പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാരീസ് പാരാലിമ്പിക് ഗെയിംസിലെ ചാമ്പ്യന്മാരുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ കേള്‍ക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ എന്തായിരുന്നു? നിങ്ങള്‍ അവിടെ ധാരാളം ആളുകളെ കണ്ടുമുട്ടിയിരിക്കണം; തീര്‍ച്ചയായും ചില നല്ല കാര്യങ്ങള്‍ സംഭവിച്ചിരിക്കണം. അവരെക്കുറിച്ച് കേള്‍ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
കപില്‍ പാര്‍മര്‍: നമസ്‌കാരം, സര്‍. ഹര്‍-ഹര്‍ മഹാദേവ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഹര്‍-ഹര്‍ മഹാദേവ്.
കപില്‍ പാര്‍മര്‍: സര്‍, ഞാന്‍ കപില്‍ പാര്‍മര്‍ ആണ്, ഞാന്‍ ബ്ലൈന്‍ഡ് ജൂഡോയില്‍ 60 കിലോഗ്രാം വിഭാഗത്തില്‍ മത്സരിക്കുന്നു. 2021 മുതല്‍, ഞാന്‍ നിരവധി മത്സരങ്ങളില്‍ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്-ആകെ 16. ഇതില്‍ എട്ടു സ്വര്‍ണമുള്‍പ്പെടെ 14 എണ്ണത്തിലും ഞാന്‍ മെഡലുകള്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. ബ്രൗണ്‍ സില്‍വര്‍ ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസില്‍ ഒരു വെള്ളിയും ലോക ഗെയിംസില്‍ ഒരു വെങ്കലവും ലോക ചാമ്പ്യന്‍ഷിപ്പില്‍ മറ്റൊരു വെങ്കലവും ഞാന്‍ നേടി. ഈ അനുഭവം കാരണം, എന്റെ ഭയം അപ്രത്യക്ഷമായി, ഞാന്‍ ഇതിനകം നിരവധി മത്സരങ്ങളില്‍ കളിച്ചിട്ടുള്ളതിനാല്‍ ഒളിമ്പിക്സിനെ കുറിച്ച് ഞാന്‍ വളരെയധികം വിഷമിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നിരുന്നാലും, എനിക്ക് കുറച്ച് സമ്മര്‍ദ്ദം തോന്നി. എന്നാല്‍ എന്റെ ഏറ്റവും മികച്ചത് നല്‍കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാന്‍ ദേവേന്ദ്ര ഭായ് സാഹബ് ജജാരിയ ജി എന്നെ ഉപദേശിച്ചു, പരിശീലന സമയത്ത് ഞാന്‍ ചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങള്‍ ആവര്‍ത്തിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞു.
സര്‍, എന്റെ കോച്ച് മനോരഞ്ജര്‍ ജിയും എന്നെ വളരെയധികം അനുഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള കാര്യമല്ല, മിക്കവാറും അസാധ്യമാണ്. നമ്മള്‍ പലപ്പോഴും കാര്യങ്ങളില്‍ ഇടപെടാറുണ്ട്, ആരെങ്കിലും എന്നെ ഇടിച്ചാല്‍, അവര്‍ അന്ധരാണോ അതോ ഞാനാണോ എന്ന് ഞാന്‍ അവരോട് ചോദിക്കുന്നു! സര്‍, ഇത്തരം സംഭവങ്ങള്‍ പതിവായി സംഭവിക്കാറുണ്ട്. നടക്കാന്‍ ഞാന്‍ പലപ്പോഴും എന്റെ കോച്ചിന്റെ കൈ പിടിക്കും, എനിക്ക് ഉള്ള പരിമിതമായ കാഴ്ചയില്‍, ഞാന്‍ എന്റെ ജോലി ചെയ്യുന്നു. സര്‍, താങ്കളുടെ അനുഗ്രഹം എപ്പോഴും എന്നോടൊപ്പമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം, കപില്‍, അന്ന് സ്റ്റേഡിയത്തില്‍ നിന്നുള്ള ആരവം നിങ്ങളുടെ കോച്ചിന്റെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ കേള്‍ക്കാന്‍ കഴിയാത്തവിധം അതിശക്തമായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ സൂചിപ്പിച്ചു. എനിക്ക് അത് സ്വയം അനുഭവിക്കാന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ കോച്ച് എവിടെ? സര്‍, ദയവായി വെല്ലുവിളി വിശദീകരിക്കുക!
കോച്ച്: ബ്ലൈന്‍ഡ് ജൂഡോയില്‍, ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം ഞങ്ങള്‍ പുറത്തു നിന്ന് നല്‍കുന്ന നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളാണ്, അത് അവരുടെ പരിശീലനത്തില്‍ ഞങ്ങള്‍ കോഡ് ചെയ്യുന്നു. ജൂഡോ ഗോദയില്‍ ഒന്നും കാണാത്തതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ ചില കാര്യങ്ങള്‍ പറയുമ്പോള്‍ എന്തുചെയ്യണമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ അവരെ മുന്‍കൂട്ടി ഉപദേശിക്കുന്നു. അന്ന് രണ്ട് ഗോദ പ്രദേശങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ മത്സരം ഒരു ഗോദയില്‍ ആയിരുന്നു, ഫ്രാന്‍സിന്റെ മത്സരം മറുവശത്തായിരുന്നു. ഫ്രഞ്ച് പോരാട്ടത്തില്‍ ജനക്കൂട്ടത്തിന്റെ ആവേശം വളരെ ഉച്ചത്തിലായിരുന്നു - ഏകദേശം 15,000 മുതല്‍ 18,000 വരെ കാണികള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. അതിനാല്‍, കപില്‍ സെമി ഫൈനല്‍ കളിക്കാന്‍ പോയപ്പോള്‍, ബഹളം കാരണം അദ്ദേഹത്തിന് എന്റെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ കേള്‍ക്കാനായില്ല. കൂടാതെ, സെമി ഫൈനല്‍ സമ്മര്‍ദ്ദവും ഉണ്ടായിരുന്നു, ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസ് സെമിയില്‍ കപില്‍ ഇറാനിയന്‍ താരത്തോട് തോറ്റിരുന്നു. സ്വാഭാവികമായും അതില്‍നിന്നും സമ്മര്‍ദ്ദമുണ്ടായി. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, ഈ ഘടകങ്ങള്‍ കാരണം, അന്ന് ഇന്ത്യക്കായി സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ നേടാന്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് കഴിഞ്ഞില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോള്‍ എതിര്‍ പരിശീലകനും തന്റെ കളിക്കാരെ അതേ രീതിയില്‍ നയിക്കുമോ?
കോച്ച്: അതെ, പക്ഷേ അത് കോച്ചില്‍ നിന്ന് കോച്ചിലേക്ക് വ്യത്യാസപ്പെടുന്നു. ഞങ്ങളുടെ കളിക്കാരുമായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം ഓരോ കോച്ചും എങ്ങനെ പഠിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് നിരീക്ഷിക്കുന്ന തരത്തിലാണ്, അതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ അതിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി സ്വന്തം തന്ത്രങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതിനാല്‍, പരിശീലകന്‍ തന്റെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ മറ്റുള്ളവരില്‍ നിന്ന് രഹസ്യമായി സൂക്ഷിക്കണം.
കോച്ച്: തീര്‍ച്ചയായും. നമ്മള്‍ എതിര്‍ കോച്ചിന്റെ അതേ ഭാഷ ഉപയോഗിച്ചാല്‍, നമ്മുടെ കളിക്കാരന് വ്യത്യാസം മനസ്സിലാകില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇടതുവശത്ത് നിന്ന് ആക്രമിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് കപിലിനോട് നിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കണമെങ്കില്‍, അത് എങ്ങനെ അറിയിക്കും?
പരിശീലകന്‍: അങ്ങനെ തന്നെയാണ് ഞങ്ങള്‍ നിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കുന്നത്, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: കപില്‍, ഇത് ഇങ്ങനെയാണ്, അല്ലേ?
കപില്‍ പാര്‍മര്‍: സര്‍, ഞാന്‍ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്, ഞാന്‍ ആക്രമിക്കാന്‍ പോകുകയാണ്, പക്ഷേ ഞാന്‍ ആക്രമിക്കുമ്പോള്‍, ചിലപ്പോള്‍ നീക്കം നടക്കില്ല, ഞാന്‍ പിന്നോട്ട് പോകും.
കോച്ച്: ടെക്‌നിക്കുകള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ പ്രത്യേക പേരുകള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നു. പാദങ്ങളുടെ സ്ഥാനം, മുന്നോട്ട് അല്ലെങ്കില്‍ പിന്നോട്ട്, ഇതെല്ലാം നിര്‍ദ്ദേശത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. അതിനാല്‍, പഠിപ്പിച്ച ടെക്‌നിക്കിന്റെ പേര് ഞങ്ങള്‍ പരാമര്‍ശിക്കുന്നു, തുടര്‍ന്ന് കളിക്കാരന്‍ അത് പ്രയോഗിക്കുന്നു. എതിരാളിയുടെ ബാലന്‍സ് എവിടെയാണെന്നതിനെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു-അത് മുന്നിലോ പിന്നോട്ടോ ആകട്ടെ-അപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഉചിതമായ ടെക്‌നിക് പകര്‍ന്നു നല്‍കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അപ്പോള്‍, അവരുടെ എതിരാളിയുടെ നിലപാടും അവരെ അറിയിക്കുമോ?
കോച്ച്: അതെ, കൃത്യമായി. ഞങ്ങള്‍ എതിരാളിയുടെ ചലനങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. അവര്‍ അവരുടെ ഭാരം മുന്നോട്ട് മാറ്റി മുന്നോട്ട് പോകുകയാണെങ്കില്‍, ഞങ്ങള്‍ ഒരു ഫോര്‍വേഡ് ടെക്‌നിക് ഉപയോഗിക്കുന്നു. അതുപോലെ, അവര്‍ പിന്നിലേക്ക് ചായുകയോ പിന്നോട്ട് നില്‍ക്കുന്ന നിലയിലാണെങ്കില്‍, ഞങ്ങള്‍ ഒരു പിന്നോട്ടുള്ള ടെക്‌നിക് പ്രയോഗിക്കുന്നു. ഈ വിദ്യകള്‍ പോയിന്റുകള്‍ നേടാന്‍ ഞങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങള്‍ അവിടെ ഇരിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ക്കും ടെന്‍ഷന്‍ അനുഭവപ്പെടുമോ?
കോച്ച്: തീര്‍ച്ചയായും, ഞങ്ങള്‍ക്ക് പരിശീലകരായി ഗോദയില്‍ കയറാന്‍ കഴിയില്ല.
കപില്‍ പാര്‍മര്‍: സര്‍, സെമി ഫൈനല്‍ സമയത്ത് എന്നെ കൈപിടിച്ച് നയിച്ച റഫറി വിറക്കുകയായിരുന്നു. അത്തരമൊരു ഉയര്‍ന്ന മത്സരത്തില്‍, അദ്ദേഹം തെറ്റായ തീരുമാനമെടുത്തു. ഒരു മൂന്നാം അമ്പയര്‍ ക്രിക്കറ്റിലെ തീരുമാനങ്ങള്‍ അവലോകനം ചെയ്യുന്നതുപോലെ, എന്റെ കാര്യത്തില്‍, ശരിയായ അവലോകനം കൂടാതെ തിടുക്കത്തില്‍ തീരുമാനമെടുത്തു. അതും ഭാഗികമായി എന്റെ തെറ്റായിരുന്നു; സെമി ഫൈനലില്‍ എനിക്ക് താളം നഷ്ടപ്പെട്ടു. പക്ഷേ സര്‍, അടുത്ത തവണ ഞാന്‍ നന്നായി ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇല്ല, നിങ്ങള്‍ ഒരു മികച്ച രീതിയില്‍ പ്രയത്‌നിച്ചു, നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
കപില്‍ പാര്‍മര്‍: നന്ദി സര്‍. വളരെ നന്ദി.
കോച്ച്: ജയ് ഹിന്ദ്, സര്‍. ഞാനൊരു പട്ടാളക്കാരനാണ്, എന്റെ ഭാര്യ സിമ്രാന്‍ ശര്‍മ്മയാണ്, ഞങ്ങള്‍ക്ക് പ്രീതിയുണ്ട്. ഞാന്‍ അത്‌ലറ്റിക്‌സ് പരിശീലകനും പാരാ അത്‌ലറ്റിക്‌സ് പരിശീലകനുമാണ്. ഞാന്‍ രണ്ട് അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു, ഇരുവരും 100, 200 മീറ്ററുകളില്‍ മത്സരിക്കുന്നു. അത്ലറ്റിക്സിലെ ആദ്യ ട്രാക്ക് മെഡലുകള്‍ എന്റെ അത്ലറ്റുകളാണ് നേടിയത്, ഞങ്ങള്‍ ആകെ മൂന്ന് മെഡലുകള്‍ ഉറപ്പിച്ചു. അനുഭവത്തില്‍ നിന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഒരുപാട് പഠിച്ചു, സര്‍. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു ഇനത്തില്‍ - 100 മീറ്റര്‍, ഞങ്ങള്‍ രണ്ട് മെഡലുകള്‍ നേടി. ഇപ്പോള്‍, സങ്കല്‍പ്പിക്കുക, രണ്ട് അത്ലറ്റുകള്‍ ഒരേ മുറി പങ്കിടുന്നു, ഇരുവരും ആദ്യമായി 100 മീറ്ററില്‍ മത്സരിക്കുന്നു, ഇരുവരും ആദ്യമായി രാജ്യത്തിനായി ട്രാക്ക് മെഡലുകള്‍ നേടി. രണ്ട് മെഡലുകള്‍ ഒരു മുറിയില്‍ സൂക്ഷിക്കുമ്പോള്‍, രണ്ടാമത്തെ അത്ലറ്റിന്റെ ഇവന്റ് ഇതുവരെ ആരംഭിച്ചിട്ടില്ലാത്തപ്പോള്‍, ഒരു പരിശീലകനും ഭര്‍ത്താവും എന്ന നിലയില്‍ സമ്മര്‍ദ്ദം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. അത് എങ്ങനെ അനുഭവപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു. മറ്റ് അത്ലറ്റ് ഇതുവരെ മത്സരിച്ചിട്ടില്ല, രണ്ട് മെഡലുകള്‍ ഇതിനകം മുറിയിലുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോള്‍ സമ്മര്‍ദ്ദം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. ആ സമ്മര്‍ദം ലഘൂകരിക്കാന്‍, ഞാന്‍ അവനെ ദിവസം മുഴുവനും ഇടപഴകേണ്ടി വന്നു, അവന്‍ ഏകാഗ്രത പുലര്‍ത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കി. 100 മീറ്റര്‍ തോറ്റെങ്കിലും ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരുപാട് അനുഭവങ്ങള്‍ ലഭിച്ചു സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി, നിങ്ങള്‍ അവിടെ സമയം ചെലവഴിച്ചു, പക്ഷേ നിങ്ങള്‍ വീട്ടിലെത്തുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്ത് സംഭവിക്കും, സിമ്രാന്‍?
സിമ്രാന്‍: സര്‍, അവന്‍ അഭിനയിക്കുന്നത് പോലെ സദ്ഗുണമുള്ളവനല്ല. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഞങ്ങള്‍ ഒരു ചര്‍ച്ച നടത്തിയിരുന്നു. ആദ്യ ട്രാക്ക് മെഡല്‍ ആരു കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ സംസാരിച്ചു. ഇവന്റ് ലിസ്റ്റ് പുറത്തുവന്നപ്പോള്‍, പ്രീതിയുടെ ഇവന്റ് ആദ്യം ആണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കി, അതിനാല്‍ അവള്‍ ആദ്യ മെഡല്‍ നേടുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഉറപ്പുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങള്‍ എത്തുന്നതിനുമുമ്പ്, ഈ ഗജ്ജു-അര്‍ത്ഥം ഈ പരിശീലകന്‍-എനിക്ക് ഒരു മാസത്തെ വിശ്രമം തരാമെന്ന് പറഞ്ഞു. എന്നാല്‍ ഞങ്ങള്‍ ഇവിടെ എത്തിയപ്പോള്‍, ഞങ്ങള്‍ രാവിലെ ചാറ്റ് ചെയ്യുകയായിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍ അദ്ദേഹം എന്നോട് പറയുന്നു, എനിക്ക് ഒരാഴ്ചത്തെ വിശ്രമം മാത്രമേ ലഭിക്കൂ, ഇനി വേണ്ട. എന്തുകൊണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ അവനോട് ചോദിച്ചു, 'ഇതാണ് ഒരു വെങ്കല മെഡലിന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ലഭിക്കുന്നത്.'
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി, ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഭക്ഷണമൊന്നും ലഭിക്കില്ല!
കോച്ച്: നന്ദി സര്‍.
കളിക്കാരന്‍: ഇത് എന്റെ മൂന്നാമത്തെ പാരാലിമ്പിക്സായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ തവണയും നിങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. നിങ്ങള്‍ എന്നെ വളരെയധികം പ്രചോദിപ്പിച്ചു, പക്ഷേ ഇത്തവണയും ഞാന്‍ പരാജയപ്പെട്ടിരിക്കാം. ഞാന്‍ റിയോ പാരാലിമ്പിക്‌സില്‍ നാലാമതും ടോക്കിയോയില്‍ നാലാമതും പാരീസില്‍ വീണ്ടും നാലാമതും ഫിനിഷ് ചെയ്തു സര്‍. നാലാം നമ്പറിന് എന്നോട് ശക്തമായ ബന്ധമുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ നാലാം സ്ഥാനം പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഞാന്‍ എടുക്കുന്നു, എന്റെ അടുത്ത പാരാലിമ്പിക്സ്, എന്റെ നാലാമത്തേത്, ഞാന്‍ ശരിക്കും എന്തെങ്കിലും നേടുന്ന ഒന്നായിരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. സര്‍, ഞാന്‍ എന്നെ ഒരു പരാജയമായി കണക്കാക്കുന്നില്ല. വാസ്തവത്തില്‍, ഇന്ത്യയില്‍ മാത്രമല്ല, ആഗോളതലത്തില്‍ തന്നെ, ഇത്രയും അഭിമാനകരമായ ഒരു പരിപാടിയില്‍ ഇത്രയധികം തവണ ഈ നിലയില്‍ എത്തിയ ഒരേയൊരു പാരാ അത്ലറ്റ് ഞാനാണ്!
ഒളിമ്പിക് ചരിത്രത്തില്‍ സമാനമായ നിരവധി കഥകളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, തന്റെ അഞ്ചാം ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ വെള്ളി മെഡല്‍ നേടിയ ഫ്രാന്‍സില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു ഡിസ്‌കസ് ത്രോവര്‍ ഉണ്ട്. അഞ്ചാം ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ മെഡല്‍ നേടിയ യുഎസ്എയില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു ട്രിപ്പിള്‍ ജമ്പറും ഉണ്ട്. അതുകൊണ്ട് ഞാന്‍ ഈ കഥകള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നത് എന്നെത്തന്നെ പ്രചോദിപ്പിക്കാനും മറ്റുള്ളവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്ന ആദ്യത്തെ പാരാ അത്ലറ്റാകാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു, 'എനിക്ക് നാലാമതായി ഫിനിഷ് ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍, നിങ്ങളുടെ ആദ്യ ശ്രമത്തിന് ശേഷം നിങ്ങള്‍ എന്തിന് ഉപേക്ഷിക്കണം?' നാലാമതായി ഫിനിഷ് ചെയ്ത ഗുഡിയയെപ്പോലുള്ള കായികതാരങ്ങളുണ്ട്, പലരും അതില്‍ നിരാശരായി. എന്നാല്‍ അവരുടെ പരിശീലകര്‍ എന്നെ ഒരു മാതൃകയായി കാണുന്നു എന്നറിയുന്നത് എനിക്ക് ആശ്വാസം നല്‍കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ വീക്ഷണമാണ് നിങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് ഈ രീതിയില്‍ നോക്കാം: തുടര്‍ച്ചയായി നാലാമതായി ഫിനിഷ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, ലോകത്തിന് കാര്യമായ സംഭാവന നല്‍കിക്കൊണ്ട് ഒമ്പത് പേരെ നിങ്ങള്‍ക്ക് മുന്നില്‍ എത്തിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ സഹായിച്ചു.
കളിക്കാരന്‍: സര്‍, എനിക്കിപ്പോള്‍ അതൊന്നും വിഷയമല്ല; ഇത് ശിഷ്യന്മാരുടെ സമയമാണ്. ഞങ്ങള്‍ മൂന്ന് കായികതാരങ്ങളാണ് ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ സ്വന്തം ശിഷ്യന്മാരെ ഉപദേശിക്കുന്നത്. ദേവേന്ദ്ര ഭായ് സാഹബിന്റെ ശിഷ്യന്‍ സ്വര്‍ണം നേടി, സോമന്‍ റാണയുടെ ശിഷ്യന്‍ വെങ്കലം നേടി, ഞാന്‍ നവ്ദീപിന്റെ ഔദ്യോഗിക പരിശീലകനല്ലെങ്കിലും ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉപദേശകനാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജ്യേഷ്ഠനും വഴികാട്ടിയുമായിട്ടായിരുന്നു തുടക്കം മുതല്‍ ഇന്നുവരെ എന്റെ ജാവലിന്‍ യാത്ര. ഇത്തവണ ഞാന്‍ നവ്ദീപിനോട് പറഞ്ഞു, ''ഇത് നിങ്ങളുടെ ഊഴമാണ്, എടുക്കുക.'' എന്നാല്‍ സര്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു, അടുത്ത തവണ എന്റേതായിരിക്കും. ഞാന്‍ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് പാരാലിമ്പിക്സിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നു, ഈ രാജ്യങ്ങള്‍ വലുതാണെന്ന് ആളുകള്‍ എപ്പോഴും പറയുന്നത് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാല്‍ മത്സരം കടുത്തതായിരിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. പക്ഷേ, സര്‍, 2036 ഒളിമ്പിക്സിനും പാരാലിമ്പിക്സിനും ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുകയാണെങ്കില്‍, അത് ഭൂമിയില്‍ ഇതുവരെ നടന്നിട്ടുള്ളതില്‍ വച്ച് ഏറ്റവും വലിയ ഇവന്റായിരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. സര്‍, നമ്മള്‍ വളരുന്തോറും ദേവേന്ദ്ര ഭായ് സാഹബ് നമ്മുടെ പ്രചോദനമായി തുടരും. ഞങ്ങളുടെ എല്ലുകളും കാലുകളും കേടുകൂടാതെ സൂക്ഷിച്ചു കൊണ്ട് ആ കളികളില്‍ കളിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി: ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ വീക്ഷണം ശരിക്കും പ്രചോദനകരമാണ്. ഭാവിയില്‍ എന്തെങ്കിലും നേടാന്‍ നിങ്ങള്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായിരിക്കുകയും ഒരിക്കലും ഉപേക്ഷിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു എന്ന വസ്തുത അഭിനന്ദനാര്‍ഹമാണ്. ഞാന്‍ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
കളിക്കാരന്‍: നന്ദി, സര്‍.
കോച്ച്: നമസ്‌കാര്‍, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌കാര്‍ ജി.
രാധിക സിംഗ്: ഞാന്‍ രാധിക സിംഗ് ആണ്, ഷൂട്ടിംഗ് ടീമിന്റെ മാനസിക പരിശീലക. ഞങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ പങ്കിടാന്‍ നിങ്ങള്‍ ഞങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു, ഗ്രൂപ്പിനുള്ളിലെ സ്‌നേഹബന്ധമാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകം എന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഷൂട്ടിംഗ് ടീമില്‍ ആരും പരസ്പരം മത്സരിക്കാറില്ല; എല്ലാവരും സ്വയം മത്സരിക്കുന്നു. അവരുടെ ശക്തിയും ബലഹീനതയും പരിഗണിക്കാതെ സ്വന്തം കഴിവുകള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ അവര്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, കായികരംഗത്തോടുള്ള അവരുടെ സ്‌നേഹം അവരെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നു. ടീം അടുത്ത ബന്ധം തുടര്‍ന്നു, ഒരേ ഇവന്റിനായി ഞാന്‍ രണ്ട് അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ഒരു സ്പര്‍ദ്ധയും ഇല്ലായിരുന്നു. പകരം, പരസ്പര ബഹുമാനവും കരുതലും അവരെ വളരാന്‍ സഹായിച്ചു. അവരുടെ പ്രകടനത്തില്‍ ഈ സ്‌നേഹം വ്യക്തമായി പ്രതിഫലിക്കുന്നു സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങള്‍ മാനസികാരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ കൃത്യമായി എന്തിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്?
രാധികാ സിംഗ്: സര്‍, മനസ്സിന്റെ 90% വരുന്ന ഉപബോധമനസ്സില്‍ ഉള്ള ഏതെങ്കിലും ബലഹീനതകള്‍ മാറ്റാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. അവരുടെ ശക്തികള്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുവരുന്നതിലും അവരെ അവരുടെ വ്യക്തിത്വങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നതിലും ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: യോഗയുമായോ ധ്യാനവുമായോ ബന്ധപ്പെട്ട എന്തെങ്കിലും പ്രത്യേക പരിശീലനം നിങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നുണ്ടോ?
രാധിക സിംഗ്: അതെ, സര്‍, യോഗയും അവരുടെ പരിശീലനത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഞങ്ങളുടെ ടീം പതിവായി യോഗ പരിശീലിച്ചു, അവര്‍ എല്ലാ ദിവസവും രാവിലെ ധ്യാനിച്ചു. വൈകുന്നേരങ്ങളില്‍, കായികതാരങ്ങള്‍ പകല്‍ സമയത്ത് പഠിച്ച കാര്യങ്ങള്‍ പ്രതിഫലിപ്പിക്കും, ഈ മാനസിക പരിശീലനം ഒരു ദിനചര്യയായിരുന്നു. പരിശീലനത്തോടൊപ്പം, അവരുടെ പരിശീലനത്തില്‍ യോഗ ഉള്‍പ്പെടുത്തി, അത് ടീമിന് അച്ചടക്കത്തിന്റെയും ക്രമത്തിന്റെയും വലിയ ബോധം കൊണ്ടുവന്നു, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പല രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കായികതാരങ്ങള്‍ക്ക് യോഗയും ധ്യാനവും പരിചിതമായിരിക്കില്ല. ഇത് നമ്മുടെ കായികതാരങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരത്തില്‍ എന്ത് വ്യത്യാസമാണ് ഉണ്ടാക്കുന്നത്?
രാധിക സിംഗ്: അതെ, അത് കാര്യമായ വ്യത്യാസം വരുത്തുന്നു. നിങ്ങളുടെ ആന്തരിക മനസ്സിന്മേല്‍ നിയന്ത്രണം നേടുമ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ ഗെയിമിനെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാന്‍ ഇത് നിങ്ങളെ അനുവദിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് യോഗയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങള്‍ ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്തു, അത് സ്‌കൂളുകളില്‍ ഒരു വിഷയമായി അവതരിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. യോഗയുടെ പിന്നിലെ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ശക്തി സമാനതകളില്ലാത്തതാണ് സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
കോച്ച്: ഒന്നാമതായി, പാരാ ജൂഡോയില്‍ മാത്രമല്ല, സാധാരണ ജൂഡോയിലും കപില്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ആദ്യ മെഡല്‍ നേടിക്കൊടുത്തത് വലിയ ബഹുമതിയാണ്. ഇതുവരെ, സാധാരണ ജുഡോയിലെ പാരാ ജൂഡോയിലോ ഒരു മെഡലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, കാഴ്ച വൈകല്യമുള്ളവര്‍ക്കുള്ള ഏത് കായിക ഇനത്തിലും ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടി മെഡല്‍ ഉറപ്പാക്കുന്ന ആദ്യത്തെയാളായി കപില്‍ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. അതിനാല്‍, ഈ നേട്ടത്തിന് എല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ലോക ജൂഡോയിലെ ഉന്നത വ്യക്തിത്വങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാന്‍ വിജയപീഠത്തില്‍ നിന്ന് ഇറങ്ങിവന്നു. പാരാ ജൂഡോയില്‍ ഇത്രയും പെട്ടെന്നുള്ള ഉയര്‍ച്ച തങ്ങള്‍ പ്രതീക്ഷിച്ചിരുന്നില്ല എന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു. പങ്കെടുത്ത എല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
സര്‍, ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒറ്റയ്ക്ക് ഇത് നേടിയെടുക്കാന്‍ കഴിയുമായിരുന്നില്ല. SAI, OGQ എന്നിവയില്‍ നിന്നും തീര്‍ച്ചയായും ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റില്‍ നിന്നും ഞങ്ങള്‍ക്ക് മികച്ച പിന്തുണ ലഭിച്ചു, അത് പറയാതെ പോകാനാകില്ല. അതിനാല്‍, വളരെ നന്ദി. ഞങ്ങളുടെ നല്ല സുഹൃത്തുക്കളായ യുകെ, യുഎസ്എ, കൊറിയ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കോച്ചുകള്‍ ഞങ്ങളെ സമീപിച്ച് പറഞ്ഞു, 'നിങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ക്കറിയാമായിരുന്നു, പക്ഷേ നിങ്ങള്‍ ഇത്ര പെട്ടെന്ന് പുരോഗമിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നില്ല.' ഞങ്ങള്‍ക്ക് അവിശ്വസനീയമാംവിധം അഭിമാനം തോന്നി. ഞങ്ങളെ എല്ലാവരേയും പിന്തുണച്ച മുഴുവന്‍ ടീമിനും നന്ദി. വളരെ നന്ദി, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഒത്തിരി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
കോച്ച്: സന്ദീപ് ചൗധരി ജിക്ക് വേണ്ടി ഞാന്‍ ചിലത് പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - 'യുദ്ധക്കളത്തില്‍ കുതിരപ്പടയാളികള്‍ മാത്രമേ വീഴുന്നുള്ളൂ; മുട്ടുകുത്തി നടക്കുന്ന ഒരു കുട്ടി എങ്ങനെ വീഴും.' അതിനാല്‍, കുതിരപ്പുറത്തിരിക്കുന്നവര്‍ക്ക് മാത്രമേ വീഴാന്‍ കഴിയൂ, കുട്ടികള്‍ ഒരിക്കലും വീഴില്ലെന്ന് നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരേയും കാണിച്ചുതന്നു. ഇത് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വലിയ പ്രസ്താവനയാണ്. കൂടാതെ, സര്‍, ഞാന്‍ ഹര്‍വിന്ദറിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ശീതളും ഹര്‍വിന്ദറും ഞാനും അമ്പെയ്ത്ത് വിദഗ്ധരാണ്, മാഡം സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, പാരാലിമ്പിക്സില്‍ മെഡല്‍ നേടുന്ന ആദ്യത്തെ അമ്പെയ്ത്തു താരമാണ് ഹര്‍വിന്ദര്‍. ടോക്കിയോയില്‍ വെങ്കലം നേടി, 28, 28, 29 എന്നിങ്ങനെ സ്‌കോര്‍ ചെയ്ത്, അമ്പെയ്ത്ത് സമര്‍ഥരായ അമ്പെയ്തുകള്‍ക്ക് തുല്യമായി വെടിയുതിര്‍ത്ത് അദ്ദേഹം ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. അവസാന അമ്പടയാളത്തില്‍, അത് വളരെ അടുത്താണെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം. അത് 10 ല്‍ എത്തിയിരുന്നെങ്കില്‍, ഞങ്ങള്‍ കിം വൂജിന്‍, ബ്രാഡി എല്ലിസണ്‍ എന്നിവര്‍ക്ക് തുല്യമായി ഷൂട്ട് ചെയ്യുമായിരുന്നു.
അമീഷ: നമസ്‌തേ, സര്‍. എന്റെ പേര് അമീഷ, ഞാന്‍ ഉത്തരാഖണ്ഡില്‍ നിന്നാണ്. ഇത് എന്റെ ആദ്യത്തെ പാരാലിമ്പിക്സായിരുന്നു, എന്റെ ഗെയിം തുടങ്ങി വെറും 2 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇത്രയും വലിയ അനുഭവം നേടിയതില്‍ ഞാന്‍ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. 2 വര്‍ഷമേ ആയിട്ടുള്ളൂ, ജീവിതത്തില്‍ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിച്ചു. എനിക്ക് അത് ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസം നല്‍കിയ എന്റെ പരിശീലകന് നന്ദി, കാരണം ഞാന്‍ വളരെ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. അവിടെയുള്ളവരെ നിരീക്ഷിക്കാന്‍ പറഞ്ഞിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇനി ജനങ്ങള്‍ പേടിക്കണം; മുമ്പ് നിങ്ങള്‍ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍ ആളുകള്‍ നിങ്ങളെ ഭയപ്പെടണം.
അമീഷ: ആളുകളെ നിരീക്ഷിക്കാന്‍ അങ്ങ് എന്നോട് പറഞ്ഞിരുന്നു, അതിനാല്‍ ഞാന്‍ അത് ഒരുപാട് ചെയ്തു, ഞാന്‍ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തില്‍ നിന്ന് ഇപ്പോള്‍ എന്താണ് പ്രതികരണം? നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ എന്താണ് പറയുന്നത്?
അമീഷ: ഇപ്പോള്‍ കുടുംബം വളരെ സന്തോഷത്തിലാണ്. അവര്‍ എപ്പോഴും എന്നെ പിന്തുണച്ചു, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ എന്നെ കൂടുതല്‍ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അവര്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
സുമിത് ആന്റില്‍: നമസ്‌തേ, സര്‍. എന്റെ പേര് സുമിത് ആന്റില്‍, ഞാന്‍ തുടര്‍ച്ചയായി രണ്ടാം സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു, സാര്‍, ഞാന്‍ ടോക്കിയോയില്‍ നിന്ന് സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ കൊണ്ടുവന്നപ്പോള്‍, ഇത് പോലെ രണ്ട് സ്വര്‍ണ്ണ മെഡലുകള്‍ കൂടി വേണമെന്ന് അങ്ങ് എന്നോട് വാക്ക് വാങ്ങിയിരുന്നു. അതിനാല്‍, സാര്‍, ഈ രണ്ടാമത്തെ മെഡല്‍ താങ്കള്‍ക്കുള്ളതാണ്. പാരാലിമ്പിക്സിന് മുമ്പ്, ഞങ്ങള്‍ വളരെ പരിഭ്രാന്തരായിരുന്നു, കാരണം ഞാന്‍ ലേഖനങ്ങള്‍ വായിച്ചപ്പോള്‍ സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന പ്രിയപ്പെട്ട കായികതാരങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ എന്റെ പേരും ഉയര്‍ന്നുവന്നിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഓഗസ്റ്റ് 20-ന്, ഞാന്‍ താങ്കളോട് സംസാരിച്ചപ്പോള്‍, ടോക്കിയോ നിമിഷം എന്നെ ഓര്‍മ്മിപ്പിച്ചു, ഇത്തവണ എനിക്ക് വീണ്ടും മികച്ച പ്രകടനം നടത്താനായി. എന്റെ മുഴുവന്‍ ടീമും-എന്റെ ഫിസിയോ, എന്റെ കോച്ച്, ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും- അങ്ങയോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവരാണ്, സര്‍, കാരണം ഞങ്ങള്‍ ഒരു മെഡല്‍ കൊണ്ടുവരുമ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ താങ്കളെ കാണും, ഞങ്ങള്‍ അങ്ങയോട് വ്യക്തിപരമായി സംസാരിക്കും. വളരെ നന്ദി, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
കായികതാരം: ഞങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ഗവണ്‍മെന്റോ വിവിധ സംഘടനകളോ സ്‌പോണ്‍സര്‍ ചെയ്യുന്ന കായികതാരങ്ങളാണ്. അതിനാല്‍, ചിലപ്പോള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ സമ്മര്‍ദ്ദമുണ്ട്. 'പോയി കളിക്കൂ, ജയവും തോല്‍വിയും കളിയുടെ ഭാഗമാണ്' എന്ന് താങ്കള്‍ പറയുമ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രി നിങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, ഈ സമ്മര്‍ദ്ദങ്ങള്‍ വളരെ ചെറുതായി തോന്നുന്നു, സര്‍, കഴിഞ്ഞ തവണ, ഞാന്‍ താങ്കളോട് സംസാരിച്ചപ്പോള്‍, എന്റെ പ്രകടനം. ടോക്കിയോവില്‍ അത്ര മികച്ചതായിരുന്നില്ല, അപ്പോഴും ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് ഒരു ചോദ്യം ചോദിച്ചു, നിങ്ങള്‍ വിദേശ രാജ്യങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്ത് തോന്നുന്നു, നിങ്ങള്‍ മുഴുവന്‍ രാജ്യത്തെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു എന്നതായിരുന്നു താങ്കളുടെ പ്രതികരണം. അതുകൊണ്ടുതന്നെ മനസ്സില്‍, ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഞാന്‍ ഇത്തവണ പോയത്, സര്‍!
പ്രധാനമന്ത്രി: അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
പരിശീലകനും അത്ലറ്റും: സര്‍, നമസ്‌കാ.രം, 16 വര്‍ഷത്തെ അര്‍പ്പണബോധത്തിന് ഒടുവില്‍ ഫലമുണ്ടായി, സ്വര്‍ണ്ണമെഡല്‍ നേടിയ എന്റെ വിദ്യാര്‍ത്ഥി ധരംബീറും ആ വിജയത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഞങ്ങള്‍ രണ്ടുപേരും മത്സരാര്‍ഥികളാണ്, ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ വ്യക്തിപരമായി ഈ ഘട്ടത്തിലേക്ക് പരിശീലിപ്പിച്ചു. 20-ന് നിങ്ങളോട് സംസാരിച്ചതിന് ശേഷം, എനിക്ക്് വളരെ പോസിറ്റീവ് വൈബ് തോന്നി, എന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രകടനം നല്‍കണമെന്ന ചിന്തയും വന്നു. ഒരു പരിശീലകനെന്ന നിലയില്‍, ഇതിലും വലിയ ഒരു വികാരമില്ല, ഒരുപക്ഷെ മൈതാനത്ത് സ്വന്തം വിദ്യാര്‍ത്ഥിക്കെതിരെ മത്സരിച്ച ലോകത്തിലെ ഒരേയൊരു അത്ലറ്റ് ഞാനായിരിക്കാം. ധരംബീറിന്റെ മെഡലിലൂടെ എന്റെ സമര്‍പ്പണം പൂര്‍ത്തീകരിക്കപ്പെട്ടു, ഞങ്ങളുടെ മുഴുവന്‍ ടീമിന്റെയും സംഭാവന ഈ വിജയത്തില്‍ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തില്‍ ഏറ്റവും ഗുരുതരമായ വൈകല്യമുള്ളവരാണ് ഞങ്ങള്‍, എന്നാല്‍ SAI (സ്പോര്‍ട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ) യും മന്ത്രാലയവും സപ്പോര്‍ട്ട് സ്റ്റാഫുകളുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊണ്ടു. തുടക്കത്തില്‍, സപ്പോര്‍ട്ട് സ്റ്റാഫിന്റെ 33% മാത്രമേ ഉള്ളില്‍ അനുവദിച്ചിരുന്നുള്ളൂ, എന്നാല്‍ ദേവേന്ദ്ര ജജാരിയ ഭായ് ജിയുടെ തീരുമാനത്തിന് നന്ദി, അവര്‍ സപ്പോര്‍ട്ട് സ്റ്റാഫിനെ തിരിക്കുക, അങ്ങനെ ഞങ്ങളുടെ ഇവന്റ് നടക്കുമ്പോള്‍, ഞങ്ങളുടെ ആളുകളെ അകത്തേക്ക് കടത്തി, മറ്റുള്ളവരെ പുറത്തേക്ക് തിരിക്കുകയായിരുന്നു. ഈ സ്മാര്‍ട് കൂട്ടുകെട്ടിന്റെ ഫലമാണ് ഇത്രയും മെഡലുകള്‍ നേടിയത്. ഭക്ഷണത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍, പ്രത്യേകിച്ച് സസ്യഭുക്കുകള്‍ക്ക് പ്രശ്നങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാല്‍ പാരാലിമ്പിക്‌സ് ഗ്രാമത്തില്‍ തന്നെ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണത്തിനായി SAI പ്രത്യേക ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ചെയ്തു, ആരും ഭക്ഷണത്തിന്റെ പ്രശ്നങ്ങള്‍ നേരിട്ടില്ല. ഞങ്ങളുടെ ടീമിനെ മുഴുവന്‍ പ്രചോദിപ്പിച്ചതിന് വളരെ നന്ദി സര്‍. വളരെ നന്ദി.
പ്രധാനമന്ത്രി: അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
അത്ലറ്റ്: ഞാന്‍ ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസില്‍ പങ്കെടുത്തിരുന്നുവെങ്കിലും മെഡല്‍ നേടാനായില്ല. നിങ്ങള്‍ മെഡല്‍ ജേതാക്കളെ കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ എന്റെ അടുത്ത് കൂടി കടന്നുപോയി, പക്ഷേ നിങ്ങളെ വ്യക്തിപരമായി കാണാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചില്ല, അത് ഉള്ളില്‍ ഒരു കളിയാക്കല്‍ അനുഭവപ്പെട്ടു. അതിനുശേഷം, നിങ്ങളെ കാണാന്‍ ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു, ആ പ്രേരണ എന്നെ ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസിന് ശേഷവും മുന്നോട്ട് നയിച്ചു. ഞാന്‍ എന്റെ എല്ലാം നല്‍കി, ആ പ്രചോദനം എന്നെ വിജയിക്കാന്‍ സഹായിച്ചുവെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. ഞാന്‍ എന്റെ മക്കളെ അവസാനമായി കണ്ടിട്ട് ആറ് മാസമായി, ഞാന്‍ വീട്ടില്‍ പോയിട്ടില്ല. എന്റെ മകന്‍ ഇപ്പോഴും ചെറുപ്പമാണ്, ഞാന്‍ അവനെ പുറത്തു കൊണ്ടു പോകുമ്പോഴെല്ലാം, ഞങ്ങള്‍ വഴി കണ്ടെത്താന്‍ ഫോണില്‍ GPS ഉപയോഗിച്ചിരുന്നു. അവന്‍ ഇപ്പോള്‍ പറയുന്നു, ''അമ്മേ, നിങ്ങള്‍ വീട്ടിലേക്കുള്ള വഴി മറന്നു. കുറഞ്ഞത് ജിപിഎസ് ഉപയോഗിച്ചിട്ട് വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുക. അതിനാല്‍, സര്‍, അങ്ങയുടെ എല്ലാ പിന്തുണയ്ക്കും അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ക്കും വളരെ നന്ദി. താങ്കളും ഞങ്ങളുടെ ടീമും ഞങ്ങളുടെ പരിശീലകരും കാരണമാണ് ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് നേടാന്‍ കഴിഞ്ഞത്. വളരെ നന്ദി, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഒത്തിരി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
ശരദ് കുമാര്‍: സര്‍, ഞാന്‍ ശരദ് കുമാര്‍ ആണ്, ഇത് എന്റെ രണ്ടാമത്തെ മെഡലാണ്. ഞാന്‍ ഇപ്പോള്‍ മൂന്ന് തവണ പാരാലിമ്പിക്സില്‍ പോയിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരദിനോടും സന്ദീപിനോടും പ്രസംഗിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടാല്‍, ആരാണ് നന്നായി അത് ചെയ്യുന്നത്?
ശരദ് കുമാര്‍: സാര്‍, സന്ദീപ് വളരെ നന്നായി സംസാരിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടായിരിക്കാം അദ്ദേഹം നാലാമനായി (തമാശയോടെ)എത്തിയത് . എന്നാല്‍ ഒരു കായികതാരമെന്ന നിലയില്‍, പാരാ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ തുടക്കം മുതല്‍ ഞാന്‍ അതിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നുവെന്ന് പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇന്ന് എല്ലാ കായികതാരങ്ങളെയും ഈ തലത്തിലുള്ളത് കാണുമ്പോള്‍ എനിക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. ഞങ്ങളുടെ പരിശീലകരും ഫിസിയോതെറാപ്പിസ്റ്റുകളും മുഴുവന്‍ ടീമുമൊത്ത് ഞങ്ങള്‍ വിദേശത്തേക്ക് പോകുമ്പോള്‍, ആളുകള്‍ ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയെ വ്യത്യസ്തമായി കാണുന്നു. 'ഈ അത്ലറ്റുകള്‍ക്ക് ശരിക്കും ഉയരത്തില്‍ എത്താന്‍ കഴിയുമോ?' എന്ന് അവര്‍ നേരത്തെ അത്ഭുതപ്പെടുമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍, അവര്‍ പാരാ സ്പോര്‍ട്സില്‍ പോലും ഇന്ത്യയെ ഒരു കായിക രാഷ്ട്രമായി പ്രത്യേകമായി കാണുന്നു. സായ് (സ്പോര്‍ട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ) സൃഷ്ടിച്ച ചിത്രത്തിലൂടെയാണ് ഈ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. കാലക്രമേണ, സപ്പോര്‍ട്ട് സ്റ്റാഫ് വളര്‍ന്നു, അത്‌ലറ്റുകള്‍ക്കിടയില്‍ ഗുണകരമായ ചിന്ത വ്യാപിച്ചു. സര്‍, നിങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടുന്നതാണ് ഏറ്റവും നല്ല ഭാഗം. പോകുന്നതിന് മുമ്പ്, താങ്കള്‍ ഞങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, മടങ്ങിയെത്തിയ ശേഷം, നിങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ എല്ലാവരെയും കാണുമ്പോള്‍ - ഇത് ഓരോ മെഡല്‍ ജേതാവും അത്ലറ്റും അനുഭവിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഒന്നാണ്. സര്‍, താങ്കളെ പോലെ ആളുകള്‍ ഇപ്പോഴും പാരാ സ്പോര്‍ട്സിനെ പൂര്‍ണ്ണമായി സ്വീകരിച്ചിട്ടില്ല.
പാലക് കോഹ്ലി: നമസ്തേ സര്‍, ഞാന്‍ പാലക് കോഹ്ലിയാണ്, ഇത് എന്റെ തുടര്‍ച്ചയായ രണ്ടാം പാരാലിമ്പിക്സായിരുന്നു. ടോക്കിയോയില്‍, ഞാന്‍ നാലാം സ്ഥാനത്തെത്തി, ഇവിടെ ഞാന്‍ അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തെത്തി. എന്നാല്‍ രണ്ട് പാരാലിമ്പിക്‌സുകളിലേക്കുള്ള യാത്ര തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. ടോക്കിയോ പാരാലിമ്പിക്സിന് ശേഷം, 2022-ല്‍, എനിക്ക് ബോണ്‍ ട്യൂമര്‍, സ്റ്റേജ് 1 കാന്‍സര്‍ എന്നിവ ഉണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തി, ഏകദേശം ഒന്നര വര്‍ഷത്തോളം ഞാന്‍ ഒരു ടൂര്‍ണമെന്റിലും മത്സരിക്കുകയോ ഒന്നും ചെയ്യുകയോ ചെയ്തില്ല. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം, 2023-ല്‍, ഞാന്‍ ഒരു തിരിച്ചുവരവ് നടത്തി, എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷവും അഭിമാനവുമുണ്ട്, എന്റെ പരിശീലകരുടെയും ഗൗരവ് സാറിന്റെയും പിന്തുണക്കും മാര്‍ഗനിര്‍ദേശത്തിനും നന്ദി, എനിക്ക് പാരീസിലേക്ക് യോഗ്യത നേടാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ടോക്കിയോയ്ക്ക് ശേഷം ലോക ചാമ്പ്യന്‍ഷിപ്പ് പോലെയുള്ള പല പ്രധാന ടൂര്‍ണമെന്റുകളും എനിക്ക് നഷ്ടമായി, കാരണം എനിക്ക് വാക്കോവര്‍ നല്‍കേണ്ടിവന്നു, കൂടാതെ ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസില്‍ എനിക്ക് COVID ബാധിച്ചു. ഈ വര്‍ഷം, ഞാന്‍ ലോക ചാമ്പ്യന്‍ഷിപ്പിന് യോഗ്യത നേടുകയും വെങ്കല മെഡല്‍ നേടുകയും ചെയ്തു, തുടര്‍ന്ന് ഞാന്‍ പാരീസിലേക്ക് ബാക്ക്-ടു-ബാക്ക് യോഗ്യത നേടി. ഞാന്‍ ഒരു ടൂര്‍ണമെന്റിലും കളിച്ചിട്ടില്ലാത്തതിനാല്‍ എന്റെ ലോക റാങ്കിംഗ് 38 ആയി കുറഞ്ഞു, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ഞാന്‍ ആദ്യ 4-ല്‍ തിരിച്ചെത്തി, ഞാന്‍ പാരീസിലേക്ക് യോഗ്യത നേടി. എനിക്ക് ഒരു മെഡല്‍ നേടാനായില്ല എന്നത് നിരാശാജനകമാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളോടും എല്ലാവരുടെയും പിന്തുണയോടും കൂടി, ഞാന്‍ LA 2028 നായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്. തീര്‍ച്ചയായും പോഡിയത്തില്‍ നിങ്ങളോടൊപ്പമുള്ള ഒരു ചിത്രം ഉണ്ടായിരിക്കണം, സര്‍. നന്ദി, സര്‍!
പ്രധാനമന്ത്രി: കഴിഞ്ഞ തവണ നിങ്ങളുടെ പരിശീലനം ലഖ്നൗവില്‍ ആയിരുന്നു, അല്ലേ?
പാലക് കോലി: അതെ സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളോടും ഞാന്‍ സംസാരിച്ചിരുന്നു.
പാലക് കോഹ്ലി: അതെ സര്‍, ഞാന്‍ ടോക്കിയോയിലേക്ക് പോകുന്നതിന് മുമ്പ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഈ സമയം നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്തു തോന്നുന്നു?
പാലക് കോഹ്ലി: സര്‍, ഞാന്‍ ഗൗരവ് സാറിന്റെ കീഴില്‍ ലഖ്നൗവില്‍ പരിശീലനം നടത്തുകയാണ്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശത്തിലാണ് ഞാന്‍ പാരാ ബാഡ്മിന്റണ്‍ കണ്ടെത്തിയത്. എനിക്ക് ബോണ്‍ ട്യൂമര്‍ ഉണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തിയപ്പോള്‍, പാലക്കിന്റെ കായിക ജീവിതം അവസാനിച്ചുവെന്ന് പലരും പറഞ്ഞു. എനിക്ക് സാധാരണ ജീവിതം നയിക്കാന്‍ കഴിയുമോ എന്ന് ഉറപ്പിക്കാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് ഡോക്ടര്‍മാര്‍ എന്നോട് പറഞ്ഞു. ട്യൂമറിന് ശേഷം നിരവധി സങ്കീര്‍ണതകള്‍ ഉണ്ടായി. എനിക്ക് ഇതിനകം ഹൃദയസംബന്ധമായ അസുഖമുണ്ടായിരുന്നു, ട്യൂമറിന് ശേഷം, എന്റെ കാലില്‍ ഒരു വൈകല്യം വികസിച്ചു, ഇത് കാലിന്റെ നീളത്തിലും മറ്റ് സങ്കീര്‍ണതകള്‍ക്കും കാരണമായി. പക്ഷേ എന്റെ കുടുംബം എപ്പോഴും എന്നെ സന്തോഷവതിയായി കാണാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളോടെ, ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷ കൈവിടില്ലെന്ന് അവര്‍ ഉറപ്പുവരുത്തി.
പ്രധാനമന്ത്രി: നോക്കൂ, പാലക്, നിങ്ങളുടെ കഥ പലര്‍ക്കും പ്രചോദനം നല്‍കുന്നതാണ്. വളരെയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ഉണ്ടായിട്ടും, നിങ്ങള്‍ ട്രാക്കില്‍ തുടര്‍ന്നു, നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ തടസ്സങ്ങള്‍ നേരിട്ടു, പക്ഷേ ഒരിക്കലും നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം കൈവിട്ടില്ല. അതൊരു വലിയ നേട്ടമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
പാലക് കോഹ്ലി: വളരെ നന്ദി, സര്‍!
ശ്യാം സുന്ദര്‍ സ്വാമി: നമസ്‌തേ സര്‍, ഞാന്‍ ശ്യാം സുന്ദര്‍ സ്വാമിയാണ്, ഞാന്‍ രാജസ്ഥാനിലെ ബിക്കാനീറില്‍ നിന്നാണ് വരുന്നത്. ഞാന്‍ ഒരു പാരാ അമ്പെയ്ത്ത് താരമാണ്. നമ്മുടെ ബിക്കാനീറില്‍ കര്‍ണി സിംഗ് അഞ്ച് ഒളിമ്പിക്‌സുകളില്‍ പങ്കെടുത്തു. 40 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം ഞാന്‍ ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പങ്കെടുത്തതിനാല്‍ ദേവേന്ദ്ര ഭയ്യയില്‍ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിച്ചു. ഭയ്യ കളിക്കുന്നത് കണ്ടു, 'ഇങ്ങനെയാണ് കളിക്കുന്നത്' എന്ന് ഞാന്‍ ചിന്തിച്ചു. പാരാ സ്പോര്‍ട്സില്‍ ചേരുന്നതിന് മുമ്പ് ഞാന്‍ ശാരീരികക്ഷമതയുള്ള കായിക ഇനങ്ങളില്‍ മത്സരിക്കുമായിരുന്നു. 2016ല്‍, പത്രത്തില്‍ ഭയ്യയുടെ ഒരു വലിയ ചിത്രം കണ്ടതിനാല്‍ ഞാന്‍ പാരാ സ്‌പോര്‍ട്‌സിനെ കുറിച്ച് കണ്ടെത്തി. അദ്ദേഹത്തില്‍ നിന്ന് പാഠങ്ങള്‍ പഠിച്ചതിന് ശേഷമാണ് 40 വര്‍ഷത്തിനിപ്പുറം ഞാന്‍ ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പങ്കെടുത്തത്.
അത്ലറ്റ്: ഇത്തവണ ഞാന്‍ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ വിഭാഗത്തിലെ സ്വര്‍ണമെഡല്‍ ജേതാവ് നിതേഷ് കുമാര്‍ ജിയില്‍ നിന്ന്. തന്റെ ജീവിതത്തിലുടനീളം, സ്വര്‍ണ്ണം നേടുന്നതിനായി താന്‍ തോല്‍പ്പിച്ച വ്യക്തിക്കെതിരെ ഒരു മത്സരത്തിലും അദ്ദേഹം വിജയിച്ചിരുന്നില്ല. നിതേഷ് ജി കാരണം ഞാന്‍ അവനെ നേരത്തെ തോല്‍പിച്ചു. അവനില്‍ നിന്ന്, അവന് അത് ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍, തീര്‍ച്ചയായും എനിക്ക് അവനെ വീണ്ടും തോല്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്നും, എനിക്ക് ലോകത്തിലെ ആരെയും തോല്‍പ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്നും ഞാന്‍ പഠിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!
കായികതാരം: നന്ദി, സര്‍.
കോച്ച്: എന്റെ പേര് ഡോ. സത്യപാല്‍, ഞാന്‍ ഒരു പാരാ അത്‌ലറ്റിക്‌സ് പരിശീലകനാണ്. എനിക്ക് മുമ്പ് പാരാ അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിച്ച ഒരു പരിശീലകനും ഇവിടെ ഉണ്ടായേക്കില്ല. 2005-06 ല്‍ ഞാന്‍ പാരാ അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കാന്‍ തുടങ്ങി.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇത് തുടങ്ങാനുള്ള ആശയം നിങ്ങള്‍ക്ക് എങ്ങനെ ലഭിച്ചു?
കോച്ച്: സാര്‍, അത്‌ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ നെഹ്റു സ്റ്റേഡിയത്തില്‍ പോകുമായിരുന്നു, കൈകാലുകളുടെ കുറവുള്ള കുറച്ച് കായികതാരങ്ങളെ ഞാന്‍ അവിടെ കണ്ടു. ഞാന്‍ അവരെ നിരീക്ഷിച്ചു, അവരുടെ അവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് വായിച്ചു, തുടര്‍ന്ന് 2004 ഏഥന്‍സ് ഒളിമ്പിക്സില്‍ സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ നേടിയ ദേവേന്ദ്ര ജിയെക്കുറിച്ച് കേട്ടു. അപ്പോഴാണ് ഞാന്‍ ഇതിനെക്കുറിച്ച് കൂടുതല്‍ പഠിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയത്, പാരാ അത്ലറ്റുകളെ ക്രമേണ പരിശീലിപ്പിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. തുടക്കത്തില്‍, നെഹ്റു സ്റ്റേഡിയത്തിലെ എല്ലാ പരിശീലകരും എന്നെ വിചിത്രമായി നോക്കുമായിരുന്നു, കാരണം ഞാന്‍ ദീപ മാലിക്കിന്റെ വീല്‍ചെയര്‍ തള്ളുകയോ സ്റ്റേഡിയത്തിന് ചുറ്റും നടക്കുമ്പോള്‍ അങ്കുര്‍ ധാമയുടെ കൈപിടിച്ച് വഴികാട്ടിയോ ചെയ്യും. ഞാന്‍ സമയം കളയുകയാണെന്ന് അവര്‍ കരുതി. എന്നാല്‍ ഇന്ന്, അതേ പാരാ അത്ലറ്റുകളും ഒരിക്കല്‍ എന്നെ വിമര്‍ശിച്ച അതേ പരിശീലകരും ഇപ്പോള്‍ പാരാ അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാന്‍ ഈ മേഖലയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചതിനാല്‍ എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടില്‍ നിന്നാണ് ഞാന്‍ ഇത് പറയുന്നത്. ഞാന്‍ വളരെ സന്തോഷവാനാണ്, സര്‍, അടുത്ത തവണ ഞങ്ങള്‍ 29 മെഡലുകള്‍ തിരികെ കൊണ്ടുവരില്ലെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു-ഞങ്ങള്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ 50 മെഡലുകള്‍ തിരികെ കൊണ്ടുവരും.
പ്രധാനമന്ത്രി: നന്നായി!
കോച്ച്: നന്ദി സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: സുഹൃത്തുക്കളെ കാണുക, എല്ലാ കായിക ഇനങ്ങളിലും സപ്പോര്‍ട്ട് സ്റ്റാഫിനോ പരിശീലകനോ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യേണ്ടിവരുമെന്നത് സത്യമാണ്. എന്നാല്‍ വൈകല്യമുള്ള വ്യക്തികളുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍, അവരെ പഠിപ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, അവരുടെ ജീവിതം ഹൃദയത്തില്‍ നിന്ന് മനസ്സിലാക്കാനും ജീവിക്കാനും മാനസികമായി തയ്യാറാകണം. നിങ്ങള്‍ സ്വയം അവരുടെ സ്ഥാനത്ത് നിര്‍ത്തണം, നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം ജീവിതത്തില്‍ അവര്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളണം, അപ്പോള്‍ മാത്രമേ നിങ്ങള്‍ക്ക് അവരെ നയിക്കാന്‍ കഴിയൂ. അല്ലെങ്കില്‍, 'ഓടുക' എന്ന് പറയുന്നത് എളുപ്പമാണ്. എന്നാല്‍ അത്ലറ്റ്, ''എനിക്ക് ഓടാന്‍ കഴിയില്ല'' എന്ന് പറഞ്ഞേക്കാം. എന്തുകൊണ്ടാണ് അവര്‍ക്ക് ഓടാന്‍ കഴിയാത്തതെന്ന് ഒരു പരിശീലകന്‍ മനസ്സിലാക്കുകയും അതിനെ സമീപിക്കാനുള്ള ശരിയായ മാര്‍ഗം കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് പാരാ അത്ലറ്റുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്ന പരിശീലകര്‍ അസാധാരണരാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നത്; അവരുടെ ഉള്ളില്‍ അസാധാരണമായ ശക്തിയുണ്ട്. കുറച്ച് ആളുകള്‍ക്ക് ഇത് ശരിക്കും മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയും, ഞാന്‍ ഇത് പൂര്‍ണ്ണമായും തിരിച്ചറിയുന്നു. ഫോണിലൂടെ പോലും ഞാന്‍ നടത്തിയ പല സംഭാഷണങ്ങളിലും ഞാന്‍ ഇക്കാര്യം സൂചിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. സാധാരണ അത്ലറ്റുകള്‍ക്ക് ടെക്നിക്ക് മാത്രം പഠിപ്പിച്ചാല്‍ മതിയെങ്കില്‍, പാരാ അത്ലറ്റുകളും എങ്ങനെ ജീവിക്കണമെന്ന് പഠിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇത് അഗാധമായ സമര്‍പ്പണത്തിന്റെ ഒരു രൂപമാണ്, ഈ ജോലി ചെയ്യുന്ന നിങ്ങള്‍ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന പ്രശംസ അര്‍ഹിക്കുന്നവരാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
പരിശീലകന്‍: സര്‍, ഞാന്‍ ഒരു കായികതാരമായും അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്ററായും അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരങ്ങളില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ തുടങ്ങിയിട്ട് 30 വര്‍ഷമായി. ഒരു ഇന്ത്യന്‍ പതാക പോലും കാണാത്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോള്‍, ഇന്ത്യന്‍ പതാക ഉയര്‍ത്തി, 'പാരാ സ്പോര്‍ട്സ് കാരണം ഞങ്ങള്‍ക്ക് മെഡലുകള്‍ നേടാന്‍ കഴിയും' എന്ന് പറഞ്ഞ് ഞങ്ങളുടെ കളിക്കാര്‍ മടങ്ങിവരുന്നു. നേരത്തെ, പങ്കാളിത്തത്തില്‍ മാത്രമായിരുന്നു ശ്രദ്ധ, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ആ ആശയം മാറി. ഞാന്‍ നന്ദി പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, സര്‍. ഞാന്‍ പലരോടും പറയാറുണ്ട്, ഞങ്ങളുടെ ബ്രാന്‍ഡ് അംബാസഡര്‍ മറ്റാരുമല്ല, ഞങ്ങളുടെ മോദി ജിയാണ്. താങ്കളാണ് ഞങ്ങളുടെ ബ്രാന്‍ഡ് അംബാസഡര്‍. സര്‍, കായിക ശേഷിയുള്ള കായിക ഇനങ്ങളിലും ഇന്ത്യക്ക് കൂടുതല്‍ മെഡലുകള്‍ നേടാനാകും. ഞാന്‍ കിഴക്കന്‍ ജര്‍മ്മനിയിലും ചെന്നൈയിലും പോയിട്ടുണ്ട്, ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്ത്യയില്‍ വളരെ നല്ല സൗകര്യങ്ങളുണ്ട്. നമുക്ക് അവരെ ശരിയായി വിനിയോഗിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ശാരീരിക വിദ്യാഭ്യാസ അധ്യാപകരെ സജീവമാക്കുക, 100%, ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ മെഡലുകള്‍ കൊണ്ടുവരും. നന്ദി, സര്‍!
നിഷാദ് കുമാര്‍: സര്‍, എന്റെ പേര് നിഷാദ് കുമാര്‍, ഞാന്‍ T47 ഹൈജമ്പില്‍ മത്സരിക്കുന്നു. ബാക്ക് ടു ബാക്ക് പാരാലിമ്പിക്‌സില്‍ ഞാന്‍ വെള്ളി മെഡലുകള്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. സര്‍, എന്റെ അനുഭവം പങ്കുവെക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ടീം ടോക്കിയോയില്‍ എത്തിയപ്പോള്‍, കോവിഡ് ഉണ്ടായിരുന്നു, അതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ കാണികളില്ലാതെ മത്സരിച്ചു. എന്നാല്‍ ഇത്തവണ പാരീസ് പാരാലിമ്പിക്സില്‍ സ്റ്റേഡിയം നിറയെ നിറഞ്ഞിരുന്നു. ഞാന്‍ മത്സരിച്ച ദിവസം, മുഴുവന്‍ പ്രേക്ഷകരും 'ഇന്ത്യ, ഇന്ത്യ' എന്ന് ആര്‍പ്പു വിളിച്ചു, അത് വളരെയധികം പ്രചോദനം നല്‍കി. മികച്ച പ്രകടനം നടത്താനും മെഡല്‍ ഉറപ്പാക്കാനും അത് എനിക്ക് പ്രചോദനം നല്‍കി. അടുത്ത ദിവസം എന്റെ മെഡല്‍ ചടങ്ങായിരുന്നു. മെഡല്‍ ലഭിച്ചതിന് ശേഷം ഹൈജമ്പില്‍ എന്റെ മറ്റ് ടീമംഗങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കാന്‍ പോയി. മെഡല്‍ എന്റെ കഴുത്തില്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഒരു ഫ്രഞ്ച് കുടുംബം എന്നെ നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു. എന്നോടൊപ്പം ഫോട്ടോയെടുക്കാന്‍ അവസരം ലഭിക്കുമെന്ന പ്രതീക്ഷയിലായിരുന്നു അവര്‍. മത്സരം അവസാനിച്ചയുടന്‍ ഞാന്‍ ഫോട്ടോയെടുക്കാന്‍ ഇറങ്ങി, അവര്‍ ഒരു ഫോട്ടോ ചോദിച്ചു, ഏകദേശം ആറോ ഏഴോ വയസ്സ് തോന്നിക്കുന്ന അവരുടെ കുട്ടികള്‍ മെഡല്‍ കണ്ട് ആവേശഭരിതരായി. കുട്ടികള്‍ എന്നെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ എന്നോടൊപ്പം നിന്നുകൊണ്ട് ഫോട്ടോയെടുക്കുന്നു. കുട്ടികളുടെ അമ്മ എന്നോട് സംസാരിച്ചു, കുട്ടികള്‍ ഒപ്പം നിന്ന് ഫോട്ടോയെടുക്കുന്നു, അവര്‍ക്ക് ഓട്ടോഗ്രാഫ് നല്‍കുന്നു, പാരീസില്‍ വന്ന് മത്സരം കണ്ടതിന് ഫലമുണ്ടായെന്ന് അവര്‍ എന്നോട് പറഞ്ഞു. കുടുംബം മുഴുവന്‍ വളരെ സന്തോഷത്തിലായിരുന്നു. എനിക്ക് ഇതൊരു അത്ഭുതകരമായ അനുഭവമായിരുന്നു സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: വളരെ നല്ലത്.
വിശാല്‍ കുമാര്‍- നന്ദി സര്‍.
യോഗേഷ് കത്തുനിയ: നമസ്‌കാരം, സര്‍! എന്റെ പേര് യോഗേഷ് കത്തുനിയ. ഞാന്‍ രണ്ടു തവണ വെള്ളി മെഡല്‍ ജേതാവാണ്. എന്റെ അനുഭവത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു കാര്യം പങ്കിടാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു-അത് അനുഭവത്തെക്കുറിച്ചല്ല, മറിച്ച് സ്ഥിരതയെക്കുറിച്ചാണ്. നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ സമാരംഭിച്ച വ്യത്യസ്ത സ്‌കീമുകള്‍, അത് TOPS സ്‌കീമായാലും, ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്‌കീമുകളായാലും, NSUകളായാലും എല്ലാം താങ്കള്‍ കാരണമാണ് ഈ സ്ഥിരത ഉണ്ടായത്. ഇത്തവണ ഞങ്ങള്‍ 29 മെഡലുകള്‍ നേടി, സര്‍, മറ്റുള്ളവര്‍ക്കായി ഒരു കാര്യം കൂടി ചേര്‍ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: നിങ്ങള്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി എന്നാല്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ്, എന്നാല്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി എന്നാല്‍ പരം മിത്ര (ഉറ്റ സുഹൃത്ത്) ആണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം. നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് നല്‍കിയ പേരില്‍ ഞാന്‍ വളരെ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഒരു യഥാര്‍ത്ഥ സുഹൃത്തായി നിങ്ങളോടൊപ്പം പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നവദീപ്: സര്‍, എന്റെ പേര് നവദീപ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇത്തവണ ഏറ്റവും ജനപ്രിയമായ റീലുകള്‍ നിങ്ങളുടേതും ശീതളിന്റേതുമായിരുന്നു.
നവദീപ്: സര്‍, ഞാന്‍ ജാവലിന്‍ ത്രോയില്‍ F41 വിഭാഗത്തിലാണ് മത്സരിക്കുന്നത്. ഇത് എന്റെ രണ്ടാമത്തെ പാരാലിമ്പിക്‌സാണ്. എന്റെ പരിപാടി അവസാന ദിവസമായിരുന്നു, ഏകദേശം 21-ന് ഞാന്‍ അവിടെ പോയി. മെഡലുകള്‍ വരാന്‍ തുടങ്ങിയപ്പോള്‍ തന്നെ, എന്റെ മത്സരത്തിന് എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ആശങ്ക തോന്നിത്തുടങ്ങി. പക്ഷേ, സര്‍, സുമിത് ഭായ്, അജിത് ഭായ്, സന്ദീപ് ഭായ്, ദേവേന്ദ്ര സര്‍ തുടങ്ങിയ മുതിര്‍ന്ന അത്ലറ്റുകളുമായി ഇടപഴകുകയും അവരുടെ അനുഭവങ്ങളെന്തെന്നും ഞാന്‍ എന്തുചെയ്യണമെന്നും പഠിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ പരിചയം നേടി. അവസാനം, തികച്ചും സ്വതന്ത്രമായ മനസ്സോടെ മത്സരിക്കാന്‍ എനിക്ക് കഴിഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി: വിസ്മയകരം.
നവദീപ്: നന്ദി സര്‍.
രക്ഷിതാ രാജു: നമസ്‌കാരം സര്‍, ഞാന്‍ രക്ഷിത രാജു, കാഴ്ച വൈകല്യമുള്ള കായികതാരമാണ്. ഇതെന്റെ ആദ്യ ഒളിമ്പിക്സായിരുന്നു. ഞാന്‍ വളരെ സന്തോഷവതിയാണ്, ഒരുപാട് അനുഭവങ്ങള്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. പാരാ ഏഷ്യന്‍ ഗെയിംസില്‍ രണ്ടുതവണ സ്വര്‍ണം നേടിയ ആളാണ് ഞാന്‍. എന്റെ ഗൈഡ് ഓട്ടക്കാര്‍ക്കും എന്റെ പരിശീലകനായ രാഹുല്‍ ബാലകൃഷ്ണ സാറിനും ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു. അവന്‍ ഇവിടെ എന്റെ കൂടെയുണ്ട്. ഒരു ഗൈഡ് റണ്ണറില്ലാതെ എനിക്ക് ഓടാന്‍ കഴിയില്ല. എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നുന്നു, 2028 ലെ പാരാലിമ്പിക്‌സില്‍ ഒരു സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ നേടാനുള്ള നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യമുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം, അഭിനന്ദനങ്ങള്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
രക്ഷിതാ രാജു: എന്റെ ഗൈഡ് റണ്ണറും എന്റെ കോച്ചും എന്നെ വളരെയധികം പ്രചോദിപ്പിച്ചു. ഞാന്‍ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്, കാരണം അവര്‍ രാവിലെയും വൈകുന്നേരവും നിസ്വാര്‍ത്ഥരായി എന്നോടൊപ്പം സമയം ചെലവഴിച്ചു. വളരെ നന്ദി, സര്‍.
പ്രധാനമന്ത്രി: സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളെല്ലാവരോടും സംസാരിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ സമയം നിങ്ങള്‍ പോയപ്പോള്‍, നിങ്ങളില്‍ പലരും പല സ്ഥലങ്ങളില്‍ പരിശീലനം നടത്തുന്നതിനാലും സമയ പരിമിതികള്‍ ഉള്ളതിനാലും എനിക്ക് നിങ്ങളെ നേരിട്ട് കാണാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. അതിനാല്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങളുമായി വെര്‍ച്വലായി ബന്ധപ്പെടാന്‍ ശ്രമിച്ചു, ഒരു കാര്യം അന്ന് ഞാന്‍ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നത് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഒരു സന്ദേശം അറിയിക്കാനാണ് ഞാനിവിടെ വന്നിരിക്കുന്നതെന്നും ആ സന്ദേശം 'വിജയി ഭവ' (വിജയം നിങ്ങളുടേതായിരിക്കട്ടെ) എന്നായിരുന്നുവെന്നും ഞാന്‍ പറഞ്ഞു. നിങ്ങള്‍ നേടിയെടുക്കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ വികാരങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ഹൃദയത്തില്‍ ഉള്‍ക്കൊണ്ടു. ഇത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കാര്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു. രണ്ടാമതായി, ഞാന്‍ നിരീക്ഷിക്കുന്നത്, ഞാന്‍ നിങ്ങളുമായി കുറച്ചുകൂടി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാല്‍ എനിക്കറിയാം, ഒരുപക്ഷേ, നിങ്ങള്‍ക്ക് ദൈവാനുഗ്രഹത്തിന്റെ ഒരു അധിക ഗുണം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നു. ചില ശാരീരിക പരിമിതികള്‍ ഉണ്ടാകാം, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വത്തില്‍ ദൈവികമായ ചിലത് നിങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ വ്യക്തിപരമായ നിരവധി വെല്ലുവിളികള്‍ സഹിച്ചുവെന്നും അവയില്‍ പോരാടിയിട്ടുണ്ടെന്നും ചിലപ്പോള്‍ പരിഹാസങ്ങളും ആക്ഷേപങ്ങളും നിങ്ങള്‍ അഭിമുഖീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഞാന്‍ കാണുന്നു. നിങ്ങള്‍ പലതരത്തിലുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്, സ്‌പോര്‍ട്‌സില്‍, വിജയത്തിന്റെയോ തോല്‍വിയുടെയോ ആഘാതം നിങ്ങളുടെ ആത്മാവിനെ ബാധിക്കില്ലെന്ന് ഞാന്‍ കാണുന്നു. ഇത് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു സ്വഭാവമാണ്. അല്ലെങ്കില്‍, ഒരു മെഡല്‍ നേടിയില്ലെങ്കില്‍, പരാജയപ്പെട്ട ഒരാള്‍ക്ക് പലപ്പോഴും ഭാരം അനുഭവപ്പെടുന്നു. നിങ്ങളില്‍ ആരും ആ ഭാരം ചുമക്കുന്നതായി തോന്നുന്നില്ല, അത് ജീവിതത്തിലെ വലിയ നേട്ടമാണ്, മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള കരുത്ത് നല്‍കുന്നു. കൂടുതല്‍ ആളുകള്‍ ഈ കായികരംഗത്ത് ചേരാനും കൂടുതല്‍ മെഡലുകള്‍ നേടാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; അത് മഹത്തരമായിരിക്കും, അത് സംഭവിക്കുകയും വേണം. എന്നിരുന്നാലും, നിങ്ങളിലൂടെ, രാജ്യത്ത് ഒരു സംസ്‌കാരം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വൈകല്യമുള്ളവരെ നോക്കുമ്പോള്‍ ഓരോ പൗരനും അവരുടെ കാഴ്ചപ്പാട് മാറ്റുന്ന ഒന്നായിരിക്കണം ഈ സംസ്‌കാരം. അവരെ ആദരവോടെ കാണണം, സഹതാപത്തോടെയല്ല. ഞങ്ങള്‍ക്ക് സഹതാപം വേണ്ട; ഞങ്ങള്‍ക്ക് ബഹുമാനം വേണം, ഈ മാനസികാവസ്ഥ രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവര്‍ സ്‌പോര്‍ട്‌സ് കളിച്ചാലും ഇല്ലെങ്കിലും, അവര്‍ നിരാശപ്പെടേണ്ട ആവശ്യമില്ല. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തവും നിങ്ങള്‍ നടത്തിയ പരിശ്രമവും, പുലര്‍ച്ചെ 4:00 അല്ലെങ്കില്‍ 5:00 ഉണര്‍ന്ന് വര്‍ഷങ്ങളോളം വിയര്‍ക്കുന്നതും ഒരിക്കലും പാഴാകില്ല. അത് ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു.
കാരണം, ഇപ്പോള്‍, എല്ലാ ദിവ്യാംഗര്‍ക്കും (വൈകല്യമുള്ള ആളുകള്‍ക്ക്) സമൂഹത്തില്‍ ഒരു പുതിയ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സംവിധാനങ്ങളും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. തങ്ങളും സഹായിക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് എല്ലാവര്‍ക്കും തോന്നുന്നു. ഞാന്‍ ഇരിക്കുകയും മറ്റാരെങ്കിലും നില്‍ക്കുകയും ചെയ്താല്‍ ഞാന്‍ നില്‍ക്കുകയും അവര്‍ക്ക് ഇരിപ്പിടം നല്‍കുകയും വേണം. ഈ മാറ്റം സംഭവിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സംഭാവന മെഡലുകള്‍ നേടുന്നതില്‍ മാത്രമല്ല; അത് മുഴുവന്‍ സമൂഹത്തിന്റെയും ചിന്താഗതിയെ മാറ്റിമറിക്കുന്നതാണ്. വൈകല്യമുള്ള ഓരോ വ്യക്തിക്കും തങ്ങള്‍ ഒട്ടും കുറവുള്ള വ്യക്തികളല്ലെന്ന് തോന്നുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം നിങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഇതേ ആവേശത്തോടെ നമ്മള്‍ ഇത് തുടരേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ആത്യന്തികമായി, ഇന്നത്തെ യുഗത്തില്‍ മെഡലുകളും അവയുടെ എണ്ണവും കണക്കാക്കുന്നു. പക്ഷേ, 140 കോടി ജനങ്ങളുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രം ജയിക്കുക മാത്രമല്ല കളിക്കാന്‍ വേണ്ടി നിലകൊള്ളുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. വെറുമൊരു പങ്കാളി എന്നതിലുപരി മത്സരിക്കാന്‍ ഇറങ്ങുന്ന വ്യക്തി എന്ന മനോഭാവമാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയായി മാറുന്നത്. ആ ശക്തിക്ക് നിങ്ങള്‍ ഊര്‍ജം പകരുകയാണ്. അതിനാല്‍, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. എല്ലാവരുടെയും മാനസികാവസ്ഥ കാണുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അല്ലാത്തപക്ഷം, മുന്‍കാല പ്രകടനത്തില്‍ കുടുങ്ങി അടുത്ത ഒളിമ്പിക്സ് വരെ പുഞ്ചിരിക്കാന്‍ പോലും കഴിയാത്ത ചിലരെ ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ അത് ഇവിടെ കാണുന്നില്ല; അടുത്ത ഒളിമ്പിക്സില്‍ നിങ്ങള്‍ ഇതിനകം വിജയിച്ചതായി എനിക്ക് തോന്നുന്നു. നിങ്ങളുടെ കണ്ണുകളില്‍ എനിക്ക് അത് വായിക്കാന്‍ കഴിയും; നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിലെ ആത്മവിശ്വാസം ഞാന്‍ കാണുന്നു. അതിനാല്‍, സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഒരിക്കല്‍ കൂടി അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s interaction with champions of Paris Paralympic Games
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today, I want to listen to you. What were your experiences? You must have met many people there; surely some positive things must have happened. I would love to hear about them.
Kapil Parmar: Namaskar, Sir. Har-Har Mahadev.
Prime Minister: Har-Har Mahadev.
Kapil Parmar: Sir, I am Kapil Parmar, and I compete in Blind Judo in the 60kg category. Since 2021, I’ve participated in many competitions—16 in total. Out of these, I have won medals in 14, including eight golds. I also earned a silver at the Brown Silver Asian Games, a bronze at the World Games, and another bronze at the World Championship. Because of this experience, my fear disappeared, and I wasn’t too worried about the Olympics, as I had already played in numerous competitions. However, I did feel a bit of pressure. But Devendra Bhai Sahab Jhajharia Ji advised me to focus on giving my best, and he told me to replicate what I do during practice.
Sir, my coach, Manoranjar Ji, has also blessed me tremendously. It’s not just difficult but almost impossible to manage us. We often bump into things, and if someone bumps into me, I ask them whether they are blind or if I am! Sir, such incidents happen frequently. I often hold my coach's hand to walk, and with the limited vision I have, I manage to do my work. Sir, your blessings have always been with me.
Prime Minister: Well, Kapil, you mentioned that the noise from the stadium that day was so overwhelming that you couldn’t hear your coach’s instructions. I want to experience that myself. Where is your coach? Sir, please explain the challenge!
Coach: In blind judo, the most important thing is the instructions we give from outside, which we code into their training. We instruct them beforehand on what to do when we say certain things because they can’t see anything on the mat. On that day, there were two mat areas. Our match was on one mat, while France’s match was on the other. The crowd was so loud during the French fight—there were about 15,000 to 18,000 spectators. So, when Kapil went to play the semi-finals, he couldn’t hear my instructions due to the noise. Additionally, there was the pressure of the semi-finals, and Kapil had lost to the Iranian player in the Asian Games semi-finals. Naturally, there was pressure from that as well. Unfortunately, because of these factors, we were unable to win the gold medal for India that day.
Prime Minister: So the opposing coach would also be guiding his players in the same way?
Coach: Yes, but that varies from coach to coach. Our relationship with our players is such that we observe how each coach teaches, so we develop our own strategies based on that.
Prime Minister: So, the coach must keep his instructions a secret from the others as well.
Coach: Absolutely. If we use the same language as the opposing coach, our player won't understand the difference.
Prime Minister: If you wanted to instruct Kapil to attack from the left, how would you communicate that?
Coach: That’s exactly how we direct, Sir.
Prime Minister: Kapil, this is how it works, right?
Kapil Parmar: Sir, I often say I’m going to strike, but when I do attack, sometimes the move doesn’t land, and I step back.
Coach: We use specific names for the techniques. The position of the feet, whether forward or backward, is part of the instruction. So, we mention the name of the technique that has been taught, and then the player applies it. It depends on where the opponent’s balance is—whether it’s forward or backward—then we give the appropriate technique.
Prime Minister: So, do you also inform them about the position of their opponent?
Coach: Yes, exactly. We observe the opponent’s movements. If they shift their weight forward and move ahead, we use a forward technique. Similarly, if they lean back or are positioned in a backward stance, we apply a backward technique. These techniques help us gain points.
Prime Minister: When you’re seated there, you must feel the tension as well?
Coach: Absolutely, and we cannot step onto the mat as coaches.
Kapil Parmar: Sir, during the semi-final, the referee who was guiding me by the hand was trembling. In such a high-stakes match, he even made a wrong decision. Just like a third umpire reviews decisions in cricket, in my case, the decision was made hastily without proper review. That was also partly my fault; I lost momentum in the semi-final. But Sir, I promise you I will do better next time.
Prime Minister: No, you’re doing an excellent job, many congratulations.
Kapil Parmar: Thank you, Sir. Thank you so much.
Coach: Jai Hind, Sir. I am a soldier, and my wife is Simran Sharma, and we have Preeti. I am both an athletics coach and a para-athletics coach. I coach two athletes, both of whom compete in the 100 and 200 metres. The first track medals in athletics were won by my athletes, and we secured three medals in total. We learned a lot from the experience, Sir. For instance, in one event - 100 metres, we won two medals. Now, imagine, two athletes sharing the same room, both competing in 100 metres for the first time, and both winning track medals for the country for the first time. When two medals are kept in one room, and the second athlete’s event hasn’t even started yet, the pressure mounts on me as both a coach and a husband. I understand how it feels. The other athlete hasn’t yet competed, and the pressure builds knowing that two medals are already in the room. To help relieve that pressure, I had to keep him engaged throughout the day, ensuring he remained focused. We lost the 100 metres, but we gained a lot of experience, Sir.
Prime Minister: Well, you’ve spent your time there, but what will happen to you when you get home, Simran?
Simran: Sir, he isn’t as virtuous as he’s pretending to be. Before we came here, we had a discussion. We used to talk about who would bring the first track medal. When the event list came out, we realised Preeti’s event was first, so we were confident she would win the first medal. Before we arrived, this Gajju—meaning this coach—said he would give me a month’s rest. But once we got here, we were chatting in the morning, and now he’s telling me that I’ll only get a week’s rest, no more. I asked him why, and he said, “This is what you get for a bronze medal.”
Prime Minister: Well, now you won’t be getting any food!
Coach: Thank you, Sir.
Player: This was my third Paralympics. I had the honour of meeting you at the last one as well, and you motivated me immensely, but perhaps I still fell short this time. I finished fourth in the Rio Paralympics, fourth in Tokyo, and now fourth again in Paris, Sir. It seems the number four has a strong connection with me. However, I take this fourth position as a source of motivation, and I think that my next Paralympics, my fourth, will be the one where I truly achieve something. Sir, I don’t consider myself a failure. In fact, I am the only para-athlete, not just in India but globally, to have reached this level at such a prestigious event so many times!
There are many similar stories in Olympic history. For example, there’s a discus thrower from France who won a silver medal in his fifth Olympics. There’s also a triple jumper, I believe from the USA, who won a medal in his fifth Olympics. So I use these stories to motivate myself and aim to become the first para-athlete to inspire others by saying, “If I can finish fourth and not give up, why should you quit after your first attempt?” There are athletes, like Gudiya, who have finished fourth, and many feel disheartened by it. But I find comfort knowing that their coaches look at me as an example.
Prime Minister: I believe that your outlook on life is probably your greatest strength. You can look at it this way: by consistently finishing fourth, you’ve helped push nine others ahead of you, contributing significantly to the world.
Player: Sir, it doesn’t matter to me right now; this is the time for disciples. We are three athletes who are now mentoring our own disciples. Devendra Bhai Sahab's disciple won gold, Soman Rana’s disciple won bronze, and while I am not Navdeep’s official coach, I am his mentor. My journey in javelin, from the beginning until now, has been as his elder brother and guide. This time, I told Navdeep, “It’s your turn, take it.” But Sir, I promise you, the next time will be mine. I’ve been part of the last three Paralympics, and I’ve noticed that people always say these countries are big, so the competition is expected to be fierce. But Sir, I believe that if India hosts the 2036 Olympics and Paralympics, it will be the biggest event ever held on Earth. And Sir, even as we grow older, Devendra Bhai Sahab will remain our inspiration. We will strive to play in those games, even if it means keeping our bones and legs intact just to make it through.
Prime Minister: Your outlook on life is truly inspiring. The fact that you remain committed to achieving something in the future and never give up is commendable. I congratulate you.
Player: Thank you, Sir.
Coach: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Namaskar Ji.
Radhika Singh: I am Radhika Singh, the mental coach for the shooting team. You asked us to share our experiences, and I believe the most important aspect is the bond of love within the group. In the shooting team, no one competes against each other; everyone competes with themselves. They focus on improving their own abilities, regardless of their strengths or weaknesses, and their love for the sport drives them forward. The team remained closely connected, and even though I was coaching two athletes for the same event, there was no sense of rivalry. Instead, the mutual respect and care for one another helped them grow. This love is clearly reflected in their performance, Sir.
Prime Minister: And when you work on mental health, what exactly do you focus on?
Radhika Singh: Sir, we work on transforming any weaknesses that lie within the subconscious mind, which makes up 90% of the mind. We focus on bringing forward their strengths, connecting them to their personalities, and helping them progress.
Prime Minister: Do you provide any specific training related to yoga or meditation?
Radhika Singh: Yes, Sir, yoga is also part of their training. Our team practised yoga regularly, and they meditated every morning. In the evenings, the athletes would reflect on what they had learned during the day, and this mental training was a daily routine. Along with their practice on the range, they incorporated yoga into their training, which brought a great sense of discipline and order to the team, Sir.
Prime Minister: Athletes from many countries around the world may not be familiar with yoga and meditation. What difference does this make in the quality of our athletes?
Radhika Singh: Yes, it makes a significant difference. When you gain control over your inner mind, it allows you to take your game to the next level. By promoting yoga in our country, you’ve done something truly remarkable, and I believe it should be introduced as a subject in schools. The power of science behind yoga is unparalleled, Sir.
Prime Minister: Congratulations.
Coach: First of all, it is a great honour that Kapil has won India its first medal, not only in para judo but also in able-bodied judo. Until now, there had been no medal in either able-bodied or para judo, and Kapil has made history by becoming the first to secure a medal for India in any sport for the visually impaired. So, congratulations to all of us for this achievement. The top judo officials in the world personally stepped down from the podium to congratulate us, saying they had not expected such a rapid rise in para judo. Hats off to everyone involved.
Sir, we could not have achieved this alone. We have received tremendous support from SAI, OGQ, and of course, the Government of India, which goes without saying. So, thank you very much. Coaches from the UK, USA, and Korea, who are our good friends, all approached us and said, "We knew you were on the rise, but we didn’t realise you would progress so quickly." We felt incredibly proud. Thank you to the entire team that has supported us throughout. Thank you so much, Sir.
Prime Minister- Many congratulations.
Coach: I would like to say something for Sandeep Chaudhary ji - "Only the horsemen fall in the battlefield; how can a child fall, who walks on their knees." So, you have shown everyone that only those who ride the horse can fall, children never fall. This is a big statement for you. And, Sir, I would like to speak about Harvinder as well. Sheetal, Harvinder and I am from archery, and as madam mentioned, Harvinder is the first archer to win a medal in the Paralympics. He won bronze in Tokyo and made history by shooting equivalent to able-bodied archers, scoring 28, 28, and 29. In the last arrow, Sir, you must have seen that it was very close. Had it hit 10, we would have shot on par with Kim Woojin and Brady Ellison.
Amisha: Namaste, Sir. My name is Amisha, and I am from Uttarakhand. This was my first Paralympics, and I am very grateful that in just 2 years since I started my game, I gained such a big experience. It has only been 2 years, and I have learned a lot in life. Thank you to my coach, who gave me the confidence that I could do it, because I was very scared. You had said to observe the people there.
Prime Minister: Now people must be scared; earlier you were scared, now people must be scared of you.
Amisha: You had told me to observe people, so I did that a lot, and I learned a great deal.
Prime Minister: What is the response from your family now? What do your family members say?
Amisha: Now the family is very happy. They always supported me, but now they support me even more.
Prime Minister: They are giving you even more support.
Sumit Antil: Namaste, Sir. My name is Sumit Antil, and I have won back-to-back second gold medal. I still remember, Sir, when I brought gold medal from Tokyo, you took a promise from me that you wanted two more gold medals like that. So, this second one is for you, Sir. Before the Paralympics, we were quite nervous because I was reading articles and my name popped up among those athletes who were favourites to defend the gold medal. But on 20th August, when I spoke to you, it reminded me of the Tokyo moment, that this time I had to perform well again. My entire team—my physio, my coach, all of us—are very grateful to you, Sir, because we feel that when we bring a medal, we will meet you, we will talk to you personally. Thank you very much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Most of us are sponsored athletes by the government or different organisations. So, sometimes there is pressure to perform. When you say, "Go and just play, winning and losing are part of the game”, when the Prime Minister of your country motivates you, these pressures seem very small. Last time, Sir, when I spoke to you, my performance in Tokyo wasn’t that good; I ranked 8th. Still, I asked you a question about how you feel when you visit foreign countries, whether you feel nervous. Your response was that you represent the entire country, and that instills confidence. With those words in mind, I went this time, feeling confident, with no pressure like before. I was very confident this time. Our team, the government, our coach, and everyone supported us well, and it was a great experience to compete. Thank you, Sir!
Prime Minister: Congratulations!
Coach and Athlete: Sir, Namaskar. The 16 years of dedication I put in has finally paid off, and my student Dharambir, who won the gold medal, is a part of that success. We are both competitors, and I personally trained him to this point. After talking to you on the 20th, I felt a very positive vibe, knowing that I had to give my best. As a coach, there's no greater feeling than this, and perhaps I am the only athlete in the world who competed against his own student on the field. My dedication was fulfilled through Dharambir’s medal and the contribution of our entire team played a huge role in this success. We have the most severe disability in our category, but SAI (Sports Authority of India) and the Ministry made key decisions by increasing the number of support staff. Initially, only 33% of the support staff was allowed inside, but thanks to Devendra Jhajharia Bhai ji’s decision, they rotated the support staff so that when our event took place, our people were allowed inside while others were rotated out. It is the result of this smart combination that we won so many medals. There were issues with food, especially for vegetarians, but SAI made special arrangements for a healthy diet at the village itself, and no one faced any problems with food. Thank you so much, Sir, for motivating our entire team. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: I had participated in the Asian Games but couldn’t win a medal. When you met the medallists, you passed by very close to me, but I didn’t get the chance to meet you personally, which left a teasing feeling inside. After that, I was determined to meet you, and that drive pushed me after the Asian Games. I gave my all, and I think that inspiration helped me succeed. It has been six months since I last met my children, and I haven’t been home. My son is still young, and whenever I took him out, we used to use GPS on the phone to find the way. He now says, “Mama, you’ve forgotten the way home. At least use the GPS and come back home.” So, Sir, thank you so much for all your support and blessings. It’s because of you, our team, and our coaches that we have been able to achieve this. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Many congratulations!
Sharad Kumar: Sir, I am Sharad Kumar, and this is my second medal. I’ve been to the Paralympics three times now.
Prime Minister: If I ask both Sharad and Sandeep to give speeches, who will do a better job?
Sharad Kumar: Sir, Sandeep speaks very well, maybe that’s why he came in fourth (jokingly). But as an athlete, I want to say that I’ve been part of the para movement since it started, and today, seeing all the athletes at this level makes me feel proud. When we go abroad with our coaches, physiotherapists, and the entire team, people see India differently now. Earlier, they would wonder, "Can these athletes really rise to the top?" But now, they’ve categorized India as a sporting nation, even in para sports. This journey started with the image created by SAI (Sports Authority of India). With time, the support staff grew, and positivity spread among the athletes. Sir, the best part is meeting you. Before leaving, when you speak to us, and after returning, when you meet all of us—it’s something every medallist and athlete dreams of experiencing. Sir, people still haven't fully embraced para sports the way you have.
Palak Kohli: Namaste Sir, I am Palak Kohli, and this was my second consecutive Paralympics. In Tokyo, I finished fourth, and here I finished fifth. But the journey to both Paralympics was completely different. After the Tokyo Paralympics, in 2022, I was diagnosed with a bone tumour, stage 1 cancer, and for nearly one and a half years, I didn’t compete in any tournaments or do anything. Last year, in 2023, I made a comeback, and I am very happy and proud, thanks to the support and guidance of my coaches and Gaurav Sir, I was able to qualify for Paris. I missed many major tournaments after Tokyo, like the World Championship because I had to give a walkover, and in the Asian Games, I suffered from COVID. This year, I qualified for the World Championship and won a bronze medal, then I qualified for Paris back-to-back. My world ranking had dropped to 38 because I hadn’t played in any tournaments, but now I am back in the top 4, and I qualified for Paris. It is disappointing that I couldn’t win a medal, but with your blessings and everyone’s support, I am looking forward to LA 2028. I definitely want to have a picture with you on the podium, Sir. Thank you, Sir!
Prime Minister: Last time, your training took place in Lucknow, right?
Palak Kohli: Yes, Sir.
Prime Minister: I had spoken to your parents as well.
Palak Kohli: Yes, Sir, before I went to Tokyo.
Prime Minister: How are you feeling this time?
Palak Kohli: Sir, I am training in Lucknow under Gaurav Sir, and it was under his guidance that I discovered para-badminton. When I was diagnosed with a bone tumour, many people said that Palak’s career in sports was over. The doctors told me they couldn’t assure me if I would even be able to live a normal life. After the tumour, there were many complications. I already had a heart condition, and after the tumour, I developed a disability in my leg, causing a difference in leg length and other complications. But my family always wants to see me happy, and with their blessings, they’ve made sure I don’t lose hope.
Prime Minister: Look, Palak, your story is such that you can inspire many people. Despite so many hardships, you stayed on track, faced interruptions in your life, but never gave up on your goal. That is a huge achievement. Congratulations to you!
Palak Kohli: Thank you so much, Sir!
Shyam Sundar Swami: Namaste Sir, I am Shyam Sundar Swami, and I come from Bikaner, Rajasthan. I’m a para-archer. In our Bikaner, Karni Singh participated in five Olympics. I have learned a lot from Devendra Bhaiya because after 40 years, I participated in the Tokyo Olympics. I saw how Bhaiya played and thought, "This is how the game is played." Before joining para sports, I used to compete in able-bodied sports. In 2016, I found out about para sports because I saw a huge picture of Bhaiya in the newspaper. Learning from him, I participated in the Tokyo Olympics after 40 years.
Athlete: This time, I learned a lot, especially from Nitesh Kumar ji, the gold medallist in my category. Throughout his life, he had never won a match against the person he beat to win gold. And I defeated him earlier due to Nitesh ji. From him, I learned that if he can do it, I can definitely defeat him again, and I can beat anyone in the world.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Thank you, Sir.
Coach: My name is Dr. Satyapal, and I am a para-athletics coach. There might not be any coach here who started training para-athletes before me. I began training para-athletes in 2005-06.
Prime Minister: How did you get the idea to start this?
Coach: Sir, I used to go to Nehru Stadium to train athletes, and I saw a few athletes there with limb deficiencies. I observed them, read about their conditions, and then heard about Devendra ji, who won a gold medal in the 2004 Athens Olympics. That’s when I started studying more about it and began training para-athletes bit by bit. Initially, all the coaches at Nehru Stadium used to look at me strangely because I would push Deepa Malik ji’s wheelchair or guide Ankur Dhama by holding his hand while walking around the stadium. They thought I was wasting my time. But today, those same para-athletes and the same coaches who once criticized me now want to train para-athletes. I’m saying this from the bottom of my heart because I’ve worked in this field. I’m very happy, and I promise you, Sir, that next time, we won’t just bring back 29 medals—we will bring back 50 medals because we are working that hard.
Prime Minister: Well done!
Coach: Thank you, Sir.
Prime Minister: See friends, it’s true that in every sport, the support staff or coaches have to work hard. But when working with individuals who have disabilities, before teaching them, one must prepare mentally to live and understand their life from the heart. You have to put yourself in their position, absorb the challenges they face in your own life, only then can you guide them. Otherwise, it’s easy to just say, “Run!” But the athlete might say, “I can’t run.” A coach understands why they can’t run and figures out the right way to approach it. That’s why I believe that coaches who train para-athletes are extraordinary; they have extraordinary strength within them. Few people can truly understand this, but I fully recognize it. I’ve mentioned this in many conversations I’ve had, even over the phone. While regular athletes need only to be taught technique, para-athletes need to be taught how to live as well. This is a form of deep dedication, and I believe those of you doing this work deserve the highest praise.
Coach: Sir, it’s been 30 years since I started participating in international competitions, both as an athlete and administrator. There was a time when not a single Indian flag could be seen. Now, the Indian flag is being raised and our players are coming back saying, “We can win medals because of para sports.” Earlier, the focus was just on participation, but now that concept has changed. I want to thank you, Sir. I tell many people, our brand ambassador is none other than our Modi ji—you are our brand ambassador. And Sir, India can win more medals in able-bodied sports as well. I’ve been to East Germany and Chennai, and now we have very good facilities in India. We just need to utilize them properly, activate the physical education teachers, and 100%, we will bring more medals. Thank you, Sir!
Nishad Kumar: Sir, my name is Nishad Kumar, and I compete in the T47 high jump. I have won silver medals in back-to-back Paralympics. Sir, I want to share my experience. When our team arrived in Tokyo, there was COVID, so we competed without any audience. But this time, at the Paris Paralympics, the stadium was completely packed. On the day I competed, the entire audience was cheering "India, India," which was very motivating. It gave me a push to perform well and secure a medal. The next day was my medal ceremony. After receiving the medal, I went to support my other team members in the high jump. The medal was around my neck, and a French family was watching me. They had been hoping for a chance to take a photo with me. As soon as the competition ended, I went down to take photos, and they asked for a photo, their children, who looked to be around 6 or 7 years old were thrilled to see the medal. The children had been cheering for me, and now they were standing with me and taking photos. The mother of the children told me that coming to Paris and watching the competition was successful because you are here with our children, taking photos and giving autographs. The whole family was very happy. This was a wonderful experience for me, Sir.
Prime Minister: Very good.
Vishal Kumar- Thank you, Sir.
Yogesh Kathuniya: Namaskar, Sir! My name is Yogesh Kathuniya. I am a two-time silver medallist. I want to share one thing about my experience—it's not just about experience, but about consistency. This consistency has come because of you, as the different schemes you have launched in India, whether it’s the TOPS scheme, Khelo India schemes, or NSUs, are all because of you. This time, we have won 29 medals, and Sir, I want to add one more thing for the others: for you, PM means Prime Minister, but for us, PM means Param Mitra (Best Friend).
Prime Minister: Wow. I am very pleased with the title you have given me. I also wish to work with you as a true friend.
Navdeep: Sir, my name is Navdeep.
Prime Minister: This time, the most popular reels were from you and Sheetal.
Navdeep: Sir, I compete in javelin throw in the F41 category. This is my second Paralympics. My event was on the last day, and I went there around the 21st. As soon as the medals started coming in, I began to feel anxious about what would happen with mine. But, Sir, I gained experience by interacting with senior athletes like Sumit Bhai, Ajit Bhai, Sandeep Bhai, and Devendra Sir, learning how they felt and what I should do. By the end, I was able to compete with a completely free mind.
Prime Minister: Wonderful.
Navdeep: Thank you, Sir.
Rakshitha Raju: Namaskar Sir, I am Rakshitha Raju, a visually impaired athlete. This was my first Olympics. I am very happy and have gained a lot of experience. I am a two-time gold medallist at the Para Asian Games. I am thankful to my guide runners and my coach, Rahul Balakrishna Sir. He is with me right here. Without a guide runner, I can't run. I feel very happy and am determined to win a gold medal at the Paralympics in 2028.
Prime Minister: Wow, congratulations and wish you all the best.
Rakshitha Raju: My guide runner and my coach motivated me a lot. I am very, very thankful because they spent time with me morning and evening without any expectation. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Well, friends, I am very pleased to have had the opportunity to talk to all of you. This time when you went, I couldn’t meet you physically because many of you were training in different places and there were some time constraints. So, I tried to connect with you virtually, and I had mentioned something that day which I hope you remember. I said that I am here to convey a message from the people of the country, and that message was "Vijayi Bhava" (Victory Be Yours). You took to heart the sentiments of the nation that we expect you to achieve. I understand that this is a very significant thing in itself. Secondly, I am observing that, because I am somewhat more connected with you, it seems that perhaps the divine has given you an extra quality. There might be some physical limitations, but the divine has given you something extra in your personality. I see that you have endured many personal challenges, struggled through those, and perhaps faced mockery and ridicule at times. You have experienced various kinds of hardships, and I see that in sports, the impact of victory or defeat doesn’t seem to affect your spirit. This is a remarkable trait. Otherwise, a defeated person, if they don’t win a medal, often feels burdened. None of you seem to carry that burden, which is a great achievement in life and gives you the strength to move forward. I want more people to join this sport and win more medals; that would be great and it should happen. However, through you, I want to create a culture in the country. This culture should be one where every citizen, when looking at people with disabilities, changes their perspective. They should see them with respect, not with pity. We don’t want pity; we want respect, and I want this mindset to be created in the country. Whether or not they play sports, there’s no need for them to feel disheartened. For me, your participation and the effort you put in, waking up at 4:00 or 5:00 in the morning and sweating it out for many years, will never go to waste. I assure you of that.
Because now, a new environment is beginning to be created in society for all Divyangjans (people with disabilities). The systems are also evolving. Everyone feels that they should also help and support. If I am sitting and someone else is standing, I should stand and offer them a seat. This change happens. Your contribution is not just about winning medals; it's about changing the mindset of the entire society. You are creating an environment where every person with a disability feels that they are not any less. I believe we need to continue this in the same spirit. Ultimately, medals and their numbers are counted in today’s age. But the spirit with which a nation of 140 crore people stand up to play and not just win is significant. This attitude of being a performer rather than just a participant is what becomes the strength of the country. You are adding energy to that strength. So, from my side, many congratulations to all of you. I’m happy to see the mood of everyone. Otherwise, I have seen some people who do not even smile until the next Olympics because they were stuck on their previous performance. I do not see that here; I feel like you have already won the next Olympics. I can read that in your eyes; I see the confidence within you. So, friends, I wish you all the best. Congratulations once again. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.