ಆಯುಷ್
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ 8ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಗಿ
ಆಯುರ್ವೇದವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪುರಾತನ ಸಮಗ್ರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮನಸ್ಸು, ದೇಹ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀಮತಿ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ಆಯುರ್ವೇದವು ಅತ್ಯಂತ ಪುರಾತನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್
09 OCT 2024 5:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಐಐಎ)ಯ 8ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಎಐಐಎ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ, ಆಯುಷ್ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಐಐಎಯ ಹಿರಿಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಆಯುಷ್ ಔಷಧಿ ಫಾರ್ಮಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಆಯುಷ್ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ(ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ) ಅನಾವರಣದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವರು ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಔಷಧಾಲಯವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಆಯುರ್ವೇದದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪತಿ ಮುರ್ಮು, “ಆಯುರ್ವೇದವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪುರಾತನ ಸಮಗ್ರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮನಸ್ಸು, ದೇಹ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ನಂತರ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಔಷಧಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಔಷಧ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಇದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಕೇವಲ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಎಐಐಎ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಇಂದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ನಮ್ಮ ಅಜ್ಜಿಯರ ಸೂಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಯುರ್ವೇದದಂತಹ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಯುರ್ವೇದ ದಿನದ ವಸ್ತು ವಿಷಯ - ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಆಯುರ್ವೇದವು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಮಾತನಾಡಿ, “ನಾವು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದರೆ, 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಎಐಐಎ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಸಮುದಾಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಎಐಐಎ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಶೇಷತೆಗಳಲ್ಲಿ 28 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಮಾತನಾಡಿ, “ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 10 ಹೊಸ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
'ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರುವುದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಆಯುರ್ವೇದವು ಅತ್ಯಂತ ಪುರಾತನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು “ಆಯುಷ್ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ” ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ರಚಾರ ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಎಐಐಎ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಎಐಐಎ ತನ್ನ 44 ವಿಶೇಷ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ 27 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಯುರ್ವೇದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು 73 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಪತ್ರ(ಎಂಒಯು)ಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಆಯುರ್ವೇದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಐಐಎ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆಯುರ್ವೇದವು ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೈಹಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸಾಧಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ನಾಶದ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಯುರ್ವೇದವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

AYUSH
PRESIDENT OF INDIA GRACES 8TH FOUNDATION DAY CELEBRATION OF ALL INDIA INSTITUTE OF AYURVEDA, NEW DELHI TODAY
Ayurveda is one of the oldest holistic medical systems in the world. It focuses on establishing harmony between mind, body and spirit: Smt. Droupadi Murmu
Ayurveda is a very ancient medical system, it is becoming popular in the world at a very fast pace: Shri Prataprao Jadhav
09 OCT 2024 5:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the 8th Foundation Day celebration of All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi today and also took a visit to the AIIA campus. Shri Vinay Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi; Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush were among the dignitaries who were present on the occasion along with senior officials from the Ministry of Ayush and senior faculty members of AIIA.
The launch of the Ayush Aushadhi Pharmacy Programme and the unveiling of the Shashwat Ayush Expo by the President of India marked the inauguration of the Foundation Day celebrations. The pharmacy aims to make quality Ayurvedic medicines accessible to all, enhancing healthcare delivery through Ayurveda.
Speaking on the occasion the President of India said, “Ayurveda is one of the oldest holistic medical systems in the world. It focuses on establishing harmony between mind, body and spirit. Ayurveda medical system is our heritage and the Ministry of Ayush is doing the work of establishing this heritage as an authentic medical system. As I got to know that in the last 10 years since its establishment in 2014, the Ministry of Ayush has been making continuous efforts to bring traditional medical systems into the mainstream. Many important changes have been brought by the Ministry of Ayush in education, research, quality control of medicines, medicine and public health.
In a short period of just 5 years of its inauguration, AIIA GOA was established as a remarkable achievement of the institute, which is today becoming a major center of TRADITIONAL Medical Value Travel and Medical Health Tourism.
Seeing the work being done in this institute today, I am confident that through the joint efforts of all of us, we can take forward our heritage like Ayurveda with the prescriptions of our grandmothers and get it recognized globally through EVIDENCE BASED and SCIENTIFIC APPROACH. I have been told that the theme of this year's Ayurveda Day is - AYURVEDA INNOVATION FOR GLOBAL HEALTH which is timely and I hope that through this Ayurveda will be able to reach the masses in an easy manner. I wish good luck to the Ministry of Ayush for this.
Shri Vinay Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Delhi said, “If we look back, since its inception in 2014, AIIA has brought new hope to healthcare systems across the world. Reflecting on the journey so far, I am particularly impressed by the impact AIIA has made on the health of the community, where health services have been provided to over 28 lakh beneficiaries across various specialties.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has recently announced that 10 new Ayurveda Institutes will be opened in the country in next five years.
Shri Prataprao added that ‘Today is a historic day for the Ministry of Ayush that the President of India visited our institute All India Institute of Ayurveda. Ayurveda is a very ancient medical system and it is becoming popular in the world at a very fast pace. The Minister said that the Ministry of Ayush has initiated “Ayush Aushadhi Kendra” to provide authentic and affordable Ayurvedic medicines to rural areas.
In the past seven years, AIIA has marked significant milestones in advancing the integration and promotion of traditional medicine. AIIA has provided treatment to more than 27 lakh patients through its 44 specialty clinics, reinforcing its commitment to delivering high-quality Ayurvedic healthcare across the nation.
A total of 73 national and international Memorandums of Understanding (MoUs) have been signed, further solidifying AIIA's global and domestic collaborations in the field of Ayurveda.
Ayurveda, with its rich heritage and holistic approach to health, offers invaluable insights into achieving physical, mental and emotional well-being. Faced with the challenge of environmental degradation, Ayurveda offers holistic solutions that promote not only individual health but also the well-being of our environment.