પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
16મી બ્રિક્સ સમિટની સાથે-સાથે પીપલ્સ રિપબ્લિક ઓફ ચીનના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી શી જિનપિંગ સાથે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત
23 OCT 2024 7:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 23 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ કઝાન ખાતે 16મી બ્રિક્સ સમિટ દરમિયાન પીપલ્સ રિપબ્લિક ઓફ ચાઈનાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી શી જિનપિંગ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
ભારત-ચીન સરહદી વિસ્તારોમાં 2020માં ઊભી થયેલી સમસ્યાઓના સંપૂર્ણ છૂટાછેડા અને નિરાકરણ માટેના તાજેતરના કરારને આવકારતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મતભેદો અને વિવાદોને યોગ્ય રીતે સંચાલિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને તેમને શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિને ખલેલ પહોંચાડવા દેવાની મંજૂરી આપી નહીં. બંને નેતાઓ એ વાત પર સહમત થયા કે ભારત-ચીન સીમા પ્રશ્ન પર વિશેષ પ્રતિનિધિઓ સરહદી વિસ્તારોમાં શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિના સંચાલનની દેખરેખ કરવા અને સીમા પ્રશ્નના ન્યાયી, વ્યાજબી અને પરસ્પર સ્વીકાર્ય ઉકેલની શોધ કરવા માટે વહેલી તારીખે બેઠક કરશે. વિદેશ મંત્રીઓ અને અન્ય અધિકારીઓના સ્તરે સંબંધિત સંવાદ પદ્ધતિઓનો પણ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને સ્થિર કરવા અને પુનઃનિર્માણ કરવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
બંને નેતાઓએ ખાતરી આપી હતી કે ભારત અને ચીન વચ્ચે સ્થિર, અનુમાનિત અને સૌહાર્દપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય સંબંધો, બે પડોશીઓ અને પૃથ્વી પરના બે સૌથી મોટા રાષ્ટ્રો તરીકે, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ પર સકારાત્મક અસર કરશે. તે બહુ-ધ્રુવીય એશિયા અને બહુ-ધ્રુવીય વિશ્વમાં પણ યોગદાન આપશે. નેતાઓએ વ્યૂહાત્મક અને લાંબા ગાળાના પરિપ્રેક્ષ્યમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને આગળ વધારવા, વ્યૂહાત્મક સંચાર વધારવા અને વિકાસલક્ષી પડકારોને પહોંચી વળવા સહકારની શોધ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.

Prime Minister's Office
Meeting of Prime Minister with Mr. Xi Jinping, President of the People’s Republic of China on the margins of the 16th BRICS Summit
23 OCT 2024 7:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with Mr. Xi Jinping, President of the People’s Republic of China, on the sidelines of the 16th BRICS Summit at Kazan on 23 October 2024.
Welcoming the recent agreement for complete disengagement and resolution of issues that arose in 2020 in the India-China border areas, Prime Minister Modi underscored the importance of properly handling differences and disputes and not allowing them to disturb peace and tranquility. The two leaders agreed that the Special Representatives on the India-China boundary question will meet at an early date to oversee the management of peace & tranquility in border areas and to explore a fair, reasonable and mutually acceptable solution to the boundary question. The relevant dialogue mechanisms at the level of Foreign Ministers and other officials will also be utilized to stabilize and rebuild bilateral relations.
The two leaders affirmed that stable, predictable, and amicable bilateral relations between India and China, as two neighbors and the two largest nations on earth, will have a positive impact on regional and global peace and prosperity. It will also contribute to a multi-polar Asia and a multi-polar world. The leaders underlined the need to progress bilateral relations from a strategic and long-term perspective, enhance strategic communication and explore cooperation to address developmental challenges.