന്നും ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇവിടെ നിന്ന് വിജയം മാത്രമാണ് മുന്നിലുള്ള വഴി. നമ്മള്‍ നിര്‍ത്തില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകോത്തര കായിക ഇക്കോസിസ്റ്റം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നത്. താഴേത്തട്ടില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തി പരിപോഷിപ്പിക്കുക എന്നത് നിര്‍ണായകമാണ്. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും നിന്നുള്ള യുവ പ്രതിഭകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ ഖേലോ ഇന്ത്യ കാമ്പയിന്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അമന്‍, അനന്ത്ജീത്, ധീരജ്, സരബ്‌ജോത് എന്നിവരുള്‍പ്പെടെ ഖേലോ ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള 28 കളിക്കാര്‍ ഈ ഒളിമ്പിക് ടീമിന്റെ ഭാഗമാണെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ കായികരംഗത്ത് ഈ പരിപാടിയുടെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട് ഖേലോ ഇന്ത്യ അത്‌ലറ്റുകളായി അവരുടെ യാത്ര ആരംഭിച്ചു.
ഖേലോ ഇന്ത്യ ഇതിലും വലിയ ശ്രദ്ധയും പിന്തുണയും അര്‍ഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ, കഴിവുള്ള പുതിയ പ്രതിഭകളെ ഞങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തും. നിങ്ങളെപ്പോലെ, ഖേലോ ഇന്ത്യ അത്‌ലറ്റുകളുടെ ഗണ്യമായ ഒരു സംഘം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനായി തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ കളിക്കാര്‍ക്ക് മതിയായ സൗകര്യങ്ങളും വിഭവങ്ങളും ലഭ്യമാക്കാനും അതുവഴി അവരുടെ പരിശീലനത്തിലെ തടസ്സങ്ങള്‍ ഒഴിവാക്കാനും ബജറ്റ് സ്ഥിരമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അത്‌ലറ്റുകള്‍ക്ക് നിരവധി മത്സരങ്ങളില്‍ പങ്കെടുക്കുന്നത് എത്ര നിര്‍ണായകമാണെന്ന് എല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. ഒളിമ്പിക്‌സിന് മുമ്പ് നിരവധി അന്താരാഷ്ട്ര ഇവന്റുകള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് പരിചയപ്പെടാന്‍ കഴിഞ്ഞതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളോടൊപ്പം നിരവധി പരിശീലകരും വിദഗ്ധരും നല്‍കുന്ന വിശദാംശങ്ങളിലേക്കുള്ള ശ്രദ്ധ അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഇത്തരമൊരു പിന്തുണ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മുമ്പ് ലഭ്യമായിരുന്നില്ല. മുമ്പ്, കളിക്കാര്‍ രാജ്യത്തിന് വിജയം നേടാന്‍ സ്വന്തം പരിശ്രമത്തെയും ഭാഗ്യത്തെയും ആശ്രയിച്ചിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇപ്പോള്‍ ഒരു സമഗ്രമായ ആവാസവ്യവസ്ഥ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ കായിക നയങ്ങളിലെ മാറ്റം മാത്രമല്ല, രാജ്യം ഇപ്പോള്‍ അതിന്റെ യുവതലമുറയില്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്ന വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രകടനവും കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളെല്ലാവരും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രചോദനത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉറവിടമാണ്. രാഷ്ട്രവും അതിലെ യുവജനങ്ങളും നിങ്ങളില്‍ ഓരോരുത്തരുമായി കൂടുതല്‍ പരിചിതരാകേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. നിങ്ങളെ ഓരോരുത്തരെയും പേരെടുത്ത് അംഗീകരിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കളെ. കഴിഞ്ഞ തവണത്തെ പോലെ, ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ വിജയങ്ങള്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നമ്മുടെ പെണ്‍മക്കള്‍ നയിച്ചു. മുമ്പ് മനുവിന്റെ സാങ്കേതിക ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, അവളുടെ ശ്രദ്ധേയമായ തിരിച്ചുവരവ്, അങ്കിതയുടെ സീസണിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രകടനം, മണിക ബത്രയുടെയും ശ്രീജ അകുലയുടെയും ശ്രദ്ധേയമായ പ്രകടനങ്ങള്‍ എന്നിവയെല്ലാം ജനശ്രദ്ധ പിടിച്ചുപറ്റി. അതുപോലെ, നീരജിന്റെ സ്ഥിരത, വെല്ലുവിളികള്‍ക്കെതിരെയുള്ള സ്വപ്‌നിലിന്റെ വിജയം, നമ്മുടെ സര്‍പഞ്ച് സാഹബിന്റെ ഹോക്കി ടീം എന്നിവയെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ കരുത്ത് തെളിയിച്ചു. പി ആര്‍ ശ്രീജേഷ് പന്തിന്റെ പ്രാധാന്യം കാട്ടിത്തന്നിട്ടുണ്ട്. ഓരോ അത്‌ലറ്റും, മെഡല്‍ നേടിയാലും നേരിയ വ്യത്യാസത്തില്‍ പരാജയപ്പെട്ടാലും, ഒരേ ദൃഢനിശ്ചയം പങ്കിട്ടു: സ്വര്‍ണം ഉറപ്പാക്കുക. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ ഇതില്‍ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2036 ഒളിമ്പിക്‌സിന് ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പിലാണ്. നാം സമഗ്രമായ ഒരുക്കങ്ങള്‍ നടത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞാന്‍ സൂചിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പങ്കെടുത്ത കായികതാരങ്ങളുടെ ഉള്‍ക്കാഴ്ചകള്‍ വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്. ഒളിമ്പിക്‌സ് ആസൂത്രണം മുതല്‍ ഇവന്റ് മാനേജ്‌മെന്റ് വരെ, സ്‌പോര്‍ട്‌സ് മാനേജ്‌മെന്റ് മുതല്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷണല്‍ ക്രമീകരണങ്ങള്‍ വരെ നിങ്ങള്‍ വളരെയധികം നിരീക്ഷിക്കുകയും അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങളും നിരീക്ഷണങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തുകയും സര്‍ക്കാരുമായി പങ്കിടുകയും ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. കായികതാരങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞ വെല്ലുവിളികളും വിടവുകളും അഭിസംബോധന ചെയ്ത് 2036ലേക്ക് തയ്യാറെടുക്കാന്‍ ഇത് നമ്മെ സഹായിക്കും. നിങ്ങള്‍ എന്റെ 2036 ടീമിന്റെ മുന്‍നിരക്കാരാണ്. 2036ല്‍ പുതിയ ആഗോള നിലവാരം സ്ഥാപിക്കുന്ന ഒളിമ്പിക് ഗെയിംസ് സംഘടിപ്പിക്കാനും ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനും നിങ്ങളുടെ സഹായം നമ്മെ സഹായിക്കും. സമഗ്രമായ തയ്യാറെടുപ്പ് ഉറപ്പാക്കാന്‍ കായിക മന്ത്രാലയം ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കാനും എല്ലാ കളിക്കാരില്‍ നിന്നും വിശദമായ അനുഭവങ്ങളും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും ശേഖരിക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യന്‍ സ്‌പോര്‍ട്‌സ് എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്താം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിലപ്പെട്ട ആശയങ്ങള്‍ കളിക്കാരും പരിശീലകരും നല്‍കുന്നു, അത് നമ്മുടെ മാനേജര്‍മാര്‍ക്ക് നല്‍കാന്‍ കഴിയില്ല. നിങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന വിവരങ്ങളും
ആശയങ്ങളും നിര്‍ണായകമാണ്. ഭാവിയിലെ കളിക്കാരെ പ്രചോദിപ്പിക്കാനും നയിക്കാനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്തവും നിങ്ങള്‍ക്കുണ്ട്. സോഷ്യല്‍ മീഡിയയിലൂടെ യുവാക്കളുമായി ഇടപഴകുകയും അവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക. കായിക മന്ത്രാലയത്തിനും മറ്റ് ഓര്‍ഗനൈസേഷനുകള്‍ക്കും അനുഭവങ്ങള്‍ പങ്കുവെക്കുന്നതിന് വിവിധ ഗ്രൂപ്പുകളുമായുള്ള ആശയവിനിമയ സെഷനുകള്‍ സുഗമമാക്കാന്‍ കഴിയും. വ്യക്തികള്‍ എന്നോട് നേരിട്ട് സംസാരിച്ചില്ലെങ്കിലും, അവര്‍ക്ക് അവരുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ അത്തരം സ്ഥലങ്ങളില്‍ പങ്കിടാം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിങ്ങളെ എല്ലാവരേയും കാണാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചതിനാല്‍, ഒരു ഉത്തരവാദിത്തം ഏല്‍പ്പിക്കാതെ നിങ്ങളെ വിട്ടയക്കുന്നത് അപൂര്‍ണ്ണമാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാന്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടപ്പോഴെല്ലാം നിങ്ങള്‍ അത് നിറവേറ്റാന്‍ ശ്രമിച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയ സുഹൃത്തുക്കളോട് സ്‌കൂളുകള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കാനും യുവാക്കളുമായി ഇടപഴകാനും ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു, അവര്‍ അങ്ങനെ ചെയ്തു, പ്രയോജനകരമായ ഫലങ്ങള്‍. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ രാജ്യം ഇന്ന് 'ഏക് പെദ് മാ കേ നാം' എന്ന പേരില്‍ ഒരു കാമ്പയിന്‍ നടത്തുന്നുണ്ട്. ഈ ഉദ്യമത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അമ്മയ്‌ക്കൊപ്പം ഒരു മരം നടുക, അങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോള്‍ പാരീസിനെ ഓര്‍ക്കുക. നിങ്ങളുടെ അമ്മ ഇല്ലെങ്കില്‍, അവളുടെ ചിത്രത്തിന് സമീപം ഒരു മരം നടുക. നിങ്ങളില്‍ പലരും ഗ്രാമീണവും എളിമയുള്ളതുമായ പശ്ചാത്തലങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവരാണ്, ഈ വര്‍ഷത്തെ പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ സമ്പ്രദായങ്ങള്‍ക്ക് നിങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് മടങ്ങുമ്പോള്‍, പ്രകൃതിദത്തവും രാസരഹിതവുമായ കൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍ പങ്കിടുക, കൂടാതെ നമ്മുടെ മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്യുക. കൂടാതെ, സ്‌പോര്‍ട്‌സ് ഏറ്റെടുക്കാനും ഫിറ്റ്‌നസ് സ്വീകരിക്കാനും മറ്റ് യുവാക്കളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുക. നിങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമേ അവരെ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലിയിലേക്ക് നയിക്കാന്‍ കഴിയൂ, അത് വളരെ പ്രയോജനപ്രദമാകുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിങ്ങള്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ബഹുമാനം കൊണ്ടുവരുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ പ്രതിഭകളുടെ വിജയം ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ യാത്രയെ വളരെയധികം മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, നിങ്ങള്‍ ഓരോരുത്തര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, നിങ്ങളെല്ലാം നേട്ടക്കാരാണ്, ശ്രദ്ധേയമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാത്ത ആരും നിങ്ങളില്‍ ഇല്ല. നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ മഹത്തായ നേട്ടങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുമ്പോള്‍, നമ്മുടെ രാജ്യവും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താന്‍ പ്രചോദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.
ഒരിക്കല്‍ കൂടി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍, ആശംസകള്‍.