Prime Minister's Office
ASEAN-India Joint Statement on Advancing Digital Transformation
10 OCT 2024 5:42PM by PIB Delhi
WE, the Member States of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and the Republic of India, on the occasion of the 21st ASEAN-India Summit on 10 October 2024 in Vientiane, Lao PDR;
REAFFIRMING our commitment to promote the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, guided by the fundamental principles, shared values and norms that have steered the ASEAN-India Dialogue Relations since its establishment in 1992, including those enunciated in the Vision Statement of ASEAN-India Commemorative Summit (2012), the Delhi Declaration of the ASEAN-India Commemorative Summit to mark the 25th Anniversary of ASEAN-India Dialogue Relations (2018), the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region (2021), the Joint Statement on ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2022), the ASEAN- India Joint Statement on Maritime Cooperation (2023) and ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Strengthening Food Security and Nutrition in Response to Crises (2023);
RECOGNISING the significant role of digital public infrastructure (DPI) in catalysing digital transformation and promoting inclusivity, efficiency, and innovation in public service delivery; connecting individuals, communities, industries, organizations and countries across geographies, taking into account different domestic and international contexts;
RECOGNISING that technology can enable rapid transformations for bridging the existing digital divides in the region and accelerate progress for inclusive and sustainable development while promoting region’s economic integration;
APPRECIATING the contribution made by India towards implementation of ASEAN Digital Masterplan 2025 (ADM 2025) and noteworthy achievements of cooperation activities in the successive ASEAN-India Digital Work Plans including through knowledge sharing and capacity building programmes and the establishment of Centers of Excellence in Software Development and Training in CLMV (Cambodia, Laos, Myanmar & Vietnam) countries;
ACKNOWLEDGING the leadership and significant advancements made by India in developing and implementing successful DPI initiatives, which have resulted in substantial social and economic benefits;
ACKNOWLEDGING the development of the ASEAN Digital Masterplan 2026-2030 (ADM 2030), to build upon the accomplishments of the ADM 2025, which aims to expedite digital transformation across ASEAN, to facilitate the seamless transition into the next phase of digital advancement by 2030, in line with the common goals of ASEAN Community Vision 2045.
APPRECIATING India for setting up the ASEAN-India Fund for Digital Future focusing on cooperation in digital transformation in ASEAN countries;
Do hereby declare to strengthen cooperation in:
1. Digital Public Infrastructure
1.1 We acknowledge the opportunities for collaboration, with the mutual consent of ASEAN Member States and India, to share knowledge, experiences, and best practices in the development, implementation, and governance of DPI by utilizing various kinds of platforms to promote DPI development across the region;
1.2 We recognise potential opportunities for joint initiatives and projects that leverage DPI for regional development and integration;
1.3 We shall explore collaboration to leverage DPI across sectors in addressing diverse challenges such as education, healthcare, agriculture, and climate action.
2. Financial Technology
2.1 We recognise that Financial Technology (FinTech) and innovation as vital drivers for the bilateral economic partnership:
2.2 We aim to:
a. Explore potential collaboration of cross-border linkages between payment systems in ASEAN and India through innovative digital solutions enabling digital service delivery available in India and ASEAN.
b. Explore partnerships between national agencies for fintech innovations and support digital solutions, including digital financial solutions.
3. Cybersecurity
3.1 We recognize that cooperation in cybersecurity is a crucial part of our Comprehensive Strategic Partnership.
3.2 We welcome the establishment of the ASEAN India Track 1 Cyber Policy Dialogue and look forward to its first meeting in October this year;
3.3 We intend to expand our cyber security cooperation to support digital economy. As we gradually move towards growing digital economies, we shall endeavour to ensure the security and resilience of digital infrastructure and services;
4. Artificial Intelligence (AI)
4.1 We support collaboration the development of necessary knowledge, skills, infrastructure, risk management frameworks and policies to effectively and responsibly leverage AI technologies and applications to harness the potential of AI advancements.
4.2 We recognize that access to AI technologies including, but not limited to, computing, data-sets and foundational models is key to achieving sustainable development through AI. Therefore, we shall collaborate for democratisation of AI resources for social good in accordance with respective national laws, rules and regulations.
4.3 We recognize that AI is changing job landscapes rapidly and there is a need for upskilling and reskilling the workforce. We support collaboration in capacity building on AI education initiatives, develop Al-focused vocational training programs, and create platforms for knowledge exchange to prepare the workforce for the future job market.
4.4 We welcome collaboration to develop studies on governance, standards and tools to support and assess the achievement of fairness, robustness, equitable access and other mutually agreed principles of responsible AI to promote trustworthiness in artificial intelligence systems.
5. Capacity Building and Knowledge Sharing
5.1. We shall use the existing frameworks including the ASEAN India Digital Ministers’ Meeting for regular exchanges, workshops, seminars, training programs and other capacity building exercises focusing on relevant topics aimed at facilitating digital transformation;
5.2. We support sharing knowledge about our respective digital solutions including DPI for mutual study and adaptation to our needs.
6. Sustainable Financing and Investment
6.1. While initially the activities shall be financed under ASEAN India Fund for Digital Future, being launched this year, we shall explore mechanisms for financing digital initiatives, including through public-private partnerships, international funding, and innovative financing models.
7. Implementation Mechanism
7.1. Task the relevant bodies of ASEAN-India to follow-up and implement this Joint Statement, in order to ensure cooperation between ASEAN and India for the advancement of digital transformation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનને આગળ વધારવા પર આસિયાન-ભારતનું સંયુક્ત નિવેદન
10 OCT 2024 5:42PM by PIB Ahmedabad
અમે, એસોસિએશન ઑફ સાઉથઇસ્ટ એશિયન નેશન્સ (આસિયાન) અને રિપબ્લિક ઑફ ઇન્ડિયાનાં સભ્ય દેશો, 10 ઓક્ટોબર, 2024નાં રોજ વિયેન્ટિયાન, લાઓ પીડીઆરમાં આયોજિત 21માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સમિટનાં પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
મૂળભૂત સિદ્ધાંતો, સહિયારા મૂલ્યો અને ધારાધોરણો દ્વારા સંચાલિત આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ, જેમાં વર્ષ 1992માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સંવાદ સંબંધોની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા સંવાદનાં સંબંધોને આગળ ધપાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટ (2012)નાં વિઝન સ્ટેટમેન્ટમાં જાહેર કરવામાં આવેલા સંબંધો સામેલ છે, જેમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટ (2018)ની 25મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટની દિલ્હી જાહેરાત સામેલ છેપ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક પર સહકાર પર સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદન (2021), આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ (2022) પર સંયુક્ત નિવેદન, દરિયાઇ સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદન (2023) અને કટોકટીના પ્રતિસાદમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણને મજબૂત કરવા પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નેતાઓનું નિવેદન (2023)
ડિજિટલ પરિવર્તનને ઉત્પ્રેરિત કરવામાં અને જાહેર સેવા પ્રદાન કરવામાં સર્વસમાવેશકતા, કાર્યદક્ષતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)ની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને માન્યતા આપવી; વિવિધ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભોને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યક્તિઓ, સમુદાયો, ઉદ્યોગો, સંસ્થાઓ અને ભૌગોલિક ક્ષેત્રોના દેશોને જોડવા;
આ વાતનો સ્વીકાર કરીને કે ટેકનોલોજી આ ક્ષેત્રમાં વર્તમાન ડિજિટલ મતભેદો દૂર કરવા માટે ઝડપી પરિવર્તનને સક્ષમ બનાવી શકે છે અને પ્રદેશના આર્થિક સંકલનને પ્રોત્સાહન આપીને સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી વિકાસ માટે પ્રગતિને વેગ આપી શકે છે;
આસિયાન ડિજિટલ માસ્ટરપ્લાન 2025 (એડીએમ 2025)નાં અમલીકરણમાં ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રદાનની પ્રશંસા કરીને અને જ્ઞાનની વહેંચણી અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો મારફતે તથા સીએલએમવી (કમ્બોડિયા, લાઓસ, મ્યાનમાર અને વિયેતનામ)માં સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ટ્રેનિંગમાં ઉત્કૃષ્ટતાનાં કેન્દ્રોની સ્થાપના સહિત એક પછી એક આસિયાન-ઇન્ડિયા ડિજિટલ કાર્યયોજનાઓમાં સહકારની પ્રવૃત્તિઓની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરીને;
સફળ ડીપીઆઈ પહેલો વિકસાવવા અને તેનો અમલ કરવામાં ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ અને નેતૃત્વને સ્વીકારીને, જે નોંધપાત્ર સામાજિક અને આર્થિક લાભોમાં પરિણમી છે;
આસિયાન ડિજિટલ માસ્ટરપ્લાન 2026-2030 (એડીએમ 2030)નાં વિકાસને સ્વીકારીને એડીએમ 2025ની સિદ્ધિઓ પર નિર્માણ કરવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ આસિયાન સમુદાય વિઝન 2045નાં સામાન્ય લક્ષ્યાંકોને અનુરૂપ વર્ષ 2030 સુધીમાં ડિજિટલ પ્રગતિનાં આગામી તબક્કામાં સતત સંક્રમણને સુલભ કરવાનો છે.
આસિયાન દેશોમાં ડિજિટલ પરિવર્તનમાં સહકાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ડિજિટલ ભવિષ્ય માટે આસિયાન-ઇન્ડિયા ફંડની સ્થાપના કરવા બદલ ભારતની પ્રશંસા કરીએ છીએ;
આ દ્વારા નીચેની બાબતોમાં સહકારને મજબૂત કરવાની જાહેરાત કરો:
1.
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
1.1 અમે આસિયાનનાં સભ્ય દેશો અને ભારતની પારસ્પરિક સંમતિ સાથે ડીપીઆઇનાં વિકાસ, અમલીકરણ અને શાસનમાં જ્ઞાન, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા માટે જોડાણની તકોને સ્વીકારીએ છીએ. આ માટે અમે આ વિસ્તારમાં ડીપીઆઇનાં વિકાસ, અમલીકરણ અને શાસનમાં વિવિધ પ્રકારનાં પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને જોડાણની તકોને સ્વીકારીએ છીએ.
1.2
અમે સંયુક્ત પહેલો અને પ્રોજેક્ટ માટે સંભવિત તકોને ઓળખીએ છીએ, જે પ્રાદેશિક વિકાસ અને સંકલન માટે ડીપીઆઈનો લાભ ઉઠાવે છે;
1.3
અમે શિક્ષણ, હેલ્થકેર, કૃષિ અને આબોહવાની કામગીરી જેવા વિવિધ પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં ડીપીઆઈનો લાભ લેવા જોડાણની સંભાવનાઓ શોધીશું.
2.
નાણાકીય ટેકનોલોજી
2.1 અમે એ બાબતને સ્વીકારીએ છીએ કે નાણાકીય ટેકનોલોજી (ફિનટેક) અને નવીનતા દ્વિપક્ષીય આર્થિક ભાગીદારી માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પરિબળો તરીકે છે:
2.2
અમારું લક્ષ્ય છેઃ
. ભારત અને આસિયાનમાં ઉપલબ્ધ ડિજિટલ સેવા પ્રદાન કરવા સક્ષમ નવીન ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ મારફતે આસિયાન અને ભારતમાં પેમેન્ટ સિસ્ટમ વચ્ચે સરહદ પારનાં જોડાણની સંભવિતતા ચકાસવાનું અમારું લક્ષ્ય છેઃ
. ફિનટેક નવીનતાઓ માટે અને ડિજિટલ નાણાકીય સમાધાનો સહિત ડિજિટલ સોલ્યુશન્સને ટેકો આપવા માટે રાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચે ભાગીદારીની સંભાવનાઓ ચકાસવી.
3.
સાયબર સુરક્ષા
3.1 અમે સ્વીકારીએ છીએ કે સાયબર સુરક્ષામાં સહકાર એ અમારી વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
3.2
અમે આસિયાન ઇન્ડિયા ટ્રેક 1 સાયબર પોલિસી ડાયલોગની સ્થાપનાને આવકારીએ છીએ તથા ચાલુ વર્ષે ઓક્ટોબરમાં તેની પ્રથમ બેઠક માટે આતુર છીએ.
3.3
અમે ડિજિટલ અર્થતંત્રને ટેકો આપવા માટે અમારા સાયબર સુરક્ષા સહકારને વિસ્તૃત કરવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ. જેમ જેમ આપણે ધીમે ધીમે વિકસતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ અમે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સેવાઓની સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરીશું;
4.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ)
4.1
અમે એઆઇ પ્રગતિની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા એઆઇ ટેકનોલોજી અને એપ્લિકેશન્સનો અસરકારક અને જવાબદારીપૂર્વક લાભ લેવા જરૂરી જ્ઞાન, કૌશલ્યો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જોખમ વ્યવસ્થાપન માળખા અને નીતિઓનાં વિકાસ માટે જોડાણને ટેકો આપીએ છીએ.
4.2
અમે સ્વીકારીએ છીએ કે એઆઈ ટેકનોલોજીની સુલભતા જેમાં કમ્પ્યુટિંગ, ડેટા-સેટ્સ અને પાયાના મોડેલોનો સમાવેશ થાય છે, પરંતુ તે પૂરતો મર્યાદિત નથી, એઆઈ દ્વારા સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ હાંસલ કરવા માટે ચાવીરૂપ છે. તેથી, અમે સંબંધિત રાષ્ટ્રીય કાયદાઓ, નિયમો અને નિયમો અનુસાર સામાજિક હિત માટે એઆઈ સંસાધનોના લોકશાહીકરણ માટે જોડાણ કરીશું.
.૩ અમે સ્વીકારીએ છીએ કે એઆઈ જોબ લેન્ડસ્કેપ્સને ઝડપથી બદલી રહ્યું છે અને કાર્યબળને અપસ્કિલિંગ અને ફરીથી કૌશલ્ય આપવાની જરૂર છે. અમે એઆઈ શૈક્ષણિક પહેલો પર ક્ષમતા નિર્માણ, અલ-કેન્દ્રિત વ્યાવસાયિક તાલીમ કાર્યક્રમો વિકસિત કરવા અને ભવિષ્યના રોજગાર બજાર માટે કાર્યબળને તૈયાર કરવા જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન માટે પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવા સહયોગને ટેકો આપીએ છીએ.
4.4
અમે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સિસ્ટમમાં વિશ્વસનીયતાને પ્રોત્સાહન આપવા જવાબદાર એઆઇની ઉચિતતા, મજબૂતાઇ, સમાન સુલભતા અને અન્ય પારસ્પરિક સંમત સિદ્ધાંતોની સિદ્ધિને ટેકો આપવા અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવા શાસન, માપદંડો અને સાધનો પર અભ્યાસવિકસાવવા જોડાણને આવકારીએ છીએ.
5.
ક્ષમતા નિર્માણ અને જ્ઞાનની વહેંચણી
5.1. અમે આસિયાન ઇન્ડિયા ડિજિટલ મંત્રીઓની બેઠક સહિત વર્તમાન માળખાનો ઉપયોગ નિયમિત આદાનપ્રદાન, કાર્યશાળાઓ, સેમિનાર, તાલીમ કાર્યક્રમો અને અન્ય ક્ષમતા નિર્માણની કવાયતો માટે કરીશું, જે ડિજિટલ પરિવર્તનને સુલભ બનાવવા માટે પ્રસ્તુત વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
5.2.
અમે પારસ્પરિક અભ્યાસ અને અમારી જરૂરિયાતો અનુસાર અનુકૂલન માટે ડીપીઆઈ સહિત અમારા સંબંધિત ડિજિટલ સમાધાનો વિશે જ્ઞાનની વહેંચણીને ટેકો આપીએ છીએ.
6.
સસ્ટેઇનેબલ ફાઇનાન્સિંગ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ
6.1. જ્યારે શરૂઆતમાં આ પ્રવૃત્તિઓને ચાલુ વર્ષે શરૂ કરવામાં આવી રહેલા આસિયાન ઇન્ડિયા ફંડ ફોર ડિજિટલ ફ્યુચર હેઠળ નાણાકીય સહાય કરવામાં આવશે, ત્યારે અમે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી, આંતરરાષ્ટ્રીય ભંડોળ અને નવીન ફાઇનાન્સિંગ મોડલ્સ સહિત ડિજિટલ પહેલોને ધિરાણ કરવા માટેની વ્યવસ્થાની શોધ કરીશું.
7.
અમલીકરણ તંત્ર
7.1. આસિયાન-ઇન્ડિયાની પ્રસ્તુત સંસ્થાઓને ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ વધારવા આસિયાન અને ભારત વચ્ચે સહકાર સુનિશ્ચિત કરવા આ સંયુક્ત નિવેદનનું ફોલો-અપ કરવા અને તેનો અમલ કરવા કામગીરી સોંપવી.