નાણા મંત્રાલય
ભારત અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત વચ્ચે દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ, જે બંને દેશોના રોકાણકારોને રોકાણ સુરક્ષામાં સાતત્ય પ્રદાન કરે છે, તે અમલમાં આવી છે
07 OCT 2024 9:57AM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક ભારત સરકાર અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (યુએઈ)ની સરકાર વચ્ચે 13મી ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ યુએઈના અબુ ધાબી ખાતે 13મી ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ હસ્તાક્ષર થયેલી દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ (બીઆઇટી) 31 ઓગસ્ટ, 2024થી અમલમાં આવી હતી. યુએઈ સાથે આ નવી બીઆઈટીનો અમલ બંને દેશોના રોકાણકારોને રોકાણ સંરક્ષણમાં સાતત્ય પ્રદાન કરે છે, કારણ કે ભારત અને યુએઈ વચ્ચે ડિસેમ્બર, 2013માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા દ્વિપક્ષીય રોકાણ પ્રોત્સાહન અને સુરક્ષા કરાર (બિપ્પા) 12 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ સમાપ્ત થઈ ગયા હતા.
યુએઈ ભારતમાં પ્રાપ્ત થયેલા કુલ પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ)માં 3 ટકાના હિસ્સા સાથે સાતમા ક્રમનો સૌથી મોટો દેશ છે, જેમાં એપ્રિલ, 2000થી જૂન, 2024 સુધીમાં આશરે 19 અબજ ડોલરનું સંચિત રોકાણ થયું છે. ભારત એપ્રિલ 2000થી ઓગસ્ટ 2024 સુધીમાં યુએઈમાં તેના કુલ ઓવરસીઝ ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટના 5 ટકા હિસ્સો પણ બનાવે છે, જે 15.26 અબજ ડોલર છે. ભારત યુએઈ બીઆઈટી 2024 મધ્યસ્થતા દ્વારા વિવાદના સમાધાન માટે સ્વતંત્ર ફોરમ પ્રદાન કરતી વખતે સારવાર અને બિન-ભેદભાવના લઘુતમ ધોરણોની ખાતરી આપીને આરામનું સ્તર વધારશે અને રોકાણકારોનો આત્મવિશ્વાસ વધારશે તેવી અપેક્ષા છે. જો કે, રોકાણકાર અને રોકાણ સંરક્ષણ પ્રદાન કરતી વખતે, નિયમન કરવાના રાજ્યના અધિકારના સંબંધમાં સંતુલન જાળવવામાં આવ્યું છે અને તે દ્વારા પર્યાપ્ત નીતિગત જગ્યા પૂરી પાડે છે.
બીઆઈટી પર હસ્તાક્ષર અને અમલીકરણ બંને દેશોની આર્થિક સહકાર વધારવાની અને વધુ મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રોકાણ વાતાવરણ બનાવવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સંધિથી દ્વિપક્ષીય રોકાણો વધારવાનો માર્ગ મોકળો થશે, જેનાથી બંને દેશોમાં વેપાર-વાણિજ્ય અને અર્થતંત્રને લાભ થશે.
ભારત-યુએઈ બીઆઈટી 2024ની કેટલીક મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ આ મુજબ છે: -
1. પોર્ટફોલિયો રોકાણના કવરેજ સાથે રોકાણની ક્લોઝ્ડ એસેટ-આધારિત વ્યાખ્યા
2. ન્યાયનો ઇનકાર નહીં કરવાની જવાબદારી સાથે રોકાણ સાથે વ્યવહાર, યોગ્ય પ્રક્રિયાનો કોઈ મૂળભૂત ભંગ નહીં, કોઈ લક્ષિત ભેદભાવ નહીં અને કોઈ સ્પષ્ટપણે અપમાનજનક અથવા મનસ્વી વર્તન નહીં
3. કરવેરા, સ્થાનિક સરકાર, સરકારી ખરીદી, સબસીડીઓ અથવા અનુદાન અને ફરજિયાત લાઇસન્સ ને લગતાં પગલાં માટે અવકાશ પૂરો પાડે છે.
4. રોકાણકાર-રાજ્ય વિવાદ સમાધાન (આઇએસડીએસ) લવાદ મારફતે 3 વર્ષ માટે સ્થાનિક ઉપાયો ફરજિયાતપણે થાક સાથે
5. સામાન્ય અને સુરક્ષા અપવાદો
6. રાજ્ય માટે નિયમન કરવાનો અધિકાર
7. જો રોકાણ ભ્રષ્ટાચાર, છેતરપિંડી, રાઉન્ડ ટ્રિપિંગ વગેરે સાથે સંકળાયેલું હોય તો કોઈ પણ રોકાણકાર દાવો કરતું નથી.
8. રાષ્ટ્રીય સારવાર અંગેની જોગવાઈ,
9. આ સંધિ જપ્તીથી રોકાણને રક્ષણ પૂરું પાડે છે, પારદર્શકતા, તબદિલી અને નુકસાન માટે વળતરની જોગવાઈ કરે છે.
ભારત-યુએઈ 2024 બીઆઈટીને નાણાં મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગ, વેબસાઇટ પર એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://dea.gov.in/sites/default/files/BIT%20MoU%20Engilsh.pdf

Ministry of Finance
Bilateral Investment Treaty between India and the United Arab Emirates, giving continuity of investment protection to investors of both the countries, comes into effect
07 OCT 2024 9:57AM by PIB Delhi
The Bilateral Investment Treaty (BIT) signed on 13th February, 2024 at Abu Dhabi, UAE between the Government of the Republic of India and the Government of the United Arab Emirates (UAE), entered into force with effect from 31st August, 2024. The enforcement of this new BIT with UAE gives continuity of investment protection to investors of both the countries, as the earlier Bilateral Investment Promotion and Protection Agreement (BIPPA) between India and UAE signed in December 2013 expired on 12th September, 2024.
UAE is the seventh largest with a share of 3% in the total Foreign Direct Investment (FDI) received in India, with cumulative investment of approximately $19 Billion from April 2000- June 2024. India also makes 5% of its total Overseas Direct Investments in UAE to the tune of $15.26 Billion from April 2000 - August 2024. India – UAE BIT 2024 is expected to increase the comfort level and boost the confidence of the investors by assuring minimum standard of treatment and non-discrimination while providing for an independent forum for dispute settlement by arbitration. However, while providing investor and investment protection, balance has been maintained with regard to State’s right to regulate and thereby provides adequate policy space.
The signing and enforcement of the BIT reflects both nations' shared commitment towards enhancing economic cooperation and creating a more robust and resilient investment environment. The Treaty is expected to pave the way for increased bilateral investments, benefiting businesses and economies in both countries.
Some of the key features of the India-UAE BIT 2024 are: -
1. Closed asset-based definition of Investment with coverage of Portfolio Investment
2. Treatment of Investment with obligation for no denial of justice, no fundamental breach of due process, no targeted discrimination and no manifestly abusive or arbitrary treatment
3. Scope carve out for measures such as those related to taxation, local government, government procurement, subsidies or grants and Compulsory license.
4. Investor-State Dispute Settlement (ISDS) through arbitration with mandatory exhaustion of Local remedies for 3 years
5. General and Security Exceptions
6. Right to Regulate for State
7. No investor claim in case investments is involved with corruption, fraud, round tripping etc.
8. Provision on National Treatment,
9. Treaty provides for protection to investments from Expropriation, provides for Transparency, Transfers and Compensation for losses.
The India-UAE 2024 BIT can be accessed at Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, website:
https://dea.gov.in/sites/default/files/BIT%20MoU%20Engilsh.pdf