Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stone of projects worth ₹919 cr including various development works of Ahmedabad Municipal Corporation (AMC) in Gujarat
After Mahatma Gandhi, Prime Minister Shri Narendra Modi is the only national leader who transformed the cleanliness campaign into a mass movement
Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to spread the cleanliness campaign and its ethos throughout the country
Efforts should be made to bring Ahmedabad to the top in the upcoming cleanliness survey
The construction of modern schools in the area by the Nagar Prathmik Shiksha Samiti is a commendable initiative
These initiatives being taken by Nagar Prathmik Shiksha Samiti will become an important medium for the overall development of children by making the education system easier
03 OCT 2024 6:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated and laid foundation of projects worth Rs. 919 crore in Gujarat including various development works of Ahmedabad Municipal Corporation (AMC). On this occasion Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and many other dignitaries were also present.
Beginning his address with Navratri greetings, Shri Amit Shah said that today, development projects worth ₹919 crore have been inaugurated and laid the foundation for, which include works related to health, education, libraries, parks, and small street vendors. He stated that the most significant of these is the construction of modern schools by the Municipal Nagar Prathmik Siksha Samiti. Shri Shah expressed his gratitude towards AMC, stating that due to the corporation's efforts, all municipal primary schools in his parliamentary constituency have successfully been transformed into model schools.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if children properly benefit from the initiatives of the Primary Education Committee, there will be no doubt that India's future is bright. He added that when we see children from poor families taking an interest in subjects like science, art, music, and many others, all the despair in life disappears, and we feel confident that India's future is bright.
Shri Amit Shah said that today, development projects worth approximately ₹472 crore have been inaugurated and laid the foundation for in the Gandhinagar Lok Sabha constituency. Additionally, development projects worth around ₹446 crore have been inaugurated and launched in Ahmedabad East Lok Sabha constituency of MP Shri Hasmukhbhai Patel and in Ahmedabad West Lok Sabha constituency of MP Shri Dineshbhai Makwana. He mentioned that all these development projects will enhance facilities for the residents of Ahmedabad city.
Shri Shah further said that Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, over the past few years, has approved projects worth ₹23,951 crore in Ahmedabad city, Kalol and Sanand taluka, some areas of Ahmedabad city, and the Gandhinagar Lok Sabha constituency. Moreover, Prime Minister Shri Narendra Modi has also inaugurated development projects worth around ₹14,000 crore. He added that in the past five years, a total of ₹37,000 crore worth of development projects have been carried out in just one Lok Sabha constituency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that numerous development initiatives have been undertaken in seven assembly constituencies of Ahmedabad. These include efforts related to child nutrition, exercise facilities, libraries to enhance knowledge for adolescents, water collection ponds, the planting of 4 million saplings in a year, the construction of roads, overbridges, street lights, hospitals, primary health centers, and primary schools.
Shri Amit Shah said that AMC has decided to bring Ahmedabad to the forefront in the cleanliness campaign competition. He emphasized that efforts should be made to bring Ahmedabad to the top in the upcoming cleanliness survey. Shri Shah acknowledged that it might not be possible to achieve the first position this time, but we should set a goal to make a fresh start and work towards creating an Ahmedabad that reaches the top position in cleanliness among all municipal corporations in India by next year.
Union Home Minister stated that after Mahatma Gandhi, Prime Minister Shri Narendra Modi is the only national leader who has turned the cleanliness campaign into a people's movement. Prime Minister Modi envisioned that every home in the country should have toilet facilities. After 70 years of independence, Prime Minister Shri Narendra Modi initiated this campaign. His aim was to ensure that clean drinking water is available in every household, and that our homes, societies, streets, cities, and villages are clean, fostering a culture of cleanliness among citizens. Union Home Minister mentioned that Shri Narendra Modi is the only Prime Minister who has spoken about the construction of toilets from the ramparts of the Red Fort.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to promote the cleanliness campaign and its values across the entire country, from Nagaland to Kerala and from Uttar Pradesh to Assam.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતમાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એએમસી)ના વિવિધ વિકાસ કાર્યો સહિત રૂ. 919 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કર્યું
મહાત્મા ગાંધી પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એકમાત્ર એવા રાષ્ટ્રીય નેતા છે જેમણે સ્વચ્છતા અભિયાનને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કર્યું
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વચ્છતા અભિયાન અને તેની લોકાચારને સમગ્ર દેશમાં ફેલાવવાનું કામ કર્યું છે
આગામી સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણમાં અમદાવાદને ટોચ પર લાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ
નગર પ્રાથમિક શિક્ષણ સમિતિ દ્વારા આ વિસ્તારમાં આધુનિક શાળાઓનું નિર્માણ પ્રશંસનીય પહેલ છે
નગર પ્રાથમિક શિક્ષણ સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી આ પહેલથી શિક્ષણ વ્યવસ્થાને સરળ બનાવીને બાળકોના સર્વાંગી વિકાસ માટે મહત્વનું માધ્યમ બનશે
03 OCT 2024 6:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતમાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એએમસી)ના વિવિધ વિકાસ કાર્યો સહિત રૂ. 919 કરોડની યોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નવરાત્રીની શુભેચ્છા સાથે પોતાના સંબોધનનો પ્રારંભ કરાવતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે 919 કરોડના વિકાસ કાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ, પુસ્તકાલયો, ઉદ્યાનો અને નાના શેરી વિક્રેતાઓને લગતા કામોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ મ્યુનિસિપલ નગર પ્રાથમિક શિક્ષા સમિતિ દ્વારા આધુનિક શાળાઓનું નિર્માણ છે. શ્રી શાહે એએમસી પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, કોર્પોરેશનના પ્રયાસોને કારણે તેમનાં સંસદીય વિસ્તારની તમામ મ્યુનિસિપલ પ્રાથમિક શાળાઓ સફળતાપૂર્વક મોડલ સ્કૂલમાં પરિવર્તિત થઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રાથમિક શિક્ષણ સમિતિની પહેલથી બાળકોને યોગ્ય રીતે લાભ થશે તો તેમાં કોઈ શંકાને સ્થાન નથી કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે આપણે ગરીબ પરિવારોનાં બાળકોને વિજ્ઞાન, કળા, સંગીત અને અન્ય અનેક વિષયોમાં રસ લેતાં જોઈએ છીએ, ત્યારે જીવનની તમામ નિરાશાઓ દૂર થઈ જાય છે અને આપણને વિશ્વાસ છે કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં અંદાજે રૂ. 472 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત સાંસદ શ્રી હસમુખભાઈ પટેલના અમદાવાદ પૂર્વ લોકસભા મતવિસ્તારમાં અને અમદાવાદ પશ્ચિમ લોકસભા મતવિસ્તારમાં સાંસદ શ્રી દિનેશભાઈ મકવાણાના અમદાવાદ પશ્ચિમ લોકસભા મતવિસ્તારમાં આશરે 446 કરોડ રૂપિયાના વિકાસકાર્યોનું લોકાર્પણ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટથી અમદાવાદ શહેરનાં રહેવાસીઓ માટે સુવિધાઓમાં વધારો થશે.
શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં અમદાવાદ શહેર, કલોલ અને સાણંદ તાલુકા, અમદાવાદ શહેરનાં કેટલાંક વિસ્તારો અને ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં રૂ. 23,951 કરોડનાં પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. વળી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ લગભગ 14,000 કરોડ રૂપિયાની વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં માત્ર એક જ લોકસભા મતવિસ્તારમાં કુલ ₹37,000 કરોડના વિકાસકાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમદાવાદની સાત વિધાનસભા બેઠકોમાં વિકાસની અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. જેમાં બાળ પોષણ, વ્યાયામની સુવિધા, કિશોરો માટે જ્ઞાન વધારવા માટે પુસ્તકાલયો, જળ સંગ્રહ તળાવો, એક વર્ષમાં 40 લાખ રોપાઓનું વાવેતર, રસ્તા, ઓવરબ્રિજ, સ્ટ્રીટ લાઇટ્સ, હોસ્પિટલો, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો અને પ્રાથમિક શાળાઓના નિર્માણને લગતા પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા અભિયાનની સ્પર્ધામાં અમદાવાદને આગળ લાવવાનો નિર્ણય એએમસીએ કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણમાં અમદાવાદને ટોચ પર લાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ. શ્રી શાહે સ્વીકાર્યું હતું કે, આ વખતે કદાચ પ્રથમ સ્થાન હાંસલ કરવું શક્ય નહીં બને, પરંતુ આપણે નવી શરૂઆત કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવો જોઈએ અને આગામી વર્ષ સુધીમાં ભારતની તમામ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોમાં સ્વચ્છતામાં ટોચના સ્થાને પહોંચે તેવા અમદાવાદનું નિર્માણ કરવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહાત્મા ગાંધી પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એકમાત્ર એવા રાષ્ટ્રીય નેતા છે, જેમણે સ્વચ્છતા અભિયાનને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના દરેક ઘરમાં શૌચાલયની સુવિધા હોવી જોઇએ તેવી પરિકલ્પના કરી હતી. આઝાદીના 70 વર્ષ બાદ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી. તેમનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે દરેક ઘરમાં પીવાનું શુધ્ધ પાણી મળી રહે અને આપણા ઘરો, સમાજો, શેરીઓ, શહેરો અને ગામડાઓ સ્વચ્છ રહે, નાગરિકોમાં સ્વચ્છતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન મળે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ એકમાત્ર એવા પ્રધાનમંત્રી છે, જેમણે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી શૌચાલયોના નિર્માણની વાત કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નાગાલેન્ડથી કેરળ અને ઉત્તરપ્રદેશથી લઈને આસામ સુધીનાં સમગ્ર દેશમાં સ્વચ્છતા અભિયાન અને તેના મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાનું કામ કર્યું છે.