President's Secretariat
REPLICAS OF KONARK WHEELS AT RASHTRAPATI BHAVAN
29 OCT 2024 7:45PM by PIB Delhi
Four replicas of the Konark wheels, made of sandstone, have been installed at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre and Amrit Udyan. Installation of Konark wheels aims to showcase and promote rich heritage of the country among visitors. This initiative is part of the several steps being taken to introduce traditional cultural and historical elements in Rashtrapati Bhavan.
The Konark Sun Temple, a UNESCO World Heritage Site, is the culmination of Odishan temple architecture. It was built in the shape of a colossal chariot carrying the Sun God. The Konark wheels are symbols of India’s cultural legacy.

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി ഭവനില്‍ കൊണാർക് ചക്രങ്ങളുടെ പകർപ്പുകള്‍
29 OCT 2024 7:45PM by PIB Thiruvananthpuram
മണൽക്കല്ലിൽ നിർമിച്ച കൊണാർക് ചക്രങ്ങളുടെ നാല് പകർപ്പുകൾ രാഷ്ട്രപതിഭവനിലെ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രത്തിലും അമൃത് ഉദ്യാനിലും സ്ഥാപിച്ചു. സന്ദർശകർക്കിടയിൽ രാജ്യത്തിൻ്റെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുമാണ് കൊണാർക്ക് ചക്രങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ പരമ്പരാഗതവും സാംസ്കാരികവും ചരിത്രപരവുമായ ഘടകങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികളുടെ ഭാഗമാണ് ഈ സംരംഭം.
യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക സ്ഥലമായ കൊണാർക്ക് സൂര്യക്ഷേത്രം ഒഡീഷയിലെ ക്ഷേത്ര വാസ്തുവിദ്യയുടെ പരിപൂര്‍ണതയാണ്. സൂര്യദേവനെ വഹിക്കുന്ന ഭീമാകാരമായ രഥത്തിൻ്റെ ആകൃതിയിലാണ് ഇത് നിർമിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പാരമ്പര്യത്തിൻ്റെ പ്രതീകമാണ് കൊണാർക്ക് ചക്രങ്ങൾ.