Ministry of Information & Broadcasting
Lights, Camera, Awards!
President of India Smt. Droupadi Murmu confers 70th National Film Awards
Mithun Chakraborty receives Dada Saheb Phalke Award for his Lifetime achievement in Indian cinema
President Draupadi Murmu says the films & social media are the most powerful medium to change society
Government to set up India's first Indian Institute of Creative Technology in Mumbai soon
Government's vision is to develop the film industry around three key pillars; To develop talent pool, Infrastructure & simplification of process involved in filmmaking: Sh. Ashwini Vaishnaw
08 OCT 2024 9:27PM by PIB Delhi
"Never allow your dreams to sleep, even if you are asleep". These are the golden words of film legend Mithun Da to young awardees who received the 70th National Film Award in various categories in the national capital. The entire auditorium of Vigyan Bhawan rose to their feet in a standing ovation when President of India Smt. Droupadi Murmu honoured Mithun Chakraborty with the Dada Saheb Phalke award for his outstanding contribution to Indian cinema. Addressing the gathering, Mithun Da, shared the experiences of his struggle in the film industry. He recalled the discrimination he faced due to his dusky complexion and shared his dancing success mantra with the awardees and audience present in the auditorium. His message to the aspiring young talent artists was to identify their talent while chasing their dreams.
At the 70th National Film Awards ceremony, President of India Smt. Draupadi Murmu said that the films & social media are the most powerful medium to change society. She also praised the Ministry of Information and Broadcasting for giving a level playing platform through these awards to the budding talents where they can come at the same platform along with the big names and production houses in the country.
The Award ceremony saw the participation of award winners such as Manoj Vajpayee, Vishal Bhardwaj, Neena Gupta, Karan Johar, Rishabh Shetty etc. Other personalities from Indian cinema such as Sharmila Tagore, Prasoon Joshi, etc were also present. Esteemed personalities such as A.R. Rahman and Mani Ratnam were among the awardees who received the prestigious National Film Award for the seventh time, a testament to their enduring brilliance and influence on the industry. Their achievements continue to inspire both aspiring and established artists in the ever-evolving landscape of Indian cinema.
(1)PX5L.jpg)
Union Minister for Information & Broadcasting (I&B), Railways and Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan, Sh. Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of I&B, Shri Rahul Rawail, Sh. Nila Madhab Panda, & Shri Gangadhar Mudaliar as Jury were also present at the event.
Sh. Ashwini Vaishnaw warmly welcomed all the attendees, expressing his honor to be part of this prestigious event, which celebrates the brilliance of filmmakers, actors, technicians, and all stakeholders involved in the art of cinema. He also paid tribute to legendary actor Mithun Chakraborty, who was honored with the prestigious Dadasaheb Phalke Award for his extraordinary contributions to Indian cinema and society. "Mithunda, your life is your message. You are an icon for our society, both on and off the screen," he said, acknowledging the veteran actor's exemplary career and public service.
Shri Vaishnaw highlighted the remarkable achievements of nine debut directors, applauding their bold storytelling, and celebrated the role of young innovators, whether in the film industry or startups, in driving the creative economy.
Indian Institute of Creative Technology (IICT)
To further support the growth of creative industries, Sh. Vaishnaw announced a landmark initiative - the establishment of the first Indian Institute of Creative Technology (IICT) in Mumbai. Modeled after prestigious institutions like the IITs and IIMs, which have produced some of the world's finest technical and managerial talent (some of them leading the big giants like Google, Microsoft, etc), the IICT will focus on developing creative skills and knowledge. This new institution will serve as a hub for innovation, creativity, and talent development, ensuring India stays at the forefront of the global creative economy.
He also outlined the government's vision to develop the film industry with three key pillars:
1. Development of Talent Pipeline: Recognizing the increasing role of technology in filmmaking, he emphasized the need for a strong talent pipeline. Drawing parallels with India’s success in IT and semiconductor sectors, he highlighted the importance of nurturing talent in creative technologies, with IICTs playing a pivotal role.
2. Infrastructure Development: Shri Vaishnaw stressed the need for world-class infrastructure to support the evolving needs of the film industry. He invited industry leaders to contribute ideas for creating a foundation that will propel Indian cinema to global standards.
3. Simplification of Processes: The Minister discussed simplifying permissions for filmmakers, making it easier for them to use diverse locations, such as railways, forests, and archaeological sites, in their projects. Streamlining these processes will encourage creativity and reduce bureaucratic hurdles.
Shri Vaishnaw also emphasized the importance of preserving India's rich film heritage, from classic films to posters and newspaper clippings. He shared that decisions have been made to safeguard these invaluable treasures for future generations.
On this occasion, Secretary Shri Sanjay Jaju, also mentioned that 309 films in 32 different languages were received in Feature Films category and 128 films in 17 languages in Non-Feature Films category of 70th National Film Awards, thereby signifying the richness of our cultural landscape and inclusivity of our story telling. Recognising the resilience of Film industry in the background of global pandemic, he praised the film makers for captivating the audience through their art of storytelling.
Highlights from the 70th National Film Awards
This year’s National Film Awards continue the tradition of recognizing excellence across a diverse array of films and talent. The awards for 2022 feature several standout winners:
-
Best Feature Film: “Aattam (The Play)”, a Malayalam film directed by Anand Ekarshi, has won this prestigious award for its artistic brilliance.
-
Best Non-Feature Film: “Ayena (Mirror)”, directed by Siddhant Sarin, takes home this honor
-
Best Actor in a Leading Role: Rishab Shetty wins the award for his captivating performance in “Kantara” (Kannada)
-
Best Actress in a Leading Role: The Best Actress award will be shared by Nithya Menen for her portrayal in “Thiruchitrambalam” (Tamil) and Manasi Parekh for “Kutch Express” (Gujarati).
-
Best Direction: Sooraj R. Barjatya wins for his work in the Hindi film “Uunchai”
Some of the other award winners include “Brahmastra - Part 1: Shiva” in the Best Film in AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming & Comic) category, “Kantara” for Best Popular Film Providing Wholesome Entertainment, and “Kishore Kumar: The Ultimate Biography” for Best Book on Cinema.
Full list of awards can be found at the link below:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2045960

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೈಟ್ಸ್, ಕ್ಯಾಮರಾ, ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು!
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 70ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾರಂಗದಲ್ಲಿ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಮಿಥುನ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರಿಗೆ ದಾದಾ ಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು, ಸಮಾಜವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಸರ್ಕಾರವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ
ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸುತ್ತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಸಮೂಹ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಿಸುವುದು: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
08 OCT 2024 9:27PM by PIB Bengaluru
"ನೀವು ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಿದರೂ ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡಬೇಡಿ". ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 70ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ಯುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ದಂತಕಥೆ ಮಿಥುನ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರಾಡಿದ ಚಿನ್ನದಂತಹ ಮಾತುಗಳಿವು. ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಮಿಥುನ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರಿಗೆ ದಾದಾ ಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದಾಗ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿದ್ದ ಎಲ್ಲರೂ ಎದ್ದು ನಿಂತು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಿಥುನ್ ದಾ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹೋರಾಟದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ತಮ್ಮ ಕಪ್ಪು ಬಣ್ಣದ ಕಾರಣ ತಾವು ಎದುರಿಸಿದ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನೃತ್ಯದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿದ್ದ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಬೆನ್ನಟ್ಟುವಾಗ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮಿಥುನ್ ದಾ ಅವರು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವ ಕಲೆಗಾರರಿಗೆ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದರು.
70ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸಮಾಜವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ದೇಶದ ಖ್ಯಾತ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮನೋಜ್ ಬಾಜಪೇಯಿ, ವಿಶಾಲ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್, ನೀನಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕರಣ್ ಜೋಹರ್, ಋಷಭ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಮುಂತಾದ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಶರ್ಮಿಳಾ ಠಾಕೂರ್, ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಶಿ ಮುಂತಾದ ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾ ರಂಗದ ಇತರ ಗಣ್ಯರೂ ಹಾಜರಿದ್ದರು. ಎ.ಆರ್. ರಹಮಾನ್ ಮತ್ತು ಮಣಿರತ್ನಂ ಅವರಂತಹ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಏಳನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಪೈಕಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು. ಇದು ಅವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕಲಾವಿದರಿಬ್ಬರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿವೆ.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ರೈಲ್ವೇಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು, ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್, ಶ್ರೀ ನೀಲ ಮಾಧಬ್ ಪಾಂಡಾ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾಧರ ಮುದಲಿಯಾರ್ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು, ನಟರು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಿನಿಮಾ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ದಾದಾ ಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯಿಂದ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಖ್ಯಾತ ನಟ ಮಿಥುನ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರಿಗೂ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. "ಮಿಥುನ್ ದಾ, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವೇ ನಿಮ್ಮ ಸಂದೇಶ. ನೀವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಐಕಾನ್ ಆಗಿದ್ದೀರಿ "ಎಂದು ಹಿರಿಯ ನಟನ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ವೃತ್ತಿಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಒಂಬತ್ತು ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಕಥನ ಶೈಲಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿರಲಿ, ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಎಕಾನಮಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದರು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (IICT)
ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (IICT) ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ (ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಗೂಗಲ್, ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಮುಂತಾದ ದೊಡ್ಡ ದೈತ್ಯ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ) ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂ ಗಳಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, ಐಐಸಿಟಿಯು ಸೃಜನಶೀಲ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಎಕಾನಮಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು:
1. ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಅವರು ಬಲವಾದ ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಐಟಿ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಐಐಸಿಟಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸೃಜನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
2. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
3. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ: ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ವ ತಾಣಗಳಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪೋಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ತುಣುಕುಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು, 70ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಫೀಚರ್ ಫಿಲ್ಮ್ಸ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 32 ವಿಭಿನ್ನ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 309 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಾನ್-ಫೀಚರ್ ಫಿಲ್ಮ್ಸ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 17 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 128 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಿಸರದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಥಾವಸ್ತುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮದ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರು ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಕಲೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
70ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿವೆ. 2022ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಹಲವಾರು ಅಸಾಧಾರಣ ವಿಜೇತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
• ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫೀಚರ್ ಚಲನಚಿತ್ರ: ಆನಂದ್ ಏಕರ್ಶಿ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಮಲಯಾಳಂ ಚಿತ್ರ "ಆಟ್ಟಂ (ದಿ ಪ್ಲೇ)" ತನ್ನ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಭೆಗಾಗಿ ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ.
• ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾನ್-ಫೀಚರ್ ಚಲನಚಿತ್ರ: ಸಿದ್ಧಾಂತ್ ಸರಿನ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ "ಅಯೇನಾ (ಮಿರರ್)" ಈ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
• ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟ (ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ): ರಿಷಭ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಕನ್ನಡ ಚಿತ್ರ *"ಕಾಂತಾರ"*ದಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಅಭಿನಯಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ.
• ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟಿ (ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ): ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಟಿಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ತಮಿಳು ಚಿತ್ರ "ತಿರುಚಿತ್ರಂಬಲಂ"ದಲ್ಲಿನ ಅಭಿನಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿತ್ಯಾ ಮೇನನ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಚಿತ್ರ "ಕಚ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್"ಗಾಗಿ ಮಾನಸಿ ಪಾರೇಖ್ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿರ್ದೇಶನ: ಹಿಂದಿ ಚಿತ್ರ " ಉಂಚೈ "ಗಾಗಿ ಸೂರಜ್ ಆರ್. ಬರ್ಜತ್ಯಾ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಇತರ ಕೆಲವು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಲ್ಲಿ AVGC (ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ & ಕಾಮಿಕ್) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ "ಬ್ರಹ್ಮಾಸ್ತ್ರ - ಪಾರ್ಟ್ 1: ಶಿವ", ಸಂಪೂರ್ಣ ಮನರಂಜನೆ ನೀಡುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜನಪ್ರಿಯ ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ "ಕಾಂತಾರ" ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರದ ಕುರಿತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪುಸ್ತಕಕ್ಕಾಗಿ "ಕಿಶೋರ್ ಕುಮಾರ್: ದಿ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಬಯೋಗ್ರಫಿ" ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2045960