ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਔਨਬੋਡਿੰਗ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਤਾਵਾਂ ਲਈ ‘ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਖਦ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਈਵੇਅ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ ਮਾਪਦੰਡ ਹਾਈਵੇਅ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ
‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ’ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮਿਲੇਗਾ
08 OCT 2024 4:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ‘ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਾਘਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਗਮ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਖਦ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਵੇਸਟ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਕਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸਥਾਪਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੂਡ ਕੋਰਟ, ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਫਿਊਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਚਾਰਚਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪਾਰਕਿੰਗ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਸੁਵਿਧਾ, ਬੇਬੀ ਕੇਅਰ ਰੂਮ, ਏਟੀਐੱਮ, ਵਾਹਨ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਫਾਰਮੈਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪੋਯਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਈਟਰੀਜ਼, ਫਿਊਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪਹੁੰਚ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ’ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਤਰੀ ‘ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ’ ਐਪ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਐਪ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਐਕਸੈਸ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਫੀਸ ਦੀ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ, ਜੇਕਰ ਉਹ 3 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਔਸਤ ਰੇਟਿੰਗ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ।
ਨੀਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ‘ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ’ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਤੀਸਰੀ ਪਾਰਟੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ 3-ਸਟਾਰ ਦੇ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਈਮੇਲ-ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਲਰਟ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਕੋਰ ਵਾਲੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਵਾਰ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਹਮਸਫ਼ਰ ਨੀਤੀ’ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਕਰਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸਾਰੰਗੀ, ਐੱਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਤਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੇਸਾਈਡ ਅਮੇਨਿਟੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਰਸ, ਹਾਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪੂਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024108411501.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister of Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari Unveils 'Humsafar Policy' for Onboarding Service Providers for Wayside Amenities Along the National Highways
Humsafar Policy aims at providing safe and pleasant travel experience to NH users, says Union Minister Shri Nitin Gadkari
Union Minister says Humsafar Policy to Benefit Marginal Sections and Promote Eco-Friendly Highway Amenities
Humsafar Policy to Enhance Commuter Experience with Standardized Highway Services
Service Providers to Gain Enhanced Online Visibility via NHAI’s 'Rajmarg Yatra' App
08 OCT 2024 4:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari launched today the ‘Humsafar Policy’ in New Delhi to enhance convenience of travelling on National Highways and accelerate development of the Wayside Amenities in presence of Shri Ajay Tamta, Minister of State for Road Transport and Highways.
Speaking at the unveiling, Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari said local marginal sections of the society will be benefitted from this initiative. He underscored that this scheme will help in facilitation of smooth, safe and pleasant journey for users. It will be environment friendly and has been prepared keeping the ecology and cleanliness in the perspective. He also said that water conservation, soil conservation, waste recycling, solar energy etc have been kept in mind while formulating this policy.
Union Minister Sh. Nitin Gadkari asked the officials of the ministry to ensure quality service to the passengers through this policy. A number of Green Highways of NHAI have been planned with keeping several amenities in the perspectives, he further added.
He called upon that petrol pump owners alongside NHs to ensure basic amenities at the petrol pump as per norms. He also said that Food court, cafeteria, Fuel station, Electric Vehicle Charging Station, parking facilities, Toilet facility, Baby Care room, ATM, Vehicle repair shop, Pharmacy services under this policy will ensure better experience for NH users.
Speaking on the occasion, Shri Ajay Tamta, Minister of State for Road Transport and Highways said that under the guidance of Shri Nitin Gadkari National Highways of 1.5 lakh KMs have been laid down. Prime Minister’s vision and Union Road Transport and Highways minister’s guidance is changing the course of infrastructure in this country despite several odds, he further added.
On this occasion, Union Minister Sh. Nitin Gadkari and MoS Sh. Ajay Tamta also visited the Exhibition displayed on the theme
The policy aims to provide a comprehensive framework to ensure that the commuters have access to standardized, well-maintained, and hygienic facilities by onboarding both existing and upcoming service providers along National Highways and Expressways. Existing and upcoming service providers under the categories of Eateries, Fuel Station and Trauma Centres will be eligible to register under the Humsafar Policy. The policy aims to benefit all stakeholders. Registered service providers will benefit from waiver of fees for renewal for existing access permission and will be provided space on National Highways to put up signages of their establishment to increase visibility. In addition, the service providers will be featured on NHAI ‘Rajmarg Yatra’, mobile app to boost their online visibility.
The ‘Humsafar’ policy will also benefit commuters by enabling access to standardized, well maintained and hygienic facilities. Commuters will be able to find details of relevant service providers near their location instantly on the ‘Rajmarg Yatra’ app. The app will also empower commuters to report issues and rate the service provided and facilities. Registered service providers will be able to avail a waiver of renewal fees for access permissions, if they maintain an average rating of 3 or higher.
The policy also outlines rigorous provisions for ‘Monitoring & Inspection’ of the registered service providers for maintaining the standard of the facilities and ensuring quality services to the commuters. Regular inspections will be conducted by a third-party agency appointed by the authority. Email/ SMS alerts shall be sent to service providers in case their ratings fall below average of 3-stars and more frequent inspections will be carried out on such facilities with low score.
The ‘Humsafar Policy’ will go a long way in establishing world-class services along the National Highways by standardizing high-quality facilities for commuters and enhancing the overall travel experience of the National Highway users.
The event was attended by Sh. D. Sarangi, Director General & Special Secretary in the Ministry, Sh. Santosh Kumar Yadav Chairman of NHAI, and senior officers of the ministry and NHAI, NHLML with representatives of Wayside Amenities Developers, Hospitality companies, Oil Marketing Companies, EV charging companies, consultants and academicians.
The complete policy can be read at: -
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024108411501.pdf