Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Agricultural and Animal Husbandry sector initiatives at Washim, Maharashtra
05 OCT 2024 3:49PM by PIB Delhi
I greet the participants from across the country—our respected brothers and sisters! Jai Sevalal! Jai Sevalal!
Governor of Maharashtra, C.P. Radhakrishnan ji, the popular Chief Minister, Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shivraj Singh Chouhan and Rajeev Ranjan Singh, Maharashtra’s Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis and Ajit Pawar, other ministers of the central and state governments, Members of Parliament, legislators, my brothers and sisters from the Banjara community who have come from far and wide, farmer brothers and sisters from across the country, and all other esteemed dignitaries, my brothers and sisters of Maharashtra, I bow in reverence from this sacred land of Washim to Goddess Pohradevi. During Navratri, I had the honour of receiving blessings from Mother Jagdamba today. I also visited the samadhi of Sant Sevalal Maharaj and Sant Ramrao Maharaj and took their blessings. I bow my head and pay respects to these two great saints from this platform.
Today also marks the birth anniversary of the great warrior and queen of Gondwana, Rani Durgavati ji. Last year, the nation celebrated her 500th birth anniversary. I pay my respects to Rani Durgavati as well.
Friends,
Today, voting is also taking place in Haryana. I appeal to all patriotic people of Haryana to vote in large numbers. Your vote will take Haryana to new heights of development.
Friends,
During this holy period of Navratri, I had the opportunity to release the 18th instalment of the PM-Kisan Samman Nidhi. Today, 20,000 crore rupees have been transferred to the accounts of 9.5 crore farmers across the country. Maharashtra’s double-engine government is giving double benefits to the farmers here. More than 90 lakh farmers in Maharashtra have been given approximately 1,900 crore rupees under the Namo Shetkari Mahasanman Yojana. Several projects worth hundreds of crore of rupees related to agriculture, animal husbandry, and farmer producer organizations (FPOs) have also been dedicated to the public today. With the blessings of Pohradevi, I have had the honour of providing assistance to the beneficiaries of the Ladli Behna Yojana, which is empowering women. I extend my heartfelt congratulations to the brothers and sisters of Maharashtra and all farmer brothers and sisters across the country.
Friends,
Before coming here, I had the privilege of inaugurating the Banjara Virasat (Heritage) Museum at Pohradevi. This museum will introduce the great Banjara culture, such a vast heritage, and such an ancient tradition to future generations. And I urge all of you, including those sitting on the stage, to visit this Banjara Virasat Museum before leaving. I congratulate Devendra ji. The concept that was formed during his first government has now been executed beautifully. I feel great satisfaction and joy after seeing it today. I urge you to visit it, and later, make sure your families visit it as well. I also met some esteemed members of the Banjara community at Pohradevi. Their faces were lit with pride and satisfaction from the recognition their heritage has gained through this museum. I congratulate all of you on the Banjara Virasat Museum.
Friends,
Modi worships those who were ignored by others. Our Banjara community has played a significant role in the social life of Bharat and in Bharat’s journey of nation-building. The great individuals from this community have contributed immensely to the country in the fields of art, culture, spirituality, national defence, and trade. King Lakhi Shah Banjara endured so many atrocities by foreign rulers! He dedicated his life to the service of society! Our Banjara community has produced numerous saints, including Sant Sevalal Maharaj, Swami Hathiram ji, Sant Ishwar Singh Bapu ji, Sant Dr. Ramrao Bapu Maharaj, Sant Laxman Chaitnya Bapu ji, who have given boundless energy to Bharat’s spiritual consciousness. For several generations, hundreds and thousands of years, this community has preserved and nurtured Bharat’s culture and traditions. During the freedom struggle, the British government even declared this entire community as criminals.
But brothers and sisters,
After independence, it was the nation’s responsibility to care for the Banjara community and give them the respect they deserve! And what did the Congress governments of that time do? Congress policies kept this community disconnected from the mainstream. After independence, the Congress Party, under the control of a particular family, had a foreign mindset from the beginning. Like the British rulers, this Congress family also never considered Dalits, backward classes, or tribals as equals. They believed that one family should continue to rule Bharat because the British had given them this right! That’s why they always maintained a disrespectful attitude towards the Banjara community.
Friends,
It is the NDA government at the Centre that established the Welfare Board for the nomadic and semi-nomadic communities. The BJP and NDA governments have been continuously working to ensure that this community’s cultural identity is properly respected. The state government has also launched the Sant Sevalal Maharaj Banjara Tanda Samridhi Abhiyan to accelerate development.
Friends,
Amidst our efforts, you must remember the attitude Congress and the Maha Aghadi had towards you. When Fadnavis ji became the Chief Minister, the plan for the development of Pohradevi pilgrimage site was formulated. But when the Maha Aghadi government came to power, they put a halt to the work. The development of the Pohradevi pilgrimage site resumed only when the Mahayuti government, under Shinde ji's leadership, came back to power. Today, 700 crore rupees are being spent on this project. The development of this pilgrimage site will not only facilitate the devotees but also accelerate development in the surrounding areas.
Brothers and sisters,
The BJP, through its policies, aims to uplift the deprived sections of society, while Congress only knows how to exploit them. Congress wants to keep the poor in poverty. A weak and poor Bharat suits Congress and its politics very well. That’s why you all need to be very cautious of Congress. Today, Congress is being run by a gang of urban Naxals. Congress feels that if everyone unites, their agenda of dividing the country will fail! That’s why they want to create a rift among us. The entire country can see who is supporting Congress’s dangerous agendas! Those who want to stop Bharat from progressing are Congress’s closest friends these days! Therefore, this is the time to unite. Our unity alone will save the country.
Brothers and sisters,
I want to tell the people of Maharashtra about another misdeed of Congress. You must have seen in the news that drugs worth thousands of crores were recently seized in Delhi. And see the sad part—who turned out to be the main mastermind of this drug racket? A Congress leader turned out to be the main mastermind! Congress wants to push the youth into drug addiction and use that money to fight and win elections. We need to be alert to this danger and warn others as well. Together, we must win this battle.
Friends,
Today, every decision and every policy of our government is dedicated to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ is our farmers. Several major steps have been taken today towards empowering farmers. Today, 9,200 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been dedicated to the nation. Also, many infrastructure projects related to agriculture have been inaugurated, which will enhance the capacity for storage, processing, and management of agricultural products. These efforts will help increase farmers' income. Farmers in Maharashtra are receiving double benefits under the NDA government. Eknath Shinde ji’s government has even made farmers’ electricity bills zero. For our farmers here, they receive electricity bills that have zero written on them, isn’t that right?
Friends,
The farmers of Maharashtra, especially in Vidarbha, have faced significant crises for decades. The governments of Congress and their allies left no stone unturned in keeping farmers in misery and poverty. While the Maha Aghadi government was in power here, they had only two agendas. First—to halt all projects related to farmers. Second—to engage in corruption with the money allocated for these projects! We sent money from the central government to help Maharashtra's farmers, but the Maha Aghadi government would embezzle and divide it among themselves. The Congress has always made farmers' lives difficult. Even today, the Congress is playing the same old game. That’s why the Congress does not like the PM-Kisan Samman Nidhi Yojana! The Congress mocks this scheme and opposes the money going to farmers! Because the money going into farmers' accounts takes away their opportunity to engage in corruption. Look at the neighbouring state of Karnataka! Just as Maharashtra's Mahayuti government provides extra money to farmers along with the Kisan Samman Nidhi, the BJP government in Karnataka used to do the same. Many Banjara families from Karnataka are here today. But as soon as the Congress came to power in Karnataka, they stopped giving that money. They also turned away from many irrigation projects in the state. The Congress even increased the prices of seeds in Karnataka. Making false promises of loan waivers before every election is Congress’s favourite tactic! In Telangana, they came to power by promising loan waivers! But after so much time has passed since forming the government, farmers are now asking why their loans haven’t been waived.
Brothers and sisters,
We must not forget how the Congress and the Maha Aghadi government in Maharashtra halted so many irrigation-related projects! When the NDA government came to power, it accelerated work in this direction. The Maharashtra government has approved the project to link the Wainganga and Nalganga rivers. This 90,000 crore rupee project will help alleviate the water shortage in Amravati, Yavatmal, Akola, Buldhana, Washim, Nagpur, and Wardha. The Maharashtra government is also providing financial assistance to cotton and soybean farmers. Farmers are receiving 10,000 rupees each in their accounts for cotton and soybean cultivation. Recently, the foundation for the Amravati Textile Park was also laid. This park will greatly help cotton farmers.
Friends,
Our Maharashtra has immense potential to lead the country’s economic progress. This will only happen when the mission to uplift villages, the poor, farmers, labourers, Dalits, and the deprived continues strongly. I am confident that you all will continue to give us your blessings. Together, we will fulfil the dream of a ‘Viksit Maharashtra, Viksit Bharat’ (Developed Maharashtra and Developed India). With this hope, I once again extend my heartfelt congratulations to our farmer friends and all my brothers and sisters from the Banjara community. Join me in saying, Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના વાશિમમાં કૃષિ અને પશુપાલન ક્ષેત્રની પહેલના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 OCT 2024 3:49PM by PIB Ahmedabad
હું દેશભરનાં સહભાગીઓને – આપણાં આદરણીય ભાઈઓ અને બહેનોને – અભિનંદન આપું છું. જય સેવાલાલ! જય સેવાલાલ!
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ સી. પી. રાધાકૃષ્ણનજી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી, એકનાથ શિંદેજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીઓ, શિવરાજસિંહ ચૌહાણ અને રાજીવ રંજન સિંહ, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને અજિત પવાર, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો, ધારાસભ્યો, બંજારા સમાજમાંથી આવેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો, જેઓ દૂર-દૂરથી આવ્યા છે, દેશભરના ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, અને અન્ય તમામ આદરણીય મહાનુભાવો, મહારાષ્ટ્રના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, વાશિમની આ પવિત્ર ભૂમિથી લઈને દેવી પોહરાદેવીને હું નમન કરું છું. નવરાત્રિ દરમિયાન આજે માતા જગદંબાના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાનું સન્માન મને મળ્યું હતું. મેં સંત સેવાલાલ મહારાજ અને સંત રામરાવ મહારાજની સમાધિની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને તેમના આશીર્વાદ લીધા હતા. હું આ મંચ પરથી મારું માથું ઝુકાવું છું અને આ બે મહાન સંતોને આદર આપું છું.
આજે ગોંડવાનાના મહાન યોદ્ધા અને રાણી રાણી દુર્ગાવતીજીનો જન્મ દિવસ પણ છે. ગયા વર્ષે, રાષ્ટ્રએ તેમની 500મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી હતી. હું રાણી દુર્ગાવતીને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું.
મિત્રો,
આજે હરિયાણામાં પણ મતદાન થઇ રહ્યું છે. હું હરિયાણાના તમામ દેશભક્ત લોકોને અપીલ કરું છું કે તેઓ મોટી સંખ્યામાં મતદાન કરે. તમારો મત હરિયાણાને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
મિત્રો,
નવરાત્રિના આ પવિત્ર સમયગાળા દરમિયાન મને પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિનો 18મો હપ્તો બહાર પાડવાનો અવસર મળ્યો. આજે દેશભરમાં 9.5 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં 20 હજાર કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્રની ડબલ એન્જિનવાળી સરકાર અહીંના ખેડૂતોને બમણો લાભ આપી રહી છે. મહારાષ્ટ્રમાં 90 લાખથી વધુ ખેડૂતોને નમો શેતકરી મહાસન્માન યોજના હેઠળ અંદાજે 1900 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. કૃષિ, પશુપાલન અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ (એફપીઓ) સાથે સંબંધિત સેંકડો કરોડ રૂપિયાના કેટલાક પ્રોજેક્ટ્સનું પણ આજે જાહેર જનતાને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. પોહરાદેવીના આશીર્વાદથી મને મહિલા સશક્તિકરણ કરતી લાડલી બેહના યોજનાના લાભાર્થીઓને સહાય આપવાનું સન્માન મળ્યું છે. હું મહારાષ્ટ્રના ભાઈઓ અને બહેનો અને દેશભરના તમામ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
અહીં આવતાં પહેલાં મને પોહરાદેવીમાં બંજારા વિરાસત (હેરિટેજ) મ્યુઝિયમનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. આ સંગ્રહાલય મહાન બંજાર સંસ્કૃતિ, આટલો વિશાળ વારસો અને આવી પ્રાચીન પરંપરાને આવનારી પેઢીઓ સુધી રજૂ કરશે. અને સ્ટેજ પર બેઠેલા લોકો સહિત આપ સહુને પણ આગ્રહ કરૂં છું કે જતાં પહેલાં આ બંજારા વિરાસત મ્યુઝિયમની મુલાકાત લો. હું દેવેન્દ્રજીને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. તેમની પ્રથમ સરકાર વખતે જે ખ્યાલ રચાયો હતો તે હવે સુંદર રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. આજે તે જોયા પછી હું ખૂબ જ સંતોષ અને આનંદ અનુભવું છું. મારો તમને આગ્રહ છે કે તમે તેની મુલાકાત લો અને પછી એ સુનિશ્ચિત કરો કે તમારા પરિવારો પણ તેની મુલાકાત લે. હું પોહરાદેવી ખાતે બંજારા સમુદાયના કેટલાક આદરણીય સભ્યોને પણ મળ્યો હતો. આ સંગ્રહાલય દ્વારા તેમના વારસાને મળેલી માન્યતાથી તેમના ચહેરા ગર્વ અને સંતોષથી પ્રગટાવવામાં આવ્યા હતા. હું આપ સૌને બંજારા વિરાસત મ્યુઝિયમ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મોદી એ લોકોની પૂજા કરે છે જેમની બીજા દ્વારા અવગણના કરવામાં આવી હતી. આપણા બંજારા સમુદાયે ભારતના સામાજિક જીવનમાં અને ભારતની રાષ્ટ્રનિર્માણની યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ સમુદાયની મહાન વ્યક્તિઓએ કલા, સંસ્કૃતિ, આધ્યાત્મિકતા, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ અને વેપારના ક્ષેત્રોમાં દેશ માટે ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. રાજા લાખી શાહ બંજારાએ વિદેશી શાસકોના આટલા બધા અત્યાચાર સહન કર્યા! તેમણે પોતાનું જીવન સમાજની સેવા માટે સમર્પિત કરી દીધું! આપણા બંજારા સમાજે અનેક સંતો પેદા કર્યા છે, જેમાં સંત સેવાલાલ મહારાજ, સ્વામી હાથીરામજી, સંત ઈશ્વરસિંહ બાપુજી, સંત ડો.રામરાવ બાપુ મહારાજ, સંત લક્ષ્મણ ચૈતન્ય બાપુજીનો સમાવેશ થાય છે, જેમણે ભારતની આધ્યાત્મિક ચેતનાને અસીમ ઉર્જા આપી છે. અનેક પેઢીઓથી, સેંકડો અને હજારો વર્ષોથી આ સમુદાયે ભારતની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનું જતન અને સંવર્ધન કર્યું છે. સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન, બ્રિટીશ સરકારે આ સમગ્ર સમુદાયને ગુનેગાર તરીકે જાહેર કર્યો હતો.
પણ ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદી પછી, બંજાર સમુદાયની સંભાળ રાખવાની અને તેમને જે સન્માન મળવું જોઈએ તે આપવું એ રાષ્ટ્રની જવાબદારી હતી! અને તે સમયની કોંગ્રેસ સરકારોએ શું કર્યું? કોંગ્રેસની નીતિઓએ આ સમુદાયને મુખ્ય પ્રવાહથી અલગ રાખ્યો હતો. સ્વતંત્રતા પછી, એક ખાસ કુટુંબના નિયંત્રણ હેઠળનો કોંગ્રેસ પક્ષ શરૂઆતથી જ વિદેશી માનસિકતા ધરાવતો હતો. બ્રિટિશ શાસકોની જેમ આ કોંગ્રેસ પરિવાર પણ ક્યારેય દલિતો, પછાત વર્ગ કે આદિવાસીઓને સમાન ગણતો નથી. તેઓ માનતા હતા કે એક જ કુટુંબે ભારત પર રાજ ચાલુ રાખવું જોઈએ કારણ કે અંગ્રેજોએ તેમને આ અધિકાર આપ્યો છે! તેથી જ તેઓએ હંમેશા બંજાર સમુદાય પ્રત્યે અપમાનજનક વલણ જાળવ્યું હતું.
મિત્રો,
કેન્દ્રની એનડીએ સરકારે જ વિચરતા અને અર્ધવિચરતા સમુદાયો માટે કલ્યાણ બોર્ડની સ્થાપના કરી હતી. આ સમુદાયની સાંસ્કૃતિક ઓળખનું યોગ્ય સન્માન થાય તે માટે ભાજપ અને એનડીએ સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. રાજ્ય સરકારે વિકાસને વેગ આપવા માટે સંત સેવાલાલ મહારાજ બંજાર તાંડા સમૃદ્ધિ અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે.
મિત્રો,
અમારા પ્રયત્નો વચ્ચે, તમારે કોંગ્રેસ અને મહા અઘાડીનો તમારા પ્રત્યેનો અભિગમ યાદ રાખવો જ જોઇએ. ફડણવીસજી મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે પોહરાદેવી યાત્રાધામના વિકાસ માટેની યોજના ઘડી કાઢવામાં આવી હતી. પરંતુ જ્યારે મહા આઘાડી સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે તેમણે કામને અટકાવી દીધું. શિંદેજીના નેતૃત્વ હેઠળની મહાયુતિ સરકાર ફરી સત્તામાં આવી ત્યારે જ પોહરાદેવી યાત્રાધામનો વિકાસ ફરી શરૂ થયો. આજે આ પ્રોજેક્ટ પાછળ 700 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ યાત્રાધામના વિકાસથી માત્ર ભક્તોને જ સુવિધા નહીં મળે, પરંતુ આસપાસના વિસ્તારોમાં પણ વિકાસને વેગ મળશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભાજપ, તેની નીતિઓ દ્વારા, સમાજના વંચિત વર્ગોને ઉત્થાન આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જ્યારે કોંગ્રેસ ફક્ત તેમનું શોષણ કેવી રીતે કરવું તે જાણે છે. કોંગ્રેસ ગરીબોને ગરીબીમાં રાખવા માંગે છે. એક નબળું અને ગરીબ ભારત કોંગ્રેસ અને તેના રાજકારણને ખૂબ સારી રીતે અનુકૂળ છે. તેથી જ તમારે બધાએ કોંગ્રેસથી ખૂબ સાવધ રહેવાની જરૂર છે. આજે કોંગ્રેસને શહેરી નક્સલીઓની ટોળકી ચલાવી રહી છે. કોંગ્રેસને લાગે છે કે જો બધા એક થઈ જશે તો દેશના ભાગલા પાડવાનો તેમનો એજન્ડા નિષ્ફળ જશે! એટલા માટે તેઓ આપણી વચ્ચે તિરાડ પાડવા માંગે છે. આખો દેશ જોઈ શકે છે કે કોંગ્રેસના ખતરનાક એજન્ડાને કોણ સમર્થન આપી રહ્યું છે! જે લોકો ભરતને પ્રગતિ કરતા અટકાવવા માંગે છે તે આ દિવસોમાં કોંગ્રેસના નજીકના મિત્રો છે! એટલે આ એક થવાનો સમય છે. આપણી એકતા જ દેશને બચાવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું મહારાષ્ટ્રના લોકોને કોંગ્રેસના બીજા દુષ્કૃત્ય વિશે કહેવા માંગુ છું. તમે સમાચારોમાં જોયું જ હશે કે હાલમાં જ દિલ્હીમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ ઝડપાયું છે. અને દુ:ખદ વાત જુઓ - આ ડ્રગ રેકેટનો મુખ્ય સૂત્રધાર કોણ બન્યું? કોંગ્રેસના નેતા બન્યા મુખ્ય સૂત્રધાર! કોંગ્રેસ યુવાનોને ડ્રગની લતમાં ધકેલવા માંગે છે અને તે પૈસાનો ઉપયોગ ચૂંટણી લડવા અને જીતવા માટે કરવા માંગે છે. આપણે આ જોખમ પ્રત્યે સજાગ રહેવાની જરૂર છે અને અન્ય લોકોને પણ ચેતવણી આપવાની જરૂર છે. આપણે સાથે મળીને આ લડાઈ જીતવી જ પડશે.
મિત્રો,
આજે અમારી સરકારનો દરેક નિર્ણય અને દરેક નીતિ 'વિકસિત ભારત')ને સમર્પિત છે. અને 'વિકસિત ભારત'નો મજબૂત પાયો આપણા ખેડૂતો છે. ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં આજે અનેક મોટા પગલા લેવામાં આવ્યા છે. આજે 9,200 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (એફપીઓ)ને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. ઉપરાંત કૃષિ સાથે જોડાયેલા ઘણા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે, જે કૃષિ ઉત્પાદનોના સંગ્રહ, પ્રોસેસિંગ અને મેનેજમેન્ટની ક્ષમતામાં વધારો કરશે. આ પ્રયાસોથી ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદ મળશે. એનડીએ સરકાર હેઠળ મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને બમણો લાભ મળી રહ્યો છે. એકનાથ શિંદેજીની સરકારે તો ખેડૂતોના વીજળીના બિલને પણ ઝીરો કરી દીધા છે. અહીંના આપણા ખેડૂતો માટે, તેમને વીજળીના બિલ મળે છે, જેના પર શૂન્ય લખેલું હોય છે, શું તે યોગ્ય નથી?
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો, ખાસ કરીને વિદર્ભમાં, દાયકાઓથી નોંધપાત્ર કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યા છે. કોંગ્રેસ અને તેમના સાથી પક્ષોની સરકારોએ ખેડૂતોને દુ:ખ અને ગરીબીમાં રાખવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી. અહીં મહા અઘાડી સરકાર સત્તામાં હતી ત્યારે તેમની પાસે માત્ર બે જ એજન્ડા હતા. પહેલું - ખેડૂતો ને લગતા બધા પ્રોજેક્ટો અટકાવી દેવા. બીજું - આ પ્રોજેક્ટો માટે ફાળવવામાં આવેલાં નાણાં સાથે ભ્રષ્ટાચારમાં જોડાવું! અમે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી પૈસા મોકલ્યા હતા, પરંતુ મહા અઘાડી સરકાર તેને ઉચાપત કરીને અંદરોઅંદર વહેંચી દેતી હતી. કોંગ્રેસે હંમેશા ખેડૂતોનું જીવન મુશ્કેલ બનાવ્યું છે. આજે પણ કોંગ્રેસ એ જ જૂની રમત રમી રહી છે. એટલે જ કોંગ્રેસને પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના પસંદ નથી! કોંગ્રેસ આ યોજનાનો મજાક ઉડાવે છે અને ખેડૂતોને મળતા પૈસાનો વિરોધ કરે છે! કારણ કે ખેડૂતોના ખાતામાં જતા પૈસા તેમની ભ્રષ્ટાચારમાં સામેલ થવાની તક છીનવી લે છે. જુઓ પાડોશી રાજ્ય કર્ણાટકને! જે રીતે મહારાષ્ટ્રની મહાયુતિ સરકાર કિસાન સન્માન નિધિની સાથે ખેડૂતોને વધારાના પૈસા આપે છે, તેવી જ રીતે કર્ણાટકની ભાજપ સરકાર પણ આવું જ કરતી હતી. કર્ણાટકના ઘણા બંજાર પરિવારો આજે અહીં છે. પરંતુ કર્ણાટકમાં કોંગ્રેસ સત્તામાં આવતા જ તેમણે તે પૈસા આપવાનું બંધ કરી દીધું હતું. તેઓએ રાજ્યની ઘણી સિંચાઇ યોજનાઓથી પણ પીછેહઠ કરી હતી. કોંગ્રેસે કર્ણાટકમાં બિયારણના ભાવમાં પણ વધારો કર્યો હતો. દરેક ચૂંટણી પહેલા લોન માફીના ખોટા વચનો આપવા એ કોંગ્રેસની પ્રિય યુક્તિ છે! તેલંગાણામાં, તેઓ લોન માફીનું વચન આપીને સત્તામાં આવ્યા! પરંતુ સરકાર બનાવ્યા બાદ આટલો સમય વીતી ગયા બાદ હવે ખેડૂતો પૂછી રહ્યા છે કે તેમની લોન કેમ માફ કરવામાં આવી નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે એ ન ભૂલવું જોઈએ કે મહારાષ્ટ્રની કોંગ્રેસ અને મહાઅઘાડી સરકારે સિંચાઈ સંબંધિત આટલી બધી યોજનાઓને કેવી રીતે અટકાવી દીધી! જ્યારે એનડીએ સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે તેણે આ દિશામાં કામ ઝડપી બનાવ્યું હતું. મહારાષ્ટ્ર સરકારે વાઈંગંગા અને નલગંગા નદીઓને જોડવાના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી દીધી છે. 90,000 કરોડ રૂપિયાના આ પ્રોજેક્ટથી અમરાવતી, યવતમાલ, અકોલા, બુલઢાણા, વાશિમ, નાગપુર અને વર્ધામાં પાણીની તંગી દૂર કરવામાં મદદ મળશે. મહારાષ્ટ્ર સરકાર કપાસ અને સોયાબીનના ખેડૂતોને આર્થિક સહાય પણ આપી રહી છે. ખેડૂતોને કપાસ અને સોયાબીનની ખેતીના ખાતામાં 10-10 હજાર રૂપિયા મળી રહ્યા છે. તાજેતરમાં અમરાવતી ટેક્સટાઇલ પાર્કનો પાયો પણ નંખાયો હતો. આ પાર્કથી કપાસના ખેડૂતોને ઘણી મદદ મળશે.
મિત્રો,
આપણા મહારાષ્ટ્રમાં દેશની આર્થિક પ્રગતિનું નેતૃત્વ કરવાની અપાર સંભાવના છે. આ ત્યારે જ થશે જ્યારે ગામડાંઓ, ગરીબો, ખેડૂતો, મજૂરો, દલિતો અને વંચિતોના ઉત્થાનનું મિશન મજબૂત રીતે ચાલુ રહેશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા અમને તમારા આશીર્વાદ આપતા રહેશો. આપણે સૌ સાથે મળીને 'વિકસિત મહારાષ્ટ્ર, વિકસિત ભારત'નું સપનું સાકાર કરીશું. આ જ આશા સાથે, હું ફરી એકવાર આપણા ખેડૂત મિત્રોને, બંજારા સમાજના મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનોને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ભારત માતાની જય બોલવામાં મારી સાથે જોડાઓ!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.