पंतप्रधान कार्यालय
16 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी चीनचे राष्ट्राध्यक्ष शी जिनपिंग यांची घेतली भेट
23 OCT 2024 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑक्टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 23 ऑक्टोबर 2024 रोजी कझान येथे 16 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर चीनचे राष्ट्राध्यक्ष शी जिनपिंग यांची भेट घेतली.
भारत-चीन सीमावर्ती भागात 2020 मध्ये उद्भवलेल्या समस्यांपासून संपूर्ण सुटका आणि निराकरण करण्यासाठी अलीकडील कराराचे स्वागत करताना, पंतप्रधान मोदी यांनी मतभेद आणि विवाद योग्यरित्या हाताळण्याचे आणि शांतता आणि सुव्यवस्था बिघडू न देण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. सीमावर्ती भागात शांतता आणि सुव्यवस्था याबाबत देखरेख करण्यासाठी आणि सीमा प्रश्नावर न्याय्य, वाजवी आणि परस्पर स्वीकारार्ह तोडगा शोधण्यासाठी भारत-चीन सीमाप्रश्नावरील विशेष प्रतिनिधी लवकरात लवकर भेटतील याविषयी उभय नेत्यांनी सहमती दर्शवली. द्विपक्षीय संबंध स्थिर आणि पुनर्स्थापित करण्यासाठी परराष्ट्र मंत्री आणि इतर अधिकाऱ्यांच्या स्तरावरील संबंधित संवाद यंत्रणेचा देखील उपयोग केला जाईल.
दोन शेजारी आणि पृथ्वीवरील दोन सर्वात मोठी राष्ट्रे या नात्याने भारत आणि चीन यांच्यातील स्थिर, अंदाज करण्यायोग्य आणि सौहार्दपूर्ण द्विपक्षीय संबंधांचा प्रादेशिक आणि जागतिक शांतता आणि समृद्धीवर सकारात्मक परिणाम होईल, अशी पुष्टी दोन्ही नेत्यांनी केली. हे संबंध बहु-ध्रुवीय आशिया आणि बहु-ध्रुवीय जगामध्ये देखील योगदान देतील. धोरणात्मक आणि दीर्घकालीन दृष्टीकोनातून द्विपक्षीय संबंधांची प्रगती, धोरणात्मक संवादाला चालना आणि विकासात्मक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सहकार्य शोधण्याची गरज नेत्यांनी अधोरेखित केली.

Prime Minister's Office
Meeting of Prime Minister with Mr. Xi Jinping, President of the People’s Republic of China on the margins of the 16th BRICS Summit
23 OCT 2024 7:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with Mr. Xi Jinping, President of the People’s Republic of China, on the sidelines of the 16th BRICS Summit at Kazan on 23 October 2024.
Welcoming the recent agreement for complete disengagement and resolution of issues that arose in 2020 in the India-China border areas, Prime Minister Modi underscored the importance of properly handling differences and disputes and not allowing them to disturb peace and tranquility. The two leaders agreed that the Special Representatives on the India-China boundary question will meet at an early date to oversee the management of peace & tranquility in border areas and to explore a fair, reasonable and mutually acceptable solution to the boundary question. The relevant dialogue mechanisms at the level of Foreign Ministers and other officials will also be utilized to stabilize and rebuild bilateral relations.
The two leaders affirmed that stable, predictable, and amicable bilateral relations between India and China, as two neighbors and the two largest nations on earth, will have a positive impact on regional and global peace and prosperity. It will also contribute to a multi-polar Asia and a multi-polar world. The leaders underlined the need to progress bilateral relations from a strategic and long-term perspective, enhance strategic communication and explore cooperation to address developmental challenges.