पंतप्रधान कार्यालय
जर्मनीच्या चॅन्सेलर सोबत संयुक्त पत्रकार परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे वक्तव्य
25 OCT 2024 9:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑक्टोबर 2024
महामहिम, चॅन्सेलर शोल्झ,
दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी,
माध्यमातील मित्रपरिवार,
नमस्कार!
गुटन टाग!
सर्वप्रथम, मी चॅन्सेलर शोल्झ आणि त्यांच्या प्रतिनिधी मंडळाचे भारतात हार्दिक स्वागत करतो. गेल्या दोन वर्षांत तिसऱ्यांदा भारतात आपले स्वागत करण्याची संधी आम्हाला मिळाली याचा मला आनंद आहे.
गेल्या दोन-तीन दिवसांतील घडामोडींवरून भारत आणि जर्मनी यांच्यातील धोरणात्मक भागीदारीच्या व्यापकतेचा अंदाज तुम्ही लावू शकता. आज सकाळी, आम्हाला जर्मनीच्या आशिया पॅसिफिक उद्योग जगताच्या परिषदेला संबोधित करण्याची संधी मिळाली.
माझ्या तिसऱ्या कार्यकाळातील पहिली आयजीसी बैठक आत्ताच काही वेळापूर्वी संपन्न झाली. सध्या, आम्ही नुकतेच सीईओ मंचाच्या बैठकीतून आलो आहोत. त्याच वेळी, जर्मन नौदल जहाजे गोवा बंदरात दाखल होत आहेत. आणि क्रीडा जगतही मागे नाही - आमच्या हॉकी संघांमध्ये मैत्रीपूर्ण सामनेही खेळले जात आहेत.
मित्रहो,
चॅन्सेलर शुल्झ यांच्या नेतृत्वाखाली आमच्या भागीदारीला नवीन गती आणि दिशा मिळाली आहे. मी जर्मनीच्या "फोकस ऑन इंडिया " धोरणासाठी चॅन्सेलर शुल्झ यांचे अभिनंदन करतो, जे जगातील दोन मोठ्या लोकशाही देशांमधील भागीदारीचे सर्वसमावेशक पद्धतीने आधुनिकीकरण आणि ती उन्नत करण्यासाठी ब्लूप्रिंट प्रदान करते.
आज आमचा नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञान आराखडाही जारी करण्यात आला आहे. महत्वपूर्ण आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, कौशल्य विकास आणि नाविन्यपूर्णतेसाठी समावेशक सरकारी दृष्टिकोनावरही सहमती झाली आहे. यामुळे कृत्रिम बुद्धिमत्ता, सेमीकंडक्टर्स आणि स्वच्छ ऊर्जेसारख्या क्षेत्रात सहकार्य मजबूत होईल. हे सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि लवचिक जागतिक पुरवठा मूल्य साखळी तयार करण्यात देखील मदत करेल.
मित्रहो,
संरक्षण आणि सुरक्षा क्षेत्रातील वाढत्या सहकार्यामुळे आमचा परस्पर दृढ विश्वास प्रतीत होतो. संवेदनशील माहितीच्या देवाणघेवाणीचा करार या दिशेने एक नवीन पाऊल आहे. आज स्वाक्षरी करण्यात आलेल्या परस्पर कायदाविषयक सहाय्य करारामुळे दहशतवाद आणि फुटीरतावादी तत्वांचा सामना करण्यासाठी आमच्या संयुक्त प्रयत्नांना आणखी बळ मिळेल.
हरित आणि शाश्वत विकासाप्रती सहयोगाची वचनबद्धता राखण्यासाठी दोन्ही देश सातत्याने कार्यरत आहेत. आज, आपली हरित आणि शाश्वत विकासाची भागीदारी पुढे घेऊन जात, हरित नागरी मोबिलिटी भागीदाराच्या दुसऱ्या टप्प्यावर आमची सहमती झाली आहे. तसेच, हरित हायड्रोजन आराखडाही जाहीर केला आहे.
मित्रहो,
युक्रेन आणि पश्चिम आशियामध्ये सुरू असलेले संघर्ष दोन्ही देशांसाठी चिंतेचा विषय आहे. युद्धातून कोणत्याही समस्या सोडवता येत नाहीत, ही भारताची कायमच भूमिका राहिली आहे आणि शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी सर्वतोपरी योगदान देण्यास भारत तयार आहे.
हिंद- प्रशांत क्षेत्रात सागरी वाहतूक स्वातंत्र्य राखणे आणि आंतरराष्ट्रीय कायदेपालनाबाबत आम्ही दोघेही सहमत आहोत.
विसाव्या शतकात निर्माण करण्यात आलेली जागतिक व्यासपीठे एकविसाव्या शतकातील आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी सक्षम नाहीत, यावरही आमचे एकमत झाले आहे. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेसह विविध बहुआयामी संस्थांमध्ये सुधारणांची गरज आहे.
भारत आणि जर्मनी त्या दिशेने सक्रीय सहकार्यातून वाटचाल करत राहतील.
मित्रहो,
लोका- लोकांमधील संपर्क हा आपल्या नातेसंबंधाचा महत्त्वपूर्ण स्तंभ आहे. कौशल्य विकास आणि व्यवसाय शिक्षणासाठी एकत्र येऊन काम करण्याचा निर्णय आज आपण घेतला आहे. आपल्या विद्यार्थ्यांना दुहेरी पदवीचा लाभ घेता यावा या हेतूने आयआयटी चेन्नई आणि ड्रेस्डेन विद्यापीठ यांच्यातील करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या आहेत.
भारताची युवा प्रतिभा जर्मनीच्या प्रगती आणि समृद्धीत योगदान देत आहे. जर्मनीने भारतासाठी जाहीर केलेल्या ‘कौशल्याधारित श्रम धोरणा’चे आम्ही स्वागत करतो. मला विश्वास आहे की आपल्या युवा प्रतिभेला जर्मनीच्या विकासात योगदान देण्याच्या चांगल्या संधी उपलब्ध होतील.भारतीय प्रतिभेची क्षमता आणि कर्तृत्व यांबाबत विश्वास बाळगल्याबद्दल चॅन्सेलर शोल्झ यांचे मी अभिनंदन करतो.
महोदय,
तुमच्या भारत दौऱ्याने आपल्या भागीदारीला नवी गती, ऊर्जा आणि उत्साह मिळाला आहे. मी विश्वासाने सांगू शकतो की आपली भागीदारी सुस्पष्ट आहे आणि भवितव्य उज्ज्वल आहे.
जर्मन भाषेत, आल्लेस क्लार, आल्लेस गुट!
खूप खूप आभार
डांके शोन

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister at the Joint Press Conference with Chancellor of Germany
25 OCT 2024 4:33PM by PIB Delhi
Your Excellency, Chancellor Scholz,
Delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Guten Tag!
First of all, I would like to extend a warm welcome to Chancellor Scholz and his delegation to India. I am happy that we have had the opportunity to welcome you to India for the third time in the last two years.
You can gauge the extent of the strategic partnership between India and Germany from the activities over the last two-three days. This morning, we had the opportunity to address the Asia Pacific Conference for German Business.
The first IGC of my third term concluded a short while ago. Right now, we have just come from the CEO Forum meeting. At the same time, German naval ships are making port calls in Goa. And the sports world is not far behind—friendly matches are also being played between our hockey teams.
Friends,
Our partnership under the leadership of Chancellor Scholz has gained new momentum and direction. I congratulate Chancellor Scholz for Germany's "Focus on India" strategy, which provides a blueprint to modernize and elevate the partnership between two large democracies in the world in a comprehensive manner.
Today, our innovation and technology roadmap has been launched. A whole-of-government approach to Critical and Emerging Technologies, Skill Development, and Innovation has also been agreed upon. This will strengthen cooperation in areas such as Artificial Intelligence, Semiconductors, and Clean Energy. It will also help in building secure, trusted, and resilient global supply value chains.
Friends,
Growing cooperation in the defense and security sectors reflects our deep mutual trust. The agreement on the exchange of classified information is a new step in this direction. The Mutual Legal Assistance Treaty signed today will further bolster our joint efforts to combat terrorism and separatist elements.
Both countries are constantly working on their shared commitment to green and sustainable growth. Today, taking our Green and Sustainable Development Partnership forward, we have agreed on the second phase of the Green Urban Mobility Partnership. Additionally, the Green Hydrogen Roadmap has also been launched.
Friends,
The ongoing conflicts in Ukraine and West Asia are a matter of concern for both countries. India has always maintained that war cannot solve any problem at all, and stands ready to make every possible contribution towards the restoration of peace.
We both agree on ensuring freedom of navigation and adherence to the rule of law in accordance with international laws in the Indo-Pacific region.
We also agree that the Global Forums created in the twentieth century are not capable of addressing challenges of the twenty-first century. There is a need for reforms in various multilateral institutions, including the UN Security Council.
India and Germany will continue to actively cooperate in this direction.
Friends,
People-to-people connections are an important pillar of our relationship. Today, we have decided to work together in skills development and vocational education. An agreement has also been signed between IIT Chennai and Dresden University, which will allow our students to take advantage of a Dual Degree program.
India’s young talent is contributing to the progress and prosperity of Germany. We welcome the "Skilled Labour Strategy" released by Germany for India. I am confident that our young talent pool will get better opportunities to contribute to Germany's development. I congratulate Chancellor Scholz for his faith in the capacity and capability of Indian talent.
Excellency,
Your visit to India has given new momentum, energy, and enthusiasm to our partnership. I can confidently say that our partnership has clarity, and the future is bright.
In German, Alles klar, Alles gut!
Thank you very much.
Danke schön.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.