ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
02 OCT 2024 9:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਕੀ-ਕੀ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸੀਂ ਸਾਫ ਰਹਾਂਗੇ ਸਰ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਗਰ ਸਾਫ ਰਹੇਗਾ ਤਾਂ ਹੋਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਫ ਰੱਖਣੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜੇਕਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਫੈਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਫੈਲਦੀਆਂ ਹਨ.... ਦੇਖੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਜਦੋਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਨਹੀਂ ਸਨ, 100 ਵਿੱਚੋਂ 60, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਟਾਇਲਟਸ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਉਹ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਸ਼ਟ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਤਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟਸ ਬਣਾਏ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਬੱਚੀਆਂ ਦਾ ਡ੍ਰੌਪ ਆਉਟ ਰੇਟ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬੱਚੀਆਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Yes Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਜ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ... ਅਰੇ ਵਾਹ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ। ਆਸਨ ਨਾਲ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਾਡੀ ਬਾਡੀ ਵਿੱਚ ਫਲੈਕਸੀਬਿਲਿਟੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਫਲੈਕਸੀਬਿਲਿਟੀ ਹੋਰ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਉਸ ਨਾਲ ਡਿਸੀਜ਼ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਰ, ਬਲੱਡ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਚੰਗਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰੋਗੇ। ਮੰਮੀ ਬੋਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਬਜ਼ੀ ਖਾਓ, ਦੁੱਧ ਪੀਓ ਤਾਂ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ ਝਗੜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਬਜ਼ੀ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਾਰੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਕਰੇਲਾ ਵੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਕਰੇਲੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Yes Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਮੇਲ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਾ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 18 ਪਲੱਸ ਦੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਲਪ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਪੈਸਾ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਬੇਟੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਅਕਾਉਂਟ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਬੇਟੀ ਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ, ਸਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮਤਲਬ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 80-90 ਰੁਪਏ। ਮੰਨ ਲਓ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਚੰਗੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਪੈਸੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੰਨ ਲਓ 21 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਲਈ ਪੈਸੇ ਕੱਢਣੇ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਕੱਢੋਗੇ ਤਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30-35 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਦਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਵਿਆਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਬੈਕ ਤੋਂ 8.2 ਪਰਸੈਂਟ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਇਹ ਨਕਸ਼ਾ ਲਗਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਦੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ ਸਾਫ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਟੀਚਰ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੜਾ ਅਦਭੁੱਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਉਹ ਇਲਾਕਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਤਟ ਸੀ, ਪਾਣੀ ਖਾਰਾ ਸੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਸੀ, ਕੋਈ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਹਰਿਆਲੀ ਦੀ ਬਿਲਕੁਲ ਤ੍ਰਪਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਤਲ ਦਿੱਤੀ ਬਿਜ਼ਲੇਰੀ ਦੀ ਖਾਲੀ ਬੋਤਲ, ਇਹ ਤਾਂ ਤੇਲ ਦੇ ਕੈਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਖਾਲੀ ਉਹ ਧੋ ਕੇ, ਸਾਫ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਜਦੋਂ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਰਤਨ ਸਾਫ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਖਾਣੇ ਦੇ ਬਰਤਨ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਧੋਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਉਹ ਪਾਣੀ ਇਸ ਬੋਤਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤ ਕੇ ਹਰ ਦਿਨ ਸਕੂਲ ਲੈ ਆਓ। ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪੇੜ ਤੁਹਾਡਾ। ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਜੋ ਬੋਤਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਿਚਨ ਦਾ ਪਾਣੀ ਲਿਆਏਗਾ ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਪੇੜ ਵਿੱਚ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਜਦੋਂ 5-6 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਸਕੂਲ ਗਿਆ.... ਪੂਰਾ ਸਕੂਲ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਇਹ ਡ੍ਰਾਈ ਵੇਸਟ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੁੱਕਾ ਕੂੜਾ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਿੱਲਾ ਕੂੜਾ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਖਾਦ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਇਹ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿੱਚ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮਾਂ ਤਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਂ ਨਾਲ ਝਗੜਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੰਮਾ ਘਰ ਤੋਂ ਥੈਲਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ, ਇਹ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਿਉਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋ, ਗੰਦਗੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋ, ਅਜਿਹਾ ਦੱਸਦੇ ਹਨ... ਨਹੀਂ ਦੱਸਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਕਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੱਸਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Yes Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਹ ਕੀ ਹੈ ? ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਚਸ਼ਮਾ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕੀ ? ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਹਰ ਵਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਕੌਣ ਕਰਦਾ, ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ.. ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਗਰ ਕੋਈ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਪਸੰਦ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਵੱਛਤਾ ਪਸੰਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਯਾਨੀ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ ਸਾਡੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇਹ ਆਦਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਆਦਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਭਰ, 365 ਦਿਨ ਅਤੇ ਜਿੰਨੇ ਸਾਲ ਜਿੰਦਾ ਰਹੇ, ਹਰ ਦਿਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ? ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੈਅ ਕਰ ਲਵੇ ਕਿ ਮੈਂ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸਥਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੱਸੋ। ਤਾਂ ਹੁਣ ਆਦਤ ਕੀ ਪਾਉਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਪਹਿਲੀ ਆਦਤ ਇਹ ਹੈ। ਪੱਕਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Yes Sir.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with youngsters in Cleanliness program in Delhi
02 OCT 2024 9:22PM by PIB Delhi
Prime Minister: What are the benefits of maintaining cleanliness?
Student: Sir, it helps prevent diseases, and we will always remain clean. Moreover, if our country stays clean, people will understand the importance of keeping the environment tidy.
Prime Minister: What happens if there is no toilet?
Student: Sir, diseases spread.
Prime Minister: Indeed, diseases spread. Reflect on the past when toilets were scarce, 60 out of 100 households did not have them. People would resort to open defecation, which became a major cause of illnesses. Women, particularly mothers, sisters, and daughters, suffered the most. Since the launch of the Swachh Bharat Abhiyan, we first ensured toilets were built in schools, with separate facilities for girls. As a result, the dropout rate of girls has significantly reduced, and they are now continuing their education. So, has cleanliness not proven to be beneficial?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Whose birth anniversaries are we commemorating today?
Student: Gandhi ji’s and Lal Bahadur Shastri’s, Sir.
Prime Minister: Alright, do any of you practise yoga?... Oh, wonderful, so many of you do. What are the benefits of practising asanas?
Student: Sir, it makes our bodies more flexible.
Prime Minister: Flexibility, and?
Student: Sir, it also helps in preventing diseases and promotes good blood circulation.
Prime Minister: Good. Now, what do you like to eat at home? When your mother asks you to eat vegetables and drink milk, how many of you resist or argue about it?
Student: We eat all vegetables.
Prime Minister: Does everyone eat all vegetables, including bitter gourd?
Student: Yes, except bitter gourd.
Prime Minister: Ah, except bitter gourd.
Prime Minister: Do you know what the Sukanya Samriddhi Yojana is?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What is it?
Student: Sir, it is a scheme introduced by you, which is benefiting many girls. We can open an account under this scheme up until the age of 10. When we turn 18, it helps us a lot with our education. We can withdraw money from this account.
Prime Minister: Exactly. The Sukanya Samriddhi Account can be opened as soon as a girl is born. The parents can deposit Rs. 1,000 each year, which equates to about Rs. 80-90 per month. Suppose, after 18 years, she needs money for higher education—half of the amount can be withdrawn for that purpose. And, if she is getting married at 21, money can also be withdrawn for that purpose. If Rs. 1,000 is regularly deposited, at the time of withdrawal, she will receive around Rs. 50,000, with about Rs. 30,000-35,000 as interest. The interest rate for daughters is 8.2%, which is higher than the normal rate.
Student: There is a chart that suggests we should clean the school, and it shows children engaged in cleaning.
Prime Minister: Once, I was in Gujarat, and there was a teacher at a school who did something remarkable. The school was located in a coastal area, where the water was salty, and the land was barren, with no trees or greenery. What did the teacher do? He gave each student an empty Bisleri bottle and used oil cans, which he had cleaned. He instructed the children to collect the water their mothers used to wash dishes after meals and bring it to school in those bottles every day. He assigned each child a tree and told them the water they brought from home would be used to nurture their tree. When I visited the school 5-6 years later, the entire school was flourishing with greenery beyond what anyone could have imagined.
Student: This is dry waste. If we separate dry and wet waste like this, it helps in making compost.
Prime Minister: So, do you all follow this practice at home?
Prime Minister: When your mother goes to buy vegetables and leaves empty-handed, does she bring them back in a plastic bag? Do any of you argue with her, saying, "Mum, take a bag from home. Why do you bring plastic home? Why bring such waste into the house?" Do any of you remind her of this?
Student: (Yes, we encourage them to carry )Cloth bags, Sir.
Prime Minister: So you do tell them?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright then.
Prime Minister: What is this? These are Gandhiji’s glasses, and do you think Gandhiji is watching whether you are maintaining cleanliness or not? You must remember, Gandhiji dedicated his entire life to cleanliness. He is always observing who keeps things clean and who does not. He once said that if he had to choose between freedom and cleanliness, he would choose cleanliness. This shows how much importance he placed on cleanliness, even above freedom. Now, tell me, should our cleanliness campaign continue to move forward?
Student: Yes sir, we should take it forward.
Prime Minister: So, do you think cleanliness should merely be a programme or should it become a habit?
Student: It should become a habit.
Prime Minister: Well done. Some people believe that this cleanliness drive is Modiji’s programme, but the truth is that cleanliness is not a one-day task, nor is it the responsibility of just one person or one family. It is a lifelong commitment—365 days a year, for as long as we live. What do we need for this? We need a mindset, a mantra. Imagine if every citizen in the country decided not to create litter. What would happen?
Student: Then cleanliness would be established.
Prime Minister: Exactly. So, what habit must you develop now? The habit of not littering—this is the first step. Understood?
Student: Yes, Sir.