રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સિદ્ધિઓ મેળવનાર મહિલાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
04 NOV 2024 1:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(4 નવેમ્બર, 2024) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતીય ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે સિદ્ધિ મેળવનાર મહિલા જૂથ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. આ મીટિંગ "ધ પ્રેસિડેન્ટ વિથ ધ પીપલ" પહેલ હેઠળ થઈ હતી જેનો હેતુ લોકો સાથે વધુ ઊંડો જોડાણ સ્થાપિત કરવાનો અને તેમના યોગદાનને ઓળખવાનો છે.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ વિવિધ ઓપરેશનલ અને ટેકનિકલ ક્ષેત્રોમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે એર ટ્રાફિક કંટ્રોલર્સમાં 15 ટકા મહિલાઓ છે, 11 ટકા ફ્લાઇટ ડિસ્પેચર્સ મહિલાઓ છે અને 9 ટકા એરોસ્પેસ એન્જિનિયરો મહિલાઓ છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે ગયા વર્ષે કોમર્શિયલ લાયસન્સ મેળવનાર 18 ટકા પાઇલોટ મહિલાઓ હતી. તેમણે સિદ્ધિ મેળવનાર તમામ મહિલાઓની પ્રશંસા કરી જે નવીન વિચાર રાખે છે અને નવા માર્ગો પર ચાલવાની હિંમત ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત સરકારના સમાવેશી પ્રયાસોએ નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની પ્રગતિને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. હવે વધુને વધુ મહિલાઓ તેમની કારકિર્દી તરીકે ઉડ્ડયનને પસંદ કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉડ્ડયન ઉદ્યોગમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાની સાથે આ ક્ષેત્રમાં આગળ વધવાની સમાન તકો પણ જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણ અને યોગ્ય તાલીમ ઉપરાંત પરિવારનો સહયોગ પણ મહત્વપૂર્ણ છે. ઘણી વાર એવું જોવા મળે છે કે ઘણી સ્ત્રીઓ પરિવારના સમર્થનના અભાવે ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવ્યા પછી પણ તેમના સપના પૂરા કરી શકતી નથી. તેમણે સફળ મહિલાઓને આગ્રહ કર્યો કે તેઓ અન્ય મહિલાઓ માટે માર્ગદર્શક બને અને તેમની કારકિર્દી પસંદ કરવા અને તેમના સપના સાકાર કરવા પ્રોત્સાહિત કરે.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INTERACTS WITH WOMEN ACHIEVERS IN THE INDIAN AVIATION SECTOR
04 NOV 2024 1:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu interacted with a group of women achievers in the Indian Aviation Sector at Rashtrapati Bhavan today (November 4, 2024). This meeting took place under the initiative “The President with the People” which aims to establish a deeper connect with people and recognise their contributions.
Speaking on the occasion, the President said that women are playing a key role in various operational and technical areas in India's civil aviation sector. She noted that 15 percent of Air Traffic Controllers are women, 11 percent of flight dispatchers are women, and 9 percent of aerospace engineers are women. She also noted that 18 percent of pilots who received commercial licenses last year were women. She appreciated all women achievers who think innovatively and have the courage to tread new paths.
The President said that the inclusive efforts of the Government of India have given a boost to the progress of women in the civil aviation sector. More and more women are now choosing aviation as their career. She emphasised that along with increasing the participation of women in the aviation industry, equal opportunities moving forward in this field are also necessary.
The President said that apart from education and proper training, support of family is also important. It is often seen that many women are not able to fulfill their dreams even after receiving higher education due to a lack of support from family. She urged the women achievers to become guides for other women and encourage them to choose their careers and realise their dreams.