ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
25 OCT 2024 4:33PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼,
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
Media ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਗੁਟਨ ਟਾਗ!( Guten Tag!)
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ, ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ (Chancellor Scholz) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ delegation ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (strategic partnership) ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਿਛਲੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸਾਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸਿਫਿਕ ਬਿਜ਼ਨਸ ਜਗਤ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (Asia Pacific Conference for German Business) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ IGC (first IGC) ਮੀਟਿੰਗ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ CEO ਫੋਰਮ (CEO Forum) ਦੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਜਰਮਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ships (German naval ships) ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਕਾਲਸ (port calls) ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਖੇਡ ਜਗਤ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ (our hockey teams) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ friendly ਮੈਚ (friendly matches) ਭੀ ਖੇਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ (Chancellor Scholz) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋਮੈਂਟਮ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਜਰਮਨੀ ਦੀ “ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ” ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ (Germany's "Focus on India" strategy) ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੋ ਬੜੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ (two large democracies) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ comprehensive ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ modernize ਅਤੇ elevate ਕਰਨ ਦਾ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ (blueprint) ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ and ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੋਡਮੈਪ (our innovation and technology roadmap) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
Critical and Emerging Technologies, Skill Development ਅਤੇ Innovation ਵਿੱਚ whole of government approach (A whole-of-government approach) ‘ਤੇ ਭੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, Semiconductors ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ, Secure, trusted ਅਤੇ resilient ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ (global supply value chains) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਗਹਿਰੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (our deep mutual trust) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। Classified Information ਦੇ Exchange ‘ਤੇ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਦਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤੀ ਗਈ Mutual Legal Assistance Treaty ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅਲਗਾਵਵਾਦੀ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ (to combat terrorism and separatist elements) ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ।
Green and sustainable growth ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਰਤ ਹਨ। ਅੱਜ, ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (our Green and Sustainable Development Partnership) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (Green Urban Mobility Partnership) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਰੋਡਮੈਪ (Green Hydrogen Roadmap) ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ (restoration of peace) ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ (Indo-Pacific region) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ freedom of navigation ਅਤੇ rule of law ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਕਿ ਵੀਹਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮਸ (Global Forums created in the twentieth century), ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ (challenges of the twenty-first century) ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ (not capable) ਹਨ।
UN Security Council ਸਹਿਤ, ਹੋਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (multilateral institutions) ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
People-to-people connections ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਥੰਮ੍ਹ (important pillar of our relationship) ਹਨ।
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ skills development ਅਤੇ vocational education ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। IIT ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੈੱਸਡੇਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਚਕਾਰ (between IIT Chennai and Dresden University) ਭੀ ਸਮਝੌਤਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ students Dual ਡਿਗਰੀ (Dual Degree program) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ (ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ-India’s young talent), ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਰਮਨੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਸਕਿੱਲਡ ਲੇਬਰ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ” ("Skilled Labour Strategy") ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ਪੂਲ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੰਟ ਦੀ capacity ਅਤੇ capability (capacity and capability of Indian talent) ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ (Chancellor Scholz) ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Excellency,
ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ (new momentum, energy, and enthusiasm) ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਸਾਡੀ partnership ਵਿੱਚ clarity ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੈ।
(I can confidently say that our partnership has clarity, and the future is bright.)
ਜਰਮਨ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂ ਤਾਂ- ਆਲੇਸ ਕਲਾਰ, ਆਲੇਸ ਗੁਟ!( In German, Alles klar, Alles gut!)
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। (Thank you very much.)
ਦਾਂਕੇ ਸ਼ੋਨ। (Danke schön.)

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister at the Joint Press Conference with Chancellor of Germany
25 OCT 2024 4:33PM by PIB Delhi
Your Excellency, Chancellor Scholz,
Delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Guten Tag!
First of all, I would like to extend a warm welcome to Chancellor Scholz and his delegation to India. I am happy that we have had the opportunity to welcome you to India for the third time in the last two years.
You can gauge the extent of the strategic partnership between India and Germany from the activities over the last two-three days. This morning, we had the opportunity to address the Asia Pacific Conference for German Business.
The first IGC of my third term concluded a short while ago. Right now, we have just come from the CEO Forum meeting. At the same time, German naval ships are making port calls in Goa. And the sports world is not far behind—friendly matches are also being played between our hockey teams.
Friends,
Our partnership under the leadership of Chancellor Scholz has gained new momentum and direction. I congratulate Chancellor Scholz for Germany's "Focus on India" strategy, which provides a blueprint to modernize and elevate the partnership between two large democracies in the world in a comprehensive manner.
Today, our innovation and technology roadmap has been launched. A whole-of-government approach to Critical and Emerging Technologies, Skill Development, and Innovation has also been agreed upon. This will strengthen cooperation in areas such as Artificial Intelligence, Semiconductors, and Clean Energy. It will also help in building secure, trusted, and resilient global supply value chains.
Friends,
Growing cooperation in the defense and security sectors reflects our deep mutual trust. The agreement on the exchange of classified information is a new step in this direction. The Mutual Legal Assistance Treaty signed today will further bolster our joint efforts to combat terrorism and separatist elements.
Both countries are constantly working on their shared commitment to green and sustainable growth. Today, taking our Green and Sustainable Development Partnership forward, we have agreed on the second phase of the Green Urban Mobility Partnership. Additionally, the Green Hydrogen Roadmap has also been launched.
Friends,
The ongoing conflicts in Ukraine and West Asia are a matter of concern for both countries. India has always maintained that war cannot solve any problem at all, and stands ready to make every possible contribution towards the restoration of peace.
We both agree on ensuring freedom of navigation and adherence to the rule of law in accordance with international laws in the Indo-Pacific region.
We also agree that the Global Forums created in the twentieth century are not capable of addressing challenges of the twenty-first century. There is a need for reforms in various multilateral institutions, including the UN Security Council.
India and Germany will continue to actively cooperate in this direction.
Friends,
People-to-people connections are an important pillar of our relationship. Today, we have decided to work together in skills development and vocational education. An agreement has also been signed between IIT Chennai and Dresden University, which will allow our students to take advantage of a Dual Degree program.
India’s young talent is contributing to the progress and prosperity of Germany. We welcome the "Skilled Labour Strategy" released by Germany for India. I am confident that our young talent pool will get better opportunities to contribute to Germany's development. I congratulate Chancellor Scholz for his faith in the capacity and capability of Indian talent.
Excellency,
Your visit to India has given new momentum, energy, and enthusiasm to our partnership. I can confidently say that our partnership has clarity, and the future is bright.
In German, Alles klar, Alles gut!
Thank you very much.
Danke schön.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.