ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನ ಬೆಲೆಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ-20 ಡಿಆರ್ ಆರ್‌ ಡಬ್ಲೂಜಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗ ಭಾಗಿ
02 NOV 2024 10:00AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿಕೆ ಮಿಶ್ರಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನ ಬೆಲೆಮ್‌ನಲ್ಲಿ 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 1 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ಜಿ-20 ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಡಿ ಆರ್ ಆರ್ ಡಬ್ಲೂ ಜಿ-DRRWG) ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು.
ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ (ಡಿ ಆರ್ ಆರ್) ಮೊದಲ ಸಚಿವರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತವು ಮೂಡಿತು. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹಾಗೂ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಡಿಆರ್‌ಆರ್‌ಡಬ್ಲ್ಯುಜಿಯ ಐದು ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತಕ್ಕೆ (ಡಿಆರ್‌ಆರ್) ಭಾರತದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿಆರ್‌ಆರ್ ಹಣಕಾಸು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಚೇತರಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿ. ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಈಗ 40 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 7 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಸಿ ಡಿ ಆರ್ ಐ) ಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಸೆಂಡೈ(Sendai) ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸಚಿವರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಟ್ರೋಕಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ದೇಶ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಾದ ಜಪಾನ್, ನಾರ್ವೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ತೀವ್ರವಾದ ಬಿಸಿ ಶಾಖದ ಕುರಿತು ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಜಿ ಕರೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು,
ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ 2023ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಡಿ ಆರ್ ಆರ್ ಡ ಬ್ಲೂಜಿ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಡಿ ಆರ್ ಆರ್ ಡಬ್ಲೂ ಜಿಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಗಾಗಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಡಾ. ಮಿಶ್ರಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಎತ್ತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿರುವ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಡಿಆರ್ ಆರ್ ಡಬ್ಲೂಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಡಿ ಆರ್‌ ಆರ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
A high-level Indian Delegation Participated in G-20 DRRWG Ministerial Meeting in Belem, Brazil
02 NOV 2024 10:00AM by PIB Delhi
A high-level Indian Delegation, led by Principal Secretary to Prime Minister, Dr. PK Mishra, took part in G-20 Disaster Risk Reduction Working Group (DRRWG) Ministerial Meeting from 30th October to 1st November 2024, held in Belem, Brazil.
With the active participation of the Indian Delegation, consensus arrived in finalising the first Ministerial declaration on Disaster Risk Reduction (DRR). In his inventions, during various Ministerial sessions, Dr. PK Mishra shared the progress made by the Government of India in reducing disaster risks and in upscaling disaster financing in India.
Dr. PK Mishra emphasized India’s proactive approach to disaster risk reduction (DRR), on five priorities of DRRWG, which were enunciated during Indian Presidency of G20 i.e. Early warning systems, Disaster resilient infrastructure, DRR financing, Resilient recovery and Nature based solutions. In the disaster resilient infrastructure, he shared Prime Minister’s global initiative of Coalition for Disaster Resilience Infrastructure (CDRI), which has now 40 countries and 7 International Organisations, as members.
The Principal Secretary to Prime Minister reiterated Government of India’s commitment to the Sendai Framework and called for increased international collaboration on knowledge sharing, technology transfer, and sustainable development to enhance disaster resilience globally.
Indian Delegation also participated in Troika meeting with the Ministers of Brazil and South Africa, and held bilateral meetings with ministers from the host country Brazil and other countries namely Japan, Norway, South Africa, South Korea, Germany, and Heads of invited International Organisations.
Responding to the call by UNSG on Extreme Heat, Principal Secretary to the PM, shared experience & steps being taken including the focus on promoting traditional practices to suit local conditions.
The first DRR WG was established on India’s initiative during its Presidency of G20 in 2023. Dr Mishra, congratulated the Brazilian Presidency on its continuation of the DRRWG, and scaling it up to Ministerial level and affirmed India’s support to South Africa on DRRWG on their upcoming G20 Presidency next year.
India’s participation underscores its growing role in global DRR efforts and its commitment to building a safer and more resilient world.