रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
राष्ट्रीय महामार्गांलगत विविध सोयी-सुविधा पुरवण्यासाठी ऑनबोर्डींग सेवा प्रदात्यांकारिता तयार केलेल्या ‘हमसफर धोरणा’ चा केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते प्रारंभ
राष्ट्रीय महामार्गांच्या वापरकर्त्यांना सुरक्षित तसेच आनंददायी प्रवासाचा अनुभव देण्याच्या उद्देशाने ‘हमसफर धोरणा’ची आखणी करण्यात आली असल्याचे केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांचे प्रतिपादन
हमसफर धोरणाचा समाजातील दुर्लक्षित घटकांना लाभ मिळण्याबरोबरच महामार्गांलगत पर्यावरण-स्नेही सोयीसुविधांना चालना मिळणार - नितीन गडकरी
08 OCT 2024 6:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑक्टोबर 2024
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज राष्ट्रीय महामार्गावरील प्रवास आणखी सुखकर होण्यासाठी तसेच या मार्गांलगत सोयीसुविधांचा विकास जलदगतीने करण्याच्या उद्देशाने आखण्यात आलेल्या ‘हमसफर धोरणा’चा प्रारंभ केला. नवी दिल्ली येथे आयोजित कार्यक्रमात केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग राज्यमंत्री अजय टमटा देखील उपस्थित होते.
उद्घाटन समारंभात उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी म्हणाले की स्थानिक समाजातील दुर्लक्षित घटकांना या उपक्रमामुळे लाभ होणार आहे. ही योजना प्रवाशांसाठी सुरळीत, सुरक्षित आणि आनंददायी प्रवासाचा अनुभव मिळवून देईल ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली. या उपक्रमातून उभारल्या जाणाऱ्या सुविधा पर्यावरण-स्नेही असतील आणि त्या उभारताना पर्यावरणशास्त्र आणि स्वच्छता यांच्याबाबतच्या दृष्टीकोनाची काळजी घेण्यात येईल असे त्यांनी सांगितले. हे धोरण तयार करताना जल संवर्धन, मृदा संधारण, पाण्याचा पुनर्वापर, सौर उर्जा इत्यादी घटक लक्षात घेण्यात आले आहेत असे देखील त्यांनी आवर्जून सांगितले.
या धोरणाच्या माध्यमातून प्रवाशांना दर्जेदार सेवेचा पुरवठा सुनिश्चित करण्याच्या सूचना केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना दिल्या. ते पुढे म्हणाले की विविध सोयीसुविधांच्या दृष्टीकोनातून विचार करून भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या अनेक हरित महामार्गांचे नियोजन करण्यात आले आहे.
राष्ट्रीय महामार्गांच्या बाजूला असणाऱ्या पेट्रोल पंपांच्या मालकांनी त्यांच्या पेट्रोल पंपाच्या ठिकाणी नियमानुसार सर्व मुलभूत सुविधा उपलब्ध असतील याची सुनिश्चिती केली पाहिजे अशी सूचना त्यांनी मांडली. राष्ट्रीय महामार्गावर प्रवास करणाऱ्यांसाठी या नव्या धोरणाच्या अंतर्गत फूड कोर्ट, चहापाण्याची सोय, इंधन भरणा केंद्र, विजेवर चालणाऱ्या वाहनांसाठी चार्जिंग स्टेशन, पार्किंगची सुविधा, शौचालयाची सोय, लहान मुलांची काळजी घेण्यासाठी खोली , एटीएम, वाहन दुरुस्तीचे दुकान, औषधांचे दुकान इत्यादींची सुविधा निर्माण करून प्रवासाचा अधिक उत्तम अनुभव मिळवून देण्याची सुनिश्चिती करण्यात आली आहे असे देखील नितीन गडकरी यांनीं यावेळी सांगितले.
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी याच्या मार्गदर्शनाखाली 1.5 लाख कि मी लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग पूर्ण झाल्याचे रस्ते वाहतूक व महामार्ग राज्यमंत्री अजय टमटा यांनी यावेळी सांगितले. पंतप्रधानांची दूरदृष्टी आणि केंद्रीय रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्र्यांच्या मार्गदर्शनामुळे अनेक अडचणींवर मात करत देशातील पायाभूत सुविधांचा कायापालट होत आहे असे ते पुढे म्हणाले.
राष्ट्रीय महामार्ग व द्रुतगती महामार्गांच्या आजूबाजूला प्रवाशांसाठी स्वच्छ व प्रमाणित दर्जाच्या सुविधा उपलब्ध करून देण्यासाठी सध्या कार्यरत असलेल्या आणि नवीन सेवा प्रदात्यांच्या सहकार्याने एक सर्वसमावेशक चौकट पुरवण्याचे या धोरणाचे उद्दिष्ट आहे. या हमसफर धोरणांतर्गत खाद्यपदार्थ , इंधन उपलब्ध करून देणारे तसेच तातडीच्या वैद्यकीय सुविधा उपलब्ध करून देणाऱ्या सेवा प्रदात्यांना नोंदणी करता येईल. या धोरणामुळे प्रवाशांसह संबंधित सर्व भागधारकांना फायदा होईल. नोंदणीकृत सेवा प्रदात्यांना त्यांच्याकडे सध्या असलेल्या परवानग्यांची नूतनीकरण करताना कोणतेही शुल्क द्यावे लागणार नाही, तसेच महामार्गांवर प्रवाशांना त्यांच्या सुविधा सहज दिसून येण्यासाठी त्यांना फलक लावण्यासाठी जागा देखील दिली जाईल. याशिवाय राजमार्ग यात्रा या मोबाईल ऍप वर या सेवाप्रदात्यांचा उल्लेख केला जाईल.
या हमसफर धोरणामुळे प्रवाशांना स्वच्छ व प्रमाणित दर्जाच्या सुविधा मिळण्यास मदत होईल. राजमार्ग यात्रा या मोबाईल ऍपवर या सेवाप्रदात्यांची अचूक ठिकाणे त्यांना तात्काळ शोधता येतील.या सेवाप्रदात्यांना अथवा या सुविधांना गुणांकन देण्यासाठी अथवा तक्रारी करण्यासाठीही या ऍपचा उपयोग प्रवाशांना करता येईल. 3 अथवा त्याच्या वरती गुणांकन राखणाऱ्या सेवाप्रदात्यांना त्यांच्या परवान्यांचे नूतनीकरण करताना लागू असलेले शुल्क माफ होईल.
नोंदणीकृत सेवाप्रदात्यांच्या सुविधांचा दर्जा कायम राखत प्रवाशांना उत्तम सेवा मिळाव्यात यासाठी त्यांचे नियमित निरीक्षण व मूल्यमापन केले जाईल. त्यासाठी तटस्थ एजन्सी नेमल्या जातील.ज्या सेवाप्रदात्यांचे गुणांकन 3 ताऱ्यांच्या खाली जाईल त्यांना तसे सूचित करणारे ई-मेल अथवा एस एम एस पाठवले जातील व त्यांचे निरीक्षण अधिक जास्त वेळा केले जाईल.
राष्ट्रीय महामार्गांच्या लागत उच्च व जागतिक दर्जाच्या सुविधा उपलब्ध करून देणे व प्रवाशांना अधिक आनंददायी प्रवासाचा अनुभव देण्यासाठी या हमसफर धोरणाचा खूप उपयोग होईल.
संपूर्ण धोरण या लिंक वर वाचता येईल :
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024108411501.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister of Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari Unveils 'Humsafar Policy' for Onboarding Service Providers for Wayside Amenities Along the National Highways
Humsafar Policy aims at providing safe and pleasant travel experience to NH users, says Union Minister Shri Nitin Gadkari
Union Minister says Humsafar Policy to Benefit Marginal Sections and Promote Eco-Friendly Highway Amenities
Humsafar Policy to Enhance Commuter Experience with Standardized Highway Services
Service Providers to Gain Enhanced Online Visibility via NHAI’s 'Rajmarg Yatra' App
08 OCT 2024 4:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari launched today the ‘Humsafar Policy’ in New Delhi to enhance convenience of travelling on National Highways and accelerate development of the Wayside Amenities in presence of Shri Ajay Tamta, Minister of State for Road Transport and Highways.
Speaking at the unveiling, Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari said local marginal sections of the society will be benefitted from this initiative. He underscored that this scheme will help in facilitation of smooth, safe and pleasant journey for users. It will be environment friendly and has been prepared keeping the ecology and cleanliness in the perspective. He also said that water conservation, soil conservation, waste recycling, solar energy etc have been kept in mind while formulating this policy.
Union Minister Sh. Nitin Gadkari asked the officials of the ministry to ensure quality service to the passengers through this policy. A number of Green Highways of NHAI have been planned with keeping several amenities in the perspectives, he further added.
He called upon that petrol pump owners alongside NHs to ensure basic amenities at the petrol pump as per norms. He also said that Food court, cafeteria, Fuel station, Electric Vehicle Charging Station, parking facilities, Toilet facility, Baby Care room, ATM, Vehicle repair shop, Pharmacy services under this policy will ensure better experience for NH users.
Speaking on the occasion, Shri Ajay Tamta, Minister of State for Road Transport and Highways said that under the guidance of Shri Nitin Gadkari National Highways of 1.5 lakh KMs have been laid down. Prime Minister’s vision and Union Road Transport and Highways minister’s guidance is changing the course of infrastructure in this country despite several odds, he further added.
On this occasion, Union Minister Sh. Nitin Gadkari and MoS Sh. Ajay Tamta also visited the Exhibition displayed on the theme
The policy aims to provide a comprehensive framework to ensure that the commuters have access to standardized, well-maintained, and hygienic facilities by onboarding both existing and upcoming service providers along National Highways and Expressways. Existing and upcoming service providers under the categories of Eateries, Fuel Station and Trauma Centres will be eligible to register under the Humsafar Policy. The policy aims to benefit all stakeholders. Registered service providers will benefit from waiver of fees for renewal for existing access permission and will be provided space on National Highways to put up signages of their establishment to increase visibility. In addition, the service providers will be featured on NHAI ‘Rajmarg Yatra’, mobile app to boost their online visibility.
The ‘Humsafar’ policy will also benefit commuters by enabling access to standardized, well maintained and hygienic facilities. Commuters will be able to find details of relevant service providers near their location instantly on the ‘Rajmarg Yatra’ app. The app will also empower commuters to report issues and rate the service provided and facilities. Registered service providers will be able to avail a waiver of renewal fees for access permissions, if they maintain an average rating of 3 or higher.
The policy also outlines rigorous provisions for ‘Monitoring & Inspection’ of the registered service providers for maintaining the standard of the facilities and ensuring quality services to the commuters. Regular inspections will be conducted by a third-party agency appointed by the authority. Email/ SMS alerts shall be sent to service providers in case their ratings fall below average of 3-stars and more frequent inspections will be carried out on such facilities with low score.
The ‘Humsafar Policy’ will go a long way in establishing world-class services along the National Highways by standardizing high-quality facilities for commuters and enhancing the overall travel experience of the National Highway users.
The event was attended by Sh. D. Sarangi, Director General & Special Secretary in the Ministry, Sh. Santosh Kumar Yadav Chairman of NHAI, and senior officers of the ministry and NHAI, NHLML with representatives of Wayside Amenities Developers, Hospitality companies, Oil Marketing Companies, EV charging companies, consultants and academicians.
The complete policy can be read at: -
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024108411501.pdf