પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જર્મનીના ચાન્સેલર સાથેની સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા અખબારી નિવેદનનો મૂળપાઠ
25 OCT 2024 4:33PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સલન્સી, ચાન્સેલર સ્કોલ્ઝ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
Guten Tag!
સૌપ્રથમ તો હું ચાન્સેલર શોલ્ઝ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવા માગું છું. મને ખુશી છે કે છેલ્લાં બે વર્ષમાં અમને ત્રીજી વખત ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવાની તક મળી છે.
તમે છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસની ગતિવિધિઓથી ભારત અને જર્મની વચ્ચે કેટલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી થઈ છે તેનો અંદાજ લગાવી શકો છો. આજે સવારે, અમને જર્મન બિઝનેસ માટે એશિયા પેસિફિક કોન્ફરન્સને સંબોધન કરવાની તક મળી.
મારા ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ આઈ.જી.સી. થોડા સમય પહેલા સમાપ્ત થયા. અત્યારે અમે હમણાં જ સીઈઓ ફોરમની બેઠકમાંથી આવ્યા છીએ. સાથે જ જર્મન નૌસેનાના જહાજો ગોવામાં પોર્ટ કોલ કરી રહ્યા છે. અને રમતગમતની દુનિયા પણ પાછળ નથી આપણી હોકી ટીમો વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ મેચો પણ રમાઈ રહી છે.
મિત્રો,
ચાન્સેલર શોલ્ઝના નેતૃત્વ હેઠળની આપણી ભાગીદારીએ નવી દિશા અને ગતિ પકડી છે. હું જર્મનીની "ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો" વ્યૂહરચના માટે ચાન્સેલર શોલ્ઝને અભિનંદન આપું છું, જે વ્યાપક રીતે વિશ્વમાં બે મોટી લોકશાહીઓ વચ્ચેની ભાગીદારીને આધુનિક બનાવવા અને આગળ વધારવા માટે એક રૂપરેખા પ્રદાન કરે છે.
આજે અમારો ઈનોવેશન અને ટેકનોલોજી રોડમેપ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે. ક્રિટિકલ અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીસ, કૌશલ્ય વિકાસ અને નવીનતા માટે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ પર પણ સંમતિ સધાઈ છે. તેનાથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ક્લીન એનર્જી જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ મજબૂત થશે. તે સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક સપ્લાય વેલ્યુ ચેઇનનું નિર્માણ કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રોમાં વધતો સહકાર આપણા ઊંડા પારસ્પરિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ગીકૃત માહિતીના વિનિમય પરનો કરાર આ દિશામાં એક નવું પગલું છે. આજે જે પારસ્પરિક કાયદાકીય સહાયતા સંધિ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, તે આતંકવાદ અને અલગતાવાદી તત્ત્વોનો સામનો કરવા માટેના આપણા સંયુક્ત પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
બંને દેશો ગ્રીન અને ટકાઉ વિકાસ માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર સતત કામ કરી રહ્યા છે. આજે, આપણી ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપને આગળ વધારતા, આપણે ગ્રીન અર્બન મોબિલિટી પાર્ટનરશિપના બીજા તબક્કા પર સંમત થયા છીએ. આ ઉપરાંત ગ્રીન હાઈડ્રોજન રોડમેપ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
યુક્રેન અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો બંને દેશો માટે ચિંતાનો વિષય છે. ભારતે હંમેશા કહ્યું છે કે યુદ્ધથી કોઈ પણ સમસ્યાનો ઉકેલ આવી શકતો નથી અને શાંતિની પુનઃસ્થાપના માટે દરેક શક્ય યોગદાન આપવા તૈયાર છે.
અમે બંને ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓ અનુસાર નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને કાયદાના શાસનનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા પર સંમત થયા છીએ.
અમે એ બાબતે પણ સંમત થયા છીએ કે વીસમી સદીમાં રચવામાં આવેલા ગ્લોબલ ફોરમ એકવીસમી સદીના પડકારોનું સમાધાન કરવા સક્ષમ નથી. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ સહિત વિવિધ બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં સુધારાની જરૂર છે.
ભારત અને જર્મની આ દિશામાં સક્રિયપણે સહકાર આપવાનું ચાલુ રાખશે.
મિત્રો,
લોકોથી લોકો સાથેનું જોડાણ આપણા સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. આજે, અમે કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણમાં સાથે મળીને કામ કરવાનું નક્કી કર્યું છે. આઈઆઈટી ચેન્નાઈ અને ડ્રેસડન યુનિવર્સિટી વચ્ચે પણ એક કરાર થયો છે, જેનાથી આપણા વિદ્યાર્થીઓ ડ્યુઅલ ડિગ્રી પ્રોગ્રામનો લાભ લઈ શકશે.
ભારતની યુવા પ્રતિભાઓ જર્મનીની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરી રહી છે. અમે ભારત માટે જર્મની દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી "કુશળ શ્રમ વ્યૂહરચના"નું સ્વાગત કરીએ છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે અમારા યુવા પ્રતિભાશાળી સમુદાયને જર્મનીના વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે વધુ સારી તકો મળશે. હું ભારતીય પ્રતિભાની ક્ષમતા અને ક્ષમતામાં વિશ્વાસ રાખવા બદલ ચાન્સેલર શોલ્ઝને અભિનંદન આપું છું.
મહામહિમ,
ભારતની તમારી મુલાકાતે આપણી ભાગીદારીને નવી ગતિ, ઊર્જા અને ઉત્સાહ આપ્યો છે. હું વિશ્વાસપૂર્વક કહી શકું છું કે આપણી ભાગીદારીમાં સ્પષ્ટતા છે અને ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે.
જર્મનમાં, એલેસ ક્લેર, એલેસ ગટ!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
ડેન્કે શોન.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister at the Joint Press Conference with Chancellor of Germany
25 OCT 2024 4:33PM by PIB Delhi
Your Excellency, Chancellor Scholz,
Delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Guten Tag!
First of all, I would like to extend a warm welcome to Chancellor Scholz and his delegation to India. I am happy that we have had the opportunity to welcome you to India for the third time in the last two years.
You can gauge the extent of the strategic partnership between India and Germany from the activities over the last two-three days. This morning, we had the opportunity to address the Asia Pacific Conference for German Business.
The first IGC of my third term concluded a short while ago. Right now, we have just come from the CEO Forum meeting. At the same time, German naval ships are making port calls in Goa. And the sports world is not far behind—friendly matches are also being played between our hockey teams.
Friends,
Our partnership under the leadership of Chancellor Scholz has gained new momentum and direction. I congratulate Chancellor Scholz for Germany's "Focus on India" strategy, which provides a blueprint to modernize and elevate the partnership between two large democracies in the world in a comprehensive manner.
Today, our innovation and technology roadmap has been launched. A whole-of-government approach to Critical and Emerging Technologies, Skill Development, and Innovation has also been agreed upon. This will strengthen cooperation in areas such as Artificial Intelligence, Semiconductors, and Clean Energy. It will also help in building secure, trusted, and resilient global supply value chains.
Friends,
Growing cooperation in the defense and security sectors reflects our deep mutual trust. The agreement on the exchange of classified information is a new step in this direction. The Mutual Legal Assistance Treaty signed today will further bolster our joint efforts to combat terrorism and separatist elements.
Both countries are constantly working on their shared commitment to green and sustainable growth. Today, taking our Green and Sustainable Development Partnership forward, we have agreed on the second phase of the Green Urban Mobility Partnership. Additionally, the Green Hydrogen Roadmap has also been launched.
Friends,
The ongoing conflicts in Ukraine and West Asia are a matter of concern for both countries. India has always maintained that war cannot solve any problem at all, and stands ready to make every possible contribution towards the restoration of peace.
We both agree on ensuring freedom of navigation and adherence to the rule of law in accordance with international laws in the Indo-Pacific region.
We also agree that the Global Forums created in the twentieth century are not capable of addressing challenges of the twenty-first century. There is a need for reforms in various multilateral institutions, including the UN Security Council.
India and Germany will continue to actively cooperate in this direction.
Friends,
People-to-people connections are an important pillar of our relationship. Today, we have decided to work together in skills development and vocational education. An agreement has also been signed between IIT Chennai and Dresden University, which will allow our students to take advantage of a Dual Degree program.
India’s young talent is contributing to the progress and prosperity of Germany. We welcome the "Skilled Labour Strategy" released by Germany for India. I am confident that our young talent pool will get better opportunities to contribute to Germany's development. I congratulate Chancellor Scholz for his faith in the capacity and capability of Indian talent.
Excellency,
Your visit to India has given new momentum, energy, and enthusiasm to our partnership. I can confidently say that our partnership has clarity, and the future is bright.
In German, Alles klar, Alles gut!
Thank you very much.
Danke schön.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.