राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींनी भारतीय विमान वाहतूक क्षेत्रातील यशस्वी महिला अधिकाऱ्यांबरोबर साधला संवाद
04 NOV 2024 4:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज 4 नोव्हेंबर 2024 रोजी राष्ट्रपती भवनात भारतीय विमान वाहतूक क्षेत्रातील यशस्वी महिला अधिकाऱ्यांशी संवाद साधला. जनतेबरोबर दृढ संबंध प्रस्थापित करणे आणि त्यांच्या योगदानाची प्रशंसा करणे हा उद्देश असेलल्या “द प्रेसिडेंट विथ द पीपल” या उपक्रमाअंतर्गत ही भेट झाली.
भारताच्या नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रात महिला विविध परिचालन व तांत्रिक बाबतीत महत्वाची भूमिका बजावत आहेत, असे राष्ट्रपती या प्रसंगी म्हणाल्या. हवाई वाहतूक नियंत्रण (ATC) जबाबदारी पार पाडणाऱ्या 15 टक्के महिला आहेत,तर 11 टक्के फ्लाईट डिस्पॅचर्स व 9 टक्के एरोस्पेस इंजिनिअर्स या महिला आहेत असे निरीक्षण राष्ट्रपतींनी नोंदवले. गेल्या वर्षी वाणिज्यिक उड्डाण परवाने मिळालेल्या वैमानिकांपैकी 18 टक्के महिला असल्याचं त्यांनी सांगितलं. नवनवीन वाटा चोखाळण्याचे धैर्य दाखवणाऱ्या व नवीन कल्पना राबवणाऱ्या या यशस्वी महिलांचे त्यांनी कौतुक केले.
भारत सरकारच्या सर्वसमावेशक प्रयत्नांमुळे नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रातील महिलांच्या प्रगतीला पाठबळ मिळाल्याचं राष्ट्रपतींनी सांगितलं. अधिकाधिक महिला करियरसाठी आता विमान वाहतूक क्षेत्राकडे आकर्षित होत आहेत. उड्डाण क्षेत्रातील महिलांच्या वाढत्या सहभागासोबतच त्यांना समान संधी मिळणे हे देखील महत्वाचे असल्याचे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
योग्य शिक्षण व प्रशिक्षणासोबत कुटुंबाचा पाठिंबादेखील आवश्यक आहे असे त्या म्हणाल्या. अनेक उच्चशिक्षित महिला केवळ कुटुंबाचा पाठिंबा नसल्यामुळे करियरची स्वप्ने पूर्ण करू शकत नाहीत असे दिसून येते. त्यांनी या यशस्वी महिलांना इतर महिलांना करियरची निवड तसेच प्रगतीसाठी मार्गदर्शन करून त्यांची स्वप्ने पूर्ण करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याचे आवाहन केले.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INTERACTS WITH WOMEN ACHIEVERS IN THE INDIAN AVIATION SECTOR
04 NOV 2024 1:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu interacted with a group of women achievers in the Indian Aviation Sector at Rashtrapati Bhavan today (November 4, 2024). This meeting took place under the initiative “The President with the People” which aims to establish a deeper connect with people and recognise their contributions.
Speaking on the occasion, the President said that women are playing a key role in various operational and technical areas in India's civil aviation sector. She noted that 15 percent of Air Traffic Controllers are women, 11 percent of flight dispatchers are women, and 9 percent of aerospace engineers are women. She also noted that 18 percent of pilots who received commercial licenses last year were women. She appreciated all women achievers who think innovatively and have the courage to tread new paths.
The President said that the inclusive efforts of the Government of India have given a boost to the progress of women in the civil aviation sector. More and more women are now choosing aviation as their career. She emphasised that along with increasing the participation of women in the aviation industry, equal opportunities moving forward in this field are also necessary.
The President said that apart from education and proper training, support of family is also important. It is often seen that many women are not able to fulfill their dreams even after receiving higher education due to a lack of support from family. She urged the women achievers to become guides for other women and encourage them to choose their careers and realise their dreams.