आयुष मंत्रालय
नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या 8व्या स्थापना दिन सोहळ्याला राष्ट्रपतींची उपस्थिती
आयुर्वेद ही जगातील सर्वात प्राचीन सर्वांगीण वैद्यकीय प्रणालीपैकी एक आहे. ती मन, शरीर आणि आत्मा यांच्यात सुसंवाद प्रस्थापित करण्यावर लक्ष केंद्रित करते: द्रौपदी मुर्मू
आयुर्वेद ही अत्यंत प्राचीन वैद्यकीय प्रणाली असून ती जगात अतिशय वेगाने लोकप्रिय होत आहे: प्रतापराव जाधव
09 OCT 2024 5:20PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आज नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या (एआयआयए ) 8व्या स्थापना दिन सोहळ्याला उपस्थित राहिल्या . यावेळी त्यांनी एआयआयएच्या संकुलालाही भेट दिली. दिल्लीचे नायब राज्यपाल विनय कुमार सक्सेना, आयुष मंत्रालयाचे केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रतापराव जाधव, आयुष मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी आणि एआयआयए चे वरिष्ठ प्राध्यापक सदस्य याप्रसंगी उपस्थित होते.
स्थापना दिन सोहळ्याच्या निमित्ताने आयुष औषधी फार्मसी कार्यक्रम आणि शाश्वत आयुष एक्स्पोचे उद्घाटन राष्ट्रपतींच्या हस्ते करण्यात आले. आयुर्वेदाद्वारे आरोग्य सेवा वितरणात वाढ करून सर्वांसाठी दर्जेदार आयुर्वेदिक औषधे उपलब्ध करून देणे हे फार्मसीचे उद्दिष्ट आहे.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या , “आयुर्वेद ही जगातील सर्वात प्राचीन सर्वांगीण वैद्यकीय प्रणालीपैकी एक आहे. ती मन, शरीर आणि आत्मा यांच्यात सुसंवाद प्रस्थापित करण्यावर लक्ष केंद्रित करते. आयुर्वेद वैद्यकीय प्रणाली हा आपला वारसा आहे आणि आयुष मंत्रालय हा वारसा एक प्रामाणिक वैद्यकीय प्रणाली म्हणून प्रस्थापित करण्याचे काम करत आहे. 2014 मध्ये स्थापन झाल्यापासून गेल्या 10 वर्षांत आयुष मंत्रालय पारंपारिक वैद्यकीय प्रणालींना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न करत असल्याचे मला सांगण्यात आले. आयुष मंत्रालयाने शिक्षण, संशोधन, औषधांची गुणवत्ता नियंत्रण, औषधोपचार आणि सार्वजनिक आरोग्य यामध्ये अनेक महत्त्वपूर्ण बदल केले आहेत.
उद्घाटनानंतरच्या अवघ्या 5 वर्षांच्या कालावधीत, एआयआयए गोवा ने एक उल्लेखनीय कामगिरी करणारी संस्था म्हणून नावारूपाला आली जी आज पारंपारिक वैद्यकीय उपचारांसाठी प्रवास आणि वैद्यकीय आरोग्य पर्यटनाचे प्रमुख केंद्र बनत आहे.
आज या संस्थेत होत असलेले काम पाहून मला विश्वास वाटतो की, आपल्या सर्वांच्या एकत्रित प्रयत्नातून आपण आयुर्वेदासारखा आपला वारसा आपल्या आजी-आजोबांच्या औषधांसह पुढे नेऊ शकतो आणि पुराव्याच्या आधारे तसेच वैज्ञानिक दृष्टिकोनाच्या माध्यमातून त्याला जागतिक स्तरावर मान्यता मिळवून देऊ शकतो. मला सांगण्यात आले आहे की या वर्षीच्या आयुर्वेद दिनाची संकल्पना आहे - 'जागतिक आरोग्यासाठी आयुर्वेद नवोन्मेष', जी आजच्या काळाची गरज आहे आणि मला आशा आहे की या माध्यमातून आयुर्वेद अधिकाधिक लोकांपर्यंत सहजरीत्या पोहोचू शकेल. यासाठी मी आयुष मंत्रालयाला शुभेच्छा देतो.
दिल्लीचे नायब राज्यपाल विनय कुमार सक्सेना म्हणाले, “आपण मागे वळून पाहिले तर 2014 मध्ये स्थापना झाल्यापासून, अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेने जगभरातील आरोग्य सेवा प्रणालींमध्ये नवीन आशा जागवली आहे. आतापर्यंतचा प्रवास पाहून एआयआयएने समुदायाच्या आरोग्यासाठी केलेल्या कामाने मी विशेष प्रभावित झालो आहे, ज्यात विविध प्रकारातील 28 लाखांहून अधिक लाभार्थ्यांना आरोग्य सेवा पुरवण्यात आल्या आहेत.
आयुष मंत्रालयाचे केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रतापराव जाधव म्हणाले, “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नुकतीच घोषणा केली आहे की पुढील पाच वर्षांत देशात 10 नवीन आयुर्वेद संस्था उघडल्या जातील.
प्रतापराव पुढे म्हणाले की, ‘राष्ट्रपतींनी आपल्या अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेला भेट दिली त्यामुळे आज आयुष मंत्रालयासाठी हा ऐतिहासिक दिवस आहे . आयुर्वेद ही एक अतिशय प्राचीन वैद्यकीय प्रणाली असून ती जगात अतिशय वेगाने लोकप्रिय होत आहे. ते म्हणाले की, आयुष मंत्रालयाने ग्रामीण भागात अस्सल आणि स्वस्त आयुर्वेदिक औषधे उपलब्ध करून देण्यासाठी "आयुष औषधी केंद्र" सुरू केले आहे.
गेल्या सात वर्षांत, पारंपारिक औषधांच्या एकीकरणाला आणि प्रचाराला चालना देण्यात अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेने महत्वपूर्ण टप्पा ओलांडला आहे. या संस्थेने आपल्या 44 विशेष दवाखान्यांद्वारे 27 लाखांहून अधिक रूग्णांना उपचार दिले आहेत आणि देशभरात उच्च दर्जाची आयुर्वेदिक आरोग्यसेवा प्रदान करण्याप्रती वचनबद्धतेला बळ दिले आहे.
एकूण 73 राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे, ज्यामुळे आयुर्वेदाच्या क्षेत्रात अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेचे जागतिक आणि देशांतर्गत सहकार्य आणखी मजबूत होईल.
आयुर्वेद आपला समृद्ध वारसा आणि आरोग्याप्रति सर्वांगीण दृष्टीकोनासह शारीरिक, मानसिक आणि भावनिक कल्याणासाठी मौल्यवान सूचना प्रदान करते. . पर्यावरणीय ऱ्हासाच्या आव्हानाला सामोरे जात आयुर्वेद सर्वसमावेशक उपाय प्रदान करतो जे केवळ वैयक्तिक आरोग्यच नव्हे तर आपल्या पर्यावरणाच्या हितालाही प्रोत्साहन देतात.

AYUSH
PRESIDENT OF INDIA GRACES 8TH FOUNDATION DAY CELEBRATION OF ALL INDIA INSTITUTE OF AYURVEDA, NEW DELHI TODAY
Ayurveda is one of the oldest holistic medical systems in the world. It focuses on establishing harmony between mind, body and spirit: Smt. Droupadi Murmu
Ayurveda is a very ancient medical system, it is becoming popular in the world at a very fast pace: Shri Prataprao Jadhav
09 OCT 2024 5:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the 8th Foundation Day celebration of All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi today and also took a visit to the AIIA campus. Shri Vinay Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi; Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush were among the dignitaries who were present on the occasion along with senior officials from the Ministry of Ayush and senior faculty members of AIIA.
The launch of the Ayush Aushadhi Pharmacy Programme and the unveiling of the Shashwat Ayush Expo by the President of India marked the inauguration of the Foundation Day celebrations. The pharmacy aims to make quality Ayurvedic medicines accessible to all, enhancing healthcare delivery through Ayurveda.
Speaking on the occasion the President of India said, “Ayurveda is one of the oldest holistic medical systems in the world. It focuses on establishing harmony between mind, body and spirit. Ayurveda medical system is our heritage and the Ministry of Ayush is doing the work of establishing this heritage as an authentic medical system. As I got to know that in the last 10 years since its establishment in 2014, the Ministry of Ayush has been making continuous efforts to bring traditional medical systems into the mainstream. Many important changes have been brought by the Ministry of Ayush in education, research, quality control of medicines, medicine and public health.
In a short period of just 5 years of its inauguration, AIIA GOA was established as a remarkable achievement of the institute, which is today becoming a major center of TRADITIONAL Medical Value Travel and Medical Health Tourism.
Seeing the work being done in this institute today, I am confident that through the joint efforts of all of us, we can take forward our heritage like Ayurveda with the prescriptions of our grandmothers and get it recognized globally through EVIDENCE BASED and SCIENTIFIC APPROACH. I have been told that the theme of this year's Ayurveda Day is - AYURVEDA INNOVATION FOR GLOBAL HEALTH which is timely and I hope that through this Ayurveda will be able to reach the masses in an easy manner. I wish good luck to the Ministry of Ayush for this.
Shri Vinay Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi said, “If we look back, since its inception in 2014, AIIA has brought new hope to healthcare systems across the world. Reflecting on the journey so far, I am particularly impressed by the impact AIIA has made on the health of the community, where health services have been provided to over 28 lakh beneficiaries across various specialties.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has recently announced that 10 new Ayurveda Institutes will be opened in the country in next five years.
Shri Prataprao added that ‘Today is a historic day for the Ministry of Ayush that the President of India visited our institute All India Institute of Ayurveda. Ayurveda is a very ancient medical system and it is becoming popular in the world at a very fast pace. The Minister said that the Ministry of Ayush has initiated “Ayush Aushadhi Kendra” to provide authentic and affordable Ayurvedic medicines to rural areas.
In the past seven years, AIIA has marked significant milestones in advancing the integration and promotion of traditional medicine. AIIA has provided treatment to more than 27 lakh patients through its 44 specialty clinics, reinforcing its commitment to delivering high-quality Ayurvedic healthcare across the nation.
A total of 73 national and international Memorandums of Understanding (MoUs) have been signed, further solidifying AIIA's global and domestic collaborations in the field of Ayurveda.
Ayurveda, with its rich heritage and holistic approach to health, offers invaluable insights into achieving physical, mental and emotional well-being. Faced with the challenge of environmental degradation, Ayurveda offers holistic solutions that promote not only individual health but also the well-being of our environment.